Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan will be on a visit to Punjab
Shri Shivraj Singh to interact with farmers and beneficiaries of rural development projects including MGNREGA in Punjab
Union Minister Shri Shivraj Singh emphasises making farming profitable and empowering villages at the grassroots level
Shri Shivraj Singh has a busy schedule in Moga and Jalandhar on November 27
Union Minister to also visit eco-sensitive model village and advanced potato seed research institute
26 NOV 2025 5:16PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan will be on a two-day visit to Punjab from November 26–27, 2025, where he will hold direct interactions with farmers and beneficiaries of rural development projects, including MGNREGA (Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act). During the visit, he will also hold discussions with office bearers and representatives of various stakeholder institutions associated with these initiatives.
As the Union Minister leading the national agenda for agricultural progress and rural empowerment — guided by the vision of a developed rural economy, modern farming systems, and prosperous farmers — Shri Chouhan will use his Punjab visit to assess the on-ground progress of ongoing schemes and provide directions for future action plans.
According to the proposed itinerary, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan will arrive in Amritsar on the night of November 26 and proceed the following morning to the village of Ransih Kalan in Moga district. This village is recognized as a model for its environment-sensitive practices, crop residue management, and strong community participation. Here, the Minister will engage in open dialogue with farmers and villagers on themes of environmental conservation, on-farm challenges, natural resource preservation, crop diversification, and measures for enhancing agricultural income. He will also learn about innovations introduced locally through community initiatives.
After his interaction in Moga, the Union Minister will proceed to the K.L. Saigal Memorial Hall in Jalandhar, where he will meet with MGNREGA beneficiaries to discuss the programme’s role in employment generation, livelihood security, and the creation of rural infrastructure. This discussion will focus on strengthening MGNREGA’s impact on rural livelihoods and its synergy with other sustainable development programmes.
Following this engagement, Shri Chouhan will chair a review meeting at the District Administrative Complex in Jalandhar with officials from the central and state governments. This high-level session will undertake a detailed review of various rural development schemes, including those related to housing, roads, livelihoods, self-help groups, and skill development. Progress updates, challenges, and strategies for improved implementation will be discussed in depth, ensuring better coordination between national and state-level rural initiatives.
Upon concluding the review session at the District Administrative Complex, Shri Chouhan will interact with media representatives through a press conference. During the briefing, he will outline the Central Government’s priorities for farmers and rural communities, share updates on recent policy decisions, and highlight the specific focus being placed on Punjab in upcoming agricultural and rural development programmes.
In the latter part of the day, the Union Minister will visit the ICAR–Central Potato Research Institute (CPRI) at Badshahpur in Jalandhar, where he will meet farmers and agricultural scientists. Discussions will center around the institute’s role in boosting farmers’ incomes through the provision of high-quality potato seeds, advanced crop varieties, and hands-on technical training. For decades, this center has played a vital role in supplying quality seeds and innovative technologies to farmers across Punjab and northern India, thus contributing significantly to both productivity enhancement and value addition in regional agriculture.
At the end of this busy day of field engagements and deliberations, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan will depart from Amritsar Airport for New Delhi.
This visit by Shri Chouhan is set to strengthen direct communication between Punjab’s farmers, MGNREGA workers, and rural communities with the Central Government. It is also expected to help refine national agricultural and rural development policies by incorporating evidence-based feedback directly from field experiences. By aligning central schemes more closely with local needs, the government seeks to make its development interventions more effective, responsive, and result-oriented.
Over the past several months, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan has been traveling across various states, engaging personally with farmers and rural citizens. Through these grassroots-level interactions, he aims to ensure that policy formulation remains grounded in the realities and aspirations of those it serves. His guiding belief is that genuine development cannot occur without firsthand understanding of the conditions in the field and without hearing directly from farmers and villagers about their challenges, innovations, and expectations.
Through such dialogues, the Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare and the Ministry of Rural Development aim to build a more participatory, inclusive approach to rural progress — one that values community feedback, empowers local institutions, and fosters sustainability through innovation. The Punjab visit is thus an integral part of this broader national mission to make farming more profitable, villages more self-reliant, and India’s rural economy stronger and more resilient.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಂಜಾಬ್ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ, ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಪಂಜಾಬ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತ್ರಿ ಯೋಜನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಮತ್ತು ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲಿರುವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರಿಂದ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದರ ಬಗ್ಗೆ ಸಂವಾದ ವೇಳೆ ಒತ್ತು
ನವೆಂಬರ್ 27ರಂದು ಮೋಗಾ ಮತ್ತು ಜಲಂಧರ್‌ನಲ್ಲಿ ಬಿಡುವಿಲ್ಲದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ ಹೊಂದಿರುವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಪರಿಸರ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮಾದರಿ ಗ್ರಾಮ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಆಲೂಗಡ್ಡೆ ಬೀಜ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು
26 NOV 2025 5:16PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಇಂದು ನವೆಂಬರ್ 26 ಮತ್ತು ನಾಳೆ, ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಪಂಜಾಬ್‌ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತರಿ ಕಾಯ್ದೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಮತ್ತು ರೈತರೊಂದಿಗೆ ನೇರ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ. ತಮ್ಮ ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪದಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾಗಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಆಧುನಿಕ ಕೃಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ರೈತರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಪಡೆದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಪಂಜಾಬ್ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳ ತಳಮಟ್ಟದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಪ್ರಯಾಣದ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ ಪ್ರಕಾರ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಇಂದು 26 ರ ರಾತ್ರಿ ಅಮೃತಸರಕ್ಕೆ ಆಗಮಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ನಾಳೆ ಬೆಳಗ್ಗೆ ಮೋಗಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ರಾನ್ಸಿಹ್ ಕಲಾನ್ ಗ್ರಾಮಕ್ಕೆ ತೆರಳಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಗ್ರಾಮವು ಪರಿಸರ-ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು, ಬೆಳೆ ಉಳಿಕೆ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಸಮುದಾಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ, ಸಚಿವರು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಜಮೀನಿನಲ್ಲಿನ ಸವಾಲುಗಳು, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಬೆಳೆ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ರೈತರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮಸ್ಥರೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಲಿದ್ದಾರೆ. ಸಮುದಾಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಲಿದ್ದಾರೆ.
ಮೋಗಾದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರ ಸಂವಾದದ ನಂತರ, ಕೆ.ಎಲ್. ಜಲಂಧರ್‌ನ ಸೈಗಲ್ ಸ್ಮಾರಕ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ, ಅವರು ನರೇಗಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ, ಜೀವನೋಪಾಯ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪಾತ್ರದ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಚರ್ಚೆಯು ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಮೇಲೆ ನರೇಗಾ ಪ್ರಭಾವ ಮತ್ತು ಇತರ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಅದರ ಸಂಯೋಜನೆ ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಂತರ, ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಜಲಂಧರ್‌ನ ಜಿಲ್ಲಾ ಆಡಳಿತ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯು ವಸತಿ, ರಸ್ತೆಗಳು, ಜೀವನೋಪಾಯಗಳು, ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ವಿವರವಾದ ವಿಮರ್ಶೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಪ್ರಗತಿ ನವೀಕರಣಗಳು, ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ನಡುವೆ ಉತ್ತಮ ಸಮನ್ವಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಜಿಲ್ಲಾ ಆಡಳಿತ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲನಾ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ, ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯ ಮೂಲಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅವರು ರೈತರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಾರೆ, ಇತ್ತೀಚಿನ ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಕುರಿತು ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಪಂಜಾಬ್ ಮೇಲೆ ಹರಿಸಲಾಗುವ ವಿಶೇಷ ಆದ್ಯತೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ತಮ್ಮ ಪ್ರವಾಸದ ದಿನದ ಕೊನೆಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಜಲಂಧರ್‌ನ ಬಾದ್‌ಶಾಹ್‌ಪುರದಲ್ಲಿರುವ ಐಸಿಎಆರ್–ಕೇಂದ್ರ ಆಲೂಗಡ್ಡೆ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ (CPRI)ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ರೈತರು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆಲೂಗಡ್ಡೆ ಬೀಜಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಬೆಳೆ ಪ್ರಭೇದಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ತಾಂತ್ರಿಕ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಪಾತ್ರದ ಸುತ್ತ ಚರ್ಚೆಗಳು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ದಶಕಗಳಿಂದ, ಈ ಕೇಂದ್ರವು ಪಂಜಾಬ್ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ರೈತರಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ನವೀನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ, ಹೀಗಾಗಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಎರಡಕ್ಕೂ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ.
ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಾರ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗಳ ದಿನದ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಅಮೃತಸರ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ದೆಹಲಿಗೆ ತೆರಳಲಿದ್ದಾರೆ.
ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರ ಈ ಭೇಟಿಯು ಪಂಜಾಬ್‌ನ ರೈತರು, ಎಂಜಿಎನ್‌ಆರ್‌ಇಜಿಎ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳ ನಡುವೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ನೇರ ಸಂವಹನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಕ್ಷೇತ್ರ ಅನುಭವಗಳಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲು ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಹತ್ತಿರವಾಗಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಸ್ಪಂದಿಸುವ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶ-ಆಧಾರಿತವಾಗಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳಿಂದ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸ ಮಾಡುತ್ತಾ ರೈತರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾಗದ ಜನರೊಂದಿಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಸಂವಾದ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ತಳಮಟ್ಟದ ಸಂವಹನಗಳ ಮೂಲಕ, ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯು ಅದು ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವವರ ವಾಸ್ತವತೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಅವರು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದೆ, ರೈತರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮಸ್ಥರಿಂದ ಅವರ ಸವಾಲುಗಳು, ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಕೇಳಿ ಅರಿತುಕೊಂಡು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತಂದಾಗ ಮಾತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಧ್ಯ ಎಂಬುದು ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ನಂಬಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಇಂತಹ ಸಂವಾದಗಳ ಮೂಲಕ, ಕೃಷಿ, ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗವಹಿಸುವ, ಅಂತರ್ಗತ ವಿಧಾನವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ - ಇದು ಸಮುದಾಯದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಮೌಲ್ಯೀಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಮೂಲಕ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ. ಹೀಗಾಗಿ ಪಂಜಾಬ್ ಭೇಟಿಯು ಕೃಷಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿಸುವ, ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಶಕ್ತಿಯುತ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕವಾಗಿಸುವ ಈ ವಿಶಾಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಧ್ಯೇಯದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ.