Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs 32nd meeting of Northern Zonal Council (NZC) in Faridabad, Haryana
Tributes were paid to those who lost their lives in the recent car bomb explosion in Delhi and the explosion at Nowgam Police Station in Jammu and Kashmir, and two minutes of silence was observed in the meeting
Eliminating terrorism from its roots under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji is our collective commitment
We will hunt down the culprits of the Delhi bomb blast even from the depths of the netherworld (patal) and ensure they receive the strictest possible punishment
Zonal Councils are very important for dialogue, cooperation, coordination, and 'policy synergy'
Zonal Councils play a very important role in translating Prime Minister Shri Narendra Modi ji’s vision of ‘Strong states alone create a strong nation’ into reality
Our goal is Regional Strength along with National Progress and India's Global Leadership in every field
Compared to the period 2004–14, there has been an approximately two-and-a-half-fold increase in the number of Zonal Council meetings from 2014 to 2025
So far, 1600 issues have been discussed in the meetings of Zonal Councils, and 1303 of them — i.e., 81.43% — have been resolved
Safety of women and children is our top priority, number of Fast Track Special Courts (FTSC) should be increased
Poverty is being eradicated and employment is increasing through cooperation, agriculture, and fisheries
17 NOV 2025 7:08PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today chaired the 32nd meeting of the Northern Zonal Council (NZC) in Faridabad, Haryana. The meeting was attended by Haryana Chief Minister Shri Nayab Singh Saini, Punjab Chief Minister Shri Bhagwant Mann, Himachal Pradesh Chief Minister Shri Sukhvinder Singh Sukhu, Rajasthan Chief Minister Shri Bhajan Lal Sharma, Jammu and Kashmir Chief Minister Shri Omar Abdullah, Delhi Chief Minister Smt. Rekha Gupta, Administrator of the Union Territory of Chandigarh Shri Gulab Chand Kataria, Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir Shri Manoj Sinha, Lieutenant Governor of Delhi Shri Vinai Kumar Saxena, and Lieutenant Governor of Ladakh Shri Kavinder Gupta, along with senior ministers from these states and union territories. Union Home Secretary, Secretary of the Inter-State Council Secretariat, Chief Secretaries/Advisors of the member states, and senior officers from state governments as well as various central ministries and departments were also present during the meeting.
At the beginning of the meeting, tributes were paid and two minutes of silence observed in memory of those who lost their lives in the recent car bomb blast in Delhi and the explosion at Nowgam Police Station in Jammu and Kashmir. The Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, eliminating terrorism from its roots is our collective commitment. He said that in line with the track record of the Modi government so far, the culprits of the Delhi bomb blast will be traced even from the netherworld, brought before the country’s judicial system, and given the strictest possible punishment.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision is that strong states create a strong nation, and Zonal Councils play a very important role in translating this into reality on the ground. Zonal Councils are extremely important for dialogue, cooperation, coordination, and ‘policy synergy’. Many types of problems have been resolved through these councils. He emphasized the continuance of all-out efforts to ensure speedy justice in crimes against women and children and also eradicate malnutrition and stunting. Laying stress on speedy investigation in cases of sexual offenses and rape under the POCSO Act against women and children, Shri Shah said that no civilized society can accept such heinous crimes. He said that the safety of women and children is our top priority, for this the number of Fast Track Special Courts (FTSC) should be increased.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the sectors of cooperation, agriculture and fisheries can become important means of eradicating poverty and providing employment. He said that poverty is being eradicated and employment is increasing through cooperation, agriculture, and fisheries. Referring to Prime Minister Shri Narendra Modi’s mantra of “Sahkar Se Samriddhi” (Prosperity through Cooperation), Shri Shah said that the cooperative sector holds immense potential for employment. He said that only through growth in employment — especially self-employment — along with Gross Domestic Product can we realise the dream of a Developed India. He said that GDP alone is not an indicator of a country’s prosperity; true prosperity is achieved only when every individual rises above the poverty line. He said that the Government of India’s Ministry of Cooperation has initiated 57 measures across the country to strengthen the cooperative sector. These include computerisation of Primary Agricultural Credit Societies (PACS), establishment of three new national-level cooperative societies, and the setting up of Tribhuvan Sahkari University.
