સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
'અમદાવાદ આંતરરાષ્ટ્રીય પુસ્તક મહોત્સવ - 2025'માં ભારતીય ડાક વિભાગનો સ્ટોલ બન્યો આકર્ષણનું કેન્દ્ર
સાહિત્ય, કલા અને સંસ્કૃતિ સાથે જોડવામાં પુસ્તકો તથા ડાક ટિકિટોની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા – પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
‘અમદાવાદ આંતરરાષ્ટ્રીય પુસ્તક મહોત્સવ’માં ડાક વિભાગ મારફતે દેશ-વિદેશમાં પુસ્તકો *મોકલવાની સુવિધા ઉપલબ્ધ – પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
19 NOV 2025 4:20PM by PIB Ahmedabad
અમદાવાદમાં 13 નવેમ્બરથી 23 નવેમ્બર 2025 સુધી યોજાયેલ ‘અંતરરાષ્ટ્રીય પુસ્તક મહોત્સવ’ જ્ઞાન, સાહિત્ય અને સંસ્કૃતિનો અદભૂત સંગમ બની રહ્યો છે. જ્યાં એક તરફ પુસ્તકપ્રેમીઓ પુસ્તકોના માધ્યમથી નવી જાણકારીઓ મેળવી રહ્યા છે, ત્યાં બીજી તરફ ભારતીય ડાક વિભાગનો સ્ટોલ લોકોનો પરિચય ડાક ટિકિટો દ્વારા ભારતની કલા, સંસ્કૃતિ, ઇતિહાસ, શિક્ષણ અને વારસાની વૈવિધ્યતા સાથે કરાવી રહ્યો છે. ભારત સરકારના શિક્ષા મંત્રાલય હેઠળના નેશનલ બુક ટ્રસ્ટ અને અમદાવાદ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનના સંયુક્ત નેજા હેઠળ યોજાયેલા આ ભવ્ય મહોત્સવમાં ડાક વિભાગનો સ્ટોલ નંબર 95 ખાસ આકર્ષણનું કેન્દ્ર બન્યો છે, જ્યાં સતત મુલાકાતીઓની ભીડ ઉમટી રહી છે. ઉત્તર ગુજરાત પરિક્ષેત્રના પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવએ પણ પુસ્તક મેળાની મુલાકાત લીધી અને જણાવ્યું કે ડાક સ્ટોલ પર પાર્સલ, સ્પીડ પોસ્ટ, જ્ઞાન પોસ્ટ, પાર્સલ પેકેજિંગ સર્વિસ, ફિલેટેલી, માય સ્ટેમ્પ, ગંગાજળ, ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક મારફતે ડિજિટલ બેંકિંગ જેવી વિવિધ સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ કરવામાં આવી છે. પુસ્તકપ્રેમી અને પ્રકાશકો ડાક સ્ટોલ મારફતે દેશ-વિદેશમાં ક્યાંય પણ પુસ્તકો મોકલી શકે છે. ઉપરાંત, ડાકઘર બચત સેવાઓ અને ડાક જીવન વીમાની સુવિધા પણ ઉપલબ્ધ છે.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે પુસ્તકો પ્રત્યે રસ વધારવા સાથે પુસ્તક મહોત્સવ વિવિધ વય જૂથના વાચકો, લેખકો અને પ્રકાશકોને એક મંચ પર જોડીને સાહિત્યિક સંવાદ અને સહકારને નવી દિશા પ્રદાન કરે છે. ફિલેટલી પ્રેમીઓ અને સંગ્રાહકો માટે ડાક સ્ટોલ એક અનોખો અવસર પૂરું પાડી રહ્યો છે, જ્યાં તેઓ માત્ર નવી સામગ્રીનું અવલોકન જ નહીં, પરંતુ ડાક ટિકિટો દ્વારા ભારતની વૈવિધ્યપૂર્ણ સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓ અને ઐતિહાસિક ધરોહર વિશે પણ માહિતગાર થઈ શકે છે. સાહિત્ય, કલા અને સંસ્કૃતિ સાથે જોડવામાં પુસ્તકો અને ડાક ટિકિટોની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે. ગુજરાત આધારિત ‘માય સ્ટેમ્પ’ પ્રત્યે લોકોમાં ખાસ ઉત્સાહ જોવા મળી રહ્યો છે, જેમાં ગાંધી આશ્રમ, સાબરમતી ખાતેના મહાત્મા ગાંધી, પતંગ ઉત્સવ અને ડાંડીયા નૃત્ય જેવા વિષયો પર આધારીત ડાક ટિકિટોની થીમ સામેલ છે. બાળકો અને યુવાનો માટે આ અનુભવ અત્યંત જ્ઞાનવર્ધક અને પ્રેરણાદાયક સાબિત થઈ રહ્યો છે, કારણ કે ડાક ટિકિટો રાષ્ટ્રના ઇતિહાસ, સંસ્કૃતિ અને મહત્વપૂર્ણ ઘટનાઓને સરળ, રસપ્રદ અને શૈક્ષણિક રીતે રજૂ કરે છે. આ સ્ટોલ પુસ્તક મહોત્સવના સાંસ્કૃતિક માહોલને વધુ સમૃદ્ધ અને જીવંત બનાવી રહ્યો છે.
અમદાવાદ મંડળના પ્રવર ડાક અધીક્ષક શ્રી શિશિર કુમારે જણાવ્યું કે અહીં લોકો પુસ્તક મેળાથી જ પોતાની મનપસંદ પુસ્તકોને પોતાના પ્રિયજનો સુધી મોકલવાનો આનંદ માણી રહ્યા છે. અહીં વિવિધ પ્રકારના ડાક ટિકિટ, વિશેષ આવરણ, રામાયણ ડાક ટિકિટ, શ્રી રામ જન્મભૂમિ મંદિર પર આધારિત ડાક ટિકિટ સેટ, ખાદી પોસ્ટકાર્ડ, સૌરાષ્ટ્ર–કચ્છ આધારિત પિક્ચર પોસ્ટકાર્ડ, ઓલિમ્પિક આધારિત ડાક ટિકિટ, વર્ણમાળા ફિલેટલી પુસ્તકો, કોફી મગ, ટી-શર્ટ સહિત અનેક ફિલેટલિક ઉત્પાદનોનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું છે. માત્ર 300ના શૂલ્કમાં 12 ડાક ટિકિટોની એક ‘માય સ્ટેમ્પ’ શીટ તૈયાર કરવામાં આવે છે, જે જન્મદિન, લગ્ન વર્ષગાંઠ, શુભ લગ્ન, નિવૃત્તિ અથવા અન્ય યાદગાર ક્ષણો માટે એક અનોખી અને ખાસ સ્મૃતિ ભેટ બની જાય છે. પુસ્તક મહોત્સવની મુલાકાત લીધા પછી, બાળકો લેટરબોક્સ દ્વારા પત્રો પણ મોકલી શકે છે, તેમના અનુભવોને સાચવી શકે છે.

Ministry of Communications
India Post’s stall emerged as the center of attraction at the ‘Ahmedabad International Book Festival – 2025
Books and stamps both play an important role to promote literature, art and culture - Postmaster General Krishna Kumar Yadav
Postal Department providing facility to send Books across India and abroad at the Ahmedabad International Book Festival – Postmaster General Krishna Kumar Yadav
19 NOV 2025 4:20PM by PIB Ahmedabad
The Ahmedabad International Book Festival held from 13 to 23 November 2025, has become a remarkable confluence of knowledge, literature, and culture. While book lovers are gaining new insights through a wide range of books, India Post’s stall is introducing visitors to nation’s rich diversity of art, culture, history, education, and heritage through postage stamps. In this book festival, organized jointly by the National Book Trust under the Ministry of Education of the Government of India and the Ahmedabad Municipal Corporation, India Post’s stall number 95 has become a center of attraction, drawing a continuous flow of visitors. While visiting the Ahmedabad International Book Festival, Postmaster General, North Gujarat Region, Shri Krishna Kumar Yadav told that the India Post stall is offering a wide range of services, including Parcel, Speed Post, Gyan Post, Parcel Packaging Service, Philately, My Stamp, Ganga Jal, and digital banking facilities through India Post Payments Bank. Book lovers and publishers can send books anywhere across the country and abroad through the India Post’s stall. Additionally, Post Office Savings Services and Postal Life Insurance facilities are also available.
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav said that the Book Festival not only fosters interest in reading but also brings together readers, writers, and publishers of all age groups on a common platform, thereby giving new direction to literary dialogue and collaboration. At the same time, this Stall is offering a unique opportunity for philately enthusiasts and collectors, where they can not only explore new material but also gain insight into India’s diverse cultural traditions and historical heritage through stamps. Book and stamps play a significant role in connecting people with literature, art, and culture. The ‘My Stamp’ series based on Gujarat is receiving an enthusiastic response from visitors, featuring theme such as Mahatma Gandhi at Sabarmati Ashram, the Kite Festival, and the traditional Dandiya dance. For children and youth, this experience is proving to be highly informative and inspiring, as postage stamps present the nation’s history, culture, and major events in an engaging, insightful, and educational manner. The stall is further enriching and enlivening the cultural atmosphere of the Book Festival.
Superintendent of Post Offices, Ahmedabad Division, Shri Shishir Kumar said that visitors are enjoying the experience of sending their favourite books to their loved ones directly from the Book Festival. A wide range of philatelic products is on display here, including various types of postage stamps, special covers, Ramayana stamps, a scented stamp set based on the Shri Ram Janmabhoomi Temple, khadi postcards, Saurashtra–Kutch themed picture postcards, Olympic-themed stamps, alphabetical philately books, coffee mugs, T-shirts, and many other philatelic. He added that a My Stamp sheet containing 12 personalised stamps is prepared for just ₹300, making it a unique and memorable gift for occasions such as birthdays, wedding anniversaries, weddings, retirements, or other special moments. After exploring the Book Festival, children also have the facility to post letters narrating their experiences through the letterbox placed here.