Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Government invites public comments on Draft Seeds Bill, 2025
New Bill to replace Seeds Act, 1966 and Seeds (Control) Order, 1983
Bill aims to ensure quality seeds, protect farmers’ rights and promote ease of doing business
Stakeholders can submit suggestions by December 11, 2025
13 NOV 2025 2:48PM by PIB Delhi
The Department of Agriculture & Farmers Welfare (DA&FW), under the Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, Government of India, has prepared a draft Seeds Bill, 2025, aligned with current agricultural and regulatory requirements. The proposed legislation is intended to replace the existing Seeds Act, 1966 and the Seeds (Control) Order, 1983.
The draft Seeds Bill, 2025 seeks to regulate the quality of seeds and planting materials available in the market, ensure farmers’ access to high-quality seeds at affordable rates, curb the sale of spurious and poor-quality seeds, protect farmers from losses, liberalise seed imports to promote innovation and access to global varieties, and safeguard the rights of farmers, ensuring transparency and accountability in seed supply chains.
On the enforcement side, the draft Bill proposes to decriminalise minor offences, thereby promoting Ease of Doing Business and reducing compliance burden, while maintaining strong provisions to penalise serious violations effectively.
As part of the pre-legislative consultation process, the draft Seeds Bill, 2025, and the prescribed feedback format are available on the Ministry’s official website https://agriwelfare.gov.in.
Submissions can be made in MS Word or PDF format as early as possible, no later than December 11, 2025. (Format enclosed below).
Click on the Link to see the draft copy of the Seeds Bill.
Format of Comments and Suggestions
Name and Designation of the person
Contact Details
Address, E-mail, Mobile
Name of the Organisation/Agency (If any associated)
Contact Details
Address, E-mail, Mobile
Part-B Comments/ Suggestions
S. No.
Section
Issue

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
విత్తనాల ముసాయిదా బిల్లు - 2025పై ప్రజల సూచనలు కోరిన ప్రభుత్వం విత్తనాల చట్టం - 1966తో పాటు విత్తనాల (నియంత్రణ) ఉత్తర్వు - 1983 స్థానంలో కొత్త బిల్లు
నాణ్యమైన విత్తనాలు, రైతుల హక్కుల రక్షణతో పాటు వాణిజ్య నిర్వహణలో సౌలభ్యాన్ని ప్రోత్సహించడం బిల్లు లక్ష్యాలు
ఆసక్తిదారులు సూచనలను 2025 డిసెంబరు 11 కల్లా సమర్పించవచ్చు
13 NOV 2025 2:48PM by PIB Hyderabad
విత్తనాల ముసాయిదా బిల్లు - 2025ను వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ విభాగం (డీఏ అండ్ ఎఫ్‌ డబ్ల్యూ) రూపొందించింది. ఈ విభాగం కేంద్ర ప్రభుత్వ వ్యవసాయ, రైతుల సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ అధీనంలో పనిచేస్తోంది. బిల్లును ప్రస్తుత వ్యవసాయ, నియంత్రణ సంబంధిత అవసరాలకు అనుగుణంగా తీర్చిదిద్దారు. ప్రతిపాదిత శాసనాన్ని ఇప్పుడున్న విత్తనాల చట్టం - 1966తో పాటు విత్తనాల (నియంత్రణ) ఉత్తర్వు - 1983 స్థానంలోకి తీసుకు రావాలన్న ఉద్దేశంతో సిద్ధం చేశారు.
విత్తనాల ముసాయిదా బిల్లు - 2025లో -
మార్కెట్లో లభిస్తున్న విత్తనాల నాణ్యతను క్రమబద్ధీకరించడం, రైతులకు గిట్టుబాటు ధరల్లో మంచి విత్తనాలను అందుబాటులోకి తీసుకురావడం, నకిలీ విత్తనాలు, నాసిరకం విత్తనాల అమ్మకాన్ని అరికట్టడం, రైతులు నష్టపోకుండా చూడటం, నవకల్పనను ప్రోత్సహించడం, విత్తనాల పరంగా ప్రపంచ రకాలను రైతుల చెంతకు చేర్చే ఉద్దేశంతో విత్తనాల దిగుమతిని సరళతరం చేయడంతో పాటు విత్తనాల సరఫరా వ్యవస్థల్లో పారదర్శకతను, జవాబుదారీతనాన్ని ప్రవేశపెట్టడం ద్వారా రైతుల హక్కులను కాపాడాలనే అంశాలను బిల్లులో పొందుపరిచారు.
చిన్న చిన్న నేరాలను నేర పరిధి నుంచి తప్పించాలనే ప్రస్తావనను ముసాయిదా బిల్లులో చేర్చారు. దీని ద్వారా వాణిజ్య నిర్వహణలో సౌలభ్యాన్ని పెంచాలనీ, నియమాలను అనుసరించాల్సిన బాధ్యతలను చాలావరకూ తగ్గించాలనీ పేర్కొన్నారు. కొన్ని ఉల్లంఘనలను మాత్రం తీవ్రంగా పరిగణించి, జరిమానాలను విధించాలని స్పష్టం చేశారు.
శాసనపరమైన పూర్వ సంప్రదింపుల ప్రక్రియలో భాగంగా, విత్తనాల ముసాయిదా బిల్లు - 2025తో పాటు నిర్దేశిత ప్రతిస్పందన నమూనాను మంత్రిత్వ శాఖ అధికారిక వెబ్‌సైట్లో https://agriwelfare.gov.in లో అందుబాటులోకి తీసుకువచ్చారు.
అభిప్రాయాలను ఎమ్ఎస్ వర్డ్ లో లేదా పీడీఎఫ్ విధానంలో వీలయినంత త్వరగా, 2025 డిసెంబరు 11వ తేదీ లోపు పంపవచ్చు. (ఫార్మేట్ ను ఈ కింది విధంగా పొందుపరిచారు).
Click on the Link to see the draft copy of the Seeds Bill
అభిప్రాయాలు, సూచనలను ఇలా పేర్కొనండి..
పేరు, ఉద్యోగం
సంప్రదించేందుకు వివరాలు
చిరునామా, ఈమెయిల్, మొబైల్
సంస్థ లేదా ఏజెన్సీ పేరు (వాటితో అనుబంధం ఉంటేనే)
సంప్రదించేందుకు వివరాలు
చిరునామా, ఈమెయిల్, మొబైల్
పార్ట్-బీ
అభిప్రాయాలు లేదా సూచనలు
క్రమ సంఖ్య
సెక్షను
అంశం
అభిప్రాయాలు, సూచనలు