Ministry of Home Affairs
Rashtriya Raksha University Successfully Hosts 2nd Police Technology Summit 2025 in Pasighat, Arunachal Pradesh
08 NOV 2025 8:30PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU) today announced the successful conclusion of the 2nd Police Technology Summit (PTS) 2025, held in Pasighat, Arunachal Pradesh. This pivotal event, organized by RRU under the Ministry of Home Affairs, Government of India, and supported by the AIC-RRU Incubation Foundation (AIM, NITI Aayog), served as a crucial platform for advancing internal security through technological innovation. The Summit brought together a diverse group of stakeholders, including police and Central Armed Police Forces (CAPF) leadership, policymakers, burgeoning startups, and leading researchers, all committed to accelerating the adoption of cutting-edge technologies. Key areas of focus during the Summit included the implementation of SMART Policing initiatives, with particular emphasis on AI-driven policing, Open-Source Intelligence (OSINT), advanced drone and anti-drone systems, predictive policing methodologies, sophisticated cybercrime mitigation strategies, digital investigations, smart surveillance solutions, and the comprehensive modernization of police operations.
The 2nd Police Technology Summit, 2025 at Rashtriya Raksha University, Pasighat with Atal Incubation centre Rashtriya Raksha University brought together an extensive delegation from State Police Services, Central Armed Police Forces, and Central Police Organisations, along with innovators, researchers, and industry partners. The event reflected a strong collaborative environment focused on advancing technological capability, operational readiness, and national security innovation. Representatives from the State Police Services of Assam, Meghalaya, Arunachal Pradesh, Nagaland, and Sikkim participated actively, demonstrating the region’s commitment to strengthening police modernization initiatives. Their presence was complemented by officers and delegates from several Central Armed Police Forces including Assam Rifles, SSB, NSG, and BSF, as well as officials from key Central Police Organisations such as NEPA, CFSL, NCB, NIA, CBI, and RPF. The participation of NDRF further enriched the discussions surrounding disaster preparedness, response mechanisms, and risk management.
The summit was graced by the esteemed presence of several distinguished guests, including the Honourable Mr. Tapir Gao, Member of Parliament; Mr. Tapi Darang, MLA of the Pasighat-East constituency; and the Inspector General of CRPF, whose participation underscored the importance and relevance of the discussions and innovations presented.
Shri Tapi Darang, Hon’ble MLA, addressed the gathering with an emphasis on strengthening policing infrastructure, promoting innovation at the grassroots level, and improving safety frameworks for communities across the region. Their insights set the tone for a purposeful and forward-looking event. The inaugural session concluded with expressions of gratitude to all participating agencies and dignitaries, followed by an official group photograph marking the beginning of the technical engagements.
A significant highlight of the event was the exhibition, which featured 22 participants showcasing their cutting-edge technological products specifically designed to advance law enforcement effectiveness. The Technology and Innovation Showcase formed a central part of the event and brought forward a broad spectrum of emerging and critical technology domains that highlight India’s rapidly expanding capabilities in engineering, defence readiness, cybersecurity, AI, and health innovation. The exhibition displayed significant advancements in design engineering, DeepTech research, and sensor-based intelligence systems. Innovations in geo-sensing, quantum research, and IoT-driven safety technologies demonstrated India's leadership in precision-driven hazard detection, risk neutralization, and real-time situational awareness—crucial for national security and infrastructure protection.
Artificial Intelligence featured prominently, with organizations presenting full-stack agentic AI platforms capable of supporting both operational and administrative policing functions. Vision AI systems, facial recognition technologies, multimodal surveillance platforms, and decision-support algorithms illustrated how intelligent automation is reshaping monitoring, tracking, and investigative processes. DefenceTech innovation continued to be a major theme, with displays of drone technologies, AR and VR-based simulation systems, and integrated training platforms showcasing India’s evolving focus on indigenous high-impact solutions aimed at improving mission readiness, tactical training, and operational precision.
Cybersecurity and digital forensics also formed a critical segment of the showcase. Exhibitors demonstrated capabilities in digital fraud analytics, cryptocurrency tracing, infrastructure threat monitoring, and advanced cyber forensic investigation, highlighting the essential role of digital resilience in combating modern cyber threats. Progressive developments in software engineering, IT services, EduTech platforms, and digital learning technologies further reflected India’s ongoing digital transformation efforts. Smart classroom solutions and next-generation educational systems presented scalable and impactful tools to enhance learning environments and bridge technological gaps in education.
The showcase also featured life-saving medical devices, sport and fitness risk-readiness solutions, and health-tech systems designed to enhance emergency medical response and strengthen preventive healthcare practices. These innovations demonstrated an integrated and human-focused approach to community health and safety.
The combined proceedings of the summit and the technology showcase underscored a powerful convergence of multidisciplinary scientific strengths, institutional collaboration, and national innovation. The active involvement of State Police Services, CAPFs, CPOs, and technology leaders reaffirmed India’s commitment to building future-ready policing systems, fostering indigenous innovation, and developing comprehensive technological ecosystems that support national security, socio-economic progress, and global competitiveness.

ગૃહ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીએ અરુણાચલ પ્રદેશના પાસીઘાટમાં બીજી પોલીસ ટેકનોલોજી સમિટ 2025નું સફળતાપૂર્વક આયોજન કર્યું
08 NOV 2025 8:30PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) એ આજે ​​અરુણાચલ પ્રદેશના પાસીઘાટમાં આયોજિત બીજી પોલીસ ટેકનોલોજી સમિટ (PTS) 2025 ના સફળ સમાપનની જાહેરાત કરી. ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલય હેઠળ RRU દ્વારા આયોજિત અને AIC-RRU ઇન્ક્યુબેશન ફાઉન્ડેશન (AIM, NITI આયોગ) દ્વારા સમર્થિત આ મહત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમ ટેકનોલોજીકલ નવીનતા દ્વારા આંતરિક સુરક્ષાને આગળ વધારવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપી હતી. આ સમિટે પોલીસ અને સેન્ટ્રલ સશસ્ત્ર પોલીસ દળો (CAPF)ના નેતૃત્વ, નીતિ નિર્માતાઓ, ઉભરતા સ્ટાર્ટઅપ્સ અને અગ્રણી સંશોધકો સહિત વિવિધ હિસ્સેદારોના જૂથને એકસાથે લાવ્યા, જે બધા અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી અપનાવવાને વેગ આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. સમિટ દરમિયાન ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સ્માર્ટ પોલીસિંગ પહેલનો અમલ, ખાસ કરીને AI-સંચાલિત પોલીસિંગ, ઓપન-સોર્સ ઇન્ટેલિજન્સ (OSINT), અદ્યતન ડ્રોન અને એન્ટી-ડ્રોન સિસ્ટમ્સ, પ્રિડિક્ટિવ પોલીસિંગ પદ્ધતિઓ, અત્યાધુનિક સાયબર ક્રાઇમ શમન વ્યૂહરચનાઓ, ડિજિટલ તપાસ, સ્માર્ટ સર્વેલન્સ સોલ્યુશન્સ અને પોલીસ કામગીરીના વ્યાપક આધુનિકીકરણ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
અટલ ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી, પાસીઘાટના સહયોગથી 2જી પોલીસ ટેકનોલોજી સમિટ, 2025 માં રાજ્ય પોલીસ સેવાઓ, કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો અને કેન્દ્રીય પોલીસ સંગઠનો, નવીનતાઓ, સંશોધકો અને ઉદ્યોગ ભાગીદારોના એક વિશાળ પ્રતિનિધિમંડળને એકત્ર કરવામાં આવ્યા હતા. આ કાર્યક્રમમાં ટેકનોલોજીકલ ક્ષમતા, કાર્યકારી તૈયારી અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા નવીનતાને આગળ વધારવા પર કેન્દ્રિત મજબૂત સહયોગી વાતાવરણ પ્રતિબિંબિત કરવામાં આવ્યું હતું. આસામ, મેઘાલય, અરુણાચલ પ્રદેશ, નાગાલેન્ડ અને સિક્કિમની રાજ્ય પોલીસ સેવાઓના પ્રતિનિધિઓએ સક્રિયપણે ભાગ લીધો, જે પોલીસ આધુનિકીકરણ પહેલોને મજબૂત બનાવવા માટે પ્રદેશની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. તેમની હાજરીમાં આસામ રાઇફલ્સ, SSB, NSG, અને BSF સહિત અનેક કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળોના અધિકારીઓ અને પ્રતિનિધિઓ, તેમજ NEPA, CFSL, NCB, NIA, CBI અને RPF જેવા મુખ્ય કેન્દ્રીય પોલીસ સંગઠનોના અધિકારીઓનો પણ સમાવેશ થયો હતો. NDRFની ભાગીદારીએ આપત્તિ તૈયારી, પ્રતિભાવ પદ્ધતિઓ અને જોખમ વ્યવસ્થાપન અંગેની ચર્ચાઓને વધુ સમૃદ્ધ બનાવી.
