Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at birth centenary celebrations of Sri Sathya Sai Baba at Puttaparthi, Andhra Pradesh
19 NOV 2025 2:30PM by PIB Delhi
Sai Ram!
एंदरो महानुभावुलु, अंदरिकि वंदनमुलु।
Chief Minister Shri Chandrababu Naidu Ji, my colleagues at the Centre, Rammohan Naidu Ji, G. Kishan Reddy Ji, Bhupati Raju Srinivasa Varma Ji, Sachin Tendulkar Ji, Deputy Chief Minister Pawan Kalyan Ji, Minister in the State Government Nara Lokesh Ji, Managing Trustee of Sri Sathya Sai Central Trust R. J. Ratnakar Ji, Vice Chancellor K. Chakravarthy Ji, Aishwarya Ji, all other dignitaries, ladies and gentlemen, Sai Ram!
Friends,
It is an emotional and spiritual experience for me to be present among all of you today in this sacred land of Puttaparthi. A short while ago, I had the opportunity to pay my respects at Baba's Samadhi. Bowing at his feet and receiving his blessings is an experience that always fills my heart with emotion.
Friends,
This birth centenary year of Sri Sathya Sai Baba is not just a celebration for our generation; it is a divine blessing. Though he is no longer with us in physical form, his teachings, his love, his spirit of service are still guiding millions of people. Millions of lives in more than 140 countries are moving forward with new light, new direction, and new resolve.
Friends,
The life of Sri Sathya Sai Baba was a living embodiment of "Vasudhaiva Kutumbakam." Therefore, this year of his birth centenary has become a grand festival of universal love, peace, and service for us. Our government is fortunate that on this occasion a commemorative coin of Rs 100 and a postage stamp have also been issued. This coin and postage stamp reflect his service works. I extend my heartfelt greetings and best wishes to all the devotees, fellow-sevaks, and followers of Baba spread across the world on this auspicious occasion.
Friends,
The central value of Indian civilization is Seva or service. All our diverse spiritual and philosophical traditions, ultimately lead to this one ideal. Whether one walks the path of Bhakti, Gyan or Karma, each is connected to Seva. What is Bhakti without service to the divine present in all beings? What is Gyan if it does not awaken compassion for others? What is Karma if not the spirit of offering one’s work as service to society? सेवा परमो धर्म: is the ethos that has sustained India through centuries of changes and challenges. It has given our civilization its inner strength. Many of our great saints and reformers have carried forward this timeless message in ways suited to their times. Sri Sathya Sai Baba placed Seva at the very heart of human life. He often said, “Love All Serve All”. For him, Seva was love in action. His institutions in education, healthcare, rural development, and many such areas stand as living proof of this philosophy. They show spirituality and service are not separate, but different expressions of the same truth.
Further, someone inspiring people while physically present is not uncommon. But the Seva activities of the institutions created by Baba are increasing day by day, despite him not being with us physically. This shows that the impact of truly great souls does not decrease with time, it actually grows.
Friends,
The message of Sri Sathya Sai Baba has not remained confined to books and discourses and ashrams only. The impact of his teachings is visible among the people. Today, from cities to small villages, from schools to tribal settlements, there is a wonderful flow of culture, education and medical services in India. Millions of Baba's followers are engaged in this work selflessly. Service to humanity is service to Madhava, the greatest ideal of Baba's followers. He left us many such thoughts, which contain the essence of compassion, duty, discipline and philosophy of life. He used to say, "Help Ever, Hurt Never, Talk Less, Work More." These life principles of Sri Sathya Sai Baba continue to resonate in all of us even today.
Friends,
Sai Baba used spirituality for the welfare of society and people. He linked it with selfless service, character building and value-based education. He did not base his power on any opinion or principle. He helped the poor and worked to alleviate their suffering. I remember, after the Gujarat earthquake, Baba's Seva Dal and all the Sevavritti stood in the front line to provide relief to the victims. His followers remained engaged in service with full devotion for many days. They made significant contributions in reaching out to affected families, providing essential supplies, and psycho-social support.
Friends,
If someone's heart melts in one meeting, if the direction of someone's life changes, then it shows the greatness of that person. Here at this event today, there are many among us who have been deeply impacted by Sathya Sai Baba's messages, and whose entire lives have been transformed.
Friends,
I am satisfied that inspired by Sri Sathya Sai Baba; Sai Central Trust and its associated organizations are carrying forward the service as an organized, institutional and long-term system. Today it is before us as a practical model. All of you are doing amazing work in areas like water, housing, healthcare, nutrition, disaster-support and clean energy. I would like to specifically mention some of the service works. For example, when there was a serious problem of drinking water in Rayalaseema, the Trust laid a pipeline more than 3 thousand kilometers long. In Odisha, the Trust built 1,000 houses for flood-affected families. Poor families who visit Sri Sathya Sai Hospitals for the first time are often stunned to find there's no billing counter. Even though the treatment here is free, the patients and their families do not face any inconvenience.
Friends,
Today itself, Sukanya Samriddhi Yojana accounts have been opened in the name of more than 20,000 daughters. This has ensured the education and secure future of those daughters.
Friends,
The Government of India had started this Sukanya Samriddhi Yojana 10 years ago keeping in mind the education of daughters and for their bright future. This is one of those schemes in the country in which our daughters get the highest interest rate of 8.2 percent. Till now, accounts of more than 4 crore daughters of the country have been opened under Sukanya Samriddhi Yojana. And you will be happy to know that till now an amount of more than Rs 3.25 lakh crore has been deposited in these bank accounts. It is a very good effort that Sri Sathya Sai family has done the noble work of opening 20 thousand Sukanya Samriddhi accounts here. Well, I am the MP from Kashi, so I will give an example from there also. In February last year, we had opened Sukanya Samriddhi accounts for 27 thousand daughters there. And Rs 300 were also transferred to the bank account of each daughter. Sukanya Samriddhi Yojana is playing a big role in the education and better future of daughters.
Friends,
Over the past 11 years, numerous schemes have been launched in the country that have significantly strengthened the social security coverage of citizens. And the poor and deprived of the country are continuously coming under the ambit of social security. In 2014, only 25 crore people in the country were covered under social security. Today I say with great satisfaction, and sitting at Baba's feet I say, today this number has reached almost 100 crores. India's welfare schemes and social security schemes are being discussed abroad, in all international forums.
Friends,
Today itself I have got the opportunity to participate in the cow donation programme here. 100 cows are being given to poor farmer families by the trust. In our tradition, the cow is considered a symbol of life, prosperity, and compassion. These cows will help in the economic, nutritional and social stability of these families.
Friends,
The message of prosperity through the protection of mother cow is visible in every corner of the country and abroad. A few years ago, under the Rashtriya Gokul Mission, more than 480 Gir cows were distributed in Varanasi. And I had a rule that I would take back the first female calf born and give it to another family. Today, the number of Gir cows and calves in Varanasi has reached about 1700. And a tradition we have started there is that the female calves born from the cows that have been distributed there are given free to farmers in other areas. Therefore, the number of these cows is also increasing. I remember, during my visit to Rwanda in Africa 7-8 years ago, I visited a village there and presented 200 Gir cows from India. And this tradition of giving donations also exists there. There is a custom called Girinka, meaning “may you have a cow,” in which the first female calf born to a cow is donated to a neighboring family. This practice has increased nutrition, milk production, income, and social unity there.
Friends,
Brazil has also adopted India's Gir and Kankrej breeds and nurtured them with modern technology and scientific management. Today, they have become a source of better dairy performance. All these examples show that when tradition, compassion and scientific thinking go together, the cow becomes a symbol of faith as well as a means of empowerment, nutrition and economic progress. And I am delighted that you are carrying forward this tradition here with such good intentions.
Friends,
Today, the country is moving forward towards a developed India with a sense of duty. Citizen participation is essential to achieve this goal. And in this, this birth centenary year of Satya Sai Baba is our biggest inspiration. I urge that this year we should especially resolve to strengthen the mantra of Vocal for Local. To build a developed India, we must promote the local economy. We have to remember, when we buy local products, we directly empower a family, a small enterprise, and the local supply-chain. This also paves the way for a self-reliant India.
Friends,
All of you, inspired by Sri Sathya Sai Baba, are continuously contributing to nation-building. This sacred land truly possesses a remarkable power. Compassion is evident in every visitor's words, peace in their thoughts, and a spirit of service in their actions. I am confident that wherever there is deprivation or suffering, you will similarly stand as a beacon of hope and light. With this spirit, I extend my heartfelt best wishes to the Sathya Sai family, all institutions, all service teams, and all devotees from across the country and the world for carrying forward this Yajna of love, peace, and service.
Thank you very much. Sai-Ram!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੁੱਟਾਪਰਥੀ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੀ ਸੱਤਿਆ ਸਾਈਂ ਬਾਬਾ ਦੇ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
19 NOV 2025 2:30PM by PIB Chandigarh
ਸਾਈਂ ਰਾਮ!
ਇੰਦਰੋ ਮਹਾਨੁਭਾਵੁਲੁ, ਅੰਦਰਿਕਿ ਵੰਦਨਮੁਲੁ।
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਚੰਦਰਬਾਬੂ ਨਾਇਡੂ, ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਰਾਮਮੋਹਨ ਨਾਇਡੂ, ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ, ਭੂਪਤੀ ਰਾਜੂ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਵਰਮਾ, ਸਚਿਨ ਤੇਂਦੁਲਕਰ ਜੀ, ਡਿਪਟੀ ਸੀਐੱਮ ਪਵਨ ਕਲਿਆਣ ਜੀ, ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਨਾਰਾ ਲੋਕੇਸ਼ ਜੀ, ਸ੍ਰੀ ਸੱਤਿਆ ਸਾਈਂ ਸੈਂਟਰਲ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਟਰੱਸਟੀ ਆਰ. ਜੇ. ਰਤਨਾਕਰ ਜੀ, ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਕੇ. ਚੱਕਰਵਰਤੀ ਜੀ, ਐਸ਼ਵਰਿਆ ਜੀ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤੇ ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ, ਸਾਈਂ ਰਾਮ!
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ਪੁੱਟਾਪਰਥੀ ਵਿੱਚ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਅਹਿਸਾਸ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਬਾ ਦੀ ਸਮਾਧੀ ’ਤੇ ਸ਼ਰਧਾ ਦੇ ਫੁੱਲ ਭੇਟ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਮਨ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਅਹਿਸਾਸ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦਿਲ ਨੂੰ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸ੍ਰੀ ਸੱਤਿਆ ਸਾਈਂ ਬਾਬਾ ਦਾ ਇਹ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਰ੍ਹਾ, ਸਾਡੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਤਿਉਹਾਰ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਵਰਦਾਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਲੇ ਹੀ ਉਹ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰੇਮ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਭਾਵਨਾ, ਅੱਜ ਵੀ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। 140 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਜੀਵਨ, ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼, ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ, ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸ੍ਰੀ ਸੱਤਿਆ ਸਾਈਂ ਬਾਬਾ ਦਾ ਜੀਵਨ ‘ਵਸੂਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ’ ਦਾ ਜਿਊਂਦਾ ਜਾਗਦਾ ਸਰੂਪ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਹ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਰ੍ਹਾ ਸਾਡੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਪਿਆਰ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦਾ ਮਹਾਪੁਰਬ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ 100 ਰੁਪਏ ਦਾ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਿੱਕਾ ਅਤੇ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਿੱਕੇ ਅਤੇ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੇਵਾ ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਸ਼ੁਭ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਦੁਨੀਆਂ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ, ਸਾਥੀ-ਸੇਵਕਾਂ, ਅਤੇ ਬਾਬਾ ਦੇ ਭਗਤਾਂ ਨੂੰ ਦਿਲੋਂ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤੀ ਸਭਿਅਤਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਮੁੱਲ ਸੇਵਾ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਰਵਾਇਤਾਂ, ਅਖ਼ੀਰ ਨੂੰ ਇਸ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਵੇਂ ਕੋਈ ਭਗਤੀ, ਗਿਆਨ ਜਾਂ ਕਰਮ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਚਲਦਾ ਹੈ, ਹਰ ਇੱਕ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਜੀਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਬ੍ਰਹਮ ਦੀ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਭਗਤੀ ਕੀ ਹੈ? ਗਿਆਨ ਕੀ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਇਹ ਦੂਜਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਦਇਆ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ? ਜੇਕਰ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਕਰਮ ਕੀ ਹੈ? ਸੇਵਾ ਪਰਮੋ ਧਰਮ: ਉਹ ਸਿਧਾਂਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਦੀਆਂ ਦੇ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਸਾਡੀ ਸਭਿਅਤਾ ਨੂੰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨ ਸੰਤਾਂ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਦੀਵੀ ਸੁਨੇਹੇ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਸੱਤਿਆ ਸਾਈਂ ਬਾਬਾ ਨੇ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਜੀਵਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ। ਉਹ ਅਕਸਰ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ, "ਸਭ ਨੂੰ ਪਿਆਰ ਕਰੋ, ਸਭ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰੋ"। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ, ਸੇਵਾ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਪਿਆਰ ਸੀ। ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਦਾਰੇ ਇਸ ਫ਼ਲਸਫ਼ੇ ਦੇ ਜਿਊਂਦੇ ਜਾਗਦੇ ਸਬੂਤ ਵਜੋਂ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਇੱਕੋ ਸੱਚ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਨਾ ਰਹਿ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਅਸਧਾਰਨ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਬਾਬਾ ਜੀ ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਬਣਾਏ ਗਏ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਿਨੋ-ਦਿਨ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੱਚਮੁੱਚ ਮਹਾਨ ਆਤਮਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਘੱਟਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਧਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸ੍ਰੀ ਸੱਤਿਆ ਸਾਈਂ ਬਾਬਾ ਦਾ ਸੁਨੇਹਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਿਤਾਬਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਚਨਾ ਅਤੇ ਆਸ਼ਰਮਾਂ ਦੀਆਂ ਹੱਦਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਅਸਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਦਿਖਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਛੋਟੇ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ, ਸਕੂਲਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬਸਤੀਆਂ ਤੱਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨੋਖਾ ਵਹਿਣ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਬਾਬਾ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਪੈਰੋਕਾਰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਹਿੱਤ ਦੇ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹਨ। ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਮਾਧਵ ਸੇਵਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਾਬਾ ਦੇ ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਆਦਰਸ਼ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਵਿਚਾਰ ਸਾਨੂੰ ਸੌਂਪੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਵੇਦਨਾ, ਫ਼ਰਜ਼, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਜੀਵਨ-ਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਸਾਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਸੀ – ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਦਦ ਕਰੋ, ਕਦੇ ਦੁੱਖ ਨਾ ਦਿਓ, ਘੱਟ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰੋ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਮ ਕਰੋ। ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਵੀ ਸ੍ਰੀ ਸੱਤਿਆ ਸਾਈਂ ਬਾਬਾ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਜੀਵਨ ਸਿਧਾਂਤ ਗੂੰਜਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਈਂ ਬਾਬਾ ਨੇ ਅਧਿਆਤਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨਿਰਸਵਾਰਥ ਸੇਵਾ, ਚਰਿੱਤਰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸੇ ਮੱਤ ਜਾਂ ਸਿਧਾਂਤ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਨਹੀਂ ਲਗਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁੱਖਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤੇ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਭੁਚਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੀੜਤਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਾਬਾ ਦਾ ਸੇਵਾ ਦਲ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸੇਵਾ ਸਮੂਹ ਅੱਗੇ ਦੀ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਗਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਰੋਕਾਰ ਕਈ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਸ਼ਰਧਾ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਰਹੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਗਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ-ਸਮਾਜਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਮੁਲਾਕਾਤ ਵਿੱਚ ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਦਾ ਦਿਲ ਪਿਘਲ ਜਾਵੇ, ਕਿਸੇ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਬਦਲ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਉਸ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਮਹਾਨਤਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਲੋਕ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਸੱਤਿਆ ਸਾਈਂ ਬਾਬਾ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਡੂੰਘਾ ਅਸਰ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਦਲ ਗਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਹੈ ਕਿ ਸ੍ਰੀ ਸੱਤਿਆ ਸਾਈਂ ਬਾਬਾ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਨਾਲ ਸਾਈਂ ਸੈਂਟਰਲ ਟਰੱਸਟ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਦਾਰੇ, ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਜੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਵਹਾਰਕ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਪਾਣੀ, ਹਾਊਸਿੰਗ, ਹੈਲਥਕੇਅਰ, ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ, ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ-ਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਮੈਂ ਕੁਝ ਸੇਵਾ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਜਿਵੇਂ ਰਾਇਲਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੰਭੀਰ ਸਮੱਸਿਆ ਸੀ, ਓਦੋਂ ਟਰੱਸਟ ਨੇ 3000 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੰਬੀ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿਛਾਈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ 1000 ਮਕਾਨ ਬਣਾਏ। ਜੋ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸ੍ਰੀ ਸੱਤਿਆ ਸਾਈਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਦੇਖ ਕੇ ਹੈਰਾਨ ਰਹਿ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਬਿਲਿੰਗ ਦਾ ਕੋਈ ਕਾਊਂਟਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਇਲਾਜ ਭਾਵੇਂ ਮੁਫ਼ਤ ਹੈ, ਪਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੀ ਅਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਹੀ ਇੱਥੇ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਸੁਕੰਨਿਆ ਸਮਰਿੱਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਧੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭਵਿੱਖ ਯਕੀਨੀ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਧੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਇਹ ਸੁਕੰਨਿਆ ਸਮਰਿੱਧੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 8.2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਆਜ ਦਰ ਸਾਡੀਆਂ ਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਸੁਕੰਨਿਆ ਸਮਰਿੱਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਵਾ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਰਕਮ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਈ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਹ ਯਤਨ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਹੈ ਕਿ ਸ੍ਰੀ ਸੱਤਿਆ ਸਾਈਂ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਇੱਥੇ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਸੁਕੰਨਿਆ ਸਮਰਿੱਧੀ ਖਾਤੇ ਖੁਲ੍ਹਵਾਉਣ ਦਾ ਨੇਕ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵੈਸੇ ਮੈਂ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਸਾਂਸਦ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਉਥੋਂ ਦੀ ਵੀ ਦੇਵਾਂਗਾ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਫ਼ਰਵਰੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਉੱਥੇ 27 ਹਜ਼ਾਰ ਸੁਕੰਨਿਆ ਸਮਰਿੱਧੀ ਖਾਤੇ ਖੁਲ੍ਹਵਾਏ ਸਨ। ਅਤੇ ਹਰ ਧੀ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ 300 ਰੁਪਏ ਵੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਧੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸੁਕੰਨਿਆ ਸਮਰਿੱਧੀ ਯੋਜਨਾ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ, ਸੋਸ਼ਲ ਸਕਿਊਰਟੀ ਕਵਚ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ-ਪਛੜੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸੋਸ਼ਲ ਸਕਿਊਰਟੀ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। 2014 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਹੀ ਸੋਸ਼ਲ ਸਕਿਊਰਟੀ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਬਾਬਾ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਕੇ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਅੱਜ ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਤਕਰੀਬਨ 100 ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਗ਼ਰੀਬ ਭਲਾਈ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ, ਸੋਸ਼ਲ ਸਕਿਊਰਟੀ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ, ਸਾਰੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫੋਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਹੀ ਇੱਥੇ ਮੈਨੂੰ ਗਊਦਾਨ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲ ਹੋਣ ਦਾ ਵੀ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਟਰੱਸਟ ਵੱਲੋਂ 100 ਗਊਆਂ ਗ਼ਰੀਬ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਰਵਾਇਤ ਵਿੱਚ ਗਊ-ਮਾਤਾ ਨੂੰ ਜੀਵਨ, ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਹਮਦਰਦੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਗਊਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ, ਪੋਸ਼ਣ-ਸਬੰਧੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗਊ-ਮਾਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਨਾਲ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦਾ ਸੁਨੇਹਾ, ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਦਿਖਦਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੋਕੁਲ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ 480 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਿਰ ਗਊਆਂ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਨਿਯਮ ਸੀ ਕਿ ਜੋ ਪਹਿਲੀ ਵੱਛੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਉਹ ਮੈਂ ਵਾਪਸ ਲੈਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਦਿੰਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਗਿਰ ਗਊਆਂ ਅਤੇ ਵੱਛਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਲਗਭਗ 1700 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਅਸੀਂ ਜੋ ਇੱਕ ਰਵਾਇਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਗਊ ਉੱਥੇ ਵੰਡੀ ਗਈ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਮਾਦਾ ਵੱਛੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਊਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, 7-8 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਰਵਾਂਡਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ, ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਇੱਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ 200 ਗਿਰ ਗਊਆਂ ਭੇਂਟ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਰਵਾਇਤ ਉੱਥੇ ਵੀ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਗਿਰਿਨਕਾ ਨਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਥਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ “ਕੀ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਗਊ ਹੈ", ਇਸ ਵਿੱਚ ਗਊ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਮਾਦਾ ਵੱਛੀ ਨੂੰ ਗੁਆਂਢੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਦਾਨ ਦੇਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਰਵਾਇਤ ਨਾਲ ਉੱਥੇ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ, ਮਿਲਕ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ, ਇਨਕਮ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਯੂਨਿਟੀ ਵਧੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਨੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਗਿਰ ਅਤੇ ਕਾਂਕਰੇਜ ਨਸਲਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਹ ਬਿਹਤਰ ਡੇਅਰੀ ਪਰਫੋਰਮੈਂਸ ਦਾ ਸਰੋਤ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਉਦਾਹਰਨਾਂ ਦਸਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਜਦੋਂ ਰਵਾਇਤ, ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੋਚ ਇਕੱਠੀ ਚਲਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਗਊ ਆਸਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਸਾਧਨ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਰਵਾਇਤ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਨੇਕ ਨੀਅਤ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਕਰਤਵਯ-ਕਾਲ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੱਤਿਆ ਸਾਈਂ ਬਾਬਾ ਜੀ ਦਾ ਇਹ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਰ੍ਹਾ ਸਾਡੀ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਈਏ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਲੋਕਲ ਇਕੋਨਮੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ, ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਪਲਾਈ-ਚੇਨ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਇਸੇ ਨਾਲ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਹ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸ੍ਰੀ ਸੱਤਿਆ ਸਾਈਂ ਬਾਬਾ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਲਗਾਤਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹੋ। ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ਵਿੱਚ ਸੱਚੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਵਾਣੀ ਵਿੱਚ ਹਮਦਰਦੀ, ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਕਰਮ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਿੱਖਣ ਲਗਦੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਕਮੀ ਜਾਂ ਦੁੱਖ ਦਿਖਾਈ ਦੇਵੇਗਾ, ਉੱਥੇ ਤੁਸੀਂ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਉਮੀਦ, ਇੱਕ ਚਾਨਣ ਬਣ ਕੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਵੋਂਗੇ। ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਸੱਤਿਆ ਸਾਈਂ ਪਰਿਵਾਰ, ਸਾਰੇ ਅਦਾਰਿਆਂ, ਸਾਰੇ ਸੇਵਾ ਦਲ ਦੇ ਸੇਵਾ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼-ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਮ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੇ ਇਸ ਯੱਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦਿਲੋਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਸਾਈਂ-ਰਾਮ!