PIB Backgrounder
IFFI: A Journey Written in Frames
15 NOV 2025 3:59PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• IFFI 2025 will be held in Goa from November 20-28, carrying forward the festival’s legacy as South Asia’s only FIAPF-accredited competitive film festival since 1952.
• Japan (Country of Focus), Spain (Partner Country) and Australia (Spotlight Country) lead this year’s international collaborations.
• Key highlights include restored classics, centenary tributes, curated global sections, the first-ever IFFIESTA, an expanded WAVES Film Bazaar and the debut CinemAI Hackathon.
• IFFI 2025 features 240 films from 81 countries, highlighting the festival’s wide global participation.
Introduction
Since 1952, the International Film Festival of India (IFFI) has stood as South Asia’s only International Federation of Film Producers' Associations (FIAPF) accredited festival in the Competitive Feature Films category, signalling its stature on the global cinematic map. What began as an effort to bring the world’s finest films to Indian audiences has, over the decades, transformed into a vibrant meeting ground for filmmakers, cinephiles and creative professionals from across continents.
This year, the festival will be organised from 20th – 28th November, bringing another dynamic edition to life in the heart of Goa.
At its core, IFFI embodies the belief that great cinema thrives when cultures meet. Each edition brings together an eclectic selection of films – culturally rich, and thoughtfully curated by distinguished industry experts – ensuring that the festival remains a trusted platform for artistic excellence. Its International Cinema section, in particular, showcases works that challenge conventions and expand the vocabulary of storytelling, reaffirming the commitment of IFFI to presenting the most compelling global voices of the year.
The festival found its permanent home in Goa in 2004, where it is jointly organised by the National Film Development Corporation (NFDC), Ministry of Information and Broadcasting, Government of India, and the Entertainment Society of Goa (ESG). Against the scenic backdrop of coastal Goa, what makes IFFI truly distinctive is its inclusive cultural spirit. The festival mirrors India’s wider ethos of Ek Bharat Shreshtha Bharat—bringing together diverse creators, audiences and artistic traditions. Whether it is the increasing participation of women-led creative teams, the growing presence of young professionals, or the representation of tribal and indigenous narratives, IFFI offers space to voices that reflect the country’s depth and diversity. This inclusivity not only strengthens the creative ecosystem but also echoes India’s commitment to making culture and opportunity accessible to all.
IFFI 2025: Innovation, Inclusivity, and a Global Cinematic Spectacle
This year, the 56th International Film Festival in Goa from 20th – 28th November, will showcase an expansive programme that reflects the growing global stature of IFFI. This edition deepens the festival’s international partnerships with Japan as the Country of Focus, presenting a panoramic showcase of six contemporary Japanese films across genres and forms. Spain joins as the Partner Country, while Australia enters the festival as the Spotlight Country, each bringing curated packages, institutional collaborations and cultural programmes that enrich global dialogue.
Programme Scale, Premieres & Selections
IFFI 2025 presents an exceptional lineup of 240+ films from 81 countries, including 13 world premieres, 5 international premieres, and 44 Asian premieres. A record 2,314 submissions from 127 countries reflects the festival’s expanding global resonance.
The opening film — The Blue Trail by Brazilian auteur Gabriel Mascaro, winner of the Silver Bear Grand Jury Prize at Berlinale 2025 — sets the tone for an edition defined by bold storytelling and cinematic ambition.
The Gala Premieres segment will present 18 titles, including 13 World Premieres, 2 Asia Premieres, 1 India Premiere and 2 Special Showcase screenings. The red carpet will welcome a distinguished line-up of artists and filmmakers.
International Competitions & Awards
Three major international competitions will feature 32 films from five continents, bringing some of the year’s most celebrated titles to Indian audiences for the first time. IFFI will also present award-winning films from Cannes, Berlinale, Venice, Locarno, TIFF, Busan and IFFR, reinforcing its role as India’s gateway to outstanding contemporary cinema.
Curated Sections
This year’s programming includes nine curated sectionsDocu-Montage, From the Festivals, Rising Stars, Mission Life, Experimental Films, Restored Classics, Macabre Dreams, UNICEF, and Cinema of the World. In total, IFFI will present 15 competitive and curated segments, including the International Competition, Best Debut Feature Film of a Director, and the ICFT-UNESCO Gandhi Medal.
Centenary Tributes
Celebrating legacies central to Indian cinema, IFFI 2025 will honour the centenaries of Guru Dutt, Raj Khosla, Ritwik Ghatak, P. Bhanumathi, Bhupen Hazarika and Salil Chowdhury. Restored masterpieces like Musafir and Subarnarekha will offer audiences rare encounters with cinematic heritage.
Rajnikanth’s Golden Jubilee
IFFI 2025 will honour legendary actor Rajinikanth for completing 50 years in cinema, marking a milestone that celebrates his enduring influence on Indian film culture. He will be felicitated at the Closing Ceremony, recognising his iconic body of work, widespread popularity, and contribution to shaping Indian storytelling across decades.
Indian Panorama and New Horizons
The Indian Panorama 2025 will present 25 feature films, 20 non-feature films and 5 debut features. The Opening Feature Film is Amaran (Tamil), while the Opening Non-Feature Film is Kakori.
A special New Horizons segment will screen up to five curated titles selected for their fresh cinematic approaches.
Women, Debut Voices & Emerging Talent
Inclusivity remains at the heart of IFFI this year, with 50+ films directed by women and 50+ debut works being showcased. The Best Debut Indian Director Award carries a cash prize of ₹5 lakh, and the Best Web Series Award will honour excellence in streaming content with ₹10 lakh.
Creative Minds of Tomorrow
The CMOT programme continues to expand, with 799 entries this year and 124 selected participants representing 13 filmmaking crafts. The 48-hour filmmaking challenge with ShortsTV remains a core highlight.
Masterclasses, Panels & Knowledge Series
Festival attendees can look forward to 21 masterclasses and panel discussions, featuring Vidhu Vinod Chopra, Anupam Kher, Christopher Charles Corbould OBE, Bobby Deol, Aamir Khan, Suhasini Maniratnam, Pete Draper, Sreekar Prasad and others — covering story craft, acting, editing, cinematography, VFX, AI and the future of filmmaking.
