યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ SAIમાં સહાયક કોચ માટે ઐતિહાસિક ભરતી ઝુંબેશની જાહેરાત કરી
આગામી વર્ષોમાં ભારતની રમતગમતની મહત્વાકાંક્ષાઓને આગળ વધારવામાં વ્યૂહાત્મક ભરતી મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે: ડૉ. માંડવિયા
કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રી કહે છે કે આ પહેલ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના ભારતને વૈશ્વિક રમતગમત પાવરહાઉસ બનાવવાના વિઝન સાથે સુસંગત છે
SAI ભરતી ઝુંબેશ હેઠળ 25 શાખાઓમાં 320થી વધુ સહાયક કોચની જગ્યાઓ ભરવામાં આવશે
ભારતના કોચિંગ નેટવર્કને મજબૂત બનાવવા માટેનું મુખ્ય પગલું - 50% જગ્યાઓ મહિલાઓ માટે અનામત
10 NOV 2025 6:16PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (SAI) માં સહાયક કોચ (સ્તર-06, 7મા CPC મુજબ પગાર મેટ્રિક્સ)ના પદ માટે ઐતિહાસિક ભરતી ઝુંબેશને મંજૂરી આપી છે. આ 2017 પછીનો પ્રથમ મોટો સમાવેશ છે અને ભારતીય રમતગમતમાં આ મહત્વપૂર્ણ કેડર માટે અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી ભરતી કવાયતનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત અને શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે ​​મીડિયા સાથેની વાતચીતમાં આ નિર્ણયની જાહેરાત કરી હતી.
"નિષ્પક્ષતા, પારદર્શિતા અને યોગ્યતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, શ્રેષ્ઠ ઉપલબ્ધ કોચિંગ પ્રતિભાને ઓળખવા અને તેમને સામેલ કરવા માટે એક વ્યાપક પસંદગી પ્રક્રિયા શરૂ કરવામાં આવી રહી છે. આ વ્યૂહાત્મક ભરતી આગામી વર્ષોમાં ભારતની રમતગમત મહત્વાકાંક્ષાઓને આગળ વધારવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે," ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું.
"આ પહેલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના ભારતને વૈશ્વિક રમતગમત પાવરહાઉસ બનાવવા અને પારદર્શક, યોગ્યતા-આધારિત પ્રણાલીઓ અને સંસ્થાકીય ક્ષમતા નિર્માણ દ્વારા રાષ્ટ્રની રમતગમત ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવાના વિઝન સાથે સુસંગત છે," કેન્દ્રીય મંત્રીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું.
25થી વધુ રમતગમત શાખાઓમાં 320થી વધુ ખાલી જગ્યાઓ સીધી ભરતી દ્વારા ભરવામાં આવશે. સહાયક કોચ કેડર દેશના રમતગમત વિકાસ માળખામાં એક મહત્વપૂર્ણ કડી બનાવે છે - જે પાયાના સ્તરથી ઉચ્ચ સ્તર સુધી રમતગમત પ્રતિભાને ઓળખવા અને તેને સંવર્ધન કરવા માટે પાયા તરીકે સેવા આપે છે. આ કેડરને મજબૂત બનાવવાથી સમગ્ર ભારતમાં રમતવીરોને માળખાગત, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા કોચિંગ સપોર્ટની ખાતરી થશે.
આ ભરતી પ્રક્રિયા ઓલિમ્પિક અને એશિયન ગેમ્સ માટે સરકારની મેડલ સ્ટ્રેટેજી અનુસાર ડિઝાઇન કરવામાં આવી રહી છે, જેમાં એક્વાટિક્સ, સાયકલિંગ અને અન્ય જેવા મજબૂત મેડલ ક્ષમતા ધરાવતા ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. તે જ સમયે, દેશમાં વ્યાપક રમત સંસ્કૃતિ અને એક સર્વાંગી રમત ઇકોસિસ્ટમના નિર્માણમાં ફાળો આપતી રમતો પર પણ ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. ભૂતકાળમાં ઓછા ધ્યાન આપવામાં આવેલા લૉન ટેનિસ, કાયકિંગ અને કેનોઇંગ જેવા ચોક્કસ રમત વિષયોમાં કોચની ભરતી કરવા માટે ખાસ પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે, જે તેમના વધતા મહત્વ અને ક્ષમતાને ઓળખે છે.
