ગૃહ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી દ્વારા નાણાકીય છેતરપિંડી તપાસ પર આંતરરાષ્ટ્રીય સિમ્પોઝિયમનું આયોજન
12 NOV 2025 5:37PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલય હેઠળની રાષ્ટ્રીય મહત્ત્વની સંસ્થા રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) એ 10 અને 11 નવેમ્બર 2025ના રોજ નાણાકીય છેતરપિંડી તપાસ પર બે-દિવસીય આંતરરાષ્ટ્રીય સિમ્પોઝિયમનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કર્યું. આ કાર્યક્રમનું સંયુક્ત આયોજન સ્કૂલ ઓફ બિહેવિયરલ સાયન્સિસ એન્ડ ફોરેન્સિક ઇન્વેસ્ટિગેશન્સ (SBSFI) અને એસોસિયેશન ઓફ સર્ટિફાઇડ ફ્રોડ એક્ઝામિનર્સ (ACFE) ના RRU સ્ટુડન્ટ ચેપ્ટર દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. આ પરિસંવાદનો મુખ્ય વિષય "નૈતિક અને પારદર્શક નાણાકીય પ્રણાલીઓને પ્રોત્સાહન આપવામાં ફોરેન્સિક એકાઉન્ટિંગની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડવો" હતો.
સિમ્પોઝિયમનો પ્રારંભ ઉદ્ઘાટન સત્રથી થયો, જેમાં નાણાકીય પ્રણાલીઓના રક્ષણમાં ફોરેન્સિક એકાઉન્ટિંગના વધતા મહત્ત્વ અને છેતરપિંડી શોધવા અને અટકાવવા માટે આંતરશાખાકીય સહયોગની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો. આ સત્રમાં RRU સ્ટુડન્ટ ચેપ્ટર, ACFE નું ઔપચારિક ઉદ્ઘાટન પણ કરવામાં આવ્યું. સિમ્પોઝિયમના મુખ્ય અતિથિ, SEBI ના ભૂતપૂર્વ કાર્યકારી નિયામક, શ્રી વી. એસ. સુંદરેસન દ્વારા નીચેના મુદ્દાઓ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો:
1. મુખ્ય ગવર્નન્સ સાધન તરીકે ફોરેન્સિક એકાઉન્ટિંગ:
તે માત્ર છેતરપિંડી શોધવા કરતાં પણ આગળ છે—છુપાયેલા નાણાકીય ગેરરીતિને ઉજાગર કરવા અને નિયમનકારી અમલીકરણને ટેકો આપવા માટે નાણાકીય કુશળતા, તપાસ કૌશલ્યો અને કાનૂની સમજનું એકીકરણ કરે છે.
1. નાણાકીય બજારોમાં વિશ્વાસ પુનઃસ્થાપિત કરવો:
SEBI દ્વારા ફરજિયાત કરાયેલા ફોરેન્સિક ઓડિટ્સે ફંડ ડાયવર્ઝન, IPO આવકનો દુરુપયોગ અને ખોટા રિપોર્ટિંગને ખુલ્લા પાડવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી છે, જે રોકાણકારનો વિશ્વાસ અને બજારની અખંડિતતાને મજબૂત બનાવે છે.
1. મોટી કોર્પોરેટ નિષ્ફળતાઓમાંથી બોધપાઠ:
ILFS, DHFL અને એવરગ્રાન્ડે જેવા હાઇ-પ્રોફાઇલ કેસો દર્શાવે છે કે કેવી રીતે તકનીકી રીતે સુસંગત નાણાકીય નિવેદનો પણ નૈતિક રીતે ગેરમાર્ગે દોરનારા હોઈ શકે છે—સત્યને ઉજાગર કરવા માટે ફોરેન્સિક તપાસની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે.
1. બિન-વાટાઘાટપાત્ર તરીકે નીતિશાસ્ત્ર અને પારદર્શિતા:
આ પ્રવચન 'ફરજિયાત પાલન' માંથી 'નિશ્ચય દ્વારા ગવર્નન્સ' તરફ આગળ વધવા પર ભાર મૂકે છે, જેમાં ફોરેન્સિક એકાઉન્ટિંગ એક અવરોધક અને નૈતિક વર્તનના સક્ષમકર્તા તરીકે કાર્ય કરે છે.
1. ભાવિ-તૈયાર ફોરેન્સિક ક્ષમતાનું નિર્માણ:
નાણાકીય ઇકોસિસ્ટમમાં ફોરેન્સિક ક્ષમતાઓને સમાવિષ્ટ કરવા માટે કૌશલ્ય વિકાસ, અદ્યતન વિશ્લેષણ, આંતર-એજન્સી સહયોગ અને નૈતિક નેતૃત્વમાં રોકાણ કરવા માટે એક આહ્વાન.
ટેકનિકલ સત્રોમાં રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય નિષ્ણાતો દ્વારા પ્રસ્તુતિઓ રજૂ કરવામાં આવી હતી. ન્યુયોર્ક, યુએસએની જય જોન કોલેજ ઓફ ક્રિમિનલ જસ્ટિસના પ્રો. શ્વેતા જૈનએ ક્રિપ્ટોકરન્સી તપાસ અને વિકેન્દ્રિત ડિજિટલ કરન્સી દ્વારા ઊભા થયેલા પડકારો વિશે વાત કરી. WIRC – ICAI ની અમદાવાદ શાખાના સચિવ CA સમીર ચૌધરીએ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સ ઓફ ઇન્ડિયાના ફોરેન્સિક ઓડિટ ધોરણો અને તપાસની શ્રેષ્ઠતા વધારવામાં તેમની ભૂમિકા રજૂ કરી. ગાંધીનગર સ્થિત NSE IFSC ક્લીયરિંગ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (NSEICC) ના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર અને સીઇઓ શ્રી નીરજ કુલશ્રેષ્ઠાએ મૂડી બજારોમાં આંતરિક જોખમો અને સર્વેલન્સ (તકેદારી) અને પાલન પદ્ધતિઓના મહત્ત્વ વિશે ચર્ચા કરી.
"આંતરશાખાકીય બુદ્ધિ: નાણાકીય છેતરપિંડી શોધવા માટે 360º ફ્રેમવર્ક્સનું નિર્માણ" પર એક પેનલ ચર્ચાનું સંચાલન SBSFI – RRU ના સહાયક પ્રોફેસર (FAFI) ડૉ. નવીન કુમાર સિંહ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. પેનલના સભ્યોમાં SASET – RRUના સહાયક પ્રોફેસર ડૉ. આકાશ ઠાકર; અર્ન્સ્ટ એન્ડ યંગ એલએલપી, મુંબઈના ફોરેન્સિક્સ ઇન્ટિગ્રિટી સર્વિસિસના પાર્ટનર શ્રી ચંદ્રેશ ચિમનાની; અને ઇસીએસ કોર્પોરેશન, અમદાવાદના ચેરમેન અને મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી વિજય માંડોરાનો સમાવેશ થતો હતો.
મહારાષ્ટ્ર ગૃહ વિભાગના ફોરેન્સિક પ્રોફેશનલ શ્રી નીવ્રતિ પાટીલ દ્વારા વીમા છેતરપિંડી શોધવા, સામાન્ય પદ્ધતિઓ અને તપાસ તકનીકોને પ્રકાશિત કરવા પર એક સત્ર રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
સંશોધન પેપર પ્રસ્તુતિઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું અને SBSFIના સહાયક પ્રોફેસર ડૉ. નવીન કુમાર સિંહ, SBSFI – RRU ના સહાયક પ્રોફેસર ડૉ. અભિજીત સિંહ અને DRP – RRU ના સહાયક પ્રોફેસર ડૉ. જુગલ દવે નો સમાવેશ કરતી ન્યાયાધીશોની પેનલ દ્વારા તેનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું. આ પેપરોમાં ફોરેન્સિક એકાઉન્ટિંગ, ફ્રોડ એનાલિટિક્સ, બિહેવિયરલ પ્રોફાઇલિંગ અને નાણાકીય ગુનામાં કેસ સ્ટડીઝ જેવા વિષયોનો સમાવેશ થતો હતો.