Key Highlights This Year
Waves Film Bazaar: India’s Creative Marketplace Goes Global
India’s flagship film market—formerly known simply as Film Bazaar and now reimagined as WAVES Film Bazaar—has grown since 2007 into one of the most influential co-production and content-discovery platforms in Asia. Held annually alongside IFFI, it has become the meeting ground where Indian storytellers, global producers, festival curators, technology partners and investors converge to shape the films of tomorrow.
What’s Happening This Year:
The 19th edition brings a significantly expanded and more dynamic marketplace from 20–24 November 2025. This year’s Bazaar strengthens its global footprint with:
• A robust Co-Production Market for features and documentaries, including curated projects shortlisted for international financing and festival circulation.
• The Screenwriters’ Lab, Work-in-Progress Lab and a rapidly growing Viewing Room, enabling producers and sales agents to discover new voices across diverse languages and genres.
• A re-energised Knowledge Series featuring pitching sessions, country and state showcases, and practical workshops on production, distribution and emerging storytelling tools.
• Enhanced international participation through dedicated pavilions, delegations and stalls, showcasing incentives from over ten Indian states and several partner nations.
With its growing emphasis on technology, collaboration and fresh talent, WAVES Film Bazaar continues to be the engine room of creative exchange at IFFI—where projects are discovered, partnerships are forged and the next generation of cinema finds its first champions.
IFFIESTA
Making its debut this year, IFFIESTA introduces a vibrant cultural layer to the 56th edition of IFFI. IFFIESTA 2025 will bring together four evenings of vibrant music, expressive live performances, and cultural storytelling from 21st – 24th November in Goa. Designed as a celebration of sound and stagecraft, the festival will offer audiences a chance to experience everything from contemporary indie music to classical artistry and live theatrical moments. With young talents, seasoned performers, and diverse genres coming together, IFFIESTA aims to create an atmosphere where people can enjoy, participate, and feel part of a shared cultural experience.
Event Line-up
Date
Programme
Details
21 Nov 2025
Osho Jain Live Concert
Opening night performance
22 Nov 2025
Festival Showcase
Battle of Bands (India & International), Suron Ka Eklavya, Waah Ustad
23 Nov 2025
Festival Showcase
Battle of Bands (India & International), Suron Ka Eklavya, Waah Ustad, Devanchal ki Premkatha
24 Nov 2025
Festival Showcase
Battle of Bands (India & International), Suron Ka Eklavya, Waah Ustad
CinemAI Hackathon
Hosted by the WAVES Film Bazaar in partnership with the National Film Development Corporation (NFDC) and LTIMindtree, the CinemAI Hackathon is the first-ever AI film hackathon to be held as part of the 56th edition of International Film Festival of India (IFFI). It brings together art, technology and ethical innovation in storytelling.
What’s Happening This Year
• The Hackathon is open to individuals or teams (up to 5 members), globally, aged 18 and above. Submissions began on 1 November 2025, with a deadline of 10 November. Final shortlisted teams will be announced around 16 November.
• Ten shortlisted teams will partake in a 48-hour creative sprint during IFFI (theme revealed on 20 Nov). Each must conceptualize, produce and edit a 1-2 minute short film entirely using AI tools.
• Recognition & Awards include:
Category
Prize Amount
Best AI Film
₹ 4,00,000
Most Innovative Use of AI
₹ 2,00,000
Best Storytelling
₹ 1,00,000
Best Visuals
₹ 1,00,000
Best Sound/Music Design
₹ 1,00,000
• Winning films will premiere at IFFI Goa and be featured on NFDC and LTIMindtree platforms.
Journey of IFFI: Memories and Evolution
IFFI was founded in 1952, shortly after India's independence, as an embodiment of the nation's freedom struggle values—justice, liberty, equality, fraternity, non-violence, unity in diversity, and solidarity. Organised by the Films Division under the Government of India, it embodied the Vedic philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam (the world is one family), the phrase which exemplifies the Indian notion of non-violence and peaceful coexistence.
The inaugural edition was held in Mumbai from January 24 to February 1, 1952, featuring approximately 40 feature films and 100 short films. It subsequently toured Madras, Delhi and Calcutta, marking India's entry into the global film festival circuit as South Asia's premier event.
Since its inception in 1952, the IFFI has been the largest event of its kind in India. Subsequent editions were held in New Delhi. From the 3rd edition in January 1965, IFFI became competitive. In 1975, the Filmotsav was introduced as a non-competitive festival to be held in alternate years in different filmmaking cities. Later, Filmotsavs were merged with the IFFI. In 2004, the festival found a permanent home in Goa, and has been organised there every year as a competitive event.
Strategic Impact of IFFI: Driving Cinema, Culture, and Commerce
IFFI, has evolved into Asia’s oldest and India’s premier cinematic platform. Backed by the Ministry of Information & Broadcasting and the Government of Goa, it drives soft power diplomacy, industry growth, and technological innovation in Indian cinema. IFFI, therefore, holds significance in many ways:
Cultural Significance: Bridging Indian and World Cinema
The International Film Festival of India is more than a screening venue; it is a government-backed platform that intentionally positions Indian cinema within a global conversation. IFFI works towards the discovery, support, and promotion of films across genres, cultures, and languages with a vision of connecting Indian cinema to the world and bringing world cinema to India. Growing in consistency with the motto of 'Vasudhaiva Kutumbakam' (The whole world is a family), the festival has facilitated interaction between Indian cinema and world cinema.
Films have served as a successful tool for boosting India's diplomatic and trade relations worldwide, with the role of films in projecting India's soft power and leading to new opportunities. India produces more than 2,000 films annually in over 20 languages – the largest in the world.
Film Market and Co-Production Opportunities
The WAVES Film Bazaar, held alongside IFFI since 2007, runs a Co-Production Market, Work-in-Progress labs, viewing rooms and networking events that convert festival attention into financing, distribution and festival strategies. Film Bazaar’s curated programs have directly facilitated co-productions, sales and international festival placements for Indian projects, creating tangible career and revenue pathways for filmmakers and producers. WAVES Film Bazaar, the 19th edition of India’s premier film market, will present over 300 film projects for co-production and distribution opportunities and cash prizes worth $20,000 will be awarded to winning entries.
