ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಮ್ಮು ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಮೇಳ (ಐ.ಐ.ಎಸ್.ಎಫ್ 2025) ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಐ.ಐ.ಎಸ್.ಎಫ್ 2025 ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಂದೇ ಸೂರಿನಡಿ ತರುತ್ತದೆ - ಡಾ. ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿಕೆ
ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಸಚಿವರು
“ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿಶೇಷ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಸೇರಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಹೊಸ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ’’: ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ
ಮುಂಬರುವ ಮೇಳವು ”ವಿಜ್ಞಾನದ ಆಚರಣೆ’’ ಆಗಿದ್ದು, ಸಂಶೋಧಕರು, ಶಿಕ್ಷಕರು, ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಂದೇ ಸೂರಿನಡಿ ತರುತ್ತದೆ- ಡಾ. ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿಕೆ
ನಾವೀನ್ಯತಾ ಸವಾಲಿನಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ; ಒಂದನೇ ದರ್ಜೆ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ದರ್ಜೆ ನಗರಗಳಿಂದ ಯುವ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ ಸಚಿವರು
21 NOV 2025 5:43PM by PIB Bengaluru
ಮುಂದಿನ ತಿಂಗಳ ಡಿಸೆಂಬರ್ 6 ರಿಂದ ಆರಂಭವಾಗಲಿರುವ 4 ದಿನಗಳ ಭಾರತೀಯ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಮೇಳ (ಐ.ಐ.ಎಸ್.ಎಫ್ 2025) ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಂದೇ ಸೂರಿನಡಿ ತರಲಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆದೂ ಕಾಣದಂತಹ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಚಂದ್ರಯಾನ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆಯಂತಹ ಭಾರತದ ಸಾಧನೆಗಳು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶಕ್ಕೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ದೊರಕಿಸಿಕೊಟ್ಟಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಭಾರತವು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ, ಇದು ಹಿಂದಿನ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದ್ದ ಗ್ರಹಿಕೆಗಳಿಂತ ಗಣನೀಯ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಸಾಂಬಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಜಮ್ಮು ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಭಾರತೀಯ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಮೇಳದ (ಐ.ಐ.ಎಸ್.ಎಫ್) ಪೂರ್ವಭಾವಿ ರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸಚಿವರು ಪ್ರಾಸ್ತಾವಿಕ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಡಿಸೆಂಬರ್ 6 ರಿಂದ 9 ರವರೆಗೆ ಹರಿಯಾಣದ ಪಂಚಕುಲದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಐಐಎಸ್‌ಎಫ್‌ನ ಅಧಿಕೃತ ಉದ್ಘಾಟನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯಲಿದ್ದು, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಂಭ್ರಮಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಂಶೋಧಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸಲಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡಾಗಿನಿಂದ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ವಿಶೇಷ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಹೊಸ ಮತ್ತು ಮುಂಚೂಣಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಭಾರತದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಆಧಾರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಒಂದು ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಜಮ್ಮು ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕೇಂದ್ರವು ಈಗಾಗಲೇ ಪದವಿ, ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಮತ್ತು ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ನಂತರದ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳ ಆರಂಭಿಸಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ವಾಂಸರಿಗೆ ಹೊಸ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಭಾರತವು ಇಂದು ತನ್ನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆ ಗಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಸತೀಶ್ ಧವನ್ ಕೇಂದ್ರದ ಸ್ಥಾಪನೆಯು ವಿಶೇಷ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ದಿಗ್ಗಜ ಸತೀಶ್ ಧವನ್ ಹೆಮ್ಮೆಯ ‘ಡೋಗ್ರಾ ಸಾಧಕರು’. ಈ ಮನ್ನಣೆ ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಗೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಗೌರವವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಐಕಾನ್‌ಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ ಎರಡು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ನಿಲಯಗಳಿಗೆ ಗಣ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಾದ ಪಂಡಿತ್ ದೀನಾ ನಾಥ್ ಡೋಗ್ರಾ ಮತ್ತು ಶ್ಯಾಮ ಪ್ರಸಾದ್ ಮುಖರ್ಜಿ ಅವರ ಹೆಸರನ್ನು ಇಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಮರೆತುಹೋದ ವೀರರನ್ನು ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಅವರ ಸರಿಯಾದ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗಳಿಗೆ ಅವರು ಅರ್ಹವಾದ ಗೌರವವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಡಾ. ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮೀರುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಅತಿಕ್ರಮಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಷತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಗಳ ನಡುವೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮನ್ವಯದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಮುಂಬರುವ ಭಾರತೀಯ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಮೇಳವು ಭಾರತದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಆಧರಿತ ಉದ್ಯಮಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗದ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉತ್ಸವವು "ವಿಜ್ಞಾನದ ಆಚರಣೆ" ಯಾಗಲಿದ್ದು, ಸಂಶೋಧಕರು, ಶಿಕ್ಷಣತಜ್ಞರು, ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಪರಿಶೋಧನೆಯ ದಿನಕ್ಕಾಗಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ವರ್ಷದ ಉತ್ಸವದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಮಂತ್ರ ’ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಸಮಾಜ’ ಎಂಬುದಾಗಿದೆ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಆಳವಾದ ಏಕೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ - ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳು, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜವನ್ನು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಒಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಂತಹ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನದ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ನಾವು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಮಪರ್ಕವಾಗಿ ಬಳಕೆ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಎಂ. ರವಿಚಂದ್ರನ್ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಹರಿಯಾಣದ ಪಂಚಕುಲದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಮೇಳವು ”ಸಮೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ವಿಜ್ಞಾನ” ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಯುವಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉತ್ಸವದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯಂತಹ ಜಾಗತಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನವನ ಆರೋಗ್ಯದ ಮೇಲಿನ ಅದರ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿಸಲು ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಆಟಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
2025ರ ಭಾರತೀಯ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಮೇಳ (ಐ.ಐ.ಎಸ್.ಎಫ್) ಕ್ಕೆ ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಆರಂಭಿಸಲಾದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸವಾಲಿಗೆ (Innovation Challenge) ಉತ್ತೇಜಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳಿಂದ ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು ಈಗಾಗಲೇ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಒಂದನೇ ದರ್ಜೆ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ದರ್ಜೆ 2 ನಗರಗಳ ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳು ಈ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಯುವಜನತೆಯ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳು ಭಾರತದ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಪಯಣವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಐಐಎಸ್ಎಫ್‌ನ ಪೂರ್ವಭಾವಿ (ಕರ್ಟನ್ ರೈಸರ್) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಲಹೆಗಾರ ಡಾ. ಜಗ್ಬೀರ್ ಸಿಂಗ್; ಜಮ್ಮು ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಕುಲಪತಿ ಪ್ರೊ. ಸಂಜೀವ್ ಜೈನ್ ಮತ್ತು ಸಾಂಬಾದ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ ಆಯುಷಿ ಸುಡಾನ್ ಮತ್ತಿತರರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಭಾರತೀಯ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಮೇಳ (ಐ.ಐ.ಎಸ್.ಎಫ್ ) ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮೀಸಲಾಗಿರುವ ದೇಶದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಉತ್ಸವವು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಮಳಿಗೆಗಳು, ಪ್ರಮುಖ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಗೋಷ್ಠಿಗಳು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Dr. Jitendra Singh Addresses Curtain Raiser for upcoming India International Science Festival (IISF 2025) at Central University of Jammu
Dr Singh says IISF 2025 will bring together all stakeholders under one roof
Minister Highlights India’s Growing Scientific Presence at the global stage
”Under Prime Minister Modi, India is witnessing new and pioneering initiatives in science and technology, including creation of specialised scientific centres across the country”: Dr Jitendra
The upcoming festival would be “A Celebration of Science”, bringing all stakeholders, including researchers, educators, innovators and students under one roof, says Dr Singh
Innovation Challenge Sees Strong Participation; Minister Invites Young Innovators from Tier 1 & Tier 2 Cities
21 NOV 2025 5:43PM by PIB Jammu and Kashmir
Union Minister for Science and Technology, and Earth Sciences, Dr. Jitendra Singh, today said that the upcoming 4-day India International Science Festival (IISF 2025) beginning 6 December will bring all the stakeholders under one roof. Emphasising the transformative role of science and technology in driving India’s development, Dr Jitendra Singh said that the nation is witnessing an unprecedented expansion in scientific capabilities under the leadership of Prime Minister Narendra Modi. He stated that in the recent years, India’s accomplishments—like the Chandrayaan mission and Vaccine—have given the country an unparalleled recognition on the global stage. Alongside these scientific milestones, India has also emerged as a world leader in preventive healthcare, marking a dramatic shift from the perceptions that existed in earlier decades, he added.
The Minister was delivering the keynote address at the Curtain Raiser programme of the India International Science Festival (IISF), organized at the Central University of Jammu in Samba district of Jammu & Kashmir. The event marked the formal launch of the IISF, being held from 6th to 9th December in Panchkula Haryana, and will bring together researchers, students, educators, and scientific institutions to celebrate and promote India's advancements in science and innovation. The Union Minister said that ever since Prime Minister Narendra Modi assumed the office, the country has witnessed a series of new and pioneering initiatives in the field of science and technology, including the creation of specialized scientific centres across India. He said these initiatives reflect the Government’s commitment to strengthening India’s scientific ecosystem and nurturing innovation-driven growth.
Highlighting one such achievement, Dr. Jitendra Singh noted that a state-of-the-art scientific centre has been established at the Central University of Jammu, marking a significant milestone for the region. The centre has already started offering graduate, postgraduate, and post-doctoral programmes, thereby creating new academic and research opportunities for students and scholars.
Dr. Jitendra Singh emphasized that India is today globally recognized for its scientific capabilities, and the establishment of the Satish Dhawan Centre at the Central University of Jammu holds a special significance, as Satish Dhawan—an iconic figure of India’s space programme—is a proud ‘Dogra achiever’. This recognition is a tribute both to his contributions and to the rich legacy of the region.
The Minister further informed that two student hostels have been named after eminent personalities—Pandit Deena Nath Dogra and Syama Prasad Mookerjee—as part of the Government’s efforts to honour national icons. Dr. Singh remarked that Prime Minister Modi has consistently worked to restore forgotten heroes to their rightful place in history, ensuring that their contributions receive the respect they deserve.
Dr.Jitendra Singh stressed the need to break down institutional silos, noting that working in isolation often leads to overlapping responsibilities and inefficiencies. He called for greater coordination among research bodies, academic institutions, and industry to maximize outcomes and accelerate national progress.
Dr. Jitendra Singh said that the forthcoming India International Science Festival would not only showcase India’s scientific achievements but also strengthen the collaborative ecosystem between academia, industry, and innovation-driven enterprises. He said the festival would be “A Celebration of Science,” bringing together researchers, educators, innovators, students, and community members for a day of hands-on learning and exploration.
Dr Jitendra Singh said the guiding mantra of this year’s festival is ‘Whole of Government and Whole of Society.’ This represents the government’s commitment to deeper integration—bringing together government departments, scientific institutions, academia, industry, and society at large to work in unison, he said, adding that only through such collective effort can we accelerate innovation and unlock the full potential of our scientific capabilities.
In his address, Secretary, Ministry of Earth Sciences, Dr M Ravichandran said the India International Science Festival, which is being held in Panchkula, Haryana, would focus on the theme “Science for Prosperity,” emphasising the vital role of scientific knowledge and technological innovation in driving sustainable development. He said the key component of the festival will address the pressing global issues of climate change and its impact on human health. He informed that a series of competitions and science-based games will be organized to enhance participation and make the event more engaging.
The Union Minister also highlighted the encouraging response to the Innovation Challenge launched ahead of the India International Science Festival (IISF) 2025. Startups, academia, researchers and student innovators from schools and colleges across the country have already begun participating in large numbers. He especially urged young minds from Tier 1 and Tier 2 cities to actively join this initiative, stating that their ideas and solutions will further accelerate India’s Aatmanirbhar journey.
Advisor, Ministry of Earth Sciences, Dr. Jagbir Singh; Vice Chancellor, Central University of Jammu, Prof. Sanjeev Jain and Deputy Commissioner, Samba, Ayushi Sudan were among those present during the curtain raiser programme of IISF.
The India International Science Festival (IISF) is one of the largest platforms in the country dedicated to promoting science among the masses and encouraging widespread participation in scientific activities. This year’s festival will feature scientific exhibitions and thematic pavilions, interactive sessions with leading scientists, skill development workshops for students and youth, and activities to popularise science among rural communities.