પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પીએમએ ક્ષય રોગ સામેની લડાઈમાં ભારતની નોંધપાત્ર પ્રગતિની પ્રશંસા કરી
13 NOV 2025 4:30PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ક્ષય રોગનો સામનો કરવામાં ભારતની નોંધપાત્ર પ્રગતિની પ્રશંસા કરી છે, જે તાજેતરના WHO વૈશ્વિક ક્ષય રોગ અહેવાલ 2025માં પ્રતિબિંબિત થાય છે. અહેવાલમાં નોંધ્યું છે કે ભારતમાં 2015થી ટીબીના કેસોમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો નોંધાયો છે, જે વૈશ્વિક સ્તરે ઘટાડાના દર કરતાં લગભગ બમણો છે – જે વિશ્વમાં જોવા મળેલો સૌથી ઝડપી ઘટાડામાંથી એક છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એમ પણ કહ્યું હતું કે આ સિદ્ધિ સમગ્ર દેશમાં સારવાર કવરેજના વિસ્તરણ, 'ગુમ થયેલા કેસોની સંખ્યામાં ઘટાડો અને સારવારની સફળતાના દરમાં સતત વધારાના સમાન પ્રોત્સાહક વલણો સાથે આવે છે.
X પર એક પોસ્ટમાં શ્રી મોદીએ કહ્યું:
“ભારતની ટીબી સામેની લડાઈ નોંધપાત્ર વેગ પકડી રહી છે.
WHOનો તાજેતરનો ગ્લોબલ ટ્યુબરક્યુલોસિસ રિપોર્ટ 2025 દર્શાવે છે કે ભારતમાં 2015થી ટીબીના કેસોમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો નોંધાયો છે અને તે ઘટાડો વૈશ્વિક દર કરતાં લગભગ બમણો છે. જે વિશ્વમાં ક્યાંય પણ જોવા મળતા સૌથી ઝડપથી દેખાતા ઘટાડામાંથી એક છે. સારવાર કવરેજનું વિસ્તરણ, 'ગુમ થયેલા કેસો'માં ઘટાડો અને સારવારની સફળતામાં સતત વધારો એ સમાન આનંદદાયક છે. આ સફળતા હાંસલ કરવા માટે કામ કરનારા તમામ લોકોને હું અભિનંદન આપું છું. અમે સ્વસ્થ અને ફિટ ભારતની ખાતરી કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ!
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2189415
@WHO”

Prime Minister's Office
Prime Minister lauds India Remarkable Progress in Fight Against Tuberculosis
13 NOV 2025 4:30PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi has lauded India’s significant strides in combating tuberculosis, as reflected in the latest WHO Global Tuberculosis Report 2025. The report highlights that India has recorded a commendable reduction in TB incidence since 2015, nearly twice the global rate of decline—one of the sharpest drops seen anywhere in the world.
The Prime Minister also noted that this achievement was accompanied by equally encouraging trends of Expansion of treatment coverage across the country, Reduction in the number of ‘missing cases’ and Sustained rise in treatment success rates.
In a post on X, Shri Modi said:
“India’s fight against TB is achieving remarkable momentum.
The latest WHO Global tuberculosis report 2025 highlights that India has recorded a commendable reduction in TB incidence since 2015 and it is nearly twice the global rate of decline. This is one of the sharpest drops seen anywhere in the world. Equally heartening is the expansion of treatment coverage, the fall in ‘missing cases’ and the sustained rise in treatment success. I compliment all those who have worked towards achieving this success. We remain committed to ensuring a healthy and fit India!
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2189415
@WHO”