Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the inauguration of Skyroot’s Infinity Campus via VC
27 NOV 2025 1:30PM by PIB Delhi
My colleague in the Cabinet, Shri G. Kishan Reddy ji; Andhra Pradesh’s Industry Minister, Shri T. G. Bharat ji; IN-SPACe Chairman, Shri Pawan Goenka ji; the Skyroot team; other dignitaries; ladies and gentlemen!
Friends,
Today, the country is witnessing an unprecedented opportunity in the space sector. Today, the private sector is taking a giant leap in Bharat’s space ecosystem. Skyroot’s Infinity Campus reflects Bharat’s new thinking, innovation, and above all, youth power. The innovation, risk-taking ability, and entrepreneurship of our young people are reaching new heights today. And today’s event is a reflection of the fact that Bharat will emerge as a leader in the global satellite launch ecosystem in the coming times. I extend my heartiest congratulations to Pawan Kumar Chandana and Naga Bharath Daka. Both of you are a great inspiration for many young space entrepreneurs and for every youth in the country. You trusted yourselves, you did not hesitate to take risks. And today the whole nation is seeing the result of that. The country is proud of you.
Friends,
Bharat’s space journey began with very limited resources. But our ambitions were never limited. There was a time when we transported rocket parts on a bicycle, and today Bharat has proved that the height of dreams is determined not by resources, but by resolve. ISRO has given new wings to Bharat’s space journey for decades. Bharat has created a unique identity for itself in credibility, capacity, and value.
Friends,
We all know how rapidly the space sector is expanding in these changing times. It has become the foundation of communication, agriculture, marine monitoring, urban planning, weather prediction, and national security. That is why we carried out historic reforms in Bharat’s space sector. The government opened the space sector to private innovation and drafted a new Space Policy. We attempted to connect startups and industry with innovation. We established IN-SPACe and provided ISRO’s facilities and technology to our startups. In the last 6-7 years, Bharat has transformed its space sector into an open, cooperative, and innovation-driven ecosystem. Today’s event gives us a glimpse of this, and fills us with pride.
Friends,
Bharat’s youth always places national interest above everything else. They make the best use of every opportunity. When the government opened the space sector, our youth, especially our Gen-Z youth, came forward to take full advantage of it. Today, more than 300 space startups in Bharat are giving new hope to the future of Bharat’s space journey. And what’s special is that most of our space startups began with very small teams. And I have had the opportunity to meet many of them over the last 5-6 years. Sometimes there were just two people, sometimes five colleagues, sharing a small rented room. The teams were small, resources limited, but their ambitions soared high. This is the spirit that has given birth to Bharat’s Private Space Revolution. Today, Gen-Z engineers, Gen-Z designers, Gen-Z coders, and Gen-Z scientists are creating new technologies. Whether it is propulsion systems, composite materials, rocket stages, or satellite platforms, Bharat’s youth is working in areas that were unimaginable just a few years ago. Bharat’s private space talent is establishing a distinct identity across the world. Today, Bharat’s space sector is becoming an attractive destination for global investors.
Friends,
Today, the demand for small satellites is continuously increasing around the world. Launch frequencies are rising, and new companies are entering the satellite services space. And space has now established itself as a strategic asset. Therefore, the global space economy is going to multiply in the coming years. This is a huge opportunity for the youth of Bharat.
Friends,
The capability Bharat has in the space sector is possessed by only a few countries in the world. We have expert engineers, a high-quality manufacturing ecosystem, world-class launch sites, and a mindset that encourages innovation. Bharat’s space capability is both cost-effective and reliable. This is why the world has very high expectations from Bharat. Global companies want to manufacture satellites in Bharat, want to take launch services from Bharat, and want technology partnerships with Bharat. Therefore, we must make the most of this moment.
Friends,
The changes we are witnessing in the space sector today are part of the startup revolution happening in Bharat. Over the past decade, a new wave of startups has emerged in various sectors. Whether it is FinTech, AgriTech, HealthTech, ClimateTech, EduTech, or DefenceTech, Bharat’s youth, our Gen-Z, is providing new solutions in every field. And today, I can confidently tell the Gen-Z of the world that if they want true inspiration, they can find it from Bharat’s Gen-Z. The creativity of Bharat’s Gen-Z, their positive mindset, and their capacity building can become a model for Gen-Z across the world. Today, Bharat has become the world’s third-largest startup ecosystem. There was a time when startups were restricted only to a few big cities. But today, startups are emerging from even the smallest towns and villages of Bharat. Today, there are more than 1.5 lakh registered startups in the country, and many have become unicorns.
Friends,
Today, Bharat is not limited to apps and services alone. We are rapidly moving toward deep-tech, manufacturing, and hardware innovation—thanks to Gen-Z. Take the semiconductor sector, for example. The historic steps taken by the government are strengthening the foundation of Bharat's tech future. Semiconductor fabrication units, chip manufacturing, and design hubs are developing rapidly in the country. From chips to complete systems, Bharat is building a strong electronics value chain. This is part of our resolve for self-reliance, and it will also make Bharat a strong and reliable pillar of the global supply chain.
Friends,
The scope of our reforms is continuously expanding. Just as we opened space innovation to the private sector, we are now taking steps in another very important sector. We are moving toward opening the nuclear sector as well. We are laying the foundation for a strong role for the private sector in this field too. This will create opportunities in small modular reactors, advanced reactors, and nuclear innovation. This reform will give new strength to our energy security and technological leadership.
Friends,
What the future will look like depends greatly on the research being done today. That is why our government is strongly focused on giving maximum research opportunities to the youth. We have established the National Research Foundation, which supports young people in modern research. “One Nation, One Subscription” has made access to international journals easier for all students. The 1 lakh crore rupee Research, Development and Innovation Fund will greatly help youth across the country. We have also launched more than 10,000 Atal Tinkering Labs, which are inspiring a spirit of research and innovation among students. We are working to set up 50,000 new Atal Tinkering Labs in the near future. These efforts by the government are building the foundation for new innovations in Bharat.
Friends,
The coming era belongs to Bharat, to Bharat’s youth, and to Bharat’s innovations. A few months ago, I spoke about our space aspirations on the occasion of Space Day. We had resolved that Bharat will take its launch capacity to new heights in the next five years. We had also decided that five new unicorns will emerge from Bharat’s space sector. Seeing the way Skyroot’s team is progressing, it is certain that Bharat will achieve all its goals.
Friends,
I assure every young Indian, every startup, scientist, engineer, and entrepreneur, and my young friends and this is my guarantee: the government stands with you at every step. Once again, I extend my heartiest congratulations to the entire Skyroot team. I also convey my best wishes to all those who are giving new momentum to Bharat’s space journey. Come, let us make the 21st century the century of Bharat, both on earth and in space. Thank you all very much. Warmest wishes to you!

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
വീഡിയോ കോൺഫെറെൻസിങ് വഴി, സ്കൈറൂട്ടിന്റെ ഇൻഫിനിറ്റി കാമ്പസിന്റെ ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാളം പരിഭാഷ
27 NOV 2025 1:30PM by PIB Thiruvananthpuram
മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ ശ്രീ ജി. കിഷൻ റെഡ്ഡി ജി; ആന്ധ്രാപ്രദേശ് വ്യവസായ മന്ത്രി ശ്രീ ടി. ജി. ഭരത് ജി; ഇൻ-സ്പേസ് ചെയർമാൻ ശ്രീ പവൻ ഗോയങ്ക ജി; സ്കൈറൂട്ട് ടീം; മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ ; മഹതികളെ, മാന്യരേ!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ബഹിരാകാശ മേഖലയിൽ രാജ്യം അഭൂതപൂർവമായ ഒരു അവസരത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. ഇന്ന്, സ്വകാര്യ മേഖല ഭാരതത്തിന്റെ ബഹിരാകാശ ആവാസവ്യവസ്ഥയിൽ ഒരു വലിയ കുതിച്ചുചാട്ടം നടത്തുകയാണ്. സ്കൈറൂട്ടിന്റെ ഇൻഫിനിറ്റി കാമ്പസ് ഭാരതത്തിന്റെ പുതിയ ചിന്തയെയും, നവീകരണത്തെയും, എല്ലാറ്റിനുമുപരി, യുവശക്തിയെയും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. നമ്മുടെ യുവാക്കളുടെ നവീകരണം, റിസ്ക് എടുക്കാനുള്ള കഴിവ്, സംരംഭകത്വം എന്നിവ ഇന്ന് പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തുന്നു. വരും കാലങ്ങളിൽ ആഗോള ഉപഗ്രഹ വിക്ഷേപണ ആവാസവ്യവസ്ഥയിൽ ഭാരതം ഒരു നേതാവായി ഉയർന്നുവരുമെന്ന വസ്തുതയുടെ പ്രതിഫലനമാണ് ഇന്നത്തെ പരിപാടി. പവൻ കുമാർ ചന്ദാനയ്ക്കും നാഗ ഭാരത് ഡാക്കയ്ക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ. നിങ്ങൾ രണ്ടുപേരും നിരവധി യുവ ബഹിരാകാശ സംരംഭകർക്കും രാജ്യത്തെ ഓരോ യുവാക്കൾക്കും വലിയ പ്രചോദനമാണ്. നിങ്ങൾ സ്വയം വിശ്വസിച്ചു, റിസ്ക് എടുക്കാൻ നിങ്ങൾ മടിച്ചില്ല. ഇന്ന് മുഴുവൻ രാഷ്ട്രവും അതിന്റെ ഫലം കാണുന്നു. രാജ്യം നിങ്ങളെക്കുറിച്ച് അഭിമാനിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തിന്റെ ബഹിരാകാശ യാത്ര ആരംഭിച്ചത് വളരെ പരിമിതമായ വിഭവങ്ങളോടെയാണ്. എന്നാൽ നമ്മുടെ അഭിലാഷങ്ങൾ ഒരിക്കലും പരിമിതമായിരുന്നില്ല. സൈക്കിളിൽ റോക്കറ്റ് ഭാഗങ്ങൾ എത്തിച്ചിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു, ഇന്ന് ഭാരതം സ്വപ്നങ്ങളുടെ ഉയരം നിർണ്ണയിക്കുന്നത് വിഭവങ്ങളല്ല, മറിച്ച് ദൃഢനിശ്ചയമാണെന്ന് തെളിയിച്ചിരിക്കുന്നു. പതിറ്റാണ്ടുകളായി ഭാരതത്തിന്റെ ബഹിരാകാശ യാത്രയ്ക്ക് ഐഎസ്ആർഒ പുതിയ ചിറകുകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. വിശ്വാസ്യത, ശേഷി, മൂല്യം എന്നിവയിൽ ഭാരതം അതിനായി ഒരു സവിശേഷ വ്യക്തിത്വം സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന ഈ കാലത്ത് ബഹിരാകാശ മേഖല എത്ര വേഗത്തിൽ വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നുവെന്ന് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. ആശയവിനിമയം, കൃഷി, സമുദ്ര നിരീക്ഷണം, നഗരാസൂത്രണം, കാലാവസ്ഥാ പ്രവചനം, ദേശീയ സുരക്ഷ എന്നിവയുടെ അടിത്തറയായി ഇത് മാറിയിരിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഭാരതത്തിന്റെ ബഹിരാകാശ മേഖലയിൽ ചരിത്രപരമായ പരിഷ്കാരങ്ങൾ ഞങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കിയത്. ഗവൺമെൻറ് ബഹിരാകാശ മേഖലയെ സ്വകാര്യ നവീകരണത്തിന് തുറന്നുകൊടുക്കുകയും ഒരു പുതിയ ബഹിരാകാശ നയം തയ്യാറാക്കുകയും ചെയ്തു. സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളെയും വ്യവസായത്തെയും നവീകരണവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ശ്രമിച്ചു. ഞങ്ങൾ IN-SPACE സ്ഥാപിക്കുകയും ISRO യുടെ സൗകര്യങ്ങളും സാങ്കേതികവിദ്യയും ഞങ്ങളുടെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്ക് നൽകുകയും ചെയ്തു. കഴിഞ്ഞ 6-7 വർഷമായി, ഭാരതം അതിന്റെ ബഹിരാകാശ മേഖലയെ തുറന്നതും സഹകരണപരവും നവീകരണത്തിൽ അധിഷ്ഠിതവുമായ ഒരു ആവാസവ്യവസ്ഥയാക്കി മാറ്റി. ഇന്നത്തെ പരിപാടി നമുക്ക് ഇതിന്റെ ഒരു നേർക്കാഴ്ച നൽകുന്നു, അത് നമ്മെ അഭിമാനത്താൽ നിറയ്ക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തിലെ യുവാക്കൾ എല്ലായ്‌പ്പോഴും ദേശീയ താൽപ്പര്യത്തിന് മറ്റെല്ലാറ്റിനുമുപരി പ്രാധാന്യം നൽകുന്നു. അവർ എല്ലാ അവസരങ്ങളും പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നു. സർക്കാർ ബഹിരാകാശ മേഖല തുറന്നപ്പോൾ, നമ്മുടെ യുവാക്കൾ, പ്രത്യേകിച്ച് നമ്മുടെ Gen-Z യുവാക്കൾ, അത് പൂർണ്ണമായി പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ മുന്നോട്ട് വന്നു. ഇന്ന്, ഭാരതത്തിലെ 300-ലധികം ബഹിരാകാശ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ഭാരതത്തിന്റെ ബഹിരാകാശ യാത്രയുടെ ഭാവിക്ക് പുതിയ പ്രതീക്ഷ നൽകുന്നു. നമ്മുടെ മിക്ക ബഹിരാകാശ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളും വളരെ ചെറിയ ടീമുകളോടെയാണ് ആരംഭിച്ചത് എന്നതാണ് പ്രത്യേകത. കഴിഞ്ഞ 5-6 വർഷത്തിനിടെ അവരിൽ പലരെയും കാണാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ചിലപ്പോൾ രണ്ടുപേർ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ, ചിലപ്പോൾ അഞ്ച് സഹപ്രവർത്തകർ, ഒരു ചെറിയ വാടക മുറി പങ്കിട്ടിരുന്നു. ടീമുകൾ ചെറുതായിരുന്നു, വിഭവങ്ങൾ പരിമിതമായിരുന്നു, പക്ഷേ അവരുടെ അഭിലാഷങ്ങൾ ഉയർന്നു. ഭാരതത്തിന്റെ സ്വകാര്യ ബഹിരാകാശ വിപ്ലവത്തിന് ജന്മം നൽകിയ ആവേശമാണിത്. ഇന്ന്, Gen-Z എഞ്ചിനീയർമാർ, Gen-Z ഡിസൈനർമാർ, Gen-Z കോഡർമാർ, Gen-Z ശാസ്ത്രജ്ഞർ എന്നിവർ പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. പ്രൊപ്പൽഷൻ സിസ്റ്റങ്ങൾ, സംയോജിത വസ്തുക്കൾ, റോക്കറ്റ് ഘട്ടങ്ങൾ അല്ലെങ്കിൽ സാറ്റലൈറ്റ് പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ എന്നിവയായാലും, ഭാരതത്തിന്റെ യുവാക്കൾ കുറച്ച് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് സങ്കൽപ്പിക്കാൻ പോലും കഴിയാത്ത മേഖലകളിലാണ് ഇന്ന് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. ഭാരതത്തിന്റെ സ്വകാര്യ ബഹിരാകാശ പ്രതിഭ ലോകമെമ്പാടും വേറിട്ട ഒരു വ്യക്തിത്വം സ്ഥാപിക്കുകയാണ്. ഇന്ന്, ഭാരതത്തിന്റെ ബഹിരാകാശ മേഖല ആഗോള നിക്ഷേപകർക്ക് ആകർഷകമായ ഒരു ലക്ഷ്യസ്ഥാനമായി മാറുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ലോകമെമ്പാടും ചെറിയ ഉപഗ്രഹങ്ങൾക്കുള്ള ആവശ്യം തുടർച്ചയായി വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. വിക്ഷേപണ ആവൃത്തികൾ വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്, പുതിയ കമ്പനികൾ ഉപഗ്രഹ സേവന മേഖലയിലേക്ക് പ്രവേശിക്കുന്നു. ബഹിരാകാശം ഇപ്പോൾ ഒരു തന്ത്രപരമായ ആസ്തിയായി സ്വയം സ്ഥാപിച്ചിരിക്കുന്നു. അതിനാൽ, വരും വർഷങ്ങളിൽ ആഗോള ബഹിരാകാശ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ വർദ്ധിക്കും. ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾക്ക് ഇത് ഒരു വലിയ അവസരമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ബഹിരാകാശ മേഖലയിൽ ഭാരതത്തിനുള്ള കഴിവ് ലോകത്തിലെ ചുരുക്കം ചില രാജ്യങ്ങൾക്ക് മാത്രമേയുള്ളൂ. നമുക്ക് വിദഗ്ദ്ധ എഞ്ചിനീയർമാർ, ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ള നിർമ്മാണ ആവാസവ്യവസ്ഥ, ലോകോത്തര വിക്ഷേപണ കേന്ദ്രങ്ങൾ, നൂതനാശയങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന ഒരു മനോഭാവം എന്നിവയുണ്ട്. ഭാരതത്തിന്റെ ബഹിരാകാശ ശേഷി ചെലവ് കുറഞ്ഞതും വിശ്വസനീയവുമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ലോകത്തിന് ഭാരതത്തിൽ നിന്ന് വളരെ ഉയർന്ന പ്രതീക്ഷകൾ ഉള്ളത്. ആഗോള കമ്പനികൾ ഭാരതത്തിൽ ഉപഗ്രഹങ്ങൾ നിർമ്മിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, ഭാരതത്തിൽ നിന്ന് വിക്ഷേപണ സേവനങ്ങൾ സ്വീകരിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, ഭാരതവുമായി സാങ്കേതിക പങ്കാളിത്തം ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അതിനാൽ, ഈ അവസരം നാം പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്തണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ബഹിരാകാശ മേഖലയിൽ നാം കാണുന്ന മാറ്റങ്ങൾ ഭാരതത്തിൽ സംഭവിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന സ്റ്റാർട്ടപ്പ് വിപ്ലവത്തിന്റെ ഭാഗമാണ്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, വിവിധ മേഖലകളിൽ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ ഒരു പുതിയ തരംഗം ഉയർന്നുവന്നിട്ടുണ്ട്. ഫിൻടെക്, അഗ്രിടെക്, ഹെൽത്ത്ടെക്, ക്ലൈമറ്റ്ടെക്, എഡ്യൂടെക്, അല്ലെങ്കിൽ ഡിഫൻസ്ടെക് എന്നിവയായാലും, ഭാരതത്തിന്റെ യുവാക്കൾ, നമ്മുടെ Gen-Z, എല്ലാ മേഖലകളിലും പുതിയ പരിഹാരങ്ങൾ നൽകുന്നു. ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ Gen-Z-നോട് എനിക്ക് ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ പറയാൻ കഴിയും, അവർക്ക് യഥാർത്ഥ പ്രചോദനം വേണമെങ്കിൽ, അവർക്ക് അത് ഭാരതത്തിന്റെ Gen-Z-ഇൽ നിന്ന് കണ്ടെത്താൻ കഴിയും. ഭാരതത്തിന്റെ Gen-Z-ൻ്റെ സർഗ്ഗാത്മകത, അവരുടെ പോസിറ്റീവ് മാനസികാവസ്ഥ, അവരുടെ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ എന്നിവ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള Gen-Z യ്ക്ക് ഒരു മാതൃകയാകും. ഇന്ന്, ഭാരതം ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ആവാസവ്യവസ്ഥയായി മാറിയിരിക്കുന്നു. സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ഏതാനും വലിയ നഗരങ്ങളിൽ മാത്രമായി പരിമിതപ്പെടുത്തിയിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന്, ഭാരതത്തിലെ ഏറ്റവും ചെറിയ പട്ടണങ്ങളിൽ നിന്നും ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിന്നും പോലും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ഉയർന്നുവരുന്നു. ഇന്ന്, രാജ്യത്ത് 1.5 ലക്ഷത്തിലധികം രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുണ്ട്, അവയിൽ പലതും *യൂണികോൺ ആയി മാറിയിരിക്കുന്നു.
(*UNICORN ,യൂണികോൺ =1 ബില്യൺ ഡോളറിലധികം വിലമതിക്കുന്ന ഒരു സ്വകാര്യ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് കമ്പനി)
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഭാരതം ആപ്പുകളിലും സേവനങ്ങളിലും മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല. Gen-Z-ന് നന്ദി, ഡീപ്-ടെക്, നിർമ്മാണം, ഹാർഡ്‌വെയർ നവീകരണത്തിലേക്ക് നമ്മൾ അതിവേഗം നീങ്ങുകയാണ്. ഉദാഹരണത്തിന്, സെമികണ്ടക്ടർ മേഖലയെ എടുക്കുക. ഗവൺമെൻറ് സ്വീകരിച്ച ചരിത്രപരമായ നടപടികൾ ഭാരതത്തിന്റെ സാങ്കേതിക ഭാവിയുടെ അടിത്തറയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. സെമികണ്ടക്ടർ ഫാബ്രിക്കേഷൻ യൂണിറ്റുകൾ, ചിപ്പ് നിർമ്മാണം, ഡിസൈൻ ഹബ്ബുകൾ എന്നിവ രാജ്യത്ത് അതിവേഗം വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ചിപ്പുകൾ മുതൽ സമ്പൂർണ്ണ സംവിധാനങ്ങൾ വരെ, ഭാരതം ശക്തമായ ഒരു ഇലക്ട്രോണിക്സ് മൂല്യ ശൃംഖല കെട്ടിപ്പടുക്കുകയാണ്. സ്വാശ്രയത്വത്തിനായുള്ള ഞങ്ങളുടെ ദൃഢനിശ്ചയത്തിന്റെ ഭാഗമാണിത്, കൂടാതെ ഇത് ഭാരതത്തെ ആഗോള വിതരണ ശൃംഖലയുടെ ശക്തവും വിശ്വസനീയവുമായ ഒരു സ്തംഭമാക്കി മാറ്റുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ പരിഷ്കാരങ്ങളുടെ വ്യാപ്തി നിരന്തരം വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ബഹിരാകാശ നവീകരണം സ്വകാര്യ മേഖലയ്ക്ക് തുറന്നുകൊടുത്തതുപോലെ, വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട മറ്റൊരു മേഖലയിലും നാം ഇപ്പോൾ ചുവടുവെക്കുകയാണ്. ആണവ മേഖലയും തുറക്കുന്നതിലേക്ക് നാം നീങ്ങുകയാണ്. ഈ മേഖലയിലും സ്വകാര്യ മേഖലയ്ക്ക് ശക്തമായ പങ്കിന് ഞങ്ങൾ അടിത്തറയിടുകയാണ്. ഇത് ചെറിയ മോഡുലാർ റിയാക്ടറുകൾ, നൂതന റിയാക്ടറുകൾ, ആണവ നവീകരണം എന്നിവയിൽ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും. ഈ പരിഷ്കരണം നമ്മുടെ ഊർജ്ജ സുരക്ഷയ്ക്കും സാങ്കേതിക നേതൃത്വത്തിനും പുതിയ ശക്തി നൽകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാവി എങ്ങനെയായിരിക്കുമെന്നത് ഇന്ന് നടക്കുന്ന ഗവേഷണങ്ങളെ ആശ്രയിച്ചിരിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് നമ്മുടെ ഗവൺമെൻറ് യുവാക്കൾക്ക് പരമാവധി ഗവേഷണ അവസരങ്ങൾ നൽകുന്നതിൽ ശക്തമായി ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത്. ആധുനിക ഗവേഷണത്തിൽ യുവാക്കളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്ന നാഷണൽ റിസർച്ച് ഫൗണ്ടേഷൻ ഞങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. "ഒരു രാഷ്ട്രം, ഒരു സബ്സ്ക്രിപ്ഷൻ" എല്ലാ വിദ്യാർത്ഥികൾക്കും അന്താരാഷ്ട്ര ജേണലുകളിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം എളുപ്പമാക്കി. 1 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ ഗവേഷണ, വികസന, ഇന്നൊവേഷൻ ഫണ്ട് രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള യുവാക്കളെ വളരെയധികം സഹായിക്കും. വിദ്യാർത്ഥികളിൽ ഗവേഷണത്തിന്റെയും നവീകരണത്തിന്റെയും ആവേശം വളർത്തുന്ന 10,000-ത്തിലധികം അടൽ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകളും ഞങ്ങൾ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. സമീപഭാവിയിൽ 50,000 പുതിയ അടൽ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകൾ സ്ഥാപിക്കാൻ ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഗവൺമെന്റിന്റെ ഈ ശ്രമങ്ങൾ ഭാരതത്തിൽ പുതിയ കണ്ടുപിടുത്തങ്ങൾക്ക് അടിത്തറ പാകുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വരാനിരിക്കുന്ന യുഗം ഭാരതത്തിന്റേതാണ്, ഭാരതത്തിന്റെ യുവത്വത്തിന്റേതാണ്, ഭാരതത്തിന്റെ നൂതനാശയങ്ങളുടേതാണ്. കുറച്ച് മാസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ബഹിരാകാശ ദിനത്തോടനുബന്ധിച്ച് ഞാൻ നമ്മുടെ ബഹിരാകാശ അഭിലാഷങ്ങളെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ചു. അടുത്ത അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഭാരതം അതിന്റെ വിക്ഷേപണ ശേഷി പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുമെന്ന് ഞങ്ങൾ ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്തിരുന്നു. ഭാരതത്തിന്റെ ബഹിരാകാശ മേഖലയിൽ നിന്ന് അഞ്ച് പുതിയ യൂണികോണുകൾ ഉയർന്നുവരുമെന്നും ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു. സ്കൈറൂട്ടിന്റെ ടീം പുരോഗമിക്കുന്ന രീതി കാണുമ്പോൾ, ഭാരതം അതിന്റെ എല്ലാ ലക്ഷ്യങ്ങളും കൈവരിക്കുമെന്ന് ഉറപ്പാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
എല്ലാ യുവ ഇന്ത്യക്കാർക്കും, എല്ലാ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്കും, ശാസ്ത്രജ്ഞർക്കും, എഞ്ചിനീയർമാർക്കും, സംരംഭകർക്കും, എന്റെ യുവ സുഹൃത്തുക്കൾക്കും ഞാൻ ഉറപ്പുനൽകുന്നു, ഇതാണ് എന്റെ ഉറപ്പ്: ഓരോ ഘട്ടത്തിലും സർക്കാർ നിങ്ങളോടൊപ്പം നിൽക്കും. ഒരിക്കൽ കൂടി, മുഴുവൻ സ്കൈറൂട്ട് ടീമിനും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ. ഭാരതത്തിന്റെ ബഹിരാകാശ യാത്രയ്ക്ക് പുതിയ ചലനാത്മകത നൽകുന്ന എല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ ഞാൻ അറിയിക്കുന്നു. വരൂ, 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിനെ ഭൂമിയിലും ബഹിരാകാശത്തും ഭാരതത്തിന്റെ നൂറ്റാണ്ടാക്കി മാറ്റാം. എല്ലാവർക്കും വളരെ നന്ദി. നിങ്ങൾക്ക് എൻ്റെ ഊഷ്മളമായ ആശംസകൾ!