Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Laksha Kantha Gita Parayana programme at Sri Krishna Matha in Udupi, Karnataka
In Kalyug, only through the chanting of the Lord’s name one attains liberation from the ocean of worldly existence: PM
The words of the Gita not only guide individuals but also shape the direction of the nation's policies: PM
The Bhagavad Gita teaches that upholding peace and truth may require confronting and ending the forces of injustice and this principle lies at the heart of the nation's security approach: PM
Let us take nine resolves of water conservation, tree plantation, uplifting the poor, adopting Swadeshi, promoting natural farming, embracing a healthy lifestyle, practicing yoga, preserving manuscripts, and visiting at least 25 heritage sites: PM
28 NOV 2025 2:05PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Laksha Kantha Gita Parayana programme at Sri Krishna Matha in Udupi, Karnataka today. Speaking on the occasion, Prime Minister remarked that the satisfaction of the divine darshan of Lord Shri Krishna, the spiritual experience of the mantras of the Shrimad Bhagavad Gita, and the presence of so many revered saints and gurus is for him a supreme fortune. He highlighted that it is akin to attaining countless blessings.
Recalling that just three days ago he was on the land of Kurukshetra, the land of the Gita, Shri Modi said, today coming to this land blessed by Lord Shri Krishna and graced by the glory of Jagadguru Shri Madhvacharya Ji is for him an occasion of supreme contentment. He noted that on this occasion, when one lakh people recited the shlokas of the Bhagavad Gita together, people across the world witnessed the living divinity of India’s millennia-old spiritual heritage.
Prime Minister remarked that coming to the land of Karnataka and being among the affectionate people here always gives him a unique experience. Highlighting that visiting the sacred land of Udupi is always extraordinary, he noted that though he was born in Gujarat, there has always been a deep and special connection between Gujarat and Udupi. Shri Modi recalled the belief that the idol of Lord Shri Krishna established here was earlier worshipped in Dwarka by Mata Rukmini, and later Jagadguru Shri Madhvacharya consecrated this idol in Udupi. He mentioned that just last year he had the divine experience of visiting Shri Dwarka Ji beneath the sea. He remarked that one can imagine the profound feeling he experienced upon having darshan of this idol, and stated that this darshan gave him immense spiritual joy.
Highlighting coming to Udupi is special for him for another reason, Shri Modi underlined that Udupi has been the karmabhoomi of the governance model of Jan Sangh and the Bharatiya Janata Party. He recalled that in 1968, the people of Udupi elected Jan Sangh’s V.S. Acharya to the municipal council, and with this Udupi laid the foundation of a new governance model. He noted that the cleanliness campaign which today is seen at the national level was adopted by Udupi five decades ago. He highlighted that whether it was providing a new model of water supply and drainage systems, Udupi had initiated such programmes in the 1970s. He remarked that today these campaigns have become part of national development and national priority, guiding the country forward.
Recalling the words from Ramcharitmanas, Shri Modi said, “In Kalyug, only through the chanting of the Lord’s name one attains liberation from the ocean of worldly existence”. He highlighted that in society, the recitation of mantras and the shlokas of the Gita has been happening for centuries, but when one lakh voices together recite these shlokas in unison, it creates a unique experience. The Prime Minister further noted that when so many people recite a sacred text like the Gita, when such divine words resonate together at one place, a special energy emerges that gives the mind and intellect a new vibration and a new strength. He remarked that this energy is the power of spirituality and also the power of social unity. He stated that today’s occasion of one lakh voices reciting the Gita has become an opportunity to experience a vast energy field and is also showing the world the strength of collective consciousness.
Remarking that on this day he especially bows to Param Pujya Shri Shri Sugunendra Tirtha Swamiji, who has divinely manifested the idea of Laksha Kantha Gita, the Prime Minister highlighted that by inspiring people across the world to write the Gita in their own hand, Swamiji has initiated the Koti Gita Lekhana Yajna, which has become a global mass movement of the Sanatan tradition. Shri Modi noted that the way India’s youth is connecting with the sentiments and teachings of the Bhagavad Gita is in itself a very significant development. He recalled that for centuries in India, the tradition has been to pass on the knowledge of the Vedas, Upanishads, and Shastras to the next generation, and remarked that this programme too has become a meaningful effort to connect the next generation with the Bhagavad Gita.
Informing that three days before coming here, he had also visited Ayodhya, Shri Modi highlighted that on 25th November, the auspicious day of Vivaha Panchami, the Dharma Dhwaja was established at the Shri Ram Janmabhoomi temple in Ayodhya. He noted that from Ayodhya to Udupi, countless devotees of Lord Ram have witnessed this most divine and grand celebration. He stated that the entire nation knows the significant role Udupi has played in the Ram Mandir movement. He recalled that decades ago, Param Pujya late Vishwesh Tirtha Swamiji gave direction to the entire movement, and the Dhwajarohan ceremony has become a festival marking the fruition of that contribution. He highlighted that for Udupi, the construction of the Ram Mandir is special for another reason, as in the new temple a grand gate has been built in the name of Jagadguru Madhvacharya Ji. He noted that Jagadguru Madhvacharya Ji, an ardent devotee of Lord Ram, had written a verse meaning Lord Shri Ram is adorned with six divine qualities, is the Supreme Lord, and is an ocean of immense strength and courage. He remarked that therefore, having a gate in the Ram Mandir complex named after him is a matter of great pride for the people of Udupi, Karnataka, and the entire nation.
Underscoring that Jagadguru Shri Madhvacharya is the pioneer of India’s Dvaita philosophy and a shining light of Vedanta, the Prime Minister highlighted that the system of Udupi’s Ashta Mathas created by him is a living example of institution building and the creation of new traditions. He noted that here there is devotion to Lord Shri Krishna, knowledge of Vedanta, and the resolve of serving food to thousands of people. He stated that in a way this place is a sacred confluence of knowledge, devotion, and service.
Shri Modi recalled that during the period when Jagadguru Madhvacharya was born, India was facing many internal and external challenges, and at that time he showed a path of devotion that could connect every section of society and every belief. He remarked that due to this guidance, even after centuries the Mathas established by him continue to serve millions of people every day. He highlighted that inspired by him, many great figures emerged in the Dvaita tradition who always advanced the work of dharma, service, and nation building. He stated that this eternal tradition of public service is the greatest heritage of Udupi.
Noting that the tradition of Jagadguru Madhvacharya gave energy to the Haridasa tradition, the Prime Minister highlighted that great saints like Purandar Das and Kanak Das brought devotion in simple, melodious, and accessible Kannada language to the masses. He noted that their compositions reached every heart, even the poorest sections of society, and connected them with dharma and Sanatan values, and these compositions remain equally relevant for today’s generation. He observed that even now, when the youth listen to Purandar Das’s composition “Chandrachooda Shiva Shankara Parvati” on social media reels, they are transported to a different spiritual emotion. The Prime Minister remarked that even today, when a devotee like him in Udupi has darshan of Lord Shri Krishna through a small window, it becomes an opportunity to connect with the devotion of Kanak Das. He stated that he feels very fortunate to have had the privilege of bowing to Kanak Das both today and earlier.
Highlighting that the teachings of Lord Shri Krishna are practical in every age, and the words of the Gita guide not only individuals but also the policies of the nation, Shri Modi recalled that in the Bhagavad Gita, Shri Krishna spoke of how we should work for the welfare of all. He remarked that throughout his life, Jagadguru Madhvacharya carried these sentiments and strengthened the unity of India.
Underscoring that behind the policies of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sarvajan Hitaya, Sarvajan Sukhaya lies the inspiration of Lord Shri Krishna’s shlokas, Shri Modi highlighted that Lord Shri Krishna gives the mantra of helping the poor, and this very inspiration forms the basis of schemes like Ayushman Bharat and PM Awas. He stated that Lord Shri Krishna imparts the knowledge of women’s safety and empowerment, and it is this wisdom that inspired the nation to take the historic decision of the Nari Shakti Vandan Adhiniyam. He further remarked that Lord Shri Krishna teaches the principle of welfare for all, and this principle underpins India’s policies such as Vaccine Maitri, the Solar Alliance, and Vasudhaiva Kutumbakam.
Prime Minister Shri Modi remarked that Lord Shri Krishna delivered the message of the Gita on the battlefield and highlighted that the Bhagavad Gita teaches us that to establish peace and truth, the end of oppressors is also necessary. He stated that this is the core sentiment of the nation’s security policy. He noted that India speaks of Vasudhaiva Kutumbakam and also reiterates the mantra ‘Dharmo Rakshati Rakshitah’. He remarked that from the Red Fort, the message of Shri Krishna’s compassion is conveyed, and from the same ramparts the announcement of Mission Sudarshan Chakra is also made. Shri Modi explained that Mission Sudarshan Chakra means building a protective wall around the country’s key locations, its industrial and public sectors, which the enemy cannot breach, and if the enemy dares to show audacity, then India’s Sudarshan Chakra will destroy them.
Emphasising that in the action of Operation Sindoor, the nation has witnessed this resolve, the Prime Minister highlighted that in the terrorist attack at Pahalgam, many countrymen lost their lives, including people from Karnataka. He stated that earlier, when such terrorist attacks occurred, governments would sit idle, but this is a new India that neither bows before anyone nor wavers from its duty to protect its citizens. “India knows how to establish peace and also how to safeguard peace”, said the Prime Minister.
Shri Modi remarked that the Bhagavad Gita makes us aware of our duties and life commitments, and inspired by this, he urged everyone to adopt certain resolutions. He stated that these appeals are like nine resolutions which are very essential for our present and future. He added that once the community of saints blesses these appeals, nothing will stop them from reaching every citizen.
Prime Minister remarked that our first resolution should be to conserve water, save water, and protect rivers. He highlighted that our second resolution should be to plant trees, noting that the nationwide campaign of “Ek Ped Maa ke Naam” is gaining momentum, and if the strength of all the Mathas joins this campaign, its impact will be even wider. He stated that the third resolution should be to make an effort to improve the life of at least one poor person in the country. Shri Modi emphasized that the fourth resolution should be the idea of Swadeshi, and as responsible citizens we must all adopt Swadeshi. He remarked that today India is moving forward with the mantra of Atmanirbhar Bharat and Swadeshi, with our economy, our industries, and our technology standing firmly on their own feet. He underlined that therefore we must say with full force—’Vocal for Local’.
Speaking about the fifth resolution, Shri Modi urged that we must promote natural farming. He highlighted that the sixth resolution should be to adopt a healthy lifestyle, to include millets in our diet and reduce the intake of oil. He stated that the seventh resolution should be to embrace yoga and make it a part of life. The Prime Minister emphasized that the eighth resolution is to support the preservation of manuscripts, noting that much of India’s ancient knowledge is hidden in these manuscripts. He mentioned that the Government of India is working on the Gyan Bharatam Mission to preserve this knowledge, and people’s cooperation will help save this invaluable heritage.
Urging that the ninth resolution should be to visit at least 25 places in the country connected with our heritage, Shri Modi suggested that just three to four days ago the Mahabharata Experience Centre was inaugurated in Kurukshetra, Haryana. He appealed to people to visit this centre to witness the life philosophy of Lord Shri Krishna. Shri Modi also highlighted that in Gujarat, every year the Madhavpur Mela dedicated to the marriage of Lord Shri Krishna and Mata Rukmini is organized, which attracts people from across the country, especially from the North East, and urged everyone to make an effort to attend it next year.
Prime Minister Modi remarked that the entire life of Lord Shri Krishna and every chapter of the Gita conveys the message of action, duty, and welfare. He highlighted that for Indians, the period of 2047 is not only Amrit Kaal but also a duty-bound era for building a developed India. Shri Modi stated that every citizen, every Indian, has a responsibility, and every individual and institution has its own duty. He emphasized that in the fulfillment of these duties, the hardworking people of Karnataka have a very significant role. He remarked that every effort must be dedicated to the nation, and by following this spirit of duty, the dream of a developed Karnataka and a developed India will be realized. Shri Modi concluded by expressing the wish that the energy emanating from the land of Udupi continues to guide the resolve of a developed India. He extended his heartfelt greetings to every participant associated with this sacred occasion.
Governor of Karnataka, Shri Thaawarchand Gehlot, Union Minister, Shri Pralhad Joshi were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister visited Sri Krishna Matha in Udupi and participate the Laksha Kantha Gita Parayana programme—a devotional gathering of 100,000 participants, including students, monks, scholars, and citizens from various walks of life, who will recite the Srimad Bhagavad Gita in unison.
Prime Minister also inaugurated the Suvarna Teertha Mantapa, located in front of the Krishna sanctum, and dedicate the Kanaka Kavacha (golden cover) for the sacred Kanakana Kindi, a sacred window through which the saint Kanakadasa is believed to have had the divine darshan of Bhagwan Krishna. Sri Krishna Matha, Udupi, was established over 800 years ago by Sri Madhvacharya, the founder of the Dvaita philosophy of Vedanta.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કર્ણાટકના ઉડુપીમાં શ્રી કૃષ્ણ મઠ ખાતે લક્ષ કંઠ ગીતા પારાયણ કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો
કલિયુગમાં, ફક્ત ભગવાનના નામનો જાપ જ ભગસાગરના દુઃખોમમાંથી મુક્તિ મળે છે: પ્રધાનમંત્રી
ગીતાના શબ્દો લોકોને માર્ગદર્શન આપતા નથી પરંતુ દેશની નીતિઓની દિશા પણ બતાવે છે: પ્રધાનમંત્રી
ભગવદ્ ગીતા શીખવે છે કે શાંતિ અને સત્ય જાળવવા માટે અન્યાયની શક્તિઓનો સામનો કરવો અને તેને દૂર કરવી જરૂરી છે, અને આ સિદ્ધાંત દેશની સુરક્ષા ફિલસૂફીના હૃદયમાં છે: પ્રધાનમંત્રી
ચાલો આપણે પાણી બચાવવા, વૃક્ષો વાવવા, ગરીબોનું ઉત્થાન કરવા, સ્વદેશી અપનાવવા, પ્રાકૃતિક ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા, સ્વસ્થ જીવનશૈલી અપનાવવા, યોગનો અભ્યાસ કરવા, હસ્તપ્રતોનું સંરક્ષણ કરવા અને ઓછામાં ઓછા 25 ધરોહર સ્થળોની મુલાકાત લેવા માટે નવ સંકલ્પો લઈએ: પ્રધાનમંત્રી
28 NOV 2025 2:05PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​કર્ણાટકના ઉડુપીમાં શ્રી કૃષ્ણ મઠ ખાતે લક્ષ કંઠ ગીતા પારાયણ કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો. આ પ્રસંગે બોલતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભગવાન શ્રી કૃષ્ણના દિવ્ય દર્શન, ભગવદ ગીતાના મંત્રોનો આધ્યાત્મિક અનુભવ અને ઘણા બધા પૂજ્ય સંતો અને ગુરુઓનો સાથ મેળવવો એ તેમના માટે એક મહાન સૌભાગ્ય હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે તે અસંખ્ય આશીર્વાદ મેળવવા જેવું હતું.
માત્ર ત્રણ દિવસ પહેલા તેઓ ગીતાની ભૂમિ કુરુક્ષેત્રમાં હતા તે યાદ કરતાં, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ભગવાન શ્રી કૃષ્ણના આશીર્વાદ અને જગદગુરુ શ્રી માધવાચાર્યના મહિમાથી શણગારેલી આ ભૂમિની મુલાકાત લેવી તેમના માટે ખૂબ જ સંતોષની ક્ષણ હતી. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રસંગે, જ્યારે એક લાખ લોકોએ ભગવદ્ ગીતાના શ્લોકોનો એકસાથે પાઠ કર્યોં છે ત્યારે વિશ્વભરના લોકોએ ભારતના હજારો વર્ષ જૂના આધ્યાત્મિક વારસાની જીવંત દિવ્યતાના સાક્ષી બન્યા.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે કર્ણાટકની મુલાકાત લેવી અને તેના પ્રેમાળ લોકો વચ્ચે રહેવું હંમેશા એક અનોખો અનુભવ હોય છે. ઉડુપીની પવિત્ર ભૂમિની મુલાકાત લેવી હંમેશા ખાસ રહે છે તે અંગે જણાવતા તેમણે કહ્યું કે ભલે તેમનો જન્મ ગુજરાતમાં થયો હોય, ગુજરાત અને ઉડુપી વચ્ચે હંમેશા ઊંડો અને ખાસ સંબંધ રહ્યો છે. શ્રી મોદીએ એ માન્યતાને યાદ કરી કે અહીં સ્થાપિત ભગવાન શ્રી કૃષ્ણની મૂર્તિની સૌપ્રથમ દ્વારકામાં માતા રુક્મિણી દ્વારા પૂજા કરવામાં આવી હતી અને બાદમાં ઉડુપીમાં જગદગુરુ શ્રી માધવાચાર્ય દ્વારા પ્રતિષ્ઠા કરવામાં આવી હતી. તેમણે શેર કર્યું કે ગયા વર્ષે જ તેમને સમુદ્ર નીચે શ્રી દ્વારકાજીના દર્શનનો દિવ્ય અનુભવ થયો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ મૂર્તિ જોયા પછી તેમને કેટલી ઊંડી લાગણી થઈ તેની કલ્પના કરી શકાય છે, અને આ દ્રષ્ટિએ તેમને અપાર આધ્યાત્મિક આનંદ આપ્યો.
ઉડુપીની મુલાકાત તેમના માટે બીજા કારણોસર ખાસ છે તે અંગે વાત કરતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ઉડુપી જન સંઘ અને ભારતીય જનતા પાર્ટીના શાસન મોડેલની કર્મભૂમિ રહી છે. તેમણે યાદ કર્યું કે 1968 માં, ઉડુપીના લોકોએ વી.એસ. ઉડુપીમાં નવા શાસન મોડેલનો પાયો નાખતા નગર પરિષદમાં જનસંઘના આચાર્યએ કહ્યું કે આજે રાષ્ટ્રીય સ્તરે જોવા મળતી સ્વચ્છતા ઝુંબેશ પાંચ દાયકા પહેલા ઉડુપીમાં અપનાવવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું કે ઉડુપીમાં 1970ના દાયકામાં આવા કાર્યક્રમો શરૂ થયા હતા, પછી ભલે તે પાણી પુરવઠા અને ડ્રેનેજ સિસ્ટમના નવા મોડેલ પૂરા પાડવાના હોય. તેમણે કહ્યું કે આજે આ ઝુંબેશ રાષ્ટ્રીય વિકાસ અને રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓનો ભાગ બની ગઈ છે, જે દેશને આગળ ધપાવી રહી છે.
રામચરિતમાનસના શબ્દોને યાદ કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું, "કળિયુગમાં, ફક્ત ભગવાનનું નામ લેવાથી સાંસારિક બાબતોના સમુદ્રમાંથી મુક્તિ મળે છે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે ગીતાના મંત્રો અને શ્લોકોનો જાપ સદીઓથી સમાજમાં પ્રચલિત છે, પરંતુ જ્યારે એક લાખ લોકો આ શ્લોકોનો એકસાથે જાપ કરે છે, ત્યારે તે એક અનોખો અનુભવ હોય છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં કહ્યું કે જ્યારે આટલા બધા લોકો ગીતા જેવા પવિત્ર ગ્રંથનો પાઠ કરે છે, જ્યારે આવા દૈવી શબ્દો એક જગ્યાએ એકસાથે ગુંજતા હોય છે, ત્યારે એક ખાસ ઉર્જા મુક્ત થાય છે જે મન અને બુદ્ધિને એક નવું સ્પંદન અને નવી શક્તિ આપે છે. તેમણે કહ્યું કે આ ઉર્જા આધ્યાત્મિકતાની શક્તિ છે અને સામાજિક એકતાની શક્તિ પણ છે. તેમણે કહ્યું કે આજે, એક લાખ લોકો ગીતાનો પાઠ કરે છે તે એક વિશાળ ઉર્જા ક્ષેત્રનો અનુભવ કરવાનો અવસર બની ગયો છે અને તે વિશ્વને સામૂહિક ચેતનાની શક્તિ પણ દર્શાવે છે.
શ્રી મોદીએ તેમના આગમનના ત્રણ દિવસ પહેલા અયોધ્યાની મુલાકાત લીધી હતી તે દર્શાવતા સમજાવ્યું કે 25 નવેમ્બરના રોજ, વિવાહ પંચમીના શુભ દિવસે, અયોધ્યાના શ્રી રામ જન્મભૂમિ મંદિરમાં ધર્મ ધ્વજ ફરકાવવામાં આવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે અયોધ્યાથી ઉડુપી સુધી, ભગવાન રામના અસંખ્ય ભક્તોએ આ સૌથી દિવ્ય અને ભવ્ય ઉજવણી જોઈ. તેમણે કહ્યું કે સમગ્ર દેશ જાણે છે કે ઉડુપી રામ મંદિર ચળવળમાં કેટલી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. તેમણે યાદ કર્યું કે દાયકાઓ પહેલા, પરમ પૂજ્ય સ્વર્ગસ્થ વિશ્વેશ તીર્થ સ્વામીજીએ સમગ્ર ચળવળને દિશા આપી હતી, અને ધ્વજારોહણ સમારોહ તે યોગદાનના ફળનું પ્રતીક કરતી ઉજવણી બની ગઈ છે. તેમણે સમજાવ્યું કે રામ મંદિરનું નિર્માણ ઉડુપી માટે બીજા કારણોસર ખાસ છે: નવા મંદિરમાં જગદગુરુ માધવાચાર્યના નામે એક ભવ્ય દ્વાર બનાવવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે ભગવાન રામના મહાન ભક્ત, જગદગુરુ માધવાચાર્યે એક શ્લોક લખ્યો છે જેનો અર્થ છે કે ભગવાન શ્રી રામ છ દૈવી ગુણોથી સુશોભિત છે, પરમ ભગવાન છે અને અપાર શક્તિ અને હિંમતનો મહાસાગર છે. તેથી, ઉડુપી, કર્ણાટક અને સમગ્ર દેશના લોકો માટે રામ મંદિર સંકુલમાં તેમના નામે એક દરવાજો હોવો ખૂબ જ ગર્વની વાત છે, એમ તેમણે કહ્યું.
જગદગુરુ શ્રી માધવાચાર્યને ભારતમાં દ્વૈત દર્શનના પ્રણેતા અને વેદાંતના તેજસ્વી પ્રકાશ તરીકે વર્ણવતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ઉડુપીમાં તેમના દ્વારા સ્થાપિત આઠ મઠોની વ્યવસ્થા સંસ્થાકીયકરણ અને નવી પરંપરાઓના નિર્માણનું જીવંત ઉદાહરણ છે. તેમણે કહ્યું કે અહીં ભગવાન શ્રી કૃષ્ણ પ્રત્યે ભક્તિ, વેદાંતનું જ્ઞાન અને હજારો લોકોને ભોજન આપવાની પ્રતિબદ્ધતા છે. તેમણે કહ્યું કે એક રીતે, આ સ્થાન જ્ઞાન, ભક્તિ અને સેવાનો પવિત્ર સંગમ છે.
શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે જગદગુરુ માધવાચાર્યના જન્મ સમયે, ભારત ઘણા આંતરિક અને બાહ્ય પડકારોનો સામનો કરી રહ્યું હતું, અને તે સમયે, તેમણે ભક્તિનો માર્ગ બતાવ્યો જે સમાજના દરેક વર્ગ અને દરેક ધર્મને એક કરી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે આ માર્ગદર્શનને કારણે, સદીઓ પછી પણ, તેમના દ્વારા સ્થાપિત મઠો દરરોજ લાખો લોકોની સેવા કરી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે તેમના દ્વારા પ્રેરિત થઈને, દ્વૈત પરંપરામાં ઘણી મહાન વ્યક્તિઓ ઉભરી આવી છે જેમણે હંમેશા ધર્મ, સેવા અને રાષ્ટ્ર નિર્માણના કાર્યને આગળ ધપાવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે જનસેવાની આ શાશ્વત પરંપરા ઉડુપીનો સૌથી મોટો વારસો છે.
જગદગુરુ માધવાચાર્યની પરંપરાએ હરિદાસ પરંપરાને ઉર્જા આપી હતી તે નોંધીને, પ્રધાનમંત્રીએ વાત પર ભાર મૂક્યો કે પુરંદર દાસ અને કનક દાસ જેવા મહાન સંતોએ સરળ, મધુર અને સુલભ કન્નડ ભાષામાં સામાન્ય લોકોમાં ભક્તિ લાવી હતી. તેમણે કહ્યું કે તેમની રચનાઓ દરેક હૃદય સુધી પહોંચી, સમાજના સૌથી ગરીબ વર્ગ સુધી પણ, અને તેમને ધર્મ અને શાશ્વત મૂલ્યો સાથે જોડ્યા, અને આ રચનાઓ આજની પેઢી માટે પણ એટલી જ સુસંગત છે. તેમણે કહ્યું કે આજે પણ, જ્યારે યુવાનો સોશિયલ મીડિયા રીલ્સ પર પુરંદર દાસની રચના "ચંદ્રકુડ શિવ શંકર પાર્વતી" સાંભળે છે, ત્યારે તેઓ એક અલગ આધ્યાત્મિક અનુભૂતિ તરફ દોરી જાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજે પણ, જ્યારે ઉડુપીમાં તેમના જેવા ભક્તને ભગવાન શ્રી કૃષ્ણની ઝલક મળે છે, ત્યારે તે કનક દાસની ભક્તિ સાથે જોડાવાની તક બની જાય છે. તેમણે કહ્યું કે તેઓ આજે અને ભૂતકાળમાં કનક દાસને શ્રદ્ધાંજલિ આપવાની તક મળી તે માટે ખૂબ જ ભાગ્યશાળી અનુભવે છે.
ભગવાન કૃષ્ણના ઉપદેશો દરેક યુગમાં સુસંગત રહ્યા છે અને ગીતાના શબ્દો ફક્ત વ્યક્તિઓ જ નહીં પરંતુ રાષ્ટ્રની નીતિઓનું પણ માર્ગદર્શન આપે છે, એમ કહીને શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે ભગવદ્ ગીતામાં શ્રી કૃષ્ણે સમજાવ્યું હતું કે આપણે બધાના કલ્યાણ માટે કેવી રીતે કાર્ય કરવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે જગદગુરુ માધવાચાર્યે તેમના જીવનભર આ ભાવનાઓને આગળ ધપાવી અને ભારતની એકતાને મજબૂત બનાવી.
"સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સર્વજન હિતાય, સર્વજન સુખાય" ની નીતિઓ પાછળ ભગવાન કૃષ્ણના શ્લોકો પ્રેરણા છે તે દર્શાવતા શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે ભગવાન કૃષ્ણ ગરીબોને મદદ કરવાનો મંત્ર આપે છે, અને આ પ્રેરણા આયુષ્માન ભારત અને પીએમ આવાસ યોજના જેવી યોજનાઓનો આધાર બનાવે છે. તેમણે કહ્યું કે ભગવાન કૃષ્ણ મહિલાઓની સલામતી અને સશક્તિકરણ વિશે જ્ઞાન આપે છે, અને આ જ્ઞાને દેશને નારી શક્તિ વંદન કાયદાનો ઐતિહાસિક નિર્ણય લેવા માટે પ્રેરણા આપી. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે ભગવાન શ્રી કૃષ્ણ સૌના કલ્યાણનો સિદ્ધાંત શીખવે છે, અને આ સિદ્ધાંત ભારતની વેક્સીન મૈત્રી, સૌર જોડાણ અને વસુધૈવ કુટુંબકમ જેવી નીતિઓનો આધાર છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે ભગવાન શ્રી કૃષ્ણએ યુદ્ધભૂમિ પર ગીતાનો સંદેશ આપ્યો હતો અને ભાર મૂક્યો હતો કે ભગવદ્ ગીતા આપણને શીખવે છે કે શાંતિ અને સત્યની સ્થાપના માટે જુલમીઓનો અંત આવશ્યક છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ દેશની સુરક્ષા નીતિની મુખ્ય ભાવના છે. તેમણે કહ્યું હતું કે ભારત વસુધૈવ કુટુમ્બકમનો ઉપદેશ આપે છે અને "ધર્મો રક્ષતિ રક્ષિતા:" મંત્રનું પુનરાવર્તન પણ કરે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે શ્રી કૃષ્ણની કરુણાનો સંદેશ લાલ કિલ્લા પરથી આપવામાં આવે છે, અને મિશન સુદર્શન ચક્રની પણ જાહેરાત એ જ કિલ્લા પરથી કરવામાં આવે છે. શ્રી મોદીએ સમજાવ્યું હતું કે મિશન સુદર્શન ચક્રનો અર્થ દેશના મુખ્ય સ્થળો, તેના ઔદ્યોગિક અને જાહેર ક્ષેત્રોની આસપાસ સુરક્ષા દિવાલ બનાવવી છે, જેને દુશ્મન તોડી ન શકે, અને જો દુશ્મન હિંમત કરશે, તો ભારતનું સુદર્શન ચક્ર તેમનો નાશ કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે દેશે ઓપરેશન સિંદૂરમાં આ સંકલ્પ જોયો હતો. તેમણે એ પણ કહ્યું કે પહેલગામમાં થયેલા આતંકવાદી હુમલામાં કર્ણાટકના લોકો સહિત ઘણા દેશવાસીઓએ જીવ ગુમાવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે ભૂતકાળમાં, જ્યારે આવા આતંકવાદી હુમલા થતા હતા, ત્યારે સરકારો ચૂપ બેસી રહેતી હતી, પરંતુ આ એક નવું ભારત છે જે ન તો કોઈની આગળ ઝૂકે છે અને ન તો પોતાના નાગરિકોનું રક્ષણ કરવાની પોતાની ફરજમાંથી પીછો કરે છે. "ભારત જાણે છે કે શાંતિ કેવી રીતે સ્થાપિત કરવી અને શાંતિનું રક્ષણ કેવી રીતે કરવું," પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ભગવદ્ ગીતા આપણને જીવનમાં આપણી ફરજો અને પ્રતિબદ્ધતાઓ વિશે જણાવે છે, અને તેનાથી પ્રેરિત થઈને, તેમણે દરેકને કેટલાક સંકલ્પો લેવાની અપીલ કરી. તેમણે કહ્યું કે આ અપીલો નવ સંકલ્પો જેવી છે જે આપણા વર્તમાન અને ભવિષ્ય માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે એકવાર સંતોનો સમુદાય આ અપીલોને આશીર્વાદ આપી દે, પછી કોઈ તેમને દરેક નાગરિક સુધી પહોંચતા રોકી શકશે નહીં.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આપણો પહેલો સંકલ્પ પાણી બચાવવા, પાણી બચાવવા અને નદીઓનું રક્ષણ કરવાનો હોવો જોઈએ. તેમણે એ વાત પર પ્રકાશ પાડ્યો કે આપણો બીજો સંકલ્પ વૃક્ષો વાવવાનો હોવો જોઈએ, તેમણે નોંધ્યું કે "એક પેડ માં કે નામ" રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાન વેગ પકડી રહ્યું છે, અને જો બધા મઠોની તાકાત આ અભિયાનમાં જોડાય છે, તો તેની અસર વધુ થશે. તેમણે કહ્યું કે ત્રીજો સંકલ્પ દેશમાં ઓછામાં ઓછા એક ગરીબ વ્યક્તિનું જીવન સુધારવાનો પ્રયાસ કરવાનો હોવો જોઈએ. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ચોથો સંકલ્પ સ્વદેશીનો વિચાર હોવો જોઈએ, અને જવાબદાર નાગરિક તરીકે, આપણે બધાએ સ્વદેશી અપનાવવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે આજે ભારત આત્મનિર્ભર ભારત અને સ્વદેશીના મંત્ર સાથે આગળ વધી રહ્યું છે, આપણી અર્થવ્યવસ્થા, આપણો ઉદ્યોગ અને આપણી ટેકનોલોજી પોતાના પગ પર મજબૂતીથી ઉભી છે. તેથી આપણે "વોકલ ફોર લોકલ" ની ઘોષણા કરવી જોઈએ.
પાંચમા સંકલ્પ વિશે બોલતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આપણે પ્રાકૃતિક ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ. તેમણે છઠ્ઠો સંકલ્પ સ્વસ્થ જીવનશૈલી અપનાવવાનો, આપણા આહારમાં બાજરીનો સમાવેશ કરવાનો અને તેલનો વપરાશ ઘટાડવાનો હોવો જોઈએ તેમ જણાવ્યું. તેમણે કહ્યું કે સાતમો સંકલ્પ યોગ અપનાવવાનો અને તેને જીવનનો ભાગ બનાવવાનો હોવો જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ આઠમો સંકલ્પ હસ્તપ્રતોના સંરક્ષણને સમર્થન આપે અને નોંધ્યું કે ભારતનું પ્રાચીન જ્ઞાન આ હસ્તપ્રતોમાં છુપાયેલું છે. તેમણે સમજાવ્યું કે ભારત સરકાર આ જ્ઞાનને જાળવવા માટે જ્ઞાન ભારતમ મિશન પર કામ કરી રહી છે, અને જાહેર સમર્થન આ કિંમતી વારસાને સુરક્ષિત રાખવામાં મદદ કરશે.
નવમો સંકલ્પ આપણા વારસા સાથે સંકળાયેલા દેશમાં ઓછામાં ઓછા 25 સ્થળોની મુલાકાત લેવાનો હોવો જોઈએ, એમ કહીને શ્રી મોદીએ સૂચન કર્યું કે મહાભારત અનુભવ કેન્દ્રનું ઉદ્ઘાટન હરિયાણાના કુરુક્ષેત્રમાં માત્ર ત્રણ કે ચાર દિવસ પહેલા જ થયું હતું. તેમણે લોકોને ભગવાન શ્રી કૃષ્ણના જીવન દર્શનનો અનુભવ કરવા માટે આ કેન્દ્રની મુલાકાત લેવા વિનંતી કરી. શ્રી મોદીએ એ પણ માહિતી આપી હતી કે ગુજરાતમાં દર વર્ષે ભગવાન શ્રી કૃષ્ણ અને માતા રુક્મિણીના લગ્નને સમર્પિત માધવપુર મેળો યોજાય છે, જેમાં દેશભરમાંથી, ખાસ કરીને ઉત્તર પૂર્વના લોકો હાજરી આપે છે, અને તેમણે દરેકને આવતા વર્ષે તેમાં હાજરી આપવાનો પ્રયાસ કરવા જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે ભગવાન કૃષ્ણનું સમગ્ર જીવન અને ગીતાના દરેક અધ્યાય કર્મ, ફરજ અને કલ્યાણનો સંદેશ આપે છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે 2047નું વર્ષ ભારતીયો માટે માત્ર અમૃત કાલ (અમરત્વનું અમૃત) નથી, પરંતુ વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે ફરજ-બંધિત યુગ પણ છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે દરેક નાગરિક, દરેક ભારતીયની જવાબદારી છે, અને દરેક વ્યક્તિ અને સંગઠનની ફરજ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કર્ણાટકના મહેનતુ લોકો આ ફરજો પૂર્ણ કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, દરેક પ્રયાસ રાષ્ટ્રને સમર્પિત હોવો જોઈએ, અને આ ફરજની ભાવનાને વળગી રહીને, વિકસિત કર્ણાટક અને વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન સાકાર થશે. શ્રી મોદીએ ઉડુપીની ભૂમિમાંથી નીકળતી ઉર્જા વિકસિત ભારત માટેના સંકલ્પને માર્ગદર્શન આપતી રહે તેવી ઇચ્છા વ્યક્ત કરીને પોતાનું ભાષણ સમાપ્ત કર્યું. તેમણે આ પવિત્ર પ્રસંગ સાથે સંકળાયેલા દરેક સહભાગીને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવ્યા.
આ કાર્યક્રમમાં કર્ણાટકના રાજ્યપાલ શ્રી થાવરચંદ ગેહલોત, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશી અને અન્ય મહાનુભાવો હાજર હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રી ઉડુપીમાં શ્રી કૃષ્ણ મઠની મુલાકાત લીધી અને લક્ષ કંઠ ગીતા પારાયણ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો. આ એક ભક્તિમય કાર્યક્રમ છે જેમાં વિદ્યાર્થીઓ, સાધુઓ, વિદ્વાનો અને જીવનના તમામ ક્ષેત્રોના લોકો સહિત 100,000 લોકો હાજરી આપશે. તેઓ બધા એકસાથે શ્રીમદ્ ભગવદ્ ગીતાનું પાઠ કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કૃષ્ણ મંદિરની સામે સુવર્ણ તીર્થ મંડપનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું અને પવિત્ર કનકણ કિંદી માટે કનક કવચ (સોનાનું આવરણ) સમર્પિત કર્યું. આ તે પવિત્ર બારી માનવામાં આવે છે જેના દ્વારા સંત કનકદાસને ભગવાન કૃષ્ણના દિવ્ય દર્શન થયા હતા. ઉડુપીમાં શ્રી કૃષ્ણ મઠની સ્થાપના 800 વર્ષ પહેલાં વેદાંતના દ્વૈત દર્શનના સ્થાપક શ્રી માધવાચાર્ય દ્વારા કરવામાં આવી હતી.