Ministry of Housing & Urban Affairs
From Markets to Monuments: Advancing Clean Toilets and Hygienic Spaces
17 NOV 2025 5:53PM by PIB Delhi
Under the Swachh Bharat Mission (Urban) 2.0, cities across India are taking concrete steps to make sanitation accessible and inclusive—particularly in high-footfall public spaces such as tourist hubs, busy markets, and transport nodes. Recognizing that a truly garbage-free and liveable city must ensure clean and functional toilets for all, urban local bodies have been innovating to create modern, inclusive, and well-maintained public convenience facilities that serve lakhs of citizens and visitors every day.
From pilgrimage towns to coastal cities and bustling markets, accessible sanitation is transforming the urban experience while upholding dignity, hygiene, and sustainability, under Swachh Bharat Mission Urban.
Tirupati, one of India’s highest footfall pilgrimage destinations, has prioritized cleanliness and accessibility as part of its civic infrastructure. The Tirupati Municipal Corporation has developed multiple modern toilet complexes catering to devotees, tourists, and local residents.
A dedicated ‘Pink Toilet’ Complex for women near the bus station serves as a central facility interlinking Srinivasam, Vishnuvasam, the railway station, and the bus terminal. It offers Indian and Western toilets, restrooms, mother care and changing rooms, incinerators, and sanitary napkin vending machines. The facility caters to 12,000–15,000 users daily and is maintained through a structured three-shift cleaning system.
Additionally, a Common Public Toilet Complex near the railway station provides accessible sanitation for men, women, transgenders, Divyaang, and children, serving the 20,000–25,000 devotees visiting the Govindarajaswamy Temple area each day. Equipped with ramps, handrails, child-friendly fixtures, and bathing rooms, it ensures universal accessibility and hygiene in one of India’s busiest pilgrimage corridors.
The bustling town of Katra, the base camp for the revered Shri Mata Vaishno Devi Shrine, welcomes millions of pilgrims annually. To meet the demand for clean and accessible sanitation, the Municipal Committee Katra, under SBM–U 2.0, established a modern three-storey public toilet complex near Trikuta Bhavan, catering to around 1,000 users daily.
Designed for universal comfort, the facility includes gender-segregated sections, disabled-friendly toilets, and menstrual hygiene amenities such as sanitary napkin vending machines and incinerators. Professional upkeep by Sulabh International ensures 24x7 cleanliness and maintenance. The facility has enhanced the pilgrim experience by offering hygienic, safe, and inclusive sanitation—benefiting women, elderly devotees, and persons with disabilities, while improving the surrounding environment for vendors and locals alike.
Moving westward, the Navi Mumbai Municipal Corporation (NMMC) has developed Aspirational Toilets at Sector 14, Koparkhairane — a high-footfall area near the Nisargudyan urban garden. Catering to 8,000–9,000 visitors daily, this sustainably constructed facility is a model of eco-conscious urban design.
Built using 426 sq. m of recycled plastic sheeting, including 5.3 metric tons of single-use plastic, 11,700 plastic bottles, 35,200 bottle caps, 85 repurposed computer keyboards, and 284 kg of scrap metal, the facility exemplifies the principles of Reduce, Reuse, and Recycle. Gender-segregated sections, child- and disabled-friendly units, baby care stations, and sanitary pad vending machines ensure dignity and accessibility for all users. A fountain powered by treated sewage water adds to its sustainable design, making the complex a showcase of environmental innovation and civic pride.
Thiruvananthapuram: Inclusive Comfort at Shanghumugham Beach
Situated along the scenic Shanghumugham beachfront, the Thiruvananthapuram Municipal Corporation has established “Take a Break” — an aspirational public toilet facility developed with the support of the Swachh Bharat Mission (Urban) 2.0. Inaugurated in 2024, the initiative represents a significant step towards enhancing tourist convenience, public hygiene, and sustainable urban tourism.
The facility catering to 200 users daily, comprises six European-style toilets and six urinals, with ramps and support handles ensuring full accessibility for persons with disabilities and elderly visitors. It is also transgender-friendly, reflecting the Corporation’s commitment to inclusivity and dignity for all users. An adjoining cafeteria offering light refreshments enhances user comfort, making the complex a welcoming rest point for tourists and residents alike.
In Bhopal, the Municipal Corporation has developed ‘Freshrooms’ — smart and luxury public convenience centers under a DBOT (PPP) model. Strategically located at the high-footfall 10 Number Market, the 800–1000 sq. ft. Smart Lounge serves 500–1,000 visitors daily and has transformed urban sanitation for shoppers, vendors, and commuters.
The facility features sensor-based toilets, touch-free urinals, hot/cold showers, a café, vending machines, lockers, Wi-Fi, baby-changing rooms, and a digital information wall. Separate and accessible facilities for men, women, and persons with disabilities make it inclusive and user-friendly. By integrating technology, comfort, and sustainability, Freshrooms exemplifies how innovative models can deliver world-class sanitation while ensuring financial self-sufficiency.
Through innovative designs, sustainable materials, universal accessibility, and rigorous maintenance systems, these facilities reflect a shared national commitment: ensuring that every citizen — regardless of gender, ability, or location — has access to clean, safe, and dignified toilets in public spaces.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੋਂ ਸਮਾਰਕਾਂ ਤੱਕ: ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੇ ਪਖਾਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ
17 NOV 2025 5:53PM by PIB Chandigarh
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਸ਼ਹਿਰੀ) 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸੈਲਾਨੀ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਵਿਅਸਤ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਰਗੇ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਵਾਲੀਆਂ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਠੋਸ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਕਚਰਾ-ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਰਹਿਣ ਯੋਗ ਓਹੀ ਸ਼ਹਿਰ ਜਿੱਥੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪਖਾਨੇ ਯਕੀਨੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਣ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਆਧੁਨਿਕ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਵਾਲੇ ਜਨਤਕ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਵੇਂ - ਨਵੇਂ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਲੱਖਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਤੀਰਥ ਕਸਬਿਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਤਟਵਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਵਾਲੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਸ਼ਹਿਰੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਸਵੱਛਤਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮਾਣ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਵਾਲੇ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਤਿਰੂਪਤੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਤਿਰੂਪਤੀ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਨੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ, ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਆਧੁਨਿਕ ਟਾਇਲਟ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਬੱਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨੇੜੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ' ਪਿੰਕ ਟਾਇਲਟ' ਕੰਪਲੈਕਸ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸਮ, ਵਿਸ਼ਨੂੰਵਾਸਮ, ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬੱਸ ਟਰਮੀਨਲ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹੂਲਤ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਟਾਇਲਟ, ਰੈਸਟਰੂਮ, ਮਾਤ੍ਰ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਚੇਂਜਿੰਗ ਰੂਮ, ਕਚਰੇ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨਾਲ ਇਨਸਿਨਰੇਟਰ ਅਤੇ ਸੈਨੇਟਰੀ ਨੈਪਕਿਨ ਵੈਂਡਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 12,000-15,000 ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਤਿੰਨ-ਸ਼ਿਫਟ ਸਫਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਦਾ ਰੱਖ ਰਖਾਅ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨੇੜੇ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਜਨਤਕ ਟਾਇਲਟ ਕੰਪਲੈਕਸ ਪੁਰਸ਼ਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰਾਂ, ਦਿਵਯਾਂਗਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਸਫਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਗੋਵਿੰਦਰਾਜਸਵਾਮੀ ਮੰਦਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 20,000-25,000 ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਰੈਂਪਾਂ, ਹੈਂਡਰੇਲ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਇਸ਼ਨਾਨ ਘਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ, ਇਹ ਮੰਦਿਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਅਸਤ ਤੀਰਥ ਮਾਰਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕਟੜਾ ਦਾ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਵਾਲਾ ਸ਼ਹਿਰ, ਜੋ ਕਿ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਤਾ ਵੈਸ਼ਨੋ ਦੇਵੀ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨ ਦਾ ਅਧਾਰ ਕੈਂਪ ਹੈ, ਹਰ ਸਾਲ ਲੱਖਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਾਫ਼ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਸਫਾਈ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ ਕਮੇਟੀ ਕਟੜਾ ਨੇ SBM–U 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਤ੍ਰਿਕੁਟਾ ਭਵਨ ਦੇ ਨੇੜੇ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਤਿੰਨ-ਮੰਜ਼ਿਲਾ ਜਨਤਕ ਟਾਇਲਟ ਕੰਪਲੈਕਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਲਗਭਗ 1,000 ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਆਰਾਮ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਵਿੱਚ ਜੈਂਡਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੈਕਸ਼ਨ, ਦਿਵਯਾਂਗ-ਅਨੁਕੂਲ ਪਖਾਨੇ, ਅਤੇ ਮਾਹਵਾਰੀ ਪਰਮ ਸਫਾਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੈਨੇਟਰੀ ਨੈਪਕਿਨ ਵੈਂਡਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਤੇ ਇਨਸਿਨਰੇਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸੁਲਭ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਦੇਖਭਾਲ 24x7 ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਨੇ ਸਵੱਛ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਕੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਬਜ਼ੁਰਗ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਪੱਛਮ ਵੱਲ ਵਧਦੇ ਹੋਏ, ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ ਨਗਰ ਨਿਗਮ (NMMC) ਨੇ ਸੈਕਟਰ 14, ਕੋਪਰਖੈਰਣੇ ਵਿਖੇ ਐਸਪੀਰੇਸ਼ਨਲ ਟਾਇਲਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ - ਜੋ ਕਿ ਨਿਸਰਗੁਡਯਾਨ (Nisargudyan) ਅਰਬਨ ਗਾਰਡਨ ਦੇ ਨੇੜੇ ਇੱਕ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ 8,000-9,000 ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਇਹ ਟਿਕਾਊ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸਹੂਲਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਸੁਚੇਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਹੈ।
426 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਰੀਸਾਈਕਲ ਕੀਤੀ ਪਲਾਸਟਿਕ ਸ਼ੀਟਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਬਣਾਏ ਗਏ, ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 5.3 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਿੰਗਲ-ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ, 11,700 ਪਲਾਸਟਿਕ ਬੋਤਲਾਂ, 35,200 ਬੋਤਲਾਂ ਦੇ ਢੱਕਣ, 85 ਰੀਪਰਪਜ਼ਡ ਕੰਪਿਊਟਰ ਕੀਬੋਰਡ, ਅਤੇ 284 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਸਕ੍ਰੈਪ ਮੈਟਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਰਿਡਿਊਸ, ਰੀਯੂਜ਼ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਜੈਂਡਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੈਕਸ਼ਨ, ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗ-ਅਨੁਕੂਲ ਇਕਾਈਆਂ, ਬੇਬੀ ਕੇਅਰ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਸੈਨੇਟਰੀ ਪੈਡ ਵੈਂਡਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਸਾਰੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਮਾਣ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਟ੍ਰੀਟ ਕੀਤੇ ਸੀਵਰੇਜ ਪਾਣੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇੱਕ ਫੁਹਾਰਾ ਇਸਦੇ ਟਿਕਾਊ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਨਿਖਾਰਦਾ ਹੈ, ਕੰਪਲੈਕਸ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਮਾਣ ਦਾ ਆਦਰਸ਼ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ: ਸ਼ੰਘੂਮੁਘਮ ਬੀਚ (Shanghumugham Beach) 'ਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਆਰਾਮ
ਸੁੰਦਰ ਸ਼ੰਘੂਮੁਘਮ ਬੀਚ ਦੇ ਨਾਲ ਸਥਿਤ, ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਨੇ "ਟੇਕ ਏ ਬ੍ਰੇਕ" ਨਾਮ ਤੋਂ ਇੱਕ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜਨਤਕ ਟਾਇਲਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਸ਼ਹਿਰੀ) 2.0 ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 2024 ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਹ ਪਹਿਲ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ, ਜਨਤਕ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 200 ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਛੇ ਯੂਰਪੀਅਨ-ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਟਾਇਲਟ ਅਤੇ ਛੇ ਯੂਰੀਨਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰੈਂਪ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਹੈਂਡਲ ਹਨ ਜੋ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਪੂਰੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ-ਅਨੁਕੂਲ ਵੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਰੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਾਣ ਪ੍ਰਤੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਹਲਕੇ ਰਿਫਰੈਸ਼ਮੈਂਟ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਨਾਲ ਲੱਗਦਾ ਕੈਫੇਟੇਰੀਆ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਆਰਾਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੰਪਲੈਕਸ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵਾਗਤਯੋਗ ਆਰਾਮ ਸਥਾਨ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ, ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਨੇ ਇੱਕ DBOT (PPP) ਮਾਡਲ ਦੇ ਤਹਿਤ 'ਫਰੈਸ਼ਰੂਮ' - ਸਮਾਰਟ ਅਤੇ ਲਗਜ਼ਰੀ ਜਨਤਕ ਸਹੂਲਤ ਕੇਂਦਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਚ-ਫੁੱਟਫਾਲ 10 ਨੰਬਰ ਮਾਰਕੀਟ 'ਤੇ ਸਥਿਤ, 800-1000 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਸਮਾਰਟ ਲਾਉਂਜ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 500-1,000 ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ, ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਫਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਵਿੱਚ ਸੈਂਸਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਟਾਇਲਟ, ਟੱਚ-ਫ੍ਰੀ ਯੂਰੀਨਲ, ਗਰਮ/ਠੰਡੇ ਸ਼ਾਵਰ, ਇੱਕ ਕੈਫੇ, ਵੈਂਡਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ, ਲਾਕਰ, ਵਾਈ-ਫਾਈ, ਬੇਬੀ ਚੇਂਜਿੰਗ ਰੂਮ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਾਲੀ ਕੰਧ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਪੁਰਸ਼, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਵੱਖਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਆਰਾਮ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ, ਫਰੈੱਸ਼ ਰੂਮ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਮਾਡਲ ਵਿੱਤੀ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਫਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨਾਂ, ਟਿਕਾਊ ਸਮੱਗਰੀਆਂ, ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ, ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਰਾਹੀਂ, ਇਹ ਸਹੂਲਤਾਂ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ: ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ - ਲਿੰਗ, ਯੋਗਤਾ, ਜਾਂ ਸਥਾਨ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ-ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸਾਫ਼, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਪਖਾਨਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇ।