Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in South India Natural Farming Summit 2025 at Coimbatore, Tamil Nadu
19 NOV 2025 6:53PM by PIB Delhi
Vanakkam!
Governor of Tamil Nadu R.N. Ravi ji, my colleague in the Union Cabinet L. Murugan ji, former Vice Chancellor of Tamil Nadu Agricultural University Dr. K. Ramasamy ji, all the distinguished dignitaries from various agricultural organizations, other public representatives present here, my dear farmer brothers and sisters, and lakhs of farmers from across the country who have joined us through digital technology! I greet all of you with Vanakkam and Namaskar. First of all, I want to apologize to all of you here and to all my farmer brothers and sisters across the country. I am almost an hour late in reaching here because earlier today I was in Puttaparthi for a program dedicated to Sathya Sai Baba, and the event there went on longer than expected. That caused a delay in my arrival. I sincerely apologize for any inconvenience this may have caused you. I am seeing that many people across the country have been waiting, so I seek your forgiveness.
When I was listening to Pandian ji’s speech, I felt that it would have been wonderful if someone had taught me Tamil in my childhood so that I could have enjoyed his speech even more. But I did not have that good fortune. Still, whatever I was able to understand, I could sense he was speaking about Jallikattu and also referring to the difficulties faced during the COVID period. I have requested Ravi ji to send me Pandian ji’s speech translated into Hindi and English. I would like to read it. But I was able to fully feel and absorb his emotions, and it was a very special moment for me. When I came onto the stage here, I noticed many farmer brothers and sisters waving their gamchas. It felt as if the breeze of Bihar had reached here even before I arrived.
My dear farmer brothers and sisters,
On this sacred land of Coimbatore, first of all, I bow to Lord Murugan of Marudhamalai. Coimbatore is the land of culture, compassion, and creativity. This city is the power centre of South Bharat’s entrepreneurial strength. Its textile sector is a major contributor to our country's economy. And now, Coimbatore has become even more special because its former MP, C.P. Radhakrishnan ji, is now guiding us all in the role of Vice President.
Friends,
Natural farming is a subject very close to my heart. I congratulate all the farmer brothers and sisters of Tamil Nadu for organizing this extraordinary South India Natural Farming Summit. I had the opportunity to visit the exhibition just now and interact with many farmers. Some have completed mechanical engineering and PhDs and then chosen farming. Some have left prestigious work related to Chandrayaan in NASA and come back to farming. Not only are they cultivating themselves, they are also training many other farmers and young people. Today, I must publicly acknowledge that if I had not come to this event, I would have missed something very important in my life. I have learned so much here today. I wholeheartedly salute the courage of the farmers of Tamil Nadu and their strength to embrace change. Here, farmer brothers and sisters, agricultural scientists, industry partners, start-ups and innovators have all come together. I warmly congratulate all of you.
Friends,
I see many major changes taking place in Indian agriculture in the coming years. Bharat is on the path to becoming the global hub of natural farming. Our biodiversity is taking a new shape, and the youth of our country now see agriculture as a modern, scalable opportunity. This is going to give tremendous strength to the rural economy of our nation.
My farmer brothers and sisters,
In the last 11 years, the entire agriculture sector of the country has undergone a massive transformation. Our agricultural exports have nearly doubled. To modernize farming, the government has opened every possible avenue to support farmers. Farmers have received more than 10 lakh crore rupees in assistance this year alone through the Kisan Credit Card. This figure of 10 lakh crore rupees is extremely significant. After livestock farmers and fishermen were also included under the KCC scheme seven years ago, they too have greatly benefited from it. Reducing GST on bio-fertilizers has also brought substantial advantages to farmers.
Friends,
Just a short while ago, we released the next instalment of the PM-Kisan Samman Nidhi for the farmers of the country from here. Farmers across the country have received 18,000 crore rupees directly in their accounts. Here in Tamil Nadu too, lakhs of farmers have received money under the PM-Kisan Samman Nidhi scheme.
Friends,
So far, 4 lakh crore rupees has been directly transferred to the bank accounts of small farmers across the country under this scheme. This amount has helped farmers fulfil various agriculture-related needs. I extend my heartfelt congratulations to the crores of farmer brothers and sisters who are beneficiaries of this scheme. There are two young girls standing at the back holding placards for a long time. Their hands will get tired. I request the security personnel to collect the placards from them and give them to me. Whatever message they have, I will take it very seriously. Please collect it and bring it to me.
