Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shivraj Singh Chouhan inaugurates Asian Seed Congress 2025 in Mumbai
Shri Chouhan urges the private sector to work jointly with the Government on matters related to seeds
Action will be taken against those found guilty, along with controlling the rising prices of seeds and addressing quality-related complaints: Shri Shivraj Singh Chouhan
The government is considering bringing a new law related to seeds and pesticides in the upcoming budget session
Union Minister's appeal to log in to the government's SATHI portal and utilize its facilities
The logo for the Asian Seed Congress 2025 unveiled
17 NOV 2025 4:12PM by PIB Delhi
The Asian Seed Congress 2025 was inaugurated by Union Agriculture and Farmers’ Welfare and Rural Development Minister Shivraj Singh Chouhan in Mumbai today. ​The logo for the Asian Seed Congress 2025 was also unveiled during the inaugural function, and the theme for this year's Congress is "Sowing the Seeds of Prosperity through Quality Seeds."
​In his inaugural address, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan stated that the main objectives of the Government is to ensure the country's food security, provide nutritious food to the people, and ensure that farming remains a profitable business for farmers. The Union Minister said that the Government has focused on setting a target to increase productivity per hectare, providing good seeds to farmers, and reducing production costs. He also informed that the government has given higher priority to ensuring fair prices for farmers' produce, compensating them when needed, and focusing on the diversification of farming practices.
Shri Shivraj Singh ​Chouhan stated that the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) and various state institutions are making efforts to develop bio-fortified crop varieties as well as varieties resilient to climate change, to overcome the serious problem of malnutrition.​The Union Minster emphatically stated that the contribution of the private sector, along with public sector institutions, is necessary for the development of high-quality seeds. He said that the seeds coming from the private sector for the Indian agricultural sector are costly, and since the majority of our farmers belong to the deprived class, they cannot afford these seeds. Therefore, he appealed to the private sector to make the prices of seeds more affordable.
The Union Minister said that if seeds that do not require changing every year are made available to the farmers, a major concern of our farming community will be relieved. He also instructed companies to address the problem of poorquality seeds with no or very low germination capacity and take action against those responsible.
Shri Shivraj Singh Chouhan appealed to every stakeholder of the agriculture sector to log in to the SATHI Portal, launched by the Union Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, and utilize the facilities available on this portal. He said that the development of climate-resilient varieties is the need of the hour. He mentioned that our country has 15 agro-climatic zones, and therefore, we need to develop varieties that can withstand drought, heat, and pesticides. He informed that two varieties of rice have been developed using the advanced technique of Genome Editing, which will increase productivity by 19 to 40 per cent with less water usage and also reduce carbon emissions.
While speaking to seed producers, he expressed the need for more research and development in the field of coarse grains. He appealed to private companies to present their issues before the government. He asked the companies to consider how the time taken to bring new seeds to the market can be reduced, and he agreed to make efforts to reduce the time required for testing these seeds. He also stated that the cost of testing is excessive, and the government is ready to work jointly with the private sector in this regard. Giving a strong warning that those who take wrong steps regarding seeds and those involved in illegal business will never be forgiven, he urged the Government and the private sector to take strict action to curb such people.
Shri ​N. Prabhakar Rao, Chairman of the National Seed Association of India (NSAI) said that Asian Seed Congress 2025 is an extremely important step for addressing modern changes and problem resolution in the seed sector. Shri Ajay Rana, Chairman of the Federation of Seed Industry of India (FSII), and Mr. Take WahKoh, President of the Asia and Pacific Seed Association (APSA), are jointly co-chairing the Congress.
On the occasion, Biotechnologist and Geneticist Shri Trilochan Mohapatra was honoured for his significant contribution to the seed sector in the public domain.
Many informative sessions will be organized in the Asian Seed Congress 2025 scheduled from November 17 to 21, 2025. A workshop was organized on the first day of the Congress today, and the Annual General Meeting (AGM) will be held on November 20, 2025.

કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે મુંબઈમાં એશિયન સીડ કોંગ્રેસ 2025નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
શ્રી ચૌહાણે ખાનગી ક્ષેત્રને બીજ સંબંધિત બાબતો પર સરકાર સાથે મળીને કામ કરવા વિનંતી કરી હતી
બિયારણની વધતી કિંમતોને નિયંત્રિત કરવા અને ગુણવત્તા સંબંધિત ફરિયાદોને દૂર કરવા સાથે દોષિત ઠેરવવામાં આવેલા લોકો સામે કાર્યવાહી કરવામાં આવશે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
સરકાર આગામી બજેટ સત્રમાં બીજ અને જંતુનાશકો સંબંધિત નવો કાયદો લાવવાનું વિચારી રહી છે
કેન્દ્રીય મંત્રીની અપીલ છે કે તેઓ સરકારના સાથી પોર્ટલમાં લોગ ઇન કરે અને તેની સુવિધાઓનો ઉપયોગ કરે
એશિયન સીડ કોંગ્રેસ 2025 માટે લોગોનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું
17 NOV 2025 4:12PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે મુંબઈમાં એશિયન સીડ કોંગ્રેસ 2025નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. ઉદ્ઘાટન સમારોહ દરમિયાન એશિયન સીડ કોંગ્રેસ 2025ના લોગોનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું હતું અને આ વર્ષની કોંગ્રેસની થીમ "ગુણવત્તાયુક્ત બીજ દ્વારા સમૃદ્ધિનાં બીજ વાવવા" છે.
તેમના ઉદ્ઘાટન સંબોધનમાં, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે, સરકારનો મુખ્ય ઉદ્દેશ દેશની ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે, લોકોને પૌષ્ટિક ખોરાક પૂરો પાડવો અને ખાતરી કરવી કે ખેતી ખેડૂતો માટે નફાકારક વ્યવસાય રહે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકારે હેક્ટર દીઠ ઉત્પાદકતા વધારવા, ખેડૂતોને સારા બીજ પૂરા પાડવા અને ઉત્પાદન ખર્ચ ઘટાડવા માટે લક્ષ્ય નક્કી કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. તેમણે એવી પણ માહિતી આપી હતી કે સરકારે ખેડૂતોની પેદાશોના વાજબી ભાવ સુનિશ્ચિત કરવા, જરૂર પડે ત્યારે તેમને વળતર આપવા અને ખેતીની પદ્ધતિઓના વૈવિધ્યકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી છે.
શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (આઈસીએઆર) અને વિવિધ રાજ્ય સંસ્થાઓ બાયો-ફોર્ટિફાઇડ પાકની જાતો તેમજ આબોહવા પરિવર્તન માટે સ્થિતિસ્થાપક જાતો વિકસાવવા માટે પ્રયાસ કરી રહી છે, જેથી કુપોષણની ગંભીર સમસ્યાને દૂર કરી શકાય. કેન્દ્રીય મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ખાનગી ક્ષેત્રનું યોગદાન, જાહેર ક્ષેત્રની સંસ્થાઓ સાથે મળીને, ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા બીજના વિકાસ માટે આવશ્યક છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય કૃષિ ક્ષેત્ર માટે ખાનગી ક્ષેત્રમાંથી આવતા બીજ મોંઘા છે અને આપણા મોટાભાગના ખેડૂતો વંચિત વર્ગના હોવાથી તેઓ આ બીજ ખરીદી શકતા નથી. આથી તેમણે ખાનગી ક્ષેત્રને બિયારણની કિંમતો પરવડે તેવી બનાવવા અપીલ કરી હતી.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું કે જો એવા બીજ, જે દર વર્ષે બદલવાની જરૂર નથી, ખેડૂતોને ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે તો આપણા ખેડૂત સમુદાયની એક મોટી ચિંતાનો ઉકેલ મળશે. "તેમણે કંપનીઓને નબળી ગુણવત્તાવાળા બિયારણની સમસ્યાનું સમાધાન કરવા નહીવત્ અથવા ખૂબ જ ઓછી અંકુરણ ક્ષમતા ધરાવતા બિયારણ માટે જવાબદાર લોકો સામે કાર્યવાહી કરવાની સૂચના પણ આપી હતી."
શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણે કૃષિ ક્ષેત્રના દરેક હિતધારકોને કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલા સાથી પોર્ટલમાં લોગ ઇન કરવા અને આ પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ સુવિધાઓનો ઉપયોગ કરવા અપીલ કરી હતી તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક જાતોનો વિકાસ આ સમયની મહત્વપૂર્ણ જરૂરિયાત છે. "તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે આપણા દેશમાં 15 કૃષિ-આબોહવા ઝોન છે અને તેથી, આપણે દુષ્કાળ, ગરમી અને જંતુનાશકોનો સામનો કરી શકે એવી જાતો વિકસાવવાની જરૂર છે." તેમણે માહિતી આપી હતી કે, જીનોમ એડિટિંગની અદ્યતન તકનીકનો ઉપયોગ કરીને ચોખાની બે જાતો વિકસાવવામાં આવી છે, જે પાણીના ઓછા વપરાશ સાથે ઉત્પાદકતામાં 19 થી 40 ટકાનો વધારો કરશે અને કાર્બન ઉત્સર્જનમાં પણ ઘટાડો કરશે.
બીજ ઉત્પાદકો સાથે વાત કરતી વખતે તેમણે જાડા ધાનના ક્ષેત્રમાં વધુ સંશોધન અને વિકાસની જરૂરિયાત વ્યક્ત કરી હતી તેમણે ખાનગી કંપનીઓને અપીલ કરી હતી કે તેઓ તેમના મુદ્દાઓ સરકાર સમક્ષ રજૂ કરે. તેમણે કંપનીઓને બજારમાં નવા બીજ લાવવા માટેનો સમય કેવી રીતે ઘટાડવો તે અંગે વિચારવા માટે કહ્યું હતું અને તેઓ આ બીજોના પરીક્ષણ માટે જરૂરી સમય ઘટાડવા માટે પ્રયત્નો કરવા સંમત થયા હતા. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે પરીક્ષણનો ખર્ચ વધારે છે અને સરકાર આ સંબંધમાં ખાનગી ક્ષેત્ર સાથે સંયુક્ત રીતે કામ કરવા માટે તૈયાર છે. "જે લોકો બીજ અંગે ખોટા પગલાં લેશે અને ગેરકાયદેસર વ્યવસાયમાં સામેલ લોકોને ક્યારેય માફ કરવામાં આવશે નહીં તેવી કડક ચેતવણી આપતા તેમણે સરકાર અને ખાનગી ક્ષેત્રને આવા લોકોને રોકવા માટે કડક પગલાં લેવા વિનંતી કરી હતી."
શ્રી એન. નેશનલ સીડ એસોસિએશન ઓફ ઇન્ડિયા (NSAI)ના ચેરમેન ડૉ. પ્રભાકર રાવે જણાવ્યું હતું કે એશિયન સીડ કોંગ્રેસ 2025 બીજ ક્ષેત્રમાં આધુનિક ફેરફારો અને સમસ્યાના નિરાકરણ માટે એક અત્યંત મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. ફેડરેશન ઓફ સીડ ઇન્ડસ્ટ્રી ઓફ ઇન્ડિયા (એફએસઆઈઆઈ)ના ચેરમેન શ્રી અજય રાણા અને એશિયા એન્ડ પેસિફિક સીડ એસોસિએશન (એપીએસએ)ના પ્રમુખ શ્રી ટેક વાહકોહ સંયુક્ત રીતે કોંગ્રેસની સહ-અધ્યક્ષતા કરી રહ્યા છે.
આ પ્રસંગે, બાયોટેકનોલોજિસ્ટ અને આનુવંશિકશાસ્ત્રી શ્રી ત્રિલોચન મોહપાત્રાને જાહેર ક્ષેત્રમાં બીજ ક્ષેત્રમાં તેમના મહત્વપૂર્ણ યોગદાન માટે સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા.
17 થી 21 નવેમ્બર, 2025 દરમિયાન યોજાનારી એશિયન સીડ કોંગ્રેસ 2025માં ઘણા માહિતીપ્રદ સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવશે. "આજે કોંગ્રેસના પ્રથમ દિવસે એક વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું અને વાર્ષિક સામાન્ય સભા (એજીએમ) 20 નવેમ્બર, 2025ના રોજ યોજવામાં આવશે."