PIB Backgrounder
Electronics Development Fund
With ₹257.77 crore invested, the Fund has supported 128 startups nationwide
15 NOV 2025 10:25AM by PIB Delhi
Introduction
India’s electronics sector has witnessed a remarkable transformation in recent years, driven by a series of government initiatives and industry reforms. The country is steadily emerging as a global hub for electronics design and manufacturing, a sector marked by rapid technological change and innovation.
To strengthen this momentum and nurture a robust innovation ecosystem, the Government of India launched the Electronics Development Fund (EDF) on 15 February 2016. The Fund aims to promote research, development, and entrepreneurship in the fields of electronics, nano-electronics, and information technology.
The EDF functions as a Fund of Funds, designed to invest in professionally managed Daughter Funds such as early-stage angel and venture funds. These Daughter Funds, in turn, provided risk capital to startups and companies developing new technologies. By doing so, the EDF played a crucial role in building a self-sustaining electronics ecosystem that encourages innovation, product design, and intellectual property creation within the country.
Goals and Strategic Objectives
EDF has been established to create a strong foundation for innovation and research in India’s electronics and information technology sectors. It aims to strengthen the ecosystem by supporting funds that provide risk capital to startups and companies engaged in developing cutting-edge technologies.
Key objectives include:
• Promote Innovation and R&D: To foster research and development in electronics, nano-electronics, and information technology by supporting market-driven and industry-led innovation.
• Support Daughter Funds: To invest in professionally managed Daughter Funds such as early-stage angel and venture funds that, in turn, provide capital to startups and technology ventures.
• Encourage Product and Technology Development: To nurture entrepreneurship by supporting companies involved in the creation of new products, processes, and technologies within the country.
• Strengthen Domestic Design Capabilities: To enhance India’s capacity for indigenous design and development in the Electronics System Design and Manufacturing (ESDM) sector.
• Build a National IP Resource Pool: To generate a strong base of intellectual property in key technology areas and encourage ownership of innovation within India.
• Facilitate Strategic Acquisitions: To enable acquisition of foreign technologies and companies where such products are imported in large volumes, promoting self-reliance and reducing import dependence.
Salient Operational Features of the Fund
The Electronics Development Fund (EDF) operates through a flexible and professionally managed structure designed to promote efficient investment and innovation in the electronics and IT sectors. Its framework ensures transparency, market responsiveness, and strategic allocation of funds.
Text Box: Operational Framework at a GlanceAnchor Investor: Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of IndiaTrustee and Settlor/Sponsor: Canara Bank a premier Public Sector BankInvestment Manager: Canbank Venture Capital Funds Ltd. (CVCFL) — a 100% subsidiary of Canara Bank.
Each Daughter Fund supported under the scheme is required to be registered in India and comply with all applicable laws and regulations, including the SEBI (Alternative Investment Funds) Regulations, 2012, as Category I or Category II AIFs. This ensures that all participating funds operate within a well-defined regulatory framework while aligning with EDF’s broader goal of fostering research, entrepreneurship, and technological advancement.
Main Features:
• EDF participates in Daughter Funds on a non-exclusive basis, allowing wider collaboration and participation across the industry.
• The share of EDF in a Daughter Fund’s total corpus is determined by market requirements and the capacity of the Investment Manager to administer the fund in accordance with EDF’s policy guidelines.
• EDF generally maintains a minority participation in each Daughter Fund, encouraging greater private investment and professional fund management.
• Investment Managers of Daughter Funds are given flexibility and autonomy to raise corpus, make investments, and monitor portfolio performance.
• EDF participation is available across the entire value chain of electronics, information technology, and related ecosystems, ensuring comprehensive sectoral coverage.
• The final selection of Daughter Funds is carried out after detailed due diligence by the Investment Manager.
Achievements and Impact
The Electronics Development Fund (EDF) has made remarkable progress in nurturing India’s innovation ecosystem. EDF has drawn a total of ₹216.33 crore from its contributors, including ₹210.33 crore from MeitY.
The supported startups operate in frontier areas such as Internet of Things (IoT), Robotics, Drones, Autonomous Vehicles, HealthTech, Cyber Security, and Artificial Intelligence and Machine Learning, positioning India as a hub for advanced technological innovation.
S. No.
Name of Daughter Fund
Amount Invested by EDF ( crore)
Daughter Fund Investment ( crore)
Total No. of Startups Funded
1
Unicorn India Ventures Trust
15.82
63.64
17
2
Aaruha Technology Fund - 1
6.75
26.22
13
3
Endiya Seed Co-creation Fund
30.00
137.03
12
4
Karsemven Fund
24.00
83.43
17
5
pi Ventures Fund 1
15.00
186.53
15
6
YourNest India VC Fund II
43.15
185.54
19
7
Ventureast Proactive Fund - II
97.75
425.7
18
8
Exfinity Technology Fund Series II
25.30
227.68
17
Total
257.77
1335.77
128
As on 30 September 2025:
• EDF has invested 257.77 crore in eight Daughter Funds.
• These Daughter Funds have made further investments of 1,335.77 crore across 128 startups and ventures.
• The supported startups have created over 23,600 jobs in high-technology sectors.
• A total of 368 Intellectual Properties (IPs) have been created or acquired by the supported startups.
• Out of the 128 supported startups, Daughter Funds have exited from 37 investments.
• The cumulative returns received by EDF from exits and partial exits stand at ₹173.88 crore.
Conclusion
The Electronics Development Fund has played a pivotal role in nurturing innovation and entrepreneurship in India’s electronics and IT sectors. By enabling access to risk capital, it has supported startups working on advanced technologies and contributed to expanding domestic design and intellectual property creation. The Fund’s transparent and professionally managed framework has helped build confidence among investors and strengthened the foundation for a vibrant, self-reliant electronics ecosystem in the country.
References:
MEITY:
Click here to download PDF

PIB Headquarters
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ડેવલપમેન્ટ ફંડ
₹257.77 કરોડના રોકાણ સાથે, આ ફંડે દેશભરમાં 128 સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપ્યો છે
15 NOV 2025 10:25AM by PIB Ahmedabad
પરિચય
ભારતના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ક્ષેત્રમાં તાજેતરના વર્ષોમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે, જેનું કારણ અનેક સરકારી પહેલ અને ઉદ્યોગ સુધારા છે. દેશ ઝડપથી ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ડિઝાઇન અને ઉત્પાદન માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી રહ્યો છે, જે ક્ષેત્ર ઝડપી તકનીકી પરિવર્તન અને નવીનતા દ્વારા ચિહ્નિત થયેલ છે.
આ ગતિને મજબૂત કરવા અને એક મજબૂત નવીનતા ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવા માટે, ભારત સરકારે 15 ફેબ્રુઆરી, 2016ના રોજ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ડેવલપમેન્ટ ફંડ (EDF) શરૂ કર્યું. આ ફંડનો હેતુ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, નેનો-ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રોમાં સંશોધન, વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
EDF એક ભંડોળ તરીકે કાર્ય કરે છે જે વ્યાવસાયિક રીતે સંચાલિત પેટાકંપની ભંડોળમાં રોકાણ કરવા માટે રચાયેલ છે, જેમ કે પ્રારંભિક તબક્કાના એન્જલ અને વેન્ચર ફંડ્સ. બદલામાં, આ સહાયક ભંડોળ સ્ટાર્ટઅપ્સ અને નવી તકનીકો વિકસાવતી કંપનીઓને જોખમ મૂડી પૂરી પાડે છે. આમ કરીને, EDF એ દેશમાં નવીનતા, ઉત્પાદન ડિઝાઇન અને બૌદ્ધિક સંપદા નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપતી સ્વ-ટકાઉ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઇકોસિસ્ટમના નિર્માણમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે.
મિશન અને વ્યૂહાત્મક ઉદ્દેશ્યો
EDFની સ્થાપના ભારતના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી ક્ષેત્રોમાં નવીનતા અને સંશોધન માટે મજબૂત પાયો બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે કરવામાં આવી હતી. તેનો ઉદ્દેશ્ય સ્ટાર્ટઅપ્સ અને અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી વિકસાવતી કંપનીઓને જોખમ મૂડી પૂરી પાડતા ભંડોળને ટેકો આપીને ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવાનો છે.
મુખ્ય ઉદ્દેશ્યોમાં સામેલ છે:
• નવીનતા અને સંશોધન અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવું: બજાર-સંચાલિત અને ઉદ્યોગ-સંચાલિત નવીનતાને ટેકો આપીને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, નેનોઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજીમાં સંશોધન અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવું.
• સહાયક ભંડોળને ટેકો આપવો: પ્રારંભિક તબક્કાના એન્જલ અને વેન્ચર ફંડ જેવા વ્યાવસાયિક રીતે સંચાલિત સહાયક ભંડોળમાં રોકાણ કરવું, જે બદલામાં સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ટેકનોલોજી સાહસોને મૂડી પૂરી પાડે છે.
• ઉત્પાદન અને ટેકનોલોજી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવું: દેશમાં નવા ઉત્પાદનો, પ્રક્રિયાઓ અને ટેકનોલોજીના નિર્માણમાં સામેલ કંપનીઓને ટેકો આપીને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવું.
• સ્થાનિક ડિઝાઇન ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવવી: ઇલેક્ટ્રોનિક્સ સિસ્ટમ ડિઝાઇન અને મેન્યુફેક્ચરિંગ (ESDM) ક્ષેત્રમાં સ્વદેશી ડિઝાઇન અને વિકાસ માટે ભારતની ક્ષમતા વધારવા માટે છે.
• રાષ્ટ્રીય બૌદ્ધિક સંપદા સંસાધન પૂલનું નિર્માણ: મુખ્ય ટેકનોલોજી ક્ષેત્રોમાં બૌદ્ધિક સંપદાનો મજબૂત આધાર બનાવવો અને ભારતમાં નવીનતાની માલિકીને પ્રોત્સાહન આપવું.
• વ્યૂહાત્મક સંપાદનને સરળ બનાવવું: વિદેશી ટેકનોલોજી અને કંપનીઓના સંપાદનને સક્ષમ બનાવવું જ્યાં આવા ઉત્પાદનો મોટાભાગે આયાત કરવામાં આવે છે, આત્મનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપવું અને આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડવી.
ફંડની મુખ્ય કાર્યકારી સુવિધાઓ
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ડેવલપમેન્ટ ફંડ (EDF) ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને IT ક્ષેત્રોમાં કાર્યક્ષમ રોકાણ અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રચાયેલ લવચીક અને વ્યાવસાયિક રીતે સંચાલિત માળખા દ્વારા કાર્ય કરે છે. તેનું માળખું પારદર્શિતા, બજાર સંવેદનશીલતા અને ભંડોળના વ્યૂહાત્મક ફાળવણીને સુનિશ્ચિત કરે છે.
Text Box: Operational Framework at a GlanceAnchor Investor: Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of IndiaTrustee and Settlor/Sponsor: Canara Bank a premier Public Sector BankInvestment Manager: Canbank Venture Capital Funds Ltd. (CVCFL) — a 100% subsidiary of Canara Bank.
આ યોજના હેઠળ સમર્થિત દરેક ડોટર ફંડ ભારતમાં નોંધાયેલ હોવું જરૂરી છે અને SEBI (વૈકલ્પિક રોકાણ ભંડોળ) નિયમનો, 2012 સહિત, કેટેગરી I અથવા કેટેગરી II AIF તરીકે લાગુ પડતા તમામ કાયદાઓ અને નિયમોનું પાલન કરે છે. આ ખાતરી કરે છે કે બધા સહભાગી ભંડોળ સારી રીતે વ્યાખ્યાયિત નિયમનકારી માળખામાં કાર્ય કરે છે અને સંશોધન, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને તકનીકી પ્રગતિને પ્રોત્સાહન આપવાના EDFના વ્યાપક ધ્યેય સાથે સુસંગત છે.
મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ:
• EDF ડોટર ફંડ્સમાં બિન-વિશિષ્ટ ધોરણે ભાગ લે છે, જેનાથી સમગ્ર ઉદ્યોગમાં વ્યાપક સહયોગ અને ભાગીદારી શક્ય બને છે.
• ડોટર ફંડના કુલ ભંડોળમાં EDFનો હિસ્સો બજારની જરૂરિયાતો અને EDFના નીતિ માર્ગદર્શિકા અનુસાર ફંડનું સંચાલન કરવાની રોકાણ મેનેજરની ક્ષમતા દ્વારા નક્કી થાય છે.
• EDF સામાન્ય રીતે દરેક ડોટર ફંડમાં લઘુમતી હિસ્સો જાળવી રાખે છે, જે વધુ ખાનગી રોકાણ અને વ્યાવસાયિક ભંડોળ વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• ડોટર ફંડના રોકાણ સંચાલકોને ભંડોળ એકત્ર કરવા, રોકાણ કરવા અને પોર્ટફોલિયો પ્રદર્શનનું નિરીક્ષણ કરવા માટે સુગમતા અને સ્વાયત્તતા આપવામાં આવે છે.
• EDFની ભાગીદારી ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, માહિતી ટેકનોલોજી અને સંબંધિત ઇકોસિસ્ટમ્સની સમગ્ર મૂલ્ય શૃંખલામાં ઉપલબ્ધ છે, જે વ્યાપક ક્ષેત્રીય કવરેજ સુનિશ્ચિત કરે છે.
• રોકાણ મેનેજર દ્વારા સંપૂર્ણ યોગ્ય તપાસ પછી સમર્થિત ભંડોળની અંતિમ પસંદગી કરવામાં આવે છે.
સિદ્ધિઓ અને અસર
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ડેવલપમેન્ટ ફંડ (EDF)એ ભારતના નવીનતા ઇકોસિસ્ટમને પોષવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. EDFને તેના યોગદાનકર્તાઓ તરફથી કુલ ₹216.33 કરોડ મળ્યા છે, જેમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય તરફથી ₹210.33 કરોડનો સમાવેશ થાય છે.
સમર્થિત સ્ટાર્ટઅપ્સ ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ (IoT), રોબોટિક્સ, ડ્રોન, સ્વાયત્ત વાહનો, આરોગ્યસંભાળ ટેકનોલોજી, સાયબર સુરક્ષા અને કૃત્રિમ બુદ્ધિ અને મશીન લર્નિંગ જેવા અત્યાધુનિક ક્ષેત્રોમાં કાર્ય કરે છે, જે ભારતને અદ્યતન તકનીકી નવીનતા માટે એક કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરે છે.
. નં.
ડોટર ફંડનું નામ
EDF દ્વારા રોકાણ કરાયેલ રકમ (રૂ. કરોડ)
ડોટર ફંડ રોકાણ (રૂ. કરોડ)
ફંડ મેળવનારા સ્ટાર્ટઅપ્સની કુલ સંખ્યા
1
યુનિકોર્ન ઇન્ડિયા વેન્ચર્સ ટ્રસ્ટ
15.82
63.64
17
2
આરુહા ટેકનોલોજી ફંડ - 1
6.75
26.22
13
3
એન્ડિયા સીડ કો-ક્રિએશન ફંડ
30.00
137.03
12
4
કરસેમવેન ફંડ
24.00
83.43
17
5
PI વેન્ચર્સ ફંડ 1
15.00
186.53
15
6
યોરનેસ્ટ ઇન્ડિયા વીસી ફંડ II
43.15
185.54
19
7
વેન્ચરઈસ્ટ પ્રોએક્ટિવ ફંડ - II
97.75
425.7
18
8
એક્સફિનિટી ટેકનોલોજી ફંડ શ્રેણી II
25.30
227.68
17
કુલ
257.77
1355.77
128
30 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ:
• EDF એ આઠ સપોર્ટ ફંડ્સમાં ₹257.77 કરોડનું રોકાણ કર્યું છે.
• આ સપોર્ટ ફંડ્સે 128 સ્ટાર્ટઅપ્સ અને સાહસોમાં વધારાના ₹1,355.77 કરોડનું રોકાણ કર્યું છે.
• સમર્થિત સ્ટાર્ટઅપ્સે ઉચ્ચ-ટેકનોલોજી ક્ષેત્રોમાં 23,600થી વધુ નોકરીઓનું સર્જન કર્યું છે.
• સપોર્ટેડ સ્ટાર્ટઅપ્સ દ્વારા કુલ 368 બૌદ્ધિક સંપદા (IP) પ્રોજેક્ટ્સ બનાવવામાં આવ્યા છે અથવા હસ્તગત કરવામાં આવ્યા છે.
• 128 સપોર્ટેડ સ્ટાર્ટઅપ્સમાંથી, સપોર્ટ ફંડ્સે 37 રોકાણો છોડી દીધા છે.
• EDFને એક્ઝિટ અને આંશિક એક્ઝિટમાંથી મળેલું સંચિત વળતર 173.88 કરોડ છે.
નિષ્કર્ષ
ઈલેક્ટ્રોનિક્સ ડેવલપમેન્ટ ફંડે ભારતના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને IT ક્ષેત્રોમાં નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. જોખમ મૂડીની ઍક્સેસને સક્ષમ કરીને, તેણે અદ્યતન ટેકનોલોજી પર કામ કરતા સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપ્યો છે અને સ્થાનિક ડિઝાઇન અને બૌદ્ધિક સંપદા નિર્માણના વિસ્તરણમાં ફાળો આપ્યો છે. ફંડના પારદર્શક અને વ્યાવસાયિક રીતે સંચાલિત માળખાએ રોકાણકારોનો વિશ્વાસ વધારવામાં અને દેશમાં એક જીવંત, આત્મનિર્ભર ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઇકોસિસ્ટમ માટે પાયો મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરી છે.
સંદર્ભ:
યોગ્યતા:
PDF ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો.