Ministry of Commerce & Industry
Government to promote tribal products in international markets: Union Minister of Commerce and Industry
Shri Piyush Goyal calls for united efforts to empower tribal communities and showcase their craftsmanship worldwide
Shri Goyal calls for the transformation from “Van Dhan to Vyapar Dhan,”
12 NOV 2025 7:25PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal has said that all tribal products with export potential will be fully supported by the Department of Commerce through various channels, including e-commerce platforms, international warehouses for product display and sales, as well as wholesale and retail trade networks. Shri Goyal said this while addressing the Tribal Business Conclave 2025 in New Delhi today in the august presence of Union Minister of Tribal Affairs Shri Jual Oram.
Organized by the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry, in collaboration with the Ministry of Tribal Affairs and Ministry of Culture, the conclave marked a historic moment during Janjatiya Gaurav Varsh, commemorating the 150th birth anniversary of Birsa Munda.
Commerce Minister informed the Conclave that a scheme is currently being developed to strengthen export promotion efforts to ensure that tribal products gain the visibility and market access they rightfully deserve in both domestic and global markets.
Shri Goyal said that both domestic and international markets offer immense opportunities for tribal goods and crafts, and that the Government is taking necessary measures to harness this potential in the coming years.
The Minister emphasised that the Prime Minister believes that the nation can truly prosper only when the indigenous people prosper. He said that India’s growth and development depends on ensuring that progress reaches every household, particularly those in tribal and remote regions. Shri Goyal reiterated that the upliftment of tribal and indigenous communities remains a top priority for the Government, reflecting its commitment to inclusive and sustainable development.
Shri Goyal paid tribute to Birsa Munda and said that he showed direction and leadership to the tribal community. He added that the nation must draw inspiration from Birsa Munda’s life and follow his footsteps to uplift the tribal community, enhance livelihoods, and ensure that every tribal household is filled with happiness and prosperity. Shri Goyal recalled Birsa Munda’s words, “Our land, our kingdom,” and said that the tribal community has historically faced immense deprivation and hardships.
The Minister lauded the tribal community for preserving its values, handicrafts, and traditional skills despite numerous challenges. He said that the way tribal communities have kept their history and heritage alive through resilience and dedication is truly commendable. He expressed deep respect for the strength and determination of the tribal community and said that their contribution to India’s cultural and social fabric is invaluable.
Shri Goyal noted that the Ministry of Tribal Affairs and the Department of Commerce have jointly played a pivotal role in promoting trade and commerce of tribal and indigenous products. He said that schools, colleges, universities, trade bodies, and government institutions have together ensured that quality tribal products from the remotest corners of the country reach marketplaces and consumers across India.
The Minister highlighted that the Government has implemented various schemes and initiatives aimed at improving the welfare of tribal communities. He noted that the President of India, Smt. Droupadi Murmu, stands as a proud and capable representative of both the nation and the tribal community. He mentioned that 3,900 Van Dhan Kendras have acted as catalysts for the upliftment of 12 lakh members of the tribal community.
Shri Goyal informed that the budget allocation for the Ministry of Tribal Affairs has been increased by 50 per cent this year. He added that under the PM-Janman Yojana, approximately 50 lakh families belonging to particularly vulnerable tribal groups have benefitted, with Rs. 24,000 crore disbursed to improve their quality of life.
He said that the tribal community of India is deeply proud of its roots, culture, and traditions. He informed that the fee for obtaining Geographical Indication (GI) tags has been reduced by 80 per cent—from Rs. 5,000 to Rs. 1,000—to encourage more tribal products to be registered and to ensure that India’s history and traditions are preserved through their crafts and heritage.
Concluding his address, Shri Goyal called for the transformation from “Van Dhan to Vyapar Dhan,” envisioning that tribal and indigenous products should reach international platforms, truly realising the vision of “Local Goes Global.” He urged all stakeholders to work together to achieve this shared goal of empowering tribal communities and showcasing their craftsmanship to the world.
FICCI and PRAYOGI also supported the conclave as Industry Partner and Knowledge Partner, respectively. The event celebrated tribal resilience and creativity while positioning tribal enterprise at the heart of India’s development agenda for Viksit Bharat @2047.
The event witnessed participation from over 250 tribal enterprises, with 150 exhibitors and more than 100 tribal start-ups showcasing their innovations at the “Roots to Rise” pitching platform. The initiative provided a direct connection between entrepreneurs, investors, corporates, and government buyers, creating a vibrant ecosystem for collaboration and growth.
The conclave included six high-impact panel discussions and four masterclasses that engaged more than 50 eminent voices from government, academia, and industry. The sessions focused on themes such as investment and partnerships, skilling and empowerment, sustainability and geographical identity, and branding and market innovation.
Buyer-seller meets were also organised to create actionable pathways for market access, skill development, and policy recommendations aimed at strengthening tribal value chains from villages to global markets.
A cultural showcase featuring a thematic pavilion and traditional performances celebrated tribal heritage under the theme “Tribal Bharat @2047: Sustaining Culture, Scaling Commerce.”
Key Announcements at the conclave
1. Launch of Gramya Yuva Arth Niti (GYAN) Lab: A Public Policy Interactive Lab developed by the Ashank Desai School of Public Policy, IIT Bombay, and PRAYOGI Foundation, with support from the Ministry of Commerce and Industry. The GYAN Lab brings together field experience, technology, and policy to design and test new models for tribal and rural enterprises. Through real-time pilots, policy frameworks, digital innovation, and capacity-building, it will create scalable solutions for inclusive and sustainable enterprise growth.In the coming year, the Lab will roll out pilots such as the Tribal Entrepreneurship Index and micro-equity based incubation models, turning field learning into policy action. This collaboration between government, academia, and industry is a major step toward empowering India’s tribal communities through enterprise and innovation launch of Gramya Yuva Arth Niti – GYAN,
2. Tribal Affairs Grand Challenge: Announced by the Ministry of Tribal Affairs in association with Startup India and DPIIT, this initiative invites startups and enterprises to design high-impact solutions for tribal communities, offering visibility, mentorship, and funding support.
3. Roots to Rise: Pitching Session Outcomes
• After two rounds of screening, 115 enterprises were selected, of which 43 possess a DPIIT registration number. 10 incubators agreed to provide incubation support to the selected enterprises. 57 enterprises received interest for investment from more than 50 VCs , investors including AIF, VCs, angel investors, who participated with a total commitment of more than INR 10 crore.
• 33 enterprises attracted investor interest from organizations such as IFCI Venture Capital Funds Ltd. and Arora Venture Partners.
• These startups and enterprises have created around 1,500 direct employment and more than 10,000 indirect employments, cumulatively serving over 20,000 tribal people in various sectors.
4. Another notable outcome was the high engagement on the Government E Marketplace, resulting in 60+ registrations and over 50 positive inquiries for TBC products.
5. Distribution of GI Certificates - The event also featured the distribution of Geographical Indication (GI) certificates, celebrating the artistry of tribal artisans from across India. Crafts and products such as Kannadippaya (Bamboo Mat) of Kerala, Apatani Textile of Arunachal Pradesh, Marthandam Honey of Tamil Nadu, Lepcha Tungbuk of Sikkim, Bodo Aronai of Assam, Ambaji White Marble of Gujarat, and Bedu and Badri Cow Ghee of Uttarakhand received due recognition for their uniqueness and cultural heritage. The recognition marks a significant step in enhancing market access, brand value, and national visibility for tribal products empowering artisans and preserving India’s rich indigenous legacy.

ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಲಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಅವರ ಕರಕುಶಲತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
"ವನ್ ಧನ್ ನಿಂದ ವ್ಯಾಪಾರ ಧನ್ ಗೆ” ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
12 NOV 2025 7:25PM by PIB Bengaluru
ರಫ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯ ಇಲಾಖೆಯು ಇ-ವಾಣಿಜ್ಯ ವೇದಿಕೆಗಳು, ಉತ್ಪನ್ನ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೋದಾಮುಗಳು ಹಾಗೂ ಸಗಟು ಮತ್ತು ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಜಾಲಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರ ಸಮಾವೇಶ 2025 ಅನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಈ ವಿಷಯ ತಿಳಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜುವಾಲ್ ಓರಾಮ್ ಅವರು ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ.ಪಿ.ಐ.ಐ.ಟಿ), ಕೇಂದ್ರ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಈ ಸಮಾವೇಶವು ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ 150 ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ್ ವರ್ಷ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕ್ಷಣವಾಗಿ ವಿಶೇಷ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಬುಡಕಟ್ಟು ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಾರ, ಗೋಚರತೆ, ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಒಂದು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಚಿವರು ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಬುಡಕಟ್ಟು ಸರಕುಗಳು ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಅಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ಥಳೀಯ ಜನರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಗೂ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಗತಿ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳ ಉನ್ನತಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು, ಇದು ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಮುಂಡಾ ಅವರು ನಿರ್ದೇಶನ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ತೋರಿಸಿದರು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರವು ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜೀವನದಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಉನ್ನತೀಕರಿಸಲು, ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಟುಂಬವು ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯಿಂದ ತುಂಬಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರ ಹೆಜ್ಜೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. "ನಮ್ಮ ಭೂಮಿ, ನಮ್ಮ ರಾಜ್ಯ" ಎಂಬ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು, ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯವು ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಅಪಾರ ಅಭಾವ ಮತ್ತು ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹಲವಾರು ಸವಾಲುಗಳ ನಡುವೆಯೂ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯವು ತನ್ನ ಮೌಲ್ಯಗಳು, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿಟ್ಟುಕೊಂಡಿರುವ ರೀತಿ ನಿಜಕ್ಕೂ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ದೃಢಸಂಕಲ್ಪದ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಆಳವಾದ ಗೌರವವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ರಚನೆಗೆ ಅವರ ಕೊಡುಗೆ ಅಮೂಲ್ಯವಾದುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಇಲಾಖೆ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ದೇಶದ ದೂರದ ಮೂಲೆ-ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ತಲುಪುವಂತೆ ಶಾಲೆಗಳು, ಕಾಲೇಜುಗಳು, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಖಚಿತಪಡಿಸಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥ ಪ್ರತಿನಿಧಿಯಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ 12 ಲಕ್ಷ ಸದಸ್ಯರ ಉನ್ನತಿಗೆ 3,900 ವನ್ ಧನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ವರ್ಷ ಕೇಂದ್ರ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಶೇಕಡಾ 50 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ-ಜನ್ಮಾನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದುರ್ಬಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ ಸುಮಾರು 50 ಲಕ್ಷ ಕುಟುಂಬಗಳು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿವೆ, ಅವರ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು 24,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯವು ತನ್ನ ಮೂಲ ಬೇರುಗಳು, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತುಂಬಾ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚಿನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯ ಮೂಲಕ ಸಂರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭೌಗೋಳಿಕ ಸೂಚನೆ (ಜಿ.ಐ.) ಟ್ಯಾಗ್‌ ಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಶೇಕಡಾ 80 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ - ರೂ. 5,000 ರಿಂದ ರೂ. 1,000 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತಾ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಅವರು "ವನ್ ಧನ್ ನಿಂದ ವ್ಯಾಪಾರ ಧನ್" ಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಬೇಕು, "ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗುತ್ತದೆ" ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಬೇಕು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಅವರ ಕರಕುಶಲತೆಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಈ ಹಂಚಿಕೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಫಿಸ್ಸಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಗಿ ಸಹ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಾಲುದಾರ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದವು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಉದ್ಯಮವನ್ನು 2047ರ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯ ಹೃದಯಭಾಗದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿತು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು 250ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬುಡಕಟ್ಟು ಉದ್ಯಮಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಂಡಿತು, 150 ಪ್ರದರ್ಶಕರು ಮತ್ತು 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು "ರೂಟ್ಸ್ ಟು ರೈಸ್" ಎಂಬ ಪಿಚಿಂಗ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ ಫಾರ್ಮ್‌ ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದವು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ಹೂಡಿಕೆದಾರರು, ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಖರೀದಿದಾರರ ನಡುವೆ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು, ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಒಂದು ರೋಮಾಂಚಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು.
ಸಮಾವೇಶವು ಆರು ಉನ್ನತ-ಪ್ರಭಾವದ ಫಲಕ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದಿಂದ 50 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಧ್ವನಿಗಳನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡ ನಾಲ್ಕು ಮಾಸ್ಟರ್‌ ಕ್ಲಾಸ್‌ ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ ಗುರುತು, ಮತ್ತು ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮುಂತಾದ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದವು.
ಗ್ರಾಮಗಳಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಶಿಫಾರಸುಗಳಿಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಖರೀದಿದಾರ-ಮಾರಾಟಗಾರರ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು.
"2047ರಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಭಾರತ: ಸುಸ್ಥಿರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ವಾಣಿಜ್ಯವನ್ನು ಅಳೆಯುವುದು" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪರಂಪರೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಮಂಟಪ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನ ಏರ್ಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳು
1. ಗ್ರಾಮ್ಯ ಯುವ ಅರ್ಥ್ ನೀತಿ (ಗ್ಯಾನ್) ಲ್ಯಾಬ್ ಉದ್ಘಾಟನೆ: ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಅಶಾಂಕ್ ದೇಸಾಯಿ ಸ್ಕೂಲ್ ಆಫ್ ಪಬ್ಲಿಕ್ ಪಾಲಿಸಿ, ಐಐಟಿ ಬಾಂಬೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಗಿ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನೀತಿ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ. ಇದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು ಗ್ಯಾನ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಕ್ಷೇತ್ರ ಅನುಭವ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನೀತಿಯನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ. ನೈಜ-ಸಮಯದ ಪೈಲಟ್‌ಗಳು, ನೀತಿ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ-ನಿರ್ಮಾಣದ ಮೂಲಕ, ಇದು ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಉದ್ಯಮ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಲ್ಯಾಬ್ ಬುಡಕಟ್ಟು ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ-ಇಕ್ವಿಟಿ ಆಧಾರಿತ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಶನ್ ಮಾದರಿಗಳಂತಹ ಪೈಲಟ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊರತರುತ್ತದೆ, ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ನೀತಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕಾರ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯದ ನಡುವಿನ ಈ ಸಹಯೋಗವು ಗ್ರಾಮ್ಯ ಯುವ ಅರ್ಥ ನೀತಿ - ಗ್ಯಾನ್ ನ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪ್ರಾರಂಭದ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ,
2. ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಚಾಲೆಂಜ್: ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಡಿ.ಪಿ.ಐ.ಐ.ಟಿ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಘೋಷಿಸಿದ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುವ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತದೆ, ಗೋಚರತೆ, ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
3. ಉದಯಕ್ಕೆ ಬೇರುಗಳು: ಪಿಚಿಂಗ್ ಸೆಷನ್ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು
• ಎರಡು ಸುತ್ತಿನ ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್ ನಂತರ, 115 ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 43 ಡಿ.ಪಿ.ಐ.ಐ.ಟಿ ನೋಂದಣಿ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. 10 ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಟರ್‌ಗಳು ಆಯ್ದ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಶನ್ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ. 57 ಉದ್ಯಮಗಳು 50 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಸಿಗಳಿಂದ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ, ಎ.ಐ.ಎಫ್, ವಿಸಿಗಳು, ಏಂಜಲ್ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಸೇರಿದಂತೆ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು, ಒಟ್ಟು 10 ಕೋಟಿ ರೂ. ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು.
• ಐ.ಎಫ್‌.ಸಿ.ಐ ವೆಂಚರ್ ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ ಫಂಡ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಮತ್ತು ಅರೋರಾ ವೆಂಚರ್ ಪಾರ್ಟ್‌ನರ್ಸ್‌ನಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ 33 ಉದ್ಯಮಗಳು ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿದವು.
• ಈ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಗಳು ಸುಮಾರು 1,500 ನೇರ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಮತ್ತು 10,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿವೆ, ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ 20,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿವೆ.
4. ಮತ್ತೊಂದು ಗಮನಾರ್ಹ ಫಲಿತಾಂಶವೆಂದರೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಇ-ಮಾರ್ಕೆಟ್‌ ಪ್ಲೇಸ್‌‌ ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ 60ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೋಂದಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಟಿ.ಬಿ.ಸಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ 50 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ವಿಚಾರಣೆಗಳು ಕೂಡ ನಡೆದಿವೆ.
5. ಜಿಐ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳ ವಿತರಣೆ - ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಕಲಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಭೌಗೋಳಿಕ ಸೂಚನೆ (ಜಿ.ಐ.) ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ಕೇರಳದ ಕನ್ನಡಿಪ್ಪಾಯ (ಬಿದಿರಿನ ಚಾಪೆ), ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಅಪತಾನಿ ಜವಳಿ, ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಮಾರ್ತಾಂಡಮ್ ಹನಿ, ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಲೆಪ್ಚಾ ತುಂಗ್‌ಬುಕ್, ಅಸ್ಸಾಂನ ಬೋಡೋ ಅರೋನೈ, ಗುಜರಾತ್‌ನ ಅಂಬಾಜಿ ವೈಟ್ ಮಾರ್ಬಲ್ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಬೇಡು ಮತ್ತು ಬದ್ರಿ ಕೌ ತುಪ್ಪದಂತಹ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಅವುಗಳ ಅನನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಗೆ ಸರಿಯಾದ ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ. ಈ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶ, ಬ್ರಾಂಡ್ ಮೌಲ್ಯ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೋಚರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸ್ಥಳೀಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ.