Ministry of Statistics & Programme Implementation
CONSUMER PRICE INDEX NUMBERS ON BASE 2012=100 FOR RURAL, URBAN AND COMBINED FOR THE MONTH OF OCTOBER, 2025
12 NOV 2025 4:00PM by PIB Delhi
I. Key highlights
· Headline Inflation drops to 0.25 % in October, 2025
· Food inflation declines to -5.02 % in this month
· Impact of reduction in GST visible across all sectors
1. Headline Inflation: Year-on-year inflation rate based on All India Consumer Price Index (CPI) for the month of October, 2025 over October, 2024 is 0.25% (Provisional). There is decrease of 119 basis points in headline inflation of October, 2025 in comparison to September, 2025. It is the lowest year-on-year inflation of the current CPI series.
2.
1. Food Inflation: Year-on-year inflation rate based on All India Consumer Food Price Index (CFPI) for the month of October, 2025 over October, 2024 is -5.02% (Provisional). Corresponding inflation rates for rural and urban are –4.85% and -5.18%, respectively. All India inflation rates for CPI (General) and CFPI over the last 13 months are shown below. A decrease of 269 basis points is observed in food inflation in October, 2025 in comparison to September, 2025. The food inflation in October, 2025 is the lowest of the current CPI series.
1. The decline in headline inflation and food inflation during the month of October, 2025 is mainly attributed to full month’s impact of decline in GST, favorable base effect and to drop in inflation of Oils and fats, Vegetables, Fruits, Egg, Footwear, Cereals and products, Transport and Communication etc.
1. Rural Inflation: A decrease in headline and food inflation in rural sector observed in October, 2025. The headline inflation is -0.25% (Provisional) in October, 2025 while it was -1.07% in September, 2025. The CFPI based food inflation in rural sector is observed as -4.85% (Provisional) in October, 2025 in comparison to -2.22% in September, 2025.
2. Urban Inflation: A decrease from 1.83% in September, 2025 to 0.88% (Provisional) in October, 2025 is observed in headline inflation of urban sector. Decrease is also observed in food inflation from -2.47% in September, 2025 to -5.18% (Provisional) in October, 2025.
3. Housing Inflation: Year-on-year Housing inflation rate for the month of October, 2025 is 2.96% (Provisional). Corresponding inflation rate for the month of September, 2025 was 2.98%. The housing index is compiled for urban sector only.
4. Education Inflation: Year-on-year Education inflation rate for the month of October, 2025 is 3.49% (Provisional). Corresponding inflation rate for the month of September, 2025 was 3.44%. It is combined education inflation for both rural and urban sector.
5. Health Inflation: Year-on-year Health inflation rate for the month of October, 2025 is 3.86% (Provisional). Corresponding inflation rate for the month of September, 2025 was 4.39%. It is combined health inflation for both rural and urban sector.
6. Transport & Communication: Year-on-year Transport & communication inflation rate for the month of October, 2025 is 0.94% (Provisional). Corresponding inflation rate for the month of September, 2025 was 1.82%. It is combined inflation rate for both rural and urban sector.
7. Fuel & light: Year-on-year Fuel & light inflation rate for the month of October, 2025 is 1.98% (Provisional). Corresponding inflation rate for the month of September, 2025 was also 1.98%. It is combined inflation rate for both rural and urban sector.
8. Top five major states with high Year on Year inflation for the month of October, 2025 are shown in the graph below.
1. All India Inflation rates (on point-to-point basis i.e. current month over same month of last year, i.e. October, 2025 over October, 2024), based on General Indices and CFPIs are given as follows:
All India CPI (General), CFPI and corresponding inflation rates (%) for the months of October, 2025 (Provisional), September, 2025 (Final) and October, 2024
October, 2025 (Prov.)
September, 2025 (Final)
October, 2024
Rural
Urban
Combd.
Rural
Urban
Combd.
Rural
Urban
Combd.
Inflation
CPI (General)
-0.25
0.88
0.25
1.07
1.83
1.44
6.68
5.62
6.21
CFPI
-4.85
-5.18
-5.02
-2.22
-2.47
-2.33
10.69
11.09
10.87
Index
CPI (General)
199.0
195.4
197.3
198.8
194.9
197.0
199.5
193.7
196.8
CFPI
198.1
205.1
200.5
198.5
205.7
201.0
208.2
216.3
211.1
Notes: Prov. – Provisional, Combd. – Combined
1. Monthly changes in the General Indices and CFPIs are given below:
Monthly changes (%) in All India CPI (General) and CFPI: October, 2025 over September, 2025
Indices
October, 2025 (Prov.)
September, 2025 (Final)
Monthly change (%)
Rural
Urban
Combd.
Rural
Urban
Combd.
Rural
Urban
Combd.
CPI (General)
199.0
195.4
197.3
198.8
194.9
197.0
0.10
0.26
0.15
CFPI
198.1
205.1
200.5
198.5
205.7
201.0
-0.20
-0.29
-0.25
Notes: Prov. – Provisional, Combd. – Combined
1. Response rate: The price data are collected from selected 1181 villages and 1114 urban Markets covering all States/UTs through personal visits by field staff of Field Operations Division of NSO, MoSPI on a weekly roster. During the month of October, 2025, NSO collected prices from 100.00% villages and 98.29% urban markets while the market-wise prices reported therein were 88.53% for rural and 92.17% for urban.
1. Next date of release for November, 2025 CPI is 12th December, 2025 (Friday) or the next working day in case of 12th being a holiday.
List of Annexures
Annex
Title
I
All-India General, Group and Sub-group level CPI and CFPI numbers for September, 2025 (Final) and October, 2025 (Provisional) for Rural, Urban and Combined (Annexure I)
II
All-India inflation rates (%) for General, Group and Sub-group level CPI and CFPI numbers for October, 2025 (Provisional) for Rural, Urban and Combined (Annexure II)
III
General CPI for States for Rural, Urban and Combined for September, 2025 (Final) and October, 2025 (Provisional) (Annexure III)
IV
Year-on-year inflation rates (%) of major States for Rural, Urban and Combined for October, 2025 (Provisional) (Annexure IV)
V
Year-on-year Inflation rate (%) of key items for September, 2025 (Final) and October, 2025 (Provisional) (Base: 2012=100) (Annexure V)
VI
Time Series Data for All India General CPI (Base 2012 =100) Since January, 2013 (Annexure VI)
VII
Time Series Data for All India Year-on-year inflation rates (%) based on General CPI (Base 2012=100) Since January, 2014 (Annexure VII)
For more details, please visit the website www.cpi.mospi.gov.in or esankhyiki.mospi.gov.in or scan the QR code below:
Annexure I
All-India General, Group and Sub-group level CPI and CFPI numbers for September, 2025 (Final) and October, 2025 (Provisional) for Rural, Urban and Combined (Base: 2012=100)
Group Code
Sub-group Code
Description
Rural
Urban
Combined
Weights
September
25
Index
(Final)
October 25
Index
(Prov.)
Weights
September
25
Index
(Final)
October25
Index
(Prov.)
Weights
September
25
Index
(Final)
October 25 Index
(Prov.)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
(12)
1.1.01
Cereals and products
12.35
197.6
197.2
6.59
198.1
197.9
9.67
197.8
197.4
1.1.02
Meat and fish
4.38
223.9
224.3
2.73
236.1
236.5
3.61
228.2
228.6
1.1.03
Egg
0.49
195.6
196.6
0.36
200.4
201.8
0.43
197.5
198.6
1.1.04
Milk and products
7.72
191.0
190.8
5.33
192.9
193.3
6.61
191.7
191.7
1.1.05
Oils and fats
4.21
203.4
202.4
2.81
185.3
185.0
3.56
196.8
196.0
1.1.06
Fruits
2.88
209.4
208.4
2.90
211.0
205.9
2.89
210.1
207.2
1.1.07
Vegetables
7.46
197.3
196.7
4.41
240.9
240.2
6.04
212.1
211.5
1.1.08
Pulses and products
2.95
181.6
180.4
1.73
185.4
184.3
2.38
182.9
181.7
1.1.09
Sugar and Confectionery
1.70
136.3
136.8
0.97
137.8
138.0
1.36
136.8
137.2
1.1.10
Spices
3.11
221.9
221.3
1.79
219.3
219.3
2.50
221.0
220.6
1.2.11
Non-alcoholic beverages
1.37
191.7
191.2
1.13
180.8
180.9
1.26
187.1
186.9
1.1.12
Prepared meals, snacks, sweets etc.
5.56
206.8
207.2
5.54
218.4
218.8
5.55
212.2
212.6
1
Food and beverages
54.18
199.2
198.8
36.29
206.8
206.4
45.86
202.0
201.6
2
Pan, tobacco and intoxicants
3.26
212.7
213.5
1.36
218.7
219.3
2.38
214.3
215.0
3.1.01
Clothing
6.32
202.8
202.6
4.72
193.7
193.5
5.58
199.2
199.0
3.1.02
Footwear
1.04
195.6
194.0
0.85
178.1
175.7
0.95
188.3
186.4
3
Clothing and footwear
7.36
201.8
201.4
5.57
191.3
190.8
6.53
197.6
197.2
4
Housing
-
-
-
21.67
186.4
188.1
10.07
186.4
188.1
5
Fuel and light
7.94
184.2
183.8
5.58
174.3
174.5
6.84
180.4
180.3
6.1.01
Household goods and services
3.75
188.9
189.0
3.87
181.9
182.4
3.80
185.6
185.9
6.1.02
Health
6.83
206.7
206.3
4.81
201.1
200.9
5.89
204.6
204.3
6.1.03
Transport and communication
7.60
179.6
178.2
9.73
168.2
166.9
8.59
173.6
172.3
6.1.04
Recreation and amusement
1.37
183.4
182.9
2.04
179.0
178.7
1.68
180.9
180.5
6.1.05
Education
3.46
197.5
197.6
5.62
194.3
194.7
4.46
195.6
195.9
6.1.06
Personal care and effects
4.25
240.8
254.9
3.47
242.3
255.7
3.89
241.4
255.2
6
Miscellaneous
27.26
199.7
201.4
29.53
189.8
191.0
28.32
194.9
196.4
General Index (All Groups)
100.00
198.8
199.0
100.00
194.9
195.4
100.00
197.0
197.3
Consumer Food Price Index (CFPI)
47.25
198.5
198.1
29.62
205.7
205.1
39.06
201.0
200.5
Notes:
1. Prov. : Provisional.
2. CFPI : Out of 12 sub-groups contained in ‘Food and Beverages’ group, CFPI is based on ten sub-groups, excluding ‘Non-alcoholic beverages’ and ‘Prepared meals, snacks, sweets etc.’.
3- : CPI (Rural) for housing is not compiled.
Annexure II
All-India year-on-year inflation rates (%) for General, Group and Sub-group level CPI and CFPI numbers for October, 2025 (Provisional) for Rural, Urban and Combined (Base: 2012=100)
Group Code
Sub-group Code
Description
Rural
Urban
Combined
October 24 Index
(Final)
October 25
Index
(Prov.)
Inflation Rate
(%)
October 24 Index
(Final)
October 25
Index
(Prov.)
Inflation Rate
(%)
October 24 Index
(Final)
October 25
Index
(Prov.)
Inflation Rate
(%)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
(12)
1.1.01
Cereals and products
196.3
197.2
0.46
194.1
197.9
1.96
195.6
197.4
0.92
1.1.02
Meat and fish
221.6
224.3
1.22
230.5
236.5
2.60
224.7
228.6
1.74
1.1.03
Egg
194.1
196.6
1.29
199.0
201.8
1.41
196.0
198.6
1.33
1.1.04
Milk and products
186.9
190.8
2.09
187.9
193.3
2.87
187.3
191.7
2.35
1.1.05
Oils and fats
181.0
202.4
11.82
168.2
185.0
9.99
176.3
196.0
11.17
1.1.06
Fruits
192.5
208.4
8.26
196.1
205.9
5.00
194.2
207.2
6.69
1.1.07
Vegetables
270.5
196.7
-27.28
333.9
240.2
-28.06
292.0
211.5
-27.57
1.1.08
Pulses and products
215.0
180.4
-16.09
220.1
184.3
-16.27
216.7
181.7
-16.15
1.1.09
Sugar and Confectionery
131.3
136.8
4.19
133.0
138.0
3.76
131.9
137.2
4.02
1.1.10
Spices
229.7
221.3
-3.66
225.0
219.3
-2.53
228.1
220.6
-3.29
1.2.11
Non-alcoholic beverages
185.4
191.2
3.13
174.0
180.9
3.97
180.6
186.9
3.49
1.1.12
Prepared meals, snacks, sweets etc.
199.6
207.2
3.81
210.2
218.8
4.09
204.5
212.6
3.96
1
Food and beverages
206.7
198.8
-3.82
214.1
206.4
-3.60
209.4
201.6
-3.72
2
Pan, tobacco and intoxicants
207.4
213.5
2.94
213.5
219.3
2.72
209.0
215.0
2.87
3.1.01
Clothing
199.2
202.6
1.71
189.2
193.5
2.27
195.3
199.0
1.89
3.1.02
Footwear
192.9
194.0
0.57
175.2
175.7
0.29
185.5
186.4
0.49
3
Clothing and footwear
198.3
201.4
1.56
187.1
190.8
1.98
193.9
197.2
1.70
4
Housing
-
-
-
182.7
188.1
2.96
182.7
188.1
2.96
5
Fuel and light
181.1
183.8
1.49
169.7
174.5
2.83
176.8
180.3
1.98
6.1.01
Household goods and services
185.8
189.0
1.72
177.4
182.4
2.82
181.8
185.9
2.26
6.1.02
Health
198.6
206.3
3.88
193.6
200.9
3.77
196.7
204.3
3.86
6.1.03
Transport and communication
176.4
178.2
1.02
165.5
166.9
0.85
170.7
172.3
0.94
6.1.04
Recreation and amusement
180.4
182.9
1.39
176.0
178.7
1.53
177.9
180.5
1.46
6.1.05
Education
191.8
197.6
3.02
187.6
194.7
3.78
189.3
195.9
3.49
6.1.06
Personal care and effects
205.1
254.9
24.28
207.3
255.7
23.35
206.0
255.2
23.88
6
Miscellaneous
189.9
201.4
6.06
181.5
191.0
5.23
185.8
196.4
5.71
General Index (All Groups)
199.5
199.0
-0.25
193.7
195.4
0.88
196.8
197.3
0.25
Consumer Food Price Index
208.2
198.1
-4.85
216.3
205.1
-5.18
211.1
200.5
-5.02
Notes:
1. Prov. : Provisional.
2. - : CPI (Rural) for housing is not compiled.
Annexure III
General CPI for States for Rural, Urban and Combined for September, 2025 (Final) and October, 2025 (Provisional) (Base: 2012=100)
Sl. No.
Name of the State/UT
Rural
Urban
Combined
Weights
September 25 Index
(Final)
October 25 Index
(Prov.)
Weights
September 25 Index
(Final)
October 25 Index
(Prov.)
Weights
September 25 Index
(Final)
October 25 Index
(Prov.)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
1
Andhra Pradesh
5.40
200.2
201.0
3.64
202.1
203.3
4.58
200.9
201.8
2
Arunachal Pradesh
0.14
202.6
201.9
0.06
--
--
0.10
202.6
201.9
3
Assam
2.63
195.3
196.5
0.79
197.7
198.7
1.77
195.8
197.0
4
Bihar
8.21
192.5
192.9
1.62
202.0
203.1
5.14
193.9
194.4
5
Chhattisgarh
1.68
192.2
192.5
1.22
185.6
185.5
1.46
189.6
189.8
6
Delhi
0.28
176.4
176.1
5.64
176.0
175.6
2.77
176.0
175.6
7
Goa
0.14
191.6
193.6
0.25
185.1
184.3
0.19
187.6
187.9
8
Gujarat
4.54
194.1
193.9
6.82
184.7
184.6
5.60
188.8
188.6
9
Haryana
3.30
202.2
200.0
3.35
188.7
188.6
3.32
195.9
194.7
10
Himachal Pradesh
1.03
186.9
186.9
0.26
189.6
188.6
0.67
187.4
187.2
11
Jharkhand
1.96
191.9
190.9
1.39
198.5
198.2
1.69
194.4
193.7
12
Karnataka
5.09
202.9
204.1
6.81
206.0
206.8
5.89
204.6
205.6
13
Kerala
5.50
220.0
221.8
3.46
210.1
211.2
4.55
216.5
218.1
14
Madhya Pradesh
4.93
194.0
193.6
3.97
196.0
196.5
4.48
194.8
194.8
15
Maharashtra
8.25
196.1
196.9
18.86
191.0
191.9
13.18
192.7
193.6
16
Manipur
0.23
227.2
227.8
0.12
190.9
192.9
0.18
215.7
216.8
17
Meghalaya
0.28
178.4
178.8
0.15
189.2
187.9
0.22
181.8
181.6
18
Mizoram
0.07
207.3
208.0
0.13
186.4
187.8
0.10
194.5
195.7
19
Nagaland
0.14
205.9
206.6
0.12
190.6
190.7
0.13
199.4
199.8
20
Odisha
2.93
201.4
201.4
1.31
192.2
192.7
2.18
198.8
199.0
21
Punjab
3.31
196.4
195.8
3.09
186.7
186.0
3.21
192.1
191.4
22
Rajasthan
6.63
193.6
193.5
4.23
192.2
191.7
5.51
193.1
192.9
23
Sikkim
0.06
207.0
207.0
0.03
191.8
191.8
0.05
202.0
202.0
24
Tamil Nadu
5.55
204.3
204.8
9.20
203.0
204.2
7.25
203.5
204.4
25
Telangana
3.16
206.8
208.0
4.41
201.2
201.9
3.74
203.7
204.7
26
Tripura
0.35
216.5
209.4
0.14
208.3
211.2
0.25
214.4
209.9
27
Uttar Pradesh
14.83
195.5
195.2
9.54
194.2
194.6
12.37
195.0
195.0
28
Uttarakhand
1.06
191.5
191.3
0.73
199.2
200.3
0.91
194.4
194.7
29
West Bengal
6.99
202.2
202.5
7.20
200.9
201.9
7.09
201.6
202.2
30
Andaman & Nicobar Islands
0.05
205.0
206.4
0.07
193.1
195.9
0.06
198.9
201.1
31
Chandigarh
0.02
197.0
194.8
0.34
183.9
182.9
0.17
184.6
183.6
32
Dadra & Nagar Haveli
0.02
180.3
179.4
0.04
190.4
190.8
0.03
187.0
187.0
33
Daman & Diu
0.02
202.2
201.8
0.02
193.0
191.7
0.02
198.3
197.6
34
Jammu & Kashmir*
1.14
212.4
211.8
0.72
204.2
204.4
0.94
209.5
209.2
35
Lakshadweep
0.01
209.6
211.0
0.01
200.1
206.9
0.01
204.7
208.9
36
Puducherry
0.08
210.6
211.2
0.27
201.3
201.2
0.17
203.7
203.8
All India
100.00
198.8
199.0
100.00
194.9
195.4
100.00
197.0
197.3
Notes:
1. Prov.: Provisional
2. --: indicates the receipt of price schedules is less than 80% of allocated schedules and therefore indices are not compiled.
3. *: Figures of this row pertain to the prices and weights of the combined Union Territories of Jammu & Kashmir
and Ladakh (erstwhile State of Jammu & Kashmir).
Annexure IV
Year-on-year inflation rates (%) of major@ States for Rural, Urban and Combined for October, 2025 (Provisional) (Base: 2012=100)
Sl. No.
Name of the State/UT
Rural
Urban
Combined
October 24 Index
(Final)
October 25
Index
(Prov.)
Inflation Rate
(%)
October 24 Index
(Final)
October 25
Index
(Prov.)
Inflation Rate
(%)
October 24 Index
(Final)
October 25
Index
(Prov.)
Inflation Rate
(%)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
1
Andhra Pradesh
201.4
201.0
-0.20
201.2
203.3
1.04
201.3
201.8
0.25
2
Assam
200.8
196.5
-2.14
196.9
198.7
0.91
200.0
197.0
-1.50
3
Bihar
197.4
192.9
-2.28
203.6
203.1
-0.25
198.3
194.4
-1.97
4
Chhattisgarh
194.5
192.5
-1.03
188.3
185.5
-1.49
192.1
189.8
-1.20
5
Delhi
176.7
176.1
-0.34
176.2
175.6
-0.34
176.2
175.6
-0.34
6
Gujarat
194.3
193.9
-0.21
186.1
184.6
-0.81
189.7
188.6
-0.58
7
Haryana
202.6
200.0
-1.28
187.8
188.6
0.43
195.7
194.7
-0.51
8
Himachal Pradesh
184.1
186.9
1.52
188.5
188.6
0.05
184.9
187.2
1.24
9
Jharkhand
193.4
190.9
-1.29
196.9
198.2
0.66
194.7
193.7
-0.51
10
Karnataka
200.0
204.1
2.05
201.7
206.8
2.53
200.9
205.6
2.34
11
Kerala
202.3
221.8
9.64
198.3
211.2
6.51
200.9
218.1
8.56
12
Madhya Pradesh
198.2
193.6
-2.32
197.7
196.5
-0.61
198.0
194.8
-1.62
13
Maharashtra
197.3
196.9
-0.20
189.2
191.9
1.43
191.9
193.6
0.89
14
Odisha
205.2
201.4
-1.85
193.1
192.7
-0.21
201.8
199.0
-1.39
15
Punjab
191.4
195.8
2.30
183.8
186.0
1.20
188.0
191.4
1.81
16
Rajasthan
195.5
193.5
-1.02
193.0
191.7
-0.67
194.6
192.9
-0.87
17
Tamil Nadu
202.8
204.8
0.99
201.1
204.2
1.54
201.8
204.4
1.29
18
Telangana
211.1
208.0
-1.47
203.8
201.9
-0.93
207.1
204.7
-1.16
19
Uttar Pradesh
200.2
195.2
-2.50
195.2
194.6
-0.31
198.4
195.0
-1.71
20
Uttarakhand
190.8
191.3
0.26
196.7
200.3
1.83
193.0
194.7
0.88
21
West Bengal
204.3
202.5
-0.88
198.0
201.9
1.97
201.3
202.2
0.45
22
Jammu & Kashmir*
204.9
211.8
3.37
200.2
204.4
2.10
203.2
209.2
2.95
All India
199.5
199.0
-0.25
193.7
195.4
0.88
196.8
197.3
0.25
Notes:
1. Prov. : Provisional.
2. * : Figures of this row pertain to the prices and weights of the combined Union Territories of Jammu &Kashmir and Ladakh (erstwhile State of Jammu & Kashmir).
3. @ : States having population more than 50 lakhs as per Population Census 2011.
Annexure V
Year -on-year inflation rate (%) of key items for September, 2025 (Final) and October, 2025 (Provisional) (Base: 2012=100)
S.No.
Item Description
All India (Combined)
Weights
September 24 Index (Final)
October 24 Index (Final)
September 25 Index (Final)
October 25 Index (Prov.)
September 25 (Final) Inflation rate (%)
October 25 (Prov.) Inflation rate (%)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
1
Milk: liquid
6.42
186.9
187.2
191.7
191.7
2.57
2.40
2
Rice – Other Sources
4.38
196.5
197.8
197.4
196.7
0.46
-0.56
3
Wheat/atta – other sources
2.56
201.9
205.4
209.3
209.6
3.67
2.04
4
Mustard Oil
1.33
162.1
174.2
196.1
195.1
20.97
12.00
5
Fish, Prawn
1.27
210.6
207.0
215.4
213.2
2.28
3.00
6
Refined Oil [sunflower, soyabean, saffola, etc.]
1.26
151.0
164.3
181.5
181.1
20.20
10.23
7
Chicken
1.23
218.1
224.7
217.9
220.4
-0.09
-1.91
8
Sugar - Other Sources
1.13
126.0
126.2
131.3
131.6
4.21
4.28
9
Gold
1.08
244.5
256.1
359.4
404.2
46.99
57.83
10
Potato
0.98
278.8
279.4
174.7
177.0
-37.34
-36.65
11
Tea: leaf
0.96
183.8
184.4
189.7
189.2
3.21
2.60
12
Biscuits, Chocolates, etc.
