Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the birth centenary celebrations of Sri Sathya Sai Baba at Puttaparthi, Andhra Pradesh
The central value of Indian civilisation is Seva or service: PM
‘Sevo Paramo Dharmah’ is the ethos that has sustained India through centuries of changes and challenges, giving our civilisation its inner strength: PM
Sri Sathya Sai Baba placed Seva at the very heart of human life: PM
Sri Sathya Sai Baba transformed spirituality into a tool for social service and human welfare: PM
Let us resolve to further strengthen the spirit of Vocal for Local; to build a Viksit Bharat, we must empower our local economy: PM
19 NOV 2025 1:30PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the birth centenary Celebrations of Bhagwan Sri Sathya Sai Baba at Puttaparthi in Andhra Pradesh today. Prime Minister began his remarks with “Sai Ram” and expressed that being present among all in the sacred land of Puttaparthi was an emotional and spiritual experience. He shared that a short while ago, he had the opportunity to offer floral tributes at Baba’s Samadhi. Shri Modi highlighted that bowing at Baba’s feet and receiving his blessings always fills the heart with deep emotion.
Underlining that the birth centenary year of Shri Sathya Sai Baba is not merely a celebration for this generation, but a divine blessing, Shri Modi noted that although Baba is no longer present in physical form, his teachings, his love, and his spirit of service continue to guide crores across the world. The Prime Minister highlighted that in over 140 countries, countless lives are moving forward with renewed light, direction, and resolve.
Highlighting that Shri Sathya Sai Baba’s life was a living embodiment of the ideal of Vasudhaiva Kutumbakam, the Prime Minister said, "therefore, this birth centenary year has become a grand festival of universal love, peace, and service”. He expressed that it is the good fortune of the Government to have released a ₹100 commemorative coin and postage stamp on this occasion, both reflecting Baba’s legacy of service. He extended heartfelt greetings and best wishes to devotees, fellow volunteers, and followers of Baba across the world.
“The central value of Indian civilisation is Seva, or service”, exclaimed the Prime Minister, highlighting that all of India’s diverse spiritual and philosophical traditions ultimately lead to this one ideal. Whether one walks the path of Bhakti, Gyan, or Karma, each is connected to Seva. He questioned what Bhakti is without service to the divine present in all beings, what Gyan is if it does not awaken compassion for others, and what Karma is if not the spirit of offering one’s work as service to society. “‘Seva Parmo Dharmah’ is the ethos that has sustained India through centuries of changes and challenges, giving our civilisation its inner strength”, emphasised Shri Modi, noting that many great saints and reformers have carried forward this timeless message in ways suited to their times. The Prime Minister emphasised that Sri Sathya Sai Baba placed Seva at the very heart of human life. He recalled Baba’s words, “Love All, Serve All,” and affirmed that for Baba, Seva was love in action. The Prime Minister stated that Baba’s institutions in education, healthcare, rural development, and many other areas stand as living proof of this philosophy. He underlined that these institutions show spirituality and service are not separate, but different expressions of the same truth. Shri Modi added that while inspiring people during one’s physical presence is not uncommon, the Seva activities of Baba’s institutions continue to grow day by day despite his physical absence. This, he said, shows that the impact of truly great souls does not decrease with time—it actually grows.
Highlighting that the message of Shri Sathya Sai Baba has never been confined to books, discourses, or the boundaries of an ashram, Shri Modi remarked that the impact of Baba’s teachings is visible among the people. From cities to remote villages, from schools to tribal settlements, there is a remarkable flow of culture, education, and medical service across India. The Prime Minister highlighted that millions of Baba’s followers are engaged in this work selflessly. He noted that “Manav Seva hi Madhav Seva” is the highest ideal for Baba’s devotees. The Prime Minister added that Baba imparted many thoughts that embody compassion, duty, discipline, and the essence of life philosophy. He recalled Baba’s guiding principles: “Help Ever, Hurt Never,” and “Less Talk, More Work,” and affirmed that such life mantras of Shri Sathya Sai Baba continue to resonate in the hearts of all even today.
Underscoring that Shri Sathya Sai Baba used spirituality for the welfare of society and the people, the Prime Minister connected it with selfless service, character building, and value-based education. He highlighted that Baba did not impose any doctrine or ideology, but worked to help the poor and alleviate their suffering. Shri Modi recalled that after the Gujarat earthquake, Baba’s Seva Dal stood at the forefront of relief efforts. His followers served with full dedication for several days, contributing significantly in reaching aid to affected families, providing essential supplies, and offering psychosocial support.
The Prime Minister remarked that when a single meeting can melt someone’s heart or change the direction of their life, it reflects the greatness of that individual. He noted that even in the present programme, there are many individuals whose lives have been deeply transformed by Baba’s message.
Expressing satisfaction that, inspired by Shri Sathya Sai Baba, the Sri Sathya Sai Central Trust and its affiliated organisations are advancing service in an organised, institutional, and long-term manner, Shri Modi stated that today, this stands before us as a practical model. He commended the remarkable work being done in areas such as water, housing, healthcare, nutrition, disaster support, and clean energy. The Prime Minister made special mention of several service initiatives: the Trust laid over 3,000 kilometres of pipeline to address the severe drinking water crisis in Rayalaseema; built 1,000 houses for flood-affected families in Odisha; and runs hospitals where poor families are astonished to find there is no billing counter. He noted that while treatment is free, patients and their families face no inconvenience. The Prime Minister further shared that today, over 20,000 Sukanya Samriddhi Yojana accounts have been opened in the names of daughters, ensuring their education and secure future.
Pointing out that ten years ago, the Government of India launched the Sukanya Samriddhi Yojana with a focus on girls’ education and their bright future, Shri Modi highlighted that this is one of the few schemes in the country that offers the highest interest rate of 8.2 percent to our daughters. He shared that over 4 crore accounts have been opened under this scheme for girls across India, and more than ₹3.25 lakh crore has been deposited in these accounts so far. The Prime Minister appreciated the noble initiative by the Shri Sathya Sai family in opening 20,000 Sukanya Samriddhi accounts here. Referring to his constituency, he mentioned that in February last year, 27,000 Sukanya Samriddhi accounts were opened for daughters in Varanasi, and ₹300 was transferred into each account. He affirmed that the Sukanya Samriddhi Yojana is playing a significant role in ensuring education and a secure future for daughters.
The Prime Minister stated that over the past eleven years, numerous schemes have been launched in India that have significantly strengthened the social security framework for citizens. He highlighted that the poor and underprivileged are increasingly being brought under the ambit of social security. In 2014, only 25 crore people were covered, whereas today this number has reached nearly 100 crore. Shri Modi further noted that India’s welfare and social security schemes are being discussed internationally.
Shri Modi shared that on this day, he also had the opportunity to participate in a Gau Daan programme, where the Trust is donating 100 cows to poor farming families. He emphasised that in Indian tradition, the cow is considered a symbol of life, prosperity, and compassion. These cows will support the economic, nutritional, and social stability of the recipient families. The Prime Minister remarked that the message of prosperity through cow protection is visible across the world. He recalled that under the Rashtriya Gokul Mission, over 480 Gir cows were distributed in Varanasi a few years ago, and today the number of Gir cows and calves there has grown to around 1,700. He shared that a new tradition has been initiated in Varanasi, where the female calf born from a distributed cow is given free of cost to farmers in other regions, thereby increasing the cow population. Shri Modi also remembered that during his visit to Rwanda, Africa, 7–8 years ago, India had gifted 200 Gir cows. He noted that Rwanda has a similar tradition called “Girinka,” meaning “may you have a cow,” where the first female calf born is given to a neighbouring family. This practice has enhanced nutrition, milk production, income, and social unity in Rwanda.
The Prime Minister highlighted that Brazil has adopted India’s Gir and Kankrej cattle breeds and advanced them through modern technology and scientific management, making them a source of superior dairy performance. He remarked that such examples show how tradition, compassion, and scientific thinking together transform the cow into a symbol of faith, empowerment, nutrition, and economic progress. He expressed happiness that this tradition is being carried forward here with noble intent.
Underlining that the nation is moving forward with the spirit of “Kartavya Kaal” towards a developed India, and achieving this goal requires active citizen participation, Shri Modi emphasised that the birth centenary year of Shri Sathya Sai Baba is a major source of inspiration in this journey. He urged everyone to strengthen the mantra of “Vocal for Local” during this special year, noting that promoting the local economy is essential for building a developed India. The Prime Minister reminded that purchasing local products directly empowers a family, a small enterprise, and the local supply chain, paving the way for an Atmanirbhar Bharat.
Acknowledging that all present, inspired by Shri Sathya Sai Baba, are continuously contributing to nation-building, Shri Modi observed that this sacred land truly possesses a unique energy—where every visitor’s speech reflects compassion, thoughts reflect peace, and actions reflect service. The Prime Minister expressed confidence that wherever there is deprivation or suffering, the devotees will stand as a beacon of hope and light. With this spirit, he concluded by extending heartfelt greetings to the Sathya Sai family, institutions, volunteers, and devotees across the world for advancing this sacred mission of love, peace, and service.
Chief Minister of Andhra Pradesh, Shri N Chandrababu Naidu, Union Ministers, Shri K Rammohan Naidu, Shri G Kishan Reddy, Shri Bhupathi Raju Srinivasa Verma were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister visited the holy shrine and Mahasamadhi of Bhagwan Sri Sathya Sai Baba in Puttaparthi, Andhra Pradesh, and offered his obeisance and pay respects. Participating in the Centenary Celebrations of Bhagwan Sri Sathya Sai Baba, Shri Modi released a Commemorative Coin and a set of Stamps honouring the life, teachings, and enduring legacy of Bhagwan Sri Sathya Sai Baba.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಪುಟ್ಟಪರ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಸತ್ಯ ಸಾಯಿ ಬಾಬಾ ಅವರ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಕೇಂದ್ರ ಮೌಲ್ಯ ಸೇವಾ ಅಥವಾ ಸೇವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
‘ಸೇವೋ ಪರಮೋ ಧರ್ಮಃ’ ಎಂಬುದು ಶತಮಾನಗಳ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತವನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಿದ ನೈತಿಕತೆಯ ನೀತಿಯಾಗಿದೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆಗೆ ಅದರ ಆಂತರಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಶ್ರೀ ಸತ್ಯ ಸಾಯಿ ಬಾಬಾ ಸೇವೆಯನ್ನು ಮಾನವ ಜೀವನದ ಹೃದಯಭಾಗದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿದರು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಶ್ರೀ ಸತ್ಯ ಸಾಯಿ ಬಾಬಾ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಲಕರಣೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದರು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾವು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡೋಣ; ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು, ನಾವು ನಮ್ಮ ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಬೇಕು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
19 NOV 2025 1:30PM by PIB Bengaluru
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಪುಟ್ಟಪರ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ಸತ್ಯಸಾಯಿ ಬಾಬಾ ಅವರ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಮಾತುಗಳನ್ನು "ಸಾಯಿ ರಾಮ್" ನೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪುಟ್ಟಪರ್ತಿಯ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಇರುವುದು ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಅನುಭವ ಎಂದು ಅಭಿಪ್ರಾಯ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ಬಾಬಾ ಅವರ ಸಮಾಧಿಗೆ ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅವಕಾಶ ತಮಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು ಎಂಬುದನ್ನೂ ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಬಾಬಾ ಅವರ ಪಾದಗಳಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸಿ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆಯುವುದು ಸದಾ ಹೃದಯವನ್ನು ತುಂಬುವ ಆಳವಾದ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಕ್ಷಣ ಎಂದವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಸತ್ಯಸಾಯಿ ಬಾಬಾ ಅವರ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷವು ಈ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಕೇವಲ ಆಚರಣೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಜೊತೆಗೆ ಅದು ದೈವಿಕ ಆಶೀರ್ವಾದವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಬಾಬಾ ಅವರು ಭೌತಿಕ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೂ, ಅವರ ಬೋಧನೆಗಳು, ಅವರ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವವು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಲೇ ಇದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 140ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಬದುಕುಗಳು ನವೀಕೃತ ಬೆಳಕು, ದಿಕ್ಕು ಮತ್ತು ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನೂ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಸತ್ಯಸಾಯಿ ಬಾಬಾ ಅವರ ಜೀವನವು ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ ಎಂಬ ಆದರ್ಶದ ಜೀವಂತ ಸಾಕಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, "ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷವು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಪ್ರೀತಿ, ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯ ಭವ್ಯ ಹಬ್ಬದ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ₹100ರ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ನಾಣ್ಯ ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿರುವುದು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ದಕ್ಕಿದ ಉತ್ತಮ ಅದೃಷ್ಟ ಎಂದು ಅವರು ನುಡಿದರು, ಇದು ಬಾಬಾ ಅವರ ಸೇವಾ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಭಕ್ತರು, ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಮತ್ತು ಬಾಬಾ ಅನುಯಾಯಿಗಳಿಗೆ ಅವರು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
"ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಕೇಂದ್ರ ಮೌಲ್ಯ ಸೇವಾ ಅಥವಾ ಸೇವೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉದ್ಗರಿಸಿದರು, ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ತಾತ್ವಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಈ ಒಂದು ಆದರ್ಶದತ್ತ ಸಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಯಾರೇ ಆದರೂ ಭಕ್ತಿ, ಜ್ಞಾನ ಅಥವಾ ಕರ್ಮದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿ, ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಅದು ಸೇವೆಗೆ ಜೋಡಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಜೀವಿಗಳಲ್ಲಿರುವ ದೈವಿಕತೆಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸದೆ ಇದ್ದರೆ ಅದು ಭಕ್ತಿಯೇ ಎಂದು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದ ಅವರು ಇತರರ ಬಗ್ಗೆ ಸಹಾನುಭೂತಿಯನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸದಿದ್ದರೆ ಅದು ಜ್ಞಾನ ಎನಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆಯೇ ಮತ್ತು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಸೇವೆಯಾಗಿ ತನ್ನ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸುವ ಮನೋಭಾವವಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಅದು ಕರ್ಮ ಎನಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆಯೇ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. "'ಸೇವಾ ಪರಮೋ ಧರ್ಮಃ' ಎಂಬುದು ಶತಮಾನಗಳ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ನೈತಿಕ ನೀತಿಯಾಗಿದೆ, ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆಗೆ ಅದು ಆಂತರಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಅನೇಕ ಮಹಾನ್ ಸಂತರು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಕರು ಈ ಕಾಲಾತೀತ ಸಂದೇಶವನ್ನು ತಮ್ಮ ಕಾಲಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದ ಅವರು ಶ್ರೀ ಸತ್ಯಸಾಯಿ ಬಾಬಾ ಅವರು ಪ್ರತೀ ಮಾನವ ಜೀವನದ ಹೃದಯಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸೇವೆಯನ್ನು ಇರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದೂ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಪ್ರೀತಿಸಿ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸೇವೆ ಮಾಡಿ" ಎಂದು ಬಾಬಾ ಅವರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಬಾಬಾ ಅವರಿಗೆ ಸೇವೆಯು ಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರೀತಿ ಇತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನೂ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು. ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಬಾ ಅವರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರದ ಜೀವಂತ ಪುರಾವೆಯಾಗಿ ನಿಂತಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿಲ್ಲ, ಬದಲು ಅವು ಒಂದೇ ಸತ್ಯದ ವಿಭಿನ್ನ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಒಬ್ಬರ ದೈಹಿಕ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಜನರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವುದು ಅಸಾಮಾನ್ಯವಲ್ಲವಾದರೂ, ಬಾಬಾ ಅವರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸೇವಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಅವರ ದೈಹಿಕ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ದಿನದಿಂದ ದಿನಕ್ಕೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತಲೇ ಇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ನಿಜವಾದ ಮಹಾನ್ ಆತ್ಮಗಳ ಪ್ರಭಾವವು ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ – ಬದಲು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಅದು ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಸತ್ಯಸಾಯಿ ಬಾಬಾ ಅವರ ಸಂದೇಶವು ಎಂದಿಗೂ ಪುಸ್ತಕಗಳು, ಪ್ರವಚನಗಳು ಅಥವಾ ಆಶ್ರಮದ ಗಡಿಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾದುದಲ್ಲ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಬಾಬಾ ಅವರ ಬೋಧನೆಗಳ ಪ್ರಭಾವ ಜನರಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಗರಗಳಿಂದ ದೂರದ ಹಳ್ಳಿಗಳವರೆಗೆ, ಶಾಲೆಗಳಿಂದ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಸತಿ ಪ್ರದೇಶಗಳವರೆಗೆ, ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆಯ ಗಮನಾರ್ಹ ಹರಿವು ಇದೆ.
ಬಾಬಾ ಅವರ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಅನುಯಾಯಿಗಳು ನಿಸ್ವಾರ್ಥವಾಗಿ ಈ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ಮಾನವ ಸೇವಾ ಹಿ ಮಾಧವ ಸೇವಾ" ಎಂಬುದು ಬಾಬಾ ಅವರ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಆದರ್ಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಬಾಬಾ ಸಹಾನುಭೂತಿ, ಕರ್ತವ್ಯ, ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಜೀವನ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರದ ಸಾರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಅನೇಕ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಬಾಬಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವಗಳಾದ "ಸದಾ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿ, ಎಂದಿಗೂ ನೋಯಿಸಬೇಡಿ" ಮತ್ತು "ಕಡಿಮೆ ಮಾತು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೆಲಸ" ಗಳನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಸತ್ಯಸಾಯಿ ಬಾಬಾ ಅವರ ಜೀವನ ಮಂತ್ರಗಳು ಸದಾ ಎಲ್ಲರ ಹೃದಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತಿರುತ್ತವೆ ಎಂದು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಸತ್ಯಸಾಯಿ ಬಾಬಾ ಅವರು ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯನ್ನು ಬಳಸಿದರು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅದನ್ನು ನಿಸ್ವಾರ್ಥ ಸೇವೆ, ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಾಧಾರಿತ ಶಿಕ್ಷಣದೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಿದರು. ಬಾಬಾ ಯಾವುದೇ ತತ್ವ ಅಥವಾ ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು ಹೇರಲಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಬಡವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅವರ ದುಃಖವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು ಎಂಬುದನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ಭೂಕಂಪದ ನಂತರ, ಬಾಬಾ ಅವರ ಸೇವಾ ದಳವು ಪರಿಹಾರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಅವರ ಅನುಯಾಯಿಗಳು ಹಲವಾರು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಪೂರ್ಣ ಸಮರ್ಪಣಾಭಾವದಿಂದ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು, ಸಂತ್ರಸ್ತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ತಲುಪುವಲ್ಲಿ, ಅಗತ್ಯ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದರು ಎಂದರು.
ಒಂದೇ ಒಂದು ಸಭೆಯು ಯಾರೊಬ್ಬರ ಹೃದಯವನ್ನು ಬೇಕಾದರೂ ಕರಗಿಸಬಹುದು ಅಥವಾ ಅವರ ಜೀವನದ ದಿಕ್ಕನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಬಹುದು, ಅದು ಆ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಇರುವ ಅನೇಕರ ಬದುಕು ಕೂಡಾ ಬಾಬಾ ಅವರ ಸಂದೇಶದಿಂದ ಆಳವಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿದೆ ಎಂಬುದರತ್ತ ಅವರು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು.
ಶ್ರೀ ಸತ್ಯಸಾಯಿ ಬಾಬಾ ಅವರಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿ, ಶ್ರೀ ಸತ್ಯಸಾಯಿ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಂಘಟಿತ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸೇವೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಇಂದು ಇದು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ನಿಂತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನೀರು, ವಸತಿ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಪೋಷಣೆ, ವಿಪತ್ತು ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೆಲಸವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಹಲವಾರು ಸೇವಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು: ರಾಯಲಸೀಮಾದಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಟ್ರಸ್ಟ್ 3,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಪೈಪ್ಲೈನ್ ಹಾಕಿತು; ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಹ ಪೀಡಿತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ 1,000 ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿತು; ಮತ್ತು ಅದು ಬಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಕೌಂಟರ್ ಇಲ್ಲದಿರುವುದನ್ನು ಕಂಡು ಬಡ ಜನರು ಆಶ್ಚರ್ಯಪಡುವಂತಹ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಉಚಿತವಾಗಿದ್ದು, ರೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳು ಯಾವುದೇ ಅನಾನುಕೂಲತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದರತ್ತಲೂ ಅವರು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಇಂದು, 20,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸುಕನ್ಯಾ ಸಮೃದ್ಧಿ ಯೋಜನಾ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ, ಅವರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನೂ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಈ ಸಂದರ್ಭ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಅವರ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿ ಸುಕನ್ಯಾ ಸಮೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಇದು ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಶೇ. 8.2 ರಷ್ಟು ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಬಡ್ಡಿದರವನ್ನು ನೀಡುವ ದೇಶದ ಕೆಲವೇ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ 4 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಈ ಖಾತೆಗಳಲ್ಲಿ ₹3.25 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ಠೇವಣಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಶ್ರೀ ಸತ್ಯ ಸಾಯಿ ಕುಟುಂಬದವರು 20,000 ಸುಕನ್ಯಾ ಸಮೃದ್ಧಿ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಉದಾತ್ತ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ತಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾ ಅವರು, ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ 27,000 ಸುಕನ್ಯಾ ಸಮೃದ್ಧಿ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಖಾತೆಗೆ ₹300 ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಸುಕನ್ಯಾ ಸಮೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಕಳೆದ ಹನ್ನೊಂದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುವ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಬಡವರು ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದವರನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. 2014ರಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 25 ಕೋಟಿ ಜನರು ಮಾತ್ರ ಈ ಸೌಲಭ್ಯ ಪಡೆದಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಇಂದು ಈ ಸಂಖ್ಯೆ ಸುಮಾರು 100 ಕೋಟಿ ತಲುಪಿದೆ. ಭಾರತದ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ದಿನದಂದು, ಟ್ರಸ್ಟ್ ಬಡ ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ 100 ಹಸುಗಳನ್ನು ದಾನ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಗೋದಾನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಅವಕಾಶ ತಮಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನೂ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಭಾರತೀಯ ಸಂಪ್ರದಾಯದಲ್ಲಿ, ಹಸುವನ್ನು ಜೀವನ, ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕರುಣೆಯ ಸಂಕೇತವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಸುಗಳು ತಮ್ಮನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಕುಟುಂಬಗಳ ಆರ್ಥಿಕ, ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ. ಗೋ ರಕ್ಷಣೆಯ ಮೂಲಕ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಸಂದೇಶವು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೋಕುಲ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ 480ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗಿರ್ ಹಸುಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಇಂದು ಅಲ್ಲಿ ಗಿರ್ ಹಸುಗಳು ಮತ್ತು ಕರುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಸುಮಾರು 1,700ಕ್ಕೆ ಬೆಳೆದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು, ಅಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸಲಾದ ಹಸುವಿನಿಂದ ಜನಿಸಿದ ಹೆಣ್ಣು ಕರುವನ್ನು ಇತರ ಪ್ರದೇಶಗಳ ರೈತರಿಗೆ ಉಚಿತವಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಹಸುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. 7-8 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಆಫ್ರಿಕಾದ ರುವಾಂಡಾಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು 200 ಗಿರ್ ಹಸುಗಳನ್ನು ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ರುವಾಂಡಾದಲ್ಲಿ "ಗಿರಿಂಕಾ" ಎಂಬ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಸಂಪ್ರದಾಯವಿದೆ, ಅಂದರೆ "ನಿಮಗೆ ಹಸು ಸಿಗಲಿ" ಎಂಬುದು ಅದರ ಅರ್ಥ, ಅಲ್ಲಿ ಮೊದಲು ಜನಿಸಿದ ಹೆಣ್ಣು ಕರುವನ್ನು ನೆರೆಯ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ನುಡಿದರು. ಈ ಪದ್ಧತಿಯು ರುವಾಂಡಾದಲ್ಲಿ ಪೋಷಣೆ, ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆ, ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಏಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ.
ಬ್ರೆಜಿಲ್ ದೇಶವು ಭಾರತದ ಗಿರ್ ಮತ್ತು ಕಾಂಕ್ರೇಜ್ ಜಾನುವಾರು ತಳಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೂಲಕ ಅವುಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ, ಇದು ಅವುಗಳನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಮೂಲವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಂಪ್ರದಾಯ, ಕರುಣೆ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಚಿಂತನೆಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಹಸುವನ್ನು ನಂಬಿಕೆ, ಸಬಲೀಕರಣ, ಪೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಹೇಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇಂತಹ ಉದಾಹರಣೆಗಳು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಉದಾತ್ತ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದತ್ತ "ಕರ್ತವ್ಯ ಕಾಲ"ದ ಮನೋಭಾವದೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಕ್ರಿಯ ನಾಗರಿಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಶ್ರೀ ಸತ್ಯ ಸಾಯಿ ಬಾಬಾ ಅವರ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷವು ಈ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ವಿಶೇಷ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ "ಸ್ಥಳೀಯರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ" (ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ) ಎಂಬ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಆಗ್ರಹಿಸಿದ ಅವರು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವುದರಿಂದ ಅದು ಕುಟುಂಬ, ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನೆನಪಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಸತ್ಯಸಾಯಿ ಬಾಬಾ ಅವರಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿರುವ, ಹಾಜರಿರುವ ಎಲ್ಲರೂ ನಿರಂತರವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಈ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂಬುದರತ್ತಲೂ ಬೆಟ್ಟು ಮಾಡಿದರು. ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಂದರ್ಶಕರ ಮಾತು ಕರುಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಆಲೋಚನೆಗಳು ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗಳು ಸೇವೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ಎಲ್ಲೆಲ್ಲಿ ಅಭಾವ ಅಥವಾ ದುಃಖವಿದೆಯೋ ಅಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಭಕ್ತರು ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಬೆಳಕಿನ ದಾರಿದೀಪವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಈ ಮನೋಭಾವದಿಂದ, ಪ್ರೀತಿ, ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯ ಈ ಪವಿತ್ರ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಸತ್ಯಸಾಯಿ ಕುಟುಂಬ, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ಮಾತುಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಎನ್ ಚಂದ್ರಬಾಬು ನಾಯ್ಡು, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕೆ ರಾಮಮೋಹನ್ ನಾಯ್ಡು, ಶ್ರೀ ಜಿ ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ, ಶ್ರೀ ಭೂಪತಿ ರಾಜು ಶ್ರೀನಿವಾಸ ವರ್ಮಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಪುಟ್ಟಪರ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ಸತ್ಯ ಸಾಯಿ ಬಾಬಾ ಅವರ ಪವಿತ್ರ ದೇಗುಲ ಮತ್ತು ಮಹಾಸಮಾಧಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ, ಅವರಿಗೆ ನಮನ ಮತ್ತು ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ಸತ್ಯ ಸಾಯಿ ಬಾಬಾ ಅವರ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ಸತ್ಯ ಸಾಯಿ ಬಾಬಾ ಅವರ ಜೀವನ, ಬೋಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲಾತೀತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಅವರ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ನಾಣ್ಯ ಮತ್ತು ಅಂಚೆಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.