Ministry of Jal Shakti
DDWS Organises One-day Workshop on “Communication and PRA Tools for Jan Bhagidari” under Jal Jeevan Mission
Union Minister of Jal Shakti Shri C.R. Patil Addresses the Workshop and Launches Several Key Initiatives
Active Participation from RWPF Partners and States in Co-Creating Participatory Tools for Sustainability of Rural Water Supply Schemes
12 NOV 2025 4:10PM by PIB Delhi
The Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, organised a one-day workshop of the Rural WASH Partners’ Forum (RWPF) on “Communication and PRA Tools to Promote Community Engagement (Jan Bhagidari)” on 12th November 2025 at SCOPE Complex, New Delhi.
The event witnessed the presence of Union Minister of Jal Shakti, Shri C.R. Patil; Secretary, DDWS, Shri Ashok K.K. Meena; Additional Secretary & Mission Director, National Jal Jeevan Mission (NJJM), Shri Kamal Kishore Soan; Joint Secretary – NJJM, Smt. Swati Meena Naik; Joint Secretary and Mission Director – Swachh Bharat Mission (Grameen), Smt. Aishvarya Singh; along with senior officers from DDWS, Ministry of Agriculture and Farmers Welfare (MoAFW), Department of Water Resources, National Water Mission, Ministry of Panchayati Raj, Central Ground Water Board (CWGB), India Meteorological Department (IMD), National Water Informatics Centre (NWIC), Bhaskaracharya National Institute for Space Applications and Geo-informatics (BISAG-N) and National Remote Sensing Centre (NRSC). Representatives from the States and UTs, RWPF members, and development partners were present in the event.
The workshop began with the unveiling of key initiatives by Union Minister of Jal Shakti, Shri C. R. Patil, in the presence of senior officials from DDWS. These included:
• Decision Support System (DSS) for Source Sustainability
• JJM Panchayat Dashboard
• First episode of Community Radio Programme – “Swachh Sujal Gaon Ki Kahani: Radio Ki Zubani”
• Handbook on Community-Managed Piped Water Systems in Rural India – “Jan Bhagidari se Har Ghar Jal”
Addressing the gathering, the Union Minister said that the Swachh Bharat Mission (Grameen) and Jal Jeevan Mission are living embodiments of the Hon’ble Prime Minister’s vision that “Jan Bhagidari se hi Jan Kalyan sambhav hai.” He highlighted that over 9 crore women have been freed from the drudgery of fetching water, and as per WHO estimates, rural India can save 5.5 crore person-hours every day, enhancing productivity and women’s participation in the workforce. He noted that the “Jal Sanchay Jan Bhagidari” initiative launched by the Prime Minister focuses on groundwater recharge, rainwater harvesting, and borewell rejuvenation to ensure long-term water sustainability. The Minister underlined ongoing efforts to empower Gram Panchayats through digital innovation and transparency, making them self-reliant in managing water resources.
In his inaugural address, Shri Ashok K.K. Meena, Secretary, DDWS, emphasised that Jan Bhagidari is the very philosophy of the Mission. He said that JJM was designed as a bottom-up programme built on community ownership, local decision-making, and sustainability. “People are not beneficiaries; they are guardians of their water systems,” he said.
Highlighting the importance of communication and behavioural change, the Secretary said that the workshop aims to design tools that translate participation into tangible action. He further said that technology and transparency have become the twin pillars of progress under JJM.
Strengthening Source Sustainability through DSS
The Decision Support System (DSS) has been developed as a comprehensive digital planning tool integrating multiple datasets to guide data-driven decision-making for source sustainability. The DSS has been currently operational in 234 districts, with the remaining districts to be onboarded within the current financial year.
The system integrates layers such as rainfall (CGWB – Decadal Mean), water level (CGWB – Decadal Mean), slope (Digital Elevation Model – BISAG-N), drainage and aquifers (NWIC), recharge potential areas (CGWB), land use and land cover (NRSC–NWIC), and water quality (CGWB).
In its next phase, DSS will include additional layers such as Springshed data, criticality assessment of water sources, artificial recharge structures, and district-level rainfall data from IMD and Agriculture Departments.
The revised MGNREGA guidelines issued recently, mandating dedicated expenditure on water-related works such as groundwater recharge, rainwater harvesting, and source protection, will complement this system, ensuring long-term source sustainability, This convergence will enable district authorities to plan more effectively for water resource management.
Empowering Panchayats through an Interactive Dashboard
The newly launched JJM Panchayat Dashboard is a major step toward strengthening data transparency, local ownership, and decentralized monitoring. It will be accessible through the e-Gram Swaraj Portal, providing real-time access to data and visualisation for Gram Panchayats.
The dashboard is interactive and empowering – it will not only enable viewing of data on both the State Water and Sanitation Mission (SWSM) and District Water and Sanitation Mission (DWSM) dashboards, but also allows inputs on water supply status directly by Panchayats, ensuring timely action.
To date, 67,273 Sarpanch and Panchayat Secretaries have logged in through the e-Gram Swaraj portal. With the upgraded dashboard, Panchayats will now be able to:
• Provide real-time information on functionality aspects including water supply status, quality monitoring, and community participation.
• View pipelines and assets tagged under PM Gati Shakti.
• Update details regarding Water Supply Operators.
• Access IEC material, water quality data, and details of women trained in FTK testing.
Connecting Communities through Radio: “Swachh Sujal Gaon Ki Kahani”
The Community Radio Programme “Swachh Sujal Gaon Ki Kahani: Radio Ki Zubani” has been launched to connect with rural audiences across India through engaging storytelling and dialogue.
The programme will be aired through 100 radio stations across the country in collaboration with Community Radio Association (CRA), in 13 national and 34 local dialects. It features two lively characters – Sujal Kumar and Swachhika Kumari, who take listeners on an inspiring WASH journey across rural India, sharing real stories of transformation. To make the programme more interactive, it will include quiz competitions and community segments encouraging participation, awareness, and ownership among listeners.
Handbook on Community-Managed Piped Water Systems
The Handbook “Jan Bhagidari se Har Ghar Jal” is the first-of-its-kind comprehensive guide for Gram Panchayats, VWSCs, SHGs, and community leaders on the commissioning and handing-over protocols for rural water supply schemes.
It also includes District Technical Unit (DTU) – a specialized technical institution designed to bridge the gap between policy and ground-level implementation. DTUs will ensure that substantial public investments translate into sustainable water supply services.
While VWSCs are primarily responsible for the operation and maintenance of their village water systems, the handbook outlines a clear mechanism, wherein issues that cannot be resolved at the village level may be raised to the DTU through the Gram Panchayat Dashboard, ensuring timely technical and administrative support. The review of the functioning of DTUs will be taken during the DWSM meetings by the District Collectors.
The Handbook also highlights the importance of community-led ceremonies and traditions that mark the transfer of ownership and responsibility of water supply systems to the people. To reinforce local pride and participation, it encourages villages to organize events such as “Jal Arpan”, “Jal Bandhan”, and “Jal Utsav” – symbolic occasions celebrating water as a shared responsibility and collective achievement.
These occasions turn the transfer of ownership into a festival of trust — where women, children, and elders together pledge to keep their village water system flowing for generations to come.
Earlier, Shri Kamal Kishore Soan, Additional Secretary and Mission Director, NJJM, had set the context of the workshop, highlighting the importance of participatory communication and practical field tools for community engagement. “Systems endure only when people make them their own. Jan Bhagidari is a way of working – from infrastructure to involvement, from delivery to dialogue,” he said.
Smt. Swati Meena Naik, Joint Secretary - NJJM outlined the objectives of the workshop and guided eight thematic breakaway sessions where RWPF partners, State IEC teams and thematic officers co-created Participatory Rural Appraisal (PRA) tools on:
• Functionality assessment and service delivery;
• Source sustainability and protection;
• Commissioning and handing-over protocols;
• Preventive maintenance and grievance redressal;
• VWSC enterprise models;
• Safe water awareness and trust-building;
• Greywater management; and
• Promoting Jan Bhagidari through local celebrations like Lok Jal Utsav.
In the concluding plenary, RWPF partners presented outcomes from their sessions. Summarising the deliberations, Smt. Swati Meena Naik said that the PRA tools discussed in the workshop are the steps initiated to move towards decentralisation of the program implementation and involving communities and local governance for bringing in efficiency and sustainability in piped water supply operations. The handbook provides a framework for Jan Bhagidari detailing the organisation of Jal Arpan diwas, celebrating the day of ownership and Jal Utsav for making piped water supply operations and management a part of their lives.
