Cabinet
Cabinet approves Credit Guarantee Scheme for Exporters (CGSE)
Up to Rs. 20,000 crore collateral-free credit support envisaged
100% credit guarantee through NCGTC
Benefits to both MSME & non-MSME exporters
Supports liquidity, market diversification, employment, and enhance global competitiveness of Indian exporters
12 NOV 2025 8:23PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi today approved introduction of Credit Guarantee Scheme for Exporters (CGSE) for providing 100% credit guarantee coverage by National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC) to Member Lending Institutions (MLIs) for extending additional credit facilities upto Rs.20,000 crore to eligible exporters, including MSMEs.
Implementation strategy and targets:
The scheme shall be implemented by Department of Financial Services (DFS) through National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC) to provide additional credit support by MLIs to the eligible exporters including MSMEs. A management Committee formed under the chairmanship of Secretary, DFS will oversee the progress and implementation of the scheme.
Major Impact:
The Scheme is expected to enhance the global competitiveness of Indian exporters and support diversification into new and emerging markets. By enabling collateral-free credit access under CGSE, it will be strengthen liquidity, ensure smooth business operations, reinforce India’s progress towards achieving the USD 1 trillion export target. This will further reinforce India’s journey towards Aatmanirbhar Bharat.
Background:
Exports are a critical pillar of the Indian economy, accounting for nearly 21% of GDP in FY 2024-25 and contributing significantly to foreign exchange reserves. Export-oriented industries directly and indirectly employ over 45 million people and MSMEs contributing nearly 45% of total exports. Sustained export growth has been instrumental in supporting India’s current account balance and macroeconomic stability.
It is important to extend enhanced financial assistance and adequate time to exporters for diversifying their markets and enhance global competitiveness of Indian exporters. Accordingly, proactive Government intervention to provide additional liquidity support will ensure business growth and also enable expansion of markets.

ಸಂಪುಟ
ರಫ್ತುದಾರರಿಗಾಗಿನ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಯೋಜನೆಗೆ (ಸಿ.ಜಿ.ಎಸ್.ಇ) ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
20,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಮೇಲಾಧಾರ ರಹಿತ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ
ಎನ್.‌ಸಿ.ಜಿ.ಟಿ.ಸಿ ಮೂಲಕ 100% ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ
ಎಂ.ಎಸ್‌.ಎಂ.ಇ ಮತ್ತು ಎಂ.ಎಸ್‌.ಎಂ.ಇ-ಅಲ್ಲದ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು
ದ್ರವ್ಯತೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ, ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರಫ್ತುದಾರರ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ
12 NOV 2025 8:23PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ಇಂದು, ರಫ್ತುದಾರರಿಗಾಗಿ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಯೋಜನೆ (ಸಿ.ಜಿ.ಎಸ್.ಇ) ಪರಿಚಯಿಸಲು ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಎಂ.ಎಸ್‌.ಎಂ.ಇ ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಅರ್ಹ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ 20,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ವರೆಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು, ಸದಸ್ಯ ಸಾಲ ನೀಡುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ (ಎಂ.ಎಲ್.ಐ ಗಳು) ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಟ್ರಸ್ಟಿ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎನ್.‌ಸಿ.ಜಿ.ಟಿ.ಸಿ) ಮೂಲಕ 100% ಸಾಲ ಖಾತರಿ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಅನುಷ್ಠಾನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಗುರಿಗಳು:
ಎಂ.ಎಸ್‌.ಎಂ.ಇಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಅರ್ಹ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಲ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ.ಎಫ್.ಎಸ್), ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಟ್ರಸ್ಟಿ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎನ್.‌ಸಿ.ಜಿ.ಟಿ.ಸಿ) ಮೂಲಕ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆಯ (ಡಿ.ಎಫ್.ಎಸ್) ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾದ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಮಿತಿಯು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಪರಿಣಾಮ:
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತೀಯ ರಫ್ತುದಾರರ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಹಾಗೂ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಸಿ.ಜಿ.ಎಸ್.ಇ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೇಲಾಧಾರ-ಮುಕ್ತ ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದರಿಂದ, ಇದು ದ್ರವ್ಯತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 1 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ರಫ್ತು ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ದೃಢಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ' ದ ಕಡೆಗಿನ ಭಾರತದ ಪಯಣವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲಿದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ರಫ್ತು ವಲಯವು ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಒಂದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸ್ತಂಭವಾಗಿದ್ದು, 2024-25ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಜಿ.ಡಿ.ಪಿಯ ಸುಮಾರು 21% ರಷ್ಟನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಸಂಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ರಫ್ತು-ಆಧಾರಿತ ಉದ್ಯಮಗಳು ಪ್ರತ್ಯಕ್ಷವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷವಾಗಿ 45 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು ರಫ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಎಂ.ಎಸ್‌.ಎಂ.ಇಗಳ ಕೊಡುಗೆ ಸುಮಾರು 45% ರಷ್ಟಿದೆ. ಸುಸ್ಥಿರ ರಫ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಭಾರತದ ಚಾಲ್ತಿ ಖಾತೆ ಸಮತೋಲನ ಮತ್ತು ಸ್ಥೂಲ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ.
ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರಫ್ತುದಾರರ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಅವರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಯವನ್ನು ನೀಡುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಅದರಂತೆ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ದ್ರವ್ಯತೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ಈ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪವು, ವ್ಯವಹಾರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಸಹಕಾರಿಯಾಗುತ್ತದೆ.