Friends,
Thank you, daughter. You were standing with your hand raised for such a long time.
Friends,
The expansion of natural farming is the need of 21st-century agriculture. Over the years, the use of chemicals has rapidly increased in fields and in many agriculture-related sectors due to rising demand. Soil fertility is declining due to excessive use of chemical fertilizers and pesticides, soil moisture is being affected, and along with all this, the cost of farming keeps increasing every year. The solution to this lies in crop diversification and natural farming.
Friends,
We must move forward on the path of natural farming to restore the fertility of our soil and the nutritional value of our crops. This is both our vision and our necessity. Only then will we be able to preserve our biodiversity for future generations. Natural farming helps us face climate change and the shifts in weather patterns. It keeps our soil healthy and protects people from harmful chemicals. Today’s event is going to play a significant role in this direction.
Friends,
Our government is giving huge encouragement to the farmers of Bharat to adopt natural farming. A year ago, the central government launched the National Mission on Natural Farming. Lakhs of farmers have already joined it. Its positive impact is especially visible across South Bharat. Here in Tamil Nadu alone, nearly 35,000 hectares of land are under organic and natural farming.
Friends,
Natural farming is an indigenous concept of Bharat. We have not imported it from anywhere. It is born from our own traditions. Our ancestors developed it with great dedication, and it is perfectly aligned with our environment. I am happy that the farmers of South Bharat continue to follow traditional methods of natural farming such as Panchagavya, Jeevamrit, Beejamrit, Aachadan etc. These practices improve soil health, keep crops chemical-free, and significantly reduce input costs.
Friends,
When we combine natural farming with the cultivation of Shri Anna–millets, it also plays a crucial role in protecting Mother Earth. In Tamil Nadu, even Lord Murugan is offered thenum thinai maavum — a sacred offering made from honey and millets. Kambu and samai in Tamil regions, Ragi in Kerala and Karnataka, and sajja and jonna in Telugu-speaking states have been part of our diet for generations. Our government is making efforts to ensure that this superfood reaches global markets. Natural farming and chemical-free farming are going to play a major role in enhancing their global acceptance. Therefore, I believe that the efforts related to this topic must certainly be discussed in this summit.
Friends,
I have always encouraged multiculture agriculture instead of monoculture. We get great inspiration for this from many regions of South Bharat. If we go to the hilly areas of Kerala or Karnataka, we can see examples of multi-storey agriculture. In a single field, there are coconut trees, areca nut trees, and fruit plants. Below them, spices and black pepper are cultivated. This means that multiple crops can be grown in a small area, with proper planning. This is the fundamental philosophy of natural farming. We must take this model of farming to the pan-India level. I would also urge state governments to consider how these practices can be implemented in different regions of the country.
Friends,
South India has been a living university of agriculture. The world’s oldest functioning dams were built in this region. The Kalingarayan Canal was built here in the 13th century. The temple ponds here became models of decentralized water conservation systems. This land developed a scientific model of controlling river water and using it for farming. This region displayed advanced water engineering thousands of years ago. Therefore, I firmly believe that the leadership in natural farming for the country and the world will also emerge from this region.
Friends,
We must all work together to build a futuristic agriculture ecosystem for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). I urge my farmer brothers and sisters across the country, especially my farmer friends in Tamil Nadu, to start with one acre in one season. Meaning, try natural farming on just one acre in one season. You choose a corner of your field and experiment. Based on the results, expand it next year, expand it further the third year, and keep moving ahead. I also request all scientists and research institutions to make natural farming a core part of the agricultural curriculum. Go to villages, make farmers’ fields your laboratories. We must transform natural farming into a science-backed movement. The role of state governments and FPOs is extremely important in this campaign of natural farming. In the past few years, 10,000 Farmer Producer Organizations (FPOs) have been formed in the country. With the help of FPOs, we can create small clusters of farmers. We should provide cleaning, packaging, and processing facilities locally. We should connect them directly to online markets like e-NAM. This will greatly increase the benefits for farmers engaged in natural farming. When the traditional knowledge of our farmers, the power of science, and government support come together, then not only will our farmers prosper, but our Mother Earth will also remain healthy.
Friends,
I firmly believe that this summit and especially the leadership shown by our farmer brothers and sisters will give a new direction to natural farming in the country. New ideas and new solutions will emerge from here. With this hope, I once again extend my heartfelt best wishes to all of you. Thank you very much!
Please join me in saying:
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Thank you very much!

