Ministry of Environment, Forest and Climate Change
India Welcomes Key Outcomes at UNFCCC CoP30; Reaffirms Commitment to Equity, Climate Justice and Global Solidarity
India appreciates CoP Presidency’s efforts in foregrounding the issue of Climate Finance; Hopes that promises made 33 years ago in Rio get fulfilled
Those who have Least Responsibility in causing the Problem must not be loaded with burden of Climate Change Mitigation, cautions India
India reaffirms commitment to a Rules-based and Sovereign-respecting Global Order, ensuring Climate Ambition is Inclusive, Just, and Equitable
23 NOV 2025 5:45AM by PIB Delhi
Belém, Brazil
India expressed strong support for the inclusive leadership of the CoP30 Presidency and welcomed several significant decisions adopted at the conference, in the High-level Statement at the Closing Plenary of the UNFCCC CoP30 in Belém, Brazil, on 22.11.2025.
The statement conveyed India’s gratitude to the CoP President for his leadership, which was rooted in inclusion, balance, and the Brazilian spirit of Mutirão, and has guided the CoP30 with integrity.
Welcoming progress under the Global Goal on Adaptation (GGA), India underscored the equity dimension of the decision, remarking that it reflects a recognition of the overwhelming need for adaptation in developing countries.
A key element of India’s address was the emphasis on long-standing obligations of developed countries to provide Climate Finance. The Statement expressed appreciation for the efforts the Presidency took in supporting India in beginning the journey towards a long-overdue focus on Article 9.1. It stated that India sincerely hopes in the spirit of international cooperation that promises made 33 years ago in Rio would now be fulfilled due to the first steps Parties have taken in Belém.
India expressed satisfaction with major outcomes of CoP30, foremost among them the establishment of the Just Transition Mechanism. The Statement called it a significant milestone and expressed hope that it would help operationalize equity and climate justice at both global and national levels.
India thanked the Presidency for delivering the space to discuss Unilateral Trade-restrictive Climate Measures. These measures are increasingly affecting all developing countries and are violative of the principles of equity and CBDR-RC, enshrined in the Convention and its Paris Agreement. The Statement stressed that these issues cannot continue to be brushed under the carpet. The Parties have made a beginning here to reverse this trend, it added.
Reiterating India’s principled approach to climate action, the Statement highlighted that it must be ensured that the burden of Climate Change Mitigation is not shifted onto the shoulders of those who have the least responsibility in causing the problem. The need for greater global support to vulnerable populations, a large majority of whom are in the global South, was stressed upon so that they may protect themselves from the escalating impacts of climate change.
India reaffirmed its unwavering commitment to science-based and equitable climate action. It was observed that India remains committed to a global order that is rules-based, equitable, and respectful of national sovereignty. Further, the Nation remains committed to working with all Parties to ensure that climate ambition is inclusive, just, and equitable, it was added.
In conclusion, the Statement reaffirmed India’s support and gratitude to Brazil and the international community in the road ahead. It called on all Parties to put in collective effort to ensure that the road from Belém leads to a future defined by fairness, solidarity, and shared prosperity for all.

ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ಯು.ಎನ್.ಎಫ್.ಸಿ.ಸಿ.ಸಿ. ಸಿಒಪಿ 30ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ ಭಾರತ; ಸಮಾನತೆ, ಹವಾಮಾನ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಬದ್ಧತೆ ಕುರಿತು ಪುನರುಚ್ಚಾರ
ಹವಾಮಾನ ಹಣಕಾಸು ವಿಷಯವನ್ನು ಮುನ್ನೆಲೆಗೆ ತರುವಲ್ಲಿ ಸಿಒಪಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಭಾರತ ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತದೆ ರಿಯೊದಲ್ಲಿ 33 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನೀಡಿದ ಭರವಸೆಗಳು ಈಡೇರುತ್ತವೆ
ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆಯ ಹೊರೆಯನ್ನು ಹೊರಿಸಬಾರದು: ಭಾರತ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದೆ
ಹವಾಮಾನ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯು ಅಂತರ್ಗತ, ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಸಮಾನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ನಿಯಮ ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಭೌಮ-ಗೌರವದ ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ
23 NOV 2025 5:45AM by PIB Bengaluru
ಬೆಲೆಮ್, ಬ್ರೆಜಿಲ್
ಸಿಒಪಿ 30 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅಂತರ್ಗತ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ಭಾರತವು ಬಲವಾದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿತು ಮತ್ತು 22.11.2025 ರಂದು ಬ್ರೆಜಿಲ್ ನ ಬೆಲೆಮ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಯು.ಎನ್.ಎಫ್.ಸಿ.ಸಿ.ಸಿ. ಸಿಒಪಿ 30ರ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಹೇಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ಹಲವಾರು ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿತು.
ಈ ಹೇಳಿಕೆಯು ಸಿಒಪಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ತಿಳಿಸಿತು. ಇದು ಸೇರ್ಪಡೆ, ಸಮತೋಲನ ಮತ್ತು ಮುಟಿರಾವೊದ ಬ್ರೆಜಿಲಿಯನ್ ಮನೋಭಾವದಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿದೆ ಮತ್ತು ಸಿಒಪಿ 30 ಅನ್ನು ಸಮಗ್ರತೆಯಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡಿದೆ.
ಗ್ಲೋಬಲ್ ಗೋಲ್ ಆನ್ ಅಡಾಪ್ಟೇಶನ್ (ಜಿ.ಜಿ.ಎ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ ಭಾರತ, ನಿರ್ಧಾರದ ಈಕ್ವಿಟಿ ಆಯಾಮವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು. ಇದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಅಗಾಧ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಟೀಕಿಸಿತು.
ಹವಾಮಾನ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಬಾಧ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವುದು ಭಾರತದ ಭಾಷಣದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಅನುಚ್ಛೇದ 9.1 ರ ಮೇಲೆ ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಗಮನದತ್ತ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಕೈಗೊಂಡ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಹೇಳಿಕೆಯು ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿತು. 33 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ರಿಯೊದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ಭರವಸೆಗಳು ಈಗ ಬೆಲೆಮ್ ನಲ್ಲಿ ಪಕ್ಷಗಳು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಮೊದಲ ಹೆಜ್ಜೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಈಡೇರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರದ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕವಾಗಿ ಆಶಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅದು ಹೇಳಿದೆ.
ಸಿಒಪಿ 30 ರ ಪ್ರಮುಖ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತವು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾದದ್ದು ನ್ಯಾಯಯುತ ಪರಿವರ್ತನೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಹೇಳಿಕೆಯು ಇದನ್ನು ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಎಂದು ಕರೆದಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭರವಸೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದೆ.
ಏಕಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ-ನಿರ್ಬಂಧಿತ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತವು ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿತು. ಈ ಕ್ರಮಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಸಮಾವೇಶ ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಪ್ಪಂದದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಲಾದ ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಸಿಬಿಡಿಆರ್-ಆರ್ಸಿ ತತ್ವಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಪೆಟ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮುಚ್ಚಿಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿಕೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದೆ. ಈ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಹಿಮ್ಮೆಟ್ಟಿಸಲು ಪಕ್ಷಗಳು ಇಲ್ಲಿ ಆರಂಭ ಮಾಡಿವೆ ಎಂದು ಅದು ಹೇಳಿದೆ.
ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ತಾತ್ವಿಕ ವಿಧಾನವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಹೇಳಿಕೆಯು, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆಯ ಹೊರೆಯನ್ನು ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವವರ ಹೆಗಲ ಮೇಲೆ ವರ್ಗಾಯಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದಲ್ಲಿರುವ ದುರ್ಬಲ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜಾಗತಿಕ ಬೆಂಬಲದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಲಾಯಿತು. ಇದರಿಂದ ಅವರು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪರಿಣಾಮಗಳಿಂದ ತಮ್ಮನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ವಿಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಭಾರತ ತನ್ನ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು. ನಿಯಮ ಆಧಾರಿತ, ಸಮಾನ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವವನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಲಾಯಿತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಹವಾಮಾನ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯು ಅಂತರ್ಗತ, ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಸಮಾನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ಪಕ್ಷಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅದು ಹೇಳಿದೆ.
ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ, ಮುಂದಿನ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಹೇಳಿಕೆಯು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು. ಬೆಲೆಮ್ ನಿಂದ ರಸ್ತೆಯು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತತೆ, ಒಗ್ಗಟ್ಟು ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಸಮೃದ್ಧಿಯಿಂದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ಪಕ್ಷಗಳಿಗೆ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಮಾಡುವಂತೆ ಅದು ಕರೆ ನೀಡಿತು.