0.88
159.0
159.3
166.7
165.9
4.84
4.14
13
Arhar, Tur
0.80
258.1
256.5
180.8
178.6
-29.95
-30.37
14
Goat Meat/Mutton
0.79
246.8
248.2
257.1
258.0
4.17
3.95
15
Motor cycle, scooter
0.79
191.5
192.0
196.8
188.0
2.77
-2.08
16
Onion
0.64
405.2
428.8
203.0
195.9
-49.90
-54.31
17
Tomato
0.57
237.5
353.1
222.9
201.5
-6.15
-42.93
18
Ghee
0.47
195.9
196.5
203.2
202.6
3.73
3.10
19
Apple
0.47
157.1
139.0
154.6
139.3
-1.59
0.22
20
Eggs
0.43
192.2
196.0
197.5
198.6
2.76
1.33
21
Jeera
0.37
251.8
248.5
215.7
212.5
-14.34
-14.49
22
Silver
0.11
171.5
182.5
243.5
296.3
41.98
62.36
23
PC/Laptop/other peripherals incl. software
0.11
154.2
154.5
156.4
155.6
1.43
0.71
24
Coconut: copra
0.10
192.2
210.6
334.2
350.1
73.88
66.24
25
Gram: whole
0.09
197.6
203.3
184.8
184.4
-6.48
-9.30
26
Curd
0.09
189.0
189.2
193.1
193.2
2.17
2.11
27
Refrigerator
0.09
151.4
151.4
152.0
149.6
0.40
-1.19
28
Coconut oil
0.08
243.6
263.3
509.3
507.3
109.07
92.67
29
Cashewnut
0.08
162.1
166.9
176.7
176.8
9.01
5.93
30
Air fare [normal]: economy class [adult]
0.08
196.5
195.4
205.1
211.5
4.38
8.24
Note:
1. Prov.: Provisional
Annexure VI
Time Series Data for All India General CPI (Base 2012 =100) Since January, 2013
Year
Jan
Feb
Mar
Apr
May
Jun
Jul
Aug
Sep
Oct
Nov
Dec
2013
104.6
105.3
105.5
106.1
106.9
109.3
111.0
112.4
113.7
114.8
116.3
114.5
2014
113.6
113.6
114.2
115.1
115.8
116.7
119.2
120.3
120.1
120.1
120.1
119.4
2015
119.5
119.7
120.2
120.7
121.6
123.0
123.6
124.8
125.4
126.1
126.6
126.1
2016
126.3
126.0
126.0
127.3
128.6
130.1
131.1
131.1
130.9
131.4
131.2
130.4
2017
130.3
130.6
130.9
131.1
131.4
132.0
134.2
135.4
135.2
136.1
137.6
137.2
2018
136.9
136.4
136.5
137.1
137.8
138.5
139.8
140.4
140.2
140.7
140.8
140.1
2019
139.6
139.9
140.4
141.2
142.0
142.9
144.2
145.0
145.8
147.2
148.6
150.4
2020
150.2
149.1
148.6
151.4
150.9
151.8
153.9
154.7
156.4
158.4
158.9
157.3
2021
156.3
156.6
156.8
157.8
160.4
161.3
162.5
162.9
163.2
165.5
166.7
166.2
2022
165.7
166.1
167.7
170.1
171.7
172.6
173.4
174.3
175.3
176.7
176.5
175.7
2023
176.5
176.8
177.2
178.1
179.1
181.0
186.3
186.2
184.1
185.3
186.3
185.7
2024
185.5
185.8
185.8
186.7
187.7
190.2
193.0
193.0
194.2
196.8
196.5
195.4
2025
193.4
192.5
192.0
192.6
193.0
194.2
196.1
197.0
197.0
197.3*
Notes:
1. *: Index Value for October 2025 is Provisional.
Annexure VII
Time Series Data for All India Year-on-year inflation rates (%) based on General CPI (Base 2012=100) Since January, 2014
Year
Jan
Feb
Mar
Apr
May
Jun
Jul
Aug
Sep
Oct
Nov
Dec
2014
8.60
7.88
8.25
8.48
8.33
6.77
7.39
7.03
5.63
4.62
3.27
4.28
2015
5.19
5.37
5.25
4.87
5.01
5.40
3.69
3.74
4.41
5.00
5.41
5.61
2016
5.69
5.26
4.83
5.47
5.76
5.77
6.07
5.05
4.39
4.20
3.63
3.41
2017
3.17
3.65
3.89
2.99
2.18
1.46
2.36
3.28
3.28
3.58
4.88
5.21
2018
5.07
4.44
4.28
4.58
4.87
4.92
4.17
3.69
3.70
3.38
2.33
2.11
2019
1.97
2.57
2.86
2.99
3.05
3.18
3.15
3.28
3.99
4.62
5.54
7.35
2020
7.59
6.58
5.84
-
-
6.23
6.73
6.69
7.27
7.61
6.93
4.59
2021
4.06
5.03
5.52
4.23
6.30
6.26
5.59
5.30
4.35
4.48
4.91
5.66
2022
6.01
6.07
6.95
7.79
7.04
7.01
6.71
7.00
7.41
6.77
5.88
5.72
2023
6.52
6.44
5.66
4.70
4.31
4.87
7.44
6.83
5.02
4.87
5.55
5.69
2024
5.10
5.09
4.85
4.83
4.80
5.08
3.60
3.65
5.49
6.21
5.48
5.22
2025
4.26
3.61
3.34
3.16
2.82
2.10
1.61
2.07
1.44
0.25*
Notes:
1. *: Inflation Value for October 2025 is Provisional.
2. -: Inflation was not compiled and released due to Covid-19 pandemic outbreak.
Click here to see in PDF

ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025ರ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಗ್ರಾಮೀಣ, ನಗರ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಆಧಾರ ವರ್ಷ 2012=100ರ ಗ್ರಾಹಕ ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಸಂಖ್ಯೆಗಳು
12 NOV 2025 4:00PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಮುಖ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು
• ಮುಖ್ಯ ಹಣದುಬ್ಬರವು ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 ರಲ್ಲಿ 0.25% ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆ
• ಈ ತಿಂಗಳು ಆಹಾರ ಹಣದುಬ್ಬರವು ಶೇ.5.02% ಕ್ಕೆ ಕುಸಿತ ಕಂಡಿದೆ.
• ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಕಡಿತದ ಪರಿಣಾಮವು ಎಲ್ಲ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದೆ.
1. ಮುಖ್ಯ ಹಣದುಬ್ಬರ:
ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2024 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 ರ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಗ್ರಾಹಕ ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕವನ್ನು (All India Consumer Price Index - CPI) ಆಧರಿಸಿದ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷದ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರವು 0.25% (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಆಗಿದೆ. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2025 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 ರ ಮುಖ್ಯ ಹಣದುಬ್ಬರದಲ್ಲಿ 119 ಬೇಸಿಸ್ ಪಾಯಿಂಟ್‌ಗಳ ಇಳಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಇದು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಿಪಿಐ ಸರಣಿಯ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷದ ಹಣದುಬ್ಬರವಾಗಿದೆ.
1.
1. ಆಹಾರ ಹಣದುಬ್ಬರ (Food Inflation): ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2024 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 ರ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಗ್ರಾಹಕ ಆಹಾರ ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕವನ್ನು (All India Consumer Food Price Index - CFPI) ಆಧರಿಸಿದ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷದ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರವು -5.02% (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಆಗಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾದ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರಗಳು ಕ್ರಮವಾಗಿ –4.85% ಮತ್ತು -5.18% ಇವೆ. ಕಳೆದ 13 ತಿಂಗಳುಗಳ ಸಿಪಿಐ (ಸಾಮಾನ್ಯ) ಮತ್ತು ಸಿಎಫ್‌ಪಿಐ ನ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರಗಳನ್ನು ಕೆಳಗೆ ತೋರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2025ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 ರ ಆಹಾರ ಹಣದುಬ್ಬರದಲ್ಲಿ 269 ಬೇಸಿಸ್ ಪಾಯಿಂಟ್‌ಗಳ ಇಳಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 ರಲ್ಲಿನ ಆಹಾರ ಹಣದುಬ್ಬರವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಿಪಿಐ ಸರಣಿಯ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
1. ಮುಖ್ಯ ಹಣದುಬ್ಬರ ಇಳಿಕೆಗೆ ಕಾರಣ: ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025ರ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಹಣದುಬ್ಬರ (headline inflation) ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಹಣದುಬ್ಬರದಲ್ಲಿ (food inflation) ಆದ ಇಳಿಕೆಗೆ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ, ಜಿಎಸ್‌ಟಿ (GST) ಕಡಿತದ ಪೂರ್ಣ ತಿಂಗಳ ಪರಿಣಾಮ, ಅನುಕೂಲಕರವಾದ ಮೂಲ ಪರಿಣಾಮ (favorable base effect) ಮತ್ತು ತೈಲಗಳು ಹಾಗೂ ಕೊಬ್ಬುಗಳು, ತರಕಾರಿಗಳು, ಹಣ್ಣುಗಳು, ಮೊಟ್ಟೆ, ಪಾದರಕ್ಷೆಗಳು, ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಹಣದುಬ್ಬರದಲ್ಲಿನ ಇಳಿಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
2. ಗ್ರಾಮೀಣ ಹಣದುಬ್ಬರ: ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 ರಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಹಣದುಬ್ಬರದಲ್ಲಿ ಇಳಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 ರಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಹಣದುಬ್ಬರವು -0.25% (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಇದೆ, ಆದರೆ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2025 ರಲ್ಲಿ ಇದು -1.07% ಇತ್ತು. ಗ್ರಾಮೀಣ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಿಎಫ್‌ಪಿಐ (CFPI) ಆಧಾರಿತ ಆಹಾರ ಹಣದುಬ್ಬರವು ಸೆಪ್ಟೆಬರ್, 2025 ರಲ್ಲಿ -2.22% ಇದ್ದುದಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 ರಲ್ಲಿ -4.85% (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಎಂದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
3. ನಗರ ಹಣದುಬ್ಬರ: ನಗರ ವಲಯದ ಮುಖ್ಯ ಹಣದುಬ್ಬರದಲ್ಲಿ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2025 ರಲ್ಲಿ 1.83% ಇದ್ದುದು ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 ರಲ್ಲಿ 0.88% (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಆಹಾರ ಹಣದುಬ್ಬರದಲ್ಲಿಯೂ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2025 ರಲ್ಲಿ -2.47% ಇದ್ದುದು ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 ರಲ್ಲಿ -5.18% (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
4. ವಸತಿ ಹಣದುಬ್ಬರ: ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 ರ ತಿಂಗಳಿಗೆ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷದ ವಸತಿ (Housing) ಹಣದುಬ್ಬರ ದರವು 2.96% (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಆಗಿದೆ. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2025 ರ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾದ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರವು 2.98% ಇತ್ತು. ವಸತಿ ಸೂಚ್ಯಂಕವನ್ನು ಕೇವಲ ನಗರ ವಲಯಕ್ಕಾಗಿ ಮಾತ್ರ ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ.
5. ಶಿಕ್ಷಣ ಹಣದುಬ್ಬರ: ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 ರ ತಿಂಗಳಿಗೆ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷದ ಶಿಕ್ಷಣ (Education) ಹಣದುಬ್ಬರ ದರವು 3.49% (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಆಗಿದೆ. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2025 ರ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾದ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರವು 3.44% ಇತ್ತು. ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ವಲಯಗಳೆರಡರ ಸಂಯೋಜಿತ ಶಿಕ್ಷಣ ಹಣದುಬ್ಬರವಾಗಿದೆ.
6. ಆರೋಗ್ಯ ಹಣದುಬ್ಬರ: ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 ರ ತಿಂಗಳಿಗೆ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷದ ಆರೋಗ್ಯ (Health) ಹಣದುಬ್ಬರ ದರವು 3.86% (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಆಗಿದೆ. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2025 ರ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾದ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರವು 4.39% ಇತ್ತು. ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ವಲಯಗಳೆರಡರ ಸಂಯೋಜಿತ ಆರೋಗ್ಯ ಹಣದುಬ್ಬರವಾಗಿದೆ
7. ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ಹಣದುಬ್ಬರ: ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 ರ ತಿಂಗಳಿಗೆ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷದ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ (Transport & Communication) ಹಣದುಬ್ಬರ ದರವು 0.94% (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಆಗಿದೆ. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2025 ರ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾದ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರವು 1.82% ಇತ್ತು. ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ವಲಯಗಳೆರಡರ ಸಂಯೋಜಿತ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರವಾಗಿದೆ.
8. ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಬೆಳಕು ಹಣದುಬ್ಬರ: ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 ರ ತಿಂಗಳಿಗೆ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷದ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಬೆಳಕು (Fuel & light) ಹಣದುಬ್ಬರ ದರವು 1.98% (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಆಗಿದೆ. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2025ರ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾದ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರವೂ ಸಹ 1.98% ಇತ್ತು. ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ವಲಯಗಳೆರಡರ ಸಂಯೋಜಿತ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರವಾಗಿದೆ.
9. ಉನ್ನತ ಹಣದುಬ್ಬರವಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳು: ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025ರ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷದ ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅಗ್ರ ಐದು ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಕೆಳಗಿನ ಗ್ರಾಫ್‌ನಲ್ಲಿ ತೋರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅಖಿಲ ಭಾರತದ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರಗಳು (ಪಾಯಿಂಟ್-ಟು-ಪಾಯಿಂಟ್ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಅಂದರೆ ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಅದೇ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ತಿಂಗಳು, ಅಂದರೆ ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2024 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025) ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳು (General Indices) ಮತ್ತು ಸಿಎಫ್‌ಪಿಐಗಳನ್ನು (CFPIs) ಆಧರಿಸಿ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ), ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2025 (ಅಂತಿಮ) ಮತ್ತು ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2024 ರ ತಿಂಗಳುಗಳಿಗೆ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸಿಪಿಐ (ಸಾಮಾನ್ಯ), ಸಿಎಫ್‌ಪಿಐ ಮತ್ತು ಅನುಗುಣವಾದ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರಗಳು (ಶೇಕಡಾವಾರುಗಳಲ್ಲಿ) ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ.
ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ)
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2025 (ಅಂತಿಮ)
ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2024
ಗ್ರಾಮೀಣ
ನಗರ
ಸಂಯೋಜಿತ
ಗ್ರಾಮೀಣ
ನಗರ
ಸಂಯೋಜಿತ.
ಗ್ರಾಮೀಣ
ನಗರ
ಸಂಯೋಜಿತ.
ಹಣದುಬ್ಬರ
ಸಿಪಿಐ (ಸಾಮಾನ್ಯ)
-0.25
0.88
0.25
1.07
1.83
1.44
6.68
5.62
6.21
ಸಿಎಫ್ಪಿಐ
-4.85
-5.18
-5.02
-2.22
-2.47
-2.33
10.69
11.09
10.87
ಸೂಚ್ಯಂಕ
ಸಿಪಿಐ (ಸಾಮಾನ್ಯ)
199.0
195.4
197.3
198.8
194.9
197.0
199.5
193.7
196.8
ಸಿಎಫ್ಪಿಐ
198.1
205.1
200.5
198.5
205.7
201.0
208.2
216.3
211.1
ಗಮನಿಸಿ: ತಾತ್ಕಾಲಿಕ, ಅಂತಿಮ - ಸಂಯೋಜಿತ
ಮಾಸಿಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳು (ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಎಫ್‌ಪಿಐಗಳಲ್ಲಿ) ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸಿಪಿಐ (ಸಾಮಾನ್ಯ) ಮತ್ತು ಸಿಎಫ್‌ಪಿಐಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಸಿಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳು (%) : ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 (ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2025 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ)
ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳು
ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ)
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2025 (ಅಂತಿಮ)
ಮಾಸಿಕ ಬದಲಾವಣೆ (%)
ಗ್ರಾಮೀಣ
ನಗರ
ಸಂಯೋಜಿತ.
ಗ್ರಾಮೀಣ
ನಗರ
ಸಂಯೋಜಿತ.
ಗ್ರಾಮೀಣ
ನಗರ
ಸಂಯೋಜಿತ.
ಸಿಪಿಐ (ಸಾಮಾನ್ಯ)
199.0
195.4
197.3
198.8
194.9
197.0
0.10
0.26
0.15
ಸಿಎಫ್‌ಪಿಐ
198.1
205.1
200.5
198.5
205.7
201.0
-0.20
-0.29
-0.25
ಗಮನಿಸಿ: ತಾತ್ಕಾಲಿಕ, ಅಂತಿಮ - ಸಂಯೋಜಿತ
ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ದರ:
ಬೆಲೆ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಆಯ್ಕೆಮಾಡಿದ 1181 ಗ್ರಾಮಗಳು ಮತ್ತು 1114 ನಗರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಂದ ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ರೋಸ್ಟರ್ (weekly roster) ಮೂಲಕ ಎನ್‌ಎಸ್‌ಒ (NSO), ಎಂಒಎಸ್‌ಪಿಐ (MoSPI) ನ ಫೀಲ್ಡ್ ಆಪರೇಷನ್ಸ್ ವಿಭಾಗದ (Field Operations Division) ಕ್ಷೇತ್ರ ಸಿಬ್ಬಂದಿ (field staff) ವೈಯಕ್ತಿಕ ಭೇಟಿಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 ರ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ, ಎನ್‌ಎಸ್‌ಒ 100.00% ಗ್ರಾಮಗಳು ಮತ್ತು 98.29% ನಗರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಂದ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿತು. ಅದರಲ್ಲಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ-ವಾರು ವರದಿಯಾದ ಬೆಲೆಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ 88.53% ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ 92.17% ರಷ್ಟಿದ್ದವು.
ಮುಂದಿನ ಬಿಡುಗಡೆ ದಿನಾಂಕ: ನವೆಂಬರ್, 2025 ರ ಸಿಪಿಐ ಬಿಡುಗಡೆಯ ಮುಂದಿನ ದಿನಾಂಕ ಡಿಸೆಂಬರ್ 12, 2025 (ಶುಕ್ರವಾರ) ಅಥವಾ 12 ನೇ ತಾರೀಖು ರಜಾದಿನವಾಗಿದ್ದರೆ ಮುಂದಿನ ಕೆಲಸದ ದಿನವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಅನುಬಂಧಗಳ ಪಟ್ಟಿ
ಅನುಬಂಧ
ಶೀರ್ಷಿಕೆ
I
ಗ್ರಾಮೀಣ, ನಗರ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2025 (ಅಂತಿಮ) ಮತ್ತು ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ರ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸಾಮಾನ್ಯ, ಗುಂಪು ಮತ್ತು ಉಪ-ಗುಂಪು ಮಟ್ಟದ ಸಿಪಿಐ ಮತ್ತು ಸಿಎಫ್‌ಪಿಐ ಸಂಖ್ಯೆಗಳು (ಅನುಬಂಧ I)
II
ಗ್ರಾಮೀಣ, ನಗರ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ರ ಸಾಮಾನ್ಯ, ಗುಂಪು ಮತ್ತು ಉಪ-ಗುಂಪು ಮಟ್ಟದ ಸಿಪಿಐ ಮತ್ತು ಸಿಎಫ್‌ಪಿಐ ಸಂಖ್ಯೆಗಳ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರಗಳು (%) (ಅನುಬಂಧ II)
III
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2025 (ಅಂತಿಮ) ಮತ್ತು ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಕ್ಕೆ ರಾಜ್ಯಗಳ ಗ್ರಾಮೀಣ, ನಗರ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಿಪಿಐ (ಅನುಬಂಧ III)
IV
ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯಗಳ ಗ್ರಾಮೀಣ, ನಗರ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷದ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರಗಳು (%) (ಅನುಬಂಧ IV)
V
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2025 (ಅಂತಿಮ) ಮತ್ತು ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ವಸ್ತುಗಳ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷದ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರ (%) (ಆಧಾರ: 2012=100) (ಅನುಬಂಧ V)
VI
ಜನವರಿ, 2013 ರಿಂದ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಿಪಿಐಗೆ (ಆಧಾರ 2012 =100) ಕಾಲ ಶ್ರೇಣಿಯ ದತ್ತಾಂಶ (Time Series Data) (ಅನುಬಂಧ VI)
VII
ಜನವರಿ, 2014 ರಿಂದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಿಪಿಐ ಆಧಾರಿತ (ಆಧಾರ 2012=100) ಅಖಿಲ ಭಾರತ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷದ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರಗಳ (%) ಕಾಲ ಶ್ರೇಣಿಯ ದತ್ತಾಂಶ (ಅನುಬಂಧ VII)
ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ, ದಯವಿಟ್ಟು www.cpi.mospi.gov.in ಅಥವಾ esankhyiki.mospi.gov.in ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಅಥವಾ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ಅನ್ನು ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡಿ:
ಗುಂಪು ಸಂಕೇತ)
ಉಪ-ಗುಂಪು ಸಂಕೇತ
ವಿವರಣೆ
ಗ್ರಾಮೀಣ
ನಗರ
ಸಂಯೋಜಿತ
(1)
(2)
(3)
ತೂಕ
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 25 ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಅಂತಿಮ)
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 25 ಸೂಚ್ಯಂಕ (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ)
1.1.01
ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
12.35
197.6
197.2
1.1.02
ಮಾಂಸ ಮತ್ತು ಮೀನು
4.38
223.9
224.3
1.1.03
ಮೊಟ್ಟೆ
0.49
195.6
196.6
1.1.04
ಹಾಲು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
7.72
191.0
190.8
1.1.05
ತೈಲಗಳು ಮತ್ತು ಕೊಬ್ಬುಗಳು
4.21
203.4
202.4
1.1.06
ಹಣ್ಣುಗಳು
2.88
209.4
208.4
1.1.07
ತರಕಾರಿಗಳು
7.46
197.3
196.7
1.1.08
ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
2.95
181.6
180.4
1.1.09
ಸಕ್ಕರೆ ಮತ್ತು ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳು
1.70
136.3
136.8
1.1.10
ಮಸಾಲೆ ಪದಾರ್ಥಗಳು
3.11
221.9
221.3
1.2.11
ಆಲ್ಕೋಹಾಲ್ ರಹಿತ ಪಾನೀಯಗಳು
1.37
191.7
191.2
1.1.12
ಸಿದ್ಧ ಊಟ, ತಿಂಡಿ, ಸಿಹಿತಿಂಡಿ ಇತ್ಯಾದಿ
5.56
206.8
207.2
1
ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪಾನೀಯಗಳು
54.18
199.2
198.8
2
ವೀಳ್ಯದೆಲೆ, ತಂಬಾಕು ಮತ್ತು ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳು
3.26
212.7
213.5
3.1.01
ಬಟ್ಟೆ
6.32
202.8
202.6
3.1.02
ಪಾದರಕ್ಷೆಗಳು
1.04
195.6
194.0
3
ಬಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಪಾದರಕ್ಷೆಗಳು
7.36
201.8
201.4
4
ವಸತಿ
-
-
-
5
ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಬೆಳಕು
7.94
184.2
183.8
6.1.01
ಮನೆಬಳಕೆಯ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳು
3.75
188.9
189.0
6.1.02
ಆರೋಗ್ಯ
6.83
206.7
206.3
6.1.03
ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ
7.60
179.6
178.2
6.1.04
ಮನರಂಜನೆ ಮತ್ತು ಆಟಪಾಟ
1.37
183.4
182.9
6.1.05
ಶಿಕ್ಷಣ
3.46
197.5
197.6
6.1.06
ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಗಳು
4.25
240.8
254.9
6
ಇತರೆ
27.26
199.7
201.4
ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಎಲ್ಲಾ ಗುಂಪುಗಳು)
100.00
198.8
199.0
ಗ್ರಾಹಕ ಆಹಾರ ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಸಿಎಫ್ಪಿಐ)
47.25
198.5
198.1
1.ಗಮನಿಸಿ: ತಾತ್ಕಾಲಿಕ, ಅಂತಿಮ – ಸಂಯೋಜಿತ
2. ಸಿಎಫ್‌ಪಿಐ (CFPI): 'ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪಾನೀಯಗಳು' (Food and Beverages) ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿರುವ 12 ಉಪ-ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ, 'ಆಲ್ಕೋಹಾಲ್ ರಹಿತ ಪಾನೀಯಗಳು' (Non-alcoholic beverages) ಮತ್ತು 'ಸಿದ್ಧ ಊಟ, ತಿಂಡಿ, ಸಿಹಿತಿಂಡಿ ಇತ್ಯಾದಿ' (Prepared meals, snacks, sweets etc.) ಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಉಳಿದ ಹತ್ತು ಉಪ-ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಸಿಎಫ್‌ಪಿಐ ಅನ್ನು ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ.
3. ವಸತಿಗಾಗಿ ಸಿಪಿಐ (ಗ್ರಾಮೀಣ) (CPI (Rural) for housing) ಅನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ.
ಅನುಬಂಧ II
ಗ್ರಾಮೀಣ, ನಗರ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಸಾಮಾನ್ಯ, ಗುಂಪು ಮತ್ತು ಉಪ-ಗುಂಪು ಮಟ್ಟದ ಸಿಪಿಐ ಮತ್ತು ಸಿಎಫ್‌ಪಿಐ ಸಂಖ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಅಖಿಲ ಭಾರತದ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷದ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರಗಳು (%) (ಆಧಾರ: 2012=100)
ಗುಂಪು ಸಂಕೇತ
ಉಪ-ಗುಂಪು ಸಂಕೇತ
ವಿವರಣೆ
ಗ್ರಾಮೀಣ
ನಗರ
ಸಂಯೋಜಿತ
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 24 ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಅಂತಿಮ)
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 25 ಸೂಚ್ಯಂಕ (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ)
ಹಣದುಬ್ಬರ ದರ (%)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
1.1.01
ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
196.3
197.2
0.46
1.1.02
ಮಾಂಸ ಮತ್ತು ಮೀನು
221.6
224.3
1.22
1.1.03
ಮೊಟ್ಟೆ
194.1
196.6
1.29
1.1.04
ಹಾಲು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
186.9
190.8
2.09
1.1.05
ತೈಲಗಳು ಮತ್ತು ಕೊಬ್ಬುಗಳು
181.0
202.4
11.82
1.1.06
ಹಣ್ಣುಗಳು
192.5
208.4
8.26
1.1.07
ತರಕಾರಿಗಳು
270.5
196.7
-27.28
1.1.08
ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
215.0
180.4
-16.09
1.1.09
ಸಕ್ಕರೆ ಮತ್ತು ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳು
131.3
136.8
4.19
1.1.10
ಮಸಾಲೆ ಪದಾರ್ಥಗಳು
229.7
221.3
-3.66
1.2.11
ಆಲ್ಕೋಹಾಲ್ ರಹಿತ ಪಾನೀಯಗಳು
185.4
191.2
3.13
1.1.12
ಸಿದ್ಧ ಊಟ, ತಿಂಡಿ, ಸಿಹಿತಿಂಡಿ ಇತ್ಯಾದಿ
199.6
207.2
3.81
1
ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪಾನೀಯಗಳು
206.7
198.8
-3.82
2
ವೀಳ್ಯದೆಲೆ, ತಂಬಾಕು ಮತ್ತು ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳು
207.4
213.5
2.94
3.1.01
ಬಟ್ಟೆ
199.2
202.6
1.71
3.1.02
ಪಾದರಕ್ಷೆಗಳು
192.9
194.0
0.57
3
ಬಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಪಾದರಕ್ಷೆಗಳು
198.3
201.4
1.56
4
ವಸತಿ
-
-
-
5
ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಬೆಳಕು
181.1
183.8
1.49
6.1.01
ಮನೆಬಳಕೆಯ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳು
185.8
189.0
1.72
6.1.02
ಆರೋಗ್ಯ
198.6
206.3
3.88
6.1.03
ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ
176.4
178.2
1.02
6.1.04
ಮನರಂಜನೆ ಮತ್ತು ಆಟಪಾಟ
180.4
182.9
1.39
6.1.05
ಶಿಕ್ಷಣ
191.8
197.6
3.02
6.1.06
ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಗಳು
205.1
254.9
24.28
6
ಇತರೆ
189.9
201.4
6.06
ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಎಲ್ಲಾ ಗುಂಪುಗಳು
199.5
199.0
-0.25
ಗ್ರಾಹಕ ಆಹಾರ ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ
208.2
198.1
-4.85
ಗಮನಿಸಿ:
1. ತಾತ್ಕಾಲಿಕ.
2. ವಸತಿಗಾಗಿ ಸಿಪಿಐ (ಗ್ರಾಮೀಣ) ಅನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ.
ಅನುಬಂಧ III
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2025 (ಅಂತಿಮ) ಮತ್ತು ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ)ಕ್ಕೆ ರಾಜ್ಯಗಳ ಗ್ರಾಮೀಣ, ನಗರ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಿಪಿಐ (ಆಧಾರ: 2012=100)
ಕ್ರ. ಸಂ
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಹೆಸರು
ಗ್ರಾಮೀಣ
ನಗರ
ಸಂಯೋಜಿತ
ತೂಕ
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 25 ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಅಂತಿಮ)
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 25 ಸೂಚ್ಯಂಕ (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
1
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
5.40
200.2
201.0
2
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
0.14
202.6
201.9
3
ಅಸ್ಸಾಂ
2.63
195.3
196.5
4
ಬಿಹಾರ
8.21
192.5
192.9
5
ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ
1.68
192.2
192.5
6
ದೆಹಲಿ
0.28
176.4
176.1
7
ಗೋವಾ
0.14
191.6
193.6
8
ಗುಜರಾತ್
4.54
194.1
193.9
9
ಹರಿಯಾಣ
3.30
202.2
200.0
10
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
1.03
186.9
186.9
11
ಜಾರ್ಖಂಡ್
1.96
191.9
190.9
12
ಕರ್ನಾಟಕ
5.09
202.9
204.1
13
ಕೇರಳ
5.50
220.0
221.8
14
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
4.93
194.0
193.6
15
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
8.25
196.1
196.9
16
ಮಣಿಪುರ
0.23
227.2
227.8
17
ಮೇಘಾಲಯ
0.28
178.4
178.8
18
ಮಿಜೋರಾಂ
0.07
207.3
208.0
19
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
0.14
205.9
206.6
20
ಒಡಿಶಾ
2.93
201.4
201.4
21
ಪಂಜಾಬ್
3.31
196.4
195.8
22
ರಾಜಸ್ಥಾನ
6.63
193.6
193.5
23
ಸಿಕ್ಕಿಂ
0.06
207.0
207.0
24
ತಮಿಳುನಾಡು
5.55
204.3
204.8
25
ತೆಲಂಗಾಣ
3.16
206.8
208.0
26
ತ್ರಿಪುರ
0.35
216.5
209.4
27
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
14.83
195.5
195.2
28
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
1.06
191.5
191.3
29
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
6.99
202.2
202.5
30
ಅಂಡಮಾನ್ & ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು
0.05
205.0
206.4
31
ಚಂಡೀಗಢ
0.02
197.0
194.8
32
ದಾದ್ರಾ & ನಗರ ಹವೇಲಿ
0.02
180.3
179.4
33
ದಮನ್ & ದಿಯು
0.02
202.2
201.8
34
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
1.14
212.4
211.8
35
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
0.01
209.6
211.0
36
ಪುದುಚೇರಿ
0.08
210.6
211.2
ಅಖಿಲ ಭಾರತ
100.00
198.8
199.0
ಗಮನಿಸಿ
1. ತಾತ್ಕಾಲಿಕ
2. ಬೆಲೆ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಗಳ ಸ್ವೀಕೃತಿಯು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿದ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಗಳ 80% ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳನ್ನು ಲೆಕ್ಕಹಾಕಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
3. ಈ ಸಾಲಿನ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮತ್ತು ಲಡಾಖ್ (ಹಿಂದಿನ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ರಾಜ್ಯ) ಸಂಯೋಜಿತ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಬೆಲೆಗಳು ಮತ್ತು ತೂಕಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿವೆ.
ಅನುಬಂಧ IV
ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ@ ರಾಜ್ಯಗಳ ಗ್ರಾಮೀಣ, ನಗರ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷದ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರಗಳು (%) (ಆಧಾರ: 2012=100)
ಕ್ರ. ಸಂ
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಹೆಸರು
ಗ್ರಾಮೀಣ
ನಗರ
ಸಂಯೋಜಿತ
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 24 ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಅಂತಿಮ)
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 25 ಸೂಚ್ಯಂಕ (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ)
ಹಣದುಬ್ಬರ ದರ (%)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
1
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
201.4
201.0
-0.20
2
ಅಸ್ಸಾಂ
200.8
196.5
-2.14
3
ಬಿಹಾರ
197.4
192.9
-2.28
4
ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ
194.5
192.5
-1.03
5
ದೆಹಲಿ
176.7
176.1
-0.34
6
ಗುಜರಾತ್
194.3
193.9
-0.21
7
ಹರಿಯಾಣ
202.6
200.0
-1.28
8
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
184.1
186.9
1.52
9
ಜಾರ್ಖಂಡ್
193.4
190.9
-1.29
10
ಕರ್ನಾಟಕ
200.0
204.1
2.05
11
ಕೇರಳ
202.3
221.8
9.64
12
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
198.2
193.6
-2.32
13
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
197.3
196.9
-0.20
14
ಒಡಿಶಾ
205.2
201.4
-1.85
15
ಪಂಜಾಬ್
191.4
195.8
2.30
16
ರಾಜಸ್ಥಾನ
195.5
193.5
-1.02
17
ತಮಿಳುನಾಡು
202.8
204.8
0.99
18
ತೆಲಂಗಾಣ
211.1
208.0
-1.47
19
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
200.2
195.2
-2.50
20
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
190.8
191.3
0.26
21
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
204.3
202.5
-0.88
22
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
204.9
211.8
3.37
ಅಖಿಲ ಭಾರತ
199.5
199.0
-0.25
ಗಮನಿಸಿ
1. ತಾತ್ಕಾಲಿಕ.
2. ಈ ಸಾಲಿನ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮತ್ತು ಲಡಾಖ್ (ಹಿಂದಿನ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ರಾಜ್ಯ) ಸಂಯೋಜಿತ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಬೆಲೆಗಳು ಮತ್ತು ತೂಕಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿವೆ.
3. 2011 ರ ಜನಗಣತಿಯ ಪ್ರಕಾರ 50 ಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಇರುವ ರಾಜ್ಯಗಳು.
ಅನುಬಂಧ V
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2025 (ಅಂತಿಮ) ಮತ್ತು ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಪ್ರಮುಖ ವಸ್ತುಗಳ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷದ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರ (%) (ಆಧಾರ: 2012=100)
ಕ್ರ. ಸಂ
ವಸ್ತುವಿನ ವಿವರಣೆ
ಅಖಿಲ ಭಾರತ (ಸಂಯೋಜಿತ)
ತೂಕ
(1)
(2)
(3)
1
ಹಾಲು: ದ್ರವ
6.42
2
ಅಕ್ಕಿ – ಇತರ ಮೂಲಗಳು
4.38
3
ಗೋಧಿ/ಹಿಟ್ಟು – ಇತರ ಮೂಲಗಳು
2.56
4
ಸಾಸಿವೆ ಎಣ್ಣೆ
1.33
5
ಮೀನು, ಸೀಗಡಿ
1.27
6
ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಎಣ್ಣೆ [ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ, ಸೋಯಾಬೀನ್, ಸಫೋಲಾ, ಇತ್ಯಾದಿ]
1.26
7
ಕೋಳಿಮಾಂಸ
1.23
8
ಸಕ್ಕರೆ - ಇತರ ಮೂಲಗಳು
1.13
9
ಚಿನ್ನ
1.08
10
ಆಲೂಗಡ್ಡೆ
0.98
11
ಚಹಾ: ಎಲೆ
0.96
12
ಬಿಸ್ಕತ್ತುಗಳು, ಚಾಕೊಲೇಟ್‌ಗಳು, ಇತ್ಯಾದಿ
0.88
13
ತೊಗರಿ, ತೂರ್
0.80
14
ಮೇಕೆ ಮಾಂಸ/ಮಟನ್
0.79
15
ಮೋಟರ್ ಸೈಕಲ್, ಸ್ಕೂಟರ್
0.79
16
ಈರುಳ್ಳಿ
0.64
17
ಟೊಮೆಟೊ
0.57
18
ತುಪ್ಪ
0.47
19
ಸೇಬು
0.47
20
ಮೊಟ್ಟೆಗಳು
0.43
21
ಜೀರಿಗೆ
0.37
22
ಬೆಳ್ಳಿ
0.11
23
ಪಿಸಿ/ಲ್ಯಾಪ್ಟಾಪ್/ಇತರ ಪೆರಿಫೆರಲ್ಸ್ ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಸೇರಿದಂತೆ
0.11
24
ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ: ಕೊಬ್ಬರಿ
0.10
25
ಕಡಲೆ: ಇಡೀ
0.09
26
ಮೊಸರು
0.09
27
ರೆಫ್ರಿಜರೇಟರ್
0.09
28
ತೆಂಗಿನೆಣ್ಣೆ
0.08
29
ಗೋಡಂಬಿ
0.08
30
ವಿಮಾನ ದರ [ಸಾಮಾನ್ಯ]: ಎಕಾನಮಿ ವರ್ಗ [ವಯಸ್ಕ]
0.08
ಗಮನಿಸಿ
1. ತಾತ್ಕಾಲಿಕ
ಅನುಬಂಧ VI
ಜನವರಿ, 2013 ರಿಂದ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಿಪಿಐಗೆ (ಆಧಾರ 2012 =100) ಕಾಲ ಶ್ರೇಣಿಯ ದತ್ತಾಂಶ
ವರ್ಷ
ನವರಿ
ಫೆಬ್ರುವರಿ
ಮಾರ್ಚ್
ಏಪ್ರಿಲ್
ಮೇ
ಜೂನ್
ಜುಲೈ
ಆಗಸ್ಟ್
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್
ಅಕ್ಟೋಬರ್
ನವೆಂಬರ್
ಡಿಸೆಂಬರ್
2013
104.6
105.3
105.5
106.1
106.9
109.3
111.0
112.4
113.7
114.8
116.3
114.5
2014
113.6
113.6
114.2
115.1
115.8
116.7
119.2
120.3
120.1
120.1
120.1
119.4
2015
119.5
119.7
120.2
120.7
121.6
123.0
123.6
124.8
125.4
126.1
126.6
126.1
2016
126.3
126.0
126.0
127.3
128.6
130.1
131.1
131.1
130.9
131.4
131.2
130.4
2017
130.3
130.6
130.9
131.1
131.4
132.0
134.2
135.4
135.2
136.1
137.6
137.2
2018
136.9
136.4
136.5
137.1
137.8
138.5
139.8
140.4
140.2
140.7
140.8
140.1
2019
139.6
139.9
140.4
141.2
142.0
142.9
144.2
145.0
145.8
147.2
148.6
150.4
2020
150.2
149.1
148.6
151.4
150.9
151.8
153.9
154.7
156.4
158.4
158.9
157.3
2021
156.3
156.6
156.8
157.8
160.4
161.3
162.5
162.9
163.2
165.5
166.7
166.2
2022
165.7
166.1
167.7
170.1
171.7
172.6
173.4
174.3
175.3
176.7
176.5
175.7
2023
176.5
176.8
177.2
178.1
179.1
181.0
186.3
186.2
184.1
185.3
186.3
185.7
2024
185.5
185.8
185.8
186.7
187.7
190.2
193.0
193.0
194.2
196.8
196.5
195.4
2025
193.4
192.5
192.0
192.6
193.0
194.2
196.1
197.0
197.0
197.3
ಗಮನಿಸಿ
• ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2025ರ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಮೌಲ್ಯವು ತಾತ್ಕಾಲಿಕವಾಗಿದೆ.
ಅನುಬಂಧ VII
ಜನವರಿ, 2014 ರಿಂದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಿಪಿಐ ಆಧರಿತ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷದ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರಗಳ (%) ಕಾಲ ಶ್ರೇಣಿಯ ದತ್ತಾಂಶ (ಆಧಾರ 2012=100)
ವರ್ಷ
ಜನೆವರಿ
ಫೆಬ್ರುವರಿ
ಮಾರ್ಚ್
ಏಪ್ರಿಲ್
ಮೇ
ಜೂನ್
ಜುಲೈ
ಆಗಸ್ಟ್
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್
ಅಕ್ಟೋಬರ್
ನವೆಂಬರ್
ಡಿಸೆಂಬರ್
2014
8.60
7.88
8.25
8.48
8.33
6.77
7.39
7.03
5.63
4.62
3.27
4.28
2015
5.19
5.37
5.25
4.87
5.01
5.40
3.69
3.74
4.41
5.00
5.41
5.61
2016
5.69
5.26
4.83
5.47
5.76
5.77
6.07
5.05
4.39
4.20
3.63
3.41
2017
3.17
3.65
3.89
2.99
2.18
1.46
2.36
3.28
3.28
3.58
4.88
5.21
2018
5.07
4.44
4.28
4.58
4.87
4.92
4.17
3.69
3.70
3.38
2.33
2.11
2019
1.97
2.57
2.86
2.99
3.05
3.18
3.15
3.28
3.99
4.62
5.54
7.35
2020
7.59
6.58
5.84
-
-
6.23
6.73
6.69
7.27
7.61
6.93
4.59
2021
4.06
5.03
5.52
4.23
6.30
6.26
5.59
5.30
4.35
4.48
4.91
5.66
2022
6.01
6.07
6.95
7.79
7.04
7.01
6.71
7.00
7.41
6.77
5.88
5.72
2023
6.52
6.44
5.66
4.70
4.31
4.87
7.44
6.83
5.02
4.87
5.55
5.69
2024
5.10
5.09
4.85
4.83
4.80
5.08
3.60
3.65
5.49
6.21
5.48
5.22
2025
4.26
3.61
3.34
3.16
2.82
2.10
1.61
2.07
1.44
0.25*
ಗಮನಿಸಿ
1. ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2025 ರ ಹಣದುಬ್ಬರ ಮೌಲ್ಯವು ತಾತ್ಕಾಲಿಕವಾಗಿದೆ.
2. -ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ಸಂಕಲಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿಲ್ಲ.