President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES THE INAUGURAL SESSION OF THE THIRD EDITION OF THE INDIAN ARMY’S SEMINAR ‘CHANAKYA DEFENCE DIALOGUE-2025’
SUCCESS OF OPERATION SINDOOR STANDS AS A DEFINING MOMENT IN OUR COUNTER-TERROR AND DETERRENCE STRATEGY: PRESIDENT DROUPADI MURMU
OUR DIPLOMACY, ECONOMY AND ARMED FORCES TOGETHER PROJECT AN INDIA THAT SEEKS PEACE, BUT IS PREPARED TO PROTECT ITS BORDERS AND ITS CITIZENS WITH STRENGTH AND CONVICTION: PRESIDENT DROUPADI MURMU
27 NOV 2025 12:19PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, graced the inaugural session of the third edition of the Indian Army’s Seminar, ‘Chanakya Defence Dialogue-2025’, in New Delhi today (November 27, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that the Indian Armed Forces have exemplified professionalism and patriotism in guarding the sovereignty of India. During every security challenge, whether conventional, counter-insurgency or humanitarian, our forces have displayed remarkable adaptability and resolve. The recent success of Operation Sindoor stands as a defining moment in our counter-terror and deterrence strategy. The world took note not only of India’s military capability but of India’s moral clarity to act firmly, yet responsibly, in the pursuit of peace. Beyond its operational role, the Indian defence forces remain a pillar of national development. Apart from strengthening our frontiers, they have also helped in border area development through infrastructure, connectivity, tourism and education.
The President said that today’s geopolitical landscape is changing rapidly. The international system is being rewritten by contesting power centres, technological disruptions and shifting alliances. New domains of competition - cyber, space, information and cognitive warfare are blurring the lines between peace and conflict. She stated that guided by our civilisational ethos of Vasudhaiva Kutumbakam, we have shown that strategic autonomy can coexist with global responsibility. Our diplomacy, economy and armed forces together project an India that seeks peace, but is prepared to protect its borders and its citizens with strength and conviction.
The President was happy to note that the Army is transforming itself through quantifiable deliverables under the Decade of Transformation. It is reforming structures, re-orienting doctrines and redefining capabilities to be future-ready and mission-capable across all domains. She expressed confidence that these defence reforms will help in making India self-reliant.
The President noted that the Army is investing in youth and human capital. It is instilling patriotism in youth through education, NCC expansion and sports. She underlined that the expansion of the contribution of young women officers and soldiers, both in role and character, would promote the spirit of inclusion. It will also inspire more young women to join the Indian Army and take up other professions.
The President expressed confidence that the discussion and outcome of Chanakya Defence Dialogue-2025 will provide valuable insights to policymakers for shaping the future contours of our national policy. She was also confident that our armed forces will continue to strive for excellence and move ahead with resolve and determination to achieve the goal of Viksit Bharat by 2047.
Please click here to see the President's Speech-

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ ત્રીજા ભારતીય સૈન્ય સેમિનાર, 'ચાણક્ય સંરક્ષણ સંવાદ-2025'ના ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધિત કર્યું
ઓપરેશન સિંદૂરની સફળતા આપણી આતંકવાદ વિરોધી અને નિવારણ વ્યૂહરચનામાં એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષણ છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
આપણા રાજદ્વારી, અર્થતંત્ર અને સશસ્ત્ર દળો મળીને એક એવા ભારતનું પ્રદર્શન કરે છે જે શાંતિ ઇચ્છે છે, પરંતુ તેની સરહદો અને તેના નાગરિકોનું રક્ષણ કરવા માટે શક્તિ અને દૃઢ નિશ્ચય સાથે તૈયાર છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
27 NOV 2025 12:19PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(27 નવેમ્બર, 2025) નવી દિલ્હીમાં ભારતીય સેનાના સેમિનાર, "ચાણક્ય સંરક્ષણ સંવાદ-2025" ના ત્રીજા સંસ્કરણના ઉદ્ઘાટન સત્રમાં હાજરી આપી હતી.
આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારતીય સશસ્ત્ર દળોએ ભારતના સાર્વભૌમત્વના રક્ષણમાં વ્યાવસાયિકતા અને દેશભક્તિનું ઉદાહરણ આપ્યું છે. દરેક સુરક્ષા પડકારમાં, પછી ભલે તે પરંપરાગત હોય, બળવાખોરી વિરોધી હોય કે માનવતાવાદી હોય, આપણા દળોએ નોંધપાત્ર અનુકૂલનક્ષમતા અને સંકલ્પ દર્શાવ્યો છે. ઓપરેશન સિંદૂરની તાજેતરની સફળતા આપણી આતંકવાદ વિરોધી અને નિવારણ વ્યૂહરચનામાં એક વળાંક દર્શાવે છે. વિશ્વએ માત્ર ભારતની લશ્કરી ક્ષમતાઓની જ નહીં પરંતુ શાંતિની પ્રાપ્તિમાં મજબૂતીથી, છતાં જવાબદારીપૂર્વક કાર્ય કરવામાં ભારતની નૈતિક સ્પષ્ટતાની પણ નોંધ લીધી છે. તેમની કાર્યકારી ભૂમિકા ઉપરાંત, ભારતીય સંરક્ષણ દળો રાષ્ટ્રના વિકાસનો આધારસ્તંભ છે. આપણી સરહદોને મજબૂત કરવા ઉપરાંત, તેઓએ માળખાગત સુવિધાઓ, જોડાણ, પ્રવાસન અને શિક્ષણ દ્વારા સરહદી વિસ્તારના વિકાસમાં પણ મદદ કરી છે.
રાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું કે આજના ભૂરાજકીય વાતાવરણમાં ઝડપથી પરિવર્તન આવી રહ્યું છે. સત્તા કેન્દ્રો વચ્ચેના સંઘર્ષો, ટેકનોલોજીકલ વિક્ષેપો અને બદલાતા જોડાણો આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થાને ફરીથી લખી રહ્યા છે. સ્પર્ધાના નવા ક્ષેત્રો - સાયબર, અવકાશ, માહિતી અને જ્ઞાનાત્મક યુદ્ધ - શાંતિ અને સંઘર્ષ વચ્ચેની ભેદરેખાઓને ઝાંખી કરી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે "વસુધૈવ કુટુમ્બકમ"ના આપણી સભ્યતાના સિદ્ધાંત દ્વારા માર્ગદર્શન આપીને, આપણે દર્શાવ્યું છે કે વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતા વૈશ્વિક જવાબદારી સાથે સહઅસ્તિત્વ ધરાવે છે. આપણી રાજદ્વારી, અર્થતંત્ર અને સશસ્ત્ર દળો સાથે મળીને એક એવા ભારતનું પ્રદર્શન કરે છે જે શાંતિ ઇચ્છે છે, છતાં તેની સરહદો અને તેના નાગરિકોની મજબૂતાઈ અને દૃઢતા સાથે રક્ષણ કરવા તૈયાર છે.
રાષ્ટ્રપતિએ એ જાણીને આનંદ થયો કે પરિવર્તનના દાયકા હેઠળ સેના પ્રમાણભૂત પરિમાણો દ્વારા પોતાને પરિવર્તીત કરી રહી છે. તે માળખામાં સુધારો કરી રહી છે, સિદ્ધાંતોને પુનર્નિર્માણ કરી રહી છે અને તમામ ક્ષેત્રોમાં ભવિષ્ય માટે તૈયાર અને મિશન-સક્ષમ બનવા માટે ક્ષમતાઓને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરી રહી છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ સંરક્ષણ સુધારા ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવામાં મદદ કરશે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે સેના યુવાનો અને માનવ મૂડીમાં રોકાણ કરી રહી છે. તે શિક્ષણ, NCCના વિસ્તરણ અને રમતગમત દ્વારા યુવાનોમાં દેશભક્તિનું સિંચન કરી રહી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે યુવા મહિલા અધિકારીઓ અને સૈનિકોના યોગદાનને, તેમની ભૂમિકા અને ચારિત્ર્ય બંનેમાં વિસ્તૃત કરવાથી, સમાવેશકતાની ભાવનાને પ્રોત્સાહન મળશે. આનાથી વધુ યુવતીઓને ભારતીય સેનામાં જોડાવા અને અન્ય વ્યવસાયો અપનાવવા માટે પણ પ્રેરણા મળશે.
રાષ્ટ્રપતિએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે ચાણક્ય સંરક્ષણ સંવાદ 2025ની ચર્ચાઓ અને પરિણામો આપણી રાષ્ટ્રીય નીતિના ભવિષ્યને આકાર આપવામાં નીતિ નિર્માતાઓને મૂલ્યવાન માહિતી પ્રદાન કરશે. તેમને એવો પણ વિશ્વાસ હતો કે આપણી સશસ્ત્ર દળો શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રયત્નશીલ રહેશે અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે દૃઢ નિશ્ચય સાથે આગળ વધશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે, કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો.