Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the Silver Jubilee Celebration of formation of Uttarakhand in Dehradun
09 NOV 2025 3:31PM by PIB Delhi
Greetings to my brothers and sisters, friends, sisters, and elders of Devbhoomi Uttarakhand.
The Governor of Uttarakhand, Gurmeet Singh ji; Chief Minister Pushkar Singh ji; my colleague in the Union government, Ajay Tamta ji; Speaker of the Legislative Assembly, Sister Ritu ji; ministers of the Uttarakhand government; former chief ministers and Members of Parliament present on stage; revered saints who have come in large numbers to bless us; and all other distinguished guests, my brothers and sisters of Uttarakhand!
Friends,
This day, i.e., November 9 is the result of a long penance. Today fills us all with a sense of pride. The devout people of Uttarakhand had long dreamed of this day, and that dream was fulfilled 25 years ago during Atal ji’s government. Now, after 25 years of that journey, seeing the heights that Uttarakhand has reached today, it is natural for every person who struggled for the creation of this beautiful state to feel joy and pride. The hearts of those who love the mountains, who are attached to the culture, natural beauty, and the people of Devbhoomi Uttarakhand are filled with happiness and delight today.
Friends,
I am also happy that the double-engine BJP government is working tirelessly to take Uttarakhand’s potential to new heights. I extend my heartfelt congratulations to all of you on the Silver Jubilee of Uttarakhand. On this occasion, I pay homage to those martyrs of Uttarakhand who sacrificed their lives during the movement for statehood. I also bow to all those who participated in that movement.
Friends,
You all know how deep my connection with Uttarakhand is. When I used to come here on spiritual journeys, I was always inspired by the struggles of my brothers and sisters living in these mountains, their hard work, their perseverance, and their determination to overcome every difficulty.
Friends,
The days I spent here gave me a firsthand experience of Uttarakhand’s boundless potential. That is why, after having the darshan of Baba Kedar, when I said that this decade belongs to Uttarakhand, it was not just a mere statement. I said it with complete faith in all of you. And today, as Uttarakhand completes 25 years of its formation, my faith has only grown stronger that this is truly the era of Uttarakhand’s rise and glory.
Friends,
When Uttarakhand was newly formed 25 years ago, the challenges were immense. Resources were limited, the state’s budget was meagre, sources of income were very few, and most needs were met through central assistance. But today, the picture has completely changed. Before coming here, I visited the magnificent exhibition organized for the Silver Jubilee celebrations. I urge all of you, every citizen of Uttarakhand, to visit that exhibition. It showcases glimpses of Uttarakhand’s journey over the past 25 years. The inspiring stories of success in infrastructure, education, industry, tourism, health, power, and rural development are truly commendable. Twenty-five years ago, the budget of Uttarakhand was only 4,000 crore rupees. Today’s youth who are 25 years old would have no idea what that time was like. Back then, the annual budget of the state was 4,000 crore rupees. Today, it has crossed 1 lakh crore rupees. In these 25 years, power generation in Uttarakhand has increased fourfold. The total length of roads has doubled in the last 25 years. Earlier, only 4,000 air passengers used to come here in six months. Now, more than 4,000 people arrive in a single day by air.
Friends,
In these 25 years, the number of engineering colleges has increased more than tenfold. Earlier, there was only one medical college. Today there are ten medical colleges. Twenty-five years ago, vaccine coverage was not even 25 percent; more than 75 percent of people began life without any vaccination. But today, nearly every village in Uttarakhand has come under full vaccine coverage. That means, Uttarakhand has made remarkable progress in every aspect of life. This journey of development has been extraordinary. This is the result of inclusive policies, and the determination of every Uttarakhandi. Earlier, steep mountain slopes seemed to block the road of development, but now, those very paths have opened new ways forward.
Friends,
A short while ago, I spoke with the youth and entrepreneurs of Uttarakhand. They are all very enthusiastic about the state’s growth. Though I might make a few mistakes, I would like to express the feelings of the people of Uttarakhand in Garhwali that by 2047, when Bharat stands among the developed nations, my Uttarakhand, my Devbhoomi, will be fully ready for it.
Friends,
Several projects have been inaugurated and their foundations laid today to further accelerate Uttarakhand’s development journey. These projects, related to education, health, tourism, and sports, will create new employment opportunities. The Jamrani and Song Dam projects will play a major role in solving the drinking water problems of Dehradun and Haldwani. More than 8,000 crore rupees will be spent on these schemes. I congratulate the people of Uttarakhand on these important projects.
