PIB Backgrounder
India’s Labour Reforms: Simplification, Security, and Sustainable Growth
21 NOV 2025 4:44PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• The Government has consolidated 29 labour laws into four comprehensive Labour Codes.
• The four Labour Codes include the Code on Wages, 2019, the Industrial Relations Code, 2020, the Code on Social Security, 2020 and the Occupational Safety, Health and Working Conditions Code, 2020.
• The historic reform streamlines compliance, modernizes outdated provisions, and creates a simplified, efficient framework that promotes ease of doing business while safeguarding workers’ rights and welfare.
Labour at the Core of India’s Growth
The empowerment of labour forms the cornerstone of an empowered, prosperous, and Aatmanirbhar India. Reflecting this vision, employment in India has shown remarkable growth- rising from 47.5 crore in 2017–18 to 64.33 crore in 2023–24, a net addition of 16.83 crore jobs in just six years. During the same period, the unemployment rate declined sharply from 6.0% to 3.2%, and 1.56 crore women entered the formal workforce, underscoring the Government’s emphasis on inclusive and sustained labour empowerment. The positive outlook of the labour market has also led to a broader socio-economic transformation, mirrored by declining proportion of people below the international poverty line. Additionally, India’s social protection system has expanded rapidly to become one of the largest globally.
Labour is a key driver of economic growth and development. In order to simplify and strengthen the framework governing workers’ rights, the Government consolidated 29 labour laws into four comprehensive Labour Codes- namely, the Code on Wages, 2019, the Industrial Relations Code, 2020, the Code on Social Security, 2020 and the Occupational Safety, Health and Working Conditions Code, 2020. This historic reform ensures that workers gain easier access to security, dignity, health, and welfare measures, reinforcing India’s commitment to a fair and future-ready labour ecosystem.
Rationale Behind Codification of Existing 29 Labour Laws
Reforms in labour laws are an ongoing process. The Government continuously works to modernize and streamline the legislative framework in line with the evolving economic and industrial landscape of the country. The codification of 29 existing labour laws into four Labour Codes was undertaken to address long-standing challenges and make the system more efficient and contemporary. The codification aims to enhance ease of doing business, promote employment generation, ensure safety, health, social & wage security for every worker.
The key reasons behind this reform include:
• Simplifying compliance: Multiplicity of laws leads to difficulty in compliance.
• Streamlining enforcement: Multiplicity of authorities in different labour laws led to complexity and difficulty in enforcement.
• Modernizing outdated laws: Most labour legislations were framed during the pre-Independence era, necessitating alignment with today’s economic realities and technological advancements.
Formulation of 4 Labour Codes
An important reason of rationalizing labour laws via codification was to simplify the registration, licensing framework by introducing the concept of a Single Registration, Single License, and Single Return, thereby reducing the overall compliance burden to spur employment.
The second National Commission on Labour had recommended that the existing Labour Laws should be broadly grouped into four/ five Labour Codes on functional basis. Accordingly, the Ministry of Labour & Employment started the exercise to rationalize, simplify and amalgamate the relevant provisions of the labour laws in four codes. The four Labour Codes were enacted after the deliberations held in the tripartite meeting of the Government, employers’, industry representatives and various trade unions during 2015 to 2019. The Code on Wages, 2019 was notified on 8th August, 2019 and the remaining three Codes were notified on 29th September, 2020.
A screen shot of a blue and white chartAI-generated content may be incorrect.
Code 1: The Code of Wages, 2019
The Code on Wages, 2019 seeks to simplify, consolidate, and rationalize the provisions of four existing laws- The Payment of Wages Act, 1936; The Minimum Wages Act, 1948; The Payment of Bonus Act, 1965; and The Equal Remuneration Act, 1976. It aims to strengthen workers’ rights while promoting simplicity and uniformity in wage-related compliance for employers.
MAJOR HIGHLIGHTS
Universal Minimum Wages: The Code establishes a statutory right to minimum wages for all employees across both organized and unorganized sectors. Earlier, the Minimum Wages Act applied only to scheduled employments covering ~30% of workers.
Introduction of Floor Wage: A statutory floor wage shall be set by the Government based on minimum living standards, with scope for regional variation. No state can fix minimum wages below this level, ensuring uniformity and adequacy nationwide.
Criteria for Wage Fixation: Appropriate Governments will determine minimum wages considering workers’ skill levels (unskilled, skilled, semi-skilled and highly skilled), geographic areas, and job conditions such as temperature, humidity, or hazardous environments.
Gender Equality in Employment: Employers shall not discriminate on the basis of gender, including transgender identity, in recruitment, wages, and employment conditions for similar work.
Universal Coverage for Wage Payment: Provisions ensuring timely payment and preventing un-authorized deductions will apply to all employees, irrespective of wage limits (currently applicable only to employees earning up to ₹24,000/month).
Overtime Compensation: Employers must pay all employees overtime wages at least twice the normal rate for any work done beyond the regular working hours.
Responsibility for Wage Payment: Employers, including companies, firms, or associations, shall pay wages to employees employed by them. Failure to do so makes the proprietor/ entity liable for unpaid wages.
Inspector-cum-Facilitator: The traditional role of “Inspector” is replaced with “Inspector-cum-Facilitator,” emphasizing guidance, awareness, and advisory roles alongside enforcement to improve compliance.
Compounding of Offences: First-time, non-imprisonable offences can be compounded by paying a penalty. Repeat offences within five years, however, cannot be compounded.
Decriminalization of Offences: The Code replaces imprisonment for certain first-time offences with monetary fines (up to 50% of the maximum fine), making the framework less punitive and more compliance-oriented.
Code 2: The Industrial Relations Code, 2020
The Industrial Relations Code (IR Code) has been prepared after amalgamating, simplifying and rationalizing the relevant provisions of the Trade Unions Act, 1926, the Industrial Employment (Standing Orders) Act, 1946 and the Industrial Disputes Act, 1947. The Code acknowledges the fact that survival of worker depends upon survival of industry. In this backdrop, it simplifies laws related to trade unions, conditions of employment in industrial establishment or undertaking, investigation and settlement of industrial disputes.
MAJOR HIGHLIGHTS
Fixed Term Employment (FTE): Allows direct, time-bound contracts with full parity in wages and benefits; gratuity eligibility after one year. The provision reduces excessive contractualization and offers cost efficiency to employers.
Re-skilling Fund: To train retrenched employees, this fund has been set up from the contribution to be made by an industrial establishment for an amount equal to 15 days' wages for every worker retrenched. This is in addition to retrenchment compensation. The amount will be credited to the workers account within 45 days of retrenchment.
Trade Union Recognition: Unions with 51% membership get recognition as the Negotiating Union; otherwise, a Negotiating Council is formed from unions, not less than 20% membership of trade union. Such an arrangement strengthens collective bargaining.
Expanded Worker Definition: Covers sales promotion staff, journalists, and supervisory employees earning up to ₹18,000/month.
Broader Definition of Industry: Includes all systematic employer-employee activities, regardless of profit or capital, widening access to labour protections.
Higher Threshold for Lay-off/Retrenchment/Closure: Approval limit raised from 100 to 300 workers; States may enhance the limit further. The provision will simplify compliance and contribute to formalization.
Women’s Representation: Ensures proportional representation of women in grievance committees for gender-sensitive redressal.
Standing Orders Threshold: Raised from 100 to 300 employees, easing compliance and enabling flexible workforce management.
Work-from-Home Provision: Permitted in service sectors by mutual consent, improving flexibility.
Industrial Tribunals: Two-member tribunals consisting of judicial and administrative member for quicker dispute resolution.
Direct Tribunal Access: Parties may approach tribunals directly after failed conciliation within 90 days.
Notice for Strikes/Lockouts: Mandatory 14-day notice for all establishments to promote dialogue and minimize disruptions.
Expanded Definition of Strike: Includes "mass casual leave also within its ambit” to prevent flash strikes and ensure lawful action.
Decriminalization & Compounding: Minor offences made compoundable with monetary penalties, promoting compliance over prosecution.
Digital Processes: Enables electronic record-keeping, registration, and communication for transparency and efficiency.
Code 3: The Code on Social Security, 2020
The Code on Social Security incorporates existing nine Social Security Acts viz; The Employee's Compensation Act, 1923; The Employees' State Insurance Act, 1948; The Employees' Provident Funds and Miscellaneous Provisions Act, 1952; The Employment Exchanges (Compulsory Notification of Vacancies) Act, 1959; The Maternity Benefit Act, 1961; The Payment of Gratuity Act, 1972; The Cine-Workers Welfare Fund Act, 1981; The Building and Other Construction Workers' Welfare Cess Act, 1996 and; The Unorganised Workers' Social Security Act, 2008. The Code extends social security to all workers- including unorganized, gig, and platform workers-covering life, health, maternity, and provident fund benefits, while introducing digital systems and facilitator-based compliance for greater efficiency.
MAJOR HIGHLIGHTS
Expanded ESIC (Employees' State Insurance) Coverage: ESIC now applies pan-India, eliminating the criteria of “notified areas.” Establishments with fewer than 10 employees may voluntarily opt in with mutual consent of employers and employees. Coverage would be mandated for hazardous occupation and extended to plantation workers.
Time-bound EPF (Employees’ Provident Fund) Inquiries: A five-year limit has been set for initiating EPF inquiries and recovery proceedings, to be completed within two years (extendable by one). Suo-moto reopening of cases has been abolished, ensuring timely resolution.
Reduced EPF Appeal Deposit: Employers appealing EPFO orders now need to deposit only 25% of the assessed amount (down from 40–70%), reducing financial burden and ensuring ease of business and access to justice.
Self-assessment for Construction Cess: Employers can now self-assess cess liabilities in respect to Building and Other Construction Work, previously assessed by the notified Government authority. It reduces procedural delays and official intervention.
Inclusion of Gig and Platform Workers: New definitions are included- “aggregator,” “gig worker,” and “platform worker” to enable social security coverage. Aggregators to contribute 1- 2% of annual turnover (capped at 5% of payments to such workers).
Social Security Fund: A dedicated fund to finance schemes for unorganised, gig, and platform workers, covering life, disability, health, and old-age benefits has been proposed. The amount collected through the compounding of offences will be credited to this Fund and used by the Government.
Expanded Definition of Dependents: Coverage extended to maternal grandparents and in case of female employees it also includes dependent parents-in-law, broadening family benefit access.
Uniform Definition of Wages: “Wages” now include basic pay, dearness allowance, and retaining allowance; 50% of the total remuneration (or such percentage as may be notified) shall be added back to compute wages, ensuring consistency in calculating gratuity, pension, and social security benefits.
Commuting Accidents Covered: Accidents during travel between home and workplace are now deemed employment-related, qualifying for compensation.
Gratuity for Fixed-Term Employees: Fixed-term employees become eligible for gratuity after one year of continuous service (earlier five years).
Inspector-cum-Facilitator System: Introduces randomized web-based, algorithm-driven inspections for transparency and wider compliance. Inspectors now act as facilitators to support adherence and reduce harassment.
Decriminalization & Monetary Fines: The code has replaced imprisonment with monetary fines for certain offences. The employer will be given mandatory 30 days’ notice for compliance before taking any legal action.
Compounding of Offences: First-time offences punishable with fines are compoundable- for fine-only: 50% of maximum fine and for fine/imprisonment cases: 75% of maximum fine- reducing litigation and improving ease of doing business.
Digitization of Compliance: Mandates electronic maintenance of records, registers, and returns, cutting costs and improving efficiency.
Vacancy Reporting: Employers shall report vacancies to specified career centres before recruitment, promoting transparency in employment opportunities.
Code 4: The Occupational Safety, Health and Working Conditions Code 2020
The Code has been drafted after amalgamation, simplification and rationalization of the relevant provisions of the 13 Central Labour Acts- The Factories Act, 1948; The Plantations Labour Act, 1951; The Mines Act, 1952; The Working Journalists and other Newspaper Employees (Conditions of Service and Miscellaneous Provisions) Act, 1955; The Working Journalists (Fixation of Rates of Wages) Act, 1958; The Motor Transport Workers Act, 1961; The Beedi and Cigar Workers (Conditions of Employment) Act, 1966; The Contract Labour (Regulation and Abolition) Act, 1970; The Sales Promotion Employees (Conditions of Service) Act, 1976; The Inter-State Migrant Workmen (Regulation of Employment and Conditions of Service) Act, 1979; The Cine-Workers and Cinema Theatre Workers (Regulation of Employment) Act, 1981; The Dock Workers (Safety, Health and Welfare) Act, 1986 and; The Building and Other Construction Workers (Regulation of Employment and Conditions of Service) Act, 1996.
The Code balances the twin objectives of safeguarding worker rights and safe working conditions, and creating a business-friendly regulatory environment. This will spur economic growth and employment thereby, making India’s labour market more efficient, fair, and future-ready.
MAJOR HIGHLIGHTS
Unified Registration: A uniform threshold of 10 employees is set for electronic registration. One registration for an establishment has been envisaged in place of 6 registrations in the Acts. This will create a centralised database and promote ease of doing business.
Extension to Hazardous Work: The Government can extend the Code’s provisions to any establishment, even with one employee, engaged in hazardous or life-threatening occupations.
Simplified Compliance: Introduces one license, one registration, one return framework for the establishments, reducing redundancy and compliance burden.
Wider Definition of Migrant Workers: The definition of inter-state migrant workers (ISMW) now covers workers employed directly, through contractors, or migrate on their own. Establishments must declare the number of ISMW. Benefits include: a lump-sum annual travel allowance to native place once in 12 months and portability of public distribution system and social security benefits across states along with access to a toll-free helpline.
Health and Formalization: Free annual health check-ups for employees,
Formalization via appointment letters: Appointment letters specifying job details, wages, and social security will be given to enhance transparency and accountability.
Women’s Employment: Women can work in all types of establishments and during night hours (before 6AM, beyond 7PM) with consent and safety measures, fostering equality and inclusion.
Expanded Media Worker Definition: “Working journalists” and “cine workers” now include employees in electronic media and all forms of audio-visual production.
National Database for Unorganised Workers: A national database to be developed for unorganized workers including migrants to help migrant workers get jobs, map their skills and provide other social security benefits.
Victim Compensation: Courts can direct at least 50% of fines imposed on offenders to be paid as compensation to victims or their legal heirs in case of injury or death.
Contract Labour Reform: Applicability threshold has been raised from 20 to 50 contract workers. All India license valid for 5 years against work-order based license to be provided to the contractor. For contract labour, beedi and cigar manufacturing and factory: a common license is envisaged and provision of deemed license after expiry of prescribe period is introduced. Moreover, the license shall be auto-generated. Provision of contract labour board has been done away with and provision for appointment of designated authority to advise matters on core and non-core activities is introduced.
Safety Committees: Establishments with 500 or more workers will form safety committees with employer-worker representation, enhancing workplace safety and shared accountability.
National Occupational Safety & Health Advisory Board: A single tripartite advisory board replaces six earlier boards to set national safety and health standards across sectors, ensuring uniformity and quality.
Decriminalisation & Compounding of Offences: Offences punishable by fine only to be compounded by paying 50% of the maximum fine; those involving imprisonment or fine or both by 75%. Criminal penalties (imprisonment) replaced by civil penalties like monetary fines, promoting compliance over punishment.
Revised Factory Thresholds: Applicability increased from 10 to 20 workers (with power) and 20 to 40 workers (without power), reducing compliance burden for small units.
Social Security Fund: Establishes a fund for unorganised workers, financed through penalties and compounding fees, for their welfare and benefit delivery.
Contract Labour- Welfare & Wages: Principal employers to provide welfare facilities like health and safety measures to contract workers. If the contractor fails to pay wages, the principal employer has to pay unpaid wages to the contract labour.
Working Hours & Overtime: Normal working hours capped at 8 hours/day and 48 hours/week. Overtime allowed only with worker consent and paid at twice the regular rate.
Inspector-cum-Facilitator System: Inspectors will now act as facilitators with an objective to help employers comply with law, rules and regulations rather than merely policing them.
The Transformative Power of Labour Codes
India’s new Labour Codes make labour laws simpler, fairer, and more in tune with today’s work environment. They protect workers’ rights, improve safety and social security, make it easier for businesses to comply with rules, and create more job opportunities in a growing economy. The enacted Labour Codes bring out following transformations in the labour market:
• Align labour laws with the current economic scenario by modernizing regulations in accordance with evolving work patterns, technological advancements, and economic realities.
• Ensure the safety, health, social security, and wage security of every worker through a unified and comprehensive framework encompassing all categories of workers.
• Enhance employment opportunities by simplifying procedures and fostering a business-friendly environment that promotes investment and economic growth.
• Facilitate easier compliance by introducing uniform definitions, single registration, single return, and simplified online systems for seamless adherence.
• Encourage the use of technology in the administration of labour laws through digital registration, licensing, and inspections for improved efficiency and transparency.
• Strengthen transparency and accountability in enforcement through online, risk-based inspection mechanisms and objective implementation processes.
• Achieve simplification, harmonization, and rationalization of the regulatory framework by consolidating multiple labour laws into four comprehensive Codes, ensuring consistency and reducing administrative burden.
Conclusion
Establishment of the new Labour Codes marks a transformative step in India’s labour landscape- one that balances the welfare of workers with the efficiency of enterprises. These provisions simplify compliance, promote safety, and ensure fairness in wages. Moreover, these reforms lay the foundation for a more equitable, transparent, and growth-oriented economy. They reaffirm India’s commitment to fostering a modern labour ecosystem that empowers both workers and industry, paving the way for inclusive and sustainable progress.
References
Labour.gov.in
https://labour.gov.in/sites/default/files/labour_code_eng.pdf
https://labour.gov.in/sites/default/files/the_code_on_wages_2019_no._29_of_2019.pdf
Ministry of Labour & Employment
https://www.pib.gov.in/newsite/pmreleases.aspx?mincode=21
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2147928#:~:text=As%20per%20the%20latest%20data,47.5%20crore%20in%202017%2D18
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2160547
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2147160
Click here to see pdf

PIB Headquarters
ഇന്ത്യയുടെ തൊഴിൽ പരിഷ്കാരങ്ങൾ: ലളിതവൽക്കരണം, സുരക്ഷ, സുസ്ഥിര വളർച്ച
21 NOV 2025 4:44PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാന വസ്തുതകൾ
• നിലവിലുണ്ടായിരുന്ന 29 തൊഴിൽ നിയമങ്ങളെ സംയോജിപ്പിച്ച് കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റ് നാല് സമഗ്ര തൊഴിൽ കോഡുകളാക്കി മാറ്റി.
• 2019-ലെ വേതന കോഡ്, 2020-ലെ വ്യാവസായിക ബന്ധ കോഡ്, 2020-ലെ സാമൂഹിക സുരക്ഷാ കോഡ്, 2020-ലെ തൊഴിൽ സുരക്ഷ, ആരോഗ്യം, ജോലി സാഹചര്യ കോഡ് എന്നിവയാണ് ഈ നാല് തൊഴിൽ കോഡുകൾ.
• ഈ ചരിത്രപരമായ പരിഷ്കരണം നിയമപരമായ അനുസരണത്തെ കാര്യക്ഷമമാക്കുകയും കാലഹരണപ്പെട്ട വ്യവസ്ഥകൾ നവീകരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇത് തൊഴിലാളികളുടെ അവകാശങ്ങളും ക്ഷേമവും സംരക്ഷിക്കുന്നതിനൊപ്പം ബിസിനസ്സ് ചെയ്യുന്നത് എളുപ്പമാക്കുന്നതിന് ലളിതവും കാര്യക്ഷമവുമായ ഒരു ചട്ടക്കൂട് സൃഷ്ടിക്കുന്നു.
ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ചയുടെ കാതൽ അധ്വാനം
ശക്തവും സമ്പന്നവും ആത്മനിർഭരവുമായ ഒരു ഇന്ത്യയുടെ മൂലക്കല്ലാണ് തൊഴിൽ ശാക്തീകരണം. ഈ കാഴ്ചപ്പാട് പ്രതിഫലിപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, ഇന്ത്യയിലെ തൊഴിൽ രംഗത്ത് ശ്രദ്ധേയമായ വളർച്ചയാണ് രേഖപ്പെടുത്തിയത്, 2017–18-ലെ 47.5 കോടിയിൽ നിന്ന് 2023–24-ൽ അത് 64.33 കോടിയായി ഉയർന്നു. കേവലം ആറ് വർഷത്തിനുള്ളിൽ 16.83 കോടി പുതിയ തൊഴിലുകൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടു. ഇതേ കാലയളവിൽ, തൊഴിലില്ലായ്മ നിരക്ക് 6.0% ൽ നിന്ന് 3.2% ആയി കുത്തനെ കുറഞ്ഞു, കൂടാതെ 1.56 കോടി സ്ത്രീകൾ ഔപചാരിക തൊഴിൽ മേഖലയിൽ പ്രവേശിച്ചു. ഇത് സമഗ്രവും സുസ്ഥിരവുമായ തൊഴിൽ ശാക്തീകരണത്തിന് ​ഗവൺമെന്റ് നൽകുന്ന ഊന്നൽ വ്യക്തമാക്കുന്നു. തൊഴിൽ വിപണിയിലെ ഈ അനുകൂല സാഹചര്യം ഒരു വലിയ സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക പരിവർത്തനത്തിന് കാരണമായി, ഇത് അന്താരാഷ്ട്ര ദാരിദ്ര്യരേഖയ്ക്ക് താഴെയുള്ള ആളുകളുടെ അനുപാതം കുറഞ്ഞതിലും പ്രതിഫലിക്കുന്നു. കൂടാതെ, ഇന്ത്യയുടെ സാമൂഹിക സംരക്ഷണ സംവിധാനം അതിവേഗം വികസിക്കുകയും ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ സംവിധാനങ്ങളിലൊന്നായി മാറുകയും ചെയ്തു.
സാമ്പത്തിക വളർച്ചയുടെയും വികസനത്തിന്റെയും പ്രധാന പ്രേരകശക്തിയാണ് തൊഴിൽ. തൊഴിലാളികളുടെ അവകാശങ്ങൾ നിയന്ത്രിക്കുന്ന ചട്ടക്കൂട് ലളിതമാക്കാനും ശക്തിപ്പെടുത്താനും വേണ്ടി, നിലവിലുണ്ടായിരുന്ന 29 തൊഴിൽ നിയമങ്ങളെ കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റ് നാല് സമഗ്രമായ തൊഴിൽ കോഡുകളായി ഏകീകരിച്ചു: അതായത് 2019-ലെ വേതന കോഡ്, 2020-ലെ വ്യാവസായിക ബന്ധ കോഡ്, 2020-ലെ സാമൂഹിക സുരക്ഷാ കോഡ്, 2020-ലെ തൊഴിൽ സുരക്ഷ, ആരോഗ്യം, ജോലി സാഹചര്യ കോഡ് എന്നിവയാണവ. ഈ ചരിത്രപരമായ പരിഷ്കരണം തൊഴിലാളികൾക്ക് സുരക്ഷ, അന്തസ്സ്, ആരോഗ്യം, ക്ഷേമ നടപടികൾ എന്നിവ എളുപ്പത്തിൽ ലഭ്യമാക്കുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നുഅതുവഴി നീതിയുക്തവും ഭാവിക്ക് സജ്ജവുമായ ഒരു തൊഴിൽ ആവാസവ്യവസ്ഥയോടുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിബദ്ധത ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു.
നിലവിലുള്ള 29 തൊഴിൽ നിയമങ്ങൾ ക്രോഡീകരിക്കുന്നതിന് പിന്നിലെ യുക്തി
തൊഴിൽ നിയമങ്ങളിലെ പരിഷ്കാരങ്ങൾ ഒരു തുടർച്ചയായ പ്രക്രിയയാണ്. രാജ്യത്തിന്റെ വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന സാമ്പത്തിക, വ്യാവസായിക സാഹചര്യങ്ങൾക്ക് അനുസൃതമായി നിയമനിർമ്മാണ ചട്ടക്കൂട് നവീകരിക്കാനും ലളിതമാക്കാനും കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റ് നിരന്തരം പ്രവർത്തിക്കുന്നു. നിലവിലുണ്ടായിരുന്ന 29 തൊഴിൽ നിയമങ്ങളെ നാല് തൊഴിൽ കോഡുകളായി ക്രോഡീകരിച്ചത്, ദീർഘകാലമായി നിലനിന്നിരുന്ന വെല്ലുവിളികളെ അഭിമുഖീകരിക്കുന്നതിനും സംവിധാനത്തെ കൂടുതൽ കാര്യക്ഷമവും കാലികവുമാക്കുന്നതിനും വേണ്ടിയാണ്. ബിസിനസ്സ് ചെയ്യുന്നത് എളുപ്പമാക്കുക, തൊഴിലവസരങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുക, ഓരോ തൊഴിലാളിക്കും സുരക്ഷ, ആരോഗ്യം, സാമൂഹിക-വേതന സുരക്ഷ എന്നിവ ഉറപ്പാക്കുക എന്നിവയാണ് ക്രോഡീകരണം ലക്ഷ്യമിടുന്നത്.
ഈ പരിഷ്കാരത്തിന് പിന്നിലെ പ്രധാന കാരണങ്ങൾ ഇവയാണ്:
• അനുസരണം ലളിതമാക്കൽ: നിയമങ്ങളുടെ ബാഹുല്യം കാരണം അവ പാലിക്കുന്നത് ബുദ്ധിമുട്ടിലേക്ക് നയിക്കുന്നു.
• നടപ്പാക്കൽ കാര്യക്ഷമമാക്കൽ: വിവിധ തൊഴിൽ നിയമങ്ങളിലെ അധികാരികളുടെ ബാഹുല്യം നടപ്പാക്കൽ സങ്കീർണ്ണവും ദുഷ്കരവുമാക്കി.
• കാലഹരണപ്പെട്ട നിയമങ്ങൾ നവീകരിക്കൽ: മിക്ക തൊഴിൽ നിയമങ്ങളും സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന് മുമ്പുള്ള കാലഘട്ടത്തിൽ രൂപപ്പെടുത്തിയതാണ്. ഇന്നത്തെ സാമ്പത്തിക യാഥാർത്ഥ്യങ്ങൾക്കും സാങ്കേതിക മുന്നേറ്റങ്ങൾക്കും അനുസൃതമായി അവ മാറ്റേണ്ടത് അത്യാവശ്യമായിരുന്നു.
നാല് തൊഴിൽ കോഡുകളുടെ രൂപീകരണം
ക്രോഡീകരണം വഴി തൊഴിൽ നിയമങ്ങൾ യുക്തിസഹമാക്കിയതിൻ്റെ ഒരു പ്രധാന കാരണം, സിംഗിൾ രജിസ്ട്രേഷൻ, സിംഗിൾ ലൈസൻസ്, സിംഗിൾ റിട്ടേൺ എന്നീ ആശയങ്ങൾ അവതരിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് രജിസ്ട്രേഷൻ, ലൈസൻസിംഗ് ചട്ടക്കൂടുകൾ ലളിതമാക്കുക എന്നതായിരുന്നു. ഇത് തൊഴിലവസരങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിക്കാനായി മൊത്തത്തിലുള്ള നിയമപരമായ ബാധ്യത കുറയ്ക്കുന്നതിനും സഹായിച്ചു.
പ്രവർത്തനപരമായ അടിസ്ഥാനത്തിൽ നിലവിലുള്ള തൊഴിൽ നിയമങ്ങളെ നാലോ അഞ്ചോ തൊഴിൽ കോഡുകളായി തരംതിരിക്കണമെന്ന് രണ്ടാമത്തെ ദേശീയ തൊഴിൽ കമ്മീഷൻ ശുപാർശ ചെയ്തിരുന്നു. അതനുസരിച്ച്, ബന്ധപ്പെട്ട തൊഴിൽ നിയമങ്ങളിലെ വ്യവസ്ഥകൾ യുക്തിസഹമാക്കാനും ലളിതമാക്കാനും സംയോജിപ്പിക്കാനുമുള്ള ശ്രമങ്ങൾ കേന്ദ്ര തൊഴിൽ മന്ത്രാലയം ആരംഭിച്ചു. 2015 മുതൽ 2019 വരെ ഗവൺമെന്റ്, തൊഴിലുടമകൾ, വ്യവസായ പ്രതിനിധികൾ, വിവിധ ട്രേഡ് യൂണിയനുകൾ എന്നിവയുടെ ത്രികക്ഷി യോഗങ്ങളിൽ നടന്ന ചർച്ചകൾക്ക് ശേഷമാണ് നാല് തൊഴിൽ കോഡുകൾ പാസാക്കിയത്. വേതന കോഡ് 2019 ഓഗസ്റ്റ് 8-ന് വിജ്ഞാപനം ചെയ്തു, ബാക്കിയുള്ള മൂന്ന് കോഡുകൾ 2020 സെപ്റ്റംബർ 29-നാണ് വിജ്ഞാപനം ചെയ്തത്.
A screen shot of a blue and white chartAI-generated content may be incorrect.
