પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
તમિલનાડુના કોઈમ્બતુર ખાતે દક્ષિણ ભારત કુદરતી ખેતી સમિટ 2025માં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
19 NOV 2025 6:53PM by PIB Ahmedabad
વનક્કમ!
મંચ પર અધ્યક્ષસ્થાને, તમિલનાડુના રાજ્યપાલ આર.એન. રવિ, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી, એલ. મુરુગન, તમિલનાડુ કૃષિ યુનિવર્સિટીના ભૂતપૂર્વ કુલપતિ, ડૉ. કે. રામાસ્વામી, વિવિધ કૃષિ સંગઠનોના તમામ મહાનુભાવો, હાજર અન્ય જનપ્રતિનિધિઓ, મારા પ્રિય ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો અને દેશભરના લાખો ખેડૂતો કે જેઓ ડિજિટલ ટેકનોલોજી દ્વારા અમારી સાથે જોડાયેલા છે, હું અહીંથી તેમને વનક્કમ કહું છું, હું નમસ્કાર કહું છું અને સૌ પ્રથમ, હું તમારી અને દેશભરમાં ભેગા થયેલા મારા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોની માફી માંગુ છું. આજે પુટ્ટપર્થીમાં સત્ય સાંઈ બાબાના કાર્યક્રમમાં હોવાથી હું લગભગ એક કલાક મોડો પડ્યો હતો. હું તમને થયેલી કોઈપણ અસુવિધા બદલ માફી માંગુ છું. હું દેશભરમાં ઘણા લોકોને બેઠેલા જોઉં છું.
જ્યારે હું પાંડિયનજીનું ભાષણ સાંભળી રહ્યો હતો, ત્યારે મને લાગ્યું કે જો કોઈ મને બાળપણમાં તમિલ શીખવ્યું હોત તો સારું થાત, જેથી હું તેનો ખૂબ આનંદ માણી શક્યો હોત. પરંતુ મને એ સૌભાગ્ય મળ્યું ન હતું. હું જેટલી સમજી શક્યો તે મુજબ, તેઓ જલ્લીકટ્ટુ અને કોવિડ દરમિયાન સામનો કરવામાં આવેલી મુશ્કેલીઓ વિશે વાત કરી રહ્યા હતા. જોકે, મેં રવિશજીને પાંડિયનજીનું ભાષણ હિન્દી અને અંગ્રેજીમાં મોકલવા કહ્યું છે. હું તે વાંચવા માંગુ છું. પરંતુ હું તેમની લાગણીઓને સંપૂર્ણપણે આત્મસાત કરી રહ્યો હતો, હું તેમને અનુભવી રહ્યો હતો, અને તે મારા માટે ખૂબ જ સારી ક્ષણ હતી. જ્યારે હું સ્ટેજ પર આવ્યો, ત્યારે મેં ઘણા ખેડૂત ભાઈ-બહેનોને પોતાના ટુવાલ લહેરાવતા જોયા, અને મને લાગ્યું કે જાણે બિહારની હવા મારી પહેલાં આવી ગઈ હોય.
મારા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો,
કોયમ્બતુરની આ પવિત્ર ભૂમિ પર, સૌ પ્રથમ, હું મારુદ-મલઈના ભગવાન મુરુગનને મારા આદર આપું છું. કોઈમ્બતુર સંસ્કૃતિ, કરુણા અને સર્જનાત્મકતાની ભૂમિ છે. આ શહેર દક્ષિણ ભારતની ઉદ્યોગસાહસિક શક્તિનું પાવરહાઉસ છે. તેનું કાપડ ક્ષેત્ર દેશના અર્થતંત્રમાં મુખ્ય યોગદાન આપનાર છે, અને હવે કોઈમ્બતુર બીજી રીતે ખાસ બની ગયું છે: તેના ભૂતપૂર્વ સંસદ સભ્ય, સી.પી. રાધાકૃષ્ણન, હવે ઉપરાષ્ટ્રપતિ તરીકે આપણા બધાને માર્ગદર્શન આપી રહ્યા છે.
મિત્રો,
કુદરતી ખેતી મારા હૃદયની ખૂબ નજીકનો વિષય છે. હું તમિલનાડુના તમામ ખેડૂત મિત્રોને આ અભૂતપૂર્વ કાર્યક્રમ, દક્ષિણ ભારત કુદરતી ખેતી સમિટ માટે મારી શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. મેં તાજેતરમાં પ્રદર્શનની મુલાકાત લીધી હતી. મને ઘણા ખેડૂતો સાથે વાતચીત કરવાનો લહાવો મળ્યો. કેટલાક મિકેનિકલ એન્જિનિયરિંગ અથવા પીએચડી કરી રહ્યા છે અને ખેતી કરી રહ્યા છે. કેટલાક ચંદ્રયાન માટે નાસામાં પોતાનું કામ છોડીને હવે પોતે ખેતી કરી રહ્યા છે. એટલું જ નહીં, તેઓ ઘણા ખેડૂતોને તૈયાર પણ કરી રહ્યા છે અને યુવાનોને તાલીમ પણ આપી રહ્યા છે. આજે મારે જાહેરમાં સ્વીકારવું જોઈએ કે જો હું આ કાર્યક્રમમાં ન આવ્યો હોત, તો હું મારા જીવનમાં ઘણું ચૂકી ગયો હોત. મેં અહીં આવીને ઘણું શીખ્યું છે. હું તમિલનાડુના ખેડૂતોની હિંમત અને પરિવર્તનને સ્વીકારવાની તેમની ક્ષમતાને હૃદયપૂર્વક સલામ કરું છું. અહીં, ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો, કૃષિ વૈજ્ઞાનિકો, ઉદ્યોગ સાથીઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને નવીનતાઓ બધા એકઠા થયા છે. હું તમને બધાને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
હું આગામી વર્ષોમાં ભારતીય કૃષિમાં ઘણા મોટા ફેરફારો જોઈ રહ્યો છું. ભારત કુદરતી ખેતી માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. આપણી જૈવવિવિધતા એક નવો આકાર લઈ રહી છે, અને દેશના યુવાનો હવે કૃષિને એક આધુનિક, સ્કેલેબલ તક તરીકે જોઈ રહ્યા છે. આ દેશના ગ્રામીણ અર્થતંત્રને મોટો વેગ આપશે.
મારા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો,
છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, દેશના સમગ્ર કૃષિ ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે. આપણી કૃષિ નિકાસ લગભગ બમણી થઈ ગઈ છે. ખેતીને આધુનિક બનાવવા માટે, સરકારે ખેડૂતોને ટેકો આપવા માટે દરેક માર્ગ ખોલ્યો છે. કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ્સ (KCC) એ જ વર્ષે ખેડૂતોને ₹10 લાખ કરોડથી વધુની સહાય પૂરી પાડી છે; આ ₹10 લાખ કરોડનો આંકડો નોંધપાત્ર છે. સાત વર્ષ પહેલાં, પશુધન અને મત્સ્યઉદ્યોગ ખેડૂતોને KCC લાભ મળ્યો હતો, અને તેઓ પણ તેનો લાભ લઈ રહ્યા છે. બાયો-ખાતરો પર GSTમાં ઘટાડાથી ખેડૂતોને ઘણો ફાયદો થયો છે.
મિત્રો,
થોડા સમય પહેલા, આ જ પ્લેટફોર્મ પરથી, અમે દેશના ખેડૂતો માટે PM કિસાન સન્માન નિધિનો આગામી હપ્તો રજૂ કર્યો હતો. દેશભરના ખેડૂતોને 18000 કરોડ રૂપિયા ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે. તમિલનાડુમાં પણ લાખો ખેડૂતોને પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ ભંડોળ મળ્યું છે.
મિત્રો,
આ યોજના હેઠળ, અત્યાર સુધીમાં દેશભરના નાના ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં 4 લાખ કરોડ રૂપિયા સીધા ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે. આ રકમ ખેડૂતો માટે ખેતી સંબંધિત ઘણા કાર્યો પૂર્ણ કરવાનું સાધન બની ગઈ છે. હું આ યોજનાના લાભાર્થી લાખો ખેડૂત ભાઈ-બહેનોને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું. તે બે છોકરીઓ ઘણા સમયથી પ્લેકાર્ડ લઈને ઉભી છે; તેમના હાથ થાકેલા હશે. હું સુરક્ષા કર્મચારીઓને કહીશ કે તેઓ કદાચ મારા માટે પ્લેકાર્ડ લાવ્યા હતા. કૃપા કરીને તેમને લઈ લો અને મને આપો. હું તમારો સંદેશ ખૂબ ગંભીરતાથી લઈશ. કૃપા કરીને તે લઈ લો અને મને પહોંચાડો.
મિત્રો,
આભાર, દીકરા, તમે આટલા લાંબા સમયથી હાથ ઉંચા કરીને ઉભા છો.
મિત્રો,
કુદરતી ખેતીનો વિસ્તાર એ 21મી સદીની કૃષિની મુખ્ય માંગ છે. તાજેતરના વર્ષોમાં, વધતી માંગને કારણે, ખેતરો અને વિવિધ કૃષિ ક્ષેત્રોમાં રસાયણોનો ઉપયોગ ઝડપથી વધ્યો છે. રાસાયણિક ખાતરો અને જંતુનાશકોના વધતા ઉપયોગને કારણે, જમીનની ફળદ્રુપતા ઘટી રહી છે, જમીનની ભેજ પ્રભાવિત થઈ રહી છે, અને ખેતીનો ખર્ચ વર્ષ-દર-વર્ષે વધી રહ્યો છે. આનો એકમાત્ર ઉકેલ પાક વૈવિધ્યકરણ અને કુદરતી ખેતી છે.
મિત્રો,
જમીનની ફળદ્રુપતા સુધારવા અને પાકને પુનર્જીવિત કરવા માટે, આપણે કુદરતી ખેતી અપનાવવી જોઈએ. આ આપણી દ્રષ્ટિ અને આપણી જરૂરિયાત બંને છે. તો જ આપણે ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે આપણી જૈવવિવિધતાને જાળવી શકીશું. કુદરતી ખેતી આપણને આબોહવા પરિવર્તન અને હવામાન પરિવર્તનનો સામનો કરવામાં મદદ કરે છે. તે આપણી જમીનનું સ્વાસ્થ્ય જાળવી શકે છે. અને આ લોકોને હાનિકારક રસાયણોથી પણ બચાવી શકે છે. આજની ઘટના આ દિશામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે.
મિત્રો,
આપણી સરકાર ભારતીય ખેડૂતોને કુદરતી ખેતી અપનાવવા માટે ખૂબ પ્રોત્સાહિત કરી રહી છે. એક વર્ષ પહેલા, કેન્દ્ર સરકારે કુદરતી ખેતી પર રાષ્ટ્રીય મિશન શરૂ કર્યું હતું. લાખો ખેડૂતો તેમાં જોડાયા છે. તેની સકારાત્મક અસર ખાસ કરીને સમગ્ર દક્ષિણ ભારતમાં દેખાય છે. આજે, એકલા તમિલનાડુમાં, આશરે 35,000 હેક્ટર જમીન પર ઓર્ગેનિક અને કુદરતી ખેતી કરવામાં આવી રહી છે.
મિત્રો,
કુદરતી ખેતી એ ભારતનો પોતાનો સ્વદેશી ખ્યાલ છે. આપણે તેને ક્યાંયથી આયાત નથી કર્યું. એટલે કે, તે આપણી પરંપરામાંથી ઉદ્ભવ્યું છે, આપણા પૂર્વજો દ્વારા તપસ્યા દ્વારા વિકસાવવામાં આવ્યું છે, અને તે પર્યાવરણને અનુકૂળ છે. મને ખુશી છે કે દક્ષિણ ભારતના ખેડૂતો પંચગવ્ય, જીવનામૃત, બીજામૃત, અચ્છાદન વગેરે જેવી કુદરતી ખેતી પદ્ધતિઓ સતત અપનાવી રહ્યા છે. આ પરંપરાઓ જમીનના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો કરે છે, પાકને રસાયણમુક્ત રાખે છે અને ઇનપુટ ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરે છે.
મિત્રો,
જો આપણે કુદરતી ખેતીને શ્રીઅન્ના-બાજરીના ઉત્પાદન સાથે જોડીએ, તો તે ધરતી માતાના રક્ષણમાં પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તમિલનાડુમાં, ભગવાન મુરુગનને મધ અને શ્રીઅન્નામાંથી બનેલી વાનગી, ટેનુમ ટિનાઈ-માવુમ ચઢાવવામાં આવે છે. તમિલ પ્રદેશોમાં કમ્બુ અને સમઈ, કેરળ અને કર્ણાટકમાં રાગી અને તેલુગુભાષી રાજ્યોમાં સજ્જા અને જોન્ના પેઢીઓથી આપણા આહારનો ભાગ રહ્યા છે. આપણી સરકાર આ સુપરફૂડ્સને વૈશ્વિક બજારોમાં સુલભ બનાવવા માટે પ્રયત્નશીલ છે. અને કુદરતી ખેતી, રસાયણમુક્ત ખેતી, પણ વૈશ્વિક બજારમાં તેમની પહોંચ વધારવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તેથી, મારું માનવું છે કે આ સમિટમાં આ સંબંધિત પ્રયાસોની પણ ચર્ચા થવી જોઈએ.
મિત્રો,
મારી એક વિનંતી એકપાત્રીય ખેતીને બદલે બહુસાંસ્કૃતિક ખેતીની છે. આપણે દક્ષિણ ભારતના ઘણા પ્રદેશોમાંથી પ્રેરણા મેળવીએ છીએ. જો આપણે કેરળ અથવા કર્ણાટકના પર્વતીય વિસ્તારોની મુલાકાત લઈએ, તો આપણને બહુમાળી ખેતીના ઉદાહરણો દેખાય છે. એક જ ખેતરમાં, નાળિયેર, સોપારી અને ફળના છોડ ઉગાડવામાં આવે છે. આની નીચે, મસાલા અને મરીની ખેતી કરવામાં આવે છે. આનો અર્થ એ છે કે નાના વિસ્તારમાં, સંપૂર્ણ સિસ્ટમ સાથે ઘણી બધી વસ્તુઓ ઉગાડી શકાય છે. આ કુદરતી ખેતીનો મૂળભૂત તત્વજ્ઞાન પણ છે. આપણે ખેતીના આ મોડેલને સમગ્ર ભારત સ્તરે આગળ લઈ જવું પડશે. હું રાજ્ય સરકારોને પણ દેશના વિવિધ પ્રદેશોમાં આ પદ્ધતિઓ કેવી રીતે અમલમાં મૂકી શકાય તે અંગે વિચાર કરવા માંગુ છું.
મિત્રો,
દક્ષિણ ભારત કૃષિનું જીવંત યુનિવર્સિટી રહ્યું છે. વિશ્વના સૌથી જૂના કાર્યરત બંધ આ ભૂમિ પર બનાવવામાં આવ્યા હતા. કલિંગ-રાયન નહેર અહીં ૧૩મી સદીમાં બનાવવામાં આવી હતી, અને અહીંના મંદિર તળાવો વિકેન્દ્રિત જળ સંરક્ષણ પ્રણાલીઓનું એક મોડેલ બન્યા. આ ભૂમિએ નદીના પાણીને નિયંત્રિત કરવા અને તેનો ખેતી માટે ઉપયોગ કરવા માટે એક મોડેલ પૂરું પાડ્યું. આ ભૂમિએ હજારો વર્ષો પહેલા વૈજ્ઞાનિક જળ ઇજનેરીનું ખૂબ જ પ્રદર્શન કર્યું છે. તેથી, હું માનું છું કે દેશ અને વિશ્વ આ ભૂમિમાંથી કુદરતી ખેતીમાં પણ નેતૃત્વ મેળવશે.
મિત્રો,
વિકસિત ભારત માટે, ભવિષ્યવાદી કૃષિ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે, આપણે બધાએ સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ. હું દેશભરના મારા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોને અને તમિલનાડુના મારા ખેડૂત મિત્રોને કહેવા માંગુ છું કે તેઓ એક એકર, એક ઋતુથી શરૂઆત કરે. એટલે કે, એક ઋતુમાં એક એકર જમીન પર, તમારા ખેતરના એક ખૂણામાં એક એકર પર કુદરતી ખેતી કરવાનો પ્રયાસ કરો. તમને મળેલા પરિણામોના આધારે, બીજા વર્ષે વધુ કરો, ત્રીજા વર્ષે વધુ કરો અને આગળ વધો. હું બધા વૈજ્ઞાનિકો અને સંશોધન સંસ્થાઓને પણ વિનંતી કરીશ કે કુદરતી ખેતીને કૃષિ અભ્યાસક્રમનો મુખ્ય ભાગ બનાવે. ગામડાઓમાં જાઓ અને ખેડૂતોના ખેતરોને તમારી પ્રયોગશાળાઓ બનાવો. આપણે, કોઈપણ કિંમતે, કુદરતી ખેતીને વિજ્ઞાન-સમર્થિત ચળવળ બનાવવી જોઈએ. આ કુદરતી ખેતી અભિયાનમાં રાજ્ય સરકારો અને FPOs ની ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, દેશમાં 10,000 ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs) ની રચના કરવામાં આવી છે. FPOs ના સમર્થનથી, આપણે ખેડૂતોના નાના ક્લસ્ટર બનાવવા જોઈએ. સ્થળ પર સફાઈ, પેકિંગ અને પ્રક્રિયા માટે સુવિધાઓ પૂરી પાડવી જોઈએ. અને તેમને સીધા e-Nam જેવા ઓનલાઈન બજારો સાથે જોડવા જોઈએ. આનાથી કુદરતી ખેતીમાં સામેલ ખેડૂતોને વધુ ફાયદો થવાની સંભાવના વધશે. જ્યારે આપણા ખેડૂતોનું પરંપરાગત જ્ઞાન, વિજ્ઞાનની શક્તિ અને સરકારી સહાયને જોડવામાં આવશે, ત્યારે ખેડૂતો સમૃદ્ધ થશે, અને આપણી ધરતી માતા સ્વસ્થ રહેશે.
મિત્રો,
મને ખાતરી છે કે આ સમિટ, અને ખાસ કરીને આપણા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો દ્વારા આપવામાં આવેલ નેતૃત્વ, દેશમાં કુદરતી ખેતીને એક નવી દિશા આપશે. અહીંથી નવા વિચારો અને નવા ઉકેલો બહાર આવશે. આ આશા સાથે, હું ફરી એકવાર આપ સૌને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું. ખૂબ ખૂબ આભાર! મારી સાથે કહો:
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in South India Natural Farming Summit 2025 at Coimbatore, Tamil Nadu
19 NOV 2025 6:53PM by PIB Delhi
Vanakkam!
Governor of Tamil Nadu R.N. Ravi ji, my colleague in the Union Cabinet L. Murugan ji, former Vice Chancellor of Tamil Nadu Agricultural University Dr. K. Ramasamy ji, all the distinguished dignitaries from various agricultural organizations, other public representatives present here, my dear farmer brothers and sisters, and lakhs of farmers from across the country who have joined us through digital technology! I greet all of you with Vanakkam and Namaskar. First of all, I want to apologize to all of you here and to all my farmer brothers and sisters across the country. I am almost an hour late in reaching here because earlier today I was in Puttaparthi for a program dedicated to Sathya Sai Baba, and the event there went on longer than expected. That caused a delay in my arrival. I sincerely apologize for any inconvenience this may have caused you. I am seeing that many people across the country have been waiting, so I seek your forgiveness.
