Ministry of Culture
Sahitya Akademi – Bal Sahitya Puraskar 2025
12 NOV 2025 3:25PM by PIB Delhi
The annual awards in the genre of children’s literature – the Bal Sahitya Puraskar 2025 of the Sahitya Akademi will be held on Friday, 14 November 2025 in the Triveni Auditorium, Tansen Marg, New Delhi. The awards will be presented by the President of the Akademi, Madhav Kaushik. Eminent Gujarati writer, Varsha Das will grace the occasion as the Chief Guest, and the Vice President of the Akademi, Kumud Sharma will propose the vote of thanks. Welcome address will be delivered by Secretary of Sahitya Akademi, Pallavi Prashant Holkar.
The awarded books and the awardees are : Assamese – Mainaahantar Padya (poetry), Surendra Mohan Das; Bengali – Ekhono Gaye Kanta Daye (stories), Tridib Kumar Chattopadhyay; Bodo – Khanthi Bwswn Arw Akhu Danai (stories), Binay Kumar Brahma; Dogri – Nanhi Tor (poetry), P.L. Parihar ‘Shauq’; English – Dakshin : South Indian Myths and Fables Retold (stories), Nitin Kushalappa MP; Gujarati – Tinchak (poetry), Kirtida Brahmbhatt; Hindi – Ek Batey Barah (non-fiction & memoir), Susheel Shukla; Kannada – Notebook (short stories), K. Shivalingappa Handihal; Kashmiri – Shure Te Tchure Gyush (short stories), Izhar Mubashir; Konkani – Belabaicho Shanker Ani Heir Kanyo (stories), Nayana Adarkar; Maithili - Chukka (short stories), Munni Kamat; Malayalam - Penguinukalude Vankaravil (novel), Sreejith Moothedath; Manipuri – Angangshing- Gee Shannabungshida (play), Shanto M.; Marathi – Abhaimaya (poetry), Suresh Govindrao Sawant; Nepali – Shanti Van (novel), Sangmu Lepcha; Odia – Kete Phula Phutichi (poetry), Rajakishore Parhi; Punjabi – Jaddu Patta (novel), Pali Khadim (Amrit Pal Singh); Rajasthani – Pankheruv Ni Peeda (play), Bhogilal Patidar; Sanskrit – Balvisvam (poetry), Preeti R. Pujara; Santali – Sona Miru-ag Sandesh (poetry), Haralal Murmu, Sindhi - Asmani Pari (poetry), Heena Agnani ‘Heer'; Tamil – Ottrai Siragu Oviya (novel), Vishnupuram Sarvanan; Telugu – Kaburla Devatha (story), Gangisetty Sivakumar; Urdu – Qaumi Sitare (articles), Ghazanfar Iqbal.
The awardees shall receive a cheque for Rs.50,000/- each and a bronze plaque in recognition of their works.
On the following day, i.e. 15 November 2025, an Awardee’s Meet is scheduled to be held in the auditorium of the Akademi in its Ravindra Bhawan building at Ferozeshah Road, New Delhi. The awardees shall dwell on their creative experiences in the Meet, which will be chaired by the Vice President of the Akademi, Kumud Sharma.

సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
సాహిత్య అకాడమీ బాల సాహిత్య పురస్కారాలు-2025
12 NOV 2025 3:25PM by PIB Hyderabad
బాల సాహిత్యంలో సాహిత్య అకాడమీ ఏటా ప్రకటిస్తున్న ‘బాల సాహిత్య పురస్కారాల’లో భాగంగా, ఈ సంవత్సరం అవార్డుల కార్యక్రమాన్ని ఈ నెల 14న న్యూఢిల్లీలోని తాన్‌సేన్ మార్గ్‌లో గల త్రివేణి ఆడిటోరియంలో నిర్వహిస్తారు. అకాడమీ అధ్యక్షుడు శ్రీ మాధవ్ కౌశిక్ పురస్కారాలను అందజేస్తారు. ప్రసిద్ధ గుజరాతీ రచయిత్రి వర్షా దాస్ కార్యక్రమ ముఖ్య అతిథిగా పాల్గొంటారు. సాహిత్య అకాడమీ కార్యదర్శి పల్లవి ప్రశాంత్ హోల్కర్ స్వాగతోపన్యాసాన్ని ఇస్తారు. అకాడమీ ఉపాధ్యక్షురాలు కుముద్ శర్మ వందన సమర్పణ చేస్తారు.
పురస్కారాల కోసం ఎంపిక చేసిన పుస్తకాల, అవార్డు విజేతలైన రచయితల వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి: అస్సామీ - మైనాహంతర్ పద్య (కవిత) రచన: సురేంద్ర మోహన్ దాస్; బెంగాలీ - ఏఖోనో గాయే కాంటా దేయ్ (కథలు) రచన: త్రిదిబ్ కుమార్ చట్టోపాధ్యాయ; బోడో - ఖాంథి బోసొన్ ఆరో ఆఖు దానాయ్ (కథ), రచన: బినయ్ కుమార్ బ్రహ్మ; డోగ్రీ - నన్హీ టోర్ (కవిత), రచన: పి.ఎల్. పరిహార్ ‘‘శౌక్’’; ఇంగ్లిషు - దక్షిణ్ : సౌత్ ఇండియన్ మిథ్స్ అండ్ ఫేబుల్స్ రీటోల్డ్ (కథ), రచన: నితిన్ కుశలప్పా ఎంపీ; గుజరాతీ - టించక్ (కవిత) రచన: కీర్తిదా బ్రహ్మభట్; హిందీ - ఏక్ బటే బారహ్ (కథ) రచన: సుశీల్ శుక్ల; కన్నడం - నోట్‌బుక్ (కథ) రచన: కె. శివలింగప్ప హన్దిహల్; కాశ్మీరీ - శుర్యత్ చుర్యగిశ్య (కథ) రచన: ఇజ్‌హార్ ముబాశిర్; కొంకణి - వేలాబాయ్‌చో శంకర్ ఆనీ హేర్ కాణయో (కథ) రచన: నయనా ఆడార్‌కార్; మైథిలీ - చుక్కా (కథ) రచన: మున్నీ కామత్; మలయాళమ్ - పెంగ్వినుకాలుడే వంకారాయిల్ (నవల) రచన: శ్రీజిత్ ముతేడత్; మణిపురి - అంగంశింగగీ శత్రాబుగసిదా (నాటకం) రచన: శాంతో ఎమ్; మరాఠీ - ఆభాయిమాయా (కవిత) రచన: సురేశ్ సావంత్; నేపాలీ - శాంతి వన్ (నవల) రచన: సాంగ్ము లెప్చా; ఒడియా - కేతే ఫూలా ఫూటిచీ (కవిత) రచన: రాజ్‌కిశోర్ పరహీ; పంజాబీ - జాదూ పత్తా (నవల) రచన: పాలీ ఖాదిమ్ (అమృత్ పాల్ సింగ్); రాజస్థానీ - పంఖేరువం నీ పీడా (నాటకం) రచన: భోగీలాల్ పాటీదార్; సంస్కృతం - బాలవిశ్వమ్ (కవిత), రచన: ప్రీతి పుజారా; సంతాలీ - సోనా మిరూ అగ్ సందేశ్ (కవిత) రచన: హర్‌లాల్ ముర్ము; సింధీ - అస్మానీ పరీ (కవిత) రచన: హీనా అగ్నానీ ‘హీర్’; తమిళం - ఒత్తరాయి సిర్గు ఓవియా (నవల) రచన: విష్ణుపురమ్ సరవణన్; తెలుగు - కబుర్ల దేవత (కథ) రచన: గంగిశెట్టి శివకుమార్; ఉర్దూ - కౌమీ సితారే (వ్యాసాలు) రచన: గజన్‌ఫర్ ఇక్బాల్.
పురస్కార విజేతలు వారి రచనలకు గుర్తింపుగా రూ.50,000 చెక్కుతో పాటు ఒక కాంస్య ఫలకాన్నీ అందుకొంటారు.
ఈ నెల 15న, అవార్డు స్వీకర్తల సమావేశాన్ని న్యూఢిల్లీ ఫిరోజ్‌షా రోడ్డులో రవీంద్ర భవన్లో గల అకాడమీ ఆడిటోరియంలో నిర్వహించనున్నారు. ఈ సమావేశానికి అకాడమీ ఉపాధ్యక్షురాలు కుముద్ శర్మ అధ్యక్షత వహిస్తారు. అవార్డు స్వీకర్తలు తమ సృజనాత్మక అనుభూతులను ఈ సందర్భంగా పంచుకుంటారు.