കോഡ് 1: 2019-ലെ വേതന കോഡ്
2019-ലെ വേതന കോഡ് നിലവിലുള്ള നാല് നിയമങ്ങളിലെ വ്യവസ്ഥകൾ ലളിതമാക്കാനും ഏകീകരിക്കാനും യുക്തിസഹമാക്കാനും ലക്ഷ്യമിടുന്നു.1936-ലെ വേതന പേയ്‌മെന്റ് നിയമം; 1948-ലെ മിനിമം വേതന നിയമം; 1965-ലെ ബോണസ് പേയ്‌മെന്റ് നിയമം; 1976-ലെ തുല്യ വേതന നിയമം. തൊഴിലുടമകളുടെ വേതനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അനുസരണത്തിൽ ലാളിത്യവും ഏകീകൃതതയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനിടയിൽ തൊഴിലാളികളുടെ അവകാശങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുക എന്നതാണ് ഇതിന്റെ ലക്ഷ്യം
പ്രധാന സവിശേഷതകൾ
• സാർവത്രിക മിനിമം വേതനം: സംഘടിതവും അസംഘടിതവുമായ മേഖലകളിലെ എല്ലാ ജീവനക്കാർക്കും മിനിമം വേതനം ലഭിക്കുന്നതിനുള്ള നിയമപരമായ അവകാശം ഈ കോഡ് സ്ഥാപിക്കുന്നു. (മുമ്പ്, മിനിമം വേതന നിയമം ഏകദേശം 30% തൊഴിലാളികളെ മാത്രം ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഷെഡ്യൂൾ ചെയ്ത തൊഴിലുകൾക്ക് മാത്രമായിരുന്നു ബാധകം).
• തറക്കൂലി (Floor Wage) നടപ്പിലാക്കൽ: മിനിമം ജീവിത നിലവാരം അടിസ്ഥാനമാക്കി, പ്രാദേശിക വ്യത്യാസങ്ങൾക്ക് സാധ്യത നൽകിക്കൊണ്ട്, ​ഗവൺമെന്റ് ഒരു നിയമപരമായ 'തറക്കൂലി' നിശ്ചയിക്കും. രാജ്യത്തുടനീളം ഏകീകൃതതയും പര്യാപ്തതയും ഉറപ്പാക്കിക്കൊണ്ട് ഒരു സംസ്ഥാനത്തിനും ഈ നിലവാരത്തിന് താഴെ മിനിമം വേതനം നിശ്ചയിക്കാൻ കഴിയില്ല.
• വേതനം നിശ്ചയിക്കുന്നതിനുള്ള മാനദണ്ഡം: തൊഴിലാളികളുടെ വൈദഗ്ധ്യ നിലവാരം (വൈദഗ്ധ്യമില്ലാത്തവർ, വൈദഗ്ധ്യമുള്ളവർ, അർദ്ധ വൈദഗ്ധ്യമുള്ളവർ, ഉയർന്ന വൈദഗ്ധ്യമുള്ളവർ), ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ പ്രദേശങ്ങൾ, താപനില, ഈർപ്പം, അപകടകരമായ സാഹചര്യങ്ങൾ തുടങ്ങിയ ജോലി സാഹചര്യങ്ങൾ എന്നിവ പരിഗണിച്ച് അധികാരപ്പെട്ട ഗവൺമെന്റുകൾ മിനിമം വേതനം നിർണ്ണയിക്കും.
• തൊഴിലിലെ ലിംഗസമത്വം: സമാന ജോലികൾക്കായുള്ള റിക്രൂട്ട്‌മെന്റ്, വേതനം, തൊഴിൽ സാഹചര്യങ്ങൾ എന്നിവയിൽ ട്രാൻസ്‌ജെൻഡർ വ്യക്തിത്വം ഉൾപ്പെടെയുള്ള ലിംഗാടിസ്ഥാനത്തിൽ തൊഴിലുടമകൾ വിവേചനം കാണിക്കരുത്.
• വേതന വിതരണത്തിനുള്ള സാർവത്രിക കവറേജ്: വേതന പരിധികൾ പരിഗണിക്കാതെ, സമയബന്ധിതമായ പേയ്‌മെന്റ് ഉറപ്പാക്കുകയും അനധികൃത കിഴിവുകൾ തടയുകയും ചെയ്യുന്ന വ്യവസ്ഥകൾ എല്ലാ ജീവനക്കാർക്കും ബാധകമാകും. (നിലവിൽ ₹24,000/മാസം വരെ വേതനം വാങ്ങുന്നവർക്ക് മാത്രമാണ് ഇത് ബാധകം).
• ഓവർടൈം പ്രതിഫലം: സാധാരണ ജോലി സമയത്തേക്കാൾ അധികമായി ജോലി ചെയ്യുന്ന ഏതൊരു ജോലിക്കും, സാധാരണ നിരക്കിന്റെ കുറഞ്ഞത് ഇരട്ടി ഓവർടൈം വേതനം തൊഴിലുടമകൾ എല്ലാ ജീവനക്കാർക്കും നൽകണം.
• വേതന വിതരണത്തിനുള്ള ഉത്തരവാദിത്തം: കമ്പനികൾ, സ്ഥാപനങ്ങൾ, അസോസിയേഷനുകൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള തൊഴിലുടമകൾ, അവർ നിയമിച്ച ജീവനക്കാർക്ക് വേതനം നൽകണം. അങ്ങനെ ചെയ്യുന്നതിൽ പരാജയപ്പെട്ടാൽ, കുടിശ്ശികയുള്ള വേതനത്തിന് പ്രൊപ്രൈറ്റർ/സ്ഥാപനം ബാധ്യസ്ഥരായിരിക്കും.
• ഇൻസ്പെക്ടർ-കം-ഫെസിലിറ്റേറ്റർ: പരമ്പരാഗതമായി "ഇൻസ്പെക്ടർ" എന്ന റോളിന് പകരം "ഇൻസ്പെക്ടർ-കം-ഫെസിലിറ്റേറ്റർ" എന്ന പദവി ഉപയോഗിക്കുന്നു. ഇത് നിയമപരമായ അനുസരണം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി നിയമം നടപ്പാക്കുന്നതിനൊപ്പം മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശം, അവബോധം, ഉപദേശപരമായ റോളുകൾ എന്നിവയ്ക്ക് ഊന്നൽ നൽകുന്നു.
• കുറ്റകൃത്യങ്ങളുടെ ഒത്തുതീർപ്പ്: ആദ്യമായി ചെയ്യുന്ന, തടവുശിക്ഷ ലഭിക്കാത്ത കുറ്റങ്ങൾ പിഴയടച്ച് ഒത്തുതീർപ്പാക്കാൻ കഴിയും. എന്നാൽ, അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ആവർത്തിക്കുന്ന കുറ്റങ്ങൾ ഒത്തുതീർപ്പാക്കാൻ കഴിയില്ല.
• കുറ്റകൃത്യങ്ങളിൽ നിന്ന് കുറ്റവിമുക്തമാക്കൽ: ചില ആദ്യകാല കുറ്റകൃത്യങ്ങൾക്ക് തടവുശിക്ഷയ്ക്ക് പകരം പണപ്പിഴ (പരമാവധി പിഴയുടെ 50% വരെ) നൽകാൻ ഈ കോഡ് വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു. ഇത് ചട്ടക്കൂടിനെ ശിക്ഷാ നടപടികളിൽ നിന്ന് അകറ്റി, നിയമം പാലിക്കുന്നതിൽ കൂടുതൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു.
കോഡ് 2: 2020-ലെ വ്യാവസായിക ബന്ധ കോഡ്
1926-ലെ ട്രേഡ് യൂണിയൻ നിയമം, 1946-ലെ വ്യാവസായിക തൊഴിൽ (സ്ഥിരം ഉത്തരവുകൾ) നിയമം, 1947-ലെ വ്യാവസായിക തർക്ക നിയമം എന്നിവയിലെ പ്രസക്തമായ വ്യവസ്ഥകൾ സംയോജിപ്പിച്ച്, ലളിതമാക്കി, യുക്തിസഹമാക്കി തയ്യാറാക്കിയതാണ് വ്യാവസായിക ബന്ധ കോഡ് (IR കോഡ്). വ്യവസായത്തിന്റെ നിലനിൽപ്പിനെ ആശ്രയിച്ചാണ് തൊഴിലാളിയുടെ നിലനിൽപ്പ് എന്ന വസ്തുത ഈ കോഡ് അംഗീകരിക്കുന്നു. ഇതിന്റെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ, ട്രേഡ് യൂണിയനുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിയമങ്ങൾ, വ്യാവസായിക സ്ഥാപനത്തിലോ സ്ഥാപനത്തിലോ ഉള്ള തൊഴിൽ വ്യവസ്ഥകൾ, വ്യാവസായിക തർക്കങ്ങളുടെ അന്വേഷണം, പരിഹാരം എന്നിവ ഇത് ലളിതമാക്കുന്നു.
പ്രധാന സവിശേഷതകൾ
• നിശ്ചിതകാല തൊഴിൽ (FTE): വേതനത്തിലും ആനുകൂല്യങ്ങളിലും പൂർണ്ണ തുല്യതയോടെ നേരിട്ടുള്ള, സമയബന്ധിതമായ കരാറുകൾ അനുവദിക്കുന്നു; ഒരു വർഷത്തിന് ശേഷം ഗ്രാറ്റുവിറ്റിക്ക് അർഹത ലഭിക്കും. ഈ വ്യവസ്ഥ അമിതമായ കരാർവൽക്കരണം കുറയ്ക്കുകയും തൊഴിലുടമകൾക്ക് ചെലവ് കാര്യക്ഷമത നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു.
• പുനർപരിശീലന ഫണ്ട്: പിരിച്ചുവിടപ്പെട്ട ജീവനക്കാർക്ക് പരിശീലനം നൽകുന്നതിനായി ഈ ഫണ്ട് സ്ഥാപിച്ചു. പിരിച്ചുവിടപ്പെടുന്ന ഓരോ തൊഴിലാളിക്കും 15 ദിവസത്തെ വേതനത്തിന് തുല്യമായ തുക വ്യാവസായിക സ്ഥാപനം നൽകണം. ഇത് പിരിച്ചുവിടൽ നഷ്ടപരിഹാരത്തിന് പുറമെയാണ്. ഈ തുക പിരിച്ചുവിട്ട് 45 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ തൊഴിലാളിയുടെ അക്കൗണ്ടിൽ നിക്ഷേപിക്കണം.
• ട്രേഡ് യൂണിയൻ അംഗീകാരം: 51% അംഗത്വമുള്ള യൂണിയനുകൾക്ക് നെഗോഷ്യേറ്റിംഗ് യൂണിയനായി അംഗീകാരം ലഭിക്കുന്നു; അല്ലാത്തപക്ഷം, 20% ൽ കുറയാത്ത അംഗത്വമുള്ള യൂണിയനുകളിൽ നിന്ന് ഒരു ചർച്ചാ കൗൺസിൽ രൂപീകരിക്കും. ഇത്തരത്തിലുള്ള ക്രമീകരണം കൂട്ടായ വിലപേശലിനെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു.
• വിപുലീകരിച്ച തൊഴിലാളി നിർവചനം: സെയിൽസ് പ്രൊമോഷൻ സ്റ്റാഫ്, പത്രപ്രവർത്തകർ, പ്രതിമാസം ₹18,000 വരെ വേതനം വാങ്ങുന്ന സൂപ്പർവൈസറി ജീവനക്കാർ എന്നിവരെ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു.
• വ്യവസായത്തിന്റെ വിശാലമായ നിർവചനം: ലാഭമോ മൂലധനമോ പരിഗണിക്കാതെ, എല്ലാ വ്യവസ്ഥാപിതമായ തൊഴിലുടമ-തൊഴിലാളി പ്രവർത്തനങ്ങളെയും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുത്തുന്നു, ഇത് തൊഴിൽ സംരക്ഷണത്തിനുള്ള പ്രവേശനം വിപുലീകരിക്കുന്നു.
• താൽക്കാലിക പിരിച്ചുവിടൽ/ ശാശ്വതമായി പിരിച്ചുവിടൽ/ സ്ഥാപനം അടച്ചുപൂട്ടൽ എന്നിവയ്ക്കുള്ള ഉയർന്ന പരിധി: അംഗീകാരം പരിധി 100-ൽ നിന്ന് 300 ആയി ഉയർത്തി; സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് ഈ പരിധി കൂടുതൽ വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ കഴിയും. ഈ വ്യവസ്ഥ നിയമപരമായ അനുസരണം ലളിതമാക്കുകയും ഔപചാരികവൽക്കരണത്തിന് സംഭാവന നൽകുകയും ചെയ്യും.
• സ്ത്രീ പ്രാതിനിധ്യം: ലിംഗഭേദം പരിഗണിച്ച് പരാതി പരിഹാരം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി പരാതി പരിഹാര സമിതികളിൽ സ്ത്രീകൾക്ക് ആനുപാതികമായ പ്രാതിനിധ്യം ഉറപ്പാക്കുന്നു.
• സ്ഥിരം ഉത്തരവുകളുടെ പരിധി: സ്ഥിരം ഉത്തരവുകൾ ബാധകമാകുന്ന ജീവനക്കാരുടെ എണ്ണം 100-ൽ നിന്ന് 300 ആയി ഉയർത്തി, ഇത് നിയമപരമായ അനുസരണം ലഘൂകരിക്കുകയും തൊഴിലാളികളെ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിൽ വഴക്കം നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു.
• വർക്ക്-ഫ്രം-ഹോം വ്യവസ്ഥ: സേവന മേഖലകളിൽ പരസ്പര സമ്മതത്തോടെ അനുവദനീയമാണ്, ഇത് വഴക്കം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നു.
• വ്യാവസായിക ട്രൈബ്യൂണലുകൾ: തർക്കങ്ങൾ വേഗത്തിൽ പരിഹരിക്കുന്നതിനായി ജുഡീഷ്യൽ, അഡ്മിനിസ്ട്രേറ്റീവ് അംഗങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുന്ന രണ്ടംഗ ട്രൈബ്യൂണലുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നു.
• ട്രൈബ്യൂണലിലേക്കുള്ള നേരിട്ടുള്ള പ്രവേശനം: അനുരഞ്ജന ശ്രമങ്ങൾ പരാജയപ്പെട്ടാൽ 90 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ കക്ഷികൾക്ക് ട്രൈബ്യൂണലുകളെ നേരിട്ട് സമീപിക്കാം.
• പണിമുടക്കുകൾ/ സ്ഥാപനം അടച്ചുപൂട്ടൽ എന്നിവയ്ക്കുള്ള നോട്ടീസ്: സംഭാഷണത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും തടസ്സങ്ങൾ കുറയ്ക്കുന്നതിനുമായി എല്ലാ സ്ഥാപനങ്ങളിലും 14 ദിവസത്തെ നിർബന്ധിത നോട്ടീസ് നൽകണം.
• പണിമുടക്കിന്റെ വിപുലമായ നിർവചനം: മിന്നൽ പണിമുടക്കുകൾ തടയുന്നതിനും നിയമപരമായ നടപടി ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും "കൂട്ട അവധിയെടുക്കൽ" കൂടി ഇതിന്റെ പരിധിയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തി.
• കുറ്റകൃത്യങ്ങളിൽ നിന്ന് ഒഴിവാക്കലും ഒത്തുതീർപ്പും: ചെറിയ കുറ്റകൃത്യങ്ങൾ പണപ്പിഴയോടെ ഒത്തുതീർപ്പാക്കാൻ സാധിക്കുന്നു, ഇത് പ്രോസിക്യൂഷനേക്കാൾ നിയമപരമായ അനുസരണത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
• ഡിജിറ്റൽ പ്രക്രിയകൾ: സുതാര്യതയ്ക്കും കാര്യക്ഷമതയ്ക്കുമായി ഇലക്ട്രോണിക് രേഖകൾ സൂക്ഷിക്കൽ, രജിസ്ട്രേഷൻ, ആശയവിനിമയം എന്നിവ സാധ്യമാക്കുന്നു.
കോഡ് 3: 2020-ലെ സാമൂഹിക സുരക്ഷാ കോഡ്
നിലവിലുള്ള ഒമ്പത് സാമൂഹിക സുരക്ഷാ നിയമങ്ങളെ സാമൂഹിക സുരക്ഷാ കോഡ് ഉൾക്കൊള്ളുന്നു: 1923-ലെ ജീവനക്കാരുടെ നഷ്ടപരിഹാര നിയമം, 1948-ലെ ജീവനക്കാരുടെ സംസ്ഥാന ഇൻഷുറൻസ് നിയമം1948, 1952-ലെ ജീവനക്കാരുടെ പ്രൊവിഡന്റ് ഫണ്ടും മറ്റ് വ്യവസ്ഥകളും നിയമം, 1959-ലെ എംപ്ലോയ്‌മെന്റ് എക്സ്ചേഞ്ചസ് (ഒഴിവുകൾ സംബന്ധിച്ച നിർബന്ധിത അറിയിപ്പ്) നിയമം, 1961-ലെ പ്രസവാനുകൂല്യ നിയമം, 1972-ലെ ഗ്രാറ്റുവിറ്റി പേയ്‌മെന്റ് നിയമം, 1981-ലെ സിനിമാ പ്രവർത്തക ക്ഷേമനിധി നിയമം, 1996-ലെ കെട്ടിട, മറ്റ് നിർമ്മാണ തൊഴിലാളി ക്ഷേമ സെസ് നിയമം, 2008-ലെ അസംഘടിത തൊഴിലാളി സാമൂഹിക സുരക്ഷാ നിയമം. ഈ കോഡ് അസംഘടിതർ, ഗിഗ്, പ്ലാറ്റ്‌ഫോം തൊഴിലാളികൾ എന്നിവരുൾപ്പെടെ എല്ലാവർക്കും സാമൂഹിക സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കുന്നു. ഇത് ജീവിതം, ആരോഗ്യം, പ്രസവാവധി, പ്രൊവിഡന്റ് ഫണ്ട് ആനുകൂല്യങ്ങൾ എന്നിവ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു, കൂടാതെ കൂടുതൽ കാര്യക്ഷമതയ്ക്കായി ഡിജിറ്റൽ സംവിധാനങ്ങളും ഫെസിലിറ്റേറ്റർ അധിഷ്ഠിത അനുസരണവും അവതരിപ്പിക്കുന്നു.
പ്രധാന സവിശേഷതകൾ
• ESIC കവറേജ് വിപുലീകരിച്ചു: "വിജ്ഞാപനം ചെയ്ത പ്രദേശങ്ങൾ" എന്ന മാനദണ്ഡം ഒഴിവാക്കി ESIC (എംപ്ലോയീസ് സ്റ്റേറ്റ് ഇൻഷുറൻസ്) ഇപ്പോൾ ഇന്ത്യയിലുടനീളം ബാധകമാണ്. 10-ൽ താഴെ ജീവനക്കാരുള്ള സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് തൊഴിലുടമകളുടെയും ജീവനക്കാരുടെയും പരസ്പര സമ്മതത്തോടെ സ്വമേധയാ ഇതിൽ ചേരാം. അപകടകരമായ തൊഴിലുകൾക്ക് കവറേജ് നിർബന്ധമാക്കുകയും തോട്ടം തൊഴിലാളികളിലേക്ക് കൂടി വ്യാപിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
• ഇപിഎഫ് അന്വേഷണങ്ങൾക്ക് സമയപരിധി: ഇപിഎഫ് അന്വേഷണങ്ങൾക്കും തുക ഈടാക്കൽ നടപടികൾക്കും അഞ്ച് വർഷത്തെ പരിധി നിശ്ചയിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇവ രണ്ട് വർഷത്തിനുള്ളിൽ പൂർത്തിയാക്കണം (ഒരു വർഷം കൂടി നീട്ടാം). കേസുകൾ സ്വമേധയാ വീണ്ടും തുറക്കുന്നത് നിർത്തലാക്കി, സമയബന്ധിതമായ പരിഹാരം ഉറപ്പാക്കുന്നു.
• കുറഞ്ഞ ഇപിഎഫ് അപ്പീൽ ഡെപ്പോസിറ്റ്: ഇപിഎഫ്ഒ ഉത്തരവുകൾക്കെതിരെ അപ്പീൽ നൽകുന്ന തൊഴിലുടമകൾ ഇപ്പോൾ വിലയിരുത്തിയ തുകയുടെ 25% മാത്രം നിക്ഷേപിച്ചാൽ മതി (മുമ്പ് ഇത് 40–70% ആയിരുന്നു). ഇത് സാമ്പത്തിക ഭാരം കുറയ്ക്കുകയും ബിസിനസ്സ് എളുപ്പമാക്കുകയും നീതിയിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
• നിർമ്മാണ സെസ് സ്വയം വിലയിരുത്തൽ: കെട്ടിട, മറ്റ് നിർമ്മാണ ജോലികൾ സംബന്ധിച്ച സെസ് ബാധ്യതകൾ ഇപ്പോൾ തൊഴിലുടമകൾക്ക് സ്വയം വിലയിരുത്താൻ കഴിയും. ഇത് നടപടിക്രമങ്ങളിലെ കാലതാമസവും ഔദ്യോഗിക ഇടപെടലും കുറയ്ക്കുന്നു.
• ഗിഗ്, പ്ലാറ്റ്‌ഫോം തൊഴിലാളികളെ ഉൾപ്പെടുത്തൽ: സാമൂഹിക സുരക്ഷാ കവറേജ് പ്രാപ്തമാക്കുന്നതിനായി "അഗ്രഗേറ്റർ," "ഗിഗ് തൊഴിലാളി," "പ്ലാറ്റ്‌ഫോം തൊഴിലാളി" എന്നിവയുടെ പുതിയ നിർവചനങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുത്തി. അഗ്രഗേറ്റർമാർ വാർഷിക വിറ്റുവരവിന്റെ 1-2% സംഭാവന ചെയ്യണം (ഇത്തരം തൊഴിലാളികൾക്ക് നൽകുന്ന മൊത്തം പേയ്‌മെന്റിന്റെ 5% ആയി ഇത് പരിമിതപ്പെടുത്തും).
• സാമൂഹിക സുരക്ഷാ ഫണ്ട്: അസംഘടിതർ, ഗിഗ്, പ്ലാറ്റ്‌ഫോം തൊഴിലാളികൾ എന്നിവർക്കായി ലൈഫ്, വൈകല്യം, ആരോഗ്യം, വാർദ്ധക്യകാല ആനുകൂല്യങ്ങൾ എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്ന പദ്ധതികൾക്ക് ധനസഹായം നൽകുന്നതിനായി ഒരു പ്രത്യേക ഫണ്ട് നിർദ്ദേശിച്ചിട്ടുണ്ട്. കുറ്റകൃത്യങ്ങളുടെ ഒത്തുതീർപ്പിനുള്ള തുക ലഭിക്കുന്ന തുക ഈ ഫണ്ടിൽ നിക്ഷേപിക്കുകയും ഗവൺമെന്റ് ഉപയോഗിക്കുകയും ചെയ്യും.
• ആശ്രിതരുടെ വിപുലീകൃത നിർവചനം: മാതൃ പിതാമഹന്മാർക്ക് വരെ കവറേജ് വ്യാപിപ്പിച്ചു. വനിതാ ജീവനക്കാരുടെ കാര്യത്തിൽ, ആശ്രിതരായ ഭർതൃമാതാപിതാക്കളെയും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
• വേതനത്തിന്റെ ഏകീകൃത നിർവചനം: "വേതനം" എന്നതിൽ ഇപ്പോൾ അടിസ്ഥാന ശമ്പളം, ക്ഷാമബത്ത, നിലനിർത്തൽ അലവൻസ് എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഗ്രാറ്റുവിറ്റി, പെൻഷൻ, സാമൂഹിക സുരക്ഷാ ആനുകൂല്യങ്ങൾ എന്നിവ കണക്കാക്കുന്നതിൽ സ്ഥിരത ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി മൊത്തം പ്രതിഫലത്തിന്റെ 50% (അല്ലെങ്കിൽ വിജ്ഞാപനം ചെയ്യുന്ന ഒരു ശതമാനം) വേതനം കണക്കാക്കുന്നതിനായി തിരികെ ചേർക്കണം.
• യാത്രാ അപകടങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുത്തി: വീടിനും ജോലിസ്ഥലത്തിനും ഇടയിലുള്ള യാത്രാ വേളയിലെ അപകടങ്ങൾ ഇപ്പോൾ തൊഴിൽ സംബന്ധമായി കണക്കാക്കും, ഇത് നഷ്ടപരിഹാരത്തിന് അർഹമാക്കും.
• നിശ്ചിത കാല ജീവനക്കാർക്ക് ഗ്രാറ്റുവിറ്റി: ഒരു വർഷത്തെ തുടർച്ചയായ സേവനത്തിന് ശേഷം സ്ഥിര ജീവനക്കാർക്ക് ഗ്രാറ്റുവിറ്റിക്ക് അർഹതയുണ്ടാകും (മുമ്പ് ഇത് അഞ്ച് വർഷമായിരുന്നു).
• ഇൻസ്പെക്ടർ-കം-ഫെസിലിറ്റേറ്റർ സിസ്റ്റം: സുതാര്യതയ്ക്കും വിശാലമായ അനുസരണത്തിനും വേണ്ടി വെബ് അധിഷ്ഠിതവും അൽഗോരിതം ഉപയോഗിച്ചുള്ളതുമായ ക്രമരഹിതമായ പരിശോധനകൾ അവതരിപ്പിക്കുന്നു. ഇൻസ്പെക്ടർമാർ ഇനി നിയമം പാലിക്കാൻ സഹായിക്കുന്ന ഫെസിലിറ്റേറ്റർമാരായി പ്രവർത്തിക്കും, ഉപദ്രവം കുറയ്ക്കും.
• കുറ്റകൃത്യങ്ങളിൽ നിന്ന് ഒഴിവാക്കലും പണപ്പിഴയും: ചില കുറ്റകൃത്യങ്ങൾക്ക് തടവുശിക്ഷയ്ക്ക് പകരം പണപ്പിഴ നൽകാൻ കോഡ് വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു. നിയമപരമായ നടപടികൾ എടുക്കുന്നതിന് മുമ്പ് നിയമം പാലിക്കുന്നതിനായി തൊഴിലുടമയ്ക്ക് നിർബന്ധമായും 30 ദിവസത്തെ നോട്ടീസ് നൽകും.
• കുറ്റങ്ങൾ ലഘൂകരിക്കൽ: പിഴ മാത്രം ശിക്ഷയായിട്ടുള്ള ആദ്യ കുറ്റങ്ങൾ ഒത്തുതീർപ്പാക്കാം (പരമാവധി പിഴയുടെ 50% നൽകി); തടവോ പിഴയോ രണ്ടും കൂടിയോ ഉള്ള കേസുകൾ പരമാവധി പിഴയുടെ 75% നൽകി ഒത്തുതീർപ്പാക്കാം. ഇത് വ്യവഹാരങ്ങൾ കുറയ്ക്കുകയും ബിസിനസ്സ് എളുപ്പമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
• അനുസരണത്തിന്റെ ഡിജിറ്റലൈസേഷൻ: റെക്കോർഡുകൾ, രജിസ്റ്ററുകൾ, റിട്ടേണുകൾ എന്നിവ ഇലക്ട്രോണിക് ആയി സൂക്ഷിക്കാൻ നിർബന്ധമാക്കുന്നു, ഇത് ചെലവ് കുറയ്ക്കുകയും കാര്യക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
• ഒഴിവുകൾ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യൽ: തൊഴിലവസരങ്ങളിൽ സുതാര്യത പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി റിക്രൂട്ട്‌മെൻ്റിന് മുമ്പ് നിശ്ചിത കരിയർ സെന്ററുകളിൽ ഒഴിവുകൾ തൊഴിലുടമകൾ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യണം.
കോഡ് 4: 2020-ലെ തൊഴിൽ സുരക്ഷ, ആരോഗ്യം, ജോലി സാഹചര്യ കോഡ്
നിലവിലുള്ള 13 കേന്ദ്ര തൊഴിൽ നിയമങ്ങളിലെ പ്രസക്തമായ വ്യവസ്ഥകൾ സംയോജിപ്പിച്ച്, ലളിതമാക്കി, യുക്തിസഹമാക്കിയാണ് ഈ കോഡ് തയ്യാറാക്കിയിട്ടുള്ളത്. 1948-ലെ ഫാക്ടറീസ് നിയമം, 1951-ലെ തോട്ടം തൊഴിലാളി നിയമം, 1952-ലെ ഖനി നിയമം, 1955-വർക്കിംഗ് ജേണലിസ്റ്റുകളും മറ്റ് പത്രപ്രവർത്തക ജീവനക്കാരും (സേവന വ്യവസ്ഥകളും മറ്റ് വ്യവസ്ഥകളും) നിയമം, 1958-ലെ വർക്കിംഗ് ജേണലിസ്റ്റ്സ് (വേതന നിരക്കുകൾ നിശ്ചയിക്കൽ) നിയമം, 1961-ലെ മോട്ടോർ ട്രാൻസ്പോർട്ട് തൊഴിലാളി നിയമം, 1966-ലെ ബീഡി, സിഗാർ തൊഴിലാളി (തൊഴിൽ വ്യവസ്ഥകൾ) നിയമം, 1970-ലെ കരാർ തൊഴിലാളി (നിയന്ത്രണവും നിർത്തലാക്കലും) നിയമം, 1976-ലെ സെയിൽസ് പ്രൊമോഷൻ എംപ്ലോയീസ് (സേവന വ്യവസ്ഥകൾ) നിയമം, 1979 -ലെ ഇന്റർ-സ്റ്റേറ്റ് മൈഗ്രന്റ് വർക്കേഴ്‌സ് (തൊഴിൽ നിയന്ത്രണവും സേവന വ്യവസ്ഥകളും) നിയമം, 1981-ലെ സിനിമാ തൊഴിലാളി, സിനിമാ തിയേറ്റർ തൊഴിലാളി (തൊഴിൽ നിയന്ത്രണ) നിയമം; 1986-ലെ ഡോക്ക് തൊഴിലാളി (സുരക്ഷ, ആരോഗ്യം, ക്ഷേമം) നിയമം; 1996-ലെ കെട്ടിട, മറ്റ് നിർമ്മാണ തൊഴിലാളി (തൊഴിൽ നിയന്ത്രണവും സേവന വ്യവസ്ഥകളും) നിയമം എന്നിവ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
തൊഴിലാളികളുടെ അവകാശങ്ങളും സുരക്ഷിതമായ തൊഴിൽ സാഹചര്യങ്ങളും സംരക്ഷിക്കുക, ബിസിനസ് സൗഹൃദ നിയന്ത്രണ അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുക എന്നീ ഇരട്ട ലക്ഷ്യങ്ങളെ ഈ കോഡ് സന്തുലിതമാക്കുന്നു. ഇത് സാമ്പത്തിക വളർച്ചയും തൊഴിലവസരങ്ങളും വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ഇന്ത്യയുടെ തൊഴിൽ വിപണിയെ കൂടുതൽ കാര്യക്ഷമവും നീതിയുക്തവും ഭാവിക്ക് സജ്ജമാക്കുകയും ചെയ്യും.
പ്രധാന സവിശേഷതകൾ
• ഏകീകൃത രജിസ്ട്രേഷൻ: ഇലക്ട്രോണിക് രജിസ്ട്രേഷനായി 10 ജീവനക്കാർ എന്ന ഏകീകൃത പരിധി നിശ്ചയിച്ചു. ആറ് നിയമങ്ങളിൽ ആറ് രജിസ്ട്രേഷനുകൾക്ക് പകരം ഒരു സ്ഥാപനത്തിന് ഒരു രജിസ്ട്രേഷൻ മാത്രം മതിയാകും. ഇത് ഒരു കേന്ദ്രീകൃത ഡാറ്റാബേസ് സൃഷ്ടിക്കുകയും ബിസിനസ്സ് എളുപ്പമാക്കുകയും ചെയ്യും.
• അപകടകരമായ ജോലികളിലേക്കുള്ള വിപുലീകരണം: അപകടകരമായതോ ജീവന് ഭീഷണിയുള്ളതോ ആയ തൊഴിലുകളിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന, ഒരു ജീവനക്കാരൻ മാത്രമുള്ള സ്ഥാപനങ്ങളിലേക്കും കോഡിന്റെ വ്യവസ്ഥകൾ വ്യാപിപ്പിക്കാൻ ഗവൺമെന്റിന് കഴിയും.
• ലളിതവൽക്കരിച്ച അനുസരണം: സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് ഒരു ലൈസൻസ്, ഒരു രജിസ്ട്രേഷൻ, ഒരു റിട്ടേൺ എന്ന ചട്ടക്കൂട് അവതരിപ്പിക്കുന്നു, ഇത് അനാവശ്യതയും നിയമപരമായ ബാധ്യതയും കുറയ്ക്കുന്നു.
• കുടിയേറ്റ തൊഴിലാളികളുടെ വിശാലമായ നിർവചനം: കുടിയേറ്റ തൊഴിലാളികളുടെ (ISMW) നിർവചനത്തിൽ ഇപ്പോൾ നേരിട്ട് ജോലി ചെയ്യുന്നവർ, കരാറുകാർ വഴി ജോലി ചെയ്യുന്നവർ, സ്വന്തമായി കുടിയേറിയവർ എന്നിവരെ ഉൾപ്പെടുത്തുന്നു. സ്ഥാപനങ്ങൾ ISMW-കളുടെ എണ്ണം പ്രഖ്യാപിക്കണം. ആനുകൂല്യങ്ങളിൽ ഇവ ഉൾപ്പെടുന്നു: 12 മാസത്തിലൊരിക്കൽ ജന്മനാട്ടിലേക്കുള്ള വാർഷിക യാത്രാ അലവൻസ്, സംസ്ഥാനങ്ങളിലുടനീളം പൊതുവിതരണ സംവിധാനത്തിന്റെയും സാമൂഹിക സുരക്ഷാ ആനുകൂല്യങ്ങളുടെയും പോർട്ടബിലിറ്റി, ടോൾ ഫ്രീ ഹെൽപ്പ് ലൈൻ ലഭ്യത എന്നിവ.
• ആരോഗ്യവും ഔപചാരികവൽക്കരണവും: ജീവനക്കാർക്ക് സൗജന്യ വാർഷിക ആരോഗ്യ പരിശോധനകൾ.
• നിയമന കത്തുകൾ വഴിയുള്ള ഔപചാരികവൽക്കരണം: ജോലി വിശദാംശങ്ങൾ, വേതനം, സാമൂഹിക സുരക്ഷ എന്നിവ വ്യക്തമാക്കുന്ന നിയമന കത്തുകൾ നൽകുന്നത് സുതാര്യതയും ഉത്തരവാദിത്തവും വർദ്ധിപ്പിക്കും.
• സ്ത്രീകളുടെ തൊഴിൽ: എല്ലാത്തരം സ്ഥാപനങ്ങളിലും രാത്രി സമയങ്ങളിലും (രാവിലെ 6 മണിക്ക് മുമ്പും രാത്രി 7 മണിക്ക് ശേഷവും) സമ്മതത്തോടെയും സുരക്ഷാ നടപടികളോടെയും സ്ത്രീകൾക്ക് ജോലി ചെയ്യാം. ഇത് തുല്യതയും ഉൾപ്പെടുത്തലും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
• മാധ്യമപ്രവർത്തകരുടെ വിപുലീകരിച്ച നിർവചനം: "വർക്കിംഗ് ജേണലിസ്റ്റുകൾ", "സിനിമാ പ്രവർത്തകർ" എന്നിവയിൽ ഇലക്ട്രോണിക് മീഡിയയിലും എല്ലാത്തരം ഓഡിയോ-വിഷ്വൽ പ്രൊഡക്ഷനുകളിലുമുള്ള ജീവനക്കാരെയും ഉൾപ്പെടുത്തി.
• അസംഘടിത തൊഴിലാളികൾക്കായുള്ള ദേശീയ ഡാറ്റാബേസ്: കുടിയേറ്റ തൊഴിലാളികളെ സഹായിക്കുന്നതിനും അവരുടെ വൈദഗ്ധ്യം മാപ്പ് ചെയ്യുന്നതിനും മറ്റ് സാമൂഹിക സുരക്ഷാ ആനുകൂല്യങ്ങൾ നൽകുന്നതിനുമായി കുടിയേറ്റക്കാർ ഉൾപ്പെടെയുള്ള അസംഘടിത തൊഴിലാളികൾക്കായി ഒരു ദേശീയ ഡാറ്റാബേസ് വികസിപ്പിക്കും.
• ഇരകൾക്ക് നഷ്ടപരിഹാരം: പരിക്കോ മരണമോ ഉണ്ടായാൽ കുറ്റവാളികളിൽ നിന്ന് ഈടാക്കുന്ന പിഴയുടെ കുറഞ്ഞത് 50% ഇരകൾക്കോ ​​അവരുടെ നിയമപരമായ അവകാശികൾക്കോ ​​നഷ്ടപരിഹാരമായി നൽകാൻ കോടതികൾക്ക് നിർദ്ദേശം നൽകാം.
• കരാർ തൊഴിലാളി പരിഷ്കരണം: കരാർ തൊഴിലാളികളുടെ എണ്ണം 20 ൽ നിന്ന് 50 ആയി ഉയർത്തി. കരാറുകാർക്ക് വർക്ക് ഓർഡർ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ലൈസൻസിന് പകരം 5 വർഷത്തേക്ക് സാധുതയുള്ള അഖിലേന്ത്യാ ലൈസൻസ് നൽകും. കരാർ തൊഴിലാളി, ബീഡി, സിഗാർ നിർമ്മാണം, ഫാക്ടറി എന്നിവയ്ക്ക് ഒരു പൊതു ലൈസൻസ് വിഭാവനം ചെയ്യുകയും നിശ്ചിത കാലയളവിന് ശേഷം ലൈസൻസ് ലഭിച്ചതായി കണക്കാക്കുന്ന വ്യവസ്ഥ അവതരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. കൂടാതെ, ലൈസൻസ് സ്വയം ജനറേറ്റ് ചെയ്യപ്പെടും. കരാർ തൊഴിലാളി ബോർഡ് എന്ന വ്യവസ്ഥ ഒഴിവാക്കുകയും, കോർ, നോൺ-കോർ പ്രവർത്തനങ്ങളെക്കുറിച്ച് ഉപദേശം നൽകാൻ ഒരു നിയുക്ത അധികാരിയെ നിയമിക്കാനുള്ള വ്യവസ്ഥ അവതരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
• സുരക്ഷാ സമിതികൾ: 500 അല്ലെങ്കിൽ അതിലധികമോ തൊഴിലാളികളുള്ള സ്ഥാപനങ്ങൾ തൊഴിലുടമയുടെയും തൊഴിലാളികളുടെയും പ്രാതിനിധ്യത്തോടെ സുരക്ഷാ സമിതികൾ രൂപീകരിക്കും, ഇത് ജോലിസ്ഥലത്തെ സുരക്ഷയും പങ്കിട്ട ഉത്തരവാദിത്തവും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു.
• ദേശീയ തൊഴിൽ സുരക്ഷാ, ആരോഗ്യ ഉപദേശക ബോർഡ്: മേഖലകളിലുടനീളം ദേശീയ സുരക്ഷാ, ആരോഗ്യ മാനദണ്ഡങ്ങൾ നിശ്ചയിക്കുന്നതിനായി ആറ് ബോർഡുകൾക്ക് പകരം ഒരൊറ്റ ത്രികക്ഷി ഉപദേശക ബോർഡ് സ്ഥാപിക്കുന്നു, ഇത് ഏകീകൃതതയും ഗുണനിലവാരവും ഉറപ്പാക്കുന്നു.
• കുറ്റകൃത്യങ്ങളിൽ നിന്ന് ഒഴിവാക്കലും ഒത്തുതീർപ്പും: പിഴ മാത്രം ശിക്ഷയായിട്ടുള്ള കുറ്റങ്ങൾ പരമാവധി പിഴയുടെ 50% നൽകി ഒത്തുതീർപ്പാക്കാം; തടവോ പിഴയോ രണ്ടും കൂടിയോ ഉള്ളവ 75% നൽകി ഒത്തുതീർപ്പാക്കാം. ക്രിമിനൽ ശിക്ഷകൾക്ക് (തടവ്) പകരം പണപ്പിഴ പോലുള്ള സിവിൽ ശിക്ഷകൾ നൽകുന്നത് ശിക്ഷയേക്കാൾ നിയമപരമായ അനുസരണത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
• പുതുക്കിയ ഫാക്ടറി പരിധി: പ്രയോഗക്ഷമത (വൈദ്യുതി ഉപയോഗിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്നവ) 10-ൽ നിന്ന് 20 തൊഴിലാളികളായും (വൈദ്യുതി ഇല്ലാത്തവ) 20-ൽ നിന്ന് 40 തൊഴിലാളികളായും വർദ്ധിപ്പിച്ചു, ഇത് ചെറുകിട യൂണിറ്റുകൾക്ക് നിയമപരമായ ബാധ്യത കുറയ്ക്കുന്നു.
• സാമൂഹിക സുരക്ഷാ ഫണ്ട്: അസംഘടിത തൊഴിലാളികൾക്കായി, പിഴകളും ലഘൂകരണ ഫീസുകളും വഴി ധനസഹായം നൽകുന്ന ഒരു ഫണ്ട് അവരുടെ ക്ഷേമത്തിനും ആനുകൂല്യങ്ങൾ നൽകുന്നതിനുമായി സ്ഥാപിക്കുന്നു.
• കരാർ തൊഴിലാളി - ക്ഷേമവും വേതനവും: പ്രധാന തൊഴിലുടമകൾ കരാർ തൊഴിലാളികൾക്ക് ആരോഗ്യ-സുരക്ഷാ നടപടികൾ പോലുള്ള ക്ഷേമ സൗകര്യങ്ങൾ നൽകണം. കരാറുകാരൻ വേതനം നൽകുന്നതിൽ പരാജയപ്പെട്ടാൽ, പ്രധാന തൊഴിലുടമ കരാർ തൊഴിലാളിക്ക് കുടിശ്ശികയുള്ള വേതനം നൽകേണ്ടതാണ്.
• ജോലി സമയവും ഓവർടൈമും: സാധാരണ ജോലി സമയം ഒരു ദിവസം 8 മണിക്കൂറും ആഴ്ചയിൽ 48 മണിക്കൂറുമായി പരിമിതപ്പെടുത്തി. തൊഴിലാളിയുടെ സമ്മതത്തോടെ മാത്രമേ ഓവർടൈം അനുവദിക്കൂ, സാധാരണ നിരക്കിൻ്റെ ഇരട്ടി നിരക്കിൽ വേതനം നൽകും.
• ഇൻസ്പെക്ടർ-കം-ഫെസിലിറ്റേറ്റർ സിസ്റ്റം: ഇൻസ്പെക്ടർമാർ ഇനി നിയമം നടപ്പാക്കാൻ വേണ്ടി മാത്രം പ്രവർത്തിക്കുന്നതിന് പകരം, തൊഴിലുടമകളെ നിയമങ്ങളും ചട്ടങ്ങളും പാലിക്കാൻ സഹായിക്കുന്ന ഫെസിലിറ്റേറ്റർമാരായി പ്രവർത്തിക്കും.
തൊഴിൽ കോഡുകളുടെ പരിവർത്തന ശക്തി
ഇന്ത്യയുടെ പുതിയ തൊഴിൽ കോഡുകൾ തൊഴിൽ നിയമങ്ങളെ ലളിതവും നീതിയുക്തവും ഇന്നത്തെ തൊഴിൽ അന്തരീക്ഷത്തിന് കൂടുതൽ അനുയോജ്യവുമാക്കുന്നു. അവ തൊഴിലാളികളുടെ അവകാശങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കുകയും സുരക്ഷയും സാമൂഹിക സുരക്ഷയും മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു, ഒപ്പം ബിസിനസ്സുകൾക്ക് നിയമങ്ങൾ പാലിക്കുന്നത് എളുപ്പമാക്കുകയും വളരുന്ന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ കൂടുതൽ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. പ്രാബല്യത്തിൽ വന്ന തൊഴിൽ കോഡുകൾ തൊഴിൽ വിപണിയിൽ താഴെ പറയുന്ന പരിവർത്തനങ്ങൾ കൊണ്ടുവരുന്നു:
• വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന തൊഴിൽ രീതികൾ, സാങ്കേതിക മുന്നേറ്റങ്ങൾ, സാമ്പത്തിക യാഥാർത്ഥ്യങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്ക് അനുസൃതമായി നിയമങ്ങൾ നവീകരിക്കുന്നു. നിലവിലെ സാമ്പത്തിക സാഹചര്യങ്ങളുമായി തൊഴിൽ നിയമങ്ങളെ പൊരുത്തപ്പെടുത്തുന്നു.
• എല്ലാ വിഭാഗം തൊഴിലാളികളെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഏകീകൃതവും സമഗ്രവുമായ ഒരു ചട്ടക്കൂടിലൂടെ ഓരോ തൊഴിലാളിക്കും സുരക്ഷ, ആരോഗ്യം, സാമൂഹിക സുരക്ഷ, വേതന സുരക്ഷ എന്നിവ ഉറപ്പാക്കുന്നു.
• നടപടിക്രമങ്ങൾ ലളിതമാക്കുകയും നിക്ഷേപത്തെയും സാമ്പത്തിക വളർച്ചയെയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന ഒരു ബിസിനസ് സൗഹൃദ അന്തരീക്ഷം വളർത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. തൊഴിലവസരങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു.
• ഏകീകൃത നിർവചനങ്ങൾ, ഒറ്റ രജിസ്ട്രേഷൻ, ഒറ്റ റിട്ടേൺ, തടസ്സമില്ലാത്ത പാലനത്തിനായി ലളിതമായ ഓൺലൈൻ സംവിധാനങ്ങൾ എന്നിവ അവതരിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് എളുപ്പത്തിൽ നിയമപരമായ അനുസരണം സാധ്യമാക്കുന്നു.
• മെച്ചപ്പെട്ട കാര്യക്ഷമതയ്ക്കും സുതാര്യതയ്ക്കുമായി ഡിജിറ്റൽ രജിസ്ട്രേഷൻ, ലൈസൻസിംഗ്, പരിശോധനകൾ എന്നിവയിലൂടെ തൊഴിൽ നിയമങ്ങളുടെ നടത്തിപ്പിൽ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ഉപയോഗം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
• ഓൺലൈൻ, റിസ്ക് അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള പരിശോധനാ സംവിധാനങ്ങൾ, വസ്തുനിഷ്ഠമായ നടപ്പാക്കൽ പ്രക്രിയകൾ എന്നിവയിലൂടെ നടപ്പാക്കലിൽ സുതാര്യതയും ഉത്തരവാദിത്തവും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു.
• നിരവധി തൊഴിൽ നിയമങ്ങളെ നാല് സമഗ്രമായ കോഡുകളായി സംയോജിപ്പിക്കുന്നത് സ്ഥിരത ഉറപ്പാക്കുകയും ഭരണപരമായ ഭാരം കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. നിയന്ത്രണ ചട്ടക്കൂടിൻ്റെ ലളിതവൽക്കരണം, ഏകീകരണം, യുക്തിസഹമാക്കൽ എന്നിവ കൈവരിക്കുന്നു.
ഉപസംഹാരം
പുതിയ തൊഴിൽ കോഡുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നത് ഇന്ത്യയുടെ തൊഴിൽ രംഗത്തെ ഒരു പരിവർത്തനപരമായ ചുവടുവെപ്പാണ്. ഇത് തൊഴിലാളികളുടെ ക്ഷേമവും സംരംഭങ്ങളുടെ കാര്യക്ഷമതയും സന്തുലിതമാക്കുന്നു. ഈ വ്യവസ്ഥകൾ നിയമപരമായ അനുസരണം ലളിതമാക്കുകയും സുരക്ഷ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും വേതനത്തിൽ നീതി ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. കൂടാതെ, ഈ പരിഷ്കാരങ്ങൾ കൂടുതൽ തുല്യവും സുതാര്യവും വളർച്ചാധിഷ്ഠിതവുമായ ഒരു സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് അടിത്തറയിടുന്നു. തൊഴിലാളികളെയും വ്യവസായത്തെയും ശാക്തീകരിക്കുന്ന ഒരു ആധുനിക തൊഴിൽ ആവാസവ്യവസ്ഥയെ പരിപോഷിപ്പിക്കാനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിബദ്ധതയെ ഇവ വീണ്ടും ഉറപ്പിക്കുന്നു, ഇത് സമഗ്രവും സുസ്ഥിരവുമായ പുരോഗതിക്ക് വഴിയൊരുക്കുന്നു.
References
Labour.gov.in
https://labour.gov.in/sites/default/files/labour_code_eng.pdf
https://labour.gov.in/sites/default/files/the_code_on_wages_2019_no._29_of_2019.pdf
Ministry of Labour & Employment
https://www.pib.gov.in/newsite/pmreleases.aspx?mincode=21
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2147928#:~:text=As%20per%20the%20latest%20data,47.5%20crore%20in%202017%2D18
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2160547
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2147160
Click here to see pdf