Cabinet
Cabinet approves Credit Guarantee Scheme for Exporters (CGSE)
Up to Rs. 20,000 crore collateral-free credit support envisaged
100% credit guarantee through NCGTC
Benefits to both MSME & non-MSME exporters
Supports liquidity, market diversification, employment, and enhance global competitiveness of Indian exporters
12 NOV 2025 8:23PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi today approved introduction of Credit Guarantee Scheme for Exporters (CGSE) for providing 100% credit guarantee coverage by National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC) to Member Lending Institutions (MLIs) for extending additional credit facilities upto Rs.20,000 crore to eligible exporters, including MSMEs.
Implementation strategy and targets:
The scheme shall be implemented by Department of Financial Services (DFS) through National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC) to provide additional credit support by MLIs to the eligible exporters including MSMEs. A management Committee formed under the chairmanship of Secretary, DFS will oversee the progress and implementation of the scheme.
Major Impact:
The Scheme is expected to enhance the global competitiveness of Indian exporters and support diversification into new and emerging markets. By enabling collateral-free credit access under CGSE, it will be strengthen liquidity, ensure smooth business operations, reinforce India’s progress towards achieving the USD 1 trillion export target. This will further reinforce India’s journey towards Aatmanirbhar Bharat.
Background:
Exports are a critical pillar of the Indian economy, accounting for nearly 21% of GDP in FY 2024-25 and contributing significantly to foreign exchange reserves. Export-oriented industries directly and indirectly employ over 45 million people and MSMEs contributing nearly 45% of total exports. Sustained export growth has been instrumental in supporting India’s current account balance and macroeconomic stability.
It is important to extend enhanced financial assistance and adequate time to exporters for diversifying their markets and enhance global competitiveness of Indian exporters. Accordingly, proactive Government intervention to provide additional liquidity support will ensure business growth and also enable expansion of markets.

मंत्रिमंडळ
केंद्रीय मंत्रिमंडळाने निर्यातदारांसाठी पत हमी योजनेला दिली मंजुरी
या अंतर्गत 20,000 कोटी रुपयांपर्यंत तारणमुक्त कर्ज समर्थन मिळू शकेल
राष्ट्रीय पत हमी विश्वस्त कंपनीच्या माध्यमातून 100% पत हमी
सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांना तसेच बिगर एम एस एम ई निर्यातदार या दोघानांही मिळणार लाभ
तरलता, बाजारपेठेतील विविधता आणि रोजगाराला चालना देण्यासह भारतीय निर्यातदारांच्या जागतिक स्तरावरील स्पर्धात्मकतेत वाढ करण्यातही लाभदायक
12 NOV 2025 10:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 12 नोव्हेंबर 2025
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील केंद्रीय मंत्रिमंडळाने आज निर्यातदारांसाठी पत हमी योजना लागू करायला मंजुरी दिली. याअंतर्गत राष्ट्रीय पत हमी विश्वस्त कंपनीच्या माध्यमातून सदस्य वित्तपुरवठादार संस्थांना 100% पत हमी दिली जाईल. त्यामुळे या संस्था सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांसह पात्र निर्यातदारांना 20,000 कोटी रुपयांपर्यंत अतिरिक्त कर्ज सुविधा देऊ शकतील.
या योजनेच्या अंमलबजावणीचे धोरण आणि उद्दिष्ट:
ही योजना वित्त सेवा विभागाच्या अंतर्गत राष्ट्रीय पत हमी विश्वस्त कंपनीच्या माध्यमातून राबवली जाईल. सदस्य वित्तपुरवठादार संस्थांना पत हमी दिल्यामुळे या संस्था सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांसह पात्र निर्यातदारांना अतिरिक्त कर्ज वितरित करु शकतील. वित्त सेवा विभागाच्या सचिवांच्या अध्यक्षतेखाली एक व्यवस्थापन समिती स्थापन केली जाईल. ही समिती योजनेची प्रगती आणि अंमलबजावणी यावर देखरेख ठेवेल.
ठळक प्रभाव:
या योजनेमुळे भारतीय निर्यातदारांची जागतिक स्पर्धात्मकता वाढेल तसेच नवीन तसेच उदयोन्मुख बाजारपेठांमध्ये वैविध्य आणण्यालाही पाठबळ मिळेल अशी अपेक्षा आहे. निर्यात पत हमी (CGSE) अंतर्गत तारण-मुक्त कर्जाच्या उपलब्धतेची सुविधा दिल्यामुळे, तरलतेलाही बळकटी मिळेल, उद्योग व्यवसाय सुरळीत चालू शकतील, तसेच 1 ट्रिलियन अमेरिकी डॉलरच्या निर्यातीचे उद्दिष्ट साध्य करण्याच्या दिशेने भारताच्या प्रगतीलाही बळ मिळेल. यामुळे आत्मनिर्भर भारताच्या दिशेने भारताच्या वाटचालीलाही आणखी बळकटी मिळेल.
पार्श्वभूमी:
निर्यात हा भारतीय अर्थव्यवस्थेचा एक महत्त्वाचा आधारस्तंभ आहे, या क्षेत्राचा 2024-25 वित्तीय वर्षात सकल राष्ट्रीय उत्पादनातील वाटा सुमारे 21% इतका आ, तसेच हे क्षेत्र परकीय चलन साठ्यातही महत्त्वाचे योगदान देत आले आहे. निर्यात-केंद्रित उद्योगक्षेत्राच्या माध्यमातून आजमितीला 45 दशलक्षापेक्षा जास्त लोकांना प्रत्यक्ष आणि अप्रत्यक्ष रोजगार मिळाला आहे, तसेच एकूण निर्यातीत सुमारे 45% वाटा सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग क्षेत्राचा आहे. भारताच्या चालू खात्यातील शिल्लक आणि स्थूल अर्थशास्त्रीय स्थैर्याच्या दृष्टीने दीर्घकालीन शाश्वत निर्यातीची प्रगती आत्यंतिक महत्वाचा घटक ठरला आहे.
भारतीय निर्यातदारांसाठीच्या बाजारपेठांमध्ये वैविध्य आणण्यासाठी आणि त्यांची जागतिक स्पर्धात्मकता वाढवण्यासाठी, त्यांना विस्तारित वित्तीय सहाय्य आणि पुरेसा वेळ देणे गरजेचे आहे. त्या अनुषंगानेच, अतिरिक्त तरलतेचे पाठबळ देण्यासाठी सरकारने सक्रियपणे केलेल्या उपाययोजनांमुळे उद्योग व्यवसायांच्या प्रगतीची सुनिश्चिती होईल तसेच बाजारपेठांचाही विस्तार होऊ शकेल.