Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in South India Natural Farming Summit 2025 at Coimbatore, Tamil Nadu
19 NOV 2025 6:53PM by PIB Delhi
Vanakkam!
Governor of Tamil Nadu R.N. Ravi ji, my colleague in the Union Cabinet L. Murugan ji, former Vice Chancellor of Tamil Nadu Agricultural University Dr. K. Ramasamy ji, all the distinguished dignitaries from various agricultural organizations, other public representatives present here, my dear farmer brothers and sisters, and lakhs of farmers from across the country who have joined us through digital technology! I greet all of you with Vanakkam and Namaskar. First of all, I want to apologize to all of you here and to all my farmer brothers and sisters across the country. I am almost an hour late in reaching here because earlier today I was in Puttaparthi for a program dedicated to Sathya Sai Baba, and the event there went on longer than expected. That caused a delay in my arrival. I sincerely apologize for any inconvenience this may have caused you. I am seeing that many people across the country have been waiting, so I seek your forgiveness.
When I was listening to Pandian ji’s speech, I felt that it would have been wonderful if someone had taught me Tamil in my childhood so that I could have enjoyed his speech even more. But I did not have that good fortune. Still, whatever I was able to understand, I could sense he was speaking about Jallikattu and also referring to the difficulties faced during the COVID period. I have requested Ravi ji to send me Pandian ji’s speech translated into Hindi and English. I would like to read it. But I was able to fully feel and absorb his emotions, and it was a very special moment for me. When I came onto the stage here, I noticed many farmer brothers and sisters waving their gamchas. It felt as if the breeze of Bihar had reached here even before I arrived.
My dear farmer brothers and sisters,
On this sacred land of Coimbatore, first of all, I bow to Lord Murugan of Marudhamalai. Coimbatore is the land of culture, compassion, and creativity. This city is the power centre of South Bharat’s entrepreneurial strength. Its textile sector is a major contributor to our country's economy. And now, Coimbatore has become even more special because its former MP, C.P. Radhakrishnan ji, is now guiding us all in the role of Vice President.
Friends,
Natural farming is a subject very close to my heart. I congratulate all the farmer brothers and sisters of Tamil Nadu for organizing this extraordinary South India Natural Farming Summit. I had the opportunity to visit the exhibition just now and interact with many farmers. Some have completed mechanical engineering and PhDs and then chosen farming. Some have left prestigious work related to Chandrayaan in NASA and come back to farming. Not only are they cultivating themselves, they are also training many other farmers and young people. Today, I must publicly acknowledge that if I had not come to this event, I would have missed something very important in my life. I have learned so much here today. I wholeheartedly salute the courage of the farmers of Tamil Nadu and their strength to embrace change. Here, farmer brothers and sisters, agricultural scientists, industry partners, start-ups and innovators have all come together. I warmly congratulate all of you.
Friends,
I see many major changes taking place in Indian agriculture in the coming years. Bharat is on the path to becoming the global hub of natural farming. Our biodiversity is taking a new shape, and the youth of our country now see agriculture as a modern, scalable opportunity. This is going to give tremendous strength to the rural economy of our nation.
My farmer brothers and sisters,
In the last 11 years, the entire agriculture sector of the country has undergone a massive transformation. Our agricultural exports have nearly doubled. To modernize farming, the government has opened every possible avenue to support farmers. Farmers have received more than 10 lakh crore rupees in assistance this year alone through the Kisan Credit Card. This figure of 10 lakh crore rupees is extremely significant. After livestock farmers and fishermen were also included under the KCC scheme seven years ago, they too have greatly benefited from it. Reducing GST on bio-fertilizers has also brought substantial advantages to farmers.
Friends,
Just a short while ago, we released the next instalment of the PM-Kisan Samman Nidhi for the farmers of the country from here. Farmers across the country have received 18,000 crore rupees directly in their accounts. Here in Tamil Nadu too, lakhs of farmers have received money under the PM-Kisan Samman Nidhi scheme.
Friends,
So far, 4 lakh crore rupees has been directly transferred to the bank accounts of small farmers across the country under this scheme. This amount has helped farmers fulfil various agriculture-related needs. I extend my heartfelt congratulations to the crores of farmer brothers and sisters who are beneficiaries of this scheme. There are two young girls standing at the back holding placards for a long time. Their hands will get tired. I request the security personnel to collect the placards from them and give them to me. Whatever message they have, I will take it very seriously. Please collect it and bring it to me.
Friends,
Thank you, daughter. You were standing with your hand raised for such a long time.
Friends,
The expansion of natural farming is the need of 21st-century agriculture. Over the years, the use of chemicals has rapidly increased in fields and in many agriculture-related sectors due to rising demand. Soil fertility is declining due to excessive use of chemical fertilizers and pesticides, soil moisture is being affected, and along with all this, the cost of farming keeps increasing every year. The solution to this lies in crop diversification and natural farming.
Friends,
We must move forward on the path of natural farming to restore the fertility of our soil and the nutritional value of our crops. This is both our vision and our necessity. Only then will we be able to preserve our biodiversity for future generations. Natural farming helps us face climate change and the shifts in weather patterns. It keeps our soil healthy and protects people from harmful chemicals. Today’s event is going to play a significant role in this direction.
Friends,
Our government is giving huge encouragement to the farmers of Bharat to adopt natural farming. A year ago, the central government launched the National Mission on Natural Farming. Lakhs of farmers have already joined it. Its positive impact is especially visible across South Bharat. Here in Tamil Nadu alone, nearly 35,000 hectares of land are under organic and natural farming.
Friends,
Natural farming is an indigenous concept of Bharat. We have not imported it from anywhere. It is born from our own traditions. Our ancestors developed it with great dedication, and it is perfectly aligned with our environment. I am happy that the farmers of South Bharat continue to follow traditional methods of natural farming such as Panchagavya, Jeevamrit, Beejamrit, Aachadan etc. These practices improve soil health, keep crops chemical-free, and significantly reduce input costs.
Friends,
When we combine natural farming with the cultivation of Shri Anna–millets, it also plays a crucial role in protecting Mother Earth. In Tamil Nadu, even Lord Murugan is offered thenum thinai maavum — a sacred offering made from honey and millets. Kambu and samai in Tamil regions, Ragi in Kerala and Karnataka, and sajja and jonna in Telugu-speaking states have been part of our diet for generations. Our government is making efforts to ensure that this superfood reaches global markets. Natural farming and chemical-free farming are going to play a major role in enhancing their global acceptance. Therefore, I believe that the efforts related to this topic must certainly be discussed in this summit.
Friends,
I have always encouraged multiculture agriculture instead of monoculture. We get great inspiration for this from many regions of South Bharat. If we go to the hilly areas of Kerala or Karnataka, we can see examples of multi-storey agriculture. In a single field, there are coconut trees, areca nut trees, and fruit plants. Below them, spices and black pepper are cultivated. This means that multiple crops can be grown in a small area, with proper planning. This is the fundamental philosophy of natural farming. We must take this model of farming to the pan-India level. I would also urge state governments to consider how these practices can be implemented in different regions of the country.
Friends,
South India has been a living university of agriculture. The world’s oldest functioning dams were built in this region. The Kalingarayan Canal was built here in the 13th century. The temple ponds here became models of decentralized water conservation systems. This land developed a scientific model of controlling river water and using it for farming. This region displayed advanced water engineering thousands of years ago. Therefore, I firmly believe that the leadership in natural farming for the country and the world will also emerge from this region.
Friends,
We must all work together to build a futuristic agriculture ecosystem for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). I urge my farmer brothers and sisters across the country, especially my farmer friends in Tamil Nadu, to start with one acre in one season. Meaning, try natural farming on just one acre in one season. You choose a corner of your field and experiment. Based on the results, expand it next year, expand it further the third year, and keep moving ahead. I also request all scientists and research institutions to make natural farming a core part of the agricultural curriculum. Go to villages, make farmers’ fields your laboratories. We must transform natural farming into a science-backed movement. The role of state governments and FPOs is extremely important in this campaign of natural farming. In the past few years, 10,000 Farmer Producer Organizations (FPOs) have been formed in the country. With the help of FPOs, we can create small clusters of farmers. We should provide cleaning, packaging, and processing facilities locally. We should connect them directly to online markets like e-NAM. This will greatly increase the benefits for farmers engaged in natural farming. When the traditional knowledge of our farmers, the power of science, and government support come together, then not only will our farmers prosper, but our Mother Earth will also remain healthy.
Friends,
I firmly believe that this summit and especially the leadership shown by our farmer brothers and sisters will give a new direction to natural farming in the country. New ideas and new solutions will emerge from here. With this hope, I once again extend my heartfelt best wishes to all of you. Thank you very much!
Please join me in saying:
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Thank you very much!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕੋਇੰਬਟੂਰ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ 2025 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
19 NOV 2025 6:53PM by PIB Chandigarh
ਵਣੱਕਮ!
ਮੰਚ 'ਤੇ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਆਰ ਐੱਨ ਰਵੀ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ ਜੀ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਉਪ-ਕੁਲਪਤੀ ਡਾਕਟਰ ਕੇ. ਰਾਮਾਸਾਮੀ ਜੀ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣੋ, ਬਾਕੀ ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਰਾਵੋ ਤੇ ਭੈਣੋ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜੁੜੇ ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਇੱਥੋਂ ਵਣੱਕਮ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਨਮਸਕਾਰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਰਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਮੁਆਫੀ ਮੰਗਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਇੱਕ ਘੰਟਾ ਦੇਰੀ ਹੋ ਗਈ, ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਪੁੱਟਾਪਰਥੀ ਵਿੱਚ ਸੱਤਿਆ ਸਾਈਂ ਬਾਬਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਪਰ ਉੱਥੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਥੋੜ੍ਹਾ ਲੰਮਾ ਚੱਲ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੋਈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਸਾਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਅਸੁਵਿਧਾ ਹੋਈ, ਉਸ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲੋਂ ਮੁਆਫੀ ਮੰਗਦਾ ਹਾਂ।
ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਪਾਂਡੀਅਨ ਜੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਮੈਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਇਆ ਕਿ ਕਿੰਨਾ ਚੰਗਾ ਹੁੰਦਾ ਜੇ ਕਿਸੇ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਤਾਮਿਲ ਸਿਖਾਈ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਜੋ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਹੋਰ ਵੀ ਆਨੰਦ ਲੈ ਸਕਦਾ। ਪਰ ਮੇਰੀ ਇੰਨੀ ਚੰਗੀ ਕਿਸਮਤ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਫਿਰ ਵੀ, ਜੋ ਕੁਝ ਮੈਂ ਸਮਝ ਸਕਿਆ, ਮੈਨੂੰ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਇਆ ਕਿ ਉਹ ਜੱਲੀਕੱਟੂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੌਰਾਨ ਆਈਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਮੈਂ ਰਵੀ ਜੀ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਪਾਂਡੀਅਨ ਜੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਕੇ ਭੇਜਣ। ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਪਰ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਵਸਾ ਸਕਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਖ਼ਾਸ ਪਲ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਮੰਚ 'ਤੇ ਆਇਆ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਕਈ ਕਿਸਾਨ ਭਰਾ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਆਪਣੇ ਪਰਨੇ ਲਹਿਰਾ ਰਹੇ ਸਨ। ਇੰਝ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਇਆ ਜਿਵੇਂ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਹਵਾ ਮੇਰੇ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੋਵੇ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਦੀ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਮਰੁਦਮਲਾਈ ਦੇ ਭਗਵਾਨ ਮੁਰੂਗਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਸਭਿਆਚਾਰ, ਦਇਆ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉੱਦਮੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਊਰਜਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਕੱਪੜਾ ਖੇਤਰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਹੋਰ ਵੀ ਖ਼ਾਸ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸੀ.ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਜੀ ਹੁਣ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵਜੋਂ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਜੋ ਮੇਰੇ ਦਿਲ ਦੇ ਬਹੁਤ ਨੇੜੇ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਹੁਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਕਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਕੁਝ ਨੇ ਮਕੈਨੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਪੀਐੱਚਡੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਨਾਸਾ ਵਿੱਚ ਚੰਦਰਯਾਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵੱਕਾਰੀ ਕੰਮ ਛੱਡ ਕੇ ਖੇਤੀ ਵੱਲ ਵਾਪਸ ਆ ਗਏ ਹਨ। ਉਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਖੁਦ ਖੇਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਉਹ ਕਈ ਹੋਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਵੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਜਨਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਹ ਮੰਨਣਾ ਪਵੇਗਾ ਕਿ ਜੇ ਮੈਂ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਨਾ ਆਇਆ ਹੁੰਦਾ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਗੁਆ ਦਿੱਤਾ ਹੁੰਦਾ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਸਲਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇੱਥੇ ਕਿਸਾਨ ਭੈਣ-ਭਰਾ, ਖੇਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਭਾਈਵਾਲ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਭ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿਲੋਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵੱਡੇ ਬਦਲਾਅ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਹੁਣ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਤੇ ਵਧਣਯੋਗ ਮੌਕੇ ਵਜੋਂ ਦੇਖਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪੇਂਡੂ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੂਰੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਰਾਮਦ ਤਕਰੀਬਨ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਰਸਤਾ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਾਲ ਹੀ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਰਾਹੀਂ 10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ। 10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸੱਤ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕੇਸੀਸੀ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਜੈਵਿਕ ਖਾਦਾਂ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਘਟਾਉਣ ਨਾਲ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਇੱਥੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੀ ਅਗਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 18,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਪੈਸੇ ਮਿਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਭੇਜੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਰਕਮ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨ ਭਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਦਿਲੋਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਪਿੱਛੇ ਦੋ ਬੱਚੀਆਂ ਕਾਫੀ ਦੇਰ ਤੋਂ ਤਖ਼ਤੀਆਂ ਫੜ ਕੇ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ਥੱਕ ਜਾਣਗੇ। ਮੈਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਤਖ਼ਤੀਆਂ ਲੈ ਲੈਣ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਦੇ ਦੇਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੋ ਵੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਲਵਾਂਗਾ। ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਲਿਆਓ।
ਸਾਥੀਓ,
ਧੰਨਵਾਦ ਬੇਟਾ। ਤੁਸੀਂ ਇੰਨੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਖੜ੍ਹੇ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਕਾਰਨ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧੀ ਹੈ। ਰਸਾਇਣਕ ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਰਤੋਂ ਕਾਰਨ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਉਪਜਾਊ ਸ਼ਕਤੀ ਘਟ ਰਹੀ ਹੈ, ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਨਮੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਰ ਸਾਲ ਖੇਤੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਹੱਲ ਫਸਲੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਉਪਜਾਊ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕਤਾ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਾਡਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਲੋੜ ਵੀ। ਸਿਰਫ ਤਾਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖ ਸਕਾਂਗੇ। ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਸਾਨੂੰ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਬਦਲਦੇ ਢੰਗਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਰਸਾਇਣਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਸਮਾਗਮ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਪੂਰੇ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਸਿਰਫ਼ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਤਕਰੀਬਨ 35,000 ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਜੈਵਿਕ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਹੇਠ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਤੋਂ ਵੀ ਇੰਪੋਰਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬੜੀ ਲਗਨ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੇ ਬਿਲਕੁਲ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੰਚਗਵਯ, ਜੀਵਾਮ੍ਰਿਤ, ਬੀਜਾਮ੍ਰਿਤ, ਅੱਛਾਦਨ ਆਦਿ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਫ਼ਸਲਾਂ ਨੂੰ ਰਸਾਇਣ-ਮੁਕਤ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਘਟਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ (ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ) ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇਹ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਮੁਰੂਗਨ ਨੂੰ ਵੀ 'ਤੇਨੁਮ ਤਿਨਈ ਮਾਵੁਮ' ਚੜ੍ਹਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ - ਜੋ ਸ਼ਹਿਦ ਅਤੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਤੋਂ ਬਣਿਆ ਇੱਕ ਪਵਿੱਤਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਹੈ। ਤਾਮਿਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਬੂ ਅਤੇ ਸਾਮਈ, ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਰਾਗੀ ਅਤੇ ਤੇਲਗੂ ਬੋਲਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੱਜਾ ਅਤੇ ਜੋਨਾ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਸਾਡੀ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੁਪਰਫੂਡ ਆਲਮੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ। ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਮੁਕਤ ਖੇਤੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ਰੂਰ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੱਕ ਫ਼ਸਲੀ ਖੇਤੀ (ਮੋਨੋਕਲਚਰ) ਦੀ ਬਜਾਏ ਬਹੁ-ਫ਼ਸਲੀ ਖੇਤੀ (ਮਲਟੀਕਲਚਰ) ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਜੇ ਅਸੀਂ ਕੇਰਲ ਜਾਂ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਪਹਾੜੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਈਏ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਬਹੁ-ਮੰਜ਼ਿਲਾ ਖੇਤੀ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇੱਕੋ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀਅਲ ਦੇ ਦਰਖਤ, ਸੁਪਾਰੀ ਦੇ ਦਰੱਖਤ ਅਤੇ ਫਲਾਂ ਦੇ ਬੂਟੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਮਸਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਸਹੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਨਾਲ ਥੋੜ੍ਹੇ ਜਿਹੇ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਫ਼ਸਲਾਂ ਉਗਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਮੂਲ ਫਲਸਫਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਖੇਤੀ ਦੇ ਇਸ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਇੱਕ ਜਿਊਂਦੀ-ਜਾਗਦੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਚਾਲੂ ਬੰਨ੍ਹ ਇਸੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸਨ। ਕਲਿੰਗ-ਰਾਇਨ ਨਹਿਰ ਇੱਥੇ 13ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਮੰਦਰਾਂ ਦੇ ਤਲਾਬ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਬਣੇ। ਇਸ ਧਰਤੀ ਨੇ ਦਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਲਈ ਵਰਤਣ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਇੰਨੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਾਟਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੇਰਾ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਵੀ ਇਸੇ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਉਭਰੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ' ਲਈ ਭਵਿੱਖਮੁਖੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨ ਭਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨ ਦੋਸਤਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਏਕੜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ। ਭਾਵ, ਇੱਕ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਏਕੜ 'ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਕਰਕੇ ਦੇਖੋ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਖੇਤ ਦਾ ਕੋਈ ਇੱਕ ਕੋਨਾ ਚੁਣੋ ਅਤੇ ਤਜਰਬਾ ਕਰੋ। ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰੋ, ਤੀਜੇ ਸਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਓ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਰਹੋ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦਾ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ। ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਓ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਬਣਾਓ। ਸਾਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ-ਆਧਾਰਿਤ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੀ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਐੱਫਪੀਓਜ਼ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 10,000 ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਫਪੀਓ) ਬਣੇ ਹਨ। ਐੱਫਪੀਓਜ਼ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਛੋਟੇ ਸਮੂਹ (ਕਲੱਸਟਰ) ਬਣਾਈਏ। ਸਾਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਫਾਈ, ਪੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਐੱਨਏਐੱਮ ਵਰਗੇ ਆਨਲਾਈਨ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਜੋੜਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ, ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਹੋਣਗੇ, ਸਗੋਂ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਵੀ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰਾ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਭਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਗਵਾਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਵੇਗੀ। ਇੱਥੋਂ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਹੱਲ ਨਿਕਲਣਗੇ। ਇਸੇ ਉਮੀਦ ਨਾਲ ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ:
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