Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan presents ‘Plant Genome Saviour Awards’ to farmers in New Delhi
Silver Jubilee of PPV&FRA Act and 21st Foundation Day of the authority celebrated
PPV&FRA Act has played a vital role in conserving disappearing seed varieties: Shri Chouhan
Farmers must be made more aware of the PPV&FRA Act: Shri Shivraj Singh Chouhan
New varieties are important, but traditional seeds must also be preserved: Union Agriculture Minister
Amendments to PPV&FRA Act will be considered to incorporate new suggestions: Shri Chouhan
12 NOV 2025 6:22PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today participated in the ‘Plant Genome Saviour Awards Ceremony’, celebrating the Silver Jubilee of the Protection of Plant Varieties and Farmers’ Rights (PPV&FRA) Act, 2001 and the 21st Foundation Day of the PPV&FRA, held at C. Subramaniam Hall, Pusa Campus, New Delhi. On this occasion, the Union Minister felicitated select farmer awardees from across the country for their outstanding contributions to seed conservation and biodiversity.
Among the awardees were the Community Seed Bank of Telangana, Shiksha Niketan of Purba Bardhaman, West Bengal, Mithilanchal Makhana Producers’ Association, CRS-Na Dihing Tenga Unyan Committee of Assam, Shri Bhupendra Joshi of Uttarakhand, Shri T. Joseph of Kerala, Shri Lakshan Pramanik, Shri Ananthamurthy J, Shri Nakul Singh of Bihar, and Shri Narendra Singh of Uttarakhand, among others from various categories.
In his address, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan commended the Protection of Plant Varieties and Farmers’ Rights Authority (PPV&FRA) for its “remarkable achievements” over the past two decades. He said that Indian agricultural practices are among the oldest in the world, forming the very foundation of the nation’s civilisation. “Many indigenous crop varieties are vital for nutrition and ecological balance,” he said, noting that several traditional varieties were on the verge of extinction, and it was through the dedication of farmers that these seeds have been preserved.
The Union Minister emphasised that under the PPV&FRA Act, the government provides financial incentives of up to ₹15 lakh to promote the conservation of seed varieties. “Seed is the biggest capital of a farmer. It is our fundamental right. While promoting new and high-yielding varieties is essential, preserving traditional seeds is equally important. There must be a balance between the two,” he stated.
Highlighting the need for reforms, Shri Chouhan said that new suggestions received from various stakeholders will be considered and incorporated into future amendments of the PPV&FRA Act, wherever necessary.
He expressed concern that awareness of the PPV&FRA Act among farmers remains limited. “Even today, many farmers are unaware of the Act’s benefits. There are procedural complexities in registration that must be simplified. We also need to enhance transparency and ensure that the real benefits reach the grassroots,” he said.
The Union Minister stressed the need to strengthen coordination between the PPV&FRA and other related legislations, and called for the creation of a robust scientific database to preserve knowledge of indigenous varieties. “The farmers who conserve our seeds and biodiversity are the true custodians of our agricultural heritage. They must be recognized, empowered, and supported,” he added.
Minister of State for Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Bhagirath Choudhary, highlighted the natural and organic methods adopted by farmers to conserve plant and seed varieties, emphasising that the PPV&FRA has provided a strong institutional framework to advance such efforts. “Through this authority, conservation work is progressing rapidly, and this empowered system will continue to play a greater role in seed and plant protection while adding new chapters in farmers’ welfare,” he said.
Minister of State for Agriculture, Shri Ramnath Thakur, underlined the importance of conserving seeds of traditional crops such as ‘mandua’ (finger millet). He urged the Authority to undertake more proactive measures in this regard and also drew attention to the medicinal value of several indigenous crop species, calling for their preservation and research-based promotion.
The event was attended by Minister of State for Agriculture and Farmers’ Welfare Shri Bhagirath Choudhary, Minister of State for Agriculture Shri Ramnath Thakur, Secretary, Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Devesh Chaturvedi, Director General of the Indian Council of Agricultural Research (ICAR), Dr. Mangi Lal Jat, Joint Secretary (Agriculture), Shri Ajit Kumar Sahu, Chairperson, PPV&FRA, Dr. Trilochan Mohapatra, and Registrar-General, PPV&FRA, Dr. D.K. Agarwal, along with senior officers and participating farmers from across India.
Background:
The Protection of Plant Varieties and Farmers’ Rights Authority (PPV&FRA) is a statutory body established under the Protection of Plant Varieties and Farmers’ Rights Act, 2001, under the Ministry of Agriculture & Farmers’ Welfare, Government of India. The Authority is headquartered in New Delhi.
The primary objectives of the PPV&FRA are to:
● Grant intellectual property rights to plant breeders for their innovations in developing new plant varieties
● Recognise and reward farmers and communities who conserve traditional varieties and biodiversity
● Promote the protection of farmers’ rights to save, use, sow, resow, exchange, share, and sell farm-saved seed of registered varieties
● Encourage research and innovation in plant breeding and agriculture
● Maintain the National Register of Plant Varieties (NRPV) and ensure the documentation and conservation of valuable germplasm resources
The Authority also plays a pivotal role in safeguarding farmers’ traditional knowledge and ensuring equitable benefit sharing arising from the use of indigenous varieties. By bridging scientific innovation and traditional wisdom, the PPV&FRA has emerged as a key instrument in protecting India’s agricultural biodiversity, ensuring seed sovereignty, and promoting sustainable development.
Over the past 21 years, the PPV&FRA has registered thousands of new and traditional varieties, acknowledged the contribution of farmer communities, and incentivised conservation efforts through financial and institutional recognition.
The celebration of the Act’s Silver Jubilee and the Authority’s 21st Foundation Day marks a significant milestone in India’s journey toward inclusive, sustainable, and farmer-centric agricultural development. The Authority continues to advance the vision of a resilient and biodiverse agricultural ecosystem in alignment with the principles of Atmanirbhar Bharat (self-reliant India).

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ‘ਪਲਾਂਟ ਜੀਨੋਮ ਸੇਵੀਅਰ ਐਵਾਰਡਸ’ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
ਪੀਪੀਵੀ ਅਤੇ ਐੱਫਆਰਏ ਐਕਟ ਦੀ ਸਿਲਵਰ ਜੁਬਲੀ ਅਤੇ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦਾ 21ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ
ਪੀਪੀਵੀ ਅਤੇ ਐੱਫਆਰਏ ਐਕਟ ਨੇ ਅਲੋਪ ਹੁੰਦੀ ਬੀਜ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੀਪੀਵੀ ਅਤੇ ਐੱਫਆਰਏ ਐਕਟ ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਬੀਜਾਂ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲੇਕਿਨ ਪੁਰਾਣੇ ਬੀਜਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਚਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ: ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ
ਪੀਪੀਵੀ ਅਤੇ ਐੱਫਆਰਏ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ- ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
12 NOV 2025 6:22PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪੂਸਾ ਕੈਂਪਸ ਸਥਿਤ ਸੀ. ਸੁਬਰਾਮਣਯਮ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ‘ਪਲਾਂਟ ਜੀਨੋਮ ਸੇਵੀਅਰ ਐਵਾਰਡ ਸਮਾਰੋਹ ਅਤੇ ਪੀਪੀਵੀ ਅਤੇ ਐੱਫਆਰਏ ਐਕਟ, 2001 ਦੇ ਸਿਲਵਰ ਜੁਬਲੀ ਅਤੇ ਪੀਪੀਵੀ ਅਤੇ ਐੱਫਆਰਏ (ਪੌਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਅਧਿਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਥਾਰਿਟੀ) ਦੇ 21ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਕਿਸਾਨ ਭਰਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸੀਡ ਬੈਂਕ, ਪੂਰਬ ਬਰਧਮਾਨ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨਿਕੇਤਨ, ਮਿਥਿਲਾਂਚਲ ਮਖਾਨਾ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਘ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਸੀਆਰਐੱਸ-ਐੱਨਏ ਦਿਹਿੰਗ ਤੇਂਗਾ ਯੂਨੀਅਨ ਕਮੇਟੀ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਜੋਸ਼ੀ, ਕੇਰਲ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ. ਜੋਸੇਫ, ਸ਼੍ਰੀ ਲਕਸ਼ਣ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੰਤਮੂਰਤੀ ਜੇ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਕੁਲ ਸਿੰਘ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੋਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਭਰਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਅਧਿਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਪੀਪੀਵੀ ਅਤੇ ਐੱਫਆਰਏ) ਦੀਆਂ ‘ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਉਪਲਬਧੀਆਂ’ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਧੀਆਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਨ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕਈ ਦੇਸ਼ੀ ਫਸਲ ਕਿਸਮਾਂ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸੰਤੁਲਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਰਵਾਇਤੀ ਕਿਸਮਾਂ ਅਲੋਪ ਹੋਣ ਦੇ ਕੰਢੇ ‘ਤੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੀਜਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਰਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image003BMW0.jpg
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਪੀਵੀ ਅਤੇ ਐੱਫਆਰਏ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਰਕਾਰ ਬੀਜ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਬੀਜ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪੂੰਜੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡਾ ਮੌਲਿਕ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਉਪਜ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਰਵਾਇਤੀ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵੀ ਓਨੀ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਦੋਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਤੁਲਨ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।”
ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਵੇਂ ਸੁਝਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਪੀਪੀਵੀ ਅਤੇ ਐੱਫਆਰਏ ਐਕਟ ਦੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੰਸ਼ੋਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਵੀ ਅਤੇ ਐੱਫਆਰਏ ਐਕਟ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸੀਮਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਵੀ, ਕਈ ਕਿਸਾਨ ਇਸ ਐਕਟ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਤੋਂ ਅਣਜਾਣ ਹਨ। ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਗੁੰਝਲਾਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਅਸਲ ਲਾਭ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੀਪੀਵੀ ਅਤੇ ਐੱਫਆਰਏ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸੀ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਡੇਟਾਬੇਸ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੇ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨ ਹੀ ਸਾਡੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਸੱਚੇ ਰੱਖਿਅਕ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ, ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਗੀਰਥ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਪੌਦਿਆਂ ਅਤੇ ਬੀਜਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪੀਪੀਵੀ ਅਤੇ ਐੱਫਆਰਏ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ,
“ਇਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਰਾਹੀਂ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਰਜ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਸ਼ਕਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬੀਜ ਅਤੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਏ ਜੋੜਦੀ ਰਹੇਗੀ।”
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ‘ਮੰਡੂਆ’ ਜਿਹੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੂੰ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਈ ਦੇਸੀ ਫਸਲ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਔਸ਼ਧੀ ਮਹੱਤਵ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਖੋਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਗੀਰਥ ਚੌਧਰੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਠਾਕੁਰ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਸ਼ ਚਤੁਰਵੇਦੀ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਮਾਂਗੀ ਲਾਲ ਜਾਟ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੀਤ ਕੁਮਾਰ ਸਾਹੂ, ਪੀਪੀਵੀ ਐਂਡ ਐੱਫਆਰਏ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਤ੍ਰਿਲੋਚਨ ਮਹਾਪਾਤਰਾ ਅਤੇ ਪੀਪੀਵੀ ਐਂਡ ਐੱਫਆਰਏ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਾਰ-ਜਨਰਲ ਡਾ. ਡੀਕੇ ਅਗਰਵਾਲ ਸਮੇਤ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਭਰ ਤੋਂ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਪੌਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਅਧਿਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਪੀਪੀਵੀ ਅਤੇ ਐੱਫਆਰਏ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਪੌਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਅਧਿਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 2001 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਅਥਾਰਿਟੀ ਦਾ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ।
ਪੀਪੀਵੀ ਅਤੇ ਐੱਫਆਰਏ ਦੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਉਦੇਸ਼ ਹਨ:
* ਪੌਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਲਈ ਪੌਦਾ ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ
* ਰਵਾਇਤੀ ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
● ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬੀਜਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ, ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ, ਬੀਜਣ, ਮੁੜ ਬੀਜਣ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਰਨ, ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੇਚਣ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
● ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਜਨਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
● ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਜਿਸਟਰ ਆਫ ਪਲਾਂਟ ਵੈਰਾਈਟੀਜ਼ (ਐੱਨਆਰਪੀਵੀ) ਦਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕੀਮਤੀ ਜਰਮਪਲਾਜ਼ਮ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ
ਅਥਾਰਿਟੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਆਪਸੀ ਗਿਆਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਲਾਭ ਦੀ ਸਮਾਨ ਵੰਡ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਦਰਮਿਆਨ ਪੁਲ ਬਣਾ ਕੇ, ਪੀਪੀਵੀ ਅਤੇ ਐੱਫਆਰਏ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ, ਬੀਜ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਿਆ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 21 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਪੀਪੀਵੀ ਅਤੇ ਐੱਫਆਰਏ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੀਆਂ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਮਾਨਤਾ ਰਾਹੀਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਐਕਟ ਦੀ ਸਿਲਵਰ ਜੁਬਲੀ ਅਤੇ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ 21ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦਾ ਉਤਸਵ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਲਚਕੀਲੇ ਅਤੇ ਜੈਵ-ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।