Ministry of Health and Family Welfare
Three-day Workshop on National Consultation on Nursing Policy Priorities and Best Practices Successfully Concludes
National Workshop Reaffirms India’s Commitment to Advancing Nursing Excellence and Building a Future-Ready Workforce
14 NOV 2025 7:05PM by PIB Delhi
Union Ministry of Health & Family Welfare, in collaboration with Jhpiego and the World Health Organization (WHO), concluded the three-day National Consultation and Experience Sharing Workshop on Nursing Policy Priorities and Best Practices in India, today in New Delhi.
The workshop brought together senior officials from central and state governments, nursing leaders, academic experts and development partners, and served as a platform to advance the national agenda on nursing and midwifery reforms.
The workshop underscored the importance of systematic workforce planning and management. States and experts recommended the adoption of scientific planning tools to determine appropriate staffing levels, improve deployment, and ensure optimal nurse-to-patient ratios across various levels of care. Deliberations also highlighted the need to create clear and progressive career pathways enabling nurses to take on advanced practice, public health, and leadership roles. Participants agreed that improved workplace conditions, mentorship systems, and supportive supervision would significantly contribute to better retention and professional growth.
Discussions on service delivery laid strong emphasis on scaling evidence-based nursing practices from across the country. States shared examples of nurse-led care models, quality improvement initiatives, and innovations in community-based service delivery, which can be replicated at national level.
Experts and state representatives shared successful models from across India, including workforce planning innovations, quality improvement frameworks, and capacity-building initiatives. The workshop also reflected on key priorities such as expanding leadership roles for nurses, enhancing workplace environments, and aligning India’s nursing ecosystem with global standards.
Speaking at the valedictory session, Dr. Vinod Kotwal, Additional Secretary, Medical Education, Ministry of Health and Family Welfare, reiterated the sentiments expressed by Union Health Secretary and affirmed that “nurses are the heart of the healthcare delivery system.” She emphasized that the strength, dedication, and clinical competence of India’s nursing workforce form the core of service delivery at every level of care.
Dr. Kotwal also noted that the recommendations emerging from the workshop hold immense value, as they are rooted in the lived experiences of participants from across states, spanning educators, clinical nurses, administrators, and regulators. She highlighted that one of the most significant aspects of the workshop was the collective sharing of knowledge, with each state presenting its achievements, challenges, and innovations.
She further underscored the importance of developing practical, solution-oriented strategies tailored to India’s resource-constrained settings. She encouraged participants to design interventions that are feasible, sustainable, and aligned with existing capacities, while also pushing for continuous improvement.
Speaking at the occasion, Ms. Akanksha Ranjan, Deputy Secretary, Nursing & Dental, Ministry of Health & Family Welfare, expressed appreciation for the active participation and thoughtful contributions made by nursing leaders, educators, and state representatives throughout the three-day workshop.
She also stated that the workshop has been highly fruitful in identifying critical gaps in nursing education, service delivery, and governance. She emphasized that the value of this consultation lies not only in recognising these gaps but also in generating practical, solution-oriented approaches. She highlighted that many of the solutions discussed were tailor-made to address the unique challenges of different states, demonstrating the strength of collaborative problem-solving and shared learning.
She underscored the importance of strengthening academic-clinical linkages, enhancing institutional capacities, and ensuring that nursing education remains aligned with the evolving needs of the health system.
Addressing the gathering for way forward, Dr. Deepika C. Khakha, Nursing Advisor, Director General for Health Services (DGHS), Ministry of Health & Family Welfare, commended the commitment demonstrated by nursing professionals and state representatives throughout the workshop. She also stated that, the workshop has effectively set the context for actionable work and tangible reforms in India’s nursing ecosystem. She emphasised that while it is often easy to speak about challenges, true leadership lies in thinking about solutions within the capacities and constraints of the system.
Highlighting that the workshop was “for the nurses, and by the nurses,” she commended the spirit of mutual support and collaborative learning demonstrated by participants. Furthermore, Dr. Khakha underscored the need to strengthen competency-based curriculum, invest in continuous faculty development, and build future-ready nursing leadership. She also noted that India is the second-largest source of migrant nurses globally after the Philippines, which reflects both the high demand for Indian nurses and the need to strengthen governance mechanisms to ensure safe, ethical and well-supported migration pathways.
In her Concluding remarks, she stated that, the way forward must focus on working together as a unified team to strengthen nursing education, regulation and overall governance.
The event concluded with a shared resolve to take forward the recommendations and continue building an empowered, skilled, and motivated nursing workforce that can meet the evolving health needs of the nation. The Ministry reiterated that investing in nursing is vital for achieving quality healthcare and accelerating India’s progress toward Universal Health Coverage.
Dr. Manohar Agnani, Former Additional Secretary, Maternal and Child Health, Ministry of Health and Family welfare, senior state officials and participants from nursing profession were also present at the event.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਰਸਿੰਗ ਨੀਤੀ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਅਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ 'ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੇ ਨਰਸਿੰਗ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਾਰਜਬਲ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ
14 NOV 2025 7:05PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਝਪੀਗੋ (Jhpiego) ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਰਸਿੰਗ ਨੀਤੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ 'ਤੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਨਰਸਿੰਗ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮਿਡਵਾਈਫਰੀ (midwifery) ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਕਾਰਜਬਲ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ ਵਿੱਚ ਢੁਕਵੇਂ ਸਟਾਫਿੰਗ ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ, ਤੈਨਾਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਰਸ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਅਨੁਪਾਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਰੀਅਰ ਮਾਰਗ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜੋ ਨਰਸਾਂ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਅਭਿਆਸ, ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਬਿਹਤਰ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ, ਸਲਾਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ ।
ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਰਸਿੰਗ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਨਰਸ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਦੇਖਭਾਲ ਮਾਡਲਾਂ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੁਧਾਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਸਫਲ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਬਲ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੁਧਾਰ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੇ ਨਰਸਾਂ ਲਈ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ, ਕਾਰਜ ਸਥਾਨ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਰਸਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮਿਆਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਰਗੀਆਂ ਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ।
ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਵਿਨੋਦ ਕੋਟਵਾਲ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਕਿ "ਨਰਸਾਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਦਿਲ ਹਨ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਰਜਬਲ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਯੋਗਤਾ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਹਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹਨ।
ਡਾ. ਕੋਟਵਾਲ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨਾਲ ਉੱਭਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ, ਕਲੀਨਿਕਲ ਨਰਸਾਂ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਨੁਭਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਗਿਆਨ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਸਾਂਝ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਰੋਤ-ਸੀਮਤ ਸੈਟਿੰਗਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਵਹਾਰਕ, ਸਮਾਧਾਨ-ਮੁਖੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜੋ ਵਿਵਹਾਰਕ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੇ ਹੋਣ, ਨਾਲ ਹੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਦੰਦਾਂ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਕਾਂਕਸ਼ਾ ਰੰਜਨ ਨੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੌਰਾਨ ਨਰਸਿੰਗ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ, ਅਕਾਦਮਿਕਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਈ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਸ਼ੀਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨਰਸਿੰਗ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ, ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਉਪਯੋਗੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਹਨਾਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਵਿਵਹਾਰਕ, ਹੱਲ-ਮੁਖੀ ਪਹੁੰਚ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਚਰਚਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹੱਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜੋ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਮੱਸਿਆ-ਹੱਲ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਕਾਦਮਿਕ-ਕਲੀਨਿਕਲ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਨਰਸਿੰਗ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰ ਬਣੀ ਰਹਿਣ ।
ਮੌਜੂਦ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀਐੱਚਐੱਸ) ਦੀ ਨਰਸਿੰਗ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਡਾ. ਦੀਪਿਕਾ ਸੀ. ਖਾਖਾ ਨੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੌਰਾਨ ਨਰਸਿੰਗ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਰਸਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈਯੋਗ ਕੰਮ ਅਤੇ ਠੋਸ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦਕਿ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਨਾ ਅਕਸਰ ਅਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸੱਚੀ ਅਗਵਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੱਲਾਂ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਜੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਵਰਕਸ਼ਾਪ "ਨਰਸਾਂ ਲਈ, ਅਤੇ ਨਰਸਾਂ ਦੁਆਰਾ" ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਆਪਸੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡਾ. ਖਾਖਾ ਨੇ ਯੋਗਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਨਿਰੰਤਰ ਫੈਕਲਟੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਨਰਸਿੰਗ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਿਲੀਪੀਨਜ਼ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਨਰਸਾਂ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਰੋਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਨਰਸਾਂ ਦੀ ਉੱਚ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਨੈਤਿਕ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਰਥਿਤ ਪ੍ਰਵਾਸ ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਨਰਸਿੰਗ ਸਿੱਖਿਆ, ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟੀਮ ਵਜੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ, ਹੁਨਰਮੰਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਰਜਬਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਸਿਹਤ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕੇ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਨਰਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਜੱਚਾ ਅਤੇ ਬੱਚਾ ਸਿਹਤ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਮਨੋਹਰ ਅਗਨਾਨੀ, ਰਾਜ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਪੇਸ਼ੇ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।