Ministry of Education
IITGN’s Deep Tech Venture Summit 2025 Showcases India’s Emerging Deep-tech Startups
India Must Build Its Own Critical Technologies for a Self-Reliant Future,” says Shri Kris Gopalakrishnan
25 NOV 2025 6:53PM by PIB Ahmedabad
The Indian Institute of Technology Gandhinagar (IITGN) successfully hosted the Deep Tech Venture Summit 2025 recently, bringing together innovators, investors, and thought leaders to explore the future of deep-tech entrepreneurship.
The Summit provided a unique platform for participants to engage with IP-driven startups and connect with IITGN’s dynamic startup ecosystem. Attendees gained insights into emerging deep-tech trends, investment opportunities, and strategies to scale transformative technologies.
In his opening remarks, Anand Pandey, Deputy Manager (Commercialization) highlighted the institute's purposeful journey in building a vibrant innovation culture.
Shri Kris Gopalakrishnan, Co-founder of Infosys and Chairman of Axilor Ventures, delivered the keynote address, emphasizing why deep-tech will be central to India’s technological and economic future.
1FQD.JPG)
“One of the strongest convergences for India’s growth is the coming together of deep knowledge, bold ambition, and the courage to take risks,” he said, noting that such gatherings demonstrate the potential of India’s innovators.
“As we aspire to become Viksit Bharat by 2047, we must build an IP-led, product-led economy. We cannot rely on others for critical technologies, we need to create our own solutions to ensure strategic autonomy”, he remarked.
Reflecting on the rapid evolution of artificial intelligence, he said that “AI will fundamentally reshape how we live and work. This is just the beginning of a long journey, and no one can predict today who the eventual leaders will be,” he opined.
He wrapped up by saying that India will progress only if it backs its startups and builds its own world-class technologies.
"As India is moving into the next era, there is a need to build our own technologies, our own markets, and our own ecosystem, for us to contribute not just within the country but across the world, “said Prof Rajat Moona, Director, IITGN.
Highlighting the need for entrepreneurship, he added, “Graduates shouldn’t be just job seekers; they should also become job creators and technology leaders.”
“Every success that comes out of today’s event motivates us to continue strengthening this ecosystem,” said Prof Moona while concluding his speech during the inaugural.
Speaking about India’s deep-tech landscape, the panel observed that while the country has no shortage of breakthrough ideas, innovators often struggle due to limited funding pathways and insufficient platforms to scale. They noted that India has the talent and the concepts, but stronger investment mechanisms and deeper support structures are needed to turn these ideas into successful ventures. The discussion also highlighted how venture-capital models can help bridge this gap by offering not just capital but strategic guidance to emerging deep-tech founders.
Throughout the Summit, interactive sessions and networking opportunities enabled investors, angel funders, and entrepreneurs to forge meaningful connections, while follow-on discussions catalysed by the IITGN Innovation & Entrepreneurship Centre (IIEC) provided a pathway for collaboration and funding opportunities for promising startups.
Parallel pitching sessions were also held, featuring fifteen-minute startup pitches followed by a five-minute Q&A. Venture capitalists and industry experts served as jury members for each pitching track.
The Summit showed IITGN’s focus on supporting innovation and entrepreneurship. Participants left with new ideas, useful connections, and a clearer sense of what’s possible in deep-tech. It captured the spirit of “Dream. Build. Scale.” and encouraged the next generation of entrepreneurs to turn their ideas into reality.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
IIT ગાંધીનગરનીની ડીપ ટેક વેન્ચર સમિટ 2025 એ ભારતના ઉભરતા ડીપ-ટેક સ્ટાર્ટઅપ્સનું પ્રદર્શન કર્યું
“સ્વનિર્ભર ભવિષ્ય માટે ભારતે પોતાની ક્રિટિકલ ટેક્નોલોજીઓનું નિર્માણ કરવું જ જોઈએ,” શ્રી ક્રિસ ગોપાલકૃષ્ણનનું નિવેદન
25 NOV 2025 6:53PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેક્નોલોજી ગાંધીનગર (IITGN) એ તાજેતરમાં ડીપ ટેક વેન્ચર સમિટ 2025 નું સફળતાપૂર્વક આયોજન કર્યું હતું, જેમાં નવીનતાઓ કરનારાઓ, રોકાણકારો અને વિચારશીલ નેતાઓને એકસાથે લાવીને ડીપ-ટેક ઉદ્યોગસાહસિકતાના ભવિષ્ય પર વિચાર કરવામાં આવ્યો.
સમિટમાં સહભાગીઓને IP-આધારિત સ્ટાર્ટઅપ્સ સાથે જોડાવા અને IITGNની ગતિશીલ સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ સાથે સંપર્ક સાધવા માટે એક અનોખું પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું હતું. ઉપસ્થિતોએ ઉભરતા ડીપ-ટેક ટ્રેન્ડ્સ, રોકાણની તકો અને પરિવર્તનકારી ટેક્નોલોજીઓને મોટા પાયે લઈ જવા માટેની વ્યૂહરચનાઓ વિશે માહિતી મેળવી.
તેમની પ્રારંભિક ટિપ્પણીમાં, ડેપ્યુટી મેનેજર (કોમર્શિયલાઇઝેશન) આનંદ પાંડેએ સંસ્થાની જીવંત ઇનોવેશન સંસ્કૃતિના નિર્માણની ઉદ્દેશ્યપૂર્ણ યાત્રા પર પ્રકાશ પાડ્યો.
ઇન્ફોસિસના સહ-સ્થાપક અને એક્સિલર વેન્ચર્સના અધ્યક્ષ શ્રી ક્રિસ ગોપાલકૃષ્ણનએ મુખ્ય વક્તવ્ય આપ્યું, જેમાં તેમણે ભારતના ટેક્નોલોજીકલ અને આર્થિક ભવિષ્ય માટે ડીપ-ટેક શા માટે કેન્દ્રમાં રહેશે તેના પર ભાર મૂક્યો.
5M2F.JPG)
તેમણે જણાવ્યું, "ભારતના વિકાસ માટે સૌથી મજબૂત જોડાણોમાંનું એક છે ઊંડાણપૂર્વકનું જ્ઞાન, બોલ્ડ મહત્વાકાંક્ષા અને જોખમ લેવાની હિંમતનું એકસાથે આવવું," તેમણે નોંધ્યું કે આવા મેળાવડા ભારતના નવીનતાઓ કરનારાઓની સંભવિતતા દર્શાવે છે.
તેમણે ટિપ્પણી કરી, "જેમ જેમ આપણે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનવાની આકાંક્ષા રાખીએ છીએ, તેમ તેમ આપણે IP-આગેવાની હેઠળની, પ્રોડક્ટ-આગેવાની હેઠળની અર્થવ્યવસ્થાનું નિર્માણ કરવું પડશે. વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે આપણે ક્રિટિકલ ટેક્નોલોજીઓ માટે અન્ય પર આધાર રાખી શકીએ નહીં, આપણે આપણા પોતાના ઉકેલો બનાવવાની જરૂર છે."
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના ઝડપી ઉત્ક્રાંતિ પર પ્રતિબિંબિત કરતાં, તેમણે કહ્યું કે "AI મૂળભૂત રીતે આપણે કેવી રીતે જીવીએ છીએ અને કામ કરીએ છીએ તેને ફરીથી આકાર આપશે. આ તો માત્ર એક લાંબી યાત્રાની શરૂઆત છે, અને આજે કોઈ આગાહી કરી શકતું નથી કે અંતિમ નેતાઓ કોણ હશે," તેમણે અભિપ્રાય આપ્યો.
તેમણે એવું કહીને સમાપન કર્યું કે જો ભારત તેના સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપશે અને પોતાની વિશ્વ-કક્ષાની ટેક્નોલોજીઓનું નિર્માણ કરશે તો જ પ્રગતિ કરશે.
"જેમ જેમ ભારત આગામી યુગમાં આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યાં આપણને માત્ર દેશની અંદર જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વમાં યોગદાન આપવા માટે આપણી પોતાની ટેક્નોલોજીઓ, આપણા પોતાના બજારો અને આપણી પોતાની ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાની જરૂર છે," તેમ IITGNના ડિરેક્ટર પ્રો. રજત મૂનાએ જણાવ્યું.
ઉદ્યોગસાહસિકતાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે ઉમેર્યું, "સ્નાતકો માત્ર નોકરી શોધનારા ન હોવા જોઈએ; તેઓ નોકરી સર્જકો અને ટેક્નોલોજી નેતાઓ પણ બનવા જોઈએ."
"આજના કાર્યક્રમમાંથી આવતી દરેક સફળતા અમને આ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવાનું ચાલુ રાખવા માટે પ્રેરિત કરે છે," તેમ પ્રો. મૂનાએ ઉદ્ઘાટન દરમિયાન તેમનું ભાષણ સમાપ્ત કરતી વખતે કહ્યું.
ડીપ-ટેક લેન્ડસ્કેપ અને રોકાણની જરૂરિયાત
ભારતના ડીપ-ટેક લેન્ડસ્કેપ વિશે બોલતા, પેનલે અવલોકન કર્યું કે દેશમાં બ્રેકથ્રુ વિચારોની કોઈ કમી નથી, પરંતુ મર્યાદિત ફંડિંગ પાથવે અને સ્કેલ કરવા માટે અપૂરતા પ્લેટફોર્મને કારણે નવીનતાઓ કરનારાઓ ઘણીવાર સંઘર્ષ કરે છે. તેમણે નોંધ્યું કે ભારતમાં પ્રતિભા અને ખ્યાલો છે, પરંતુ આ વિચારોને સફળ સાહસોમાં ફેરવવા માટે વધુ મજબૂત રોકાણ પદ્ધતિઓ અને ઊંડા સમર્થન માળખાઓની જરૂર છે. આ ચર્ચામાં એ પણ પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું કે વેન્ચર-કેપિટલ મોડેલો કેવી રીતે માત્ર મૂડી જ નહીં પરંતુ ઉભરતા ડીપ-ટેક સ્થાપકોને વ્યૂહાત્મક માર્ગદર્શન પણ આપીને આ અંતરને દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે.
સમગ્ર સમિટ દરમિયાન, ઇન્ટરેક્ટિવ સત્રો અને નેટવર્કિંગની તકોએ રોકાણકારો, એન્જલ ફંડર્સ અને ઉદ્યોગસાહસિકોને અર્થપૂર્ણ જોડાણો બાંધવા સક્ષમ બનાવ્યા, જ્યારે IITGN ઇનોવેશન એન્ડ એન્ટરપ્રિન્યોરશિપ સેન્ટર (IIEC) દ્વારા ઉત્પ્રેરિત ફોલો-ઓન ચર્ચાઓએ આશાસ્પદ સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે સહયોગ અને ફંડિંગની તકો માટેનો માર્ગ પૂરો પાડ્યો.
સમાંતર પિચિંગ સત્રો પણ યોજવામાં આવ્યા હતા, જેમાં પંદર મિનિટના સ્ટાર્ટઅપ પિચ અને ત્યારબાદ પાંચ મિનિટના પ્રશ્ન-જવાબનો સમાવેશ થતો હતો. વેન્ચર કેપિટલિસ્ટ અને ઉદ્યોગ નિષ્ણાતોએ દરેક પિચિંગ ટ્રૅક માટે જ્યુરી સભ્યો તરીકે સેવા આપી હતી.
સમિટમાં IITGNનું ઇનોવેશન અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને સમર્થન આપવા પરનું ધ્યાન દર્શાવ્યું. સહભાગીઓ નવા વિચારો, ઉપયોગી જોડાણો અને ડીપ-ટેકમાં શું શક્ય છે તેની સ્પષ્ટ સમજ સાથે વિદાય લીધી. તેણે "Dream. Build. Scale." ની ભાવનાને કેપ્ચર કરી અને ઉદ્યોગસાહસિકોની આગામી પેઢીને તેમના વિચારોને વાસ્તવિકતામાં બદલવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા.