Prime Minister's Office
English rendering of the Prime Minister’s speech delivered at the sixth Ramnath Goenka Lecture in New Delhi
17 NOV 2025 10:16PM by PIB Delhi
Vivek Goenka ji, brother Anant, George Verghese ji, Rajkamal Jha, all other colleagues of the Indian Express Group, Excellencies, other dignitaries present here, ladies and gentlemen!
Today, we have all gathered here to honour a personality who gave a new height to the power of journalism, expression, and public movements in Indian democracy. As a visionary, as an institution builder, as a nationalist, and as a media leader, Ramnath ji established the Indian Express Group not just as a newspaper, but as a mission among the people of Bharat. Under his leadership, this group became the voice of Bharat’s democratic values and national interests. Therefore, when Bharat is moving forward with the resolve of becoming a developed nation in this era of the 21st century, Ramnath ji’s commitment, his efforts, and his vision are a great source of inspiration for us. I express my gratitude to the Indian Express Group for inviting me to this lecture, and I congratulate all of you.
Friends,
Ramnath ji drew great inspiration from a verse of the Gita: सुख दुःखे समे कृत्वा, लाभा-लाभौ जया-जयौ। ततो युद्धाय युज्यस्व, नैवं पापं अवाप्स्यसि।। It means: viewing joy and sorrow, gain and loss, victory and defeat as equal, one should perform duty and fight and by doing so, he will not incur sin. During the freedom movement, Ramnath ji supported the Congress, later supported the Janata Party, and even contested election on a Jana Sangh ticket. Regardless of ideology, he always placed national interest above everything else. Those who worked with Ramnath ji for years narrate many stories that he shared. How Ramnath ji helped Sardar Vallabhbhai Patel when the issue of Hyderabad and the atrocities of the Razakars (private Muslim militia) came up after independence. When the student movement in Bihar needed leadership in the 1970s, Ramnath ji, along with Nanaji Deshmukh, persuaded JP to lead the movement. During the Emergency, when a close minister of Indira Gandhi summoned and threatened Ramnath ji saying he would put him in jail, the reply Ramnath ji gave in return is now a hidden chapter of history. Some things became public, some remained unknown, but these stories tell us that Ramnath ji always stood by the truth, always placed duty above everything else, no matter how powerful the forces standing against him were.
Friends,
It was often said about Ramnath ji that he was very impatient. Impatience not in a negative sense, but in a positive one. A kind of impatience that pushes one to the limits of hard work for the sake of change; impatience that creates ripples even in stagnant waters. In the same way, today’s Bharat too is impatient. Bharat is impatient to become developed. Bharat is impatient to become self-reliant. We all have seen how quickly the first twenty-five years of the twenty-first century have passed. Unprecedented challenges came our way, one after another, yet they could not slow down Bharat’s momentum.
Friends,
You have seen how challenging the last four to five years have been for the entire world. In 2020, the crisis of the coronavirus pandemic struck, and the economies of the whole world were grappling with uncertainties. The global supply chain was severely impacted, and the entire world began moving toward despair. When the situation slowly started stabilizing after some time, upheavals began in our neighbouring countries. Amid all these crises, our economy achieved high growth rates. In 2022, global supply chains and energy markets were affected due to the European crisis. This had an impact on the whole world, yet even in 2022–23, the growth of our economy continued at a fast pace. In 2023, when the situation deteriorated in West Asia, even then our growth rate remained strong. And this year too, when the world is facing instability, our growth rate is still around seven percent.
Friends,
Today, when the world is afraid of disruption, Bharat is moving forward in the direction of a vibrant future. From this platform of the Indian Express, I can say that Bharat is not just an emerging market, Bharat is also an emerging model. Today, the world sees the Indian Growth Model as a Model of Hope.
Friends,
A strong democracy has many criteria, and one of the most important criteria is the participation of people in the democratic process. How confident people are about democracy and how optimistic they are can be seen most vividly during elections. You must remember the results that came on 14 November, and since Ramnath ji also had a connection with Bihar, mentioning it here is quite natural. Along with these historic results, there is another very important aspect. No one can ignore the increasing participation of people in democracy. This time, Bihar recorded the highest voter turnout in its history. Just think, women’s turnout was about 9 percent higher than men’s turnout. This too is a victory of democracy.
Friends,
The results of Bihar have once again shown how strong the aspirations of the people of Bharat are. The people of Bharat trust those political parties that sincerely work to fulfil those aspirations and give priority to development. And today, from the platform of the Indian Express, I would very humbly appeal to every state government in the country, be it left, right, center, and governments of all ideologies that the results of Bihar give us this lesson that the kind of government you run today will determine the future of your political party in the coming years. The people of Bihar gave the RJD government 15 years. Lalu Yadav ji could have done a lot for the development of Bihar if he wanted, but he chose the path of jungle raj. The people of Bihar can never forget this betrayal. Therefore, today, whether it is our government at the Centre or governments of different parties in the states, our highest priority should be just development, development, and only development. And that is why I say to every state government that compete to create a better investment environment in your state, compete to improve ease of doing business, compete to move ahead on development parameters and then see how the people place their trust in you.
Friends,
After winning the Bihar election, some people, including some Modi admirers in the media, have once again started saying that the BJP and Modi always remain in a 24×7 election mode. I believe that to win elections, being in election mode is not necessary; what is necessary is to remain in an emotional mode 24×7. When there is restlessness within the heart then not even a single minute should be wasted and one must keep working to reduce the hardships of the poor, to provide employment to the poor, to give healthcare to the poor, to fulfil the aspirations of the middle class. One should work tirelessly. When this emotion and this feeling drive the government continuously, then the results become visible on the day of the elections. We have just seen this happen in Bihar as well.
Friends,
Someone once mentioned another story connected to Ramnath ji. This was from the time when Ramnath ji got the Jana Sangh ticket from Vidisha. At that time, he and Nanaji Deshmukh were discussing whether the organization is more important or the face of the individual. Nanaji Deshmukh told Ramnath ji that he only needed to come for filing his nomination and then come back again to collect his victory certificate. Nanaji then fought the election on Ramnath ji’s behalf with the strength of party workers and ensured his victory. By mentioning this story, my intention is not to say that candidates should only show up for nomination. My purpose is to draw your attention to the dedication of the countless duty-bound workers of the BJP.
Friends,
Millions of BJP workers have nurtured the roots of the party with their sweat, and they continue to do so even today. And not just that, but hundreds of our workers in states like Kerala, West Bengal, and Jammu & Kashmir have also watered the roots of the BJP with their blood. For a party that has such dedicated workers, winning elections is not the only goal. They work continuously with a spirit of service to win the hearts of the people.
Friends,
For the development of the country, it is very important that the benefits of development reach everyone. When government schemes reach Dalits, the oppressed, the exploited, and the deprived, social justice is ensured. But we have seen how some parties and some families used it only to serve their own interests in past decades and in the name of social justice.
Friends,
I am satisfied that today the country is witnessing social justice turning into reality. I want to tell you what true social justice really is. The campaign to build 12 crore toilets brought dignity into the lives of those poor people who were forced to defecate in the open. The 57 crore Jan Dhan bank accounts ensured financial inclusion for those whom previous governments never considered worthy of even having a bank account. The 4 crore pucca houses given to the poor have given them the courage to dream new dreams and increased their ability to take risks.
Friends,
The work done on social security in the past 11 years has been extraordinary. Today, nearly 94 crore people in Bharat have come under the social security net. And do you know what the situation was 10 years ago? Only 25 crore people were under social security coverage. Today the number is 94 crore people. That means earlier, only 25 crore people were getting the benefits of government social security schemes, and now that number has reached 94 crore people and this is what true social justice is. And we have not just expanded the social security net; we are continuously working on a mission of saturation, meaning, not a single eligible beneficiary should be left out. When a government works with this goal, when it wants to reach every beneficiary, the possibility of any kind of discrimination also ends. Because of these efforts, 25 crore people have overcome poverty in the last 11 years. And that is why the world today agrees that Democracy delivers.
Friends,
I will give you another example. Study our Aspirational Districts Programme. There were more than a hundred districts that previous governments had labelled as backward and then forgotten. It was believed that development in these regions would be very difficult and who would bother working hard in such districts? When an officer needed to be given a punishment posting, they were sent to these backward districts and told to stay there. Do you know how many people lived in these backward districts? More than 25 crore citizens of the country lived in these districts!
Friends,
If these backward districts had remained backward, Bharat would not be able to develop even in the next 100 years. Therefore, our government began working with a new strategy. We brought state governments on board, studied which district lagged behind on which development parameter, and prepared a separate strategy for each district. We deployed the best officers in the country, bright and innovative young minds, appointed them there, and considered these districts not backward, but aspirational. And today, you can see how these Aspirational Districts have started performing much better than other districts in their states on many development parameters. Take Bastar in Chhattisgarh, for example. It used to be a favourite subject for many of you journalists. At one time, when journalists had to visit there, they needed permits not just from the administration but from other organizations as well. But today, that same Bastar is progressing on the path of development. I don’t know how much coverage the Indian Express has given to the Bastar Olympics, but today Ramnath ji would have been very happy to see how the youth of Bastar are organizing events like the Bastar Olympics.
Friends,
Since Bastar has been mentioned, I will also discuss Naxalism, i.e., Maoist terrorism, from this platform. The scope of Naxalism and Maoist violence has been shrinking rapidly across the country, but it has been growing equally active within the Congress. You all know that for the past five decades, almost every major state in the country was affected by Maoist violence. But it was the misfortune of the country that the Congress nurtured and supported Maoist terrorism, which rejects the Indian Constitution. And not just in remote forest areas, the Congress also nourished the roots of Naxalism in the cities. The Congress established urban Naxal sympathizers in many big institutions.
Friends,
The urban Naxals and Maoist forces that infiltrated the Congress 10–15 years ago have now turned the Congress into the Muslim League–Maoist Congress (MMC). And today, I say this with full responsibility that this Muslim League–Maoist Congress has abandoned national interest for its own selfish motives. Today’s Muslim League–Maoist Congress is becoming a major threat to the unity of the country.
Friends,
Today, as Bharat embarks on a new journey to become a developed nation, the legacy of Ramnath Goenka ji becomes even more relevant. Ramnath ji took a firm stand against British tyranny. In one of his editorials, he wrote that he would prefer to shut down his newspaper rather than follow British orders. Similarly, when an attempt was made to enslave the country again in the form of the Emergency, Ramnath ji stood strong. And this year marks 50 years since the Emergency was imposed. Fifty years ago, the Indian Express showed that even blank editorials can challenge the mentality that seeks to enslave the people.
Friends,
Today, I will also speak in detail about the subject of freeing ourselves from the mindset of slavery from this esteemed platform. But for that, we will have to go back 190 years. Even before the First War of Independence of 1857. The year was 1835. In 1835, British parliamentarian Thomas Babington Macaulay launched a massive campaign to uproot Bharat from its own foundation. He declared that he would create such Indians who would be Indian in appearance but English in their minds. And to achieve this, Macaulay did not merely change the Indian education system, he destroyed it from the roots. Mahatma Gandhi himself had said that Bharat’s ancient education system was like a beautiful tree that was uprooted and destroyed.
Friends,
Our education system taught us to take pride in our culture. Bharat’s education system, along with studies, put equal emphasis on skills as well. That is why Macaulay decided to break the backbone of Bharat’s education system and he succeeded in his mission. Macaulay ensured that the British language and British thinking received greater recognition in that era and Bharat paid the price for this for centuries to come.
Friends,
Macaulay shattered our self-confidence. He infused a sense of inferiority within us. With one stroke, Macaulay threw thousands of years of our knowledge and science, our art and culture, and our entire way of life into the dustbin. It was at that moment that the seed was sown that if Indians wanted to progress, if they wanted to achieve something big, they would have to do so through foreign methods. And this feeling only grew stronger even after Independence. Our education, our economy, our social aspirations, everything became tied to foreign systems. The feeling of pride in what was ours gradually diminished. The Swadeshi (self-reliance) that Gandhiji considered the foundation of freedom was no longer valued. We began searching for governance models abroad. We started looking toward foreign countries for innovation. This mentality led to a trend in society where imported ideas, imported goods, and imported services were considered superior.
Friends,
When you do not respect your own country, you reject the indigenous ecosystem. You reject the Made in India manufacturing ecosystem. Let me give you another example of tourism. You will see that in every country where tourism has flourished, the people of that country take pride in their historical heritage. In our case, the opposite happened. After Independence, efforts were made to neglect our heritage. When there is no pride in one’s heritage, there is no effort to preserve it. When there is no preservation, we end up treating it like mere brick-and-stone ruins and that is exactly what happened. Being proud of one’s heritage is a necessary condition for the development of tourism.
Friends,
The same is true for local languages. In which country are local languages looked down upon? Countries like Japan, China, and Korea adopted many Western practices, but they kept their languages intact, they never compromised on their language. That is why, we have placed special emphasis on education in local languages in the new National Education Policy. And let me say this very clearly: we are not against the English language. We are in support of Indian languages.
Friends,
The crime was committed by Macaulay in 1835. And in 2035, after 10 years, it will be 200 years since this crime happened. And that is why, today, I want to make an appeal to the entire nation through you that we must take a pledge that we will free ourselves from Macaulay’s mentality of slavery in the next 10 years. These next 10 years are extremely important for us. I remember a small incident. A hospital for leprosy was being built in Gujarat. The people involved went to meet Mahatma Gandhi to invite him for the inauguration. Gandhi ji said that he was not in favour of inaugurating a hospital for leprosy; he said, “I will not come for the inauguration. But when the hospital has to be locked permanently, then call me, I will come to lock it.” That hospital was not locked during Gandhi ji’s lifetime. But when Gujarat became free from leprosy, I got the opportunity to lock that hospital when I became Chief Minister. Just as the journey that began in 1835 must come to an end by 2035, in the same way that Gandhi ji wished to lock the hospital, it is also my dream that we lock away this mindset forever.
Friends,
We have discussed many topics today. I do not want to take much more of your time now. The Indian Express Group has been a witness to every major transformation and every growth story of our nation. And today, as Bharat moves forward with the goal of becoming a ‘Viksit Bharat’ (Developed India), it is once again a part of this journey. I congratulate you for your sincere efforts to preserve the thoughts and ideals of Ramnath ji with full dedication. Once again, I extend my heartfelt best wishes to all of you for this wonderful event. With respectful regards to Ramnath Goenka ji, I conclude my words.
Thank you very much!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਛੇਵੇਂ ਰਾਮਨਾਥ ਗੋਇਨਕਾ ਲੈਕਚਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
17 NOV 2025 10:16PM by PIB Chandigarh
ਵਿਵੇਕ ਗੋਇਨਕਾ ਜੀ, ਭਾਈ ਅਨੰਤ, ਜੌਰਜ ਵਰਗੀਜ਼ ਜੀ, ਰਾਜਕਮਲ ਝਾਅ, ਇੰਡੀਅਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹੋਰ ਸਾਥੀ, ਮਹਾਮਹਿਮ, ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਰ ਸੱਜਣ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ!
ਅੱਜ, ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਪੱਤਰਕਾਰੀ, ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਅਤੇ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਨਵੀਂਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਰਾਮਨਾਥ ਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਜ਼ਨਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮੀਡੀਆ ਲੀਡਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇੰਡੀਅਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਗਰੁੱਪ ਨੂੰ, ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਅਖ਼ਬਾਰ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਮੂਹ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਬਣਿਆ। ਇਸ ਲਈ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਰਾਮਨਾਥ ਜੀ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ, ਸਾਡੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੰਡੀਅਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਗਰੁੱਪ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਲੈਕਚਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ, ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਮਨਾਥ ਜੀ ਗੀਤਾ ਦੇ ਇੱਕ ਸਲੋਕ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈਂਦੇ ਸਨ, ਸੁਖ ਦੁ:ਖੇ ਸਮੇਂ ਕ੍ਰਤਵਾ, ਲਾਭਾ-ਲਾਭੋ ਜਯਾ-ਜਯੌ। ਤਤੋ ਯੁਧਾਯ ਯੁਜਯਸਵ, ਨੈਵਂ ਪਾਪਂ ਅਵਾਪਸਯਸਿ। (सुख दुःखे समे कृत्वा, लाभा-लाभौ जया-जयौ। ततो युद्धाय युज्यस्व, नैवं पापं अवाप्स्यसि।।) ਭਾਵ ਦੁੱਖ-ਸੁੱਖ, ਲਾਭ-ਹਾਨੀ ਅਤੇ ਜਿੱਤ-ਹਾਰ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਭਾਵ ਨਾਲ ਦੇਖ ਕੇ ਫਰਜ਼ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਯੁੱਧ ਕਰੋ, ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਪਾਪ ਦੇ ਭਾਗੀ ਨਹੀਂ ਬਣੋਗੇ। ਰਾਮਨਾਥ ਜੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸਮਰਥਕ ਰਹੇ, ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਵੀ ਸਮਰਥਕ ਰਹੇ, ਫਿਰ ਜਨ ਸੰਘ ਦੇ ਟਿਕਟ ‘ਤੇ ਚੋਣ ਵੀ ਲੜੀ, ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਕੋਈ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਹਿਤ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਰਾਮਨਾਥ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਕਿੱਸੇ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਜੋ ਰਾਮਨਾਥ ਜੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸੇ ਸਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਰਜਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਆਇਆ, ਤਾਂ ਕਿਵੇਂ ਰਾਮਨਾਥ ਜੀ ਨੇ ਸਰਦਾਰ ਵਲੱਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ, ਸੱਤਰ ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ, ਤਾਂ ਕਿਵੇਂ ਨਾਨਾਜੀ ਦੇਸ਼ਮੁਖ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਰਾਮਨਾਥ ਜੀ ਨੇ ਜੇਪੀ ਨੂੰ ਉਸ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ। ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ, ਜਦੋਂ ਰਾਮਨਾਥ ਜੀ ਨੂੰ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਰੀਬੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੁਲਾ ਕੇ ਧਮਕੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਭੇਜ ਦੇਵਾਂਗਾ, ਤਾਂ ਇਸ ਧਮਕੀ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਰਾਮਨਾਥ ਜੀ ਨੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਉਹ ਸਭ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਛਪੇ ਹੋਏ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹਨ। ਕੁਝ ਗੱਲਾਂ ਜਨਤਕ ਹੋਈਆਂ, ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਪਰ ਇਹ ਗੱਲਾਂ ਦੱਸਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਰਾਮਨਾਥ ਜੀ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੱਚ ਦਾ ਸਾਥ ਦਿੱਤਾ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਫਰਜ਼ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਰੱਖਿਆ, ਭਾਵੇਂ ਸਾਹਮਣੇ ਕਿੰਨੀ ਹੀ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਮਨਾਥ ਜੀ ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਬਹੁਤ ਬੇਸਬਰੇ ਸਨ। ਬੇਸਬਰਾਪਣ, ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ, ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ। ਉਹ ਬੇਸਬਰਾਪਣ ਜੋ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਬੇਸਬਰਾਪਣ ਜੋ ਰੁਕੇ ਹੋਏ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਲਚਲ ਪੈਦਾ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਠੀਕ ਓਵੇਂ ਹੀ, ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵੀ ਬੇਸਬਰਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਬੇਸਬਰਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਬੇਸਬਰਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਪੱਚੀ ਸਾਲ ਕਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬੀਤੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਆਈਆਂ, ਪਰ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਪਾਈਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬੀਤੇ ਚਾਰ-ਪੰਜ ਸਾਲ ਕਿਵੇਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਰਹੇ ਹਨ। 2020 ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਸੰਕਟ ਆਇਆ, ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ, ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਵਾਂ ਨਾਲ ਘਿਰ ਗਈਆਂ। ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਅਤੇ ਸਾਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਇੱਕ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦੇ ਵੱਲ ਜਾਣ ਲੱਗਿਆ। ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਬਾਅਦ ਸਥਿਤੀਆਂ ਸੰਭਲਣੀਆਂ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਸੀ, ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਪੜੋਸੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਥੱਲ-ਪਥੱਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸੰਕਟਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੀ ਇਕੌਨਮੀ ਨੇ ਹਾਈ ਗ੍ਰੋਥ ਰੇਟ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ। ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਕ੍ਰਾਇਸਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੂਰੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਅਤੇ ਐਨਰਜੀ ਮਾਰਕਿਟਸ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਦਾ ਅਸਰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ‘ਤੇ ਪਿਆ, ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ 2022-23 ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਇਕੌਨਮੀ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੁੰਦੀ ਰਹੀ। ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ ਵੈਸਟ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿਗੜੀਆਂ, ਤਦ ਵੀ ਸਾਡੀ ਗ੍ਰੋਥ ਰੇਟ ਤੇਜ਼ ਰਹੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਵੀ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਸਥਿਰਤਾ ਹੈ, ਤਦ ਵੀ ਸਾਡੀ ਗ੍ਰੋਥ ਰੇਟ ਸੱਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿਘਨ ਤੋਂ ਡਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਜੀਵਤ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੰਡੀਅਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਇਸ ਮੰਚ ਤੋਂ ਮੈਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਉੱਭਰਦਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਉੱਭਰਦਾ ਮਾਡਲ ਵੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤੀ ਵਿਕਾਸ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਦਾ ਮਾਡਲ ਮੰਨ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਕਈ ਮਾਪਦੰਡ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮਾਪਦੰਡ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਲੋਕ ਕਿੰਨੇ ਆਸਵੰਦ ਹਨ, ਲੋਕ ਕਿੰਨੇ ਆਸ਼ਾਵਾਦੀ ਹਨ, ਇਹ ਚੋਣਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਿਖਦਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ 14 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਜੋ ਨਤੀਜੇ ਆਏ, ਉਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੀ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਰਾਮਨਾਥ ਜੀ ਦਾ ਵੀ ਬਿਹਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਜ਼ਿਕਰ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਈ ਵੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ। ਇਸ ਵਾਰ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੋਟਰ ਟਰਨ-ਆਊਟ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਟਰਨ-ਆਊਟ, ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਕਰੀਬ 9 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵੱਧ ਰਿਹਾ। ਇਹ ਵੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜਿੱਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੇ ਫਿਰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਕਿੰਨੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਨੇਕ ਨੀਅਤ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਇੰਡੀਅਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਇਸ ਮੰਚ ਤੋਂ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ, ਹਰ ਦਲ ਦੀ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਨਿਮਰਤਾ ਨਾਲ ਕਹਾਂਗਾ, ਖੱਬੇ-ਸੱਜੇ-ਸੈਂਟਰ, ਹਰ ਵਿਚਾਰ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮੈਂ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸਿੱਖਿਆ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਅੱਜ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਇਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਤੈਅ ਕਰਨਗੇ।
ਆਰਜੇਡੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ 15 ਸਾਲ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ, ਲਾਲੂ ਯਾਦਵ ਜੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਤਾਂ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸਨ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੰਗਲਰਾਜ ਦਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਇਸ ਧੋਖੇ ਨੂੰ ਕਦੇ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਹਨ, ਭਾਵੇਂ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਾਂ ਫਿਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਹਨ, ਸਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਵਿਕਾਸ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਕਾਸ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਹਰ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਬਿਹਤਰ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰੋ, ਤੁਸੀਂ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਦੇ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰੋ, ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪੈਰਾਮੀਟਰਸ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰੋ, ਫਿਰ ਦੇਖੋ, ਜਨਤਾ ਕਿਵੇਂ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਹਾਰ ਚੋਣਾਂ ਜਿੱਤਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਕੁਝ ਮੋਦੀ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਭਾਜਪਾ, ਮੋਦੀ, ਹਮੇਸ਼ਾ 24x7 ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ, ਚੋਣਾਂ ਜਿੱਤਣ ਦੇ ਲਈ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਮੋਡ ਨਹੀਂ, ਚੌਵੀ ਘੰਟੇ ਇਮੋਸ਼ਨਲ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ। ਜਦੋਂ ਮਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਬੇਚੈਨੀ ਜਿਹੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਮਿੰਟ ਵੀ ਗਵਾਉਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ, ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ, ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਸਿਰਫ਼ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਇਮੋਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਜੁਟੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਾਨੂੰ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਦੇ ਦਿਨ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਇਹੀ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਮਨਾਥ ਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਿੱਸੇ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਇਹ ਗੱਲ ਤਦ ਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਰਾਮਨਾਥ ਜੀ ਨੂੰ ਵਿਦਿਸ਼ ਤੋਂ ਜਨ ਸੰਘ ਦਾ ਟਿਕਟ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਨਾਨਾਜੀ ਦੇਸ਼ਮੁਖ ਜੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ ਕਿ ਸੰਗਠਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਚਿਹਰਾ। ਤਾਂ ਨਾਨਾਜੀ ਦੇਸ਼ਮੁਖ ਨੇ ਰਾਮਨਾਥ ਜੀ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਨਾਮਾਂਕਨ ਕਰਨ ਆਉਗੇ ਅਤੇ ਫਿਰ ਚੋਣਾਂ ਜਿੱਤਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਪਣਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਲੈਣ ਆ ਜਾਣਾ। ਫਿਰ ਨਾਨਾਜੀ ਨੇ ਪਾਰਟੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਬਲ ‘ਤੇ ਰਾਮਨਾਥ ਜੀ ਦਾ ਚੋਣਾਂ ਲੜਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਿੱਤ ਕੇ ਦਿਖਾਇਆ। ਉਂਝ ਇਹ ਕਿੱਸਾ ਦੱਸਣ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਮੇਰਾ ਇਹ ਮਤਲਬ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਉਮੀਦਵਾਰ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੀ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਜਾਣ, ਮੇਰਾ ਉਦੇਸ਼ ਤੁਹਾਡਾ ਧਿਆਨ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਅਣਗਿਣਤ ਕਰਤੱਵਪੂਰਨ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਵੱਲ ਖਿੱਚਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਲੱਖਾਂ-ਕਰੋੜਾਂ ਵਰਕਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਸੀਨੇ ਨਾਲ ਭਾਜਪਾ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ-ਪੋਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਕੇਰਲਾ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਜਿਹੇ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸੈਂਕੜੇ ਵਰਕਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਖ਼ੂਨ ਨਾਲ ਵੀ ਭਾਜਪਾ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ-ਪੋਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਕੋਲ ਅਜਿਹੇ ਸਮਰਪਿਤ ਵਰਕਰ ਹੋਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ ਚੋਣਾਂ ਜਿੱਤਣਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਸਗੋਂ ਉਹ ਜਨਤਾ ਦਾ ਦਿਲ ਜਿੱਤਣ ਦੇ ਲਈ, ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਲਾਭ ਸਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ। ਦਲਿਤ-ਪੀੜਤ-ਸ਼ੋਸ਼ਿਤ-ਵਾਂਝੇ, ਸਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦੇ ਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੁਝ ਦਲਾਂ, ਕੁਝ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਹੀ ਸੁਆਰਥ ਸਿੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਚਾਈ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੱਚਾ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। 12 ਕਰੋੜ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਅਭਿਆਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ, ਜੋ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਦੇ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਸੀ। 57 ਕਰੋੜ ਜਨ ਧਨ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਇੰਕਲੂਜ਼ਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਦੇ ਲਾਇਕ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਸਮਝਿਆ ਸੀ। 4 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰਾਂ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣ ਦਾ ਸਾਹਸ ਦਿੱਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਿਸਕ ਟੇਕਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਜੋ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਰੀਬ 94 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਆ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀ ਸਥਿਤੀ ਸੀ? ਸਿਰਫ਼ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਸਨ, ਅੱਜ 94 ਕਰੋੜ ਹਨ, ਯਾਨੀ ਸਿਰਫ਼ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ 94 ਕਰੋੜ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਾਂ ਸੱਚਾ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਵਧਾਇਆ, ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਾ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਯਾਨੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਵਾਂਢਾ ਨਾ ਰਹੇ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਟੀਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਹਰ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭੇਦਭਾਵ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਵੀ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਹਰਾ ਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵੀ ਇਹ ਮੰਨ ਰਹੀ ਹੈ- ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਡਿਲੀਵਰਸ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇਵਾਂਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਡੇ ਐਸਪੀਰੇਸ਼ਨ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰੋ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੌ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਜਿਹੇ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਪਛੜਾ ਐਲਾਨ ਕਰਕੇ ਭੁੱਲ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਸੋਚਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ, ਹੁਣ ਕੌਣ ਸਿਰ ਖਪਾਵੇ ਅਜਿਹੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ। ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਅਫ਼ਸਰ ਨੂੰ ਸਜ਼ਾ ਵਜੋਂ ਪੋਸਟਿੰਗ ਦੇਣੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਛੜੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਜਾਓ, ਉੱਥੇ ਰਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਛੜੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਿੰਨੀ ਆਬਾਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ? ਦੇਸ਼ ਦੇ 25 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਗਰਿਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਛੜੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੇਕਰ ਇਹ ਪਛੜੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਪਛੜੇ ਹੀ ਰਹਿੰਦੇ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਅਗਲੇ 100 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਉਂਦਾ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਔਨ-ਬੋਰਡ ਲਿਆ, ਕਿਹੜਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਿਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੀ ਪਿੱਛੇ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਸਟੱਡੀ ਕਰਕੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੂੰ, ਬ੍ਰਾਈਟ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਯੰਗ ਮਾਈਂਡਸ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਪਛੜਾ ਨਹੀਂ, ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਮੰਨਿਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇਖੋ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਹ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, ਕਿੰਨੇ ਵੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪੈਰਾਮੀਟਰਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਹੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਕਰਨ ਲੱਗੇ ਹਨ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦਾ ਬਸਤਰ, ਉਹ ਤੁਹਾਡਾ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਪਸੰਦੀਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਜਾਣਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੂਸਰੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਤੋਂ ਪਰਮਿਟ ਲੈਣੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਪਰ ਅੱਜ ਉਹੀ ਬਸਤਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਨਹੀਂ ਪਤਾ ਕਿ ਇੰਡੀਅਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕ ਨੂੰ ਕਿੰਨੀ ਕਵਰੇਜ ਦਿੱਤੀ, ਪਰ ਅੱਜ ਰਾਮਨਾਥ ਜੀ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ ਹੁੰਦੇ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਬਸਤਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਉੱਥੇ ਦੇ ਯੁਵਾ ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕ ਜਿਹੇ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਬਸਤਰ ਦੀ ਗੱਲ ਆਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਇਸ ਮੰਚ ਤੋਂ ਨਕਸਲਵਾਦ ਯਾਨੀ ਮਾਓਵਾਦੀ ਅੱਤਵਾਦ ਦੀ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕਰਾਂਗਾ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਕਸਲਵਾਦ-ਮਾਓਵਾਦੀ ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਘਟ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਰ ਕਾਂਗਰਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਓਨਾ ਹੀ ਸਰਗਰਮ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਬੀਤੇ ਪੰਜ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਹਰ ਵੱਡਾ ਰਾਜ, ਮਾਓਵਾਦੀ ਅੱਤਵਾਦ ਦੀ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ। ਪਰ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਸੀ ਕਿ ਕਾਂਗਰਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਨਕਾਰਨ ਵਾਲੇ ਮਾਓਵਾਦੀ ਅੱਤਵਾਦ ਨੂੰ ਪਾਲਦੀ-ਪੋਸਦੀ ਰਹੀ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਾਦ-ਪਾਣੀ ਦਿੱਤਾ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਵੱਡੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
10-15 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਕਾਂਗਰਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨਕਸਲੀ, ਮਾਓਵਾਦੀ ਪੈਰ ਜਮ੍ਹਾ ਚੁੱਕੇ ਸਨ, ਉਹ ਹੁਣ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਮੁਸਲਿਮ ਲੀਗ-ਮਾਓਵਾਦੀ ਕਾਂਗਰਸ, ਐੱਮਐੱਮਸੀ ਬਣਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਹ ਮੁਸਲਿਮ ਲੀਗ-ਮਾਓਵਾਦੀ ਕਾਂਗਰਸ, ਆਪਣੇ ਸੁਆਰਥ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਹਿਤ ਦੀ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦੇ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੀ ਮੁਸਲਿਮ ਲੀਗ-ਮਾਓਵਾਦੀ ਕਾਂਗਰਸ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਖ਼ਤਰਾ ਬਣਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ, ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਨ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਨਿਕਲ ਪਿਆ ਹੈ, ਤਦ ਰਾਮਨਾਥ ਗੋਇਨਕਾ ਜੀ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹੋਰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੈ। ਰਾਮਨਾਥ ਜੀ ਨੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਨਾਲ ਡਟ ਕੇ ਟੱਕਰ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਇੱਕ ਸੰਪਾਦਕੀ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਸੀ, ਮੈਂ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਹੁਕਮ ‘ਤੇ ਅਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਅਖ਼ਬਾਰ ਬੰਦ ਕਰਨਾ ਪਸੰਦ ਕਰਾਂਗਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਦੋਂ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗ਼ੁਲਾਮ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਯਤਨ ਹੋਇਆ, ਤਦ ਵੀ ਰਾਮਨਾਥ ਜੀ ਡਟ ਕੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਗਏ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਲ ਤਾਂ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਪੰਜਾਹ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ 50 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਕਿ ਬਲੈਂਕ ਐਡੀਟੋਰੀਅਲਸ ਵੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਗ਼ੁਲਾਮ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਸਨਮਾਨਤ ਮੰਚ ਤੋਂ, ਮੈਂ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਰੱਖਾਂਗਾ। ਪਰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ 190 ਸਾਲ ਪਿੱਛੇ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। 1857 ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ, ਉਹ ਸਾਲ ਸੀ 1835 ਦਾ, 1835 ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸਾਂਸਦ ਥੌਮਸ ਬੇਬਿੰਗਟਨ ਮੈਕਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪੁੱਟਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਭਿਆਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਸ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਮੈਂ ਅਜਿਹੇ ਭਾਰਤੀ ਬਣਾਵਾਂਗਾ ਕਿ ਉਹ ਦਿਖਣ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਭਾਰਤੀ ਹੋਣਗੇ ਪਰ ਮਨ ਤੋਂ ਅੰਗਰੇਜ਼ ਹੋਣਗੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਕਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਉਸ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਖ਼ੁਦ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਵੀ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਇੱਕ ਸੁੰਦਰ ਰੁੱਖ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਜੜ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪੁੱਟ ਕੇ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਨਾ ਸਿਖਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਹੁਨਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਓਨਾ ਹੀ ਜ਼ੋਰ ਸੀ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਕਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਲੱਕ ਤੋੜਨ ਦਾ ਸੋਚਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਵੀ ਰਿਹਾ। ਮੈਕਾਲੇ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਕਿ ਉਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਭਾਸ਼ਾ, ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸੋਚ ਨੂੰ ਵੱਧ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਕਾਲੇ ਨੇ ਸਾਡੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਤੋੜ ਦਿੱਤਾ, ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਹੀਣ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕੀਤਾ। ਮੈਕਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਝਟਕੇ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਾਡੇ ਗਿਆਨ-ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ, ਸਾਡੀ ਕਲਾ-ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ, ਸਾਡੀ ਪੂਰੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਹੀ ਕੂੜੇਦਾਨ ਵਿੱਚ ਸਿੱਟ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਉਹ ਬੀਜ ਬੀਜੇ ਕਿ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜੇਕਰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਕੁਝ ਵੱਡਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਹੀ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਹ ਜੋ ਭਾਵ ਸੀ, ਉਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ। ਸਾਡੀ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ, ਸਾਡੀ ਇਕੌਨਮੀ, ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਐਸਪੀਰੇਸ਼ਨਸ, ਸਭ ਕੁਝ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਈ। ਜੋ ਆਪਣਾ ਹੈ, ਉਸ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਭਾਵ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਗਿਆ। ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਜਿਸ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਾਇਆ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਪੁੱਛਣ ਵਾਲਾ ਹੀ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ। ਅਸੀਂ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਮਾਡਲ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੋਜਣ ਲੱਗੇ। ਅਸੀਂ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ ਵੱਲ ਦੇਖਣ ਲੱਗੇ। ਇਹੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਰਹੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੰਪੋਰਟੇਡ ਆਈਡਿਆ, ਇੰਪੋਰਟੇਡ ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉੱਤਮ ਮੰਨਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਗਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਨਕਾਰਦੇ ਹੋ, ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਮੈਨੂਫੈਕਟਰਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਨਕਾਰਦੇ ਹੋ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋਗੇ ਕਿ ਜਿਸ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਫਲਿਆ-ਫੁੱਲਿਆ, ਉਹ ਦੇਸ਼, ਉੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕ, ਆਪਣੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਇਸ ਦਾ ਉਲਟਾ ਹੀ ਹੋਇਆ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਨਕਾਰਨ ਦੇ ਹੀ ਯਤਨ ਹੋਏ, ਜਦੋਂ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਜਦੋਂ ਸੰਭਾਲ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਟ-ਪੱਥਰ ਦੇ ਖੰਡਰਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸਮਝਦੇ ਰਹਾਂਗੇ ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਹੋਇਆ ਵੀ। ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਹੋਣਾ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸ਼ਰਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਵੇਂ ਹੀ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉੱਥੇ ਦੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਕਾਰਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ? ਜਾਪਾਨ, ਚੀਨ ਅਤੇ ਕੋਰੀਆ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੈਸਟ ਦੇ ਕਈ ਤੌਰ-ਤਰੀਕੇ ਅਪਣਾਏ, ਪਰ ਭਾਸ਼ਾ, ਫਿਰ ਵੀ ਆਪਣੀ ਹੀ ਰੱਖੀ, ਆਪਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ‘ਤੇ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਨਵੀਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਨਾਲ ਕਹਾਂਗਾ, ਸਾਡਾ ਵਿਰੋਧ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਕਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਸ ਅਪਰਾਧ ਨੂੰ 1835 ਵਿੱਚ ਜੋ ਅਪਰਾਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ 2035 ਵਿੱਚ 200 ਸਾਲ ਹੋ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਰਾਹੀਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤਾਕੀਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਅਗਲੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਚਲਣਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਕਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਿਸ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਸੇ ਸੋਚ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਪਾ ਕੇ ਰਹਾਂਗੇ, 10 ਸਾਲ ਸਾਡੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਘਟਨਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਲੇਪ੍ਰੋਸੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਹਸਪਤਾਲ ਬਣ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਹ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨਾਲ ਮਿਲੇ ਉਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਲਈ, ਤਾਂ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਲੇਪ੍ਰੋਸੀ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਆਵਾਂਗਾ, ਪਰ ਤਾਲਾ ਲਗਾਉਣਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਿਨ ਮੈਨੂੰ ਬੁਲਾਉਣਾ, ਮੈਂ ਤਾਲਾ ਲਗਾਉਣ ਆਵਾਂਗਾ। ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਸ ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ ਤਾਂ ਤਾਲਾ ਨਹੀਂ ਲੱਗਿਆ ਸੀ, ਪਰ ਗੁਜਰਾਤ ਜਦੋਂ ਲੇਪ੍ਰੋਸੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਉਸ ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ ਤਾਲਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਿਆ। 1835 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਯਾਤਰਾ 2035 ਤੱਕ ਸਾਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਕੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ ਜੀ, ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦਾ ਜਿਵੇਂ ਸੁਪਨਾ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਤਾਲਾ ਲਗਾਵਾਂਗਾ, ਮੇਰਾ ਵੀ ਇਹੀ ਸੁਪਨਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਤਾਲਾ ਲਗਾਵਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਹਾਡਾ ਮੈਂ ਵੱਧ ਸਮਾਂ ਲੈਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇੰਡੀਅਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਸਮੂਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਬਦਲਾਅ ਦਾ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਰ ਗ੍ਰੋਥ ਸਟੋਰੀ ਦਾ ਗਵਾਹ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਵੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦੇਵਾਂਗਾ ਕਿ ਰਾਮਨਾਥ ਜੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਅਤੇ, ਰਾਮਨਾਥ ਗੋਇਨਕਾ ਜੀ ਨੂੰ ਸਤਿਕਾਰ ਸਹਿਤ, ਮੈਂ ਨਮਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੇਰੀ ਗੱਲ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!