Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shivraj Singh Chouhan inaugurates Asian Seed Congress 2025 in Mumbai
Shri Chouhan urges the private sector to work jointly with the Government on matters related to seeds
Action will be taken against those found guilty, along with controlling the rising prices of seeds and addressing quality-related complaints: Shri Shivraj Singh Chauhan
“The government is considering bringing a new law related to seeds and pesticides in the upcoming budget session”
Union Minister's appeal to log in to the government's SATHI portal and utilize its facilities
The logo for the Asian Seed Congress 2025 unveiled
17 NOV 2025 3:20PM by PIB Mumbai
Mumbai, 17 November 2025
The Asian Seed Congress 2025 was inaugurated by Union Agriculture and Farmers Welfare and Rural Development Minister Shivraj Singh Chouhan in Mumbai today. ​The logo for the Asian Seed Congress 2025 was also unveiled during the inaugural function, and the theme for this year's Congress is "Sowing the Seeds of Prosperity through Quality Seeds."
​In his inaugural address, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan stated that the main objectives of the Government are to ensure the country's food security, provide nutritious food to the people, and ensure that farming remains a profitable business for farmers. The Union Minister said that the Government has focused on setting a target to increase productivity per hectare, providing good seeds to farmers, and reducing production costs. He also informed that the government has given higher priority to ensuring fair prices for farmers' produce, compensating them when needed, and focusing on the diversification of farming practices.
Shri Shivraj Singh ​Chouhan stated that the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) and various state institutions are making efforts to develop bio-fortified crop varieties as well as varieties resilient to climate change, to overcome the serious problem of malnutrition. ​The Union Minster emphatically stated that the contribution of the private sector, along with public sector institutions, is necessary for the development of high-quality seeds. He said that the seeds coming from the private sector for the Indian agricultural sector are costly, and since the majority of our farmers belong to the deprived class, they cannot afford these seeds. Therefore, he appealed to the private sector to make the prices of seeds more affordable.
The Union Minister said that if seeds that do not require changing every year are made available to the farmers, a major concern of our farming community will be relieved. He also instructed companies to address the problem of poor quality seeds with no or very low germination capacity and take action against those responsible. He said that it is necessary to produce high-quality seeds of pulses and oilseeds, and the contribution of the private sector is essential for this. The Union Minister stated that the Government will bring a new law related to seeds and pesticides in the upcoming budget session, and a final decision will be taken after discussion with concerned parties. He also said that the seeds of vegetables and fruits are very expensive, and the government is considering what can be done to reduce their prices.
​Shri Shivraj Singh Chouhan appealed to every stakeholder of the agriculture sector to log in to the SATHI Portal, launched by the Union Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, and utilize the facilities available on this portal. He said that the development of climate-resilient varieties is the need of the hour. He mentioned that our country has 15 agro-climatic zones, and therefore, we need to develop varieties that can withstand drought, heat, and pesticides. He informed that two varieties of rice have been developed using the advanced technique of Genome Editing, which will increase productivity by 19 to 40 per cent with less water usage and also reduce carbon emissions. While speaking to seed producers, he expressed the need for more research and development in the field of coarse grains. He appealed to private companies to present their issues before the government. He asked the companies to consider how the time taken to bring new seeds to the market can be reduced, and he agreed to make efforts to reduce the time required for testing these seeds. He also stated that the cost of testing is excessive, and the government is ready to work jointly with the private sector in this regard. Giving a strong warning that those who take wrong steps regarding seeds and those involved in illegal business will never be forgiven, he urged the Government and the private sector to take strict action to curb such people.
Shri ​N. Prabhakar Rao, Chairman of the National Seed Association of India (NSAI) said that Asian Seed Congress 2025 is an extremely important step for addressing modern changes and problem resolution in the seed sector. Shri Ajay Rana, Chairman of the Federation of Seed Industry of India (FSII), and Mr. Take Wah Koh, President of the Asia and Pacific Seed Association (APSA), are jointly co-chairing the Congress. ​
On the occasion, Biotechnologist and Geneticist Shri Trilochan Mohapatra was honoured for his significant contribution to the seed sector in the public domain.
Many informative sessions will be organized in the Asian Seed Congress 2025 scheduled from November 17 to 21, 2025. A workshop was organized on the first day of the Congress today, and the Annual General Meeting (AGM) will be held on November 20, 2025.

कृषी मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांच्या हस्ते आज मुंबईत जिओ वर्ल्ड सेंटर येथे आशियाई बियाणे संमेलन 2025 चे उद्घाटन; 17 ते 21 नोव्हेंबर 2025 या कालावधीत आयोजित संमेलनात तांत्रिक विषयावर आधारित अनेक सत्रे आणि कार्यशाळांचा समावेश
सरकार आणि खासगी क्षेत्र यांनी एकत्र येऊन बियाणांच्या संदर्भात संयुक्तपणे काम करण्याचे आवाहन
बियाण्यांच्या वाढत्या किमतीवर नियंत्रण, त्यांच्या दर्जाविषयक तक्रारींवर उपाययोजना करण्याबरोबरच यातील दोषींवर उचित कारवाई करणार
येत्या अर्थसंकल्पीय अधिवेशनात बियाणे आणि कीटकनाशके यांच्या संदर्भातील नवा कायदा आणण्याचा सरकारचा विचार
सरकारच्या साथी पोर्टलवर लॉगिन करण्याचे आणि त्यातील सुविधांचा वापर करण्याचे केंद्रीय मंत्र्यांचे आवाहन
आशियाई बियाणे संमेलन 2025 चे बोधचिन्ह देखील जारी करण्यात आले
17 NOV 2025 3:25PM by PIB Mumbai
मुंबई, 17 नोव्हेंबर 2025
केंद्रीय मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांच्या हस्ते आज मुंबईत जिओ वर्ल्ड सेंटर येथे आशियाई बियाणे संमेलन 2025 चे उद्घाटन झाले. दिनांक 17 ते 21 नोव्हेंबर 2025 या कालावधीत आयोजित करण्यात आलेल्या या संमेलनात तांत्रिक विषयावर आधारित अनेक सत्रांचे आयोजन करण्यात येईल. संमेलनाच्या पहिल्या दिवशी कार्यशाळा आयोजित करण्यात आली असून 20 नोव्हेंबर रोजी वार्षिक साधारण बैठक होणार आहे. या संमेलनाच्या उद्घाटन कार्यक्रमात आशियाई बियाणे संमेलन 2025 चे बोधचिन्ह देखील जारी करण्यात आले असून “दर्जेदार बियाणांच्या माध्यमातून समृद्धीची रुजवात” ही या वर्षीच्या संमेलनाची संकल्पना आहे.
उपस्थितांना उद्देशून केलेल्या उद्घाटनपर भाषणात केंद्रीय मंत्री शिवराज सिंह चौहान म्हणाले, देशाची अन्नसुरक्षा सुनिश्चित करणे, जनतेला पोषक आहार उपलब्ध करून देणे तसेच शेतकऱ्यांसाठी शेती व्यवसाय फायदेशीर ठरेल याकडे लक्ष देणे ही सरकारची मुख्य उद्दिष्ट्ये आहेत. यासाठी प्रतिहेक्टर उत्पादकता वाढवण्याचे लक्ष्य निश्चित करून शेतकऱ्यांना चांगले बियाणे उपलब्ध करून देणे आणि उत्पादन खर्च कमी करणे यावर सरकारने लक्ष केंद्रित केले आहे असे ते म्हणाले.
शेतकऱ्यांच्या मालाला योग्य भाव मिळवून देऊन, गरज वाटेल तेव्हा त्यांना नुकसान भरपाई देणे तसेच शेती पद्धतीच्या वैविध्यीकरणाकडे लक्ष पुरवणे याला सरकारने अधिक प्राधान्य दिल्याची माहिती त्यांनी दिली.
कुपोषणाच्या गंभीर समस्येवर मात करण्यासाठी पोषकद्रव्य असलेल्या पिकांच्या जाती तसेच हवामानातील बदलाप्रती लवचिक जाती विकसित करण्यासाठी आयसीएमआर तसेच विविध राज्यांतील संस्था प्रयत्नशील आहेत अशी माहिती चौहान यांनी यावेळी दिली.
उत्तम प्रतीच्या बियाणांचा विकास करण्यासाठी सार्वजनिक क्षेत्रातील संस्थांबरोबरच खासगी क्षेत्राचे योगदान देखील गरजेचे आहे असे आग्रही प्रतिपादन त्यांनी केले. ते म्हणाले की, भारतीय कृषी क्षेत्रासाठीचे खासगी क्षेत्राकडून येणारे बियाणे खर्चिक असतात आणि आपला बहुतांश शेतकरीवर्ग वंचित वर्गातील असल्यामुळे त्यांना हे बियाणे परवडत नाहीत. त्यामुळे खासगी क्षेत्राने बियाणांच्या किमती अधिक किफायतशीर कराव्या असे आवाहन त्यांनी केले.
केंद्रीय मंत्री म्हणाले की दरवर्षी बियाणे बदलण्याची गरज भासणार नाही असे बियाणे आपण शेतकऱ्यांना उपलब्ध करून दिले तर त्यामुळे आपल्या शेतकरी वर्गाची मोठी चिंता दूर होईल. तसेच उगवण क्षमता नसलेल्या अथवा अत्यंत कमी असलेल्या दर्जाहीन बियाणांच्या समस्येबाबत कंपन्यांनी लक्ष घालून दोषींवर कारवाई करावी अशा सूचना त्यांनी केल्या. डाळी तसेच तेलबिया यांचे उत्तम दर्जाचे बियाणे तयार करणे गरजेचे आहे आणि त्यासाठी खासगी क्षेत्राचे योगदान आवश्यक आहे असे ते म्हणाले.
येत्या अर्थसंकल्पीय अधिवेशनात सरकार बियाणे आणि कीटकनाशके यांच्यासंदर्भातील नवा कायदा आणणार असून त्यासाठी संबंधितांशी चर्चा करून अंतिम निर्णय घेतला जाईल असे ते म्हणाले. भाज्या आणि फळे यांचे बियाणे अत्यंत महाग आहेत , त्यांच्या किंमती कमी करण्यासाठी काय करता येईल याबाबत देखील विचार सुरु आहे असे ते म्हणाले.
कृषी क्षेत्राशी संबंधित सर्वांनी केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्रालयाने सुरु केलेल्या साथी पोर्टलवर लॉगिन करून या पोर्टलवर उपलब्ध सुविधांचा वापर करावा असे आवाहन केंद्रीय कृषीमंत्री शिवराज सिंह चौहान यांनी उपस्थितांना केले.हवामानातील बदलांप्रती लवचिक असणाऱ्या वाणांचा विकास करणे ही आजच्या काळाची गरज आहे असे ते म्हणाले. आपल्या देशात 15 कृषी-हवामान क्षेत्रे आहेत त्यामुळे आपल्याला दुष्काळाचा, उष्णतेचा आणि कीटकनाशकांचा सामना करू शकणाऱ्या वाणांचा विकास करण्याची गरज आहे असे त्यांनी सांगितले. जीनोम एडिटिंग या अत्याधुनिक पद्धतीद्वारे तांदळाच्या 2 वाणांचा विकास करण्यात आला असून यामुळे कमी पाण्याच्या वापरासह उत्पादकतेत 19 ते 40 टक्के वाढ होईल, कार्बन उत्सर्जन कमी करता येईल अशी माहिती त्यांनी दिली. बियाणे उत्पादकांशी बोलताना, भरड धान्यांच्या क्षेत्रात अधिक संशोधन आणि विकास होण्याची गरज त्यांनी व्यक्त केली. खासगी कंपन्यांनी त्यांचे प्रश्न सरकारसमोर मांडावेत असे आवाहन त्यांनी केले. नवे बियाणे बाजारात आणण्यासाठीचा कालावधी कमी कसा करता येईल यावर कंपन्यांनी विचार करावा असे सांगून त्यांनी या बियाणांच्या चाचणीसाठी लागणारा कालावधी कमी करण्यासाठी प्रयत्न करण्याचे मान्य केले. तसेच चाचणीसाठी येणारा खर्च अवाजवी असून यासंदर्भात खासगी क्षेत्रासह एकत्रितपणे काम करण्याची सरकारची तयारी आहे असे त्यांनी सांगितले.
बियाणांच्या बाबतीत चुकीची पावले उचलणाऱ्यांना तसेच यामध्ये बेकायदेशीर उद्योग करणाऱ्यांना कधीही माफ केले जाणार नाही अशी सक्त ताकीद देत अशा लोकांना आळा घालण्यासाठी सरकार आणि खासगी क्षेत्राकडून कठोर कारवाई केली जावी असे निर्देश त्यांनी दिले.
याप्रसंगी उपस्थित असलेले भारतीय राष्ट्रीय बियाणे संस्थेचे अध्यक्ष एन प्रभाकर राव म्हणाले की बियाणे क्षेत्रातील आधुनिक बदल आणि समस्या निवारणाच्या दृष्टीने हे संमेलन म्हणजे एक अत्यंत महत्त्वाचे पाऊल आहे.
भारतीय बियाणे उद्योग महासंघाचे अध्यक्ष अजय राणा तसेच आशिया आणि प्रशांत बियाणे संघटनेचे अध्यक्ष टेक वाह कोह हे संयुक्तपणे सदर संमेलनाचे सह-अध्यक्षपद भूषवत आहेत. उपस्थितांना उद्देशून केलेल्या भाषणात अजय राणा म्हणाले की भारतात सर्व प्रकारचे हवामान विभाग असून जागतिक पातळीवर भारत चौथ्या स्थानी आहे. भारतीय कृषी क्षेत्र आणि बियाणे उद्योग विकासाच्या मार्गावर वाटचाल करत असून यामध्ये बियाणे क्षेत्राला मोठा वाव उपलब्ध झाला आहे असे त्यांनी सांगितले. आशियाई बियाणे संमेलनासारखे कार्यक्रम या क्षेत्रातील भागधारकांना एकमेकांना समजून घेण्याची आणि या क्षेत्राची प्रगती साधण्याची संधी उपलब्ध करून देतात असे मत त्यांनी व्यक्त केले.
या संमेलनात सार्वजनिक क्षेत्रात बियाणांच्या संदर्भातील भरीव योगदानासाठी त्रिलोचन महोपात्रा यांचा गौरव देखील करण्यात आला.