AVGC-XR Industry Development
A dedicated Tech Pavilion at IFFI highlights innovations in VFX, animation, and CGI, aligning with the festival's theme of technological creativity. The WaveX platform under the Ministry of Information & Broadcasting's WAVES initiative has established incubation centers to support startups in the Media, Entertainment, AVGC (Animation, Visual Effects, Gaming, Comics), and XR (Extended Reality) sectors.
The Indian Institute of Creative Technologies (IICT), a National Centre of Excellence for AVGC-XR, aims to drive innovation, research, and development in animation, visual effects, gaming, comics, film, and extended reality, with partnerships with global industry giants including NVIDIA, Google, Adobe, Meta, and Microsoft.
Tourism and Economic Impact on Goa
As Goa's permanent host, IFFI enhances tourism and attracting global visitors and stimulating local economy. The Entertainment Society of Goa facilitates all procedures and permissions for film shooting in Goa through a single window system, with the International Film Festival held in Goa every year promoting film tourism in a significant way. Chief Minister of Goa, Pramod Sawant noted that IFFI and Goa are well connected, with the festival becoming a major event on the calendar, and infrastructure being upgraded every year to make it a world-class experience.
Conclusion
As the 56th edition of IFFI prepares to unfold, the festival stands at a compelling crossroad of heritage and innovation. From celebrating cinematic legends to championing new voices, from showcasing restored classics to embracing the possibilities of AI-driven creativity, IFFI continues to reaffirm its role as a platform where the past, present and future of storytelling meet. With its expanded programming, global partnerships and a renewed cultural dimension through the first-ever IFFIESTA, this year’s festival promises to offer audiences far more than a viewing experience — it offers participation in a living, evolving cultural journey.
In bringing together artists, audiences, creators and communities alike, IFFI remains a testament to cinema’s enduring power to connect people across borders, languages and imaginations. As Goa prepares to host another memorable edition, the festival looks ahead with optimism, creativity and an unwavering belief in the stories yet to be told.
Click here to see PDF

PIB Headquarters
IFFI: ફ્રેમ્સમાં લખાયેલી એક યાત્રા
15 NOV 2025 3:59PM by PIB Ahmedabad
કી ટેકવેઝ
• IFFI 2025 ગોવામાં 20-28 નવેમ્બર દરમિયાન યોજાશે, જે 1952થી દક્ષિણ એશિયાના એકમાત્ર FIAPF-માન્યતા પ્રાપ્ત સ્પર્ધાત્મક ફિલ્મ મહોત્સવ તરીકેના ઉત્સવના વારસાને આગળ ધપાવશે.
• આ વર્ષના આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગમાં જાપાન (ફોકસનો દેશ), સ્પેન (ભાગીદાર દેશ) અને ઓસ્ટ્રેલિયા (સ્પોટલાઇટ દેશ) અગ્રણી છે.
• મુખ્ય હાઇલાઇટ્સમાં પુનઃસ્થાપિત ક્લાસિક્સ, શતાબ્દી શ્રદ્ધાંજલિઓ, ક્યુરેટેડ વૈશ્વિક વિભાગો, પ્રથમ વખત IFFIESTA, વિસ્તૃત WAVES ફિલ્મ બાઝાર અને પ્રથમ સિનેમાએઆઈ હેકાથોનનો સમાવેશ થાય છે.
• IFFI 2025માં 81 દેશોની 240 ફિલ્મો દર્શાવવામાં આવી છે, જે મહોત્સવની વ્યાપક વૈશ્વિક ભાગીદારી પર પ્રકાશ પાડે છે.
પરિચય
1952થી, ઇન્ટરનેશનલ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ ઓફ ઇન્ડિયા (IFFI) દક્ષિણ એશિયાના એકમાત્ર ઇન્ટરનેશનલ ફેડરેશન ઓફ ફિલ્મ પ્રોડ્યુસર્સ એસોસિએશન (FIAPF) દ્વારા સ્પર્ધાત્મક ફીચર ફિલ્મ્સ શ્રેણીમાં માન્યતા પ્રાપ્ત ઉત્સવ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જે વૈશ્વિક સિનેમેટિક નકશા પર તેનું સ્થાન દર્શાવે છે. વિશ્વની શ્રેષ્ઠ ફિલ્મોને ભારતીય પ્રેક્ષકો સુધી પહોંચાડવાના પ્રયાસ તરીકે શરૂ થયેલી આ ફિલ્મ દાયકાઓથી ખંડોના ફિલ્મ નિર્માતાઓ, સિનેપ્રેમીઓ અને સર્જનાત્મક વ્યાવસાયિકો માટે એક જીવંત બેઠક સ્થળ બની ગઈ છે.
20થી 28 નવેમ્બર દરમિયાન યોજાશે, જે ગોવાના હૃદયમાં વધુ એક ગતિશીલ સંસ્કરણને જીવંત બનાવશે.
IFFI ના મૂળમાં, સંસ્કૃતિઓ મળે ત્યારે મહાન સિનેમા ખીલે છે તે માન્યતાને મૂર્તિમંત કરે છે. દરેક આવૃત્તિ ફિલ્મોની એક સારગ્રાહી પસંદગીને એકસાથે લાવે છે - સાંસ્કૃતિક રીતે સમૃદ્ધ, અને પ્રતિષ્ઠિત ઉદ્યોગ નિષ્ણાતો દ્વારા વિચારપૂર્વક ક્યુરેટ કરવામાં આવે છે - ખાતરી કરે છે કે ઉત્સવ કલાત્મક શ્રેષ્ઠતા માટે એક વિશ્વસનીય પ્લેટફોર્મ રહે. તેનો આંતરરાષ્ટ્રીય સિનેમા વિભાગ, ખાસ કરીને, એવા કાર્યોનું પ્રદર્શન કરે છે જે સંમેલનોને પડકાર આપે છે અને વાર્તા કહેવાની શબ્દભંડોળને વિસ્તૃત કરે છે, જે વર્ષના સૌથી આકર્ષક વૈશ્વિક અવાજો રજૂ કરવા માટે IFFI ની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરે છે.
આ મહોત્સવ 2004માં ગોવામાં કાયમી સ્થાન મેળવ્યું હતું, જ્યાં તેનું આયોજન રાષ્ટ્રીય ફિલ્મ વિકાસ નિગમ (NFDC), માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય, ભારત સરકાર અને એન્ટરટેઈનમેન્ટ સોસાયટી ઓફ ગોવા (ESG) દ્વારા સંયુક્ત રીતે કરવામાં આવે છે. ગોવાના રિયાકાંઠાની મનોહર પૃષ્ઠભૂમિ સામે, IFFI ને ખરેખર વિશિષ્ટ બનાવે છે તે તેની સમાવિષ્ટ સાંસ્કૃતિક ભાવના છે. આ મહોત્સવ ભારતના એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતના વ્યાપક સિદ્ધાંતોને પ્રતિબિંબિત કરે છે - વિવિધ સર્જકો, પ્રેક્ષકો અને કલાત્મક પરંપરાઓને એકસાથે લાવે છે. ભલે તે મહિલાઓની આગેવાની હેઠળની સર્જનાત્મક ટીમોની વધતી ભાગીદારી હોય, યુવા વ્યાવસાયિકોની વધતી હાજરી હોય, કે આદિવાસી અને સ્વદેશી કથાઓનું પ્રતિનિધિત્વ હોય, IFFI એવા અવાજોને જગ્યા આપે છે જે દેશની ઊંડાઈ અને વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ સમાવેશીતા માત્ર સર્જનાત્મક ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવતી નથી પરંતુ સંસ્કૃતિ અને તકને બધા માટે સુલભ બનાવવા માટેની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે.
IFFI 2025: નવીનતા, સમાવેશકતા અને વૈશ્વિક સિનેમેટિક તમાશો
આ વર્ષે, 20થી 28 નવેમ્બર દરમિયાન ગોવામાં યોજાનારા 56મા આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મ મહોત્સવમાં એક વિશાળ કાર્યક્રમ રજૂ કરવામાં આવશે જે IFFIના વધતા વૈશ્વિક કદને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ આવૃત્તિ જાપાન સાથે ફેસ્ટિવલની આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારીને વધુ ગાઢ બનાવે છે, જેમાં વિવિધ શૈલીઓ અને સ્વરૂપોમાં છ સમકાલીન જાપાની ફિલ્મોનું એક વિશાળ પ્રદર્શન રજૂ કરવામાં આવ્યું છે. સ્પેન ભાગીદાર દેશ તરીકે જોડાય છે , જ્યારે ઓસ્ટ્રેલિયા સ્પોટલાઇટ દેશ તરીકે ફેસ્ટિવલમાં પ્રવેશ કરે છે , દરેક ક્યુરેટેડ પેકેજો, સંસ્થાકીય સહયોગ અને સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો લાવે છે જે વૈશ્વિક સંવાદને સમૃદ્ધ બનાવે છે.
કાર્યક્રમનો સ્કેલ, પ્રીમિયર અને પસંદગીઓ
81 દેશોની 240+ ફિલ્મોનો અસાધારણ લાઇનઅપ રજૂ કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં 13 વર્લ્ડ પ્રીમિયર, 5 ઇન્ટરનેશનલ પ્રીમિયર અને 44 એશિયન પ્રીમિયરનો સમાવેશ થાય છે. 127 દેશોમાંથી રેકોર્ડ 2,314 સબમિશન ફેસ્ટિવલના વિસ્તરતા વૈશ્વિક પડઘાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. બર્લિનેલ 2025 માં સિલ્વર બેર ગ્રાન્ડ જ્યુરી પ્રાઇઝના વિજેતા,
બ્રાઝિલિયન લેખક ગેબ્રિયલ મસ્કારો દ્વારા લખાયેલ ઓપનિંગ ફિલ્મ - ધ બ્લુ ટ્રેઇલ - બોલ્ડ સ્ટોરીટેલિંગ અને સિનેમેટિક મહત્વાકાંક્ષા દ્વારા વ્યાખ્યાયિત આવૃત્તિ માટે સૂર સેટ કરે છે.
ગાલા પ્રીમિયર્સ સેગમેન્ટમાં 18 ટાઇટલ રજૂ કરવામાં આવશે, જેમાં 13 વર્લ્ડ પ્રીમિયર, 2 એશિયા પ્રીમિયર, 1 ઇન્ડિયા પ્રીમિયર અને 2 સ્પેશિયલ શોકેસ સ્ક્રીનીંગનો સમાવેશ થાય છે. રેડ કાર્પેટ પર કલાકારો અને ફિલ્મ નિર્માતાઓની પ્રતિષ્ઠિત શ્રેણીનું સ્વાગત કરવામાં આવશે.
આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓ અને પુરસ્કારો
પાંચ ખંડોની 32 ફિલ્મો દર્શાવવામાં આવશે, જે વર્ષના સૌથી પ્રખ્યાત શીર્ષકોમાંથી કેટલીકને પ્રથમ વખત ભારતીય દર્શકો સમક્ષ રજૂ કરશે. IFFI કાન્સ, બર્લિનેલ, વેનિસ, લોકાર્નો, TIFF, બુસાન અને IFFRની પુરસ્કાર વિજેતા ફિલ્મો પણ રજૂ કરશે, જે ઉત્કૃષ્ટ સમકાલીન સિનેમાના ભારતના પ્રવેશદ્વાર તરીકેની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવશે.
ક્યુરેટ કરેલા વિભાગો
આ વર્ષના કાર્યક્રમમાં નવ ક્યુરેટેડ વિભાગો - ડોક્યુ-મોન્ટેજ, ફ્રોમ ધ ફેસ્ટિવલ્સ, રાઇઝિંગ સ્ટાર્સ, મિશન લાઇફ, એક્સપેરિમેન્ટલ ફિલ્મ્સ, રિસ્ટર્ડ ક્લાસિક્સ, મેકાબ્રે ડ્રીમ્સ, યુનિસેફ અને સિનેમા ઓફ ધ વર્લ્ડ -નો સમાવેશ થાય છે. કુલ મળીને, IFFI 15 સ્પર્ધાત્મક અને ક્યુરેટેડ વિભાગો રજૂ કરશે, જેમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધા, દિગ્દર્શકની શ્રેષ્ઠ ડેબ્યુ ફીચર ફિલ્મ અને ICFT-યુનેસ્કો ગાંધી મેડલનો સમાવેશ થાય છે.
શતાબ્દી શ્રદ્ધાંજલિઓ
ભારતીય સિનેમાના કેન્દ્રીય વારસાની ઉજવણી કરતા, IFFI 2025 ગુરુ દત્ત, રાજ ખોસલા, ઋત્વિક ઘટક, પી. ભાનુમતી, ભૂપેન હજારિકા અને સલિલ ચૌધરીની શતાબ્દીઓનું સન્માન કરશે. મુસાફિર અને સુબર્ણરેખા જેવી પુનઃસ્થાપિત માસ્ટરપીસ પ્રેક્ષકોને સિનેમેટિક વારસા સાથે દુર્લભ મુલાકાતો આપશે.
રજનીકાંતની સુવર્ણ જયંતિ
IFFI 2025 માં સુપ્રસિદ્ધ અભિનેતા રજનીકાંતને સિનેમામાં 50 વર્ષ પૂર્ણ કરવા બદલ સન્માનિત કરવામાં આવશે, જે ભારતીય ફિલ્મ સંસ્કૃતિ પર તેમના કાયમી પ્રભાવની ઉજવણી માટે એક સીમાચિહ્નરૂપ છે. સમાપન સમારોહમાં તેમનું સન્માન કરવામાં આવશે , જેમાં તેમના પ્રતિષ્ઠિત કાર્ય, વ્યાપક લોકપ્રિયતા અને દાયકાઓથી ભારતીય વાર્તાને આકાર આપવામાં યોગદાનને માન્યતા આપવામાં આવશે.
ઇન્ડિયન પેનોરમા અને ન્યૂ હોરાઇઝન્સ
ઇન્ડિયન પેનોરમા 2025 માં 25 ફીચર ફિલ્મો, 20 નોન-ફીચર ફિલ્મો અને 5 ડેબ્યુ ફીચર ફિલ્મો રજૂ કરવામાં આવશે. ઓપનિંગ ફીચર ફિલ્મ અમરન (તમિલ) છે, જ્યારે ઓપનિંગ નોન-ફીચર ફિલ્મ કાકોરી છે .
એક ખાસ ન્યૂ હોરાઇઝન્સ સેગમેન્ટમાં તેમના નવા સિનેમેટિક અભિગમો માટે પસંદ કરાયેલા પાંચ ક્યુરેટેડ ટાઇટલ પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે.
મહિલાઓ, નવોદિત અવાજો અને ઉભરતી પ્રતિભા
આ વર્ષે IFFI ના કેન્દ્રમાં સમાવેશકતા રહે છે, જેમાં મહિલાઓ દ્વારા દિગ્દર્શિત 50+ ફિલ્મો અને 50+ ડેબ્યુ કૃતિઓ પ્રદર્શિત કરવામાં આવી છે. બેસ્ટ ડેબ્યુ ઇન્ડિયન ડિરેક્ટર એવોર્ડમાં ₹5 લાખનું રોકડ ઇનામ છે, અને બેસ્ટ વેબ સિરીઝ એવોર્ડમાં ₹10 લાખનું સ્ટ્રીમિંગ કન્ટેન્ટમાં શ્રેષ્ઠતાને સન્માનિત કરવામાં આવશે.
ભવિષ્યના સર્જનાત્મક મન
CMOT કાર્યક્રમનો વિસ્તાર ચાલુ છે, આ વર્ષે 799 એન્ટ્રીઓ અને 13 ફિલ્મ નિર્માણ કારીગરોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 124 પસંદ કરાયેલા સહભાગીઓ સાથે. ShortsTV સાથે 48 કલાકનો ફિલ્મ નિર્માણ પડકાર એક મુખ્ય હાઇલાઇટ રહે છે.
માસ્ટરક્લાસ, પેનલ્સ અને જ્ઞાન શ્રેણી
ફેસ્ટિવલના સહભાગીઓ 21 માસ્ટરક્લાસ અને પેનલ ચર્ચાઓનો આનંદ લઈ શકે છે, જેમાં વિધુ વિનોદ ચોપરા, અનુપમ ખેર, ક્રિસ્ટોફર ચાર્લ્સ કોર્બોલ્ડ OBE, બોબી દેઓલ, આમિર ખાન, સુહાસિની મણિરત્નમ, પીટ ડ્રેપર, શ્રીકર પ્રસાદ અને અન્ય લોકો ભાગ લેશે - જેમાં વાર્તા, અભિનય, સંપાદન, સિનેમેટોગ્રાફી, VFX, AI અને ફિલ્મ નિર્માણના ભવિષ્યને આવરી લેવામાં આવશે.
આ વર્ષની મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ
વેવ્ઝ ફિલ્મ બાઝાર: ભારતનું સર્જનાત્મક બજાર વૈશ્વિક સ્તરે જાય છે
ભારતનું મુખ્ય ફિલ્મ બાઝાર - જે પહેલા ફક્ત ફિલ્મ બાઝાર તરીકે ઓળખાતું હતું અને હવે WAVES ફિલ્મ બાઝાર તરીકે પુનઃકલ્પના કરવામાં આવ્યું છે - 2007થી એશિયામાં સૌથી પ્રભાવશાળી સહ-નિર્માણ અને સામગ્રી-શોધ પ્લેટફોર્મમાંના એકમાં વિકસ્યું છે. IFFIની સાથે વાર્ષિક ધોરણે યોજાતું, તે એક એવું મિલન સ્થળ બની ગયું છે જ્યાં ભારતીય વાર્તાકારો, વૈશ્વિક નિર્માતાઓ, ફેસ્ટિવલ ક્યુરેટર્સ, ટેકનોલોજી ભાગીદારો અને રોકાણકારો આવતીકાલની ફિલ્મોને આકાર આપવા માટે ભેગા થાય છે.
આ વર્ષે શું થવાનું છે :
19મી આવૃત્તિ 20-24 નવેમ્બર 2025 દરમિયાન નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તૃત અને વધુ ગતિશીલ બજાર લાવશે. આ વર્ષનું બજાર નીચેની બાબતો સાથે તેની વૈશ્વિક હાજરીને મજબૂત બનાવશે:
• એક મજબૂત સહ-નિર્માણ બજાર .
• સ્ક્રીનરાઇટર્સ લેબ, વર્ક-ઇન-પ્રોગ્રેસ લેબ અને ઝડપથી વિકસતો વ્યુઇંગ રૂમ, નિર્માતાઓ અને વેચાણ એજન્ટોને વિવિધ ભાષાઓ અને શૈલીઓમાં નવા અવાજો શોધવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.
• એક પુનઃઉર્જાવાન જ્ઞાન શ્રેણી જેમાં પિચિંગ સત્રો, દેશ અને રાજ્ય પ્રદર્શનો, અને ઉત્પાદન, વિતરણ અને ઉભરતા વાર્તા કહેવાના સાધનો પર વ્યવહારુ વર્કશોપનો સમાવેશ થાય છે.
• સમર્પિત પેવેલિયન, પ્રતિનિધિમંડળો અને સ્ટોલ દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારીમાં વધારો, જેમાં દસથી વધુ ભારતીય રાજ્યો અને અનેક ભાગીદાર રાષ્ટ્રો તરફથી પ્રોત્સાહનો દર્શાવવામાં આવ્યા છે.
ટેકનોલોજી, સહયોગ અને નવી પ્રતિભા પર વધતા ભાર સાથે, WAVES ફિલ્મ બજાર IFFI ખાતે સર્જનાત્મક આદાન-પ્રદાનનો એન્જિન રૂમ બની રહ્યું છે - જ્યાં પ્રોજેક્ટ્સ શોધવામાં આવે છે, ભાગીદારી બનાવવામાં આવે છે અને સિનેમાની આગામી પેઢી તેના પ્રથમ ચેમ્પિયન શોધે છે.
IFFIESTA
આ વર્ષે તેની શરૂઆત કરી રહેલા, IFFIESTA IFFIના 56મા સંસ્કરણમાં એક જીવંત સાંસ્કૃતિક સ્તર રજૂ કરે છે. IFFIESTA 2025 ગોવામાં 21 થી 24 નવેમ્બર દરમિયાન જીવંત સંગીત, અભિવ્યક્ત જીવંત પ્રદર્શન અને સાંસ્કૃતિક વાર્તા કહેવાની ચાર સાંજ લાવશે. ધ્વનિ અને રંગમંચના ઉજવણી તરીકે રચાયેલ, આ ઉત્સવ પ્રેક્ષકોને સમકાલીન ઇન્ડી સંગીતથી લઈને શાસ્ત્રીય કલાત્મકતા અને જીવંત નાટ્ય ક્ષણોનો અનુભવ કરવાની તક આપશે. યુવા પ્રતિભાઓ, અનુભવી કલાકારો અને વિવિધ શૈલીઓ સાથે મળીને, IFFIESTA એક એવું વાતાવરણ બનાવવાનો હેતુ ધરાવે છે જ્યાં લોકો શેર કરેલા સાંસ્કૃતિક અનુભવનો આનંદ માણી શકે, ભાગ લઈ શકે અને તેનો ભાગ અનુભવી શકે.
ઇવેન્ટ લાઇન-અપ
તારીખ
કાર્યક્રમ
વિગતો
21 નવે, 2025
ઓશો જૈન લાઈવ કોન્સર્ટ
ઓપનિંગ નાઇટ પર્ફોર્મન્સ
22 નવે, 2025
ફેસ્ટિવલ શોકેસ
બેટલ ઓફ બેન્ડ્સ (ભારત અને આંતરરાષ્ટ્રીય), સુરો કા એકલવ્ય, વાહ ઉસ્તાદ
23 નવે, 2025
ફેસ્ટિવલ શોકેસ
બેટલ ઓફ બેન્ડ્સ (ભારત અને આંતરરાષ્ટ્રીય), સુરો કા એકલવ્ય, વાહ ઉસ્તાદ, દેવાંચલ કી પ્રેમકથા
24 નવે, 2025
ફેસ્ટિવલ શોકેસ
બેટલ ઓફ બેન્ડ્સ (ભારત અને આંતરરાષ્ટ્રીય), સુરો કા એકલવ્ય, વાહ ઉસ્તાદ
CinemAI હેકાથોન
નેશનલ ફિલ્મ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NFDC) અને LTIMindtree ની ભાગીદારીમાં WAVES ફિલ્મ બજાર દ્વારા આયોજિત , સિનેમAI હેકાથોન એ 56મા આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મ મહોત્સવ (IFFI) ના ભાગ રૂપે યોજાનાર પ્રથમ AI ફિલ્મ હેકાથોન છે. તે વાર્તા કહેવાની કલા, ટેકનોલોજી અને નૈતિક નવીનતાને એકસાથે લાવે છે.
આ વર્ષે શું થઈ રહ્યું છે
• હેકાથોન 18 વર્ષ અને તેથી વધુ ઉંમરના, વૈશ્વિક સ્તરે વ્યક્તિઓ અથવા ટીમો (મહત્તમ 5 સભ્યો સુધી) માટે ખુલ્લું છે. સબમિશન 1 નવેમ્બર 2025ના રોજ શરૂ થયું હતું, જેની અંતિમ તારીખ 10 નવેમ્બર હતી. અંતિમ શોર્ટલિસ્ટ કરાયેલી ટીમોની જાહેરાત 16 નવેમ્બરની આસપાસ કરવામાં આવશે.
• IFFI દરમિયાન દસ શોર્ટલિસ્ટ ટીમો 48 કલાકની સર્જનાત્મક દોડમાં ભાગ લેશે (આ થીમ 20 નવેમ્બરના રોજ પ્રકાશિત થશે). દરેક ટીમે AI ટૂલ્સનો ઉપયોગ કરીને 1-2 મિનિટની ટૂંકી ફિલ્મની કલ્પના, નિર્માણ અને સંપાદન કરવાની રહેશે.
• માન્યતા અને પુરસ્કારોમાં શામેલ છે:
શ્રેણી
ઇનામ રકમ
શ્રેષ્ઠ AI ફિલ્મ
₹ 4,00,000
AI નો સૌથી નવીન ઉપયોગ
₹ 2,00,000
શ્રેષ્ઠ વાર્તાકથન
₹ 1,00,000
શ્રેષ્ઠ વિઝ્યુઅલ્સ
₹ 1,00,000
શ્રેષ્ઠ સાઉન્ડ/મ્યુઝિક ડિઝાઇન
₹ 1,00,000
• વિજેતા ફિલ્મોનું પ્રીમિયર IFFI ગોવામાં થશે અને NFDC અને LTIMindtree પ્લેટફોર્મ પર પ્રદર્શિત થશે.
IFFI ની સફર: યાદો અને ઉત્ક્રાંતિ
ભારતની સ્વતંત્રતા પછી તરત જ 1952માં, IFFI ની સ્થાપના રાષ્ટ્રના સ્વતંત્રતા સંગ્રામ મૂલ્યો - ન્યાય, સ્વતંત્રતા, સમાનતા, બંધુત્વ, અહિંસા, વિવિધતામાં એકતા અને એકતાના મૂર્ત સ્વરૂપ તરીકે કરવામાં આવી હતી. ભારત સરકાર હેઠળના ફિલ્મ્સ વિભાગ દ્વારા આયોજિત, તે વસુધૈવ કુટુમ્બકમ (વિશ્વ એક પરિવાર છે) ના વૈદિક દર્શનને મૂર્તિમંત કરે છે, જે વાક્ય અહિંસા અને શાંતિપૂર્ણ સહઅસ્તિત્વની ભારતીય કલ્પનાનું ઉદાહરણ આપે છે.
આ ફિલ્મનું પહેલું સંસ્કરણ 24 જાન્યુઆરીથી 1 ફેબ્રુઆરી, 1952 દરમિયાન મુંબઈમાં યોજાયું હતું, જેમાં આશરે ૪૦ ફીચર ફિલ્મો અને 100 ટૂંકી ફિલ્મો દર્શાવવામાં આવી હતી. ત્યારબાદ તેણે મદ્રાસ, દિલ્હી અને કલકત્તાનો પ્રવાસ કર્યો, જેનાથી દક્ષિણ એશિયાના મુખ્ય કાર્યક્રમ તરીકે વૈશ્વિક ફિલ્મ મહોત્સવ સર્કિટમાં ભારતનો પ્રવેશ થયો હતો.
1952માં તેની સ્થાપના થઈ ત્યારથી, IFFI ભારતમાં તેના પ્રકારનો સૌથી મોટો કાર્યક્રમ રહ્યો છે. ત્યારબાદની આવૃત્તિઓ નવી દિલ્હીમાં યોજાઈ હતી. જાન્યુઆરી 1965માં ત્રીજી આવૃત્તિથી, IFFI સ્પર્ધાત્મક બન્યો. 1975માં, ફિલ્મોત્સવને એક બિન-સ્પર્ધાત્મક ઉત્સવ તરીકે રજૂ કરવામાં આવ્યો જે વિવિધ ફિલ્મ નિર્માણ શહેરોમાં વૈકલ્પિક વર્ષોમાં યોજાતો હતો. બાદમાં, ફિલ્મોત્સવોને IFFI સાથે મર્જ કરવામાં આવ્યા. 2004માં, આ ઉત્સવ ગોવામાં કાયમી ઘર બન્યો, અને દર વર્ષે ત્યાં એક સ્પર્ધાત્મક કાર્યક્રમ તરીકે આયોજિત કરવામાં આવે છે.
IFFIની વ્યૂહાત્મક અસર : સિનેમા, સંસ્કૃતિ અને વાણિજ્યનું સંચાલન
IFFI, એશિયાનું સૌથી જૂનું અને ભારતનું અગ્રણી સિનેમેટિક પ્લેટફોર્મ બની ગયું છે. માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય અને ગોવા સરકાર દ્વારા સમર્થિત, તે ભારતીય સિનેમામાં સોફ્ટ પાવર ડિપ્લોમસી, ઉદ્યોગ વૃદ્ધિ અને તકનીકી નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેથી, IFFI ઘણી રીતે મહત્વપૂર્ણ છે:
સાંસ્કૃતિક મહત્વ: ભારતીય અને વિશ્વ સિનેમા વચ્ચે સેતુ
ભારતનો આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મ મહોત્સવ ફક્ત એક સ્ક્રીનિંગ સ્થળ જ નથી; તે સરકાર દ્વારા સમર્થિત પ્લેટફોર્મ છે જે જાણી જોઈને ભારતીય સિનેમાને વૈશ્વિક વાતચીતમાં સ્થાન આપે છે. IFFI ભારતીય સિનેમાને વિશ્વ સાથે જોડવા અને વિશ્વ સિનેમાને ભારતમાં લાવવાના વિઝન સાથે વિવિધ શૈલીઓ, સંસ્કૃતિઓ અને ભાષાઓમાં ફિલ્મોની શોધ, સમર્થન અને પ્રમોશન તરફ કામ કરે છે. 'વસુધૈવ કુટુંબકમ' (આખી દુનિયા એક પરિવાર છે) ના સૂત્ર સાથે સુસંગતતામાં વિકાસ પામતા, આ મહોત્સવે ભારતીય સિનેમા અને વિશ્વ સિનેમા વચ્ચે ક્રિયાપ્રતિક્રિયાને સરળ બનાવી છે.
ભારતના સોફ્ટ પાવરને રજૂ કરવામાં અને નવી તકો તરફ દોરી જવામાં ફિલ્મોની ભૂમિકા સાથે, ફિલ્મોએ વિશ્વભરમાં ભારતના રાજદ્વારી અને વેપાર સંબંધોને વધારવા માટે એક સફળ સાધન તરીકે સેવા આપી છે. ભારત દર વર્ષે 20થી વધુ ભાષાઓમાં 2,000થી વધુ ફિલ્મોનું નિર્માણ કરે છે - જે વિશ્વમાં સૌથી મોટી છે.
ફિલ્મ બજાર અને સહ-નિર્માણની તકો
2007થી IFFIની સાથે આયોજિત WAVES ફિલ્મ બજાર, સહ-નિર્માણ બજાર, કાર્ય-પ્રગતિ પ્રયોગશાળાઓ, વ્યુઇંગ રૂમ અને નેટવર્કિંગ ઇવેન્ટ્સ ચલાવે છે જે તહેવારના ધ્યાનને ફાઇનાન્સિંગ, વિતરણ અને ઉત્સવની વ્યૂહરચનામાં રૂપાંતરિત કરે છે. ફિલ્મ બજારના ક્યુરેટેડ કાર્યક્રમોએ ભારતીય પ્રોજેક્ટ્સ માટે સહ-નિર્માણ, વેચાણ અને આંતરરાષ્ટ્રીય ઉત્સવ પ્લેસમેન્ટને સીધી સુવિધા આપી છે, જેનાથી ફિલ્મ નિર્માતાઓ અને નિર્માતાઓ માટે મૂર્ત કારકિર્દી અને આવકના માર્ગો ઉભા થયા છે. ભારતના પ્રીમિયર ફિલ્મ બજારની 19મી આવૃત્તિ, WAVES ફિલ્મ બજાર, સહ-નિર્માણ અને વિતરણ તકો માટે 300થી વધુ ફિલ્મ પ્રોજેક્ટ્સ રજૂ કરશે અને વિજેતા એન્ટ્રીઓને $20,000ના રોકડ ઇનામો આપવામાં આવશે.
AVGC-XR ઉદ્યોગ વિકાસ
IFFI ખાતે એક સમર્પિત ટેક પેવેલિયન VFX, એનિમેશન અને CGIમાં નવીનતાઓને પ્રકાશિત કરે છે, જે ફેસ્ટિવલની થીમ ટેકનોલોજીકલ સર્જનાત્મકતા સાથે સુસંગત છે. માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયની WAVES પહેલ હેઠળના WaveX પ્લેટફોર્મે મીડિયા, મનોરંજન, AVGC (એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ, કોમિક્સ) અને XR (એક્સટેન્ડેડ રિયાલિટી) ક્ષેત્રોમાં સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપવા માટે ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટરો સ્થાપિત કર્યા છે.
AVGC-XR માટેનું રાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્ર, ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્રિએટિવ ટેક્નોલોજીસ (IICT) નો ઉદ્દેશ્ય NVIDIA, Google, Adobe, Meta અને Microsoft સહિત વૈશ્વિક ઉદ્યોગ દિગ્ગજો સાથે ભાગીદારી સાથે એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ, કોમિક્સ, ફિલ્મ અને વિસ્તૃત વાસ્તવિકતામાં નવીનતા, સંશોધન અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
ગોવા પર પ્રવાસન અને આર્થિક અસર
ગોવાના કાયમી યજમાન તરીકે, IFFI પ્રવાસનને વધારે છે અને વૈશ્વિક મુલાકાતીઓને આકર્ષે છે અને સ્થાનિક અર્થતંત્રને ઉત્તેજીત કરે છે. એન્ટરટેઈનમેન્ટ સોસાયટી ઓફ ગોવા ગોવામાં ફિલ્મ શૂટિંગ માટે તમામ પ્રક્રિયાઓ અને પરવાનગીઓને સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ દ્વારા સુવિધા આપે છે, દર વર્ષે ગોવામાં યોજાતા આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મ મહોત્સવ દ્વારા ફિલ્મ પ્રવાસનને નોંધપાત્ર રીતે પ્રોત્સાહન મળે છે. ગોવાના મુખ્યમંત્રી, પ્રમોદ સાવંતે નોંધ્યું હતું કે IFFI અને ગોવા સારી રીતે જોડાયેલા છે, આ તહેવાર કેલેન્ડર પર એક મુખ્ય ઘટના બની રહ્યો છે, અને દર વર્ષે તેને વિશ્વ કક્ષાનો અનુભવ બનાવવા માટે માળખાગત સુવિધાઓને અપગ્રેડ કરવામાં આવી રહી છે.
નિષ્કર્ષ
IFFI ની 56મી આવૃત્તિ પ્રગટ થવાની તૈયારીમાં છે, ત્યારે આ ઉત્સવ વારસા અને નવીનતાના એક આકર્ષક ક્રોસરોડ પર ઉભો છે. સિનેમેટિક દંતકથાઓની ઉજવણીથી લઈને નવા અવાજોને સમર્થન આપવા સુધી, પુનઃસ્થાપિત ક્લાસિક્સનું પ્રદર્શન કરવાથી લઈને AI-સંચાલિત સર્જનાત્મકતાની શક્યતાઓને સ્વીકારવા સુધી, IFFI એક પ્લેટફોર્મ તરીકે તેની ભૂમિકાને ફરીથી પુષ્ટિ આપવાનું ચાલુ રાખે છે જ્યાં વાર્તા કહેવાના ભૂતકાળ, વર્તમાન અને ભવિષ્યનો મેળ ખાય છે. તેના વિસ્તૃત પ્રોગ્રામિંગ, વૈશ્વિક ભાગીદારી અને પ્રથમ IFFIESTA દ્વારા નવીનીકૃત સાંસ્કૃતિક પરિમાણ સાથે, આ વર્ષનો ઉત્સવ પ્રેક્ષકોને જોવાના અનુભવ કરતાં ઘણું વધારે પ્રદાન કરવાનું વચન આપે છે - તે જીવંત, વિકસિત સાંસ્કૃતિક યાત્રામાં ભાગીદારી પ્રદાન કરે છે.
કલાકારો, પ્રેક્ષકો, સર્જકો અને સમુદાયોને એક સાથે લાવવામાં, IFFI એ સિનેમાની સરહદો, ભાષાઓ અને કલ્પનાઓ પાર કરીને લોકોને જોડવાની સ્થાયી શક્તિનો પુરાવો છે. ગોવા વધુ એક યાદગાર આવૃત્તિનું આયોજન કરવા માટે તૈયાર થઈ રહ્યું છે, ત્યારે આ ઉત્સવ આશાવાદ, સર્જનાત્મકતા અને હજુ સુધી કહેવાની બાકી રહેલી વાર્તાઓમાં અતૂટ વિશ્વાસ સાથે આગળ વધે છે.
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો