PIB Backgrounder
Electricity (Amendment) Bill, 2025: Reforming The ELECTRICITY SECTOR
22 NOV 2025 5:14PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• The Bill aims at making the Indian industry and logistics more competitive by rationalising electricity cost and reducing hidden cross-subsidy.
• Promotes cost-reflective tariffs to ensure financial viability of the sector, while fully protecting subsidised tariffs for farmers and low-income households.
• Strengthens regulatory accountability to prevent financial distress in the sector and create a stable, investment-friendly environment.
• Enables shared network use to avoid wasteful duplication, lower system costs, and support rapid expansion of distribution infrastructure.
• Focuses on improving supply quality and reliability, and ensuring better coordination between the Centre and States in policy implementation.
Overview
The Electricity (Amendment) Bill, 2025, is a major step toward transforming India’s power system to meet the needs of a rapidly growing economy. It aims to create a future-ready electricity sector that delivers reliable, affordable, and high-quality power to every consumer: farmers and households, to shops and industries. The Bill moves away from the old monopoly supply model and encourages a performance-driven approach, where both public and private utilities compete fairly to improve consumer service. It promotes better use of the existing electricity network with transparency and accountability so that citizens get more value for every rupee spent.
Importantly, the reforms fully protect subsidised tariffs for farmers and low-income households. By providing a platform for the Centre and States to work together, it gives a big role to the states in shaping policies. More than just an update, this Bill is a blueprint for a modern, efficient, and resilient power sector. It aligns with India’s developmental aspirations, from farmers to industries. The bill supports the country’s vision of Viksit Bharat 2047, supporting India’s long-term economic growth.
Correcting the Current: The Push Behind the Amendment
The Electricity (Amendment) Bill, 2025, was brought forward to resolve deep-rooted inefficiencies, ease financial strain on the power sector, promote competition, and optimise network cost across India’s power distribution sector.
• Persistent financial losses in distribution companies (discoms) due to poor billing efficiency, high aggregate technical and commercial (AT&C) losses.
• Lack of competition in electricity supply, with consumers tied to a single discom, limiting service quality and innovation.
• Cross-subsidisation distortions, where industrial users pay inflated tariffs to subsidise other categories, making Indian manufacturing less competitive.
The Electricity (Amendment) Bill, 2025, aims to transform the existing market structure by rationalising cross-subsidy, promoting cost-reflective tariffs, and enabling direct procurement of power by industrial users. It seeks to dismantle longstanding barriers to India’s manufacturing competitiveness, making industrial power more affordable, reliable, and responsive to market demands, and at the same time protecting the subsidised tariff for farmers and other eligible consumers.
The Bill empowers State Electricity Regulatory Commissions (SERCs) to determine cost-reflective wheeling charges to ensure adequate network development by all the distribution licensees in accordance with the framework established by the SERCs. These regulated charges will be uniformly applicable to all users of the distribution network, whether public or private. This mechanism ensures that utilities have sufficient financial resources for staff salaries, routine maintenance, and future network development.
The ISTS Model: Efficient, Fair, Reliable
India already operates a successful Inter-State Transmission System (ISTS) built on shared infrastructure. Both public and private Transmission Service Providers (TSPs), including Powergrid (a CPSU), compete to develop ISTS assets under the oversight of the Central Electricity Regulatory Commission (CERC). Monthly payments made by users are fairly redistributed among the TSPs. This model has helped reduce costs and construction time for ISTS projects while maintaining high reliability.
Powering Reform: Core Pillars of the Bill
The Electricity (Amendment) Bill, 2025, sets the stage for a more efficient, environmentally and financially sustainable, transparent, and consumer-focused power sector. It blends structural reforms with regulatory clarity to modernise electricity distribution across India. By aligning policy with evolving needs, the Bill aims to deliver quality service, financial discipline, and sustainable growth.
The Bill promotes fair competition between government and private distribution companies in electricity supply, overseen by State Electricity Regulatory Commissions (SERCs). This approach is expected to enhance service quality, boost operational efficiency, and offer electricity supply to the industrial sector at a reasonable cost. By shifting from a monopoly-based supply to performance-driven delivery, it fosters a more accountable and consumer-oriented power sector, while protecting the interests of the farmers and other consumers.
Structural Reforms
• Facilitate regulated competition in electricity distribution, allowing multiple licensees to operate in the same area using shared and optimized infrastructure.
• Mandates Universal Service Obligation (USO) for all licensees, ensuring non-discriminatory access and supply to all consumers, while enabling SERCs to make Distribution licensees free from USO, in consultation with State Governments, for large consumers eligible for Open Access (more than 1 MW).
Tariff and Cross-Subsidy Rationalisation
• Promotes cost-reflective tariffs while protecting subsidised consumers (e.g., farmers, poor households) through transparent budgeted subsidies under Section 65.
• Seeks elimination of cross-subsidy for the Manufacturing Industry, Railways, and Metro railways within five years.
Infrastructure and Network Efficiency
• Empowers Appropriate Commissions to regulate wheeling charges and prevent duplication of distribution networks.
• Introduces provisions for Energy Storage Systems (ESS) and defines their role in the electricity ecosystem.
Governance and Regulatory Strengthening
• Establishes an Electricity Council for Centre-State policy coordination and consensus-building.
• Empowers State Electricity Regulatory Commissions (SERCs) to enforce standards, penalise non-compliance, and determine tariffs suo moto if applications are delayed.
Sustainability and Market Development
• Strengthens obligations for non-fossil energy procurement, with penalties for non-compliance.
• Promotes power market development, including new instruments and trading platforms.
Legal and Operational Clarity
• Updated definitions and references (e.g., Companies Act 2013).
• Introduces detailed provisions for the Electric Line Authority, including compensation, dispute resolution, and coordination with local authorities. The power of the Electric Line Authority will be the same as the Telegraph Authority under the Indian Telegraph Act, 1885.
Conclusion:
The Electricity (Amendment) Bill, 2025, introduces key reforms to modernise India’s power sector. It promotes competition in distribution, strengthens regulatory oversight, and supports fair pricing mechanisms. The Bill safeguards subsidies for vulnerable consumers while enabling direct power access for industries. Together, these measures aim to build a more efficient, accountable, and future-ready electricity system aligned with national development priorities.
References:
Ministry of Power:
https://powermin.gov.in/sites/default/files/webform/notices/Seeking_comments_on_Draft_Electricity_Amendment_Bill_2025.pdf
Press Information Bureau:
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=150442
Click here to see pdf

PIB Backgrounder
વીજળી (સુધારા) બિલ, 2025: વીજળી ક્ષેત્રમાં સુધારો
22 NOV 2025 5:14PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• આ બિલનો ઉદ્દેશ્ય વીજળી ખર્ચમાં સુધારો કરીને અને છુપાયેલા ક્રોસ-સબસિડી ઘટાડીને ભારતીય ઉદ્યોગ અને લોજિસ્ટિક્સને વધુ સ્પર્ધાત્મક બનાવવાનો છે.
• તે ક્ષેત્રની નાણાકીય સદ્ધરતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ખર્ચ-આધારિત ટેરિફને પ્રોત્સાહન આપે છે, જ્યારે ખેડૂતો અને ઓછી આવક ધરાવતા પરિવારો માટે સબસિડીવાળા ટેરિફનું સંપૂર્ણ રક્ષણ કરે છે.
• તે ક્ષેત્રમાં નાણાકીય કટોકટી અટકાવવા અને સ્થિર, રોકાણ-મૈત્રીપૂર્ણ વાતાવરણ બનાવવા માટે નિયમનકારી જવાબદારીને મજબૂત બનાવે છે.
• તે બિનજરૂરી ડુપ્લિકેશન ટાળવા, સિસ્ટમ ખર્ચ ઘટાડવા અને વિતરણ માળખાના ઝડપી વિસ્તરણને સરળ બનાવવા માટે શેર કરેલા નેટવર્કના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• તે પુરવઠાની ગુણવત્તા અને વિશ્વસનીયતા સુધારવા અને નીતિ અમલીકરણમાં કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે વધુ સારા સંકલનની ખાતરી કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
હાઇલાઇટ્સ
વીજળી (સુધારા) બિલ, 2025, ઝડપથી વિકસતા અર્થતંત્રની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે ભારતની વીજ વ્યવસ્થામાં પરિવર્તન લાવવા તરફ એક મુખ્ય પગલું છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ભવિષ્ય માટે તૈયાર વીજ ક્ષેત્ર બનાવવાનો છે જે દરેક ગ્રાહક: ખેડૂતો, ઘરો, દુકાનો અને ઉદ્યોગોને વિશ્વસનીય, સસ્તું અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળી વીજળી પૂરી પાડે છે. આ બિલ જૂના એકાધિકાર પુરવઠા મોડેલથી પ્રદર્શન-આધારિત અભિગમ તરફ સ્થળાંતરને પ્રોત્સાહન આપે છે, જ્યાં જાહેર અને ખાનગી બંને ઉપયોગિતાઓ ગ્રાહક સેવા સુધારવા માટે વાજબી રીતે સ્પર્ધા કરે છે. તે પારદર્શિતા અને જવાબદારી સાથે હાલના વીજ નેટવર્કના કાર્યક્ષમ ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે નાગરિકોને ખર્ચવામાં આવેલા દરેક રૂપિયાનો સૌથી વધુ લાભ મળે તેની ખાતરી કરે છે.
મહત્વપૂર્ણ વાત એ છે કે, આ સુધારા ખેડૂતો અને ઓછી આવક ધરાવતા પરિવારો માટે સબસિડીવાળા ટેરિફનું સંપૂર્ણ રક્ષણ કરે છે. કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોને સાથે મળીને કામ કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડીને, તે રાજ્યોને નીતિ નિર્માણમાં મોટી ભૂમિકા આપે છે. માત્ર એક અપડેટ કરતાં વધુ, આ બિલ આધુનિક, કાર્યક્ષમ અને સ્થિતિસ્થાપક વીજ ક્ષેત્ર માટે એક બ્લુપ્રિન્ટ છે. આ ખેડૂતોથી લઈને ઉદ્યોગો સુધી, ભારતની વિકાસ આકાંક્ષાઓ સાથે સુસંગત છે. આ બિલ 2047માં વિકસિત ભારતના દેશના વિઝનને સમર્થન આપે છે, જે ભારતના લાંબા ગાળાના આર્થિક વિકાસમાં મદદ કરે છે.
વર્તમાન પરિસ્થિતિમાં સુધારો: પરિવર્તનનો તર્ક
ભારતના વીજ વિતરણ ક્ષેત્રમાં ઊંડાણપૂર્વકની ખામીઓને દૂર કરવા, વીજ ક્ષેત્ર પર નાણાકીય દબાણ ઘટાડવા, સ્પર્ધાને પ્રોત્સાહન આપવા અને નેટવર્ક ખર્ચને શ્રેષ્ઠ બનાવવા માટે વીજળી (સુધારા) બિલ, 2025 રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
• બિલિંગમાં બિનકાર્યક્ષમતા અને ઊંચા ટેકનિકલ અને વાણિજ્યિક નુકસાનને કારણે વિતરણ કંપનીઓ સતત નાણાકીય નુકસાન સહન કરે છે.
• ગ્રાહકો એક જ ડિસ્કોમ સાથે જોડાયેલા હોવાથી વીજ પુરવઠામાં સ્પર્ધાનો અભાવ, સેવાની ગુણવત્તા અને નવીનતાને મર્યાદિત કરે છે.
• ક્રોસ-સબસિડાઇઝેશનની સમસ્યા, જ્યાં ઔદ્યોગિક વપરાશકર્તાઓ અન્ય શ્રેણીઓને સબસિડી આપવા માટે ઊંચા ટેરિફ ચૂકવે છે, તે ભારતીય ઉત્પાદનને ઓછું સ્પર્ધાત્મક બનાવે છે.
વીજળી (સુધારા) બિલ, 2025નો હેતુ ક્રોસ-સબસિડીમાં સુધારો કરીને, ખર્ચ-પ્રતિબિંબિત ટેરિફને પ્રોત્સાહન આપીને અને ઔદ્યોગિક વપરાશકર્તાઓ દ્વારા સીધી વીજળી ખરીદીને સક્ષમ કરીને વર્તમાન બજાર માળખામાં પરિવર્તન લાવવાનો છે. આનો ઉદ્દેશ્ય ભારતની ઉત્પાદન સ્પર્ધાત્મકતામાં લાંબા સમયથી રહેલા અવરોધોને દૂર કરવાનો, ઔદ્યોગિક વીજળીને વધુ સસ્તું, વિશ્વસનીય અને બજારની માંગને પ્રતિભાવ આપવાનો અને ખેડૂતો અને અન્ય પાત્ર ગ્રાહકો માટે સબસિડીવાળા ટેરિફનું રક્ષણ કરવાનો છે.
આ બિલ રાજ્ય વીજળી નિયમનકારી કમિશન (SERCs)ને SERCs દ્વારા સ્થાપિત માળખા મુજબ, બધા વિતરણ લાઇસન્સધારકો દ્વારા યોગ્ય નેટવર્ક વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ખર્ચ-પ્રતિબિંબિત વ્હીલિંગ ચાર્જ નક્કી કરવાની સત્તા આપે છે. આ નિયમનકારી ચાર્જ બધા વિતરણ નેટવર્ક વપરાશકર્તાઓ, જાહેર હોય કે ખાનગી, પર સમાન રીતે લાગુ થશે. આ પદ્ધતિ ખાતરી કરે છે કે યુટિલિટીઝ પાસે સ્ટાફના પગાર, નિયમિત જાળવણી અને ભાવિ નેટવર્ક વિકાસ માટે પૂરતા નાણાકીય સંસાધનો છે.
ISTS મોડેલ: કાર્યક્ષમ, ન્યાયી અને વિશ્વસનીય
ભારત પહેલાથી જ શેર કરેલ માળખાગત સુવિધાઓ પર બનેલ સફળ આંતર-રાજ્ય ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમ (ISTS) ચલાવે છે. સેન્ટ્રલ ઇલેક્ટ્રિસિટી રેગ્યુલેટરી કમિશન (CERC)ની દેખરેખ હેઠળ, પાવરગ્રીડ (એક CPSU) સહિત જાહેર અને ખાનગી ટ્રાન્સમિશન સેવા પ્રદાતાઓ (TSPs) બંને ISTS સંપત્તિ વિકસાવવા માટે સ્પર્ધા કરે છે. વપરાશકર્તાઓ દ્વારા કરવામાં આવતી માસિક ચુકવણીઓ TSPs વચ્ચે સમાન રીતે વહેંચાયેલી છે. આ મોડેલે ISTS પ્રોજેક્ટ્સ માટે ખર્ચ અને બાંધકામ સમય ઘટાડવામાં મદદ કરી છે, જ્યારે ઉચ્ચ વિશ્વસનીયતા જાળવી રાખી છે.
પાવરિંગ રિફોર્મ: બિલના મુખ્ય તત્વો
વીજળી (સુધારા) બિલ, 2025, વધુ કાર્યક્ષમ, પર્યાવરણીય અને નાણાકીય રીતે ટકાઉ, પારદર્શક અને ગ્રાહક-કેન્દ્રિત વીજ ક્ષેત્ર માટે સ્ટેજ સેટ કરે છે. તે સમગ્ર ભારતમાં વીજ વિતરણને આધુનિક બનાવવા માટે માળખાકીય સુધારાને નિયમનકારી સ્પષ્ટતા સાથે જોડે છે. બદલાતી જરૂરિયાતો સાથે નીતિને સંરેખિત કરીને, બિલનો હેતુ ગુણવત્તાયુક્ત સેવા, નાણાકીય શિસ્ત અને ટકાઉ વિકાસ પ્રદાન કરવાનો છે.
આ બિલ રાજ્ય વીજ નિયમનકારી કમિશન (SERCs) દ્વારા દેખરેખ હેઠળ વીજ પુરવઠામાં જાહેર અને ખાનગી વિતરણ કંપનીઓ વચ્ચે વાજબી સ્પર્ધાને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ અભિગમથી સેવાની ગુણવત્તામાં સુધારો થશે, કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા વધશે અને ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રને સસ્તું વીજ પુરવઠો સુનિશ્ચિત થશે તેવી અપેક્ષા છે. એકાધિકાર આધારિત પુરવઠાથી કામગીરી આધારિત ડિલિવરી તરફ સ્થળાંતર કરીને, તે ખેડૂતો અને અન્ય ગ્રાહકોના હિતોનું રક્ષણ કરતી વખતે વધુ જવાબદાર અને ગ્રાહકલક્ષી વીજ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપે છે.
માળખાકીય સુધારા
• વીજ વિતરણમાં નિયમનકારી સ્પર્ધાને સરળ બનાવો, વહેંચાયેલ અને ઑપ્ટિમાઇઝ્ડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઉપયોગ કરીને એક જ વિસ્તારમાં બહુવિધ લાઇસન્સધારકોને કામ કરવાની મંજૂરી આપો.
• બધા લાઇસન્સધારકો માટે યુનિવર્સલ સર્વિસ ઓબ્લિગેશન (USO)નો આદેશ આપો, જેથી બધા ગ્રાહકોને ભેદભાવ વિનાની ઍક્સેસ અને પુરવઠો સુનિશ્ચિત થાય. રાજ્ય સરકારો સાથે પરામર્શ કરીને, SERC ને ખુલ્લા ઍક્સેસ (1 MWથી વધુ) માટે લાયક મોટા ગ્રાહકો માટે વિતરણ લાઇસન્સધારકોને USOમાંથી મુક્તિ આપવા સક્ષમ બનાવો.
ટેરિફ અને ક્રોસ-સબસિડીને તર્કસંગત બનાવો
• કલમ 65 હેઠળ પારદર્શક રીતે બજેટ સબસિડી દ્વારા સબસિડીવાળા ગ્રાહકો (દા.., ખેડૂતો, ગરીબ પરિવારો)ને સુરક્ષિત રાખીને ખર્ચ-પ્રતિબિંબિત ટેરિફને પ્રોત્સાહન આપો.
• પાંચ વર્ષની અંદર ઉત્પાદન ઉદ્યોગ, રેલવે અને મેટ્રો રેલવે માટે ક્રોસ-સબસિડી નાબૂદ કરવા માટે હાકલ કરો.
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને નેટવર્ક કાર્યક્ષમતા
• કમિશનને વ્હીલિંગ ચાર્જનું નિયમન કરવા અને વિતરણ નેટવર્કના ડુપ્લિકેશનને રોકવા માટે સશક્ત બનાવે છે.
• ઊર્જા સંગ્રહ પ્રણાલીઓ (ESS) માટે નિયમો રજૂ કરે છે અને પાવર ઇકોસિસ્ટમમાં તેમની ભૂમિકાની રૂપરેખા આપે છે.
શાસન અને નિયમનકારી મજબૂતીકરણ
• કેન્દ્ર-રાજ્ય નીતિ સંકલન અને સર્વસંમતિ નિર્માણને સરળ બનાવવા માટે વીજળી પરિષદ બનાવે છે.
• રાજ્ય વીજળી નિયમનકારી કમિશન (SERCs) ને ધોરણો લાગુ કરવા, પાલન ન કરવા માટે દંડ લાદવા અને વિલંબિત અરજીઓના કિસ્સામાં સ્વતંત્ર રીતે ટેરિફ સેટ કરવા માટે સશક્ત બનાવે છે.
ટકાઉપણું અને બજાર વિકાસ
• સસ્ટેનેબિન-અશ્મિભૂત ઊર્જા પ્રાપ્તિ માટેની જવાબદારીઓને મજબૂત બનાવે છે, જેમાં પાલન ન કરવા માટે દંડનો સમાવેશ થાય છે.
• નવા સાધનો અને ટ્રેડિંગ પ્લેટફોર્મ સહિત પાવર માર્કેટ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે.
કાનૂની અને કાર્યકારી સ્પષ્ટતા
• અપડેટ કરેલી વ્યાખ્યાઓ અને સંદર્ભો (દા.., કંપની અધિનિયમ 2013).
• તે ઇલેક્ટ્રિક લાઇન ઓથોરિટી માટે વિગતવાર નિયમો પ્રદાન કરે છે, જેમાં વળતર, વિવાદ નિરાકરણ અને સ્થાનિક સત્તાવાળાઓ સાથે સંકલનનો સમાવેશ થાય છે. ઇલેક્ટ્રિક લાઇન ઓથોરિટી પાસે ભારતીય ટેલિગ્રાફ એક્ટ, 1885 હેઠળ ટેલિગ્રાફ ઓથોરિટી જેવી જ સત્તાઓ હશે.
નિષ્કર્ષ:
વીજળી (સુધારા) બિલ, 2025, ભારતના વીજ ક્ષેત્રને આધુનિક બનાવવા માટે જરૂરી સુધારાઓ રજૂ કરે છે. તે વિતરણમાં સ્પર્ધાને પ્રોત્સાહન આપે છે, નિયમનકારી દેખરેખને મજબૂત બનાવે છે અને વાજબી ભાવ પ્રથાઓને સમર્થન આપે છે. આ બિલ સંવેદનશીલ ગ્રાહકો માટે સબસિડીનું રક્ષણ કરે છે અને ઉદ્યોગો માટે સીધી વીજળી ઍક્સેસ સક્ષમ બનાવે છે. એકસાથે, આ પગલાં રાષ્ટ્રીય વિકાસ પ્રાથમિકતાઓ સાથે સંરેખિત વધુ કાર્યક્ષમ, જવાબદાર અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર વીજ પ્રણાલી બનાવવાનો હેતુ ધરાવે છે.
સંદર્ભ:
ઉર્જા મંત્રાલય:
https://powermin.gov.in/sites/default/files/webform/notices/Seeking_comments_on_Draft_Electricity_Amendment_Bill_2025.pdf
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો:
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=150442
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો