Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Environment Minister Shri Bhupender Yadav addresses LeadIT Industry Leaders’ Roundtable at CoP30, Belém, Brazil
India Calls for Stronger Global Partnerships to Accelerate Industrial Transition
LeadIT has grown to 18 member countries and 27 companies, successfully elevating Industrial Transition on the Global Climate Agenda, informs Shri Yadav
18 NOV 2025 1:24AM by PIB Delhi
BELÉM, BRAZIL
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav, addressed the LeadIT Industry Leaders’ Roundtable, during UNFCCC CoP30 at Belém, Brazil, on 17.11.2025. He underscored India’s commitment to collaborative, technology-driven and sustainable industrial transitions under the Paris Agreement.
Opening the session as Co-Chair of the Leadership Group for Industry Transition (LeadIT), Shri Yadav noted that the roundtable was being held at a decisive moment in the global climate transition. “This roundtable is happening at a critical time, as the world marks the 10th anniversary of the Paris Agreement and we have to now move from goal setting to implementation”, he stated.
The Minister reaffirmed that under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India continues to take forward ambitious domestic, regional and global initiatives spanning renewable energy, disaster resilience, biodiversity conservation and interventions in the industrial sector.
The Minister described LeadIT as one of the most meaningful global collaborations in advancing low-carbon industrial pathways. He stated, “India firmly believes that global partnerships are indispensable and LeadIT, launched jointly by India and Sweden in 2019, stands as a model for such collaboration”. It unites governments, industries, and international partners dedicated to advancing low-carbon and competitive industrial value chains, he added.
Shri Yadav informed the gathering that since its launch, LeadIT has grown to 18 member countries and 27 companies, successfully elevating industrial transition on the global climate agenda, supporting transition roadmaps, improving transparency in global decarbonization efforts and building platforms for knowledge exchange.
Emphasizing India’s balanced approach to growth and sustainability, the Minister highlighted India’s economic expansion with simultaneous reductions in emissions. He informed, “India as the fourth largest economy and the fastest growing major economy has been successful in decoupling its growth from emissions”. He added that India reduced its emission intensity of GDP by 36% between 2005 and 2020, demonstrating the country’s commitment to harmonizing development with environmental sustainability.
Shri Yadav noted progress made under the Industry Transition Platform (ITP), set up through joint funding from India and Sweden. He informed that 18 industries and research institutions from India and Sweden will soon initiate projects involving value creation from industrial by-products and gases, carbon capture and utilization, artificial intelligence for process optimization, electrification, and hydrogen-based industrial heating.
The Minister further highlighted the LeadIT-facilitated cooperation between Tata Motors and Volvo Group to decarbonize heavy-duty transport. “This partnership illustrates how shared ambition can translate into collective action”, he remarked, noting that such collaborations are creating pathways for global industrial transformation.
Announcing the expansion of LeadIT, the Minister said, “Today, we are pleased to welcome SKF as the newest member of the platform”. He added that technology sharing will remain central to achieving global sustainable development goals.
Concluding his address, Shri Yadav urged countries, industries and international partners to intensify cooperation. He invited global partners, countries, and industries to join us in accelerating the industrial transition. He added that collective efforts would help achieve the goals of the Paris Agreement and create a sustainable future for generations to come.

પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
કેન્દ્રીય પર્યાવરણ મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે બ્રાઝિલના બેલેમમાં COP30 ખાતે LeadIT ઈન્ડસ્ટ્રી લીડર્સ રાઉન્ડટેબલને સંબોધન કર્યું
ભારતે ઔદ્યોગિક પરિવર્તનને વેગ આપવા માટે મજબૂત વૈશ્વિક ભાગીદારી માટે હાકલ કરી
LeadIT સભ્ય દેશોની સંખ્યા વધીને 18 થઈ ગઈ છે અને તેની કંપનીઓ 27 થઈ ગઈ છે, જે વૈશ્વિક આબોહવા કાર્યસૂચિમાં ઔદ્યોગિક પરિવર્તનને સફળતાપૂર્વક એકીકૃત કરે છે: શ્રી યાદવ
18 NOV 2025 1:24AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે 17.11.2025ના રોજ બ્રાઝિલના બેલેમમાં UNFCCC COP30 દરમિયાન LeadIT ઈન્ડસ્ટ્રી લીડર્સ રાઉન્ડટેબલને સંબોધન કર્યું હતું. તેમણે પેરિસ કરાર હેઠળ સહયોગી, ટેકનોલોજી-આધારિત અને ટકાઉ ઔદ્યોગિક પરિવર્તન પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો.
લીડરશીપ ગ્રુપ ફોર ઈન્ડસ્ટ્રી ટ્રાન્સફોર્મેશન (LeadIT)ના સહ-અધ્યક્ષ તરીકે સત્રની શરૂઆત કરતા, શ્રી યાદવે નોંધ્યું કે રાઉન્ડટેબલ વૈશ્વિક આબોહવા પરિવર્તનના એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષણે યોજાઈ રહી છે. તેમણે કહ્યું, “ ગોળમેજી એક નિર્ણાયક સમયે થઈ રહી છે, જ્યારે વિશ્વ પેરિસ કરારની 10મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરી રહ્યું છે, અને આપણે હવે લક્ષ્ય નિર્ધારણથી અમલીકરણ તરફ આગળ વધવું જોઈએ.”
મંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત નવીનીકરણીય ઉર્જા, આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપકતા, જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ અને ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રના હસ્તક્ષેપો જેવા મહત્વાકાંક્ષી સ્થાનિક, પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક પહેલોને આગળ વધારી રહ્યું છે.
મંત્રીએ LeadITને ઓછા કાર્બન ઔદ્યોગિક માર્ગોને આગળ વધારવામાં સૌથી અર્થપૂર્ણ વૈશ્વિક સહયોગમાંની એક તરીકે વર્ણવ્યું. તેમણે કહ્યું, “ભારત દ્રઢપણે માને છે કે વૈશ્વિક ભાગીદારી આવશ્યક છે, અને 2019માં ભારત અને સ્વીડન દ્વારા સંયુક્ત રીતે શરૂ કરાયેલ LeadIT આવા સહયોગનું એક અનુકરણીય મોડેલ છે.” તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે તે સરકારો, ઉદ્યોગો અને આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારોને એક કરે છે જે ઓછા કાર્બન અને સ્પર્ધાત્મક ઔદ્યોગિક મૂલ્ય શૃંખલાઓને આગળ વધારવા માટે સમર્પિત છે.
શ્રી યાદવે સભાને માહિતી આપી હતી કે તેની શરૂઆતથી, LEADIT 18 સભ્ય દેશો અને 27 કંપનીઓ સુધી વિકસ્યું છે, જે વૈશ્વિક આબોહવા એજન્ડા પર ઔદ્યોગિક પરિવર્તનને સફળતાપૂર્વક આગળ ધપાવી રહ્યું છે, પરિવર્તન રોડમેપને ટેકો આપી રહ્યું છે, વૈશ્વિક ડીકાર્બોનાઇઝેશન પ્રયાસોમાં પારદર્શિતા વધારી રહ્યું છે અને જ્ઞાન વિનિમય માટે એક પ્લેટફોર્મ બનાવી રહ્યું છે.
વિકાસ અને ટકાઉપણું પ્રત્યે ભારતના સંતુલિત અભિગમ પર ભાર મૂકતા, મંત્રીએ ભારતના આર્થિક વિસ્તરણ અને ઉત્સર્જન ઘટાડા પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે કહ્યું, "ચોથા ક્રમનું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર અને સૌથી ઝડપથી વિકસતા મુખ્ય અર્થતંત્ર તરીકે, ભારત ઉત્સર્જનથી તેના વિકાસને અલગ કરવામાં સફળ રહ્યું છે." તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે ભારતે 2005 અને 2020 વચ્ચે તેની GDP ઉત્સર્જન તીવ્રતામાં 36% ઘટાડો કર્યો છે, જે વિકાસને પર્યાવરણીય ટકાઉપણું સાથે સુમેળ સાધવાની દેશની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
શ્રી યાદવે ભારત અને સ્વીડનના સંયુક્ત ભંડોળથી સ્થાપિત ઇન્ડસ્ટ્રી ટ્રાન્સફોર્મેશન પ્લેટફોર્મ (ITP) હેઠળ થયેલી પ્રગતિની નોંધ લીધી. તેમણે માહિતી આપી કે ભારત અને સ્વીડનના 18 ઉદ્યોગો અને સંશોધન સંસ્થાઓ ટૂંક સમયમાં ઔદ્યોગિક ઉપ-ઉત્પાદનો અને વાયુઓમાંથી મૂલ્ય નિર્માણ, કાર્બન કેપ્ચર અને ઉપયોગ, પ્રક્રિયા ઑપ્ટિમાઇઝેશન માટે કૃત્રિમ બુદ્ધિ, વીજળીકરણ અને હાઇડ્રોજન-આધારિત ઔદ્યોગિક ગરમી સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરશે.
મંત્રીએ હેવી-ડ્યુટી પરિવહનને ડીકાર્બોનાઇઝ કરવા માટે ટાટા મોટર્સ અને વોલ્વો ગ્રુપ વચ્ચે લીડઆઇટી દ્વારા કરવામાં આવેલા સહયોગ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે કહ્યું, " ભાગીદારી દર્શાવે છે કે કેવી રીતે વહેંચાયેલ મહત્વાકાંક્ષાઓ સામૂહિક કાર્યવાહીમાં પરિણમી શકે છે." તેમણે પણ નોંધ્યું કે આવા સહયોગ વૈશ્વિક ઔદ્યોગિક પરિવર્તનનો માર્ગ મોકળો કરી રહ્યા છે.
લીડઆઇટીના વિસ્તરણની જાહેરાત કરતા મંત્રીએ કહ્યું, "આજે, અમને પ્લેટફોર્મના નવા સભ્ય તરીકે SKFનું સ્વાગત કરતાં આનંદ થાય છે." તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે વૈશ્વિક ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવામાં ટેકનોલોજી શેરિંગ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે.
પોતાના સંબોધનનું સમાપન કરતાં, શ્રી યાદવે દેશો, ઉદ્યોગો અને આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારોને સહયોગ વધારવા વિનંતી કરી. તેમણે વૈશ્વિક ભાગીદારો, દેશો અને ઉદ્યોગોને ઔદ્યોગિક પરિવર્તનને વેગ આપવા માટે જોડાવા આમંત્રણ આપ્યું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સામૂહિક પ્રયાસો પેરિસ કરારના લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવામાં અને આવનારી પેઢીઓ માટે ટકાઉ ભવિષ્યનું નિર્માણ કરવામાં મદદ કરશે.