Cabinet
Cabinet approves rationalization of royalty rates of Graphite, Caesium, Rubidium and Zirconium minerals critical for Green Energy
12 NOV 2025 8:26PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved in today’s meeting to specify/revise the royalty rate of caesium, Graphite, Rubidium and Zirconium as below:
Mineral
Royalty Rate
Caesium
2% of Average Sale Price (ASP) of Caesium metal chargeable on the Caesium metal contained in the ore produced
Graphite
(i) With eighty per cent or more fixed carbon
(ii) With less than eighty per cent fixed carbon
2% of ASP on ad valorem basis
4% of ASP on ad valorem basis
Rubidium
2% of ASP of Rubidium metal chargeable on the Rubidium metal contained in the ore produced
Zirconium
1% of ASP of Zirconium metal chargeable on the Zirconium metal contained in the ore produced
The above decision of the Union Cabinet will promote auction of mineral blocks containing Caesium, Rubidium and Zirconium thereby not only unlocking these minerals but also associated critical minerals found with them, such as Lithium, Tungsten, REES, Niobium etc. Fixing of royalty rates of Graphite on ad valorem basis will proportionately reflect the change in prices of the mineral across grades. Increase in indigenous production of these minerals would lead to reduction in imports and supply chain vulnerabilities and also generate employment opportunities in the country.
Graphite, Caesium, Rubidium and Zirconium are important minerals for high-tech applications and energy transition. Graphite and Zirconium are also among the 24 critical and strategic minerals listed in the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 (MMDR Act).
Graphite is a crucial component in electric vehicle (EV) batteries, primarily serving as the anode material, which enables high conductivity and charge capacity. However, India imports 60% of its requirement of Graphite. At present, 9 Graphite mines are working in the country and further 27 blocks have been successfully auctioned. Further, GSI and MECL have handed over 20 Graphite blocks which will be auctioned and around 26 blocks are under exploration.
Zirconium is a versatile metal used in various industries, including nuclear energy, aerospace, healthcare and manufacturing, due to exceptional corrosion resistance and high temperature stability. Caesium is mainly used in high-tech electronic sector, particularly in atomic clocks, GPS systems, other high precision instruments, medical instruments including in cancer therapy, etc. Rubidium is used in making specialty glasses used in fibre optics, telecommunication systems, night vision devices etc.
Recently, the Central Government has issued NIT on 16th September, 2025, for the Sixth Tranche of auction for critical mineral blocks. This also contains 5 blocks of Graphite, 2 blocks of Rubidium and 1 block each of Caesium and Zirconium (details enclosed). Today's approval of the Union Cabinet on rate of royalty will help the bidders to rationally submit their financial bids in auction.
Royalty rate of Graphite has been specified on rupees per tonne basis since 1st September, 2014. It is the only mineral in the list of critical and strategic minerals whose royalty rate was specified on per tonne basis. Further, considering the variations in the Graphite prices across grades, royalty of Graphite is now decided to be charged on ad valorem basis, so that royalty accruals in different grades would proportionately reflect the changes in the prices of the mineral. In recent years, royalty rates of most of the critical minerals have been specified at the range of 2% to 4%.

મંત્રીમંડળ
ગ્રીન એનર્જી માટે મહત્વપૂર્ણ ગ્રેફાઇટ, સીઝિયમ, રુબિડિયમ અને ઝિર્કોનિયમ ખનિજોના રોયલ્ટી દરોને તર્કસંગત બનાવવા મંજૂરી આપી
12 NOV 2025 8:26PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મળેલી કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આજની બેઠકમાં નીચે મુજબ સીઝિયમ, ગ્રેફાઇટ, રુબિડિયમ અને ઝિર્કોનિયમના રોયલ્ટી દરને સ્પષ્ટ/સુધારવા માટે મંજૂરી આપી છે:
ખનિજ
રોયલ્ટી દર
સીઝિયમ
ઉત્પાદિત ઓરેમાં રહેલા સીઝિયમ ધાતુ પર સીઝિયમ ધાતુના સરેરાશ વેચાણ ભાવ (ASP) ના 2% વસૂલવામાં આવે છે.
ગ્રેફાઇટ
( i ) 80 ટકા કે તેથી વધુ સ્થિર કાર્બન સાથે
(ii) 80 ટકાથી ઓછા સ્થિર કાર્બન સાથે
જાહેરાત મૂલ્યના આધારે ASPના 2%
જાહેરાત મૂલ્યના આધારે ASPના 4%
રુબિડિયમ
ઉત્પાદિત ઓરમાં રહેલા રુબિડિયમ ધાતુ પર રૂબિડિયમ ધાતુના ASP ના 2% ચાર્જ થાય છે
ઝિર્કોનિયમ
ઉત્પાદિત ઓરમાં રહેલા ઝિર્કોનિયમ ધાતુ પર ઝિર્કોનિયમ ધાતુના ASP ના 1% ચાર્જ થાય છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના ઉપરોક્ત નિર્ણયથી સીઝિયમ, રુબિડિયમ અને ઝિર્કોનિયમ ધરાવતા ખનિજ બ્લોક્સની હરાજીને પ્રોત્સાહન મળશે, જેનાથી માત્ર આ ખનિજો જ નહીં પરંતુ તેમની સાથે મળી આવતા મહત્વપૂર્ણ ખનિજો, જેમ કે લિથિયમ, ટંગસ્ટન, REES, નિઓબિયમ વગેરે પણ ખુલશે. ગ્રેફાઇટના રોયલ્ટી દરો નક્કી કરવાથી ગ્રેડમાં ખનિજના ભાવમાં ફેરફાર પ્રમાણસર રીતે પ્રતિબિંબિત થશે. આ ખનિજોના સ્વદેશી ઉત્પાદનમાં વધારો આયાત અને પુરવઠા શૃંખલાની નબળાઈઓમાં ઘટાડો કરશે અને દેશમાં રોજગારીની તકો પણ ઉભી કરશે.
ગ્રેફાઇટ, સીઝિયમ, રુબિડિયમ અને ઝિર્કોનિયમ હાઇ-ટેક એપ્લિકેશન્સ અને ઉર્જા સંક્રમણ માટે મહત્વપૂર્ણ ખનિજો છે. ગ્રેફાઇટ અને ઝિર્કોનિયમ પણ ખાણ અને ખનિજો (વિકાસ અને નિયમન) અધિનિયમ, 1957 (MMDR એક્ટ) માં સૂચિબદ્ધ 24 મહત્વપૂર્ણ અને વ્યૂહાત્મક ખનિજોમાંના એક છે.
ઇલેક્ટ્રિક વાહન (EV) બેટરીમાં ગ્રેફાઇટ એક મહત્વપૂર્ણ ઘટક છે, જે મુખ્યત્વે એનોડ સામગ્રી તરીકે સેવા આપે છે, જે ઉચ્ચ વાહકતા અને ચાર્જ ક્ષમતાને સક્ષમ બનાવે છે. જો કે, ભારત ગ્રેફાઇટની તેની જરૂરિયાતના 60% આયાત કરે છે. હાલમાં, દેશમાં 9 ગ્રેફાઇટ ખાણો કાર્યરત છે અને વધુ 27 બ્લોક્સની સફળતાપૂર્વક હરાજી કરવામાં આવી છે. વધુમાં, GSI અને MECL 20 ગ્રેફાઇટ બ્લોક્સ સોંપ્યા છે જેની હરાજી કરવામાં આવશે અને લગભગ 26 બ્લોક્સ શોધ હેઠળ છે.
ઝિર્કોનિયમ એક બહુમુખી ધાતુ છે જેનો ઉપયોગ પરમાણુ ઊર્જા, એરોસ્પેસ, આરોગ્યસંભાળ અને ઉત્પાદન સહિત વિવિધ ઉદ્યોગોમાં થાય છે, જે અસાધારણ કાટ પ્રતિકાર અને ઉચ્ચ તાપમાન સ્થિરતાને કારણે થાય છે. સીઝિયમનો ઉપયોગ મુખ્યત્વે હાઇ-ટેક ઇલેક્ટ્રોનિક ક્ષેત્રમાં થાય છે, ખાસ કરીને એટોમિક ક્લોક્સ, GPS સિસ્ટમ્સ, અન્ય ઉચ્ચ ચોકસાઇવાળા સાધનો, કેન્સર ઉપચાર સહિત તબીબી સાધનો વગેરેમાં. રુબીડિયમનો ઉપયોગ ફાઇબર ઓપ્ટિક્સ, ટેલિકોમ્યુનિકેશન સિસ્ટમ્સ, નાઇટ વિઝન ઉપકરણો વગેરેમાં ઉપયોગમાં લેવાતા વિશિષ્ટ ચશ્મા બનાવવામાં થાય છે.
તાજેતરમાં, કેન્દ્ર સરકારે 16 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ મહત્વપૂર્ણ ખનિજ બ્લોક્સની હરાજીના છઠ્ઠા તબક્કા માટે NIT જારી કર્યું છે. આમાં ગ્રેફાઇટના 5 બ્લોક, રુબિડિયમના 2 બ્લોક અને સીઝિયમ અને ઝિર્કોનિયમનો 1-1 બ્લોક પણ છે (વિગતો જોડાયેલ છે). રોયલ્ટીના દર પર કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળની આજે મંજૂરીથી બોલી લગાવનારાઓને હરાજીમાં તેમની નાણાકીય બોલીઓ તર્કસંગત રીતે સબમિટ કરવામાં મદદ મળશે.
1 સપ્ટેમ્બર, 2014થી ગ્રેફાઇટનો રોયલ્ટી દર પ્રતિ ટન રૂપિયાના આધારે નિર્દિષ્ટ કરવામાં આવ્યો છે. તે નિર્ણાયક અને વ્યૂહાત્મક ખનિજોની યાદીમાં એકમાત્ર ખનિજ છે જેનો રોયલ્ટી દર પ્રતિ ટન ધોરણે નિર્દિષ્ટ કરવામાં આવ્યો હતો. વધુમાં, ગ્રેડમાં ગ્રેફાઇટના ભાવમાં ફેરફારને ધ્યાનમાં લેતા, ગ્રેફાઇટની રોયલ્ટી હવે એડ વેલોરમ ધોરણે વસૂલવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે, જેથી વિવિધ ગ્રેડમાં રોયલ્ટી ઉપાર્જન ખનિજના ભાવમાં થતા ફેરફારોને પ્રમાણસર પ્રતિબિંબિત કરે. તાજેતરના વર્ષોમાં, મોટાભાગના મહત્વપૂર્ણ ખનિજોના રોયલ્ટી દર 2% થી 4%ની રેન્જમાં નિર્દિષ્ટ કરવામાં આવ્યા છે.