લિંગ સમાવેશકતા પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, 50% થી વધુ જગ્યાઓ મહિલા કોચ માટે અનામત રાખવામાં આવશે. આ દેશમાં મહિલા કોચની અછતને દૂર કરશે જ, પરંતુ સલામત રમત વાતાવરણને પણ મજબૂત બનાવશે, જે મહિલા ખેલાડીઓ માટે આરામ, આત્મવિશ્વાસ અને સશક્તિકરણ સુનિશ્ચિત કરશે જે રાષ્ટ્ર માટે ગૌરવ લાવે છે.
આ પહેલ વૈશ્વિક રમતગમત પાવરહાઉસ તરીકે ઉભરવાના ભારતના વિઝન સાથે સંલગ્ન મજબૂત, સમાવિષ્ટ અને પ્રદર્શન-આધારિત કોચિંગ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાના મંત્રાલયના સતત પ્રયાસોને રેખાંકિત કરે છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Sports Minister, Dr. Mansukh Mandaviya Announces Historic Recruitment Drive for Assistant Coaches in SAI
Strategic recruitment will play a key role in advancing India’s sporting ambitions in years ahead: Dr. Mandaviya
Initiative aligns with the vision of Prime Minister Narendra Modi to make India a global sporting powerhouse, says Union Sports Minister
Over 320 Assistant Coach Posts to be Filled Across 25 Disciplines under SAI Recruitment Drive
Major Step to Strengthen India’s Coaching Network — 50% Posts Reserved for Women
10 NOV 2025 6:16PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs and Sports has approved a historic recruitment drive for the post of Assistant Coach (Level-06, Pay Matrix as per 7th CPC) in the Sports Authority of India (SAI). This marks the first major induction since 2017 and represents the largest recruitment exercise ever undertaken for this vital cadre in Indian sports. The decision was announced by the Union Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, in an interaction with the media today.
“To ensure fairness, transparency, and merit, a comprehensive selection process is being established to identify and induct the best available coaching talent. This strategic recruitment will play a key role in advancing India’s sporting ambitions in the years ahead,” Dr. Mandaviya said.
“The initiative aligns with the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi to make India a global sporting powerhouse and to strengthen the nation’s sporting ecosystem through transparent, merit-based systems and institutional capacity building,” the Union Minister further added.
More than 320 vacancies across over 25 sports disciplines will be filled through direct recruitment. The Assistant Coach cadre forms a crucial link in the country’s sports development framework — serving as the foundation for identifying and nurturing sporting talent from the grassroots to the elite level. Strengthening this cadre will ensure structured, high-quality coaching support to athletes across India.
The recruitment process is being designed in line with the Government’s Medal Strategy for the Olympic and Asian Games, focusing on disciplines with strong medal potential such as aquatics, cycling, and others. At the same time, emphasis is also being placed on sports that contribute to building a broader sporting culture and a holistic sports ecosystem in the country. Special efforts are being made to recruit coaches in certain sports disciplines that have received less attention in the past, such as lawn tennis, kayaking, and canoeing, recognizing their growing importance and potential.
In line with the Government’s commitment to gender inclusivity, over 50% of the posts will be reserved for women coaches. This will not only address the shortage of women coaches in the country but also strengthen a SafeSport environment, ensuring comfort, confidence, and empowerment for female athletes who continue to bring pride to the nation.
This initiative underscores the Ministry’s continued efforts to build a strong, inclusive, and performance-driven coaching ecosystem, aligned with India’s vision of emerging as a global sporting powerhouse.