Ministry of Steel
Union Minister Shri H D Kumaraswamy Unveils Plan to Double Rourkela Steel Plant Capacity to 9.8 Million Tonnes by 2030
"Rourkela Steel Plant is a Foundation Stone of India's Industrial Journey": Shri HD Kumaraswamy
“Expansion Will Usher in Fresh Waves of Prosperity for Odisha”: HD Kumaraswamy
19 NOV 2025 5:05PM by PIB Delhi
In a significant visit to Rourkela Steel Plant (RSP), Union Minister for Steel and Heavy Industries H.D. Kumaraswamy underscored the plant’s central role in India’s industrial growth and outlined a transformative expansion roadmap.
A group of men wearing white helmetsAI-generated content may be incorrect.
Calling RSP a pillar of India’s steel journey, the Minister said it was a “proud moment” to visit the country’s first Public Sector Integrated Steel Plant. “For over six decades, RSP has not just operated but flourished. It has emerged as a major player and a foundation stone of our domestic steel industry,” he noted.
A group of men wearing white hard hats and red coatsAI-generated content may be incorrect.
Union Minister praised the dedication of the RSP workforce. “I congratulate the RSP collective for the substantial improvements achieved in production, productivity, and techno-economics,”* he said. During the visit, he inaugurated the modern 1 MTPA Slab Caster at Steel Melting Shop-2, constructed with a Capex of approximately ₹1,100 crore, and inspected progress at the Coke Oven Battery 7 and the new Pellet Plant currently under construction.
Highlighting positive growth in raw materials, the Minister noted that the Odisha Group of Mines had increased production by over 5% this year and was expected to cross nearly 15 million tonnes in FY 2025–26, ensuring stronger raw material security for RSP.
Outlining the expansion agenda, he said, “We are planning for RSP expansion-doubling the capacity of RSP at about ₹30,000 crore.”
He added further, “We are also taking up modernisation of the plant for about ₹9,000 crore, ensuring RSP remains globally competitive and future-ready.”
A group of men looking at a model of a cityAI-generated content may be incorrect.
The Minister emphasised that the Ministry was working closely with the Odisha Government. “We are actively coordinating with the State Government so that the expansion progresses efficiently and in a cordial, collaborative environment,” he said.
Discussing the broader regional impact, Shri Kumaraswamy highlighted the socioeconomic gains. “This expansion will generate more employment for local youth, create greater opportunities for MSMEs, and strengthen community development,” he said. He added that the increased capacity would position RSP as a major producer of high-quality and special steel.
Linking this growth to national priorities, he stated,
“Under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, the National Steel Policy aims to expand India’s steel capacity to 300 million tonnes by 2030–31. Reducing import dependence and boosting specialty steel production through the PLI Scheme are critical to this mission.”
Reaffirming his confidence in Rourkela’s industrial future, Shri Kumaraswamy said, “Rourkela is going to be a premier steel hub of the country in the near future. The progress here will benefit not only the city but the entire state and the nation.”

ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ
2030ರ ವೇಳೆಗೆ ರೂರ್ಕೆಲಾ ಉಕ್ಕು ಸ್ಥಾವರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು 9.8 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳಿಗೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಹೆಚ್.ಡಿ.ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಅವರು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು
ರೂರ್ಕೆಲಾ ಉಕ್ಕು ಸ್ಥಾವರವು ಭಾರತದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಯಣಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಹೆಚ್.ಡಿ.ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ
​​​​​​​ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಒಡಿಶಾಕ್ಕೆ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಅಲೆಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ: ಹೆಚ್.ಡಿ.ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ
19 NOV 2025 5:05PM by PIB Bengaluru
ರೂರ್ಕೆಲಾ ಉಕ್ಕು ಸ್ಥಾವರಕ್ಕೆ (ಆರ್‌ಎಸ್‌ಪಿ) ನೀಡಿದ ಮಹತ್ವದ ಭೇಟಿಯಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಉಕ್ಕು ಮತ್ತು ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಹೆಚ್.ಡಿ.ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಅವರು ಭಾರತದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾವರದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಆರ್‌ಎಸ್‌ಪಿಯನ್ನು ಭಾರತದ ಉಕ್ಕಿನ ಪ್ರಯಾಣದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ದೇಶದ ಮೊದಲ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಸಮಗ್ರ ಉಕ್ಕು ಸ್ಥಾವರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವುದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ಕ್ಷ ಣ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆರು ದಶಕಗಳಿಂದ, ಆರ್‌ಎಸ್‌ಪಿ ಕೇವಲ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬಂದಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ದೇಶೀಯ ಉಕ್ಕು ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರ ಮತ್ತು ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆರ್‌ಎಸ್‌ಪಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಉತ್ಪಾದನೆ, ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ-ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಗಣನೀಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಆರ್‌ಎಸ್‌ಪಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅವರು ಸುಮಾರು 1,100 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಸ್ಟೀಲ್‌ ಮೆಲ್ಟಿಂಗ್‌ ಶಾಪ್‌ -2 ರಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ 1 ಎಂಟಿಪಿಎ ಸ್ಪ್ಯಾಬ್‌ ಕ್ಯಾಸ್ಟರ್‌ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕೋಕ್‌ ಓವನ್‌ ಬ್ಯಾಟರಿ 7 ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿರುವ ಹೊಸ ಪೆಲೆಟ್‌ ಸ್ಥಾವರದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು.
ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳಲ್ಲಿನ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಒಡಿಶಾ ಗಣಿ ಸಮೂಹವು ಈ ವರ್ಷ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಶೇ.5ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಅಧಿಕಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 2025-26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 15 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್‌ ದಾಟುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದು ಆರ್‌ಎಸ್‌ಪಿಗೆ ಬಲವಾದ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಸ್ತರಣಾ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಅವರು, ನಾವು ಆರ್‌ಎಸ್‌ಪಿ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ - ಸುಮಾರು 30,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಆರ್‌ಎಸ್‌ಪಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನಾವು ಸುಮಾರು 9,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಾವರದ ಆಧುನೀಕರಣವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಆರ್‌ಎಸ್‌ಪಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಚಿವಾಲಯವು ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಸೌಹಾರ್ದಯುತ, ಸಹಯೋಗದ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪರಿಣಾಮದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಅವರು ಸಾಮಾಜಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಲಾಭಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಈ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಸ್ಥಳೀಯ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚಿದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವು ಆರ್‌ಎಸ್‌ಪಿಯನ್ನು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಉಕ್ಕಿನ ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ಪಾದಕರಾಗಿ ಇರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಿದ ಅವರು, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉಕ್ಕು ನೀತಿಯು 2030-31 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತದ ಉಕ್ಕು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು 300 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆಮದು ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಪಿಎಲ್‌ಐ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ವಿಶೇಷ ಉಕ್ಕು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಈ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ.
ರೂರ್ಕೆಲಾದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಅವರು, ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ರೂರ್ಕೆಲಾ ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಉಕ್ಕಿನ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿದೆ. ಇಲ್ಲಿನ ಪ್ರಗತಿಯು ನಗರಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.