Friends,
The Uttarakhand government has now started giving subsidies to apple and kiwi farmers through digital currency. With the help of modern technology, it is now possible to track this financial assistance transparently. For this initiative, I appreciate the state government, the Reserve Bank of India, and all other stakeholders involved.
Friends,
Devbhoomi Uttarakhand is the heartbeat of Bharat’s spiritual life. Countless pilgrimage sites like Gangotri, Yamunotri, Kedarnath, Badrinath, Jageshwar and Adi Kailash are symbols of our deep faith. Every year, millions of devotees visit these sacred shrines. Their journeys open the path of devotion and, at the same time, infuse new energy into Uttarakhand’s economy.
Friends,
Better connectivity is deeply linked to Uttarakhand’s development. That’s why projects worth more than 2 lakh crore rupees are currently underway in the state. The Rishikesh–Karnaprayag rail project is progressing rapidly. The Delhi–Dehradun expressway is now nearly complete. The foundation stones have been laid for the Gaurikund–Kedarnath and Govindghat–Hemkund Sahib ropeways. These projects are giving fresh momentum to Uttarakhand’s development.
Friends,
Uttarakhand has traversed a long road of progress over the past 25 years. Now the question before us is what heights do we want to see Uttarakhand reach in the next 25 years? You’ve all heard the saying: “Where there is a will, there is a way.” So, once we know clearly what our goal is, the roadmap to reach it will also form quickly. And what better day than November 9th to reflect on these goals?
Friends,
The true identity of Uttarakhand lies in its spiritual strength. If Uttarakhand resolves to do so, it can establish itself as the “Spiritual Capital of the World” within just a few years. The temples, ashrams, meditation, and yoga centres here can be connected to a global network.
Friends,
People from across the country and the world come here seeking wellness. The demand for Uttarakhand’s herbs and Ayurvedic medicines is rising rapidly. Over the past 25 years, Uttarakhand has made remarkable progress in aromatic plants, Ayurvedic herbs, yoga, and wellness tourism. Now is the time to envision every assembly constituency in Uttarakhand having yoga centres, Ayurveda centres, naturopathy institutes, and homestays, creating a complete wellness package. This will be especially appealing to our international tourists.
Friends,
You all know how much emphasis the Government of Bharat is placing on the Vibrant Villages Programme along the border. I want every vibrant village of Uttarakhand to develop into a small tourism hub in itself. There should be homestays, and local cuisine and local culture should be promoted. Just imagine when visitors from other parts of Bharat or abroad experience a warm, homely atmosphere and enjoy traditional dishes like dubke, chudkani, rot-arsa, ras-bhaat, and jhangore ki kheer, how delighted they will be! That joy will draw them back to Uttarakhand, not just once, but again and again.
Friends,
Now we must focus on unlocking the hidden potential of Uttarakhand. Tourists who become part of local festivals like Harela, Phooldei, and Bhitauli cherish those experiences for a lifetime. The fairs here are equally vibrant. Nanda Devi Mela, Jauljivi Mela, Bageshwar’s Uttarayani Mela, Devidhura Mela, Shravani Mela, and the Butter Festival are the very soul of Uttarakhand. To showcase these local fairs and festivals on the world map, we can launch a campaign such as “One District, One Festival.”
Friends,
All the hilly districts of Uttarakhand hold tremendous potential for fruit cultivation. We should focus on turning these hilly districts into horticulture centres. Crops like blueberries, kiwi, herbs, and medicinal plants represent the farming of the future. Uttarakhand needs to strengthen its MSMEs afresh to boost sectors like food processing, handicrafts, and organic products.
Friends,
Uttarakhand has always had immense potential for year-round tourism. Now that connectivity is improving, I had earlier suggested that we should move toward all-season tourism. I am happy that Uttarakhand is giving a new dimension to winter tourism. The recent figures I received are truly encouraging. The number of winter tourists has increased sharply. In Pithoragarh, a high-altitude marathon was held at an altitude of over 14,000 feet. The Adi Kailash Parikrama Run has also become an inspiration for the entire country. Three years ago, fewer than 2,000 devotees used to undertake the Adi Kailash Yatra. Today, that number has risen to over 30,000. Just a few days ago, the doors of the Kedarnath Temple were closed for the season. This year, nearly 17 lakh devotees visited Kedarnath Dham for darshan. Pilgrimage and year-round tourism are the strengths of Uttarakhand that will continue to take it to new heights of development. There is vast potential for eco-tourism and adventure tourism too. Uttarakhand can become a major attraction for the youth of the entire country.
Friends,
Uttarakhand is also emerging as a film destination. The state’s new film policy has made shooting even easier. Uttarakhand is also gaining popularity as a wedding destination. And as you know, I’ve been promoting the campaign “Wed in India.” For Wed in India, Uttarakhand should develop world-class wedding facilities within the state. To achieve this, 5–7 major destinations can be identified and developed as premier wedding venues.
Friends,
The nation has resolved to build an Aatmanirbhar Bharat (a self-reliant India). The path to this goal lies through the spirit of “Vocal for Local.” Uttarakhand has always lived by this vision. The love for local products, their use, and their integration into everyday life are an inseparable part of the state’s traditions. I am glad that the Uttarakhand government has accelerated the Vocal for Local campaign. As a result of these efforts, 15 agricultural products from Uttarakhand have received the GI (Geographical Indication) tag. It is indeed a matter of great pride that Bedu fruit and ghee from the Badri cow have recently received GI tags. The ghee from the Badri cow is a source of pride in every mountain household. Now, Bedu is traveling from the villages of the hills to markets outside the state. Products made from it will carry the GI tag and wherever these products go, they will carry the identity of Uttarakhand with them. We must ensure that such GI-tagged products reach households across the entire country.
Friends,
I am happy that “House of Himalayas” is emerging as a strong brand of Uttarakhand, one that brings local identities together on a common platform. Under this brand, the state’s diverse products have been given a unified identity, so that they can compete in the global market. Many of the state’s products are now available on digital platforms, giving them direct access to customers and opening new markets for farmers, artisans, and small entrepreneurs. We must now put renewed energy into the branding of House of Himalayas, and also continue to improve its delivery mechanisms.
Friends,
You know that Uttarakhand’s journey of development has faced many challenges over the years. But the strong BJP government has always overcome these obstacles and ensured that the pace of progress never slows down. The Dhami government of Uttarakhand has implemented the Uniform Civil Code with great seriousness, setting an example for other states. The state government has also taken bold steps on issues of national interest such as the anti-conversion law and the riot control law. On sensitive matters like illegal land encroachment and demographic changes, the BJP government has taken firm action. In the field of disaster management, the Uttarakhand government has acted swiftly and sensitively, doing everything possible to help its people.
Friends,
As we celebrate the Silver Jubilee of Uttarakhand’s formation, I am confident that in the years ahead, our Uttarakhand will scale new heights of development, while proudly carrying forward its rich culture and distinct identity. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all the residents of Uttarakhand on this Silver Jubilee celebration. And I urge you that as we look 25 years ahead, when our nation will celebrate 100 years of independence, let us set our goals now. Let us choose the right path today and move forward without delay. I assure you that the Government of Bharat stands firmly with the Government of Uttarakhand, ready to support you at every step. I wish every family and every citizen of Uttarakhand happiness, prosperity, and a bright future. Thank you all very much.
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
This year marks the 150th anniversary of “Vande Mataram.” So, together let us say —
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Thank you very much.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಉತ್ತರಾಖಂಡ ರಾಜ್ಯ ರಚನೆಯ ಬೆಳ್ಳಿ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅವತರಣಿಕೆ
09 NOV 2025 3:31PM by PIB Bengaluru
ದೇವಭೂಮಿ ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು, ಸ್ನೇಹಿತರು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು.
ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಗುರ್ಮೀತ್ ಸಿಂಗ್ ಜಿ; ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪುಷ್ಕರ್ ಸಿಂಗ್ ಜಿ; ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ಟಂಟಾ ಜಿ; ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸೋದರಿ ಶ್ರೀಮತಿ ರಿತು ಜಿ; ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರು; ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಮಾಜಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು; ನಮ್ಮನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಂದಿರುವ ಪೂಜ್ಯ ಸಂತರು; ಮತ್ತು ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳು, ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೆ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ದಿನ, ಅಂದರೆ, ನವೆಂಬರ್ 9 ದೀರ್ಘ ತಪಸ್ಸಿನ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಭಾವನೆಯಿಂದ ತುಂಬುತ್ತದೆ. ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಧರ್ಮನಿಷ್ಠ ಜನರು ಈ ದಿನದ ಕನಸು ಕಂಡಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಆ ಕನಸು 25 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಅಟಲ್ ಜಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಈಡೇರಿತು. ಈಗ, ಆ ಪ್ರಯಾಣದ 25 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಇಂದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಶಿಖರದಲ್ಲಿ ತಲುಪಿರುವ ಎತ್ತರವನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ಈ ಸುಂದರ ರಾಜ್ಯದ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಹೋರಾಡಿದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುವುದು ಸಹಜ. ಪರ್ವತಗಳನ್ನು ಪ್ರೀತಿಸುವವರು, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸೌಂದರ್ಯಕ್ಕೆ ಬದ್ಧರಾಗಿರುವವರು ಮತ್ತು ದೇವಭೂಮಿ ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಜನರ ಹೃದಯಗಳು ಇಂದು ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಆನಂದದಿಂದ ತುಂಬಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಡಬಲ್-ಎಂಜಿನ್ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವು ಅವಿಶ್ರಾಂತವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಬೆಳ್ಳಿ ಮಹೋತ್ಸವದಂದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನಾನು ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತ್ಯೇಕ ರಾಜ್ಯತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಚಳುವಳಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಹುತಾತ್ಮರಿಗೆ ನಾನು ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆ ಚಳುವಳಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನಾನು ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಉತ್ತರಾಖಂಡದೊಂದಿಗಿನ ನನ್ನ ಸಂಪರ್ಕ ಎಷ್ಟು ಆಳವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ನಾನು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಾಗ, ಈ ಪರ್ವತಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರ ಹೋರಾಟಗಳು, ಅವರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ, ಅವರ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಷ್ಟವನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವ ಅವರ ದೃಢಸಂಕಲ್ಪದಿಂದ ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದಿದ್ದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ದಿನಗಳು ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಅಪರಿಮಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ನೇರ ಅನುಭವವನ್ನು ನನಗೆ ನೀಡಿತು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಬಾಬಾ ಕೇದಾರ ದರ್ಶನ ಪಡೆದ ನಂತರ, ಈ ದಶಕವು ಉತ್ತರಾಖಂಡಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ್ದು ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಿದಾಗ, ಅದು ಕೇವಲ ಕೇವಲ ಹೇಳಿಕೆಯಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಮೇಲೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆಯಿಂದ ಈ ಮಾತನ್ನು ಹೇಳಿದ್ದೇನೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು, ಉತ್ತರಾಖಂಡವು ರಚನೆಯಾಗಿ 25 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಇದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಉದಯ ಮತ್ತು ವೈಭವದ ಯುಗ ಎಂಬ ಅನಿಸುತ್ತಿದೆ ಹಾಗೂ ನನ್ನ ನಂಬಿಕೆ ಬಲಗೊಂಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
25 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಉತ್ತರಾಖಂಡವು ಹೊಸದಾಗಿ ರೂಪುಗೊಂಡಾಗ, ಸವಾಲುಗಳು ಅಪಾರವಾಗಿದ್ದವು. ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಸೀಮಿತವಾಗಿದ್ದವು, ರಾಜ್ಯದ ಬಜೆಟ್ ವಿರಳವಾಗಿತ್ತು, ಆದಾಯದ ಮೂಲಗಳು ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಇದ್ದವು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ನೆರವಿನ ಮೂಲಕ ಪೂರೈಸಲಾಯಿತು. ಆದರೆ ಇಂದು, ಚಿತ್ರಣವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವ ಮೊದಲು, ಬೆಳ್ಳಿ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಗಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಭವ್ಯವಾದ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ನಾನು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೆ. ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರೇ, ಆ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕೆಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಕಳೆದ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಪ್ರಯಾಣದ ನೋಟವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಆರೋಗ್ಯ, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ಸಿನ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಕಥೆಗಳು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಶ್ಲಾಘನೀಯ. ಇಪ್ಪತ್ತೈದು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಬಜೆಟ್ ಕೇವಲ 4,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಾಗಿತ್ತು. ಇಂದಿನ 25 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಯುವಕರಿಗೆ ಆ ಸಮಯ ಹೇಗಿತ್ತು ಎಂದು ತಿಳಿದಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಆಗ, ರಾಜ್ಯದ ವಾರ್ಷಿಕ ಬಜೆಟ್ ಕೇವಲ 4,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು ಅದು 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ದಾಟಿದೆ. ಈ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಉತ್ತರಾಖಂಡದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ನಾಲ್ಕು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆಗಳ ಒಟ್ಟು ಉದ್ದ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ. ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಆರು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 4,000 ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದರು. ಈಗ, ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ 4,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ವಿಮಾನದ ಮೂಲಕ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಆಗಮಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹತ್ತು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಕೇವಲ ಒಂದು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಇತ್ತು. ಇಂದು ಹತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಿವೆ. ಇಪ್ಪತ್ತೈದು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಲಸಿಕೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿ 25 ಪ್ರತಿಶತವೂ ಇರಲಿಲ್ಲ; ಶೇಕಡಾ 75 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಯಾವುದೇ ಲಸಿಕೆ ಇಲ್ಲದೆ ಜೀವನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಆದರೆ ಇಂದು, ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಬಹುತೇಕ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಳ್ಳಿಯೂ ಪೂರ್ಣ ಲಸಿಕೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿದೆ. ಅಂದರೆ, ಉತ್ತರಾಖಂಡವು ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶದಲ್ಲೂ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯಾಣವು ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿದೆ. ಇದು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಉತ್ತರಾಖಂಡಿಯರ ದೃಢಸಂಕಲ್ಪದ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ. ಮೊದಲು, ಕಡಿದಾದ ಪರ್ವತ ಇಳಿಜಾರುಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಈಗ, ಆ ಮಾರ್ಗಗಳು ಹೊಸ ದಾರಿಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ನಾನು ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದೆ. ಅವರೆಲ್ಲರೂ ರಾಜ್ಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತುಂಬಾ ಉತ್ಸಾಹಭರಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಕೆಲವು ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಮಾಡಬಹುದಾದರೂ, 2047 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವೆ ನಿಲ್ಲುವಾಗ, ನನ್ನ ಉತ್ತರಾಖಂಡ, ನನ್ನ ದೇವಭೂಮಿ, ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಿದ್ಧವಾಗಲಿದೆ ಎಂಬ ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಜನರ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಗರ್ಹ್ವಾಲಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಅವುಗಳ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ. ಜಮ್ರಾಣಿ ಮತ್ತು ಸಾಂಗ್ ಅಣೆಕಟ್ಟು ಯೋಜನೆಗಳು ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್ ಮತ್ತು ಹಲ್ದ್ವಾನಿಯ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ 8,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಈ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಜನರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಸರ್ಕಾರವು ಈಗ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕರೆನ್ಸಿಯ ಮೂಲಕ ಸೇಬು ಮತ್ತು ಕಿವಿ ರೈತರಿಗೆ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸಹಾಯದಿಂದ, ಈ ಹಣಕಾಸಿನ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಲು ಈಗ ಸಾಧ್ಯವಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ, ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಇತರ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ನಾನು ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇವಭೂಮಿ ಉತ್ತರಾಖಂಡವು ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಜೀವನದ ಹೃದಯಬಡಿತವಾಗಿದೆ. ಗಂಗೋತ್ರಿ, ಯಮುನೋತ್ರಿ, ಕೇದಾರನಾಥ, ಬದರಿನಾಥ, ಜಾಗೇಶ್ವರ ಮತ್ತು ಆದಿ ಕೈಲಾಶ್‌ನಂತಹ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳು ನಮ್ಮ ಆಳವಾದ ನಂಬಿಕೆಯ ಸಂಕೇತಗಳಾಗಿವೆ. ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಕ್ತರು ಈ ಪವಿತ್ರ ದೇವಾಲಯಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಅವರ ಪ್ರಯಾಣಗಳು ಭಕ್ತಿಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತುಂಬುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕವು ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾಗಿ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಋಷಿಕೇಶ-ಕರ್ಣಪ್ರಯಾಗ ರೈಲು ಯೋಜನೆ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ದೆಹಲಿ-ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್ ವೇಗಗತಿ ರಹದಾರಿ (ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ) ಈಗ ಬಹುತೇಕ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಗೌರಿಕುಂಡ್-ಕೇದಾರನಾಥ ಮತ್ತು ಗೋವಿಂದಘಾಟ್-ಹೇಮಕುಂಡ್ ಸಾಹಿಬ್ ರೋಪ್‌ ವೇಗಳಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೊಸ ಆವೇಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತರಾಖಂಡವು ಪ್ರಗತಿಯ ದೀರ್ಘ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗಿದೆ. ಈಗ ನಮ್ಮ ಮುಂದಿರುವ ಪ್ರಶ್ನೆಯೆಂದರೆ ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತರಾಖಂಡವು ಯಾವ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪಬೇಕೆಂದು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ? "ಇಚ್ಛೆ ಇರುವಲ್ಲಿ, ಒಂದು ಮಾರ್ಗವಿದೆ" ಎಂಬ ಮಾತನ್ನು ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಕೇಳಿದ್ದೀರಿ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಗುರಿ ಏನೆಂದು ನಮಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತಿಳಿದ ನಂತರ, ಅದನ್ನು ತಲುಪಲು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯೂ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಗುರಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಲು ನವೆಂಬರ್ 9 ಗಿಂತ ಉತ್ತಮ ದಿನ ಇನ್ನೊಂದಿದೆ?
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ನಿಜವಾದ ಗುರುತು ಅದರ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಬಲದಲ್ಲಿದೆ. ಉತ್ತರಾಖಂಡವು ಹಾಗೆ ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರೆ, ಅದು ಕೆಲವೇ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ "ವಿಶ್ವದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ರಾಜಧಾನಿ"ಯಾಗಿ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಇಲ್ಲಿನ ದೇವಾಲಯಗಳು, ಆಶ್ರಮಗಳು, ಧ್ಯಾನ ಮತ್ತು ಯೋಗ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಜಾಲಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಜನರು ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಅರಸಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುತ್ತಾರೆ. ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಗಿಡಮೂಲಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದ ಔಷಧಿಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ವೇಗವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಉತ್ತರಾಖಂಡವು ಆರೊಮ್ಯಾಟಿಕ್ ಸಸ್ಯಗಳು, ಆಯುರ್ವೇದ ಗಿಡಮೂಲಿಕೆಗಳು, ಯೋಗ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇಮ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಯೋಗ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಆಯುರ್ವೇದ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಪ್ರಕೃತಿ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೋಂಸ್ಟೇಗಳು ಇದ್ದು, ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುವ ಸಮಯ ಇದು. ಇದು ನಮ್ಮ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರವಾಸಿಗರನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗಡಿಯುದ್ದಕ್ಕೂ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ವೈವಿದ್ಯಮಯ ಗ್ರಾಮಗಳು (ವೈಬ್ರಂಟ್ ವಿಲೇಜಸ್) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಎಷ್ಟು ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರೋಮಾಂಚಕ ಹಳ್ಳಿಯು ಸ್ವತಃ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಹೋಂಸ್ಟೇಗಳು ಇರಬೇಕು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಪಾಕಪದ್ಧತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಬೇಕು. ಭಾರತದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಅಥವಾ ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ಬರುವ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಬೆಚ್ಚಗಿನ, ಮನೆಯ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ಡಬ್ಕೆ, ಚುಡ್ಕಾನಿ, ರೋಟ್-ಅರ್ಸಾ, ರಸಭಾತ್ ಮತ್ತು ಜಂಗೋರ್ ಕಿ ಖೀರ್‌ನಂತಹ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳನ್ನು ಆನಂದಿಸಿದಾಗ, ಅವರು ಎಷ್ಟು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಊಹಿಸಿ! ಆ ಸಂತೋಷವು ಅವರನ್ನು ಒಮ್ಮೆ ಅಲ್ಲ, ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಉತ್ತರಾಖಂಡಕ್ಕೆ ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈಗ ನಾವು ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಗುಪ್ತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅನ್ಲಾಕ್ ಮಾಡುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು. ಹರೇಲಾ, ಫೂಲ್ಡೆ ಮತ್ತು ಭಿತೌಲಿಯಂತಹ ಸ್ಥಳೀಯ ಹಬ್ಬಗಳ ಭಾಗವಾಗುವ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಆ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಜೀವಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪಾಲಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇಲ್ಲಿನ ಜಾತ್ರೆಗಳು ಅಷ್ಟೇ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಹಾಗೂ ರೋಮಾಂಚಕವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ನಂದಾ ದೇವಿ ಮೇಳ, ಜೌಲ್ಜೀವಿ ಮೇಳ, ಬಾಗೇಶ್ವರದ ಉತ್ತರಾಯಣಿ ಮೇಳ, ದೇವಿಧುರ ಮೇಳ, ಶ್ರಾವಣಿ ಮೇಳ ಮತ್ತು ಬೆಣ್ಣೆ ಉತ್ಸವಗಳು ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಆತ್ಮ. ಈ ಸ್ಥಳೀಯ ಜಾತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಸವಗಳನ್ನು ವಿಶ್ವ ಭೂಪಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು, ನಾವು "ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ, ಒಂದು ಉತ್ಸವ" ದಂತಹ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಎಲ್ಲಾ ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಹಣ್ಣಿನ ಕೃಷಿಗೆ ಅಗಾಧ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಈ ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವತ್ತ ನಾವು ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು. ಬ್ಲೂಬೆರ್ರಿಗಳು, ಕಿವಿ, ಗಿಡಮೂಲಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯಗಳಂತಹ ಬೆಳೆಗಳು ಭವಿಷ್ಯದ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ. ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಉತ್ತರಾಖಂಡವು ತನ್ನ ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.ಗಳನ್ನು ನೂತನವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಉತ್ತರಾಖಂಡವು ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈಗ ಸಂಪರ್ಕವು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ಋತುಗಳ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದತ್ತ ಸಾಗಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಮೊದಲೇ ಸೂಚಿಸಿದ್ದೆ. ಉತ್ತರಾಖಂಡವು ಚಳಿಗಾಲದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಆಯಾಮವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನನಗೆ ಬಂದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಉತ್ತೇಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಚಳಿಗಾಲದ ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಸಂಖ್ಯೆ ತೀವ್ರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಪಿಥೋರಗಢದಲ್ಲಿ, 14,000 ಅಡಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಎತ್ತರದಲ್ಲಿ ಎತ್ತರದ ಮ್ಯಾರಥಾನ್ ನಡೆಯಿತು. ಆದಿ ಕೈಲಾಸ ಪರಿಕ್ರಮ ಓಟವು ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, 2,000 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಭಕ್ತರು ಆದಿ ಕೈಲಾಸ ಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಇಂದು, ಆ ಸಂಖ್ಯೆ 30,000 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಕೇದಾರನಾಥ ದೇವಾಲಯದ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ಈ ಋತುವಿಗಾಗಿ ಮುಚ್ಚಲಾಗಿತ್ತು. ಈ ವರ್ಷ, ಸುಮಾರು 17 ಲಕ್ಷ ಭಕ್ತರು ದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಕೇದಾರನಾಥ ಧಾಮಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆ ಮತ್ತು ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಶಕ್ತಿಗಳಾಗಿದ್ದು, ಅದನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ. ಪರಿಸರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಾಹಸ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೂ ಇಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ. ಉತ್ತರಾಖಂಡವು ಇಡೀ ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಯಾಗಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಉತ್ತರಾಖಂಡವು ಚಲನಚಿತ್ರ ತಾಣವಾಗಿಯೂ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ. ರಾಜ್ಯದ ಹೊಸ ಚಲನಚಿತ್ರ ನೀತಿಯು ಚಿತ್ರೀಕರಣವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿದೆ. ಉತ್ತರಾಖಂಡವು ವಿವಾಹ ತಾಣವಾಗಿಯೂ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ, ನಾನು "ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬುಧವಾರ" ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬುಧವಾರ, ಉತ್ತರಾಖಂಡವು ರಾಜ್ಯದೊಳಗೆ ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ವಿವಾಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು. ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, 5–7 ಪ್ರಮುಖ ತಾಣಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ವಿವಾಹ ಸ್ಥಳಗಳಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರಾಷ್ಟ್ರವು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ (ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ) ನಿರ್ಮಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಈ ಗುರಿಯ ಹಾದಿಯು "ಸ್ಥಳೀಯರಿಗೆ ಗಾಯನ" ಎಂಬ ಮನೋಭಾವದ ಮೂಲಕ ಇದೆ. ಉತ್ತರಾಖಂಡವು ಯಾವಾಗಲೂ ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಬದುಕಿದೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲಿನ ಪ್ರೀತಿ, ಅವುಗಳ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಏಕೀಕರಣವು ರಾಜ್ಯದ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಬೇರ್ಪಡಿಸಲಾಗದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಸರ್ಕಾರವು ಸ್ಥಳೀಯರಿಗಾಗಿ ಧ್ವನಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಚುರುಕುಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಉತ್ತರಾಖಂಡದ 15 ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಜಿಐ (ಭೌಗೋಳಿಕ ಅನನ್ಯ ಸೂಚನೆ) ಟ್ಯಾಗ್ ಅನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ. ಬದ್ರಿ ಹಸುವಿನ ಬೇಡು ಹಣ್ಣು ಮತ್ತು ತುಪ್ಪ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಜಿಐ ಟ್ಯಾಗ್‌ಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿರುವುದು ನಿಜಕ್ಕೂ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಬದ್ರಿ ಹಸುವಿನ ತುಪ್ಪವು ಪ್ರತಿ ಪರ್ವತ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಈಗ, ಬೇಡು ಬೆಟ್ಟಗಳ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಂದ ರಾಜ್ಯದ ಹೊರಗಿನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅದರಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಜಿಐ ಟ್ಯಾಗ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಈ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದರೂ, ಅವು ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಗುರುತನ್ನು ತಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಹೊತ್ತು ಸಾಗಿಸುತ್ತವೆ. ಅಂತಹ ಜಿಐ ಟ್ಯಾಗ್ ಮಾಡಲಾದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಇಡೀ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮನೆಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
"ಹಿಮಾಲಯದ ಮನೆ" ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಬಲವಾದ ಬ್ರಾಂಡ್ ಆಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ನನಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ, ಇದು ಸ್ಥಳೀಯ ಗುರುತುಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಿಗೆ ತರುತ್ತದೆ. ಈ ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲು ಏಕೀಕೃತ ಗುರುತನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯದ ಹಲವು ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಈಗ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದ್ದು, ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ನೇರ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ರೈತರು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತಿವೆ. ನಾವು ಈಗ ಹೌಸ್ ಆಫ್ ಹಿಮಾಲಯದ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್‌ಗೆ ನವೀಕೃತ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹಾಕಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದರ ವಿತರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯಾಣವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದರೆ ಬಲವಾದ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವು ಯಾವಾಗಲೂ ಈ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯ ವೇಗ ಎಂದಿಗೂ ನಿಧಾನವಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಂಡಿದೆ. ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಶ್ರೀ ಧಾಮಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಏಕರೂಪ ನಾಗರಿಕ ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ಬಹಳ ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ, ಇದು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ. ಮತಾಂತರ ವಿರೋಧಿ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಗಲಭೆ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕಾನೂನಿನಂತಹ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ದಿಟ್ಟ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಅಕ್ರಮ ಭೂ ಅತಿಕ್ರಮಣ ಮತ್ತು ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಬದಲಾವಣೆಗಳಂತಹ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ, ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ದೃಢ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಸರ್ಕಾರವು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ, ತನ್ನ ಜನರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಮಾಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಉತ್ತರಾಖಂಡ ರಚನೆಯ ಬೆಳ್ಳಿ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಉತ್ತರಾಖಂಡವು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ಏರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಸಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಈ ಬೆಳ್ಳಿ ಹಬ್ಬ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಎಲ್ಲಾ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 100 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ದಾಪುಗಾಲು ಹಾಕುತ್ತಿದೆ, ಇನ್ನು ಕೆವಲ 25 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಮುಂದೆ ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಮ್ಮ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಈಗಲೇ ಹೊಂದಿಸೋಣ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು ಸರಿಯಾದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಳ್ಳೋಣ ಮತ್ತು ವಿಳಂಬವಿಲ್ಲದೆ ಮುಂದುವರಿಯೋಣ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ, ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ಸಂತೋಷ, ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ಈ ವರ್ಷ "ವಂದೇ ಮಾತರಂ" ನ 150ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಹೇಳೋಣ —
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.