આ સમિટમાં અનેક પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનોની હાજરી રહી, જેમાં માનનીય શ્રી તાપીર ગાઓ, સંસદ સભ્ય; શ્રી તાપીર દારંગ, પાસીઘાટ-પૂર્વ મતવિસ્તારના ધારાસભ્ય; અને CRPFના મહાનિરીક્ષક, જેમની ભાગીદારીએ રજૂ કરાયેલી ચર્ચાઓ અને નવીનતાઓના મહત્વ અને સુસંગતતા પર ભાર મૂક્યો.
માનનીય ધારાસભ્ય શ્રી તાપી દારંગે સભાને સંબોધિત કરી, પોલીસિંગ માળખાને મજબૂત બનાવવા, પાયાના સ્તરે નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને સમગ્ર પ્રદેશમાં સમુદાયો માટે સલામતી માળખામાં સુધારો કરવા પર ભાર મૂક્યો. તેમની આંતરદૃષ્ટિએ હેતુપૂર્ણ અને ભવિષ્યલક્ષી કાર્યક્રમ માટે સૂર સેટ કર્યો. ઉદ્ઘાટન સત્ર તમામ સહભાગી એજન્સીઓ અને મહાનુભાવો પ્રત્યે કૃતજ્ઞતાની અભિવ્યક્તિ સાથે સમાપ્ત થયું, ત્યારબાદ તકનીકી જોડાણોની શરૂઆત દર્શાવતો સત્તાવાર ગ્રુપ ફોટોગ્રાફ હતો.
આ કાર્યક્રમનું એક મહત્વપૂર્ણ આકર્ષણ પ્રદર્શન હતું, જેમાં 22 સહભાગીઓએ કાયદા અમલીકરણ અસરકારકતાને આગળ વધારવા માટે ખાસ રચાયેલ તેમના અત્યાધુનિક તકનીકી ઉત્પાદનોનું પ્રદર્શન કર્યું હતું. ટેકનોલોજી અને નવીનતા પ્રદર્શન કાર્યક્રમનો કેન્દ્રિય ભાગ બન્યો અને ઉભરતા અને મહત્વપૂર્ણ ટેકનોલોજી ડોમેન્સના વ્યાપક સ્પેક્ટ્રમને આગળ લાવ્યો જે એન્જિનિયરિંગ, સંરક્ષણ તૈયારી, સાયબર સુરક્ષા, AI અને આરોગ્ય નવીનતામાં ભારતની ઝડપથી વિસ્તરતી ક્ષમતાઓને પ્રકાશિત કરે છે. પ્રદર્શનમાં ડિઝાઇન એન્જિનિયરિંગ, ડીપટેક સંશોધન અને સેન્સર-આધારિત ગુપ્તચર પ્રણાલીઓમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવવામાં આવી. જીઓ-સેન્સિંગ, ક્વોન્ટમ સંશોધન અને IoT-સંચાલિત સલામતી તકનીકોમાં નવીનતાઓએ ચોકસાઇ-સંચાલિત જોખમ શોધ, જોખમ તટસ્થીકરણ અને વાસ્તવિક-સમયની પરિસ્થિતિગત જાગૃતિમાં ભારતનું નેતૃત્વ દર્શાવ્યું - જે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને માળખાગત સુરક્ષા માટે મહત્વપૂર્ણ છે.
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ મુખ્ય રીતે દર્શાવવામાં આવ્યું હતું, જેમાં સંસ્થાઓ પૂર્ણ-સ્ટેક એજન્ટિક AI પ્લેટફોર્મ રજૂ કરે છે જે ઓપરેશનલ અને વહીવટી પોલીસિંગ બંને કાર્યોને સમર્થન આપવા સક્ષમ છે. વિઝન એઆઈ સિસ્ટમ્સ, ફેશિયલ રેકગ્નિશન ટેક્નોલોજીઓ, મલ્ટિમોડલ સર્વેલન્સ પ્લેટફોર્મ્સ અને ડિસિઝન-સપોર્ટ અલ્ગોરિધમ્સ દર્શાવે છે કે કેવી રીતે બુદ્ધિશાળી ઓટોમેશન મોનિટરિંગ, ટ્રેકિંગ અને તપાસ પ્રક્રિયાઓને આકાર આપવામાં આવ્યો. ડિફેન્સટેક ઇનોવેશન એક મુખ્ય થીમ રહી, જેમાં ડ્રોન ટેક્નોલોજી, એઆર અને વીઆર-આધારિત સિમ્યુલેશન સિસ્ટમ્સ અને ઇન્ટિગ્રેટેડ ટ્રેનિંગ પ્લેટફોર્મ્સનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું, જે મિશન તૈયારી, વ્યૂહાત્મક તાલીમ અને ઓપરેશનલ ચોકસાઇ સુધારવાના હેતુથી સ્વદેશી ઉચ્ચ-અસર ઉકેલો પર ભારતના વિકાસશીલ ધ્યાનને દર્શાવે છે.
સાયબર સુરક્ષા અને ડિજિટલ ફોરેન્સિક્સ પણ પ્રદર્શનનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ હતો. પ્રદર્શકોએ ડિજિટલ છેતરપિંડી વિશ્લેષણ, ક્રિપ્ટોકરન્સી ટ્રેસિંગ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ધમકી દેખરેખ અને અદ્યતન સાયબર ફોરેન્સિક તપાસમાં ક્ષમતાઓનું પ્રદર્શન કર્યું, જે આધુનિક સાયબર ધમકીઓનો સામનો કરવામાં ડિજિટલ સ્થિતિસ્થાપકતાની આવશ્યક ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડે છે. સોફ્ટવેર એન્જિનિયરિંગ, આઇટી સેવાઓ, એજ્યુટેક પ્લેટફોર્મ અને ડિજિટલ લર્નિંગ ટેકનોલોજીમાં પ્રગતિશીલ વિકાસ ભારતના ચાલુ ડિજિટલ પરિવર્તન પ્રયાસોને વધુ પ્રતિબિંબિત કરે છે. સ્માર્ટ ક્લાસરૂમ સોલ્યુશન્સ અને આગામી પેઢીની શૈક્ષણિક પ્રણાલીઓએ શિક્ષણ વાતાવરણને વધારવા અને શિક્ષણમાં તકનીકી અંતરને દૂર કરવા માટે સ્કેલેબલ અને અસરકારક સાધનો રજૂ કર્યા. પ્રદર્શનમાં જીવન બચાવનાર તબીબી ઉપકરણો, રમતગમત અને ફિટનેસ જોખમ-તૈયારી ઉકેલો અને કટોકટી તબીબી પ્રતિભાવને વધારવા અને નિવારક આરોગ્યસંભાળ પ્રથાઓને મજબૂત બનાવવા માટે રચાયેલ આરોગ્ય-ટેક સિસ્ટમ્સ પણ દર્શાવવામાં આવી હતી. આ નવીનતાઓએ સમુદાય આરોગ્ય અને સલામતી માટે એક સંકલિત અને માનવ-કેન્દ્રિત અભિગમ દર્શાવ્યો.
સમિટ અને ટેકનોલોજી શોકેસની સંયુક્ત કાર્યવાહીએ બહુ-શાખાકીય વૈજ્ઞાનિક શક્તિઓ, સંસ્થાકીય સહયોગ અને રાષ્ટ્રીય નવીનતાના શક્તિશાળી સંકલનને રેખાંકિત કર્યું. રાજ્ય પોલીસ સેવાઓ, CAPF, CPO અને ટેકનોલોજી નેતાઓની સક્રિય સંડોવણીએ ભવિષ્ય માટે તૈયાર પોલીસિંગ સિસ્ટમ્સ બનાવવા, સ્વદેશી નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, સામાજિક-આર્થિક પ્રગતિ અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને ટેકો આપતી વ્યાપક ટેકનોલોજીકલ ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવા માટેની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી.