ગૃહ મંત્રાલય
RRU દ્વારા બીજી આંતરરાષ્ટ્રીય મૂટ કોર્ટ સ્પર્ધા 2025નું સમાપન: જ્યાં કાયદો વૈશ્વિક સુરક્ષાને મળે છે
17 NOV 2025 3:47PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલય હેઠળની રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU), દ્વારા “આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદો અને વૈશ્વિક સુરક્ષા” વિષય પર 14 થી 16 નવેમ્બર 2025 દરમિયાન આયોજિત બીજી આંતરરાષ્ટ્રીય મૂટ કોર્ટ સ્પર્ધા (RIMC) 2025નું સફળતાપૂર્વક સમાપન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ કાર્યક્રમમાં ભારત, નેપાળ, બાંગ્લાદેશ, ઇથોપિયા અને કેન્યામાંથી 24થી વધુ ટીમો (72 સહભાગીઓ) એ ભાગ લીધો હતો. ત્રણ દિવસના આ મેળાવડામાં આદરણીય ન્યાયાધીશો, આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાના વિદ્વાનો, પ્રેક્ટિશનરો અને ભારત તથા વિદેશના વિદ્યાર્થીઓ એકસાથે આવ્યા હતા, જેણે વૈશ્વિક સ્તરેના દબાણયુક્ત મુદ્દાઓ પર સઘન કાનૂની સંલગ્નતા, સંવાદ અને હિમાયત માટે એક ગતિશીલ મંચ પૂરું પાડ્યું હતું.
ઉદ્ઘાટન સમારોહ
ઉદ્ઘાટનના દિવસે RRU ના કુલપતિ પ્રોફેસર (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલ દ્વારા મહાનુભાવોનું સન્માન કરવામાં આવ્યું, ત્યારબાદ ભારતના સર્વોચ્ચ અદાલતના ભૂતપૂર્વ ન્યાયાધીશ માનનીય જસ્ટિસ બેલા એમ. ત્રિવેદી દ્વારા ઔપચારિક ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું.
જસ્ટિસ ત્રિવેદીએ વૈશ્વિક જોખમોના ઝડપથી વિકસતા લેન્ડસ્કેપ, જેમ કે સાયબર વોરફેર, આતંકવાદ, ખોટી માહિતી, આબોહવા-પ્રેરિત સ્થળાંતર અને આંતરરાષ્ટ્રીય ગુનાઓ પર વિચાર વ્યક્ત કર્યો અને વૈશ્વિક વ્યવસ્થાના રક્ષણ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાની અનિવાર્ય ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો. તેમણે પ્રોફેસર પટેલના ભારતના રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સલાહકાર બોર્ડના સભ્ય, યુએન આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા આયોગના સભ્ય અને ઇન્ટરનેશનલ ટ્રિબ્યુનલ ફોર ધ લો ઓફ ધ સી (સમુદ્રના કાયદા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય ટ્રિબ્યુનલ) માટે ભારતના ઉમેદવાર તરીકેના પ્રતિષ્ઠિત સ્થાનોને પણ પ્રકાશિત કર્યા હતા.
પ્રોફેસર પટેલે પોતાના સંબોધનમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ભૌગોલિક-રાજકીય અનિશ્ચિતતાના યુગમાં કાયદો અને સુરક્ષા એકસાથે આગળ વધવા જોઈએ. તેમણે સહભાગીઓને સ્પર્ધામાં સચોટતા અને વૈશ્વિક જાગૃતિ સાથે જોડાવા પ્રોત્સાહિત કર્યા, અને તેમને યાદ કરાવ્યું કે મૂટ સમસ્યાઓ ઘણીવાર વાસ્તવિક દુનિયાના વિવાદોનું પ્રતિબિંબ હોય છે.
સ્કૂલ ઑફ ક્રિમિનલ લૉ એન્ડ મિલિટરી લૉ (SCLML)ના ડાયરેક્ટર-ઇન-ચાર્જ ડૉ. નિહારિકા રાયઝાદાએ તમામ મહાનુભાવો અને સહભાગીઓનું સ્વાગત કર્યું, અને સિદ્ધાંત-આધારિત, સંશોધન-સંચાલિત અને વૈશ્વિક સ્તરે સક્ષમ કાનૂની વ્યાવસાયિકોના પોષણ માટે સ્કૂલની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો. પ્રથમ દિવસનું સમાપન પ્રારંભિક રાઉન્ડ્સ સાથે થયું, જેણે આવનારા દિવસો માટે એક મજબૂત શૈક્ષણિક માહોલ સર્જ્યો.
બીજો દિવસ: તીવ્ર સ્પર્ધા અને મુખ્ય વક્તવ્યો
બીજા દિવસે તીવ્ર ક્વાર્ટર-ફાઇનલ અને સેમી-ફાઇનલ રાઉન્ડ્સ જોવા મળ્યા, જેમાં સહભાગીઓએ અસાધારણ કાનૂની તર્ક અને હિમાયતનું પ્રદર્શન કર્યું. આ દિવસે બે વિદ્વાન મુખ્ય વક્તવ્યો રજૂ કરવામાં આવ્યા.
• પ્રથમ વક્તવ્ય, "આંતરરાષ્ટ્રીય અદાલતના ચુકાદાનું બિન-પાલન (Non-Compliance with the Judgment of an International Court)," નેપાળી આંતરરાષ્ટ્રીય વકીલ અને ઓક્સફોર્ડ યુનિવર્સિટીના હેરિંગ સ્કોલર, તથા ઓ.પી. જિંદાલ ગ્લોબલ યુનિવર્સિટીમાં આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાના ભૂતપૂર્વ સહાયક પ્રોફેસર, શ્રી સાનિત્ય કાલિકા દ્વારા આપવામાં આવ્યું હતું.
• બીજું વક્તવ્ય, "જ્યારે કોઈ રાજ્ય ICJ સમક્ષ કોર્પોરેશનોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે ત્યારે દાવાઓની સ્વીકાર્યતા (Admissibility of Claims When a State Represents Corporations Before the ICJ)," જિંદાલ ગ્લોબલ યુનિવર્સિટીના કાયદાના એસોસિયેટ પ્રોફેસર, શ્રી હર્ષ મહાસેઠ દ્વારા આપવામાં આવ્યું હતું.
દિવસનું સમાપન એક જીવંત સાંસ્કૃતિક સાંજ સાથે થયું, જેમાં વંદે માતરમની 150મી વર્ષગાંઠની ઉજવણીમાં ગુજરાત પોલીસ બેન્ડ દ્વારા વિશેષ પ્રદર્શન રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. તેમના પ્રેરણાદાયી પ્રદર્શને ભારતની સાંસ્કૃતિક સમૃદ્ધિની ઉજવણી કરી અને તમામ સહભાગીઓ પર, ખાસ કરીને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિભાગીઓ પર એક યાદગાર છાપ છોડી.
સમાપન દિવસ: ફાઇનલ અને સન્માન
સ્પર્ધાના અંતિમ દિવસે પ્રોફેસર (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલ; પ્રોફેસર ચિન્નાસામી જયરાજ, ઇન્ડિયન સોસાયટી ઑફ ઇન્ટરનેશનલ લૉના ભૂતપૂર્વ સેક્રેટરી-જનરલ અને SCLML ખાતે એમેરિટસ રિસોર્સ ફેકલ્ટી; શ્રી ઉદય કુમાર, માનનીય જ્યુડિશિયલ મેમ્બર, કર્ણાટક રાજ્ય વહીવટી ટ્રિબ્યુનલ, બેંગલુરુ; શ્રી સ્મરક સ્વાઇન, IRS, FATF સેલના ડિરેક્ટર, નાણા મંત્રાલય; ડૉ. શિખર રંજન, એશિયન આફ્રિકન લીગલ કન્સલ્ટેટિવ ઓર્ગેનાઇઝેશન (AALCO)ના ડિરેક્ટર; અને ગુજરાત નેશનલ લૉ યુનિવર્સિટી (GNLU)ના કાયદાના પ્રોફેસર પ્રોફેસર (ડૉ.) મમતા બિસ્વાલ સહિતના અગ્રણી મહાનુભાવોની હાજરીથી શોભાયમાન થયો.
દિવસની શરૂઆત પ્રોફેસર ચિન્નાસામી જયરાજ દ્વારા "આંતરરાષ્ટ્રીય અવકાશ કાયદો અને વૈશ્વિક સુરક્ષા: બાહ્ય અવકાશમાં શસ્ત્રો, ખાસ કરીને પરમાણુ શસ્ત્રોનો નિષેધ" શીર્ષકવાળા વિચારપ્રેરક મુખ્ય વક્તવ્યથી થઈ. ત્યારબાદ મૂટ કોર્ટ સ્પર્ધાની ગ્રાન્ડ ફિનાલે યોજાઈ, જ્યાં ટોચની ટીમોએ અસાધારણ સ્પષ્ટતા, સંયમ અને કાનૂની સમજણ સાથે દલીલો રજૂ કરી.
કુલપતિ પ્રોફેસર પટેલે સમાપન સમારોહ દરમિયાન સંબોધન કર્યું, સહભાગીઓને તેમની સમર્પણ ભાવના બદલ બિરદાવ્યા અને તેમને યાદ કરાવ્યું કે આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાના વ્યાવસાયિકો શાંતિપૂર્ણ, નિયમો-આધારિત વૈશ્વિક વ્યવસ્થાને આકાર આપવાની જવાબદારી ધરાવે છે.
માનનીય શ્રી ઉદય કુમાર, જ્યુડિશિયલ મેમ્બર, કર્ણાટક રાજ્ય વહીવટી ટ્રિબ્યુનલ, એ કાયદા અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના આંતરછેદ પર કાનૂની વિદ્વાનતાને પ્રોત્સાહન આપવા બદલ RRUની પ્રશંસા કરી. તેમણે નૈતિક, શિસ્તબદ્ધ અને સંશોધન-સંચાલિત હિમાયતીઓને વિકસાવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો જે ન્યાયતંત્ર અને જાહેર સેવામાં સાર્થક યોગદાન આપી શકે. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને મૂટ કોર્ટની ભાગીદારીને માત્ર એક સ્પર્ધા તરીકે નહીં, પરંતુ વિશ્લેષણાત્મક વિચારસરણી, કોર્ટરૂમનું આચરણ અને કાયદાના શાસન પ્રત્યે આદરને મજબૂત બનાવતા રચનાત્મક અનુભવ તરીકે જોવાનું પ્રોત્સાહન આપ્યું. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું કે આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદો સ્થાનિક શાસન, વહીવટી નિર્ણય અને રાજ્યની જવાબદેહી માટે અભિન્ન બની ગયો છે, યુવા કાનૂની મનને વૈશ્વિક સ્તરે જાગૃત રહેવા અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે પ્રતિબદ્ધ રહેવા વિનંતી કરી.
ડૉ. શિખર રંજને આંતરરાષ્ટ્રીય અદાલતો અને ટ્રિબ્યુનલોમાં ગ્લોબલ સાઉથમાંથી પ્રતિનિધિત્વ વધારવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો અને વિદ્યાર્થીઓને વૈશ્વિક મુકદ્દમા અને મુત્સદ્દીગીરીમાં કારકિર્દી બનાવવા માટે પ્રેરણા આપી. આ દિવસે RRU-NSAB ઇન્વેસ્ટમેન્ટ આર્બિટ્રેશન ડેટાબેઝનું લોન્ચિંગ પણ થયું, જે યુનિવર્સિટીમાં અદ્યતન કાનૂની સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
વિજેતાઓ અને ભવિષ્યની યોજનાઓ
આ સ્પર્ધામાં આર્મી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ લૉ, મોહાલી, વિજેતા તરીકે ઉભરી આવ્યું, જ્યારે યુનાઇટેડ વર્લ્ડ સ્કૂલ ઑફ લૉ, કર્ણાવતી યુનિવર્સિટી, રનર્સ-અપ સ્થાન મેળવ્યું. વિજેતાઓએ RRU સેન્ટર ફોર ઇન્ટરનેશનલ લૉમાં ઇન્ટર્નશિપની તકો પણ મેળવી, જેમાં યુનાઇટેડ નેશન્સ ઇન્ટરનેશનલ લૉ કમિશનમાં ચાલી રહેલા સંશોધન વિષયોના સંપર્કમાં આવવા મળશે.
બીજી RRU આંતરરાષ્ટ્રીય મૂટ કોર્ટ સ્પર્ધાના ફેકલ્ટી કન્વીનર, સુશ્રી વી. જયશ્રી દ્વારા સમાપન ટિપ્પણીઓ આપવામાં આવી, જેમણે જાહેરાત કરી કે ત્રીજી RRU આંતરરાષ્ટ્રીય મૂટ કોર્ટ સ્પર્ધા 9 થી 11 ઓક્ટોબર 2026 દરમિયાન યોજવામાં આવશે. તેમણે યુનિવર્સિટી નેતૃત્વ, ફેકલ્ટી, સ્ટાફ અને સ્વયંસેવકોનો આભાર વ્યક્ત કર્યો જેમની સમર્પણ ભાવનાએ આ કાર્યક્રમની સફળતા સુનિશ્ચિત કરી.
રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, કાયદો, પોલીસ વ્યવસ્થા અને શાસનમાં અગ્રણી સંસ્થા તરીકે RRU તેની વૈશ્વિક છાપને મજબૂત કરવાનું ચાલુ રાખે છે. સ્કૂલ ઑફ ક્રિમિનલ લૉ એન્ડ મિલિટરી લૉ ન્યાય શિક્ષણ, કાનૂની સંશોધન અને સુરક્ષા અભ્યાસ માટેનું અગ્રણી કેન્દ્ર બની રહ્યું છે, જે નૈતિક રીતે આધારિત અને વૈશ્વિક સ્તરે સક્ષમ કાનૂની વ્યાવસાયિકોને કેળવવાના RRUના મિશનને આગળ વધારે છે.

Ministry of Home Affairs
RRU Concludes the 2nd International Moot Court Competition 2025: Where Law Meets Global Security
17 NOV 2025 3:47PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU), an Institution of National Importance under the Ministry of Home Affairs, Government of India, has successfully concluded the 2nd International Moot Court Competition (RIMC) 2025, held from 14–16 November 2025, on the theme “International Law and Global Security.” Over 24 teams (72 participants) from India, Nepal, Bangladesh, Ethiopia, and Kenya participated in the event. The three-day gathering brought together distinguished judges, international law scholars, practitioners, and students from across India and abroad, offering a dynamic platform for rigorous legal engagement, dialogue, and advocacy on pressing global issues.
The inaugural day opened with the felicitation of dignitaries by Professor (Dr.) Bimal N. Patel, Vice Chancellor, RRU, followed by the formal inauguration by Hon'ble Justice Bela M. Trivedi, Former Judge, Supreme Court of India. Justice Trivedi reflected on the rapidly evolving landscape of global threats, such as cyber warfare, terrorism, misinformation, climate-induced displacement, and transnational crimes, and emphasized the indispensable role of international law in safeguarding global order. She also highlighted Professor Patel’s distinguished positions as Member of the National Security Advisory Board of India, Member of the UN International Law Commission, and India’s candidate for the International Tribunal for the Law of the Sea. Professor Patel, in his address, underscored that law and security must progress hand in hand in an era of geopolitical uncertainty. He encouraged participants to approach the competition with precision and global awareness, reminding them that moot problems often mirror real-world disputes.
Dr. Niharika Raizada, Director-in-Charge of the School of Criminal Law and Military Law (SCLML), welcomed all dignitaries and participants, emphasizing the school’s commitment to nurturing principled, research-driven, and globally competent legal professionals. Day 1 concluded with the preliminary rounds, which set a strong academic tone for the days ahead.
The second day witnessed intense quarter-final and semi-final rounds, where participants demonstrated exceptional legal reasoning and advocacy. The day featured two scholarly keynote lectures. The first, titled “Non-Compliance with the Judgment of an International Court,” was delivered by Mr. Sanitya Kalika, a Nepalese international lawyer and Hering Scholar at the University of Oxford, and former Assistant Professor of International Law at O.P. Jindal Global University. The second lecture, “Admissibility of Claims When a State Represents Corporations Before the ICJ,” was delivered by Mr. Harsh Mahaseth, Associate Professor of Law at Jindal Global University.
The day concluded with a vibrant cultural evening, highlighted by a special performance by the Gujarat Police Band commemorating the 150th anniversary of Vande Mataram. Their inspiring performance celebrated India’s cultural richness and left a memorable impression on all participants, especially international attendees.
The final day of the competition was graced by the presence of prominent dignitaries, including Professor (Dr.) Bimal N. Patel; Professor Chinnasamy Jayaraj, former Secretary-General of the Indian Society of International Law and Emeritus Resource Faculty at SCLML; Shri Udaya Kumar, Hon'ble Judicial Member, Karnataka State Administrative Tribunal, Bengaluru; Shri Smarak Swain, IRS, Director of the FATF Cell, Ministry of Finance; Dr. Shikhar Ranjan, Director of the Asian African Legal Consultative Organisation (AALCO); and Professor (Dr.) Mamata Biswal, Professor of Law at Gujarat National Law University (GNLU).
The day began with a thought-provoking keynote lecture by Professor Chinnasamy Jayaraj titled “International Space Law and Global Security: Prohibition of Weapons, Particularly Nuclear Weapons, in Outer Space.” This was followed by the moot court competition's grand finale, where the top teams argued with exceptional clarity, composure, and legal acumen.
Professor Patel addressed the gathering during the valedictory ceremony, commending the participants for their dedication and reminding them that international law professionals carry the responsibility of shaping a peaceful, rules-based global order.
Hon'ble Shri Udaya Kumar, Judicial Member, Karnataka State Administrative Tribunal, applauded RRU for fostering legal scholarship at the intersection of law and national security. He emphasized the importance of cultivating ethical, disciplined, and research-driven advocates who can contribute meaningfully to the judiciary and public service. He encouraged students to view moot court participation not merely as a competition but as a formative experience that strengthens analytical thinking, courtroom conduct, and respect for the rule of law. He further noted that international law has become integral to domestic governance, administrative adjudication, and state accountability, urging young legal minds to remain globally aware and nationally committed.
Dr. Shikhar Ranjan emphasized the importance of enhancing representation from the Global South in international courts and tribunals and encouraged students to aspire toward careers in global litigation and diplomacy. The day also witnessed the launch of the RRU–NSAB Investment Arbitration Database, marking a significant milestone in fostering advanced legal research at the University.
The Army Institute of Law, Mohali, emerged as the winner of the competition, while the United World School of Law, Karnavati University, secured the runners-up position. The winners also earned internship opportunities at the RRU Centre for International Law, with exposure to ongoing research themes under consideration at the United Nations International Law Commission.
The closing remarks were given by Ms. V. Jayshree, Faculty Convener of 2nd RRU International Moot Court Competition , who announced that the 3rd RRU International Moot Court Competition will be held from 9–11th October 2026. She expressed gratitude to the University leadership, faculty, staff, and volunteers whose dedication ensured the success of the event. RRU continues to strengthen its global footprint as a premier institution in national security, law, policing, and governance. The School of Criminal Law and Military Law remains a leading hub for justice education, legal research, and security studies, advancing RRU’s mission to cultivate ethically grounded and globally competent legal professionals.