ગૃહ મંત્રાલય
માલદીવ પોલીસ સેવા માટે એડવાન્સ્ડ ડિજિટલ ફોરેન્સિક્સ અને ઘટના પ્રતિભાવ તાલીમ
20 NOV 2025 1:43PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU), માલદીવ પોલીસ સેવા (MPS) અને નેશનલ કોલેજ ઓફ પોલીસિંગ એન્ડ લો એન્ફોર્સમેન્ટ (NCPLE), માલદીવના સહયોગથી, એડવાન્સ્ડ ડિજિટલ ફોરેન્સિક્સ અને ઘટના પ્રતિભાવ (DFIR) પર એક વિશિષ્ટ તાલીમ કાર્યક્રમ પૂર્ણ કર્યો. આ સહયોગ 7 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને માલદીવના માનનીય રાષ્ટ્રપતિ શ્રી મોહમ્મદ મુઇઝુની હાજરીમાં RRU અને NCPLE વચ્ચે અગાઉ હસ્તાક્ષર કરાયેલા સમજૂતી કરાર (MOU) માંથી ઉદ્ભવ્યો છે. 15 નવેમ્બરથી 20 નવેમ્બર, 2025 દરમિયાન માલદીવમાં માલદીવ પોલીસ સેવા સુવિધાઓ ખાતે "ડિજિટલ ઇન્વેસ્ટિગેશન્સ એન્ડ સાયબર રિસ્પોન્સ ઓપરેશન્સ" કાર્યક્રમ યોજવામાં આવ્યો હતો, જે માલદીવ પોલીસ સેવા, નેશનલ કોલેજ ઓફ પોલીસિંગ એન્ડ લો એન્ફોર્સમેન્ટ અને ડિજિટલ તપાસ અને સાયબર રિસ્પોન્સ ઓપરેશન્સમાં સક્રિય રીતે સંકળાયેલા વિવિધ સુરક્ષા અને સાયબર એકમોના 27 મધ્યમથી વરિષ્ઠ સ્તરના અધિકારીઓના કૌશલ્યને વધારવા માટે રચાયેલ એક મહત્વપૂર્ણ પહેલ હતી. આ સહયોગ પોલીસ તાલીમ અને વ્યૂહાત્મક સુરક્ષા અભ્યાસમાં વૈશ્વિક ભાગીદારીને આગળ વધારવા માટે RRUની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે.
15 નવેમ્બર, 2025ના રોજ યોજાયેલા ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં શ્રી અજય વીરેન્દ્રભાઈ રાજગોર, સહાયક રજિસ્ટ્રાર, પરીક્ષા, RRU; ડૉ. રવિ શેઠ, સિનિયર આસિસ્ટન્ટ પ્રોફેસર (IT), સ્કૂલ ઓફ ઇન્ફર્મેશન ટેકનોલોજી, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ એન્ડ સાયબર સિક્યુરિટી (SITAICS), RRU; અને શ્રી વિવેક જોશી, સહાયક પ્રોફેસર, SITAIICS, અને સહાયક નિયામક, તાલીમ, RRU ની માનનીય હાજરી હતી. આ સહયોગી પ્રયાસે માલદીવના કાયદા અમલીકરણ માળખામાં સાયબર સુરક્ષા અને ડિજિટલ તપાસ કુશળતાને મજબૂત બનાવવા માટે તમામ સંકળાયેલી સંસ્થાઓની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો. આ તાલીમ સહભાગીઓને સાયબર ક્રાઇમ અને ડિજિટલ પુરાવા વિશ્લેષણના વિકસતા પડકારોને અસરકારક રીતે સંબોધવા માટે જરૂરી અત્યાધુનિક જ્ઞાન અને વ્યવહારુ કુશળતાથી સજ્જ કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી હતી.
આ વ્યાપક તાલીમ માલદીવ પોલીસ સેવા (MPS) અને નેશનલ કોલેજ ઓફ પોલીસિંગ એન્ડ લો એન્ફોર્સમેન્ટ (NCPLE) બંનેમાં કાયદા અમલીકરણ અને સાયબર તપાસ વ્યાવસાયિકોની તપાસ અને વિશ્લેષણાત્મક કુશળતાને મજબૂત બનાવવા માટે કાળજીપૂર્વક ડિઝાઇન કરવામાં આવી હતી. રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU), ભારતની નિષ્ણાત ફેકલ્ટીએ આ કાર્યક્રમનું સંચાલન કર્યું હતું, જેમાં સહભાગીઓને જટિલ સાયબર ઘટનાઓ અને ડિજિટલ પુરાવાઓને અસરકારક રીતે હેન્ડલ કરવા માટે જરૂરી નવીનતમ સાધનો, પદ્ધતિઓ અને માળખાથી સજ્જ કરવામાં આવ્યા હતા. આ સહયોગે પ્રાદેશિક સાયબર સુરક્ષા વધારવા અને અદ્યતન કૌશલ્ય વિકાસ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ દ્વારા સાયબર ગુનાનો સામનો કરવા માટેની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તાલીમ વાસ્તવિક દુનિયાના કેસ સ્ટડીઝ, વ્યવહારુ પ્રદર્શનો અને સાયબર ક્રાઇમ તપાસમાં ઓપરેશનલ તૈયારી વધારવા માટે હાથ પરની કસરતો પર કેન્દ્રિત હતી.
આ મહત્વપૂર્ણ તાલીમ માટેના અભ્યાસક્રમમાં આધુનિક સાયબર ક્રાઇમ લડાઈ માટે જરૂરી વિષયોની વ્યાપક શ્રેણીનો સમાવેશ થાય છે. સહભાગીઓને
• મુખ્ય DFIR પદ્ધતિ, પુરાવા વ્યવસ્થાપન અને સંપાદનમાં ઊંડાણપૂર્વક સૂચના મળી હતી, જે ડિજિટલ પુરાવા સંચાલનમાં શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓની પાયાની સમજ સુનિશ્ચિત કરે છે.
• ઓપરેટિંગ સિસ્ટમ અને ફાઇલ સિસ્ટમ ફોરેન્સિક્સની જટિલતાઓમાં વધુ વિગતવાર માહિતી આપવામાં આવી છે, જે અધિકારીઓને વિવિધ કમ્પ્યુટિંગ વાતાવરણમાંથી ડિજિટલ કલાકૃતિઓનું વિશ્લેષણ કરવાની કુશળતાથી સજ્જ કરે છે.
• આ કાર્યક્રમમાં મેમરી ફોરેન્સિક્સ અને માલવેર પર્સિસ્ટન્સનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો, જે અત્યાધુનિક સાયબર ધમકીઓને ઓળખવા અને સમજવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે.
• વધુમાં, અધિકારીઓને નેટવર્ક ફોરેન્સિક્સ અને લોગ વિશ્લેષણમાં પણ તાલીમ આપવામાં આવી હતી, જે સાયબર હુમલાઓને ટ્રેસ કરવા અને નેટવર્ક-સ્તરના ઘૂસણખોરીને સમજવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે.
• અંતે, તાલીમ એન્ટરપ્રાઇઝ - સ્કેલ અને ક્લાઉડ ઇન્સિડેન્ટ રિસ્પોન્સને સંબોધિત કરતી હતી, જેમાં સહભાગીઓને જટિલ સંગઠનાત્મક માળખાં અને ક્લાઉડ વાતાવરણમાં સાયબર ઘટનાઓનું સંચાલન અને ઘટાડા માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યા હતા.
વ્યાપક તાલીમનો હેતુ સહભાગીઓને સાયબર ગુનાના વિકસતા લેન્ડસ્કેપનો સામનો કરવા માટે જરૂરી મહત્વપૂર્ણ કુશળતા અને જ્ઞાનથી સજ્જ કરવાનો હતો. કાર્યક્રમના નિષ્કર્ષ સુધીમાં, સહભાગીઓ પાસેથી ઘણા મુખ્ય શિક્ષણ પરિણામો પ્રાપ્ત થવાની અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે:
• અસરકારક ડિજિટલ તપાસ માટે કોર DFIR પદ્ધતિને સમજો અને લાગુ કરો. આમાં ડિજિટલ પુરાવાઓને ઓળખવા, સાચવવા, વિશ્લેષણ કરવા અને રજૂ કરવા માટે એક વ્યવસ્થિત અભિગમનો સમાવેશ થાય છે.
• પુરાવા વ્યવસ્થાપન અને સંપાદનમાં શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓનો અમલ કરો, કોર્ટમાં અખંડિતતા અને સ્વીકાર્યતા સુનિશ્ચિત કરો. આ મહત્વપૂર્ણ પાસામાં કસ્ટડીની સાંકળ જાળવવા માટે ફોરેન્સિકલી સાઉન્ડ ડેટા સંગ્રહ અને હેન્ડલિંગ માટેની તકનીકોનો સમાવેશ થાય છે.
• મહત્વપૂર્ણ કલાકૃતિઓ અને ડિજિટલ ટ્રેસને ઉજાગર કરવા માટે ઓપરેટિંગ સિસ્ટમ્સ અને ફાઇલ સિસ્ટમ્સનું વિશ્લેષણ કરો. સહભાગીઓ તપાસ માટે સંબંધિત મહત્વપૂર્ણ માહિતી મેળવવા માટે વિવિધ ઓપરેટિંગ સિસ્ટમ્સ અને ફાઇલ સ્ટ્રક્ચર્સની તપાસ કરવામાં કુશળતા મેળવશે.
• મેમરી ફોરેન્સિક્સ હાથ ધરશે અને વિરોધીઓ દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતી માલવેર પર્સિસ્ટન્સ ટેકનિક ઓળખશે. આ અદ્યતન મોડ્યુલ દૂષિત પ્રવૃત્તિના પુરાવા માટે અસ્થિર મેમરીનું વિશ્લેષણ કરશે અને સમજશે કે માલવેર ચેડા કરાયેલ સિસ્ટમ્સ પર તેની હાજરી કેવી રીતે જાળવી રાખે છે.
• સાયબર હુમલાઓને શોધવા અને પુનઃનિર્માણ કરવા માટે નેટવર્ક ફોરેન્સિક્સ અને લોગ વિશ્લેષણ કરશે, ડિજિટલ ઘૂસણખોરીના મૂળ અને પદ્ધતિઓમાં મહત્વપૂર્ણ આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરશે.
• આધુનિક ડિજિટલ વાતાવરણમાં ધમકીઓને ઘટાડવા માટે એન્ટરપ્રાઇઝ - સ્કેલ અને ક્લાઉડ ઘટના પ્રતિભાવ માટે વ્યૂહરચના વિકસાવો, ક્લાઉડ કમ્પ્યુટિંગ અને મોટા સંગઠનાત્મક નેટવર્ક્સ દ્વારા ઉભા થતા વિકસતા પડકારોને સંબોધિત કરશે.
આ સહયોગી પ્રયાસ રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી, માલદીવ્સ પોલીસ સેવા અને નેશનલ કોલેજ ઓફ પોલીસિંગ એન્ડ લો એન્ફોર્સમેન્ટની સાયબર સુરક્ષા ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા અને ડિજિટલ ધમકીઓ સામેની લડાઈમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.
તાલીમ કાર્યક્રમના ત્રીજા દિવસે, એટલે કે, 18 નવેમ્બર 2025ના રોજ, ટીમ RRU એ H.E. સાથે રચનાત્મક બેઠક કરી. માલદીવમાં ભારતના હાઈ કમિશનર શ્રી જી. બાલાસુબ્રમણ્યમ, ડેપ્યુટી હાઈ કમિશનર શ્રી કુમાર ગૌરવ અને માલે ખાતે હાઈ કમિશનના અન્ય અધિકારીઓ સાથે હતા. હાઈ કમિશનર, માનનીય કુલપતિ પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલને હાર્દિક શુભેચ્છા પાઠવતા, NCPLE, MPS અને RRU વચ્ચે આગામી પ્રાથમિકતાઓ અને સહયોગના સંભવિત માર્ગો પર ટીમ સાથે વ્યાપકપણે જોડાયા. તેમણે RRU ની ચાલુ તાલીમ પહેલ માટે પણ પ્રશંસા વ્યક્ત કરી અને માલદીવ પોલીસ સેવાના ક્ષમતા નિર્માણના પ્રયાસોમાં તેમના નોંધપાત્ર યોગદાનને સ્વીકાર્યું.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી વિશે: રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) એ ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલય હેઠળ રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા છે. તે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને પોલીસ વિજ્ઞાનના અભ્યાસ અને સંશોધન માટે સમર્પિત છે, જે સુરક્ષા વ્યાવસાયિકોની ક્ષમતાઓને વધારવા માટે વિવિધ પ્રકારના અભ્યાસક્રમો અને તાલીમ કાર્યક્રમો પ્રદાન કરે છે.
માલદીવ્સ પોલીસ સેવા (MPS) વિશે: માલદીવ્સ પોલીસ સેવા માલદીવ્સ પ્રજાસત્તાકની પ્રાથમિક કાયદા અમલીકરણ એજન્સી છે, જે કાયદો અને વ્યવસ્થા જાળવવા, ગુના અટકાવવા અને જાહેર સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે જવાબદાર છે.
નેશનલ કોલેજ ઓફ પોલીસિંગ એન્ડ લો એન્ફોર્સમેન્ટ (NCPLE), માલદીવ્સ વિશે: નેશનલ કોલેજ ઓફ પોલીસિંગ એન્ડ લો એન્ફોર્સમેન્ટ (NCPLE) માલદીવ્સમાં એક મુખ્ય સંસ્થા છે જે કાયદા અમલીકરણ કર્મચારીઓને વ્યાવસાયિક તાલીમ અને શિક્ષણ પ્રદાન કરવા માટે સમર્પિત છે, જેનો હેતુ દેશમાં પોલીસિંગના ધોરણોને ઉન્નત કરવાનો છે.

Ministry of Home Affairs
Advanced Digital Forensics and Incident Response Training for Maldives Police Service
20 NOV 2025 1:43PM by PIB Ahmedabad
The Rashtriya Raksha University (RRU), in collaboration with the Maldives Police Service (MPS) and the National College of Policing and Law Enforcement (NCPLE), Maldives, concluded a specialized training program on Advanced Digital Forensics and Incident Response (DFIR). This collaboration stemmed from a Memorandum of Understanding (MoU) previously signed between RRU and NCPLE on October 7, 2024, in the presence of Shri Narendra Modi, Hon’ble Prime Minister of India, and Mr. Mohamed Muizzu, Hon’ble President of Maldives. The “Digital Investigations and Cyber Response Operations" program, held from November 15 to November 20, 2025, at the Maldives Police Service facilities in the Maldives, was a vital initiative designed to enhance the skills of 27 mid- to senior-level officers from the Maldives Police Service, the National College of Policing and Law Enforcement, and various security and cyber units actively involved in digital investigations and cyber response operations. This collaboration reaffirms RRU’s commitment to advancing global partnerships in police training and strategic security studies.
The inauguration ceremony, held on November 15, 2025, was graced by the esteemed presence of Mr. Ajay Virendrabhai Rajgor, Assistant Registrar, Examination, RRU; Dr. Ravi Sheth, Senior Assistant Professor (IT), School of Information Technology, Artificial Intelligence and Cyber Security (SITAICS), RRU; and Mr. Vivek Joshi, Assistant Professor, SITAICS, and Assistant Director, Training, RRU. This collaborative effort underscored the commitment of all involved institutions to strengthen cybersecurity and digital investigation expertise within the Maldivian law enforcement framework. The training was designed to equip participants with cutting-edge knowledge and practical skills necessary to effectively address the evolving challenges of cybercrime and digital evidence analysis.
This comprehensive training was meticulously designed to strengthen the investigative and analytical expertise of law enforcement and cyber investigation professionals within both the Maldives Police Service (MPS) and the National College of Policing and Law Enforcement (NCPLE). Expert faculty from Rashtriya Raksha University (RRU), India, delivered the program, which had equipped participants with the latest tools, methodologies, and frameworks essential for effectively handling complex cyber incidents and digital evidence. This collaboration underscored a shared commitment to enhancing regional cybersecurity and combating cybercrime through advanced skill development and international cooperation. The training was focused on real-world case studies, practical demonstrations, and hands-on exercises to enhance operational readiness in cybercrime investigations.
The curriculum for this crucial training encompassed a comprehensive range of topics essential for modern cybercrime fighting. Participants received in-depth instruction in
• Core DFIR Methodology, Evidence Management, and Acquisition, ensuring a foundational understanding of best practices in digital evidence handling.
• Further modules delved into the intricacies of Operating System and File System Forensics, equipping officers with the skills to analyze digital artifacts from various computing environments.
• The program also covered Memory Forensics and Malware Persistence, crucial for identifying and understanding sophisticated cyber threats.
• Additionally, officers were also trained in Network Forensics and Log Analysis, vital for tracing cyberattacks and understanding network-level intrusions.
• Finally, the training addressed Enterprise-Scale and Cloud Incident Response, preparing participants to manage and mitigate cyber incidents across complex organizational structures and cloud environments.
The comprehensive training aimed to equip participants with critical skills and knowledge essential for tackling the evolving landscape of cybercrime. By the conclusion of the program, participants are expected to achieve several key learning outcomes:
• Understand and apply the Core DFIR Methodology for effective digital investigations. This includes a systematic approach to identifying, preserving, analyzing, and presenting digital evidence.
• Implement best practices in Evidence Management and Acquisition, ensuring integrity and admissibility in court. This crucial aspect covers techniques for forensically sound data collection and handling to maintain the chain of custody.
• Analyze Operating Systems and File Systems to uncover critical artifacts and digital traces. Participants will gain expertise in examining various operating systems and file structures to extract vital information relevant to investigations.
• Conduct Memory Forensics and identify Malware Persistence Techniques used by adversaries. This advanced module will delve into analyzing volatile memory for evidence of malicious activity and understanding how malware maintains its presence on compromised systems.
• Perform Network Forensics and Log Analysis to detect and reconstruct cyberattacks, providing crucial insights into the origins and methods of digital intrusions.
• Develop strategies for Enterprise-Scale and Cloud Incident Response to mitigate threats in modern digital environments, addressing the evolving challenges posed by cloud computing and large organizational networks.
This collaborative effort underscores the commitment of Rashtriya Raksha University, the Maldives Police Service, and the National College of Policing and Law Enforcement to strengthen cybersecurity capabilities and foster international cooperation in the fight against digital threats.
On the third day of the training program, i.e., on 18 November 2025, Team RRU had a constructive meeting with H.E. High Commissioner of India to the Maldives, Shri G. Balasubramanian, accompanied by Shri Kumar Gaurav, Deputy High Commissioner, and other officials of the High Commission in Malé. H.E. the High Commissioner, while conveying his warm regards to Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, Hon’ble Vice-Chancellor, engaged extensively with the team on forthcoming priorities and potential avenues of collaboration between NCPLE, MPS, and RRU. He also expressed his appreciation for RRU’s ongoing training initiatives and acknowledged their substantive contribution to the capacity-building efforts of the Maldives Police Service.
About Rashtriya Raksha University: Rashtriya Raksha University (RRU) is an Institution of National Importance under the Ministry of Home Affairs, Government of India. It is dedicated to the study and research of national security and police sciences, offering a wide range of courses and training programs to enhance the capabilities of security professionals.
About Maldives Police Service (MPS): The Maldives Police Service is the primary law enforcement agency of the Republic of Maldives, responsible for maintaining law and order, preventing crime, and ensuring public safety.
About the National College of Policing and Law Enforcement (NCPLE), Maldives: The National College of Policing and Law Enforcement (NCPLE) is a key institution in the Maldives dedicated to providing professional training and education for law enforcement personnel, aiming to elevate policing standards in the nation.