Ministry of Culture
Sahitya Akademi – Bal Sahitya Puraskar 2025
12 NOV 2025 3:25PM by PIB Delhi
The annual awards in the genre of children’s literature – the Bal Sahitya Puraskar 2025 of the Sahitya Akademi will be held on Friday, 14 November 2025 in the Triveni Auditorium, Tansen Marg, New Delhi. The awards will be presented by the President of the Akademi, Madhav Kaushik. Eminent Gujarati writer, Varsha Das will grace the occasion as the Chief Guest, and the Vice President of the Akademi, Kumud Sharma will propose the vote of thanks. Welcome address will be delivered by Secretary of Sahitya Akademi, Pallavi Prashant Holkar.
The awarded books and the awardees are : Assamese – Mainaahantar Padya (poetry), Surendra Mohan Das; Bengali – Ekhono Gaye Kanta Daye (stories), Tridib Kumar Chattopadhyay; Bodo – Khanthi Bwswn Arw Akhu Danai (stories), Binay Kumar Brahma; Dogri – Nanhi Tor (poetry), P.L. Parihar ‘Shauq’; English – Dakshin : South Indian Myths and Fables Retold (stories), Nitin Kushalappa MP; Gujarati – Tinchak (poetry), Kirtida Brahmbhatt; Hindi – Ek Batey Barah (non-fiction & memoir), Susheel Shukla; Kannada – Notebook (short stories), K. Shivalingappa Handihal; Kashmiri – Shure Te Tchure Gyush (short stories), Izhar Mubashir; Konkani – Belabaicho Shanker Ani Heir Kanyo (stories), Nayana Adarkar; Maithili - Chukka (short stories), Munni Kamat; Malayalam - Penguinukalude Vankaravil (novel), Sreejith Moothedath; Manipuri – Angangshing- Gee Shannabungshida (play), Shanto M.; Marathi – Abhaimaya (poetry), Suresh Govindrao Sawant; Nepali – Shanti Van (novel), Sangmu Lepcha; Odia – Kete Phula Phutichi (poetry), Rajakishore Parhi; Punjabi – Jaddu Patta (novel), Pali Khadim (Amrit Pal Singh); Rajasthani – Pankheruv Ni Peeda (play), Bhogilal Patidar; Sanskrit – Balvisvam (poetry), Preeti R. Pujara; Santali – Sona Miru-ag Sandesh (poetry), Haralal Murmu, Sindhi - Asmani Pari (poetry), Heena Agnani ‘Heer'; Tamil – Ottrai Siragu Oviya (novel), Vishnupuram Sarvanan; Telugu – Kaburla Devatha (story), Gangisetty Sivakumar; Urdu – Qaumi Sitare (articles), Ghazanfar Iqbal.
The awardees shall receive a cheque for Rs.50,000/- each and a bronze plaque in recognition of their works.
On the following day, i.e. 15 November 2025, an Awardee’s Meet is scheduled to be held in the auditorium of the Akademi in its Ravindra Bhawan building at Ferozeshah Road, New Delhi. The awardees shall dwell on their creative experiences in the Meet, which will be chaired by the Vice President of the Akademi, Kumud Sharma.

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
સાહિત્ય અકાદમી – બાલ સાહિત્ય પુરસ્કાર 2025
12 NOV 2025 3:25PM by PIB Ahmedabad
બાળસાહિત્યના પ્રકારમાં વાર્ષિક પુરસ્કારો - સાહિત્ય અકાદમીનો બાલ સાહિત્ય પુરસ્કાર 2025 શુક્રવાર, 14 નવેમ્બર 2025ના રોજ ત્રિવેણી ઓડિટોરિયમ, તાનસેન માર્ગ, નવી દિલ્હીમાં યોજાશે. આ પુરસ્કારો અકાદમીના પ્રમુખ માધવ કૌશિક દ્વારા અર્પણ કરવામાં આવશે. આ પ્રસંગે પ્રખ્યાત ગુજરાતી લેખિકા વર્ષા દાસ મુખ્ય મહેમાન તરીકે ઉપસ્થિત રહેશે અને અકાદમીના ઉપપ્રમુખ કુમુદ શર્મા આભારવિધિ કરશે. સ્વાગત પ્રવચન સાહિત્ય અકાદમીના સચિવ પલ્લવી પ્રશાંત હોલકર દ્વારા આપવામાં આવશે.
