Cabinet
Cabinet approves rationalization of royalty rates of Graphite, Caesium, Rubidium and Zirconium minerals critical for Green Energy
12 NOV 2025 8:26PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved in today’s meeting to specify/revise the royalty rate of caesium, Graphite, Rubidium and Zirconium as below:
Mineral
Royalty Rate
Caesium
2% of Average Sale Price (ASP) of Caesium metal chargeable on the Caesium metal contained in the ore produced
Graphite
(i) With eighty per cent or more fixed carbon
(ii) With less than eighty per cent fixed carbon
2% of ASP on ad valorem basis
4% of ASP on ad valorem basis
Rubidium
2% of ASP of Rubidium metal chargeable on the Rubidium metal contained in the ore produced
Zirconium
1% of ASP of Zirconium metal chargeable on the Zirconium metal contained in the ore produced
The above decision of the Union Cabinet will promote auction of mineral blocks containing Caesium, Rubidium and Zirconium thereby not only unlocking these minerals but also associated critical minerals found with them, such as Lithium, Tungsten, REES, Niobium etc. Fixing of royalty rates of Graphite on ad valorem basis will proportionately reflect the change in prices of the mineral across grades. Increase in indigenous production of these minerals would lead to reduction in imports and supply chain vulnerabilities and also generate employment opportunities in the country.
Graphite, Caesium, Rubidium and Zirconium are important minerals for high-tech applications and energy transition. Graphite and Zirconium are also among the 24 critical and strategic minerals listed in the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 (MMDR Act).
Graphite is a crucial component in electric vehicle (EV) batteries, primarily serving as the anode material, which enables high conductivity and charge capacity. However, India imports 60% of its requirement of Graphite. At present, 9 Graphite mines are working in the country and further 27 blocks have been successfully auctioned. Further, GSI and MECL have handed over 20 Graphite blocks which will be auctioned and around 26 blocks are under exploration.
Zirconium is a versatile metal used in various industries, including nuclear energy, aerospace, healthcare and manufacturing, due to exceptional corrosion resistance and high temperature stability. Caesium is mainly used in high-tech electronic sector, particularly in atomic clocks, GPS systems, other high precision instruments, medical instruments including in cancer therapy, etc. Rubidium is used in making specialty glasses used in fibre optics, telecommunication systems, night vision devices etc.
Recently, the Central Government has issued NIT on 16th September, 2025, for the Sixth Tranche of auction for critical mineral blocks. This also contains 5 blocks of Graphite, 2 blocks of Rubidium and 1 block each of Caesium and Zirconium (details enclosed). Today's approval of the Union Cabinet on rate of royalty will help the bidders to rationally submit their financial bids in auction.
Royalty rate of Graphite has been specified on rupees per tonne basis since 1st September, 2014. It is the only mineral in the list of critical and strategic minerals whose royalty rate was specified on per tonne basis. Further, considering the variations in the Graphite prices across grades, royalty of Graphite is now decided to be charged on ad valorem basis, so that royalty accruals in different grades would proportionately reflect the changes in the prices of the mineral. In recent years, royalty rates of most of the critical minerals have been specified at the range of 2% to 4%.

ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗ੍ਰੇਫਾਇਟ, ਸੀਜ਼ੀਅਮ, ਰੂਬੀਡਿਅਮ ਅਤੇ ਜ਼ਿਰਕੋਨਿਯਮ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀਆਂ ਰੌਇਲਟੀ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਯੁਕਤੀਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
12 NOV 2025 8:26PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅੱਜ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸੀਜ਼ੀਅਮ, ਗ੍ਰੇਫਾਇਟ, ਰੂਬੀਡਿਅਮ ਅਤੇ ਜ਼ਿਰਕੋਨਿਯਮ ਦੀਆਂ ਰੌਇਲਟੀ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ/ਸੋਧਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ:
ਖਣਿਜ ਪਦਾਰਥ
ਰੌਇਲਟੀ ਦਰ
ਸੀਜ਼ੀਅਮ
ਉਤਪਾਦਿਤ ਧਾਤੂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀਜ਼ੀਅਮ ਧਾਤੂ ‘ਤੇ ਚਾਰਜਯੋਗ ਸੀਜ਼ੀਅਮ ਧਾਤੂ ਦੀ ਔਸਤ ਵਿੱਕਰੀ ਕੀਮਤ (ਏਐੱਸਪੀ) ਦਾ ਦੋ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਗ੍ਰੇਫਾਇਟ
1. ਅੱਸੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਾਰਬਨ ਦੇ ਨਾਲ
1. ਅੱਸੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਾਰਬਨ ਦੇ ਨਾਲ
ਕੀਮਤ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਏਐੱਸਪੀ ਦਾ ਦੋ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਕੀਮਤ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਏਐੱਸਪੀ ਦਾ ਚਾਰ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਰੂਬੀਡਿਅਮ
ਉਤਪਾਦਿਤ ਧਾਤੂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਰੂਬੀਡਿਅਮ ਧਾਤੂ ‘ਤੇ ਚਾਰਜਯੋਗ ਰੂਬੀਡਿਅਮ ਧਾਤੂ ਦੀ ਏਐੱਸਪੀ ਦਾ ਦੋ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਉਪਰੋਕਤ ਫੈਸਲੇ ਨਾਲ ਸੀਜ਼ੀਅਮ, ਰੂਬੀਡਿਅਮ ਅਤੇ ਜ਼ਿਰਕੋਨਿਯਮ ਨਾਲ ਲੈਸ ਖਣਿਜ ਬਲੌਕਾਂ ਦੀ ਨੀਲਾਮੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇਗੀ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਲਿਥੀਅਮ, ਟੰਗਸਟਨ, ਆਰਈਈਐੱਸ, ਨਾਇਓਬੀਅਮ ਆਦਿ ਦੀ ਵੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇਗੀ। ਕੀਮਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਗ੍ਰੇਫਾਇਟ ਦੀ ਰੌਇਲਟੀ ਦਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਅਨੁਪਾਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਗ੍ਰੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਏਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਆਯਾਤ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਣ ਦੀਆਂ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
ਗ੍ਰੇਫਾਇਟ, ਸੀਜ਼ੀਅਮ, ਰੂਬੀਡਿਅਮ ਅਤੇ ਜ਼ਿਰਕੋਨਿਯਮ ਉੱਚ-ਤਕਨੀਕੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਹਨ। ਗ੍ਰੇਫਾਇਟ ਅਤੇ ਜ਼ਿਰਕੋਨਿਯਮ ਵੀ ਮਾਈਨ ਅਤੇ ਮਿਨਰਲਜ਼ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਯਮ) ਐਕਟ, 1957 (ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ) ਵਿੱਚ ਸੂਚੀਬੱਧ 24 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਨ।
ਗ੍ਰੇਫਾਇਟ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ (ਈਵੀ) ਬੈਟਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਹੈ। ਇਹ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਐਨੋਡ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਉੱਚ ਚਾਲਕਤਾ ਅਤੇ ਚਾਰਜ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਭਾਰਤ ਗ੍ਰੇਫਾਇਟ ਦੀ ਆਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਯਾਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੇਫਾਇਟ ਦੀਆਂ ਨੌਂ ਮਾਈਨਜ਼ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ 27 ਬਲੌਕਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨੀਲਾਮੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੀਐੱਸਆਈ ਅਤੇ ਐੱਮਈਸੀਐੱਲ ਨੇ 20 ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ੍ਰੇਫਾਇਟ ਬਲੌਕ ਸੌਂਪੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨੀਲਾਮੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 26 ਬਲੌਕਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਜ਼ਿਰਕੋਨਿਯਮ ਇੱਕ ਬਹੁਮੁਖੀ ਧਾਤੂ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ, ਏਅਰੋਸਪੇਸ, ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਅਸਧਾਰਣ ਖੋਰ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ (corrosion resistance) ਅਤੇ ਉੱਚ ਤਾਪਮਾਨ ਸਥਿਰਤਾ ਕਾਰਨ ਸੀਜ਼ੀਅਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉੱਚ ਤਕਨੀਕ ਵਾਲੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਰਮਾਣੂ ਘੜੀਆਂ, ਜੀਪੀਐੱਸ ਸਿਸਟਮ, ਹੋਰ ਉੱਚ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਵਾਲੇ ਯੰਤਰਾਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ। ਰੂਬੀਡਿਅਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਫਾਈਬਰ, ਓਪਟੀਕਸ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਨਾਈਟ ਵਿਜ਼ਨ ਡਿਵਾਇਸਿਜ਼ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਐਨਕਾਂ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਬਲੌਕਾਂ ਦੀ ਨੀਲਾਮੀ ਦੇ ਛੇਵੇਂ ਪੜਾਅ ਲਈ 16 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਐੱਨਆਈਟੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੇਫਾਇਟ ਦੇ ਪੰਜ ਬਲੌਕ, ਰੂਬੀਡਿਅਮ ਦੇ ਦੋ ਬਲੌਕ ਅਤੇ ਸੀਜ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਜ਼ਿਰਕੋਨਿਯਮ ਦੇ ਇੱਕ ਬਲੌਕ (ਵੇਰਵਾ ਨੱਥੀ) ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਰੌਇਲਟੀ ਦੀ ਦਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੀ ਅੱਜ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨਾਲ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਨੀਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਬੋਲੀਆਂ ਤਰਕਸੰਗਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
1 ਸਤੰਬਰ, 2014 ਤੋਂ ਗ੍ਰੇਫਾਇਟ ਦੀ ਰੌਇਲਟੀ ਦਰ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਦਰਸਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਖਣਿਜ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਰੌਇਲਟੀ ਦਰ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਦਰਸਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗ੍ਰੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰੌਇਲਟੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖਣਿਜ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਅਨੁਪਾਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਗ੍ਰੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੇਫਾਇਡ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਗ੍ਰੇਫਾਇਟ ਦੀ ਰੌਇਲਟੀ ਨੂੰ ਹੁਣ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵਸੂਲਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀਆਂ ਰੌਇਲਟੀ ਦਰਾਂ ਦੋ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਚਾਰ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸੀਮਾ ‘ਤੇ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਹਨ।