Ministry of Housing & Urban Affairs
Union Minister Shri Manohar Lal inaugurates National Urban Conclave 2025 at Yashobhoomi, New Delhi
Launches key initiatives including Dumpsite Remediation Accelerator Programme (DRAP) ; Urban Invest Window (UiWIN)
DRAP to prioritize 214 high-impact sites with 80% of legacy waste
“Every city and every state must move forward based on its unique needs and circumstances… building assets is important, but their maintenance and management are more crucial,” reaffirms Shri Manohar Lal
08 NOV 2025 4:33PM by PIB Delhi
Union Minister for Housing and Urban Affairs, Shri Manohar Lal, inaugurated the National Urban Conclave 2025 at Yashobhoomi, New Delhi today.
The two-day conclave brings over 2500 participant from various domains, including policymakers, urban planners, experts, and stakeholders to deliberate on the theme “Sustainable Urban Development and Governance” through intensive brainstorming sessions across six thematic areas.
Click here to see details and watch the sessions live
‘Viksit Bharat City’ Exhibition
On the occasion, the Union Minister inaugurated the ‘Viksit Bharat City’ exhibition, which brings to life the vision of a truly developed, vibrant, inclusive, sustainable, and future-ready Indian city. The exhibition showcases innovative urban planning models, smart technologies, and citizen-centric infrastructure being implemented across Indian cities.
Address by Mr Dhar
Exploring India's urban opportunities, Mr Devashish Dhar, Public Policy Expert, highlighted that cities are the spatial engines of prosperity, where people migrate in search of growth, opportunity, and freedom. He described cities as “labour markets” shaped by the constant contest between agglomeration and congestion, and as the original DPI — “Desired Public Infrastructure” on which prosperity is built.
Remarks by Secretary, MoHUA
Secretary, MoHUA Shri Srinivas Katikithala underlined the importance of coordinated governance and institutional learning in realizing sustainable urban development. He said that the Conclave provides a valuable platform for city leaders and experts to share experiences and co-create solutions for the urban future of India.
Shri Srinivas Katikithala, Secretary, MoHUA, in his remarks, also said that this event is the reflection of collective effort for making cities more affordable, secure and sustainable. Marking the launch of Team Urban for Viksit Bharat, under the guidance and leadership of Hon’ble Prime Minister of India, he emphasised the power of collaboration and shared accountability in nation-building. The Conclave is the inaugural edition of an annual national urban dialogue, providing a platform to identify clear pathways and actionable plans for achieving the Urban Agenda 2047.
During the inaugural session, the Union Minister of Housing and Urban Affairs, Shri Manohar Lal launched the following:
1. Launch of Dumpsite Remediation Accelerator Programme (DRAP)
Union Minister Shri Manohar Lal also launched the Dumpsite Remediation Accelerator Programme (DRAP) — a year-long, mission-mode initiative aimed at fast-tracking the remediation of remaining dumpsites across urban India. The programme seeks to reclaim valuable urban land for community and infrastructure development, thereby advancing India’s vision of achieving “Lakshya Zero Dumpsites” by September 2026.
Currently, 1,428 sites are undergoing remediation, and about 80% of the legacy waste is concentrated in 214 sites across 202 ULBs. DRAP will prioritize these high-impact locations, covering approximately 8.8 crore MT of legacy waste.
To support the goal of “Lakshya Zero Dumpsites” , the central government provides financial assistance to cities considering an estimate of ₹550 per tonne for legacy waste remediation. So far, MoHUA has extended CFA of ₹4,181 crore for projects worth ₹10,228 crore, benefiting 2,484 ULBs across 28 States/UTs. Till date, 1,048 out of 2476 dumpsites holding nearly 25 Cr MT of waste have been fully remediated, with several others are in various stages of completion. In total, 14.33 crore metric tons of legacy waste have been processed, and nearly 7,580 acres (50%) of land have been reclaimed.
Click here for more details of DRAP
Click here for FAQs related to DRAP
2. Swachh Bharat Mission – Knowledge Management Unit (KMU)
The Minister also launched the Swachh Bharat Mission – Knowledge Management Unit (KMU). The unit is established by the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) as a dedicated unit at the National Institute of Urban Affairs (NIUA), the KMU will serve as a national platform for capacity building, knowledge creation, and institutional learning under the Swachh Bharat Mission–Urban framework.
Click here for details elated of KMU
3. Launch of Urban Invest Window (UiWIN)
Another major initiative launched on the occasion was the Urban Invest Window (UiWIN) — an initiative of HUDCO, under the guidance of MoHUA. UiWIN will serve as a one-stop investment facilitation platform for Indian cities, designed to attract private investments and enable access to long-tenor, concessional, and competitive financing from multilateral institutions such as the World Bank and Asian Development Bank. The platform will also promote PPP-based urban projects to accelerate sustainable infrastructure growth.
Click here for more details of UiWIN
4. Launch of Jal Hi Janani
Shri Manohar Lal also launched the AMRUT anthem ‘Jal Hi Janani’ for highlighting the importance of water in day-to-day life and he urges to save water for future.
Address by Union Minister Shri Manohar Lal
Speaking on the occasion, Union Minister Shri Manohar Lal emphasized that India’s urban transformation must be driven by sustainability, inclusivity, and innovation. He noted that initiatives like DRAP, UiWIN, and KMU will play a crucial role in building cleaner, greener, and more liveable cities, aligning with the vision of Viksit Bharat @2047. He reaffirmed that planned and coordinated urban development is essential to ensure holistic growth and an improved quality of life for citizens. He highlighted that in the coming years, dedicated investments will be required to meet India’s expanding urban infrastructure needs, with public-private partnership support.
He added that by 2047, Indian urban population will be around 50% of total population and for them, all stakeholders will have to come together and huge investments not only from central and state governments but also from private players and individuals will help in achieving the dream of Viksit Bharat.
The first day of the conclave had four breakout sessions in which different senior officials from the Ministry of Housing and Urban Affairs addressed the important topics. The first session focused on regional planning, Transit Oriented Development (TOD) and city mobility. The second session highlighted Livelihood Opportunity and Poverty Alleviation. The third session was a technical session on Construction and Demolition waste. The fourth and last session focused on Capacity Building.

ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯ ಯಶೋಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗರ ಸಮಾವೇಶ 2025 ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್
ಡಂಪ್ಸೈಟ್ ರೆಮಿಡಿಯೇಷನ್ ಆಕ್ಸಿಲರೇಟರ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ (ಡಿ.ಆರ್.ಎ.ಪಿ) ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ಅರ್ಬನ್ ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ ವಿಂಡೋ (UiWIN)
ಶೇ.80 ರಷ್ಟು ಪಾರಂಪರಿಕ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 214 ಹೆಚ್ಚಿನ ಪರಿಣಾಮದ ತಾಣಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಿರುವ ಡಿ.ಆರ್.ಎ.ಪಿ
"ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಗರ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯವು ಅದರ ವಿಶಿಷ್ಟ ಅಗತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಭಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು. ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯ, ಆದರೆ ಅವುಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಹೆಚ್ಚು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು
08 NOV 2025 4:33PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಯಶೋಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗರ ಸಮಾವೇಶ 2025 ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಮಾವೇಶವು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ನಗರ ಯೋಜಕರು, ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಂದ 2500ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಆರು ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತೀವ್ರವಾದ ಚಿಂತನ-ಮಂಥನ ಅಧಿವೇಶನಗಳ ಮೂಲಕ "ಸುಸ್ಥಿರ ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಕರೆತರುತ್ತದೆ.
ವಿವರಗಳನ್ನು ನೋಡಲು ಮತ್ತು ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ನೇರ ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ
'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ಸಿಟಿ' ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನ
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ಸಿಟಿ' ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು, ಇದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ, ರೋಮಾಂಚಕ, ಅಂತರ್ಗತ, ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಭಾರತೀಯ ನಗರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಜೀವಂತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರದರ್ಶನವು ನವೀನ ನಗರ ಯೋಜನಾ ಮಾದರಿಗಳು, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿರುವ ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ಶ್ರೀ ಧರ್ ಭಾಷಣ
ಭಾರತದ ನಗರ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಿದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನೀತಿ ತಜ್ಞ ಶ್ರೀ ದೇವಶಿಶ್ ಧರ್, ನಗರಗಳು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಎಂಜಿನ್ ಗಳಾಗಿವೆ, ಅಲ್ಲಿ ಜನರು ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಅವಕಾಶ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಹುಡುಕಿಕೊಂಡು ವಲಸೆ ಹೋಗುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ನಗರಗಳನ್ನು "ಕಾರ್ಮಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು" ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು, ಇದು ಒಟ್ಟುಗೂಡುವಿಕೆ ಮತ್ತು ದಟ್ಟಣೆಯ ನಡುವಿನ ನಿರಂತರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಿಂದ ರೂಪುಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಮೂಲ ಡಿ.ಪಿ.ಐ - ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ "ಅಪೇಕ್ಷಿತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ" ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.
ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆಗಳು
ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀನಿವಾಸ್ ಕಟಿಕಿಥಲ ಅವರು ಸುಸ್ಥಿರ ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಂಘಟಿತ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಲಿಕೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ನಗರ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ನಗರದ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ತಜ್ಞರಿಗೆ ಸಮಾವೇಶವು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀನಿವಾಸ್ ಕಟಿಕಿಥಲ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ನಗರಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಕೈಗೆಟುಕುವ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿಸುವ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನದ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಟೀಮ್ ಅರ್ಬನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಅವರು, ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಮಾವೇಶವು ವಾರ್ಷಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗರ ಸಂವಾದದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಆವೃತ್ತಿಯಾಗಿದ್ದು, ನಗರ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ 2047 ಅನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸ್ಪಷ್ಟ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಅವರು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು:
1. ಡಂಪ್ ಸೈಟ್ ರೆಮಿಡಿಯೇಷನ್ ಆಕ್ಸಿಲರೇಟರ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ (ಡಿ.ಆರ್.ಎ.ಪಿ) ಆರಂಭ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಅವರು ಡಂಪ್ಸೈಟ್ ರೆಮಿಡಿಯೇಷನ್ ಆಕ್ಸಿಲರೇಟರ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ (ಡಿ.ಆರ್.ಎ.ಪಿ) ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು - ಇದು ನಗರ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಉಳಿದ ಡಂಪ್ಸೈಟ್ ಗಳ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಒಂದು ವರ್ಷದ ಅಭಿಯಾನ-ಮಾದರಿಯ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸಮುದಾಯ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ನಗರ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಪುನಃ ಪಡೆಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ, ಆ ಮೂಲಕ 2026ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ವೇಳೆಗೆ "ಲಕ್ಷ್ಯ ಶೂನ್ಯ ಡಂಪ್ಸೈಟ್ಸ್" ಅನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, 1,428 ನಿವೇಶನಗಳು ಪರಿಹಾರಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು ಶೇ.80ರಷ್ಟು ಪಾರಂಪರಿಕ ತ್ಯಾಜ್ಯವು 202 ಯುಎಲ್ ಬಿಗಳಲ್ಲಿ 214 ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದೆ. ಡಿ.ಆರ್.ಇ.ಪಿ ಈ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪರಿಣಾಮದ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಸರಿಸುಮಾರು 8.8 ಕೋಟಿ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಪಾರಂಪರಿಕ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
"ಲಕ್ಷ್ಯ ಶೂನ್ಯ ಡಂಪ್ಸೈಟ್ಸ್" ಗುರಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ಪಾರಂಪರಿಕ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಟನ್ ಗೆ 550 ರೂ.ಗಳ ಅಂದಾಜನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ನಗರಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು 10,228 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ 4,181 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸಿಎಫ್ಎಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ, ಇದು 28 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ 2,484 ಯುಎಲ್ ಬಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಸುಮಾರು 25 ಕೋಟಿ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 2476 ಡಂಪ್ಸೈಟ್ ಗಳ ಪೈಕಿ 1,048 ಡಂಪ್ಸೈಟ್ ಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇನ್ನೂ ಹಲವಾರು ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿವೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, 14.33 ಕೋಟಿ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಪಾರಂಪರಿಕ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 7,580 ಎಕರೆ (ಶೇ.50 ರಷ್ಟು) ಭೂಮಿಯನ್ನು ಪುನಃ ಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ.
ಡ್ರಾಪ್ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ
ಡಿ.ಆರ್.ಇ.ಪಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪದೇ ಪದೇ ಕೇಳಲಾಗುವ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ
2. ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ - ಜ್ಞಾನ ನಿರ್ವಹಣಾ ಘಟಕ (ಕೆ.ಎಂ.ಯು)
ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ - ಜ್ಞಾನ ನಿರ್ವಹಣಾ ಘಟಕ (ಕೆ.ಎಂ.ಯು) ಗೂ ಸಚಿವರು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ಘಟಕವನ್ನು ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ.ಒ.ಹೆಚ್.ಯು.ಎ) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ (ಎನ್.ಐ.ಯು.ಎ) ಮೀಸಲಾದ ಘಟಕವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ, ಕೆ.ಎಂ.ಯು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್-ನಗರ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ, ಜ್ಞಾನ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಲಿಕೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೆ.ಎಂ.ಯುನ ಉಲ್ಲಾಸದ ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ
3. ಅರ್ಬನ್ ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ ವಿಂಡೋ (ಯು.ಐ.ವಿ.ಐ.ಎನ್) ಆರಂಭ
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವೆಂದರೆ ಅರ್ಬನ್ ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ ವಿಂಡೋ (ಯು.ಐ.ವಿ.ಐ.ಎನ್) - ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಹುಡ್ಕೊದ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಯು.ಐ.ವಿನ್ ಭಾರತೀಯ ನಗರಗಳಿಗೆ ಏಕ-ನಿಲುಗಡೆ ಹೂಡಿಕೆ ಸೌಲಭ್ಯ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ಏಷ್ಯನ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ನಂತಹ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ, ರಿಯಾಯಿತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಹಣಕಾಸಿನ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸುಸ್ಥಿರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ವೇದಿಕೆಯು ಪಿಪಿಪಿ ಆಧಾರಿತ ನಗರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಯು.ಐ.ವಿನ್ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ
4. ಜಲ ಹೀ ಜನನಿ ಆರಂಭ
ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಅವರು ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಲು ಅಮೃತ್ ಗೀತೆ 'ಜಲ ಹೀ ಜನನಿ' ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನೀರನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಅವರ ಭಾಷಣ
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್, ಭಾರತದ ನಗರ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಸುಸ್ಥಿರತೆ, ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡಬೇಕು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಡಿಆರ್ ಎಪಿ, ಯುಐವಿನ್ ಮತ್ತು ಕೆಎಂಯುನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @2047ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛ, ಹಸಿರು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ವಾಸಯೋಗ್ಯ ನಗರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಮಗ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ಸುಧಾರಿತ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಯೋಜಿತ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವ ನಗರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮೀಸಲಾದ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
2047ರ ವೇಳೆಗೆ, ಭಾರತದ ನಗರ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಒಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಸುಮಾರು ಶೇ.50 ರಷ್ಟಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ, ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರು ಒಗ್ಗೂಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಂದ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಖಾಸಗಿ ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ ಭಾರಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಕನಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಮಾವೇಶದ ಮೊದಲ ದಿನ ನಾಲ್ಕು ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು, ಇದರಲ್ಲಿ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ವಿವಿಧ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಮೊದಲ ಅಧಿವೇಶನವು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಯೋಜನೆ, ಸಾರಿಗೆ ಆಧಾರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಟಿ.ಒ.ಡಿ) ಮತ್ತು ನಗರ ಚಲನಶೀಲತೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿತು. ಎರಡನೇ ಅಧಿವೇಶನವು ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅವಕಾಶ ಮತ್ತು ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿತು. ಮೂರನೇ ಅಧಿವೇಶನವು ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಕೆಡವುವ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಕುರಿತ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಧಿವೇಶನವಾಗಿತ್ತು. ನಾಲ್ಕನೇ ಮತ್ತು ಕೊನೆಯ ಅಧಿವೇಶನವು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿತು.