Ministry of Education
Over 1.92 crore school students from all 36 States and UTs participate in Project Veer Gatha 5.0
24 NOV 2025 5:40PM by PIB Delhi
More than 1.92 crore school students from all 36 States and UTs have participated enthusiastically in Project Veer Gatha 5.0. Students submitted poems, paintings, essays, videos and more, honouring the bravery and sacrifice of the officers and personnel of the Armed Forces. They were also encouraged to explore the indomitable spirit and military strategies of India’s great warriors, such as King Kharavela of Kalinga, Prithviraj Chauhan, Chhatrapati Shivaji Maharaj, the Warriors of 1857 – the First War of Independence, and leaders of Tribal Uprisings, among others.
Instituted in 2021, Project Veer Gatha aims to disseminate inspiring life stories of gallantry awardees and instil the spirit of patriotism among students. The initiative provides a creative platform for students to showcase the heroic deeds of gallantry award winners, aligning with the vision of NEP 2020, which emphasises experiential and project-based learning over rote memorisation.
Four editions of the project have been successfully conducted in 2021, 2022, 2023 and 2024, respectively. Under Project Veer Gatha 5.0, the following activities have been carried out:
Activities at the School Level:
Schools conducted various projects and activities from 08.09.2025 to 10.11.2025 and uploaded four best entries from each school on the MyGov portal.
Simultaneously, to enrich students’ knowledge of gallant heroes and unsung stories, the Ministry of Defence, through its field organisations of the Army, Navy and Air Force, organised virtual meets and face-to-face awareness sessions for schools across the country.
Since its inception, the project has seen a steady rise in participation:
• 8.03 lakh students in Edition 1
• 19.5 lakh students in Edition 2
• 1.36 crore students in Edition 3
• 1.76 crore students in Edition 4
• 1.92 crore students in Edition 5
In a significant milestone, Project Veer Gatha 5.0 has expanded beyond national borders, witnessing enthusiastic participation from students of Indian schools abroad. This international engagement reflects the project’s growing impact in connecting the global Indian diaspora with the inspiring stories of India’s gallantry awardees, thereby strengthening their bond with the nation’s values of courage, sacrifice and patriotism.
Adding further inspiration to this year’s edition, Group Captain Shubhanshu Shukla, Test Pilot with the Indian Air Force (IAF), delivered a motivational address and shared a special video message for students. His message encouraged young participants to pursue excellence, serve the nation with dedication, and uphold the values of bravery and resilience embodied by the Veer Gatha initiative.
During Editions 1 and 2, 25 national winners (Super 25) were selected and felicitated jointly by the Ministry of Education and the Ministry of Defence in New Delhi. In Editions 3.0 and 4.0, 100 national winners (Super 100) were selected. This year too, under Project Veer Gatha 5.0, 100 national winners will be selected as per the 5+3+3+4 curricular and pedagogical structure of NEP 2020:
• Preparatory Stage – 25 winners
• Middle Stage – 25 winners
• Secondary Stage – 25 winners each from Classes 9–10 and Classes 11–12
Their felicitation will be jointly organised by the Ministry of Education and the Ministry of Defence in New Delhi. Each national winner will receive a cash prize of Rs. 10,000.
Additionally, there will be 2,956 winners from 739 districts (four winners per participating district) and 288 winners from States/UTs (eight winners per State/UT). All such winners will be felicitated by their respective District and State/UT administrations.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਰੇ 36 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 1.92 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀਰ ਗਾਥਾ 5.0 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ
24 NOV 2025 5:40PM by PIB Chandigarh
ਸਾਰੇ 36 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 19.2 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀਰ ਗਾਥਾ 5.0 ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਵਿਤਾਵਾਂ, ਪੇਂਟਿੰਗਾਂ, ਲੇਖ, ਵੀਡੀਓ ਆਦਿ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹਾਨ ਯੋਧਿਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਲਿੰਗਾ ਦੇ ਰਾਜਾ ਖਾਰਾਵੇਲ, ਪ੍ਰਿਥਵੀਰਾਜ ਚੌਹਾਨ, ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ, 1857 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਯੁੱਧ ਦੇ ਯੋਧੇ, ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਰੋਹ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ, ਦੀ ਅਜਿੱਤ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਫੌਜੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਲਈ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
2021 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, "ਵੀਰ ਗਾਥਾ" ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਹਾਦਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਜੀਵਨ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹਾਦਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਬਹਾਦਰੀ ਭਰੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਚਨਾਤਮਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਨੀਤੀ ਰਟਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਅਨੁਭਵੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਖਲਾਈ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਚਾਰ ਐਡੀਸ਼ਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 2021, 2022, 2023 ਅਤੇ 2024 ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀਰ ਗਾਥਾ 5.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ :
ਸਕੂਲ-ਪੱਧਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ:
ਸਕੂਲਾਂ ਨੇ 08.09.2025 ਤੋਂ 10.11.2025 ਤੱਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਚਾਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਐਂਟਰੀਆਂ MyGov ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੀਆਂ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬਹਾਦਰੀ ਵਾਲੇ ਨਾਇਕਾਂ ਅਤੇ ਗੁੰਮਨਾਮ ਕਹਾਣੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ, ਫੌਜ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਅਤੇ ਆਹਮੋ-ਸਾਹਮਣੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ :
• ਐਡੀਸ਼ਨ 1 ਵਿੱਚ 8.03 ਲੱਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀ
• ਐਡੀਸ਼ਨ 2 ਵਿੱਚ 19.5 ਲੱਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀ
• ਐਡੀਸ਼ਨ 3 ਵਿੱਚ 1.36 ਕਰੋੜ ਵਿਦਿਆਰਥੀ
• ਐਡੀਸ਼ਨ 4 ਵਿੱਚ 1.76 ਕਰੋੜ ਵਿਦਿਆਰਥੀ
• ਐਡੀਸ਼ਨ 5 ਵਿੱਚ 1.92 ਕਰੋੜ ਵਿਦਿਆਰਥੀ
ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀਰ ਗਾਥਾ 5.0 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਫੈਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਣ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਹਾਦਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਾਹਸ, ਕੁਰਬਾਨੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਬੰਧ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਆਯੌਜਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ (ਆਈਏਐੱਫ) ਦੇ ਟੈਸਟ ਪਾਇਲਟ, ਗਰੁੱਪ ਕੈਪਟਨ ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਨ, ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੀਰ ਗਾਥਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਐਡੀਸ਼ਨ 1 ਅਤੇ 2 ਦੌਰਾਨ, 25 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੇਤੂਆਂ (ਸੁਪਰ 25) ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਐਡੀਸ਼ਨ 3.0 ਅਤੇ 4.0 ਵਿੱਚ, 100 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੇਤੂਆਂ (ਸੁਪਰ 100) ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਸਾਲ ਵੀ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀਰ ਗਾਥਾ 5.0 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਦੇ 5+3+3+4 ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 100 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੇਤੂਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ:
• ਐਲੀਮੈਂਟਰੀ ਪੜਾਅ - 25 ਜੇਤੂ
• ਮਿਡਲ ਪੜਾਅ - 25 ਜੇਤੂ
• ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੜਾਅ - 9ਵੀਂ-10ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਅਤੇ 11ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੋਂ ਹਰੇਕ ਦੇ 25 ਜੇਤੂ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਹਰੇਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੇਤੂ ਨੂੰ ₹10,000 ਦਾ ਨਕਦ ਇਨਾਮ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 739 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ (ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਗੀਦਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਜੇਤੂ) ਤੋਂ 2,956 ਜੇਤੂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਪ੍ਰਤੀ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਜੇਤੂ) ਤੋਂ 288 ਜੇਤੂ ਹੋਣਗੇ। ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵੱਲੋਂ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।