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
തമിഴ്‌നാട്ടിലെ കോയമ്പത്തൂരിൽ നടന്ന 2025 ലെ ദക്ഷിണേന്ത്യൻ പ്രകൃതി കൃഷി ഉച്ചകോടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
19 NOV 2025 6:53PM by PIB Thiruvananthpuram
തമിഴ്‌നാട് ഗവർണർ ആർ.എൻ. രവി ജി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ എൽ. മുരുകൻ ജി, തമിഴ്‌നാട് കാർഷിക സർവകലാശാലയുടെ മുൻ വൈസ് ചാൻസലർ ഡോ. കെ. രാമസാമി ജി, വിവിധ കാർഷിക സംഘടനകളിൽ നിന്നുള്ള എല്ലാ വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾ, ഇവിടെ സന്നിഹിതരായ മറ്റ് പൊതു പ്രതിനിധികൾ, എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട കർഷക സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ, ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യയിലൂടെ ഞങ്ങളോടൊപ്പം ചേർന്ന രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ലക്ഷക്കണക്കിന് കർഷകരേ! നിങ്ങളെ ഞാൻ വണക്കവും നമസ്‌കാരവും കൊണ്ട് അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു. ഒന്നാമതായി, ഇവിടെയുള്ള നിങ്ങളോടും രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള എന്റെ എല്ലാ കർഷക സഹോദരീസഹോദരന്മാരോടും ഞാൻ ക്ഷമ ചോദിക്കുന്നു. സത്യസായി ബാബയ്‌ക്കായി സമർപ്പിച്ച ഒരു പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കാൻ ഇന്ന് പുട്ടപർത്തിയിൽ എത്തിയതിനാലും അവിടെ നടന്ന പരിപാടി പ്രതീക്ഷിച്ചതിലും കൂടുതൽ നീണ്ടുനിന്നതിനാലും ഞാൻ ഇവിടെ എത്താൻ ഒരു മണിക്കൂർ വൈകി. അത് എന്റെ വരവിന് കാലതാമസമുണ്ടാക്കി. ഇത് നിങ്ങൾക്ക് ഉണ്ടായേക്കാവുന്ന അസൗകര്യത്തിൽ ഞാൻ ആത്മാർത്ഥമായി ഖേദിക്കുന്നു. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള നിരവധി ആളുകൾ കാത്തിരിക്കുന്നത് ഞാൻ കാണുന്നു, അതിനാൽ ഞാൻ നിങ്ങളോട് ക്ഷമ ചോദിക്കുന്നു.
പാണ്ഡ്യൻ ജിയുടെ പ്രസംഗം കേട്ടപ്പോൾ, എന്റെ കുട്ടിക്കാലത്ത് ആരെങ്കിലും എന്നെ തമിഴ് പഠിപ്പിച്ചിരുന്നെങ്കിൽ എത്ര നന്നായിരുന്നേനെ എന്ന് എനിക്ക് തോന്നി, അങ്ങനെ അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രസംഗം എനിക്ക് കൂടുതൽ ആസ്വദിക്കാൻ കഴിയുമായിരുന്നു. പക്ഷേ എനിക്ക് ആ ഭാഗ്യം ലഭിച്ചില്ല. എന്നിട്ടും, എനിക്ക് മനസ്സിലാക്കാൻ കഴിഞ്ഞതെല്ലാം, അദ്ദേഹം ജല്ലിക്കട്ടിനെക്കുറിച്ചും കോവിഡ് കാലഘട്ടത്തിൽ നേരിടുന്ന ബുദ്ധിമുട്ടുകളെക്കുറിച്ചും പരാമർശിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് എനിക്ക് മനസ്സിലായി. പാണ്ഡ്യൻ ജിയുടെ പ്രസംഗം ഹിന്ദിയിലേക്കും ഇംഗ്ലീഷിലേക്കും വിവർത്തനം ചെയ്തു തരണമെന്ന് ഞാൻ രവി ജിയോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചിട്ടുണ്ട്. അത് വായിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. എന്നാലും അദ്ദേഹത്തിന്റെ വികാരങ്ങൾ പൂർണ്ണമായി അനുഭവിക്കാനും ഉൾക്കൊള്ളാനും എനിക്ക് കഴിഞ്ഞു, ഇത് എനിക്കൊരു പ്രത്യേക നിമിഷമാണ്. ഞാൻ ഇവിടെ വേദിയിൽ എത്തിയപ്പോൾ, നിരവധി കർഷക സഹോദരീസഹോദരന്മാർ അവരുടെ ഉത്തരീയം വീശുന്നത് ഞാൻ ശ്രദ്ധിച്ചു. ഞാൻ എത്തുന്നതിനു മുമ്പുതന്നെ ബീഹാറിന്റെ കാറ്റ് ഇവിടെ എത്തിയതുപോലെ തോന്നി.
എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട കർഷക സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ,
കോയമ്പത്തൂരിലെ ഈ പുണ്യഭൂമിയിൽ, ഒന്നാമതായി, ഞാൻ മരുതമലയിലെ മുരുകനെ വണങ്ങുന്നു. കോയമ്പത്തൂർ സംസ്കാരത്തിന്റെയും കാരുണ്യത്തിന്റെയും സർഗ്ഗാത്മകതയുടെയും നാടാണ്. ദക്ഷിണഭാരതത്തിന്റെ സംരംഭക ശക്തിയുടെ ശക്തികേന്ദ്രമാണ് ഈ നഗരം. നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ അതിന്റെ വസ്ത്ര മേഖല ഒരു പ്രധാന സംഭാവന നൽകുന്നു. ഇപ്പോൾ, കോയമ്പത്തൂർ കൂടുതൽ സവിശേഷമായിരിക്കുന്നു, കാരണം അതിന്റെ മുൻ എംപി സി.പി. രാധാകൃഷ്ണൻ ജി ഇപ്പോൾ ഉപ രാഷ്ട്രപതിയുടെ റോളിൽ നമ്മളെയെല്ലാം നയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പ്രകൃതി കൃഷി എന്റെ ഹൃദയത്തോട് വളരെ അടുപ്പമുള്ള ഒരു വിഷയമാണ്. ഈ അസാധാരണമായ ദക്ഷിണേന്ത്യൻ പ്രകൃതി കൃഷി ഉച്ചകോടി സംഘടിപ്പിച്ചതിന് തമിഴ്‌നാട്ടിലെ എല്ലാ കർഷക സഹോദരീസഹോദരന്മാരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. പ്രദർശനം സന്ദർശിക്കാനും നിരവധി കർഷകരുമായി സംവദിക്കാനും എനിക്ക് ഇപ്പോൾ അവസരം ലഭിച്ചു. ചിലർ മെക്കാനിക്കൽ എഞ്ചിനീയറിംഗും പിഎച്ച്ഡിയും പൂർത്തിയാക്കി പിന്നീട് കൃഷി തിരഞ്ഞെടുത്തു. ചിലർ നാസയിലെ ചന്ദ്രയാനുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അഭിമാനകരമായ ജോലി ഉപേക്ഷിച്ച് കൃഷിയിലേക്ക് മടങ്ങിവരുന്നു. അവർ സ്വയം കൃഷി ചെയ്യുക മാത്രമല്ല, മറ്റ് നിരവധി കർഷകരെയും യുവാക്കളെയും പരിശീലിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്ന്, ഞാൻ ഈ പരിപാടിയിൽ എത്തിയിരുന്നില്ലെങ്കിൽ, എന്റെ ജീവിതത്തിൽ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒന്ന് എനിക്ക് നഷ്ടമാകുമായിരുന്നുവെന്ന് ഞാൻ പരസ്യമായി സമ്മതിക്കണം. ഇന്ന് ഞാൻ ഇവിടെ വളരെയധികം കാര്യങ്ങൾ പഠിച്ചു. തമിഴ്‌നാട്ടിലെ കർഷകരുടെ ധൈര്യത്തെയും മാറ്റം സ്വീകരിക്കാനുള്ള അവരുടെ ശക്തിയെയും ഞാൻ പൂർണ്ണഹൃദയത്തോടെ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു. ഇവിടെ, കർഷക സഹോദരീ സഹോദരന്മാർ, കാർഷിക ശാസ്ത്രജ്ഞർ, വ്യവസായ പങ്കാളികൾ, സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ, നൂതനാശയക്കാർ എല്ലാവരും ഒത്തുചേർന്നിരിക്കുന്നു. നിങ്ങളെയെല്ലാം ഞാൻ ഊഷ്മളമായി അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വരും വർഷങ്ങളിൽ ഇന്ത്യൻ കാർഷിക മേഖലയിൽ നിരവധി പ്രധാന മാറ്റങ്ങൾ സംഭവിക്കുന്നതായി ഞാൻ കാണുന്നു. ഭാരതം പ്രകൃതി കൃഷിയുടെ ആഗോള കേന്ദ്രമായി മാറാനുള്ള പാതയിലാണ്. നമ്മുടെ ജൈവവൈവിധ്യം പുതിയൊരു രൂപത്തിലേക്ക് എത്തിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്, നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾ ഇപ്പോൾ കൃഷിയെ ആധുനികവും വിപുലീകരിക്കാവുന്നതുമായ ഒരു അവസരമായി കാണുന്നു. ഇത് നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് വളരെയധികം ശക്തി പകരും.
