Ministry of Health and Family Welfare
Union Ministry of Health and Family Welfare, Jhpiego and Edith Cowan University, Australia joins hands to advance nursing competencies and future-ready workforce
Union Ministry of Health and Family Welfare led roundtable focuses on capacity building and workforce planning for a stronger nursing sector
Nurses are the backbone of healthcare System: Ms. Akanksha Ranjan
17 NOV 2025 3:13PM by PIB Delhi
Union Ministry of Health and Family Welfare, Government of India, in collaboration with Edith Cowan University (ECU), Australia, and Jhpiego, successfully inaugurated Day 1 of the two-day Roundtable on ‘Strengthening the Nursing Workforce in India and Australia: Building Collaborative Pathways for a Resilient and Skilled Nursing Workforce Aligned with the SDGs’, here today.
The dialogue aimed to foster deeper cooperation, share best practices, and develop joint pathways to build a resilient, future-ready nursing workforce aligned with the Sustainable Development Goals (SDGs).
Delivering the keynote address, Ms. Akanksha Ranjan, Deputy Secretary (Nursing & Dental), Ministry of Health and Family Welfare, noted that the roundtable is taking place at an opportune moment, coming just after the three-day National Strategic Meeting that discussed the future direction of nursing policy in India. She reiterated that “nurses are the backbone of healthcare” and emphasized the need to build a more resilient and competency-based nursing workforce.
Ms. Ranjan also highlighted that while 2.9 million nurses serve globally, the shortage stands at 4.5 million, creating significant global demand and opening pathways for ethical and well-governed nurse migration. Furthermore, she highlighted that India–Australia cooperation offers a valuable platform to jointly advance nursing education standards, expand workforce pathways, and promote ethical mobility, noting that bilateral collaboration can help both nations address emerging health system challenges more effectively.
Addressing the gathering, Dr. Deepika Khakha, Nursing Advisor, Directorate General of Health Services (DGHS), Ministry of Health and Family Welfare, stated that “Nurses remain the heartbeat of the healthcare system globally.” She emphasized that cross-learning is at the core of this roundtable, allowing India and Australia to jointly anticipate and address future Healthcare challenges.
Highlighting the Progress in Nursing Healthcare System, she stated that, India’s 3.5 million-strong nursing workforce continues to serve a rapidly evolving healthcare landscape, supported by a robust ecosystem of more than 5,000 nursing institutes offering multiple nursing programs. She informed participants that the Government of India is significantly investing in the health workforce, including the establishment of 157 new nursing institutions in future.
She also emphasized that, investing in faculty development creates a powerful cascade effect across the entire nursing ecosystem. She noted that when faculty are strengthened, the benefits naturally percolate down to students—who will ultimately form India’s future-ready and job-ready nursing workforce.
Dr. Khakha highlighted that the modernization of the nursing curriculum under the National Nursing and Midwifery Commission Act, 2023 is a transformative step toward improving the quality, competency, and equitable distribution of nursing professionals across the country. She underscored that competency-based education, digital learning platforms, enhanced clinical exposure, continuous professional development, modern regulatory frameworks, and strong leadership training will remain key pillars in advancing the quality of India’s nursing workforce.
Dr. Khakha also stated that this roundtable exemplifies the shared commitment and collaborative spirit between India and Australia. Such partnerships, she remarked, are vital for exchanging innovations, strengthening workforce planning, and aligning collective efforts with the Sustainable Development Goals. She concluded, reaffirming that collaboration and learning across borders are indispensable for shaping a resilient and future-ready nursing workforce.
Speaking at the occasion, Prof. Karen Strickland, Executive Dean, Edith Cowan University, Australia, commended the joint efforts of both countries in advancing nursing education and practice. She also emphasized that global collaboration is critical in preparing nurses who can navigate evolving healthcare demands and adopt emerging technologies.
Prof. Strickland noted that Australia and India share a long-standing partnership in nursing education, and this roundtable provides a valuable platform for sharing innovations, research insights, and best practices that can strengthen workforce capacity in both nations.
Dr. Kamlesh Lalchandani, Deputy Country Director, Jhpiego, also addressed the participants, highlighting Jhpiego’s continued partnership with the Government of India in strengthening nursing and midwifery systems. He emphasized the importance of evidence-based practice, innovation, and capacity building in shaping a responsive and resilient nursing workforce and strides made by India in the last decade in healthcare Delivery System.
The discussions identified priority areas for bilateral collaboration, including faculty development, joint research, exchange programmes, and digital learning innovations.
The workshop brought together senior officials from central and state governments, nursing leaders, academic experts and development partners, and served as a platform to advance the national agenda on nursing and midwifery reforms.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਜੇਐੱਚਪੀਈਜੀਓ ਅਤੇ ਐਡਿਥ ਕੋਵਾਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਨਰਸਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਕਾਰਜਬਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਹਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਆਯੋਜਿਤ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨਰਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਕਾਰਜਬਲ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਨਰਸਾਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਹਨ : ਡਾ. ਅਕਾਂਕਸ਼ਾ ਰੰਜਨ.
17 NOV 2025 3:13PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐਡਿਥ ਕੋਵਾਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਈਸੀਯੂ), ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਜੌਨਸ ਹੌਪਕਿੰਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਫਾਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਇਨ ਗਾਇਨੌਕੌਲੋਜੀ ਐਂਡ ਔਬਸਟੈਟ੍ਰਿਕਸ (Jhpiego-ਜੇਐੱਚਪੀਈਜੀਓ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਅੱਜ ਇੱਥੇ 'ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿੱਚ ਨਰਸਿੰਗ ਵਰਕਫੋਰਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ: ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ (ਐੱਸਡੀਜੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਹੁਨਰਮੰਦ ਨਰਸਿੰਗ ਵਰਕਫੋਰਸ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗੀ ਮਾਰਗਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡੂੰਘੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਲਚਕੀਲੇ, ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਮਾਰਗ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਉਪ ਸਕੱਤਰ (ਨਰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਡੈਂਟਲ) ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅਕਾਂਕਸ਼ਾ ਰੰਜਨ ਨੇ ਆਪਣਾ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਬੈਠਕ ਇੱਕ ਢੁੱਕਵੇਂ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤਕ ਬੈਠਕ ਤੋਂ ਠੀਕ ਬਾਅਦ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ‘ਚ ਨਰਸਿੰਗ ਨੀਤੀ ਦੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਰਸਾਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਲਚਕਦਾਰ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੰਜਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ 2.9 ਮਿਲੀਅਨ ਨਰਸਾਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਮੀ 4.5 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੰਗ ਵਧਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਰਸਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਸ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਹ ਖੁੱਲ੍ਹਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨਰਸਿੰਗ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ, ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਮਾਰਗਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਮੁੱਲਾ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦੁਵੱਲਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਹੈਲਥ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਡੀਜੀਐੱਚਐੱਸ) ਦੀ ਨਰਸਿੰਗ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਡਾ. ਦੀਪਿਕਾ ਖਾਖਾ (Dr. Deepika Khakha) ਨੇ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਰਸਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਧੜਕਣ ਬਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਬੈਠਕ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਆਪਸੀ ਸਿਖਲਾਈ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਨਰਸਿੰਗ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ 3.5 ਮਿਲੀਅਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਰਜਬਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ 5,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਰਸਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ, ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਰਸਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਾਰਜਬਲ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ 157 ਨਵੇਂ ਨਰਸਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫੈਕਲਟੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਪੂਰੇ ਨਰਸਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਫੈਕਲਟੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਲਾਭ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਨ - ਜੋ ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਰਜਬਲ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਨਗੇ।
ਡਾ. ਖਾਖਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਨਰਸਿੰਗ ਐਂਡ ਮਿਡਵਾਈਫਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਐਕਟ, 2023 ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਰਸਿੰਗ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਵੰਡ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਕਦਮ ਹੈ। ਯੋਗਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਖਲਾਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਬਿਹਤਰ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਨੁਭਵ, ਨਿਰੰਤਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵਿਕਾਸ, ਆਧੁਨਿਕ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸਿਖਲਾਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਰਜਬਲ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਬਣੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਡਾ. ਖਾਖਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਬੈਠਕ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿਚਕਾਰ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ, ਕਾਰਜਬਲ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨਾਲ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਸਰਹੱਦਾਂ ਤੋਂ ਪਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣਾ ਇੱਕ ਲਚਕੀਲੇ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੀ ਐਡਿਥ ਕੋਵਾਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡੀਨ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਕੈਰਨ ਸਟ੍ਰਿਕਲੈਂਡ (Prof. Karen Strickland) ਨੇ ਨਰਸਿੰਗ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਨਰਸਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਹਿਯੋਗ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਜੋ ਬਦਲਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸਟ੍ਰਿਕਲੈਂਡ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਰਸਿੰਗ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਭਾਈਵਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਬੈਠਕ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ, ਖੋਜ ਸੂਝ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਬਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
Jhpiego ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਕੰਟਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਕਮਲੇਸ਼ ਲਾਲਚੰਦਾਨੀ ਨੇ ਵੀ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮਿਡਵਾਈਫਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ Jhpiego ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਭਾਈਵਾਲੀ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਜਵਾਬਦੇਹ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲਾ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਭਿਆਸ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਪੁਰਦਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫੈਕਲਟੀ ਵਿਕਾਸ, ਸੰਯੁਕਤ ਖੋਜ, ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਖਲਾਈ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਨਰਸਿੰਗ ਆਗੂਆਂ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨੇ ਨਰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਦਾਈਆਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।