Ministry of Communications
TRAI Takes Action on Over 21 Lakh Fraudulent Numbers & one lakh entities in One Year
TRAI urges all mobile users to report spam and fraud via the TRAI DND App, not just block calls on their phones
24 NOV 2025 3:28PM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has issued an advisory urging citizens to report spam calls/SMS through the TRAI DND App. highlighting that simply blocking numbers on personal devices does not stop spam at the source.
Over the past year, TRAI- acting on citizen complaints facilitated the disconnection and blacklisting of more than 21 lakh mobile numbers & around one lakh entities involved in sending spam and fraudulent messages. This demonstrates that collective reporting by users plays a crucial role in curbing telecom misuse nationwide.
This large-scale action was made possible because citizens reported spam through the official TRAI DND App. When a user reports a spam call or SMS on the TRAI DND App, it allows TRAI and telecom service providers to trace, verify, and permanently disconnect the mobile numbers. In contrast, blocking a number on phone only hides it on your personal device- it does not prevent the scammer from contacting others using new numbers.
Public Advisory
Citizens are advised to:
• Download the TRAI DND App from official app stores
• Report spam SMS/calls using TRAI DND App instead of blocking them on phones to help identify and disconnect offenders
• Avoid sharing personal or banking details on calls, messages, or social media
• Disconnect immediately if receiving threatening or suspicious calls
• Report cyber frauds to the National Cybercrime Helpline (1930) or www.cybercrime.gov.in
• Report attempted fraud through misuse of telecom resources using Sanchar Saathi's "Chakshu" feature
The Authority remains committed to ensuring a safe, secure, and trustworthy telecom environment for all citizens. Ongoing enforcement actions, technology-driven monitoring, and public participation through the TRAI DND App are essential to stop spam at the source.
TRAI urges all citizens - especially senior citizens, women users, and digitally new or less-experienced audiences - to stay alert, share this advisory, and report any suspicious communication promptly.

दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
भारतीय दूरसंचार नियामक प्राधिकरणाद्वारे एका वर्षात 21 लाखांहून अधिक फसवे दूरध्वनी क्रमांक आणि एक लाख संस्थांवर कारवाई
फसवणाऱ्यांचे दूरध्वनी क्रमांक केवळ ब्लॉक न करता TRAI DND ॲपद्वारे स्पॅम आणि फसवणुकीसंबंधीच्या तक्रारी नोंदवण्याचे सर्व मोबाईल वापरकर्त्यांना केले आवाहन
24 NOV 2025 7:09PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 नोव्हेंबर 2025
भारतीय दूरसंचार नियामक प्राधिकरणाने (ट्राय) नागरिकांना TRAI DND ॲपद्वारे स्पॅम कॉल/एसएमएसशी संबंधित तक्रारी नोंदवण्याचे आवाहन करत त्यासंबंधीच्या मार्गदर्शक सूचना जारी केल्या आहेत. व्यक्तिगत फोनवर फसवणुकीचे दूरध्वनी क्रमांक ब्लॉक केल्याने अशा स्पॅमचा उगम थांबवता येणार नाही असेही प्राधिकरणाने अधोरेखित केले आहे.
गेल्या वर्षभरात ट्रायने नागरिकांनी नोंदवलेल्या तक्रारींवरून कारवाई करत 21 लाखांहून अधिक मोबाईल क्रमांक आणि स्पॅम तसेच फसवे संदेश पाठवण्यात सहभागी असलेल्या सुमारे एक लाख संस्थांचे क्रमांक खंडित केले असून ते काळ्या यादीत टाकले आहेत. देशभरातील दूरसंचार सुविधेचा गैरवापर रोखण्यात वापरकर्त्यांकडून दाखल केल्या जाणाऱ्या सामूहिक तक्रारींची महत्त्वाची भूमिका असल्याचे यावरून दिसून येत आहे.
नागरिकांनी अधिकृत TRAI DND ॲपद्वारे स्पॅमची तक्रार केल्यामुळे एवढ्या मोठ्या प्रमाणात कारवाई करणे शक्य झाले. जेव्हा एखाद्या वापरकर्त्याकडून TRAI DND अ‍ॅपवर स्पॅम कॉल किंवा एसएमएसची तक्रार नोंदवली जाते, तेव्हा ते प्राधिकरणाला आणि दूरसंचार सेवा पुरवठादारांना संबंधित मोबाइल क्रमांक ट्रॅक करण्याची, त्याची पडताळणी करण्याची आणि ते कायमचे खंडित करण्याची मुभा मिळते. याउलट, तुमच्या फोनवर असे क्रमांक ब्लॉक केल्यास तो क्रमांक फक्त तुमच्या वैयक्तिक फोनवर लपवला जातो - त्यामुळे फसवणूक करणाऱ्याला नवीन क्रमांकाचा वापर करून इतरांशी संपर्क साधण्यापासून रोखले जात नाही.
नागरिकांसाठी सूचना:
·अधिकृत ॲप स्टोअर्सवरून TRAI DND ॲप डाउनलोड करा.
·गुन्हेगारांची ओळख पटवणे शक्य व्हावे तसेच त्यांचे क्रमांक खंडित करण्यास मदत म्हणून त्यांचे क्रमांक आपल्या फोनवर ब्लॉक करण्याऐवजी TRAI DND अ‍ॅपच्या मदतीने स्पॅम एसएमएस/कॉल्सची तक्रार नोंदवा.
· दूरध्वनी कॉल, मेसेज किंवा समाज माध्यमावरून वैयक्तिक किंवा बँकिंग तपशील शेअर करणे टाळा.
· तुम्हाला धमकी देणारा किंवा संशयास्पद कॉल आल्यास तो ताबडतोब डिस्कनेक्ट करा.
· सायबर फसवणुकीची तक्रार 1930 या राष्ट्रीय सायबर गुन्हे हेल्पलाइन क्रमांकावर किंवा www.cybercrime.gov.in वर दाखल करा.
· दूरसंचार संसाधनांचा गैरवापर करून फसवणुकीचा प्रयत्न झाल्याची तक्रार संचार साथीच्या "चक्षू" या फीचरद्वारे नोंदवा
सर्व नागरिकांना सुरक्षित आणि विश्वासार्ह दूरसंचार वातावरण उपलब्ध होईल याची खबरदारी घेण्यास प्राधिकरण कटिबद्ध आहे. स्पॅमचा उद्भव रोखण्यासाठी सातत्याने अंमलबजावणी कृती, तंत्रज्ञानाधिष्ठित देखरेख आणि TRAI DND ॲपच्या माध्यमातून लोकांचा सहभाग आवश्यक आहे.
ट्राय सर्व नागरिकांना - विशेषतः ज्येष्ठ नागरिक, महिला वापरकर्त्या आणि डिजिटल तंत्राच्या नवख्या किंवा कमी अनुभव असलेल्या वापरकर्त्यांना - सतर्क राहण्याचे, ही सूचना सामायिक करण्याचे आणि कोणत्याही संशयास्पद संदेशांची त्वरित तक्रार नोंदविण्याचे आवाहन करत आहे.