When I was listening to Pandian ji’s speech, I felt that it would have been wonderful if someone had taught me Tamil in my childhood so that I could have enjoyed his speech even more. But I did not have that good fortune. Still, whatever I was able to understand, I could sense he was speaking about Jallikattu and also referring to the difficulties faced during the COVID period. I have requested Ravi ji to send me Pandian ji’s speech translated into Hindi and English. I would like to read it. But I was able to fully feel and absorb his emotions, and it was a very special moment for me. When I came onto the stage here, I noticed many farmer brothers and sisters waving their gamchas. It felt as if the breeze of Bihar had reached here even before I arrived.
My dear farmer brothers and sisters,
On this sacred land of Coimbatore, first of all, I bow to Lord Murugan of Marudhamalai. Coimbatore is the land of culture, compassion, and creativity. This city is the power centre of South Bharat’s entrepreneurial strength. Its textile sector is a major contributor to our country's economy. And now, Coimbatore has become even more special because its former MP, C.P. Radhakrishnan ji, is now guiding us all in the role of Vice President.
Friends,
Natural farming is a subject very close to my heart. I congratulate all the farmer brothers and sisters of Tamil Nadu for organizing this extraordinary South India Natural Farming Summit. I had the opportunity to visit the exhibition just now and interact with many farmers. Some have completed mechanical engineering and PhDs and then chosen farming. Some have left prestigious work related to Chandrayaan in NASA and come back to farming. Not only are they cultivating themselves, they are also training many other farmers and young people. Today, I must publicly acknowledge that if I had not come to this event, I would have missed something very important in my life. I have learned so much here today. I wholeheartedly salute the courage of the farmers of Tamil Nadu and their strength to embrace change. Here, farmer brothers and sisters, agricultural scientists, industry partners, start-ups and innovators have all come together. I warmly congratulate all of you.
Friends,
I see many major changes taking place in Indian agriculture in the coming years. Bharat is on the path to becoming the global hub of natural farming. Our biodiversity is taking a new shape, and the youth of our country now see agriculture as a modern, scalable opportunity. This is going to give tremendous strength to the rural economy of our nation.
My farmer brothers and sisters,
In the last 11 years, the entire agriculture sector of the country has undergone a massive transformation. Our agricultural exports have nearly doubled. To modernize farming, the government has opened every possible avenue to support farmers. Farmers have received more than 10 lakh crore rupees in assistance this year alone through the Kisan Credit Card. This figure of 10 lakh crore rupees is extremely significant. After livestock farmers and fishermen were also included under the KCC scheme seven years ago, they too have greatly benefited from it. Reducing GST on bio-fertilizers has also brought substantial advantages to farmers.
Friends,
Just a short while ago, we released the next instalment of the PM-Kisan Samman Nidhi for the farmers of the country from here. Farmers across the country have received 18,000 crore rupees directly in their accounts. Here in Tamil Nadu too, lakhs of farmers have received money under the PM-Kisan Samman Nidhi scheme.
Friends,
So far, 4 lakh crore rupees has been directly transferred to the bank accounts of small farmers across the country under this scheme. This amount has helped farmers fulfil various agriculture-related needs. I extend my heartfelt congratulations to the crores of farmer brothers and sisters who are beneficiaries of this scheme. There are two young girls standing at the back holding placards for a long time. Their hands will get tired. I request the security personnel to collect the placards from them and give them to me. Whatever message they have, I will take it very seriously. Please collect it and bring it to me.
Friends,
Thank you, daughter. You were standing with your hand raised for such a long time.
Friends,
The expansion of natural farming is the need of 21st-century agriculture. Over the years, the use of chemicals has rapidly increased in fields and in many agriculture-related sectors due to rising demand. Soil fertility is declining due to excessive use of chemical fertilizers and pesticides, soil moisture is being affected, and along with all this, the cost of farming keeps increasing every year. The solution to this lies in crop diversification and natural farming.
Friends,
We must move forward on the path of natural farming to restore the fertility of our soil and the nutritional value of our crops. This is both our vision and our necessity. Only then will we be able to preserve our biodiversity for future generations. Natural farming helps us face climate change and the shifts in weather patterns. It keeps our soil healthy and protects people from harmful chemicals. Today’s event is going to play a significant role in this direction.
Friends,
Our government is giving huge encouragement to the farmers of Bharat to adopt natural farming. A year ago, the central government launched the National Mission on Natural Farming. Lakhs of farmers have already joined it. Its positive impact is especially visible across South Bharat. Here in Tamil Nadu alone, nearly 35,000 hectares of land are under organic and natural farming.
Friends,
Natural farming is an indigenous concept of Bharat. We have not imported it from anywhere. It is born from our own traditions. Our ancestors developed it with great dedication, and it is perfectly aligned with our environment. I am happy that the farmers of South Bharat continue to follow traditional methods of natural farming such as Panchagavya, Jeevamrit, Beejamrit, Aachadan etc. These practices improve soil health, keep crops chemical-free, and significantly reduce input costs.
Friends,
When we combine natural farming with the cultivation of Shri Anna–millets, it also plays a crucial role in protecting Mother Earth. In Tamil Nadu, even Lord Murugan is offered thenum thinai maavum — a sacred offering made from honey and millets. Kambu and samai in Tamil regions, Ragi in Kerala and Karnataka, and sajja and jonna in Telugu-speaking states have been part of our diet for generations. Our government is making efforts to ensure that this superfood reaches global markets. Natural farming and chemical-free farming are going to play a major role in enhancing their global acceptance. Therefore, I believe that the efforts related to this topic must certainly be discussed in this summit.
Friends,
I have always encouraged multiculture agriculture instead of monoculture. We get great inspiration for this from many regions of South Bharat. If we go to the hilly areas of Kerala or Karnataka, we can see examples of multi-storey agriculture. In a single field, there are coconut trees, areca nut trees, and fruit plants. Below them, spices and black pepper are cultivated. This means that multiple crops can be grown in a small area, with proper planning. This is the fundamental philosophy of natural farming. We must take this model of farming to the pan-India level. I would also urge state governments to consider how these practices can be implemented in different regions of the country.
Friends,
South India has been a living university of agriculture. The world’s oldest functioning dams were built in this region. The Kalingarayan Canal was built here in the 13th century. The temple ponds here became models of decentralized water conservation systems. This land developed a scientific model of controlling river water and using it for farming. This region displayed advanced water engineering thousands of years ago. Therefore, I firmly believe that the leadership in natural farming for the country and the world will also emerge from this region.
Friends,
We must all work together to build a futuristic agriculture ecosystem for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). I urge my farmer brothers and sisters across the country, especially my farmer friends in Tamil Nadu, to start with one acre in one season. Meaning, try natural farming on just one acre in one season. You choose a corner of your field and experiment. Based on the results, expand it next year, expand it further the third year, and keep moving ahead. I also request all scientists and research institutions to make natural farming a core part of the agricultural curriculum. Go to villages, make farmers’ fields your laboratories. We must transform natural farming into a science-backed movement. The role of state governments and FPOs is extremely important in this campaign of natural farming. In the past few years, 10,000 Farmer Producer Organizations (FPOs) have been formed in the country. With the help of FPOs, we can create small clusters of farmers. We should provide cleaning, packaging, and processing facilities locally. We should connect them directly to online markets like e-NAM. This will greatly increase the benefits for farmers engaged in natural farming. When the traditional knowledge of our farmers, the power of science, and government support come together, then not only will our farmers prosper, but our Mother Earth will also remain healthy.
Friends,
I firmly believe that this summit and especially the leadership shown by our farmer brothers and sisters will give a new direction to natural farming in the country. New ideas and new solutions will emerge from here. With this hope, I once again extend my heartfelt best wishes to all of you. Thank you very much!
Please join me in saying:
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Thank you very much!