Ministry of Communications
TRAI responds to the DoT's back-reference dated 29.08.2025 in respect of the TRAI's recommendations on ‘Regulatory Framework for Promoting Data Economy Through Establishment of Data Centres, Content Delivery Networks, and Interconnect Exchanges in India' dated 18.11.2022
17 NOV 2025 12:40PM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has today issued its response to the back- reference dated 29.08.2025, received from the Department of Telecommunications (DOT), Ministry of Communications, Government of India in respect of TRAI's recommendations dated 18.11.2022 on ‘Regulatory Framework for Promoting Data Economy Through Establishment of Data Centres, Content Delivery Networks, and Interconnect Exchanges in India’.
DoT, through a back-reference dated 29.08.2025, informed TRAI that the recommendations 6.39 and 6.40, relating to ‘Data Ethics and Ownership’ forming the part of the overall recommendations dated 18.11.2022, have been considered by the Government and need reconsideration by TRAI, in the light of DoT views expressed therein.
After examining the views of DoT in respect of these TRAI's recommendations, TRAI has finalized its response to the back- reference. TRAI's response to the back- reference has been placed on the TRAI's website (www.trai .gov. in).
For any clarification or information, Shri Abdul Kayum, Advisor (Broadband & Policy Analysis), TRAI may be contacted at Telephone Number +91-11-20907757.

दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
भारतात डेटा सेंटर्स, कंटेंट डिलिव्हरी नेटवर्क आणि इंटरकनेक्ट एक्स्चेंजेसच्या स्थापनेद्वारे डेटा अर्थव्यवस्थेला प्रोत्साहन देण्यासाठी नियामक आराखडा' यासंबंधी भारतीय दूरसंवाद नियामक प्राधिकरणाच्या दि. 18.11.2022 रोजीच्या शिफारशींवर, दूरसंवाद विभागाने दि. 29.08.2025 रोजी अभिप्रायासह परत पाठवलेल्या दस्तावेजावर भारतीय दूरसंवाद नियामक प्राधिकरणाने प्रतिक्रिया जारी केली आहे
17 NOV 2025 3:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 17 नोव्हेंबर 2025
भारतात डेटा सेंटर्स, कंटेंट डिलिव्हरी नेटवर्क आणि इंटरकनेक्ट एक्स्चेंजेसच्या स्थापनेद्वारे डेटा अर्थव्यवस्थेला चालना देण्यासाठीचा नियामक आराखड्यासंबंधी ट्राय अर्थात भारतीय दूरसंवाद नियामक प्राधिकरणाने दि. 18.11.2022 काही शिफारशी केल्या होत्या. केंद्रीय दळणवळण मंत्रालयाच्या अखत्यारितील, दूरसंवाद विभागाने (DoT) दि. 29.08.2025 रोजी या शिफारशींवरील अभिप्रायाची नोंद असलेला दस्तावेज प्राधिकरणाकडे परत पाठवला होता. त्यावर आज भारतीय दूरसंवाद नियामक प्राधिकरणाने आपली प्रतिक्रिया जारी केली आहे.
यासंदर्भात दूरसंवाद विभागाने भारतीय दूरसंवाद नियामक प्राधिकरणाच्या शिफारसींवरील अभिप्रायाची नोंद असलेला दस्तऐवज प्राधिकरणाकडे परत पाठवला होता. दि.18.11.2022 रोजीच्या एकूण शिफारशींचा भाग असलेल्या डेटा नैतिकता आणि मालकी (Data Ethics and Ownership) संबंधातील 6.39 आणि 6.40 या शिफारशी सरकारने विचारार्थ घेतल्या असून, या शिफारशींबाबत दूरसंवाद विभागाने व्यक्त केलेली मते जमेस धरून, प्राधिकरणाने संबंधित शिफारशींवर पुनर्विचार करणे आवश्यक असल्याचे त्यात नमूद करण्यात आले होते.
प्राधिकरणाच्या या शिफारशींसंबंधी दूरसंवाद विभागाने व्यक्त केलेल्या मतांचे परीक्षण केल्यानंतर, आता प्राधिकरणाने अभिप्रायासह परत आलेल्या त्या दस्तावेजावील आपला अंतिम प्रतिसाद दिला आहे. हा प्रतिसाद प्राधिकरणाच्या संकेतस्थळावर (www.trai.gov.in) उपलब्ध करून देण्यात आला आहे.
याबाबत कोणतेही स्पष्टीकरण हवे असल्यास किंवा अधिक माहितीसाठी, प्राधिकरणाचे सल्लागार (ब्रॉडबँड आणि धोरण विश्लेषण) अब्दुल कय्यूम यांच्याशी +91-11-20907757 या दूरध्वनी क्रमांकावर संपर्क साधला जाऊ शकतो.