બીજા દિવસે, IRS (નિવૃત્ત.), SBSFI – RRU ના ઇમેરિટસ રિસોર્સ ફેકલ્ટી શ્રી રવિ વર્માએ હાઇબ્રિડ યુદ્ધના નાણાકીય પરિમાણો અને આંતરરાષ્ટ્રીય જોખમો પર પ્રસ્તુતિ આપી. રિસિક્યોરિટી (ભારત) ના ડિજિટલ ફોરેન્સિક્સ નિષ્ણાત અને તપાસકર્તા શ્રી આકાશ રોઝેનએ ડિજિટલ યુગમાં છેતરપિંડીની યોજનાઓના ઉત્ક્રાંતિ અને આધુનિક તપાસમાં ફોરેન્સિક સાધનોના ઉપયોગ વિશે ચર્ચા કરી.
"બ્રેકિંગ સાયલોસ: નાણાકીય ગુના સામે લડવા માટે શાખાઓમાં સહયોગ" પરની પેનલ ચર્ચાનું સંચાલન SBSFI – RRU ના સહાયક પ્રોફેસર (FAFI) સુશ્રી અંશુ સિંહ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. પેનલના સભ્યોમાં IRS (નિવૃત્ત.) શ્રી રવિ વર્મા, રિસિક્યોરિટી (ભારત) ના શ્રી આકાશ રોઝેન અને SITAICS, RRUના પ્રોજેક્ટ ડિરેક્ટર (I/C) ડૉ. જતીન પટેલ નો સમાવેશ થતો હતો. આ ચર્ચામાં કાયદા અમલીકરણ, નાણાકીય સંસ્થાઓ અને ફોરેન્સિક નિષ્ણાતો વચ્ચે ક્રોસ-ડિસિપ્લિનરી સહકારની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
યુકેની પોર્ટ્સમાઉથ યુનિવર્સિટી ખાતે સેન્ટર ફોર સાયબર ક્રાઇમ એન્ડ ઇકોનોમિક ક્રાઇમના ડિરેક્ટર પ્રોફેસર માર્ક બોટમે ઉભરતા વૈશ્વિક છેતરપિંડીના જોખમો અને વિકસતા નિયમનકારી પ્રતિભાવો પર એક સત્ર રજૂ કર્યું. અમેરિકન એકાઉન્ટિંગ એસોસિએશનના ફોરેન્સિક એકાઉન્ટિંગ વિભાગના અધ્યક્ષ અને યુએસએની ડેટન યુનિવર્સિટી ખાતે એસોસિએટ પ્રોફેસર ડૉ. શ્રીધર રામામૂર્તિએ છેતરપિંડી નિવારણ અને શોધમાં વર્તણૂકીય મનોવિજ્ઞાન અને નીતિશાસ્ત્રની ચર્ચા કરી હતી.
સિમ્પોઝિયમનો સમાપન સમાપન સત્ર સાથે થયો, જ્યાં આયોજકોએ તમામ વક્તાઓ, સહભાગીઓ અને સંસ્થાઓનો આભાર વ્યક્ત કર્યો. આ કાર્યક્રમે સ્થિતિસ્થાપક અને પારદર્શક નાણાકીય પ્રણાલીઓનું નિર્માણ કરવા માટે ફોરેન્સિક એકાઉન્ટિંગ, આંતરશાખાકીય સહયોગ અને વૈશ્વિક સહકારના મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.

Ministry of Home Affairs
Rashtriya Raksha University Hosts International Symposium on Financial Fraud Investigations
12 NOV 2025 5:37PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU), an Institution of National Importance under the Ministry of Home Affairs, Government of India, successfully organized a two-day International Symposium on Financial Fraud Investigations on November 10 and 11, 2025. The event was jointly hosted by the School of Behavioural Sciences and Forensic Investigations (SBSFI) and the RRU Student Chapter of the Association of Certified Fraud Examiners (ACFE). The symposium focused on the theme “Highlighting the Role of Forensic Accounting in Promoting Ethical and Transparent Financial Systems.”
The symposium commenced with an inaugural session that emphasized the growing importance of forensic accounting in safeguarding financial systems and the need for interdisciplinary collaboration in fraud detection and prevention. It also marked the formal inauguration of the RRU Student Chapter, ACFE. The Chief Guest for the Symposium, Shri. V. S. Sundaresan, Former Executive Director at SEBI, highlighted the following points:
1. Forensic Accounting as a Core Governance Tool:
It goes beyond fraud detection—integrating financial expertise, investigative skills, and legal insight to uncover hidden financial misconduct and support regulatory enforcement.
2. Restoring Trust in Financial Markets:
Forensic audits mandated by SEBI have played a crucial role in exposing fund diversion, misuse of IPO proceeds, and false reporting, reinforcing investor confidence and market integrity.
3. Lessons from Major Corporate Failures:
High-profile cases like ILFS, DHFL, and Evergrande reveal how technically compliant financial statements can still be ethically misleading—highlighting the need for forensic scrutiny to uncover the truth.
4. Ethics and Transparency as Non-Negotiables:
The speech emphasizes moving from “compliance by compulsion” to “governance by conviction,” with forensic accounting acting as a deterrent and enabler of ethical behavior.
5. Building Future-Ready Forensic Capacity:
A call to action for investing in skill development, advanced analytics, inter-agency collaboration, and ethical leadership to embed forensic capabilities across the financial ecosystem.
The technical sessions featured presentations by national and international experts. Prof. Shweta Jain from Jay John College of Criminal Justice, New York, USA, spoke on cryptocurrency investigations and the challenges posed by decentralized digital currencies. CA Samir Chaudhary, Secretary of the Ahmedabad Branch of WIRC – ICAI, introduced the Institute of Chartered Accountants of India’s forensic audit standards and their role in enhancing investigative excellence. Mr. Neeraj Kulshrestha, Managing Director and CEO of NSE IFSC Clearing Corporation Limited (NSEICC), Gandhinagar, discussed insider threats in capital markets and the importance of surveillance and compliance mechanisms.
A panel discussion on “Interdisciplinary Intelligence: Building 360º Frameworks for Financial Fraud Detection” was moderated by Dr. Naveen Kumar Singh, Assistant Professor (FAFI), SBSFI – RRU. Panellists included Dr. Akash Thakar, Assistant Professor, SASET – RRU; Mr. Chandresh Chimnani, Partner, Forensics Integrity Services, Ernst & Young LLP, Mumbai; Mr. Vijay Mandora, Chairman and Managing Director, ECS Corporation, Ahmedabad.
Mr. Nivrtee Patil, Forensic Professional to the Maharashtra Home Department, delivered a session on detecting insurance fraud, highlighting common patterns and investigative techniques.
Research paper presentations were conducted and evaluated by a panel of judges comprising Dr. Naveen Kumar Singh, Assistant Professor, SBSFI, Dr. Abhijeet Singh, Assistant Professor, SBSFI – RRU; Dr. Jugal Dave, Assistant Professor, DRP – RRU. The papers covered topics such as forensic accounting, fraud analytics, behavioural profiling, and case studies in financial crime.
On the second day, Mr. Ravi Verma, IRS (Retd.), Emeritus Resource Faculty, SBSFI – RRU, presented on the financial dimensions of hybrid warfare and transnational threats. Mr. Akash Rosen, Digital Forensics Expert and Investigator at Resecurity (India), discussed the evolution of fraud schemes in the digital age and the use of forensic tools in modern investigations.
A panel discussion on “Breaking Silos: Collaboration Across Disciplines to Combat Financial Crime” was moderated by Ms. Anshu Singh, Assistant Professor (FAFI), SBSFI – RRU. Panellists included Mr. Ravi Verma, IRS (Retd.) and Mr. Akash Rosen, Resecurity (India) and Dr. Jatin Patel, Project Director (I/C)- SITAICS, RRU. The discussion emphasized the need for cross-disciplinary cooperation among law enforcement, financial institutions, and forensic experts.
Prof. Mark Bottom, Director of the Centre for Cybercrime and Economic Crime, University of Portsmouth, UK, delivered a session on emerging global fraud risks and evolving regulatory responses. Dr. Sridhar Ramamoorti, President of the Forensic Accounting Section, American Accounting Association, and Associate Professor at the University of Dayton, USA, explored behavioral psychology and ethics in fraud prevention and detection.
The symposium concluded with a valedictory session, where organizers expressed gratitude to all speakers, participants, and institutions involved. The event reinforced the importance of forensic accounting, interdisciplinary collaboration, and global cooperation in building resilient and transparent financial systems.