પુરસ્કાર પામેલા પુસ્તકો અને પુરસ્કાર વિજેતાઓ છે: આસામી - મૈનાહંતર પદ્ય (કવિતા), સુરેન્દ્ર મોહન દાસ; બંગાળી – એકો ગયે કાંતા દયે (વાર્તાઓ), ત્રિદિબ કુમાર ચટ્ટોપાધ્યાય; બોડો – ખાંથી બસ્વ્વન અરવ અખુ દાનાઈ (વાર્તાઓ), બિનય કુમાર બ્રહ્મા; ડોગરી - નાની તોર (કવિતા), પી.એલ. પરિહાર ‘શૌક’; અંગ્રેજી – દક્ષિણ : દક્ષિણ ભારતીય મિથ્સ એન્ડ ફેબલ્સ રીટોલ્ડ (વાર્તાઓ), નીતિન કુશલપ્પા એમપી; ગુજરાતી – ટિંચક (કવિતા), કીર્તિદા બ્રહ્મભટ્ટ; હિન્દી – એક બટે બારહ (બિન-સાહિત્ય અને સંસ્મરણ), સુશીલ શુક્લા; કન્નડ – નોટબુક (ટૂંકી વાર્તાઓ), કે. શિવલિંગપ્પા હાંડીહાલ; કાશ્મીરી - શુરે તે ચુરે ગ્યુશ (ટૂંકી વાર્તાઓ), ઇઝહાર મુબશીર; કોંકણી – બેલાબાઈચો શંકર આની વારસ કન્યો (વાર્તાઓ), નયના અદારકર; મૈથિલી - ચુકા (ટૂંકી વાર્તાઓ), મુન્ની કામત; મલયાલમ - પેંગુનુકાલુડે વણકરવિલ (નવલકથા), શ્રીજીથ મૂથેદથ; મણિપુરી – અંગાંગશિંગ- ગી શન્નાબુંગશીદા (નાટક), શાંતો એમ.; મરાઠી – અભયમાયા (કવિતા), સુરેશ ગોવિંદરાવ સાવંત; નેપાળી - શાંતિ વાન (નવલકથા), સંગમુ લેપચા; ઉડિયા – કેતે ફુલા ફૂટીચી (કવિતા), રાજકિશોર પરહી; પંજાબી – જદ્દુ પટ્ટા (નવલકથા), પાલી ખાદિમ (અમૃત પાલ સિંહ); રાજસ્થાની – પંખેરુવની પીડા (નાટક), ભોગીલાલ પાટીદાર; સંસ્કૃત – બાલવિશ્વમ (કવિતા), પ્રીતિ આર. પૂજારા; સંતાલી - સોના મીરુ-અગ સંદેશ (કવિતા), હરલાલ મુર્મુ, સિંધી - આસમાની પરી (કવિતા), હીના અગ્નાની 'હીર'; તમિલ – ઓત્રાઈ સિરાગુ ઓવિયા (નવલકથા), વિષ્ણુપુરમ સર્વાનન; તેલુગુ – કબુર્લા દેવતા (વાર્તા), ગંગીસેટ્ટી શિવકુમાર; ઉર્દુ - કૌમી સિતારે (લેખ), ગઝનફર ઇકબાલ.
પુરસ્કાર વિજેતાઓને તેમના ઉત્કૃષ્ટ કાર્યોની કદરરૂપે રૂ. 50,000/- નો ચેક અને કાંસ્ય તકતી એનાયત કરવામાં આવશે.
બીજા દિવસે, એટલે કે 15 નવેમ્બર 2025ના રોજ, નવી દિલ્હીના ફિરોઝશાહ રોડ પર સ્થિત રવિન્દ્ર ભવન બિલ્ડિંગમાં આવેલા અકાદમીના ઓડિટોરિયમમાં એક ભવ્ય પુરસ્કાર સમારોહ યોજાશે.
આ સમારોહ દરમિયાન પુરસ્કાર વિજેતાઓ તેમના સર્જનાત્મક અનુભવો અને કાર્યપ્રક્રિયા વિશે ચર્ચા કરશે. આ કાર્યક્રમની અધ્યક્ષતા અકાદમીની ઉપાધ્યક્ષ કુમુદ શર્મા કરશે.