എന്റെ കർഷക സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനിടയിൽ, രാജ്യത്തെ മുഴുവൻ കാർഷിക മേഖലയും വലിയ പരിവർത്തനത്തിന് വിധേയമായി. നമ്മുടെ കാർഷിക കയറ്റുമതി ഏതാണ്ട് ഇരട്ടിയായി. കൃഷി ആധുനികവൽക്കരിക്കുന്നതിന്, കർഷകരെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിന് ​ഗവൺമെന്റ് സാധ്യമായ എല്ലാ വഴികളും തുറന്നിട്ടുണ്ട്. കിസാൻ ക്രെഡിറ്റ് കാർഡ് വഴി ഈ വർഷം മാത്രം കർഷകർക്ക് 10 ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപയുടെ സഹായം ലഭിച്ചു. 10 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ ഈ കണക്ക് വളരെ പ്രധാനമാണ്. ഏഴ് വർഷം മുമ്പ് കന്നുകാലി കർഷകരെയും മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളെയും കെസിസി പദ്ധതിയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയതിനുശേഷം, അവർക്കും അതിൽ നിന്ന് വളരെയധികം പ്രയോജനം ലഭിച്ചു. ജൈവ വളങ്ങളുടെ ജിഎസ്ടി കുറയ്ക്കുന്നത് കർഷകർക്ക് ഗണ്യമായ നേട്ടങ്ങൾ നൽകി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കുറച്ചു മുൻപ്, രാജ്യത്തെ കർഷകർക്കുള്ള പിഎം-കിസാൻ സമ്മാൻ നിധിയുടെ അടുത്ത ഗഡു ഇവിടെ നിന്ന് ഞങ്ങൾ പുറത്തിറക്കി. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള കർഷകർക്ക് 18,000 കോടി രൂപ നേരിട്ട് അവരുടെ അക്കൗണ്ടുകളിൽ ലഭിച്ചു. തമിഴ്‌നാട്ടിലും ലക്ഷക്കണക്കിന് കർഷകർക്ക് പിഎം-കിസാൻ സമ്മാൻ നിധി പദ്ധതി പ്രകാരം പണം ലഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇതുവരെ, ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ചെറുകിട കർഷകരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് 4 ലക്ഷം കോടി രൂപ നേരിട്ട് കൈമാറ്റം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. കാർഷിക സംബന്ധമായ വിവിധ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റാൻ ഈ തുക കർഷകരെ സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ പദ്ധതിയുടെ ഗുണഭോക്താക്കളായ കോടിക്കണക്കിന് കർഷക സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ ഞാൻ എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു. വളരെ നേരമായി പ്ലക്കാർഡുകൾ പിടിച്ച് പിന്നിൽ നിൽക്കുന്ന രണ്ട് പെൺകുട്ടികളുണ്ട്. അവരുടെ കൈകൾ തളരും. സുരക്ഷാ ഉദ്യോഗസ്ഥരോട് അവരിൽ നിന്ന് പ്ലക്കാർഡുകൾ ശേഖരിച്ച് എനിക്ക് നൽകാൻ ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. അവർക്ക് എന്ത് സന്ദേശം ഉണ്ടെങ്കിലും, ഞാൻ അത് വളരെ ഗൗരവമായി എടുക്കും. ദയവായി അത് ശേഖരിച്ച് എന്റെ അടുക്കൽ കൊണ്ടുവരിക.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നന്ദി, മകളേ. ഇത്രയും നേരം കൈ ഉയർത്തിപ്പിടിച്ചാണ് നിങ്ങൾ നിന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇരുപത്തൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ കൃഷിയുടെ ആവശ്യകതയാണ് പ്രകൃതി കൃഷിയുടെ വ്യാപനം. വർഷങ്ങളായി, വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ആവശ്യകത കാരണം കൃഷിയിടങ്ങളിലും കാർഷിക അനുബന്ധ മേഖലകളിലും രാസവസ്തുക്കളുടെ ഉപയോഗം അതിവേഗം വർദ്ധിച്ചുവരികയാണ്. രാസവളങ്ങളുടെയും കീടനാശിനികളുടെയും അമിതമായ ഉപയോഗം കാരണം മണ്ണിന്റെ ഫലഭൂയിഷ്ഠത കുറയുന്നു, മണ്ണിലെ ഈർപ്പം ബാധിക്കുന്നു, ഇതിനെല്ലാം പുറമേ, കൃഷിച്ചെലവ് എല്ലാ വർഷവും വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ഇതിനുള്ള പരിഹാരം വിള വൈവിധ്യവൽക്കരണത്തിലും പ്രകൃതി കൃഷിയിലുമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ മണ്ണിന്റെ ഫലഭൂയിഷ്ഠതയും വിളകളുടെ പോഷകമൂല്യവും പുനഃസ്ഥാപിക്കുന്നതിന് നാം പ്രകൃതി കൃഷിയുടെ പാതയിൽ മുന്നോട്ട് പോകണം. ഇതാണ് നമ്മുടെ ദർശനവും ആവശ്യകതയും. അപ്പോൾ മാത്രമേ ഭാവി തലമുറകൾക്കായി നമ്മുടെ ജൈവവൈവിധ്യം സംരക്ഷിക്കാൻ നമുക്ക് കഴിയൂ. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തെയും കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനങ്ങളെയും നേരിടാൻ പ്രകൃതി കൃഷി നമ്മെ സഹായിക്കുന്നു. ഇത് നമ്മുടെ മണ്ണിനെ ആരോഗ്യകരമായി നിലനിർത്തുകയും ദോഷകരമായ രാസവസ്തുക്കളിൽ നിന്ന് ആളുകളെ സംരക്ഷിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്നത്തെ പരിപാടി ഈ ദിശയിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കാൻ പോകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തിലെ കർഷകർക്ക് പ്രകൃതി കൃഷി സ്വീകരിക്കാൻ നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് വലിയ പ്രോത്സാഹനം നൽകുന്നു. ഒരു വർഷം മുമ്പ്, കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റ് ദേശീയ പ്രകൃതി കൃഷി ദൗത്യം ആരംഭിച്ചു. ലക്ഷക്കണക്കിന് കർഷകർ ഇതിനകം അതിൽ ചേർന്നു. ദക്ഷിണ ഭാരതത്തിൽ ഇതിന്റെ ഗുണപരമായ സ്വാധീനം പ്രത്യേകിച്ചും ദൃശ്യമാണ്. തമിഴ്‌നാട്ടിൽ മാത്രം ഏകദേശം 35,000 ഹെക്ടർ ഭൂമി ജൈവ, പ്രകൃതി കൃഷിക്ക് കീഴിലാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പ്രകൃതി കൃഷി എന്നത് ഭാരതത്തിന്റെ ഒരു തദ്ദേശീയ ആശയമാണ്. ഞങ്ങൾ അത് എവിടെ നിന്നും ഇറക്കുമതി ചെയ്തിട്ടില്ല. ഇത് നമ്മുടെ സ്വന്തം പാരമ്പര്യങ്ങളിൽ നിന്നാണ് ഉത്ഭവിച്ചത്. നമ്മുടെ പൂർവ്വികർ ഇത് വളരെ സമർപ്പണത്തോടെ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തു, കൂടാതെ ഇത് നമ്മുടെ പരിസ്ഥിതിയുമായി പൂർണ്ണമായും ഇണങ്ങിച്ചേർന്നതാണ്. ദക്ഷിണ ഭാരതത്തിലെ കർഷകർ പഞ്ചഗവ്യം, ജീവാമൃതം, ബീജാമൃത്, ആച്ചാടൻ തുടങ്ങിയ പരമ്പരാഗത പ്രകൃതി കൃഷി രീതികൾ പിന്തുടരുന്നത് തുടരുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഈ രീതികൾ മണ്ണിന്റെ ആരോഗ്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നു, വിളകളെ രാസവസ്തുക്കളില്ലാതെ നിലനിർത്തുന്നു, കൂടാതെ ഇൻപുട്ട് ചെലവ് ഗണ്യമായി കുറയ്ക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പ്രകൃതിദത്ത കൃഷിയും ശ്രീ അന്ന-മില്ലറ്റ് കൃഷിയും സംയോജിപ്പിക്കുമ്പോൾ, ഭൂമി മാതാവിനെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിലും അത് നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. തമിഴ്‌നാട്ടിൽ, മുരുകനുപോലും തേനും തിനയും കൊണ്ട് നിർമ്മിച്ച ഒരു പുണ്യ വഴിപാടായ തേനും തിനൈ മാവും അർപ്പിക്കുന്നു. തമിഴ് പ്രദേശങ്ങളിൽ കമ്പുവും സമൈയും, കേരളത്തിലും കർണാടകയിലും റാഗിയും, തെലുങ്ക് സംസാരിക്കുന്ന സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ സജ്ജയും ജൊന്നയും തലമുറകളായി നമ്മുടെ ഭക്ഷണത്തിന്റെ ഭാഗമാണ്. ഈ സൂപ്പർഫുഡ് ആഗോള വിപണികളിൽ എത്തുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങളുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ശ്രമങ്ങൾ നടത്തുന്നു. പ്രകൃതി കൃഷിയും രാസവസ്തുക്കൾ ഉപയോഗിക്കാത്ത കൃഷിയും അവയുടെ ആഗോള സ്വീകാര്യത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കും. അതിനാൽ, ഈ വിഷയവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ശ്രമങ്ങൾ തീർച്ചയായും ഈ ഉച്ചകോടിയിൽ ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടണമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഏകകൃഷിക്ക് പകരം ബഹുസംസ്‌കാര കൃഷിയെ ഞാൻ എപ്പോഴും പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ദക്ഷിണഭാരതത്തിലെ പല പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നും ഇതിന് നമുക്ക് വലിയ പ്രചോദനം ലഭിക്കുന്നു. കേരളത്തിലെയോ കർണാടകയിലെയോ മലയോര പ്രദേശങ്ങളിലേക്ക് പോയാൽ, പല തട്ടുകളിലായുള്ള കൃഷിയുടെ ഉദാഹരണങ്ങൾ നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ഒരു വയലിൽ, തെങ്ങ്, കവുങ്ങ് മരങ്ങൾ, ഫലവൃക്ഷങ്ങൾ എന്നിവയുണ്ട്. അവയ്ക്ക് താഴെ, സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങളും കുരുമുളകും കൃഷി ചെയ്യുന്നു. ഇതിനർത്ഥം, കൃത്യമായ ആസൂത്രണത്തോടെ, ഒരു ചെറിയ സ്ഥലത്ത് ഒന്നിലധികം വിളകൾ വളർത്താൻ കഴിയുമെന്നാണ്. ഇതാണ് പ്രകൃതി കൃഷിയുടെ അടിസ്ഥാന തത്വശാസ്ത്രം. ഈ കൃഷി മാതൃകയെ ഇന്ത്യ മുഴുവൻ വ്യാപിപ്പിക്കണം. രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ പ്രദേശങ്ങളിൽ ഈ രീതികൾ എങ്ങനെ നടപ്പിലാക്കാമെന്ന് പരിഗണിക്കാൻ ഞാൻ സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെന്റുകളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ദക്ഷിണേന്ത്യ കാർഷിക മേഖലയിലെ ഒരു ജീവസ്സുറ്റ സർവകലാശാലയാണ്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും പഴക്കം ചെന്ന അണക്കെട്ടുകൾ ഈ പ്രദേശത്താണ് നിർമ്മിച്ചത്. കലിംഗരായൻ കനാൽ പതിമൂന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലാണ് ഇവിടെ നിർമ്മിച്ചത്. ഇവിടുത്തെ ക്ഷേത്രക്കുളങ്ങൾ വികേന്ദ്രീകൃത ജലസംരക്ഷണ സംവിധാനങ്ങളുടെ മാതൃകകളായി. നദീജലം നിയന്ത്രിക്കുന്നതിനും കൃഷിക്കായി ഉപയോഗിക്കുന്നതിനുമുള്ള ഒരു ശാസ്ത്രീയ മാതൃക ഈ ഭൂമി വികസിപ്പിച്ചെടുത്തു. ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ഈ പ്രദേശം നൂതന ജല എഞ്ചിനീയറിംഗ് പ്രദർശിപ്പിച്ചു. അതിനാൽ, രാജ്യത്തിനും ലോകത്തിനും വേണ്ടിയുള്ള പ്രകൃതി കൃഷിയിലെ നേതൃത്വം ഈ മേഖലയിൽ നിന്ന് ഉയർന്നുവരുമെന്ന് ഞാൻ ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു വികസിത ഇന്ത്യയ്ക്കായി ('വികസിത് ഭാരത്') ഒരു ഭാവി കാർഷിക ആവാസവ്യവസ്ഥ കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ നാമെല്ലാവരും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കണം. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള എന്റെ കർഷക സഹോദരീസഹോദരന്മാരോട്, പ്രത്യേകിച്ച് തമിഴ്‌നാട്ടിലെ എന്റെ കർഷക സുഹൃത്തുക്കളോട്, ഒരു സീസണിൽ ഒരു ഏക്കർ ഉപയോഗിച്ച് ആരംഭിക്കാൻ ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. അതായത്, ഒരു സീസണിൽ ഒരു ഏക്കറിൽ മാത്രം പ്രകൃതി കൃഷി പരീക്ഷിച്ചു നോക്കൂ. നിങ്ങളുടെ കൃഷിയിടത്തിന്റെ ഒരു മൂല തിരഞ്ഞെടുത്ത് പരീക്ഷണം നടത്തുക. ഫലങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ, അടുത്ത വർഷം അത് വികസിപ്പിക്കുക, മൂന്നാം വർഷം അത് കൂടുതൽ വികസിപ്പിക്കുക, മുന്നോട്ട് പോകുക. എല്ലാ ശാസ്ത്രജ്ഞരോടും ഗവേഷണ സ്ഥാപനങ്ങളോടും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു, പ്രകൃതി കൃഷി കാർഷിക പാഠ്യപദ്ധതിയുടെ ഒരു പ്രധാന ഭാഗമാക്കുക. ഗ്രാമങ്ങളിലേക്ക് പോകുക, കർഷകരുടെ വയലുകൾ നിങ്ങളുടെ പരീക്ഷണശാലകളാക്കുക. പ്രകൃതി കൃഷിയെ ശാസ്ത്ര പിന്തുണയുള്ള ഒരു പ്രസ്ഥാനമാക്കി മാറ്റണം. പ്രകൃതി കൃഷിയുടെ ഈ പ്രചാരണത്തിൽ സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെന്റുകളുടേയും എഫ്പിഒകളുടെയും പങ്ക് വളരെ പ്രധാനമാണ്. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി, രാജ്യത്ത് 10,000 കർഷക ഉൽ‌പാദക സംഘടനകൾ (എഫ്‌പി‌ഒകൾ) രൂപീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. എഫ്‌പി‌ഒകളുടെ സഹായത്തോടെ, നമുക്ക് കർഷകരുടെ ചെറിയ സംഘങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയും. പ്രാദേശികമായി വൃത്തിയാക്കൽ, പാക്കേജിംഗ്, സംസ്കരണ സൗകര്യങ്ങൾ നാം നൽകണം. e-NAM പോലുള്ള ഓൺലൈൻ വിപണികളുമായി നാം അവരെ നേരിട്ട് ബന്ധിപ്പിക്കണം. ഇത് പ്രകൃതി കൃഷിയിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന കർഷകർക്ക് നേട്ടങ്ങൾ വളരെയധികം വർദ്ധിപ്പിക്കും. നമ്മുടെ കർഷകരുടെ പരമ്പരാഗത അറിവ്, ശാസ്ത്രത്തിന്റെ ശക്തി, ​ഗവൺമെന്റ് പിന്തുണ എന്നിവ ഒത്തുചേരുമ്പോൾ, നമ്മുടെ കർഷകർ അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുക മാത്രമല്ല, നമ്മുടെ ഭൂമി മാതാവും ആരോഗ്യവതിയായി തുടരും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ ഉച്ചകോടി, പ്രത്യേകിച്ച് നമ്മുടെ കർഷക സഹോദരീ സഹോദരന്മാർ കാണിക്കുന്ന നേതൃത്വം, രാജ്യത്തെ പ്രകൃതി കൃഷിക്ക് ഒരു പുതിയ ദിശാബോധം നൽകുമെന്ന് ഞാൻ ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു. പുതിയ ആശയങ്ങളും പുതിയ പരിഹാരങ്ങളും ഇവിടെ നിന്ന് ഉയർന്നുവരും. ഈ പ്രതീക്ഷയോടെ, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഞാൻ വീണ്ടും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകൾ നേരുന്നു. വളരെ നന്ദി!
ദയവായി എന്നോടൊപ്പം ചേർന്ന് പറയൂ:
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
വളരെ നന്ദി!