Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Union Ministers Shri Ashwini Vaishnaw and Shri Jayant Chaudhary jointly Inaugurate Skill India Centre in Baraut, Baghpat District to Boost Skilling Opportunities in the Region
NSDC and Redington Foundation aim to train 600 candidates at the SIC
The courses will focus on futuristic skills around the fast-growing sectors such as electronics and IT-ITeS sector
24 NOV 2025 6:06PM by PIB Delhi
In a significant move towards accelerating India’s skill development initiative and equipping youth with cutting-edge skills, Union Minister for Railways; Information & Broadcasting; and Electronics & IT, Shri Ashwini Vaishnaw and Minister of State (I/C) for Skill Development and Entrepreneurship and Minister of State for Education, Government of India, Shri Jayant Chaudhary, today jointly inaugurated Skill India Centre (SIC) at Ch. Kehar Singh Divya Public School, Baraut, Baghpat. The Centre has been established by the National Skill Development Corporation (NSDC) in collaboration with Redington Foundation. The launch marks a significant expansion of last-mile skilling access for rural youth and women in Uttar Pradesh.
Through this initiative, NSDC and Redington Foundation aim to train around 600 candidates—mainly underprivileged youth and women—from Baraut and Chhaprauli blocks in the Baghpat district. The Baraut centre will serve as the training hub, supported by a spoke centre in Chhaprauli to widen local access. The courses, designed around the fast-growing electronics and IT-ITeS sectors, reflect the region’s demand for skilled professionals and the national push toward a digitally empowered workforce.
Addressing the gathering, Shri Ashwini Vaishnaw highlighted the significance of building a workforce aligned with emerging industry demands. He said, “This initiative in Baraut strengthens the government’s mission of building a technologically empowered workforce that can support India’s expanding digital and electronics ecosystem. When quality skilling reaches rural districts, it unlocks aspirations, expands local opportunities, and accelerates social transformation. With more learners now adopting AI-enabled tools and training; the local workforce is becoming future-ready for emerging and relevant job roles.”
On this occasion while addressing the gathering, Shri Jayant Chaudhary emphasized the transformative role of skills in nation-building. He said, “Today’s inauguration of the Skill India Centre in Baraut reflects the government’s commitment to taking opportunities to the doorstep of every youth, especially in rural and underserved regions. The Centre would become a gateway of new possibilities for young people in the region. Skilling is not just about employment—it is about dignity, mobility, and confidence. With centers like this, we are creating pathways for local talent to thrive in emerging sectors and contribute meaningfully to India’s growth story.”
During the visit, both ministers interacted with trainees, explored the training labs, and encouraged young learners to embrace new-age skills that support long-term employability.
The impact of the ongoing collaboration is already visible. A total of 72 candidates from Baghpat, trained under Redington Foundation’s CSR initiative in partnership with NSDC, have been placed in reputed organizations.
The inauguration of the SIC stands as a significant milestone toward creating an inclusive skilling ecosystem in Uttar Pradesh, helping young citizens acquire industry-relevant skills and move toward financial independence.

ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬಾಗ್ ಪತ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಬರೌತ್ ನಲ್ಲಿ ಸ್ಕಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರುಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಜಯಂತ್ ಚೌಧರಿ ಅವರು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಎಸ್.ಐ.ಸಿ. ನಲ್ಲಿ 600 ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಎನ್.ಎಸ್.ಡಿ.ಸಿ. ಮತ್ತು ರೆಡಿಂಗ್ಟನ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ
ತರಬೇತಿ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐ.ಟಿ-ಐ.ಟಿ.ಇ.ಎಸ್. ವಲಯದಂತಹ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ವಲಯಗಳ ಸುತ್ತಲಿನ ಭವಿಷ್ಯದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತವೆ.
24 NOV 2025 6:06PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಕೌಶಲ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಯುವಕರನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಮಹತ್ವದ ಊಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೇ, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಹಾಗು ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐ.ಟಿ., ಸಚಿವರು ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು (ಪ್ರಭಾರಿ) ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಯಂತ್ ಚೌಧರಿ ಅವರು ಇಂದು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಸ್ಕಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸೆಂಟರ್ (ಎಸ್.ಐ.ಸಿ.) ಅನ್ನು ಕೇಹರ್ ಸಿಂಗ್ ದಿವ್ಯಾ ಪಬ್ಲಿಕ್ ಸ್ಕೂಲ್, ಬರೌತ್, ಬಾಗ್ ಪತ್. ರೆಡಿಂಗ್ಟನ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸ್ಕಿಲ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ (ಎನ್.ಎಸ್.ಡಿ.ಸಿ.) ಮೂಲಕ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉದ್ಘಾಟನೆಯ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಪ್ರವೇಶದ ಗಮನಾರ್ಹ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಈ ಉಪಕ್ರಮ ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ, ಎನ್.ಎಸ್.ಡಿ.ಸಿ. ಮತ್ತು ರೆಡಿಂಗ್ಟನ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಸುಮಾರು 600 ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ-ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ-ಬಾಗ್ಪತ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಬರೌತ್ ಮತ್ತು ಛಪ್ರೌಲಿ ಬ್ಲಾಕ್ಗಳಿಂದ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಬರೌತ್ ಕೇಂದ್ರವು ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಛಪ್ರೌಲಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸ್ಪೋಕ್ ಸೆಂಟರ್ನಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ. ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ-ಐಟಿಇಎಸ್ ವಲಯಗಳ ಸುತ್ತಲೂ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಕೋರ್ಸ್ಗಳು, ನುರಿತ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಪ್ರದೇಶದ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಶಕ್ತ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯತ್ತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು, ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಉದ್ಯಮದ ಬೇಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. “ಬರೌತ್ನಲ್ಲಿನ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ವಿಸ್ತಾರಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಸಶಕ್ತ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕೌಶಲ್ಯವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದಾಗ, ಅದು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸರ್ವರಿಗೂ ತೆರೆಯುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ವೇಗ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಕೆಲಸದ ಪಾತ್ರಗಳು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಯಂತ್ ಚೌಧರಿ ಅವರು, ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಪರಿವರ್ತಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಬರೌತ್ನಲ್ಲಿ ಸ್ಕಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸೆಂಟರ್ ನ ಉದ್ಘಾಟನೆಯು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವಕರ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿರುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ತಲುಪಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕೇಂದ್ರವು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಯುವಜನರಿಗೆ ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲು ಆಗಲಿದೆ. ಕೌಶಲ್ಯವು ಕೇವಲ ಉದ್ಯೋಗವಲ್ಲ - ಇದು ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಘನತೆ, ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ, ಚಲನಶೀಲತೆಯಂತಹ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ. ಉದಯೋನ್ಮುಖ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆಗೆ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ.
ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಇಬ್ಬರೂ ಸಚಿವರುಗಳು ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು, ತರಬೇತಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಿದರು ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಹೊಸ ವಯಸ್ಸಿನ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಯುವ ಕಲಿಯುವವರಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಹಯೋಗದ ಪರಿಣಾಮವು ಈಗಾಗಲೇ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಎನ್.ಎಸ್.ಡಿ.ಸಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ರೆಡಿಂಗ್ ಟನ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ನ ಸಿ.ಎಸ್.ಆರ್ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಬಾಗ್ ಪತ್ ನ ಒಟ್ಟು 72 ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನೂತನ ಸ್ಕಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸೆಂಟರ್(ಎಸ್.ಐ.ಸಿ.)ನ ಉದ್ಘಾಟನೆಯು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಗತ ಕೌಶಲ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ, ಹಾಗೂ, ಯುವ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಉದ್ಯಮ-ಸಂಬಂಧಿತ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದತ್ತ ಸಾಗಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.