માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
સાયબર સુરક્ષા અને ટેલિકોમ નવીનતાને પ્રોત્સાહન: IITGN ખાતે શૈક્ષણિક C-DOT કેન્દ્રની સ્થાપના
08 NOV 2025 4:23PM by PIB Ahmedabad
IIT ગાંધીનગર (IITGN) અને સેન્ટર ફોર ડેવલપમેન્ટ ઓફ ટેલિમેટિક્સ (C-DOT)એ તેમની ભાગીદારીને ઔપચારિક બનાવવા અને IITGN ખાતે એક શૈક્ષણિક C-DOT સંશોધન અને નવીનતા કેન્દ્ર સ્થાપિત કરવા માટે સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા.
IITGNના ડિરેક્ટર પ્રોફેસર રજત મૂના અને C-DOTના સીઈઓ ડૉ. રાજકુમાર ઉપાધ્યાય દ્વારા આ સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
આ કેન્દ્ર મૂળભૂત અને હાલના સંશોધન માટે એક કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપશે અને ટેલિકોમ્યુનિકેશન અને ICT ક્ષેત્રોમાં શ્રેષ્ઠતા મેળવવાનો પ્રયાસ કરશે.
આ સહયોગ હેઠળ, IITGN અને C-DOT ટેલિકોમ ક્ષેત્રની વિવિધ સમસ્યા નિવેદનો પર સંયુક્ત રીતે કામ કરશે, સ્વદેશી ઉકેલો વિકસાવશે અને નવીનતા-સંચાલિત પ્રોજેક્ટ્સને પ્રોત્સાહન આપશે. આ સહયોગ IITGN ના ગ્રૂપ - ફેકલ્ટી, સંશોધકો, વિદ્યાર્થીઓ; અને C-DOT સંશોધકોને ડિજિટલ, સાયબર સુરક્ષા અને ટેલિકોમ્યુનિકેશન ડોમેન્સમાં સમસ્યાઓના વ્યવહારુ ઉકેલો શોધવા માટે સાથે મળીને કામ કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
આ પ્રસંગે બોલતા, IITGN ના ડિરેક્ટર પ્રોફેસર રજત મૂનાએ જણાવ્યું હતું કે, "આપણા દેશની સુરક્ષા અને વિકાસ માટે સાયબર સુરક્ષા સાથે ડિજિટલ અને કોમ્યુનિકેશન ટેકનોલોજીમાં આત્મનિર્ભરતા જરૂરી છે. આ MoU બંને સંસ્થાઓની શક્તિઓને સમન્વયિત કરે છે અને સ્વદેશી ક્ષમતા નિર્માણ, વિકાસ અને નવીનતા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે જે વિશિષ્ટ અને ઉભરતી ટેકનોલોજીનો લાભ લેતા નવા વિચારોને પ્રોત્સાહન આપશે."
C-DOTના CEO ડૉ. રાજકુમાર ઉપાધ્યાયે જણાવ્યું હતું કે એકેડેમિક સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સની સ્થાપનાનો હેતુ C-DOT અને IITGNની શક્તિઓ અને સંસાધનોને જોડીને ગતિશીલ અને સહયોગી વાતાવરણ બનાવવાનો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આવી પહેલ આગામી પેઢીની ટેલિકોમ ટેકનોલોજીઓને આગળ વધારવામાં, બૌદ્ધિક સંપત્તિના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવામાં અને ટેકનોલોજીકલ નવીનતામાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તેમણે વધુમાં પ્રકાશિત કર્યું કે C-DOT એક આત્મનિર્ભર ભારતની કલ્પના કરે છે જે ફક્ત તેની પોતાની ટેકનોલોજીકલ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરતું નથી પરંતુ વૈશ્વિક પ્રગતિમાં પણ ફાળો આપે છે.
આ સહયોગ IITGN અને C-DOT ને ભારત સરકારના 'આત્મનિર્ભર' અને 'વિકસિત ભારત'ના વિઝન સાથે સુસંગત રીતે કામ કરવા અને સ્વદેશી ક્ષમતા નિર્માણમાં યોગદાન આપવા માટે સુવિધા આપે છે.
મુલાકાત દરમિયાન, ડૉ. ઉપાધ્યાયે 'અમલ્થિયા 2025' - IITGNના વાર્ષિક ટેક ફેસ્ટના 16મા સંસ્કરણના ઉદ્ઘાટન સત્રમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે પણ અધ્યક્ષતા કરી હતી. તેમણે મુખ્ય ભાષણ આપ્યું હતું અને વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો. આ વર્ષે ટેક ફેસ્ટની થીમ 'ઓર્કેસ્ટ્રેટિંગ ઓરિજિન્સ' હતી. તેમાં ટેક એક્સ્પો - ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026ની પૂર્વ-ઇવેન્ટનો સમાવેશ થતો હતો અને AI અને રોબોટિક્સમાં અદ્યતન પ્રગતિઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. સમિટમાં ભારતીય સેના, ઉદ્યોગ, સંશોધન સંસ્થાઓની પહેલો તેમજ વિવિધ નવીન સ્ટાર્ટઅપ્સનું પ્રદર્શન પણ કરવામાં આવ્યું હતું.

Ministry of Education
Cyber Security and Telecom Innovation Gets a Push: Academic C-DOT Centre Established at IITGN
08 NOV 2025 4:23PM by PIB Ahmedabad
IIT Gandhinagar (IITGN) and Centre for Development of Telematics (C-DOT) signed a Memorandum of Understanding (MoU) to formalise their partnership and establish an Academic C-DOT Research and Innovation Centre at IITGN.
The MoU was signed by Prof Rajat Moona, Director on behalf of IITGN and Dr Rajkumar Upadhyay, CEO on behalf of C-DOT.
The Centre will serve as a hub for fundamental and applied research and strive to excel in the domains of Telecommunications and ICT.
Under this collaboration, IITGN and C-DOT will jointly work on problem statements identified by telecom sector, develop indigenous solutions, and promote innovation-driven projects. The collaboration enables the community of IITGN - faculty, researchers, students; and C-DOT researchers to work together to find practical solutions to problems in the digital, cyber security and telecommunication domains.
Speaking on the occasion, Prof Rajat Moona, Director, IITGN said, "Self-reliance in Digital and Communication technologies along with cyber security are essential for the security, growth and development of our country. The MoU synergises strengths of both institutions and is a significant step towards indigenous capability building, development and innovation that will foster new ideas while leveraging niche and emerging technologies.”
Dr Rajkumar Upadhyay, CEO, C-DOT, stated that the establishment of the Academic Centre of Excellence is aimed at creating a dynamic and collaborative environment by combining the strengths and resources of C-DOT and IITGN. He stated that such initiatives play a vital role in advancing next-generation telecom technologies, encouraging the development of intellectual property, and strengthening India’s position as a global leader in technological innovation. He further highlighted that C-DOT envisions a self-reliant India that not only meets its own technological needs but also contributes to global progress.
The collaboration facilitates IITGN and C-DOT to work jointly and contribute to indigenous capability building in line with Government of India’s vision of ‘Aatmanirbhar’ and ‘Viksit Bharat'.
During the visit, Dr Upadhyay also presided as the Chief Guest at the inaugural session of the 16th edition of ‘Amalthea 2025’- IITGN’s annual Tech fest. He delivered the keynote address and interacted with students. This year the theme of the Tech fest was ‘Orchestrating Origins’. It included Tech Expo - a pre-event of India AI Impact Summit 2026 and highlighted cutting-edge advancements in AI and robotics. The summit also showcased initiatives of the Indian Army, industry, research institutes alongside a host of innovative startups.