Concluding the workshop, Shri Kamal Kishore Soan urged participants to carry forward the collective spirit of Jan Bhagidari. “Jal Jeevan Mission is a people’s movement built on trust, participation, and purpose. These tools are for our people. They will help Gram Panchayats and VWSCs manage water with wisdom, protect sources with foresight, and sustain systems with pride,” he said.
He encouraged States, UTs, and partners to translate the new launches, the Handbook, DSS, Panchayat Dashboard and Community Radio Series, into tangible field-level outcomes.
The event concluded with a vote of thanks by Shri Umesh Bhardwaj, Deputy Secretary, DDWS, reaffirming the Department’s commitment to Jan Bhagidari se Har Ghar Jal – ensuring that every drop delivered to every home is sustained through community participation and shared responsibility.

જળશક્તિ મંત્રાલય
DDWS દ્વારા જલ જીવન મિશન હેઠળ "જન ભાગીદારી માટે સંદેશાવ્યવહાર અને PRA સાધનો" વિષય પર એક દિવસીય વર્કશોપનું આયોજન
કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સીઆર પાટીલે વર્કશોપને સંબોધન કર્યું અને અનેક મુખ્ય પહેલોનો શુભારંભ કર્યો
ગ્રામીણ પાણી પુરવઠા યોજનાઓની ટકાઉપણું માટે સહભાગી સાધનોના સહ-નિર્માણમાં RWPF ભાગીદારો અને રાજ્યોની સક્રિય ભાગીદારી
12 NOV 2025 4:10PM by PIB Ahmedabad
જળ શક્તિ મંત્રાલયના પાણી પુરવઠા અને સ્વચ્છતા વિભાગ (DDWS) દ્વારા 12 નવેમ્બર 2025 ના રોજ SCOPE કોમ્પ્લેક્સ, નવી દિલ્હી ખાતે "સમુદાય જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સંદેશાવ્યવહાર અને PRA સાધનો (જન ભાગીદારી)" વિષય પર રૂરલ WASH પાર્ટનર્સ ફોરમ (RWPF) ની એક દિવસીય વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સીઆર પાટીલ; ડીડીડબ્લ્યુએસના સચિવ શ્રી અશોક કેકે મીણા; રાષ્ટ્રીય જળ જીવન મિશન (NJJM)ના અધિક સચિવ અને મિશન ડિરેક્ટર શ્રી કમલ કિશોર સોન; એનજેજેએમના સંયુક્ત સચિવ શ્રીમતી સ્વાતિ મીના નાઈક; સ્વચ્છ ભારત મિશન (ગ્રામીણ)ના સંયુક્ત સચિવ અને મિશન ડિરેક્ટર શ્રીમતી ઐશ્વર્ય સિંહ; ડીડીડબ્લ્યુએસ, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય (એમઓએએફડબ્લ્યુ), જળ સંસાધન વિભાગ, રાષ્ટ્રીય જળ મિશન, પંચાયતી રાજ મંત્રાલય, કેન્દ્રીય ભૂગર્ભ જળ બોર્ડ (સીડબ્લ્યુજીબી), ભારત હવામાન વિભાગ (આઇએમડી), રાષ્ટ્રીય જળ માહિતી કેન્દ્ર (એનડબ્લ્યુઆઈસી), ભાસ્કરાચાર્ય રાષ્ટ્રીય અવકાશ એપ્લિકેશન અને ભૂ-માહિતી સંસ્થા (બીઆઈએસએજી-એન) અને રાષ્ટ્રીય રિમોટ સેન્સિંગ સેન્ટર (એનઆરએસસી) ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ હાજર રહ્યા હતા. આ કાર્યક્રમમાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પ્રતિનિધિઓ, RWPFના સભ્યો અને વિકાસ ભાગીદારો હાજર રહ્યા હતા.
આ વર્કશોપની શરૂઆત કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સીઆર પાટીલ દ્વારા ડીડીડબ્લ્યુએસના વરિષ્ઠ અધિકારીઓની હાજરીમાં મુખ્ય પહેલોના અનાવરણ સાથે થઈ હતી. જેમાં શામેલ છે:
- સ્ત્રોત ટકાઉપણું માટે નિર્ણય સપોર્ટ સિસ્ટમ (DSS)
- JJM પંચાયત ડેશબોર્ડ
- કોમ્યુનિટી રેડિયો કાર્યક્રમનો પહેલો એપિસોડ – “સ્વચ્છ સુજલ ગાંવ કી કહાની: રેડિયો કી ઝુબાની”
- ગ્રામીણ ભારતમાં કોમ્યુનિટી-મેનેજ્ડ પાઇપ્ડ વોટર સિસ્ટમ્સ પર હેન્ડબુક – “જન ભાગીદારી સે હર ઘર જલ”
સભાને સંબોધતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સ્વચ્છ ભારત મિશન (ગ્રામીણ) અને જળ જીવન મિશન માનનીય પ્રધાનમંત્રીના "જન ભાગીદારી સે હી જન કલ્યાણ સમભાવ હૈ" ના વિઝનનું જીવંત મૂર્ત સ્વરૂપ છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે 9 કરોડથી વધુ મહિલાઓને પાણી લાવવાની ઝંઝટમાંથી મુક્તિ મળી છે, અને WHO ના અંદાજ મુજબ, ગ્રામીણ ભારત દરરોજ 5.5 કરોડ માનવ-કલાકો બચાવી શકે છે , ઉત્પાદકતામાં વધારો કરી શકે છે અને કાર્યબળમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારી શકે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી દ્વારા શરૂ કરાયેલ "જળ સંચય જન ભાગીદારી" પહેલ ભૂગર્ભજળ રિચાર્જ, વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ અને બોરવેલના પુનર્જીવન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે જેથી લાંબા ગાળાની પાણીની ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત થાય. મંત્રીએ ડિજિટલ નવીનતા અને પારદર્શિતા દ્વારા ગ્રામ પંચાયતોને સશક્ત બનાવવાના ચાલુ પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો , જેનાથી તેઓ જળ સંસાધનોના સંચાલનમાં આત્મનિર્ભર બને.
તેમના ઉદ્ઘાટન ભાષણમાં, ડીડીડબ્લ્યુએસના સચિવ શ્રી અશોક કેકે મીણાએ ભાર મૂક્યો કે જન ભાગીદારી એ મિશનનું મૂળ તત્વજ્ઞાન છે. તેમણે કહ્યું કે જેજેએમ સમુદાયની માલિકી, સ્થાનિક નિર્ણય લેવાની અને ટકાઉપણું પર આધારિત એક બોટમ-અપ પ્રોગ્રામ તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું હતું . "લોકો લાભાર્થી નથી; તેઓ તેમની પાણી વ્યવસ્થાના રક્ષક છે," તેમણે કહ્યું.
સંદેશાવ્યવહાર અને વર્તણૂકીય પરિવર્તનના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા, સચિવે જણાવ્યું હતું કે આ વર્કશોપનો ઉદ્દેશ્ય એવા સાધનો ડિઝાઇન કરવાનો છે જે ભાગીદારીને વાસ્તવિક કાર્યમાં રૂપાંતરિત કરે છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે ટેકનોલોજી અને પારદર્શિતા JJM હેઠળ પ્રગતિના બે સ્તંભ બની ગયા છે.
ડીએસએસ દ્વારા સ્ત્રોત ટકાઉપણું મજબૂત બનાવવું
ડિસિઝન સપોર્ટ સિસ્ટમ (DSS) એક વ્યાપક ડિજિટલ પ્લાનિંગ ટૂલ તરીકે વિકસાવવામાં આવી છે જે સ્ત્રોત ટકાઉપણું માટે ડેટા-આધારિત નિર્ણય લેવાનું માર્ગદર્શન આપવા માટે બહુવિધ ડેટાસેટ્સને એકીકૃત કરે છે. DSS હાલમાં 234 જિલ્લાઓમાં કાર્યરત છે, બાકીના જિલ્લાઓને ચાલુ નાણાકીય વર્ષમાં ઓનબોર્ડ કરવામાં આવશે.
આ સિસ્ટમ વરસાદ (CGWB - દશાંશ સરેરાશ), પાણીનું સ્તર (CGWB - દશાંશ સરેરાશ), ઢાળ (ડિજિટલ એલિવેશન મોડેલ - BISAG-N), ડ્રેનેજ અને જળચર (NWIC), રિચાર્જ સંભવિત વિસ્તારો (CGWB), જમીન ઉપયોગ અને જમીન આવરણ (NRSC-NWIC), અને પાણીની ગુણવત્તા (CGWB) જેવા સ્તરોને એકીકૃત કરે છે.
તેના આગામી તબક્કામાં, DSS માં સ્પ્રિંગશેડ ડેટા, પાણીના સ્ત્રોતોનું નિર્ણાયક મૂલ્યાંકન, કૃત્રિમ રિચાર્જ માળખાં અને IMD અને કૃષિ વિભાગો તરફથી જિલ્લા-સ્તરીય વરસાદ ડેટા જેવા વધારાના સ્તરોનો સમાવેશ થશે .
તાજેતરમાં જારી કરાયેલા સુધારેલા મનરેગા માર્ગદર્શિકા, ભૂગર્ભજળ રિચાર્જ, વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ અને સ્ત્રોત સંરક્ષણ જેવા પાણી સંબંધિત કાર્યો પર સમર્પિત ખર્ચ ફરજિયાત કરે છે , જે આ પ્રણાલીને પૂરક બનાવશે, લાંબા ગાળાના સ્ત્રોત ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરશે. આ સમન્વય જિલ્લા અધિકારીઓને જળ સંસાધન વ્યવસ્થાપન માટે વધુ અસરકારક રીતે આયોજન કરવા સક્ષમ બનાવશે .
ઇન્ટરેક્ટિવ ડેશબોર્ડ દ્વારા પંચાયતોને સશક્ત બનાવવી
નવા લોન્ચ કરાયેલ JJM પંચાયત ડેશબોર્ડ ડેટા પારદર્શિતા, સ્થાનિક માલિકી અને વિકેન્દ્રિત દેખરેખને મજબૂત બનાવવા તરફ એક મોટું પગલું છે . તે ઈ-ગ્રામ સ્વરાજ પોર્ટલ દ્વારા સુલભ હશે , જે ગ્રામ પંચાયતો માટે ડેટા અને વિઝ્યુલાઇઝેશનની રીઅલ-ટાઇમ ઍક્સેસ પ્રદાન કરશે.
આ ડેશબોર્ડ ઇન્ટરેક્ટિવ અને સશક્તિકરણકારક છે - તે માત્ર રાજ્ય પાણી અને સ્વચ્છતા મિશન (SWSM) અને જિલ્લા પાણી અને સ્વચ્છતા મિશન (DWSM) બંને ડેશબોર્ડ પર ડેટા જોવાની સુવિધા આપશે નહીં, પરંતુ પંચાયતો દ્વારા પાણી પુરવઠાની સ્થિતિ પર સીધા ઇનપુટ પણ મેળવી શકશે , જેનાથી સમયસર કાર્યવાહી સુનિશ્ચિત થશે.
આજ સુધીમાં, 67,273 સરપંચ અને પંચાયત સચિવોએ ઈ-ગ્રામ સ્વરાજ પોર્ટલ દ્વારા લોગ ઇન કર્યું છે. અપગ્રેડેડ ડેશબોર્ડ સાથે, પંચાયતો હવે આ કરી શકશે:
- પાણી પુરવઠાની સ્થિતિ, ગુણવત્તા દેખરેખ અને સમુદાયની ભાગીદારી સહિત કાર્યક્ષમતાના પાસાઓ પર વાસ્તવિક સમયની માહિતી પ્રદાન કરવી
- પીએમ ગતિ શક્તિ હેઠળ ટૅગ કરેલી પાઇપલાઇન્સ અને સંપત્તિઓ જુઓ .
- પાણી પુરવઠા સંચાલકો સંબંધિત વિગતો અપડેટ કરો .
- IEC સામગ્રી, પાણીની ગુણવત્તાનો ડેટા અને FTK પરીક્ષણમાં તાલીમ પામેલી મહિલાઓની વિગતો મેળવો .
રેડિયો દ્વારા સમુદાયોને જોડવું: “સ્વચ્છ સુજલ ગાંવ કી કહાની”
આકર્ષક કહાની કહેવા અને સંવાદ દ્વારા ભારતભરના ગ્રામીણ પ્રેક્ષકો સાથે જોડાવા માટે કોમ્યુનિટી રેડિયો કાર્યક્રમ "સ્વચ્છ સુજલ ગાંવ કી કહાની: રેડિયો કી ઝુબાની" શરૂ કરવામાં આવ્યો છે .
આ કાર્યક્રમ કોમ્યુનિટી રેડિયો એસોસિએશન (CRA) ના સહયોગથી દેશભરના 100 રેડિયો સ્ટેશનો દ્વારા 13 રાષ્ટ્રીય અને 34 સ્થાનિક બોલીઓમાં પ્રસારિત કરવામાં આવશે . તેમાં બે જીવંત પાત્રો - સુજલ કુમાર અને સ્વચ્છિકા કુમારી છે, જે શ્રોતાઓને ગ્રામીણ ભારતમાં પ્રેરણાદાયી WASH યાત્રા પર લઈ જાય છે , પરિવર્તનની વાસ્તવિક કહાનીઓ શેર કરે છે. કાર્યક્રમને વધુ ઇન્ટરેક્ટિવ બનાવવા માટે, તેમાં ક્વિઝ સ્પર્ધાઓ અને શ્રોતાઓમાં ભાગીદારી, જાગૃતિ અને માલિકીને પ્રોત્સાહન આપતા સમુદાય વિભાગોનો સમાવેશ થશે .
સમુદાય-વ્યવસ્થાપિત પાઇપ્ડ વોટર સિસ્ટમ્સ પર હેન્ડબુક
"જન ભાગીદરી સે હર ઘર જલ" હેન્ડબુક ગ્રામ પંચાયતો, VWSC, SHG અને સમુદાયના નેતાઓ માટે ગ્રામીણ પાણી પુરવઠા યોજનાઓના કમિશનિંગ અને સોંપણી પ્રોટોકોલ પર તેના પ્રકારની પ્રથમ વ્યાપક માર્ગદર્શિકા છે .
તેમાં ડિસ્ટ્રિક્ટ ટેકનિકલ યુનિટ (DTU) પણ શામેલ છે - એક વિશિષ્ટ ટેકનિકલ સંસ્થા જે નીતિ અને ગ્રાઉન્ડ-લેવલ અમલીકરણ વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવા માટે રચાયેલ છે. DTU ખાતરી કરશે કે નોંધપાત્ર જાહેર રોકાણો ટકાઉ પાણી પુરવઠા સેવાઓમાં રૂપાંતરિત થાય છે.
જ્યારે VWSC મુખ્યત્વે તેમના ગામડાની પાણી વ્યવસ્થાના સંચાલન અને જાળવણી માટે જવાબદાર છે, ત્યારે હેન્ડબુક એક સ્પષ્ટ પદ્ધતિની રૂપરેખા આપે છે, જેમાં ગામડા સ્તરે ઉકેલી ન શકાય તેવા મુદ્દાઓ ગ્રામ પંચાયત ડેશબોર્ડ દ્વારા DTU સમક્ષ ઉઠાવી શકાય છે, જેથી સમયસર ટેકનિકલ અને વહીવટી સહાય મળી રહે. DTU ની કામગીરીની સમીક્ષા જિલ્લા કલેક્ટરો દ્વારા DWSM બેઠકો દરમિયાન લેવામાં આવશે.
આ હેન્ડબુક સમુદાય દ્વારા સંચાલિત સમારંભો અને પરંપરાઓના મહત્વ પર પણ પ્રકાશ પાડે છે જે લોકોને પાણી પુરવઠા પ્રણાલીઓની માલિકી અને જવાબદારીના હસ્તાંતરણને ચિહ્નિત કરે છે. સ્થાનિક ગૌરવ અને ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવા માટે, તે ગામડાઓને "જલ અર્પણ" , "જલ બંધન" અને "જલ ઉત્સવ" જેવા કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે - જે પાણીને એક સહિયારી જવાબદારી અને સામૂહિક સિદ્ધિ તરીકે ઉજવતા પ્રતીકાત્મક પ્રસંગો છે.
આ પ્રસંગો માલિકીના હસ્તાંતરણને વિશ્વાસના ઉત્સવમાં ફેરવે છે - જ્યાં મહિલાઓ, બાળકો અને વડીલો સાથે મળીને આવનારી પેઢીઓ માટે તેમના ગામની પાણીની વ્યવસ્થા વહેતી રાખવાની પ્રતિજ્ઞા લે છે.
અગાઉ, NJJM ના અધિક સચિવ અને મિશન ડિરેક્ટર શ્રી કમલ કિશોર સોને વર્કશોપનો સંદર્ભ રજૂ કર્યો હતો, જેમાં સમુદાય જોડાણ માટે સહભાગી સંદેશાવ્યવહાર અને વ્યવહારુ ક્ષેત્ર સાધનોના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. "જ્યારે લોકો તેમને પોતાના બનાવે છે ત્યારે જ સિસ્ટમ્સ ટકી રહે છે. જન ભાગીદરી એ કામ કરવાની એક રીત છે - માળખાગત સુવિધાથી સંડોવણી સુધી, ડિલિવરીથી સંવાદ સુધી," તેમણે ઉમેર્યું.
શ્રીમતી સ્વાતિ મીના નાઈક, સંયુક્ત સચિવ - NJJM એ વર્કશોપના ઉદ્દેશ્યોની રૂપરેખા આપી અને આઠ થીમેટિક બ્રેકઅવે સત્રોનું માર્ગદર્શન આપ્યું જ્યાં RWPF ભાગીદારો, રાજ્ય IEC ટીમો અને થીમેટિક અધિકારીઓએ સહભાગી ગ્રામીણ મૂલ્યાંકન (PRA) સાધનોનું સહ-નિર્માણ કર્યું:
- કાર્યક્ષમતા મૂલ્યાંકન અને સેવા વિતરણ;
- સ્ત્રોત ટકાઉપણું અને રક્ષણ;
- કમિશનિંગ અને સોંપણી પ્રોટોકોલ;
- નિવારક જાળવણી અને ફરિયાદ નિવારણ;
- VWSC એન્ટરપ્રાઇઝ મોડેલ્સ;
- સલામત પાણીની જાગૃતિ અને વિશ્વાસ નિર્માણ;
- ગ્રે વોટરનું સંચાલન; અને
- લોક જલ ઉત્સવ જેવી સ્થાનિક ઉજવણી દ્વારા જનભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવું .
સમાપન પૂર્ણ સત્રમાં, RWPF ભાગીદારોએ તેમના સત્રોના પરિણામો રજૂ કર્યા. ચર્ચા-વિચારણાનો સારાંશ આપતાં, શ્રીમતી સ્વાતિ મીના નાઈકે જણાવ્યું હતું કે વર્કશોપમાં ચર્ચા કરાયેલા PRA સાધનો કાર્યક્રમના અમલીકરણના વિકેન્દ્રીકરણ તરફ આગળ વધવા અને પાઈપલાઈન પાણી પુરવઠા કામગીરીમાં કાર્યક્ષમતા અને ટકાઉપણું લાવવા માટે સમુદાયો અને સ્થાનિક શાસનને સામેલ કરવા માટે શરૂ કરાયેલા પગલાં છે. આ હેન્ડબુક જન ભાગીદારી માટે એક માળખું પૂરું પાડે છે જેમાં જલ અર્પણ દિવસના સંગઠન, માલિકી દિવસની ઉજવણી અને પાઈપલાઈન પાણી પુરવઠા કામગીરી અને વ્યવસ્થાપનને તેમના જીવનનો એક ભાગ બનાવવા માટે જલ ઉત્સવની વિગતો આપવામાં આવી છે.
વર્કશોપના સમાપન દરમિયાન, શ્રી કમલ કિશોર સોને સહભાગીઓને જનભાગીદારીની સામૂહિક ભાવનાને આગળ વધારવા વિનંતી કરી . "જલ જીવન મિશન એ વિશ્વાસ, ભાગીદારી અને હેતુ પર બનેલ એક જન આંદોલન છે. આ સાધનો આપણા લોકો માટે છે. તેઓ ગ્રામ પંચાયતો અને VWSC ને શાણપણથી પાણીનું સંચાલન કરવામાં, દૂરંદેશીથી સ્ત્રોતોનું રક્ષણ કરવામાં અને ગર્વથી સિસ્ટમોને ટકાવી રાખવામાં મદદ કરશે," તેમણે કહ્યું.
તેમણે રાજ્યો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને ભાગીદારોને નવા લોન્ચ, હેન્ડબુક, ડીએસએસ, પંચાયત ડેશબોર્ડ અને કોમ્યુનિટી રેડિયો સિરીઝને વાસ્તવિક ક્ષેત્ર-સ્તરના પરિણામોમાં રૂપાંતરિત કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા.
આ કાર્યક્રમનું સમાપન ડીડીડબ્લ્યુએસના નાયબ સચિવ શ્રી ઉમેશ ભારદ્વાજ દ્વારા આભારવિધિ સાથે થયું, જેમણે જન ભાગીદારી સે હર ઘર જલ પ્રત્યે વિભાગની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી - ખાતરી કરી કે દરેક ઘરમાં પાણીનું દરેક ટીપું સમુદાયની ભાગીદારી અને સહિયારી જવાબદારી દ્વારા ટકાવી રાખવામાં આવે.