PIB Backgrounder
DPDP Rules, 2025 Notified
A Citizen-Centric Framework for Privacy Protection and Responsible Data Use
17 NOV 2025 10:44AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• DPDP Rules notified on 14 November 2025 after nationwide consultations.
• Consultation process received 6,915 inputs shaping the final Rules.
• Rules give full effect to the Digital Personal Data Protection Act, 2023.
Introduction
The Government of India notified the Digital Personal Data Protection (DPDP) Rules, 2025 on 14 November 2025. This marks the full operationalisation of the Digital Personal Data Protection Act, 2023 (DPDP Act). Together, the Act and the Rules form a clear and citizen-centred framework for the responsible use of digital personal data. They place equal weight on individual rights and lawful data processing.
The Ministry of Electronics and Information Technology invited public comments on the draft Rules before finalising them. Consultations were held in Delhi, Mumbai, Guwahati, Kolkata, Hyderabad, Bengaluru and Chennai. A wide range of participants took part in these discussions. Startups, MSMEs, industry bodies, civil society groups and government departments all offered detailed suggestions. Citizens also shared their views. In total, 6,915 inputs were received during the consultation process. These contributions played a key role in shaping the final Rules.
With the notification of the Rules, India now has a practical and innovation-friendly system for data protection. It supports ease of understanding, encourages compliance and strengthens trust in the country’s growing digital ecosystem.
Understanding the Digital Personal Data Protection Act, 2023
Parliament enacted the Digital Personal Data Protection Act on 11 August 2023. The law creates a full framework for the protection of digital personal data in India. It explains what organisations must do when they collect or use such data. The Act follows the SARAL approach. This means it is Simple, Accessible, Rational and Actionable. The text uses plain language and clear illustrations so that people and businesses can understand the rules without difficulty.
Key Terms Under the DPDP Act, 2023
• Data Fiduciary: An entity that decides why and how personal data is processed, either alone or with others.
• Data Principal: The individual to whom the personal data relates. In the case of a child, this includes a parent or lawful guardian. For a person with a disability who cannot act independently, this includes the lawful guardian acting on their behalf.
• Data Processor: Any entity that processes personal data on behalf of a Data Fiduciary.
• Consent Manager: An entity that provides a single, transparent and interoperable platform through which a Data Principal may give, manage, review or withdraw consent.
• Appellate Tribunal: The Telecom Disputes Settlement and Appellate Tribunal (TDSAT), which hears appeals against decisions of the Data Protection Board.
The law rests on seven core principles. These include consent and transparency, purpose limitation, data minimisation, accuracy, storage limitation, security safeguards and accountability. These principles guide every stage of data processing. They also ensure that personal data is used only for lawful and specific purposes.
A central feature of the Act is the creation of the Data Protection Board of India. The Board functions as an independent body that oversees compliance, inquires into breaches and ensures that corrective measures are taken. It plays a key role in enforcing the rights granted under the Act and maintaining trust in the system.
Penalties Under the DPDP Act, 2023
The DPDP Act imposes substantial financial penalties for non-compliance by Data Fiduciaries. The highest penalty up to250 crore applies to failure of a Data Fiduciary to maintain reasonable security safeguards. Not notifying the Board or affected individuals of a personal data breach as well as violations of obligations relating to children can each attract penalties of up to200 crore. Any other violation of the Act or Rules by a Data Fiduciary may attract penalties up to ₹50 crore.
The Act places clear responsibilities on Data Fiduciaries to keep personal data safe and to stay accountable for its use. It also gives Data Principals the right to know how their data is handled and the right to seek correction or removal when needed.
Together, the Act and the Rules create a strong and balanced system. They strengthen privacy, build public trust and support responsible innovation. They also help India’s digital economy grow in a secure and globally competitive way.
Overview of the Digital Personal Data Protection Rules, 2025
The Digital Personal Data Protection Rules, 2025 give full effect to the DPDP Act, 2023. They build a clear and practical system to protect personal data in a fast-expanding digital environment. The Rules focus on the rights of citizens and on responsible data use by organisations. The Rules aim to curb unauthorized commercial use of data, reduce digital harms and create a safe space for innovation. They will also help India maintain a strong and trusted digital economy.
In carrying this vision forward, the Rules outline several core provisions that follow:
Phased and Practical Implementation
The Rules introduce an eighteen-month period for phased compliance. This gives organisations enough time to adjust their systems and adopt responsible data practices. Every Data Fiduciary must issue a separate consent notice that is clear and easy to understand. The notice must explain the specific purpose for which personal data is collected and used. Consent Managers, who help people manage their permissions, must be companies based in India.
Clear Protocols for Personal Data Breach Notification
The Rules set out a simple and timely process for reporting personal data breaches. When a breach takes place, the Data Fiduciary must inform all affected individuals without delay. The message must be in plain language and must explain what happened, the possible impact and the steps taken to address the issue. It must also include contact details for help.
Transparency and Accountability Measures
The Rules require every Data Fiduciary to display clear contact information for queries related to personal data. This may be the contact of a designated officer or a Data Protection Officer. Significant Data Fiduciaries face stronger duties. They must conduct independent audits and carry out impact assessments. They must also follow stricter checks while using new or sensitive technologies. In some cases, they must follow government directions on restricted categories of data, including local storage where needed.
Strengthening Rights of Data Principals
The Rules reinforce the rights already provided under the Act. Individuals can ask to access their personal data or seek corrections and updates. They may also request the removal of data in certain situations. They can choose someone else to exercise these rights on their behalf. Data Fiduciaries must respond to such requests within ninety days.
Digital-First Data Protection Board
The Rules establish a fully digital Data Protection Board of India, which will consist of four members. Citizens will be able to file complaints online and track their cases through a dedicated portal and mobile application. This digital system supports quicker decisions and simplifies grievance redressal. Appeals against the Board’s decisions will be heard by the Appellate Tribunal, TDSAT.
How the DPDP Rules Empower Individuals
The DPDP framework places the individual at the centre of India’s data protection system. It aims to give every citizen clear control over personal data and confidence that it is being handled with care. The rules are written in plain language so that people can understand their rights without difficulty. They also ensure that organisations act responsibly and remain accountable for how they use personal data.
Rights and protections for citizens include:
Right to Give or Refuse Consent
Every person has the choice to allow or deny the use of their personal data. Consent must be clear, informed and easy to understand. Individuals may withdraw their consent at any time.
Right to Know How Data is Used
Citizens can seek information on what personal data has been collected, why it has been collected and how it is being used. Organisations must provide this information in a simple form.
Right to Access Personal Data
Individuals can ask for a copy of their personal data that is held by a Data Fiduciary.
Right to Correct Personal Data
People may request corrections to personal data that is inaccurate or incomplete.
Right to Update Personal Data
Citizens can ask for changes when their details have altered, such as a new address or updated contact number.
Right to Erase Personal Data
Individuals may request the removal of personal data in certain situations. The Data Fiduciary must consider and act on this request within the permitted time.
Right to Nominate Another Person
Every individual can appoint someone to exercise their data rights on their behalf. This is helpful in cases of illness or other limitations.
Mandatory Response within Ninety Days
Data Fiduciaries are required to address all requests related to access, correction, updating or erasure within a maximum of ninety days, ensuring timely action and accountability.
Protection During Personal Data Breaches
If a breach takes place, citizens must be informed at the earliest. The message must explain what happened and what steps they can take. This helps people act quickly to reduce harm.
Clear Contact for Queries and Complaints
Data Fiduciaries must provide a point of contact for questions relating to personal data. This may be a designated officer or a Data Protection Officer.
Special Protection for Children
When a child’s personal data is involved, verifiable consent from a parent or guardian is required. This consent is needed unless the processing relates to essential services such as healthcare, education or real-time safety.
Special Protection for Persons with Disabilities
If a person with a disability cannot make legal decisions even with support, their lawful guardian must give consent. This guardian must be verified under the relevant laws.
How DPDP Aligns with the RTI Act
Since the DPDP Act and the DPDP Rules expand citizens’ privacy rights, they also clarify how these rights work alongside the access to information guaranteed by the Right to Information (RTI) Act.
The changes introduced through the DPDP Act revise Section 8(1)(j) of the RTI Act in a way that respects both rights without diminishing either. The amendment reflects the Supreme Court’s affirmation of privacy as a fundamental right in the Puttaswamy judgment. It brings the law in line with the reasoning already followed by courts, which have long applied reasonable restrictions to safeguard personal information. By codifying this approach, the amendment prevents uncertainty and avoids any conflict between the transparency regime of the RTI Act and the privacy safeguards introduced under the DPDP framework.
The revision does not prevent the disclosure of personal information. It simply requires that such information be assessed with care and shared only after considering the privacy interests involved. At the same time, Section 8(2) of the RTI Act remains fully operative. This provision allows a public authority to release information when the public interest in disclosure is strong enough to outweigh any possible harm. This ensures that the essence of the RTI Act, which is to promote openness and accountability in public life, continues to guide decision making.
Conclusion
The Digital Personal Data Protection Act and the DPDP Rules mark an important step in building a trustworthy and future-ready digital environment for the country. They bring clarity to how personal data must be handled, strengthen the rights of individuals and create firm responsibilities for organisations. The framework is practical in design and backed by wide public consultation, which makes it both inclusive and responsive to real needs. It supports the growth of India’s digital economy while ensuring that privacy remains central to its progress. With these measures now in place, India moves towards a safer, more transparent and innovation-friendly data ecosystem that serves citizens and strengthens public confidence in digital governance.
References:
Full DPDP Rules, 2025:
Full DPDP Act, 2023
MEITY:
Click here to see pdf

PIB Backgrounder
DPDP નિયમો, 2025 સૂચિત
ગોપનીયતા સુરક્ષા અને જવાબદાર ડેટા ઉપયોગ માટે નાગરિક-કેન્દ્રિત માળખું
17 NOV 2025 10:44AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• રાષ્ટ્રીય પરામર્શ પછી, 14 નવેમ્બર, 2025ના રોજ DPDP નિયમો સૂચિત કરવામાં આવ્યા હતા.
• પરામર્શ પ્રક્રિયાને 6,915 ઇનપુટ્સ મળ્યા, જેણે અંતિમ નિયમોને આકાર આપ્યો.
• આ નિયમો ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન એક્ટ, 2023ને સંપૂર્ણ અમલમાં લાવે છે.
પરિચય
ભારત સરકારે 14 નવેમ્બર, 2025ના રોજ ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન (DPDP) નિયમો, 2025ને સૂચિત કર્યા. આ ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન એક્ટ, 2023 (DPDP એક્ટ)ના સંપૂર્ણ અમલીકરણને ચિહ્નિત કરે છે. એકસાથે, કાયદો અને નિયમો ડિજિટલ વ્યક્તિગત ડેટાના જવાબદાર ઉપયોગ માટે સ્પષ્ટ અને નાગરિક-કેન્દ્રિત માળખું બનાવે છે. તેઓ વ્યક્તિગત અધિકારો અને કાયદેસર ડેટા પ્રોસેસિંગ પર ભાર મૂકે છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલયે નિયમોના મુસદ્દાને અંતિમ સ્વરૂપ આપતા પહેલા તેના પર જાહેર ટિપ્પણીઓ કરવા આમંત્રણ કર્યું હતું. દિલ્હી, મુંબઈ, ગુવાહાટી, કોલકાતા, હૈદરાબાદ, બેંગલુરુ અને ચેન્નાઈમાં પરામર્શ સત્રો યોજાયા હતા. આ ચર્ચાઓમાં વિવિધ સહભાગીઓએ ભાગ લીધો હતો. સ્ટાર્ટઅપ્સ, MSMEs, ઉદ્યોગ સંસ્થાઓ, નાગરિક સમાજ જૂથો અને સરકારી વિભાગોએ વિગતવાર સૂચનો આપ્યા હતા. નાગરિકોએ પણ તેમના મંતવ્યો શેર કર્યા હતા. પરામર્શ પ્રક્રિયા દરમિયાન કુલ 6,915 ઇનપુટ્સ પ્રાપ્ત થયા હતા. આ યોગદાનોએ અંતિમ નિયમોને આકાર આપવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી હતી.
નિયમોની સૂચના સાથે, ભારતમાં હવે ડેટા સુરક્ષા માટે વ્યવહારુ અને નવીનતા-મૈત્રીપૂર્ણ સિસ્ટમ છે. તે સમજવામાં સરળતા પૂરી પાડે છે, પાલનને પ્રોત્સાહન આપે છે અને દેશના વિકસતા ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમમાં વિશ્વાસ મજબૂત કરે છે.
ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન એક્ટ, 2023ને સમજવું
સંસદે 11 ઓગસ્ટ, 2023ના રોજ ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન એક્ટ પસાર કર્યો. આ કાયદો ભારતમાં ડિજિટલ પર્સનલ ડેટાના રક્ષણ માટે એક વ્યાપક માળખું બનાવે છે. તે દર્શાવે છે કે આવા ડેટા એકત્રિત કરતી વખતે અથવા તેનો ઉપયોગ કરતી વખતે સંસ્થાઓએ શું કરવું જોઈએ. આ કાયદો SARAL અભિગમને અનુસરે છે. આનો અર્થ એ છે કે તે સરળ, સુલભ, તર્કસંગત અને અમલમાં મૂકી શકાય તેવું છે. લખાણમાં સરળ ભાષા અને સ્પષ્ટ ચિત્રોનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે જેથી લોકો અને વ્યવસાયો મુશ્કેલી વિના નિયમો સમજી શકે.
DPDP એક્ટ, 2023 હેઠળ મુખ્ય શબ્દો
• ડેટા ફિડ્યુશિયરી: એક એન્ટિટી જે એકલા અથવા અન્ય લોકો સાથે મળીને નક્કી કરે છે કે વ્યક્તિગત ડેટા શા માટે અને કેવી રીતે પ્રક્રિયા કરવી જોઈએ.
• ડેટા પ્રિન્સિપાલ: તે વ્યક્તિ જેની સાથે વ્યક્તિગત ડેટા સંબંધિત છે. બાળકના કિસ્સામાં, આમાં માતાપિતા અથવા કાનૂની વાલીનો સમાવેશ થાય છે. અપંગતા ધરાવતી વ્યક્તિ માટે જે સ્વતંત્ર રીતે કાર્ય કરી શકતી નથી, આમાં તેમના વતી કાર્ય કરતા કાનૂની વાલીનો સમાવેશ થાય છે.
• ડેટા પ્રોસેસર: કોઈપણ એન્ટિટી જે ડેટા ફિડ્યુશિયરી વતી વ્યક્તિગત ડેટા પર પ્રક્રિયા કરે છે.
• કન્સેન્ટ મેનેજર: એક એન્ટિટી જે એકલ, પારદર્શક અને આંતર-કાર્યક્ષમ પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરે છે જેના દ્વારા ડેટા પ્રિન્સિપાલ સંમતિ આપી શકે છે, તેનું સંચાલન કરી શકે છે, સમીક્ષા કરી શકે છે અથવા પાછી ખેંચી શકે છે.
• એપેલેટ ટ્રિબ્યુનલ: ટેલિકોમ ડિસ્પ્યુટ્સ સેટલમેન્ટ એન્ડ એપેલેટ ટ્રિબ્યુનલ (TDSAT), જે ડેટા પ્રોટેક્શન બોર્ડના નિર્ણયો સામે અપીલ સાંભળે છે.
કાયદો સાત મુખ્ય સિદ્ધાંતો પર આધારિત છે: સંમતિ અને પારદર્શિતા, હેતુ મર્યાદા, ડેટા ન્યૂનતમકરણ, ચોકસાઈ, સંગ્રહ મર્યાદા, સલામતી અને જવાબદારી. આ સિદ્ધાંતો ડેટા પ્રોસેસિંગના દરેક તબક્કાને માર્ગદર્શન આપે છે. તેઓ એ પણ સુનિશ્ચિત કરે છે કે વ્યક્તિગત ડેટાનો ઉપયોગ ફક્ત કાયદેસર અને ચોક્કસ હેતુઓ માટે જ થાય છે.
કાયદાનો એક મુખ્ય ભાગ છે ભારત ડેટા પ્રોટેક્શન બોર્ડની રચના. બોર્ડ એક સ્વતંત્ર સંસ્થા તરીકે કાર્ય કરે છે જે અનુપાલન પર નજર રાખે છે, ભંગોની તપાસ કરે છે અને જરૂરી સુધારાત્મક પગલાં લેવાય તે સુનિશ્ચિત કરે છે. તે કાયદા હેઠળ મળેલા અધિકારોને અમલમાં મુકવામાં અને સમગ્ર પ્રણાલીમાં વિશ્વાસ જાળવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
DPDP એક્ટ, 2023 હેઠળ દંડ
DPDP એક્ટ ડેટા ફિડ્યુશિયર્સ દ્વારા પાલન ન કરવા બદલ ભારે નાણાકીય દંડ લાદે છે. ડેટા ફિડ્યુશિયર્સ દ્વારા યોગ્ય સુરક્ષા પગલાં જાળવવામાં નિષ્ફળતા માટે મહત્તમ ₹250 કરોડ સુધીનો દંડ લાગુ પડે છે. વ્યક્તિગત ડેટા ભંગ અને બાળકો સંબંધિત જવાબદારીઓના ઉલ્લંઘન વિશે બોર્ડ અથવા અસરગ્રસ્ત વ્યક્તિઓને સૂચિત કરવામાં નિષ્ફળતા દરેકને ₹200 કરોડ સુધીનો દંડ થઈ શકે છે. ડેટા ફિડ્યુશિયર્સ દ્વારા કાયદા અથવા નિયમોનું કોઈપણ અન્ય ઉલ્લંઘન ₹50 કરોડ સુધીનો દંડ થઈ શકે છે.
આ કાયદો ડેટા ફિડ્યુશિયર્સ પર વ્યક્તિગત ડેટાને સુરક્ષિત રાખવા અને તેના ઉપયોગ માટે જવાબદાર બનવા માટે સ્પષ્ટ જવાબદારીઓ મૂકે છે. તે ડેટા પ્રિન્સિપાલ્સને તેમના ડેટાનું સંચાલન કેવી રીતે થાય છે તે જાણવાનો અધિકાર અને જો જરૂરી હોય તો સુધારો અથવા કાઢી નાખવાનો અધિકાર પણ આપે છે.
આ કાયદા અને નિયમો મળીને એક મજબૂત અને સંતુલિત વ્યવસ્થા બનાવે છે. તે ગોપનીયતાને મજબૂત બનાવે છે, જાહેર વિશ્વાસ વધારે છે અને જવાબદાર નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે ભારતના ડિજિટલ અર્થતંત્રને સુરક્ષિત અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક રીતે વિકસાવવામાં પણ મદદ કરે છે.
ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન રૂલ્સ, 2025ની ઝાંખી
ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન રૂલ્સ, 2025, ડિજિટલ ડેટા પ્રોટેક્શન એક્ટ, 2023ને સંપૂર્ણ અસર આપે છે. આ નિયમો ઝડપથી વિકસતા ડિજિટલ વાતાવરણમાં વ્યક્તિગત ડેટાને સુરક્ષિત રાખવા માટે એક સ્પષ્ટ અને વ્યવહારુ સિસ્ટમ બનાવે છે. આ નિયમો નાગરિકોના અધિકારો અને સંસ્થાઓ દ્વારા જવાબદાર ડેટા ઉપયોગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ નિયમો ડેટાના અનધિકૃત વ્યાપારી ઉપયોગને રોકવા, ડિજિટલ નુકસાન ઘટાડવા અને નવીનતા માટે સલામત વાતાવરણ બનાવવાનો હેતુ ધરાવે છે. આ નિયમો ભારતને મજબૂત અને વિશ્વસનીય ડિજિટલ અર્થતંત્ર જાળવવામાં પણ મદદ કરશે.
આ અભિગમને આગળ વધારતા, આ નિયમો ઘણી મુખ્ય જોગવાઈઓની રૂપરેખા આપે છે:
તબક્કાવાર અને વ્યવહારુ અમલીકરણ
આ નિયમો તબક્કાવાર પાલન માટે અઢાર મહિનાનો સમયગાળો પૂરો પાડે છે. આ સંસ્થાઓને તેમની સિસ્ટમોને સમાયોજિત કરવા અને જવાબદાર ડેટા પ્રથાઓ અપનાવવા માટે પૂરતો સમય આપે છે. દરેક ડેટા વિશ્વાસપાત્રને એક અલગ સંમતિ સૂચના જારી કરવામાં આવશે જે સ્પષ્ટ અને સમજવામાં સરળ હોય. નોટિસમાં વ્યક્તિગત ડેટા એકત્રિત અને ઉપયોગમાં લેવાતા ચોક્કસ હેતુને સમજાવવો આવશ્યક છે. સંમતિ સંચાલકો, જે લોકોને તેમની પરવાનગીઓનું સંચાલન કરવામાં મદદ કરે છે, તે ભારતમાં સ્થિત કંપનીઓ હોવી જોઈએ.
વ્યક્તિગત ડેટા ભંગ સૂચના માટે સ્પષ્ટ પ્રોટોકોલ
નિયમો વ્યક્તિગત ડેટા ભંગની જાણ કરવા માટે એક સરળ અને સમયસર પ્રક્રિયા સ્થાપિત કરે છે. જ્યારે ભંગ થાય છે, ત્યારે ડેટા વિશ્વાસુએ વિલંબ કર્યા વિના બધા અસરગ્રસ્ત વ્યક્તિઓને સૂચિત કરવા જોઈએ. વાતચીત સ્પષ્ટ હોવી જોઈએ અને શું થયું, સંભવિત અસર અને સમસ્યાને ઉકેલવા માટે લેવામાં આવેલા પગલાં સમજાવવા જોઈએ. તેમાં સહાય માટે સંપર્ક વિગતો પણ શામેલ હોવી જોઈએ.
પારદર્શિતા અને જવાબદારીના પગલાં
નિયમો અનુસાર દરેક ડેટા ફિડ્યુશિયરીએ વ્યક્તિગત ડેટા સંબંધિત પ્રશ્નો માટે સ્પષ્ટ સંપર્ક માહિતી પ્રદર્શિત કરવી જરૂરી છે. આ કોઈ નિયુક્ત અધિકારી અથવા ડેટા પ્રોટેક્શન ઓફિસરનો સંપર્ક હોઈ શકે છે. મહત્વપૂર્ણ ડેટા ફિડ્યુશિયરોએ વધુ મજબૂત ફરજોનો સામનો કરવો પડે છે. તેમણે સ્વતંત્ર ઓડિટ કરવા જોઈએ અને અસર મૂલ્યાંકન કરવું જોઈએ. નવી અથવા સંવેદનશીલ તકનીકોનો ઉપયોગ કરતી વખતે તેમણે કડક તપાસનું પણ પાલન કરવું જોઈએ. કેટલાક કિસ્સાઓમાં, તેમણે ડેટાની પ્રતિબંધિત શ્રેણીઓ પર સરકારી દિશાનિર્દેશોનું પાલન કરવું જોઈએ, જેમાં જરૂર હોય ત્યાં સ્થાનિક સંગ્રહનો સમાવેશ થાય છે.
ડેટા પ્રિન્સિપાલોના અધિકારોને મજબૂત બનાવવું
આ નિયમો કાયદા હેઠળ પહેલાથી જ પૂરા પાડવામાં આવેલા અધિકારોને વધુ મજબૂત બનાવે છે. વ્યક્તિઓ તેમના વ્યક્તિગત ડેટાની ઍક્સેસની વિનંતી કરી શકે છે, સુધારા અને અપડેટ્સ માંગી શકે છે. તેઓ ચોક્કસ પરિસ્થિતિઓમાં ડેટા કાઢી નાખવાની વિનંતી પણ કરી શકે છે. તેઓ તેમના વતી આ અધિકારોનો ઉપયોગ કરવા માટે બીજા કોઈને પસંદ કરી શકે છે. ડેટા વિશ્વાસીઓએ 90 દિવસની અંદર આવી વિનંતીઓનો જવાબ આપવો જોઈએ.
ડિજિટલ-ફર્સ્ટ ડેટા પ્રોટેક્શન બોર્ડ
આ નિયમો ચાર સભ્યોનું બનેલું સંપૂર્ણ ડિજિટલ ડેટા પ્રોટેક્શન બોર્ડ ઓફ ઇન્ડિયાની સ્થાપના કરે છે. જેનાથી નાગરિકો ઓનલાઈન ફરિયાદો નોંધાવી શકશે અને સમર્પિત પોર્ટલ અને મોબાઇલ એપ્લિકેશન દ્વારા તેમના કેસોને ટ્રેક કરી શકશે. આ ડિજિટલ સિસ્ટમ ઝડપી નિર્ણય લેવાની સુવિધા આપે છે અને ફરિયાદ નિવારણને સરળ બનાવે છે. બોર્ડના નિર્ણયો સામેની અપીલો એપેલેટ ટ્રિબ્યુનલ, TDSAT દ્વારા સાંભળવામાં આવશે.
DPDP નિયમો વ્યક્તિઓને કેવી રીતે સશક્ત બનાવે છે
DPDP ફ્રેમવર્ક વ્યક્તિને ભારતની ડેટા પ્રોટેક્શન સિસ્ટમના કેન્દ્રમાં રાખે છે. તેનો હેતુ દરેક નાગરિકને તેમના વ્યક્તિગત ડેટા પર સ્પષ્ટ નિયંત્રણ અને વિશ્વાસ આપવાનો છે કે તેનું કાળજીપૂર્વક સંચાલન કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ નિયમો સરળ ભાષામાં લખાયેલા છે જેથી લોકો મુશ્કેલી વિના તેમના અધિકારો સમજી શકે. તેઓ એ પણ સુનિશ્ચિત કરે છે કે સંસ્થાઓ જવાબદારીપૂર્વક કાર્ય કરે અને તેમના વ્યક્તિગત ડેટાના ઉપયોગ માટે જવાબદાર રહે.
નાગરિકો માટેના અધિકારો અને રક્ષણમાં સામેલ છે:
સંમતિ આપવાનો કે નકારવાનો અધિકાર
દરેક વ્યક્તિ પાસે તેમના વ્યક્તિગત ડેટાના ઉપયોગને મંજૂરી આપવાનો કે નકારવાનો વિકલ્પ છે. સંમતિ સ્પષ્ટ, જાણકાર અને સમજવામાં સરળ હોવી જોઈએ. વ્યક્તિઓ કોઈપણ સમયે તેમની સંમતિ પાછી ખેંચી શકે છે.
ડેટાના ઉપયોગ વિશે માહિતીનો અધિકાર
નાગરિકો જાણકારીની માંગ કરી શકે છે કે, કેવી રીતે વ્યક્તિગત ડેટા એકત્રિત કરવામાં આવ્યો છે, તે શા માટે એકત્રિત કરવામાં આવ્યો છે અને તેનો ઉપયોગ કેવી રીતે થઈ રહ્યો છે. સંસ્થાઓએ આ માહિતી સરળ સ્વરૂપમાં પૂરી પાડવી જોઈએ.
વ્યક્તિગત ડેટા ઍક્સેસ કરવાનો અધિકાર
વ્યક્તિઓ ડેટા વિશ્વાસપાત્ર દ્વારા રાખવામાં આવેલા તેમના વ્યક્તિગત ડેટાની નકલની વિનંતી કરી શકે છે.
વ્યક્તિગત ડેટા સુધારવાનો અધિકાર
વ્યક્તિઓ ખોટા અથવા અપૂર્ણ વ્યક્તિગત ડેટામાં સુધારાની વિનંતી કરી શકે છે.
વ્યક્તિગત ડેટા અપડેટ કરવાનો અધિકાર
જ્યારે નાગરિકોની વિગતો બદલાઈ જાય, જેમ કે નવું સરનામું અથવા અપડેટ કરેલ સંપર્ક નંબર, ત્યારે તેઓ ફેરફારો માટે પૂછી શકે છે.
વ્યક્તિગત ડેટા કાઢી નાખવાનો અધિકાર
વ્યક્તિઓ ચોક્કસ પરિસ્થિતિઓમાં તેમની વ્યક્તિગત માહિતી દૂર કરવાની વિનંતી કરી શકે છે. ડેટા ફિડ્યુશિયરીએ આ વિનંતીનો કાયદેસર સમયમર્યાદામાં વિચાર કરીને કાર્યવાહી કરવી જરૂરી છે.
અન્ય વ્યક્તિને નિયુક્ત કરવાનો અધિકાર
દરેક વ્યક્તિ તેમના વતી તેમના ડેટા અધિકારોનો ઉપયોગ કરવા માટે કોઈને નિયુક્ત કરી શકે છે. બીમારી અથવા અન્ય અપંગતાના કિસ્સામાં આ મદદરૂપ થાય છે.
90 દિવસની અંદર ફરજિયાત પ્રતિભાવ
ડેટા ટ્રસ્ટીઓએ સમયસર કાર્યવાહી અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે મહત્તમ 90 દિવસની અંદર ઍક્સેસ, સુધારણા, અપડેટ અથવા કાઢી નાખવા માટેની બધી વિનંતીઓનું નિરાકરણ કરવું જરૂરી છે.
વ્યક્તિગત ડેટા ભંગ દરમિયાન રક્ષણ
જો કોઈ ભંગ થાય છે, તો નાગરિકોને શક્ય તેટલી વહેલી તકે સૂચિત કરવું જોઈએ. સંદેશમાં શું થયું અને તેઓ કયા પગલાં લઈ શકે છે તે સમજાવવું જોઈએ. આ લોકોને નુકસાન ઘટાડવા માટે તાત્કાલિક પગલાં લેવામાં મદદ કરે છે.
પ્રશ્નો અને ફરિયાદો માટે સ્પષ્ટ સંપર્ક
ડેટા ટ્રસ્ટીઓએ વ્યક્તિગત ડેટા સંબંધિત પ્રશ્નો માટે એક જ સંપર્ક બિંદુ પ્રદાન કરવું આવશ્યક છે. આ નિયુક્ત અધિકારી અથવા ડેટા સુરક્ષા અધિકારી હોઈ શકે છે.
બાળકો માટે ખાસ સુરક્ષા
જ્યારે બાળકનો વ્યક્તિગત ડેટા સામેલ હોય છે, ત્યારે માતાપિતા અથવા વાલીની ચકાસણીપાત્ર સંમતિ જરૂરી છે. આ સંમતિ જરૂરી છે સિવાય કે પ્રક્રિયા આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ અથવા વાસ્તવિક સમયની સુરક્ષા જેવી આવશ્યક સેવાઓથી સંબંધિત હોય.
અપંગ વ્યક્તિઓ માટે ખાસ સુરક્ષા
જો અપંગ વ્યક્તિ સહાય સાથે પણ કાનૂની નિર્ણયો લઈ શકતી નથી, તો તેમના કાનૂની વાલીએ સંમતિ આપવી આવશ્યક છે. આ વાલીને સંબંધિત કાયદાઓ હેઠળ ચકાસવામાં આવવી જોઈએ.
DPDP RTI કાયદા સાથે કેવી રીતે સુસંગત છે
DPDP કાયદો અને DPDP નિયમો નાગરિકોના ગોપનીયતા અધિકારોને વિસ્તૃત કરે છે, તેથી તેઓ એ પણ સ્પષ્ટ કરે છે કે આ અધિકારો માહિતી અધિકાર (RTI) કાયદા દ્વારા બાંયધરીકૃત માહિતીની ઍક્સેસ સાથે કેવી રીતે ક્રિયાપ્રતિક્રિયા કરે છે.
DPDP કાયદા દ્વારા કરવામાં આવેલા ફેરફારો RTI કાયદાની કલમ 8(1)(j)માં સુધારો કરે છે જેથી બંને અધિકારોનો આદર કરવામાં આવે અને તેમાં કોઈ ઘટાડો ન થાય. આ સુધારો પુટ્ટાસ્વામીના નિર્ણયમાં સુપ્રીમ કોર્ટ દ્વારા ગોપનીયતાને મૂળભૂત અધિકાર તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી હતી તે પ્રતિબિંબિત કરે છે. તે કાયદાને અદાલતો દ્વારા પહેલાથી જ અનુસરવામાં આવેલા તર્ક સાથે સુસંગત બનાવે છે, જેમણે લાંબા સમયથી વ્યક્તિગત માહિતીને સુરક્ષિત રાખવા માટે વાજબી પ્રતિબંધો લાદ્યા છે. આ અભિગમને સંહિતાબદ્ધ કરીને, સુધારો અનિશ્ચિતતાને દૂર કરે છે અને RTI કાયદાના પારદર્શિતા શાસન અને DPDP માળખા હેઠળ રજૂ કરાયેલ ગોપનીયતા સુરક્ષા વચ્ચેના કોઈપણ સંઘર્ષને અટકાવે છે.
આ સુધારો વ્યક્તિગત માહિતીના ખુલાસાને અટકાવતો નથી. તેમાં ફક્ત જરૂરી છે કે આવી માહિતીનું કાળજીપૂર્વક મૂલ્યાંકન કરવામાં આવે અને તેમાં સામેલ ગોપનીયતા હિતોને ધ્યાનમાં લીધા પછી જ શેર કરવામાં આવે. વધુમાં, RTI કાયદાની કલમ 8(2) સંપૂર્ણપણે અમલમાં રહે છે. આ જોગવાઈ જાહેર સત્તામંડળને માહિતી જાહેર કરવાની મંજૂરી આપે છે જ્યારે જાહેર હિત કોઈપણ સંભવિત નુકસાન કરતાં વધુ હોય છે. આ ખાતરી કરે છે કે RTI કાયદાનો સાર, જેનો ઉદ્દેશ જાહેર જીવનમાં ખુલ્લાપણું અને જવાબદારીને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, તે નિર્ણય લેવાનું માર્ગદર્શન ચાલુ રાખે છે.
નિષ્કર્ષ
ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન એક્ટ અને DPDP નિયમો દેશ માટે વિશ્વસનીય અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર ડિજિટલ વાતાવરણ બનાવવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. આ નિયમો સ્પષ્ટ કરે છે કે વ્યક્તિગત ડેટાનું સંચાલન કેવી રીતે કરવું જોઈએ, વ્યક્તિઓના અધિકારોને મજબૂત બનાવે છે અને સંસ્થાઓ માટે મજબૂત જવાબદારીઓ સ્થાપિત કરે છે. આ માળખું વ્યવહારિક છે અને વ્યાપક જાહેર પરામર્શ દ્વારા સમર્થિત છે, જે તેને સમાવિષ્ટ અને વાસ્તવિક જરૂરિયાતો પ્રત્યે પ્રતિભાવશીલ બનાવે છે. તે ભારતના ડિજિટલ અર્થતંત્રના વિકાસને સમર્થન આપે છે અને ખાતરી કરે છે કે ગોપનીયતા તેની પ્રગતિ માટે કેન્દ્રિય રહે છે. આ પગલાં સાથે, ભારત એક સુરક્ષિત, વધુ પારદર્શક અને નવીનતા-મૈત્રીપૂર્ણ ડેટા ઇકોસિસ્ટમ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે જે નાગરિકોની સેવા કરે છે અને ડિજિટલ શાસનમાં જાહેર વિશ્વાસને મજબૂત બનાવે છે.
સંદર્ભ:
સંપૂર્ણ DPDP નિયમો, 2025:
સંપૂર્ણ DPDP અધિનિયમ, 2023
યોગ્યતા:
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો