સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
TRAIએ 18.11.2022ના રોજ 'ભારતમાં ડેટા સેન્ટરો, સામગ્રી વિતરણ નેટવર્ક્સ અને ઇન્ટરકનેક્ટ એક્સચેન્જોની સ્થાપના દ્વારા ડેટા અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નિયમનકારી માળખું' પર TRAIની ભલામણો અંગે DoTના 29.08.2025ના બેક-રેફરન્સનો જવાબ આપ્યો
17 NOV 2025 12:40PM by PIB Ahmedabad
ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (TRAI)એ આજે 29.08.2025ના રોજ ભારત સરકારના સંચાર મંત્રાલયના ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ (DoT) તરફથી 'ભારતમાં ડેટા સેન્ટર્સ, કન્ટેન્ટ ડિલિવરી નેટવર્ક્સ અને ઇન્ટરકનેક્ટ એક્સચેન્જની સ્થાપના દ્વારા ડેટા અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નિયમનકારી માળખું' પર TRAIની 18.11.202 ની ભલામણો અંગે મળેલા બેક-રેફરન્સનો જવાબ જારી કર્યો છે.
29.08.2025ના રોજના બેક-રેફરન્સ દ્વારા DoTએ TRAIને જાણ કરી હતી કે 18.11.2022ના રોજની એકંદર ભલામણોનો ભાગ બનેલી 'ડેટા એથિક્સ અને માલિકી' સંબંધિત ભલામણો 6.39 અને 6.40 પર સરકાર દ્વારા વિચારણા કરવામાં આવી છે અને તેમાં વ્યક્ત કરાયેલા DoTના મંતવ્યોના પ્રકાશમાં TRAI દ્વારા પુનર્વિચારણાની જરૂર છે.
આ TRAI ભલામણો પર ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગના મંતવ્યોની તપાસ કર્યા પછી, TRAIએ બેક-રેફરન્સ પર તેના પ્રતિભાવને અંતિમ સ્વરૂપ આપ્યું છે. બેક-રેફરન્સ પર TRAIનો પ્રતિભાવ TRAIની વેબસાઇટ (www.trai.gov.in) પર પોસ્ટ કરવામાં આવ્યો છે.
કોઈપણ સ્પષ્ટતા અથવા માહિતી માટે, શ્રી અબ્દુલ કય્યુમ, સલાહકાર (બ્રોડબેન્ડ અને નીતિ વિશ્લેષણ), TRAIનો ટેલિફોન નંબર +91-11-20907757 પર સંપર્ક કરી શકાય છે.

Ministry of Communications
TRAI responds to the DoT's back-reference dated 29.08.2025 in respect of the TRAI's recommendations on ‘Regulatory Framework for Promoting Data Economy Through Establishment of Data Centres, Content Delivery Networks, and Interconnect Exchanges in India' dated 18.11.2022
17 NOV 2025 12:40PM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has today issued its response to the back- reference dated 29.08.2025, received from the Department of Telecommunications (DOT), Ministry of Communications, Government of India in respect of TRAI's recommendations dated 18.11.2022 on ‘Regulatory Framework for Promoting Data Economy Through Establishment of Data Centres, Content Delivery Networks, and Interconnect Exchanges in India’.
DoT, through a back-reference dated 29.08.2025, informed TRAI that the recommendations 6.39 and 6.40, relating to ‘Data Ethics and Ownership’ forming the part of the overall recommendations dated 18.11.2022, have been considered by the Government and need reconsideration by TRAI, in the light of DoT views expressed therein.
After examining the views of DoT in respect of these TRAI's recommendations, TRAI has finalized its response to the back- reference. TRAI's response to the back- reference has been placed on the TRAI's website (www.trai .gov. in).
For any clarification or information, Shri Abdul Kayum, Advisor (Broadband & Policy Analysis), TRAI may be contacted at Telephone Number +91-11-20907757.