Shri Amit Shah said that the original spirit and role of Zonal Councils is advisory, but in the last decade they have been accepted as action-oriented platforms and have delivered results. He said that with follow-up, we have not only accepted issues between states, between regions and states, and between the Centre and state governments, but also created concrete pathways for their resolution. Shri Shah said that our goal is clear — Regional Strength along with National Progress and India’s Global Leadership in every field, which will lead us towards the creation of a Great India. The Home Minister said that all states should work in mutual coordination to resolve water resource management and water-related problems.
Union Home Minister said that compared to 2004–2014, the number of Zonal Council meetings from 2014 to 2025 has increased by about two-and-a-half times, and we have made these meetings meaningful. He said that between 2004 and 2014 there were a total of 25 meetings of Zonal Councils and Standing Committees, whereas from 2014 to 2025 till now, 64 meetings have been held. He said that more than doubling the number of meetings reflects Prime Minister Modi’s concept of TEAM Bharat. In these meetings, 1600 issues were discussed and 1303 issues (81.43%) were resolved. This has been possible due to the cooperation of all state governments, union territories, and central ministries and departments, with the Inter-State Council Secretariat playing an active role.
Shri Amit Shah said that this year marks the 150th anniversary of the creation of Vande Mataram. At one time, Bankim Chandra Chatterjee’s great composition Vande Mataram became the clarion call for our country’s freedom. Today, the Government of India and all states are working together to once again make it the clarion call for building a Great India. He said that this is an effort to instil the values of patriotism in India’s younger generation. Shri Shah appealed to all states and union territories to rekindle the spirit of patriotism among the country’s youth through the Vande Mataram song.
Referring to the implementation of the three new criminal laws, the Union Home Minister said that their enforcement has yielded very positive results. Under the new laws, the conviction rate has increased by approximately 25 to 40 percent and culprits are receiving timely punishment. He said that state governments need to make further efforts for effective implementation of these laws. At the same time, the Home Minister requested all state governments to upgrade technology from investigation and forensic analysis to online linking of courts.
Shri Amit Shah appreciated Rajasthan’s contribution to the campaign to promote millets and said that all states should increase the production and consumption of millets. He appealed to state governments to include millets in the scheme of providing 5 kg of free food grains to the poor every month. Shri Shah said that this will increase millet production, the new generation will develop the habit of eating millets, and people’s health will also improve.
In today's meeting, along with issues of the member states, several extremely important national issues were also discussed, which included the implementation of Fast Track Special Courts (FTSCs) for speedy investigation and prompt disposal of rape cases against women and children, availability of brick-and-mortar banking within the designated radius of every village, issues related to water sharing, environment, higher education, etc., the Emergency Response Support System (ERSS-112), and other matters of common interest at the regional level.
In addition, six issues of national importance were included in the agenda, which are — urban master planning, power supply system, strengthening of Primary Agricultural Credit Societies (PACSs), eliminating malnutrition in children through the ‘Poshan Abhiyan’, reducing school dropout rates, and participation of public hospitals in the Ayushman Bharat-Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana.
Union Home Minister said that the energetic land of Surajkund is not only historic but also a living testimony to rich cultural and artistic heritage and economic consciousness. The land of Surajkund and the example of Lord Suryanarayan’s Bhagirath-like efforts inspire us. It was here that Lord Krishna himself first uttered the Shrimad Bhagavad Gita with his divine mouth, and evidence of the ancient civilisation of the Indus Valley has also been found here. Shri Shah said that Haryana and Punjab are the land of the great Sikh Gurus, who not only contributed to strengthening the country’s spiritual consciousness but also made immense sacrifices for the country’s honour and freedom. Today our country is moving forward on the basis of its original traditions, but had Guru Tegh Bahadur Ji not been there, the country would not be moving on the basis of its original traditions today. He said that the great sacrifice of Guru Tegh Bahadur Ji and the sacrifice of the Tenth Guru gave the country great strength and showed the path of struggle.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે હરિયાણાના ફરીદાબાદમાં ઉત્તરીય ઝોનલ કાઉન્સિલની 32મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
આ બેઠકમાં દિલ્હીમાં તાજેતરમાં થયેલા કાર બોમ્બ વિસ્ફોટ અને જમ્મુ અને કાશ્મીરના નૌગામ પોલીસ સ્ટેશનમાં થયેલા વિસ્ફોટમાં જીવ ગુમાવનારાઓને શ્રદ્ધાંજલિ આપવામાં આવી અને બે મિનિટનું મૌન પાળવામાં આવ્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, આતંકવાદને નાબૂદ કરવાની આપણી સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા છે
અમે દિલ્હી બોમ્બ વિસ્ફોટના ગુનેગારોને પૃથ્વીના ઊંડાણમાંથી પણ શોધીશું અને કડકમાં કડક સજા સુનિશ્ચિત કરીશું
સંવાદ, સહયોગ, સંકલન અને નીતિગત સુમેળ માટે પ્રાદેશિક પરિષદો મહત્વપૂર્ણ છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના "મજબૂત રાજ્યો એક મજબૂત રાષ્ટ્રનું નિર્માણ કરે છે" ના વિઝનને સાકાર કરવા માટે પ્રાદેશિક પરિષદો મહત્વપૂર્ણ છે
પ્રાદેશિક શક્તિ સાથે રાષ્ટ્રીય પ્રગતિ અને દરેક ક્ષેત્રમાં ભારતનું વૈશ્વિક નેતૃત્વ એ અમારું લક્ષ્ય છે
2004-14થી 2014-25 સુધીમાં પ્રાદેશિક પરિષદોની બેઠકોની સંખ્યામાં લગભગ અઢી ગણો વધારો
અત્યાર સુધીમાં, પ્રાદેશિક પરિષદની બેઠકોમાં 1,600 મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવી છે, અને 1,303, અથવા 81.43%, ઉકેલાઈ ગયા છે
મહિલાઓ અને બાળકોની સલામતી અમારી ટોચની પ્રાથમિકતા છે; આ હાંસલ કરવા માટે, ફાસ્ટ ટ્રેક સ્પેશિયલ કોર્ટ (FTSC) ની સંખ્યા વધારવી જોઈએ
સહકારી, કૃષિ અને મત્સ્યઉદ્યોગ ગરીબી દૂર કરી રહ્યા છે અને રોજગાર વધારી રહ્યા છે
17 NOV 2025 7:08PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે આજે હરિયાણાના ફરીદાબાદમાં ઉત્તરીય પ્રાદેશિક પરિષદની 32મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠકમાં હરિયાણાના મુખ્યમંત્રી શ્રી નાયબ સિંહ સૈની, પંજાબના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભગવંત માન, હિમાચલ પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી સુખવિંદર સિંહ સુખુ, રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજન લાલ શર્મા, જમ્મુ અને કાશ્મીરના મુખ્યમંત્રી શ્રી ઓમર અબ્દુલ્લા, દિલ્હીના મુખ્યમંત્રી શ્રીમતી રેખા ગુપ્તા, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ ચંદીગઢના પ્રશાસક શ્રી ગુલાબ ચંદ કટારિયા, જમ્મુ અને કાશ્મીરના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી મનોજ સિંહા, દિલ્હીના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી વિનય કુમાર સક્સેના અને લદ્દાખના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી કવિંદર ગુપ્તા સહિત આ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વરિષ્ઠ મંત્રીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, આંતર-રાજ્ય પરિષદ સચિવાલયના સચિવ, સભ્ય દેશોના મુખ્ય સચિવો/સલાહકારો અને રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને વિભાગોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
બેઠકની શરૂઆતમાં, દિલ્હીમાં તાજેતરમાં થયેલા કાર બોમ્બ વિસ્ફોટ અને જમ્મુ અને કાશ્મીરના નૌગામ પોલીસ સ્ટેશનમાં થયેલા વિસ્ફોટમાં જીવ ગુમાવનારાઓને શ્રદ્ધાંજલિ આપવામાં આવી હતી અને બે મિનિટનું મૌન પાળવામાં આવ્યું હતું. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, આતંકવાદને નાબૂદ કરવો એ આપણી સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, મોદી સરકારના ટ્રેક રેકોર્ડ સાથે સુસંગત, અમે દિલ્હી બોમ્બ વિસ્ફોટોના ગુનેગારોને પૃથ્વીના ઊંડાણમાંથી પણ શોધીશું અને તેમને દેશની ન્યાયિક વ્યવસ્થા સમક્ષ લાવીશું, અને ખાતરી કરીશું કે તેમને સૌથી કડક સજા મળે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું વિઝન એ છે કે મજબૂત રાજ્યો એક મજબૂત રાષ્ટ્રનું નિર્માણ કરે છે, અને આ વિઝનને અમલમાં મૂકવા માટે પ્રાદેશિક પરિષદો મહત્વપૂર્ણ છે. સંવાદ, સહયોગ, સંકલન અને નીતિગત તાલમેલ માટે પ્રાદેશિક પરિષદો મહત્વપૂર્ણ છે. આ પરિષદો દ્વારા, ઘણી સમસ્યાઓનું નિરાકરણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે દેશ હજુ પણ અસંખ્ય સમસ્યાઓનો સામનો કરી રહ્યો છે, જેમ કે મહિલાઓ અને બાળકો વિરુદ્ધના ગુનાઓના કેસોમાં ઝડપી સજામાં વિલંબ, કુપોષણ અને સ્ટંટિંગ, જેમાંથી દેશને મુક્ત કરવાની જરૂર છે. પોક્સો કાયદા હેઠળ મહિલાઓ અને બાળકો વિરુદ્ધ જાતીય હુમલા અને બળાત્કારના કેસોની ઝડપી તપાસની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે કોઈપણ સભ્ય સમાજ આવા જઘન્ય ગુનાઓને સહન કરી શકે નહીં. તેમણે જણાવ્યું હતું કે મહિલાઓ અને બાળકોની સુરક્ષા અમારી ટોચની પ્રાથમિકતા છે, અને આ માટે, ફાસ્ટ ટ્રેક સ્પેશિયલ કોર્ટ (FTSC) ની સંખ્યા વધારવી જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ગરીબી નાબૂદી અને રોજગાર સર્જન માટે સહકારી, કૃષિ અને મત્સ્યઉદ્યોગ મહત્વપૂર્ણ માધ્યમ બની શકે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સહકારી, કૃષિ અને મત્સ્યઉદ્યોગ ગરીબી દૂર કરી રહ્યા છે અને રોજગાર વધારી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના "સહકાર સે સમૃદ્ધિ" ના મંત્રને ટાંકીને શાહે જણાવ્યું હતું કે સહકારી ક્ષેત્રમાં રોજગારની અપાર સંભાવના છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે રોજગાર, ખાસ કરીને સ્વરોજગાર, GDP ની સાથે વધારીને જ આપણે વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન સાકાર કરી શકીએ છીએ. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે GDP ફક્ત દેશની સમૃદ્ધિને પ્રતિબિંબિત કરતું નથી; સમૃદ્ધિ ત્યારે જ પ્રાપ્ત થાય છે જ્યારે દરેક વ્યક્તિ ગરીબી રેખાથી ઉપર આવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકારના સહકાર મંત્રાલયે દેશભરમાં સહકારી ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા માટે 57 પહેલ હાથ ધરી છે. આમાં પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS) નું કમ્પ્યુટરાઇઝેશન, ત્રણ નવી રાષ્ટ્રીય સહકારી મંડળીઓની સ્થાપના અને ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટીની સ્થાપનાનો સમાવેશ થાય છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રાદેશિક પરિષદોની મૂળ ભાવના અને ભૂમિકા સલાહકારી છે, પરંતુ છેલ્લા દાયકામાં તેમને કાર્યલક્ષી પ્લેટફોર્મ તરીકે સ્વીકારવામાં આવ્યા છે, જેના પરિણામો મળ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે રાજ્યો, પ્રદેશો અને રાજ્યો વચ્ચે અને કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો વચ્ચે ફોલોઅપ દ્વારા, અમે સમસ્યાઓને સ્વીકારી છે અને તેમના ઉકેલ માટે નક્કર માર્ગો સ્થાપિત કર્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે અમારું લક્ષ્ય સ્પષ્ટ છે: પ્રાદેશિક શક્તિ સાથે રાષ્ટ્રીય પ્રગતિ અને દરેક ક્ષેત્રમાં ભારતનું વૈશ્વિક નેતૃત્વ, જે આપણને એક મહાન ભારત બનાવવા તરફ દોરી જાય છે. ગૃહમંત્રીએ તમામ રાજ્યોને જળ સંસાધનોનું સંચાલન કરવા અને પાણીની સમસ્યાઓના ઉકેલ માટે સંકલનમાં કામ કરવા વિનંતી કરી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 2004થી 2014 સુધીમાં પ્રાદેશિક પરિષદની બેઠકોની સંખ્યામાં લગભગ અઢી ગણો વધારો થયો છે, અને અમે આ બેઠકોને અર્થપૂર્ણ બનાવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 2004થી 2014 દરમિયાન પ્રાદેશિક પરિષદ અને સ્થાયી સમિતિની કુલ 25 બેઠકો યોજાઈ હતી, જ્યારે 2014થી 2025 દરમિયાન અત્યાર સુધીમાં 64 બેઠકો યોજાઈ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે બેઠકોની સંખ્યા બમણી કરતાં વધુ થવાથી વડા પ્રધાન મોદીના ટીમ ભારતની વિભાવના પ્રતિબિંબિત થાય છે. આ બેઠકોમાં 1600 મુદ્દાઓ પર ચર્ચા થઈ હતી અને 1303 (81.43%) મુદ્દાઓનું નિરાકરણ લાવવામાં આવ્યું હતું. આ તમામ રાજ્ય સરકારો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને વિભાગોના સહયોગથી પ્રાપ્ત થયું હતું, જેમાં આંતર-રાજ્ય પરિષદ સચિવાલય સક્રિય ભૂમિકા ભજવી રહ્યું હતું.
શ્રી અમિત શાહે નોંધ્યું હતું કે આ વર્ષે વંદે માતરમની રચનાની 150મી વર્ષગાંઠ છે. બંકિમચંદ્ર ચેટર્જીની મહાન રચના, વંદે માતરમ, એક સમયે આપણા દેશની સ્વતંત્રતાના સૂત્ર તરીકે સેવા આપતી હતી. આજે, ભારત સરકાર અને બધા રાજ્યો તેને ફરી એકવાર મહાન ભારતની રચનાનું સૂત્ર બનાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ ભારતની યુવા પેઢીમાં દેશભક્તિના મૂલ્યો સ્થાપિત કરવાનો પ્રયાસ છે. શ્રી શાહે વંદે માતરમ ગીત દ્વારા દેશના યુવાનોમાં દેશભક્તિની ભાવના ફરી જાગૃત કરવા માટે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને હાકલ કરી હતી.
ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓના અમલીકરણનો ઉલ્લેખ કરતા, કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ નવા કાયદાઓના નોંધપાત્ર સકારાત્મક પરિણામો આવ્યા છે. નવા કાયદા હેઠળ સજાનો દર આશરે 25 થી 40 ટકા વધ્યો છે, અને ગુનેગારોને સમયસર સજા મળી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે રાજ્ય સરકારોએ આ કાયદાઓને અસરકારક રીતે લાગુ કરવા માટે વધુ પ્રયાસો કરવા જોઈએ. વધુમાં, ગૃહમંત્રીએ તમામ રાજ્ય સરકારોને તપાસ અને ફોરેન્સિક વિશ્લેષણથી લઈને ઓનલાઈન કોર્ટ જોડાણો સુધી ટેકનોલોજી અપગ્રેડ કરવા વિનંતી કરી હતી.
બાજરી પ્રોત્સાહન અભિયાનમાં રાજસ્થાનના યોગદાનની પ્રશંસા કરતા, શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે તમામ રાજ્યોએ બાજરીનું ઉત્પાદન અને ઉપયોગ વધારવો જોઈએ. તેમણે રાજ્ય સરકારોને ગરીબો માટે માસિક 5 કિલો મફત અનાજ યોજનાના ભાગ રૂપે બાજરીનો સમાવેશ કરવા વિનંતી કરી હતી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આનાથી બાજરીનું ઉત્પાદન વધશે, નવી પેઢી બાજરી ખાવા માટે પ્રોત્સાહિત થશે અને જાહેર આરોગ્યમાં સુધારો થશે.
આજની બેઠકમાં સભ્ય દેશો અને દેશ માટે અનેક મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, જેમાં મહિલાઓ અને બાળકો સામે બળાત્કારના કેસોની ઝડપી તપાસ અને ઝડપી નિકાલ માટે ફાસ્ટ ટ્રેક સ્પેશિયલ કોર્ટ (FTSCs)નો અમલ, દરેક ગામની નિર્ધારિત ત્રિજ્યામાં ઈંટ-અને-મોર્ટાર બેંકિંગની ઉપલબ્ધતા, પાણીની વહેંચણી, પર્યાવરણ, ઉચ્ચ શિક્ષણ, ઇમરજન્સી સપોર્ટ સિસ્ટમ (ERSS-112) અને પ્રાદેશિક સ્તરે સામાન્ય હિતના અન્ય મુદ્દાઓનો સમાવેશ થાય છે.
આ ઉપરાંત, રાષ્ટ્રીય મહત્વના છ મુદ્દાઓ પણ એજન્ડામાં સામેલ કરવામાં આવ્યા હતા: શહેરી માસ્ટર પ્લાનિંગ, વીજ પુરવઠો પ્રણાલી, પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS) ને મજબૂત બનાવવી, 'પોષણ અભિયાન' દ્વારા બાળ કુપોષણ દૂર કરવું, શાળા છોડી દેવાનો દર ઘટાડવો અને આયુષ્માન ભારત-પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજનામાં જાહેર હોસ્પિટલોની ભાગીદારી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સૂરજકુંડની જીવંત ભૂમિ માત્ર ઐતિહાસિક જ નથી પણ તેના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક અને કલાત્મક વારસા અને આર્થિક ચેતનાનો જીવંત પુરાવો પણ છે. સૂરજકુંડની ભૂમિ અને ભગવાન સૂર્યનારાયણના ભગીરથ કાર્યનું ઉદાહરણ આપણને પ્રેરણા આપે છે. અહીં ભગવાન કૃષ્ણે સૌપ્રથમ ભગવદ ગીતાનો ઉપદેશ આપ્યો હતો અને પ્રાચીન સિંધુ ખીણની સંસ્કૃતિના પુરાવા પણ મળી આવ્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે હરિયાણા અને પંજાબ એ મહાન શીખ ગુરુઓની ભૂમિ છે જેમણે રાષ્ટ્રની આધ્યાત્મિક ચેતનાને મજબૂત બનાવવામાં ફાળો આપ્યો હતો, પરંતુ તેના સન્માન અને સ્વતંત્રતા માટે અપાર બલિદાન પણ આપ્યા હતા. આજે, આપણો દેશ તેની મૂળ પરંપરાઓના આધારે કાર્ય કરે છે, પરંતુ જો ગુરુ તેગ બહાદુર ન હોત, તો દેશ તેની મૂળ પરંપરાઓના આધારે કાર્ય કરી શકતો ન હોત. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ગુરુ તેગ બહાદુરના મહાન બલિદાન અને દસમા ગુરુના સંપૂર્ણ બલિદાનથી રાષ્ટ્રને ખૂબ શક્તિ મળી અને તેને સંઘર્ષનો માર્ગ મળ્યો.