Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Laksha Kantha Gita Parayana programme at Sri Krishna Matha in Udupi, Karnataka
In Kalyug, only through the chanting of the Lord’s name one attains liberation from the ocean of worldly existence: PM
The words of the Gita not only guide individuals but also shape the direction of the nation's policies: PM
The Bhagavad Gita teaches that upholding peace and truth may require confronting and ending the forces of injustice and this principle lies at the heart of the nation's security approach: PM
Let us take nine resolves of water conservation, tree plantation, uplifting the poor, adopting Swadeshi, promoting natural farming, embracing a healthy lifestyle, practicing yoga, preserving manuscripts, and visiting at least 25 heritage sites: PM
28 NOV 2025 2:05PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Laksha Kantha Gita Parayana programme at Sri Krishna Matha in Udupi, Karnataka today. Speaking on the occasion, Prime Minister remarked that the satisfaction of the divine darshan of Lord Shri Krishna, the spiritual experience of the mantras of the Shrimad Bhagavad Gita, and the presence of so many revered saints and gurus is for him a supreme fortune. He highlighted that it is akin to attaining countless blessings.
Recalling that just three days ago he was on the land of Kurukshetra, the land of the Gita, Shri Modi said, today coming to this land blessed by Lord Shri Krishna and graced by the glory of Jagadguru Shri Madhvacharya Ji is for him an occasion of supreme contentment. He noted that on this occasion, when one lakh people recited the shlokas of the Bhagavad Gita together, people across the world witnessed the living divinity of India’s millennia-old spiritual heritage.
Prime Minister remarked that coming to the land of Karnataka and being among the affectionate people here always gives him a unique experience. Highlighting that visiting the sacred land of Udupi is always extraordinary, he noted that though he was born in Gujarat, there has always been a deep and special connection between Gujarat and Udupi. Shri Modi recalled the belief that the idol of Lord Shri Krishna established here was earlier worshipped in Dwarka by Mata Rukmini, and later Jagadguru Shri Madhvacharya consecrated this idol in Udupi. He mentioned that just last year he had the divine experience of visiting Shri Dwarka Ji beneath the sea. He remarked that one can imagine the profound feeling he experienced upon having darshan of this idol, and stated that this darshan gave him immense spiritual joy.
Highlighting coming to Udupi is special for him for another reason, Shri Modi underlined that Udupi has been the karmabhoomi of the governance model of Jan Sangh and the Bharatiya Janata Party. He recalled that in 1968, the people of Udupi elected Jan Sangh’s V.S. Acharya to the municipal council, and with this Udupi laid the foundation of a new governance model. He noted that the cleanliness campaign which today is seen at the national level was adopted by Udupi five decades ago. He highlighted that whether it was providing a new model of water supply and drainage systems, Udupi had initiated such programmes in the 1970s. He remarked that today these campaigns have become part of national development and national priority, guiding the country forward.
Recalling the words from Ramcharitmanas, Shri Modi said, “In Kalyug, only through the chanting of the Lord’s name one attains liberation from the ocean of worldly existence”. He highlighted that in society, the recitation of mantras and the shlokas of the Gita has been happening for centuries, but when one lakh voices together recite these shlokas in unison, it creates a unique experience. The Prime Minister further noted that when so many people recite a sacred text like the Gita, when such divine words resonate together at one place, a special energy emerges that gives the mind and intellect a new vibration and a new strength. He remarked that this energy is the power of spirituality and also the power of social unity. He stated that today’s occasion of one lakh voices reciting the Gita has become an opportunity to experience a vast energy field and is also showing the world the strength of collective consciousness.
Remarking that on this day he especially bows to Param Pujya Shri Shri Sugunendra Tirtha Swamiji, who has divinely manifested the idea of Laksha Kantha Gita, the Prime Minister highlighted that by inspiring people across the world to write the Gita in their own hand, Swamiji has initiated the Koti Gita Lekhana Yajna, which has become a global mass movement of the Sanatan tradition. Shri Modi noted that the way India’s youth is connecting with the sentiments and teachings of the Bhagavad Gita is in itself a very significant development. He recalled that for centuries in India, the tradition has been to pass on the knowledge of the Vedas, Upanishads, and Shastras to the next generation, and remarked that this programme too has become a meaningful effort to connect the next generation with the Bhagavad Gita.
Informing that three days before coming here, he had also visited Ayodhya, Shri Modi highlighted that on 25th November, the auspicious day of Vivaha Panchami, the Dharma Dhwaja was established at the Shri Ram Janmabhoomi temple in Ayodhya. He noted that from Ayodhya to Udupi, countless devotees of Lord Ram have witnessed this most divine and grand celebration. He stated that the entire nation knows the significant role Udupi has played in the Ram Mandir movement. He recalled that decades ago, Param Pujya late Vishwesh Tirtha Swamiji gave direction to the entire movement, and the Dhwajarohan ceremony has become a festival marking the fruition of that contribution. He highlighted that for Udupi, the construction of the Ram Mandir is special for another reason, as in the new temple a grand gate has been built in the name of Jagadguru Madhvacharya Ji. He noted that Jagadguru Madhvacharya Ji, an ardent devotee of Lord Ram, had written a verse meaning Lord Shri Ram is adorned with six divine qualities, is the Supreme Lord, and is an ocean of immense strength and courage. He remarked that therefore, having a gate in the Ram Mandir complex named after him is a matter of great pride for the people of Udupi, Karnataka, and the entire nation.
Underscoring that Jagadguru Shri Madhvacharya is the pioneer of India’s Dvaita philosophy and a shining light of Vedanta, the Prime Minister highlighted that the system of Udupi’s Ashta Mathas created by him is a living example of institution building and the creation of new traditions. He noted that here there is devotion to Lord Shri Krishna, knowledge of Vedanta, and the resolve of serving food to thousands of people. He stated that in a way this place is a sacred confluence of knowledge, devotion, and service.
Shri Modi recalled that during the period when Jagadguru Madhvacharya was born, India was facing many internal and external challenges, and at that time he showed a path of devotion that could connect every section of society and every belief. He remarked that due to this guidance, even after centuries the Mathas established by him continue to serve millions of people every day. He highlighted that inspired by him, many great figures emerged in the Dvaita tradition who always advanced the work of dharma, service, and nation building. He stated that this eternal tradition of public service is the greatest heritage of Udupi.
Noting that the tradition of Jagadguru Madhvacharya gave energy to the Haridasa tradition, the Prime Minister highlighted that great saints like Purandar Das and Kanak Das brought devotion in simple, melodious, and accessible Kannada language to the masses. He noted that their compositions reached every heart, even the poorest sections of society, and connected them with dharma and Sanatan values, and these compositions remain equally relevant for today’s generation. He observed that even now, when the youth listen to Purandar Das’s composition “Chandrachooda Shiva Shankara Parvati” on social media reels, they are transported to a different spiritual emotion. The Prime Minister remarked that even today, when a devotee like him in Udupi has darshan of Lord Shri Krishna through a small window, it becomes an opportunity to connect with the devotion of Kanak Das. He stated that he feels very fortunate to have had the privilege of bowing to Kanak Das both today and earlier.
Highlighting that the teachings of Lord Shri Krishna are practical in every age, and the words of the Gita guide not only individuals but also the policies of the nation, Shri Modi recalled that in the Bhagavad Gita, Shri Krishna spoke of how we should work for the welfare of all. He remarked that throughout his life, Jagadguru Madhvacharya carried these sentiments and strengthened the unity of India.
Underscoring that behind the policies of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sarvajan Hitaya, Sarvajan Sukhaya lies the inspiration of Lord Shri Krishna’s shlokas, Shri Modi highlighted that Lord Shri Krishna gives the mantra of helping the poor, and this very inspiration forms the basis of schemes like Ayushman Bharat and PM Awas. He stated that Lord Shri Krishna imparts the knowledge of women’s safety and empowerment, and it is this wisdom that inspired the nation to take the historic decision of the Nari Shakti Vandan Adhiniyam. He further remarked that Lord Shri Krishna teaches the principle of welfare for all, and this principle underpins India’s policies such as Vaccine Maitri, the Solar Alliance, and Vasudhaiva Kutumbakam.
Prime Minister Shri Modi remarked that Lord Shri Krishna delivered the message of the Gita on the battlefield and highlighted that the Bhagavad Gita teaches us that to establish peace and truth, the end of oppressors is also necessary. He stated that this is the core sentiment of the nation’s security policy. He noted that India speaks of Vasudhaiva Kutumbakam and also reiterates the mantra ‘Dharmo Rakshati Rakshitah’. He remarked that from the Red Fort, the message of Shri Krishna’s compassion is conveyed, and from the same ramparts the announcement of Mission Sudarshan Chakra is also made. Shri Modi explained that Mission Sudarshan Chakra means building a protective wall around the country’s key locations, its industrial and public sectors, which the enemy cannot breach, and if the enemy dares to show audacity, then India’s Sudarshan Chakra will destroy them.
Emphasising that in the action of Operation Sindoor, the nation has witnessed this resolve, the Prime Minister highlighted that in the terrorist attack at Pahalgam, many countrymen lost their lives, including people from Karnataka. He stated that earlier, when such terrorist attacks occurred, governments would sit idle, but this is a new India that neither bows before anyone nor wavers from its duty to protect its citizens. “India knows how to establish peace and also how to safeguard peace”, said the Prime Minister.
Shri Modi remarked that the Bhagavad Gita makes us aware of our duties and life commitments, and inspired by this, he urged everyone to adopt certain resolutions. He stated that these appeals are like nine resolutions which are very essential for our present and future. He added that once the community of saints blesses these appeals, nothing will stop them from reaching every citizen.
Prime Minister remarked that our first resolution should be to conserve water, save water, and protect rivers. He highlighted that our second resolution should be to plant trees, noting that the nationwide campaign of “Ek Ped Maa ke Naam” is gaining momentum, and if the strength of all the Mathas joins this campaign, its impact will be even wider. He stated that the third resolution should be to make an effort to improve the life of at least one poor person in the country. Shri Modi emphasized that the fourth resolution should be the idea of Swadeshi, and as responsible citizens we must all adopt Swadeshi. He remarked that today India is moving forward with the mantra of Atmanirbhar Bharat and Swadeshi, with our economy, our industries, and our technology standing firmly on their own feet. He underlined that therefore we must say with full force—’Vocal for Local’.
Speaking about the fifth resolution, Shri Modi urged that we must promote natural farming. He highlighted that the sixth resolution should be to adopt a healthy lifestyle, to include millets in our diet and reduce the intake of oil. He stated that the seventh resolution should be to embrace yoga and make it a part of life. The Prime Minister emphasized that the eighth resolution is to support the preservation of manuscripts, noting that much of India’s ancient knowledge is hidden in these manuscripts. He mentioned that the Government of India is working on the Gyan Bharatam Mission to preserve this knowledge, and people’s cooperation will help save this invaluable heritage.
Urging that the ninth resolution should be to visit at least 25 places in the country connected with our heritage, Shri Modi suggested that just three to four days ago the Mahabharata Experience Centre was inaugurated in Kurukshetra, Haryana. He appealed to people to visit this centre to witness the life philosophy of Lord Shri Krishna. Shri Modi also highlighted that in Gujarat, every year the Madhavpur Mela dedicated to the marriage of Lord Shri Krishna and Mata Rukmini is organized, which attracts people from across the country, especially from the North East, and urged everyone to make an effort to attend it next year.
Prime Minister Modi remarked that the entire life of Lord Shri Krishna and every chapter of the Gita conveys the message of action, duty, and welfare. He highlighted that for Indians, the period of 2047 is not only Amrit Kaal but also a duty-bound era for building a developed India. Shri Modi stated that every citizen, every Indian, has a responsibility, and every individual and institution has its own duty. He emphasized that in the fulfillment of these duties, the hardworking people of Karnataka have a very significant role. He remarked that every effort must be dedicated to the nation, and by following this spirit of duty, the dream of a developed Karnataka and a developed India will be realized. Shri Modi concluded by expressing the wish that the energy emanating from the land of Udupi continues to guide the resolve of a developed India. He extended his heartfelt greetings to every participant associated with this sacred occasion.
Governor of Karnataka, Shri Thaawarchand Gehlot, Union Minister, Shri Pralhad Joshi were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister visited Sri Krishna Matha in Udupi and participate the Laksha Kantha Gita Parayana programme—a devotional gathering of 100,000 participants, including students, monks, scholars, and citizens from various walks of life, who will recite the Srimad Bhagavad Gita in unison.
Prime Minister also inaugurated the Suvarna Teertha Mantapa, located in front of the Krishna sanctum, and dedicate the Kanaka Kavacha (golden cover) for the sacred Kanakana Kindi, a sacred window through which the saint Kanakadasa is believed to have had the divine darshan of Bhagwan Krishna. Sri Krishna Matha, Udupi, was established over 800 years ago by Sri Madhvacharya, the founder of the Dvaita philosophy of Vedanta.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी कर्नाटकातील उडुपी येथील श्री कृष्ण मठातील 'लक्ष कंठ गीता पारायण' कार्यक्रमाला केले संबोधित
कलियुगात, केवळ देवाच्या नामाच्या जपानेच मानवाला संसार-सागरातून मोक्षप्राप्ती होते: पंतप्रधान
गीतेतील शब्द केवळ व्यक्तींनाच मार्गदर्शन करत नाहीत, तर ते राष्ट्राच्या धोरणांनाही दिशा देतात: पंतप्रधान
भग्वदगीता शिकवते की, शांतता आणि सत्य टिकवून ठेवण्यासाठी अन्यायकारक शक्तींसोबत संघर्ष करावा लागतो आणि त्यांचा अंत करावा लागतो आणि हेच तत्त्व राष्ट्राच्या सुरक्षा दृष्टिकोनाच्या केंद्रस्थानी आहे: पंतप्रधान
जलसंधारण, वृक्षारोपण, गरिबांचा उद्धार, स्वदेशीचा अंगिकार, नैसर्गिक शेतीला प्रोत्साहन, निरोगी जीवनशैलीचा अवलंब , योगसाधना, हस्तलिखितांचे जतन आणि किमान 25 वारसा स्थळांना भेट या नऊ संकल्पांचा आपण स्वीकार करूया: पंतप्रधान
28 NOV 2025 2:05PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज कर्नाटकातील उडुपी येथील श्री कृष्ण मठातील 'लक्ष कंठ गीता पारायण' कार्यक्रमाला संबोधित केले. भगवान श्रीकृष्णाचे दिव्य दर्शनाचे समाधान, श्रीमद् भगवद्गीतेच्या मंत्रांचा आध्यात्मिक अनुभव आणि इतक्या पूज्य संत आणि गुरूंची उपस्थिती, हे आपल्यासाठी एक परम भाग्य आहे, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. हे असंख्य आशीर्वादांची प्राप्ती करण्यासारखे आहे, असे त्यांनी अधोरेखित केले.
तीन दिवसांपूर्वीच आपण गीतेची भूमी असलेल्या कुरुक्षेत्राच्या भूमीवर होतो, याची आठवण करून देत, मोदी म्हणाले की, आज भगवान श्रीकृष्णाच्या कृपेने पावन झालेल्या आणि जगद्गुरू श्री मध्वाचार्य जी यांच्या वैभवाने भूषवलेल्या या भूमीवर येणे, ही माझ्यासाठी परम समाधानाची बाब आहे. या निमित्ताने, एक लाख लोकांनी भग्वदगीतेतील श्लोकांचे एकत्रित पठण केले, तेव्हा जगभरातील लोकांनी भारताच्या हजारो वर्षांच्या अध्यात्मिक वारशाच्या जिवंत दिव्यत्वाचे दर्शन घेतले, असे त्यांनी नमूद केले.
कर्नाटकच्या भूमीवर येऊन येथील अतिशय प्रेमळ लोकांमध्ये असणे, हा अनुभव नेहमीच त्यांना एक अद्वितीय आनंद देतो, असे त्यांनी सांगितले. उडुपीच्या या पवित्र भूमीला भेट देणे नेहमीच विलक्षण असते, असे अधोरेखित करत त्यांनी सांगितले की, त्यांचा जन्म गुजरातमधील असला तरी, गुजरात आणि उडुपी यांच्यात नेहमीच एक सखोल आणि विशेष संबंध राहिला आहे. मोदींनी या श्रद्धेची आठवण करून दिली की, येथे स्थापित केलेली भगवान श्रीकृष्णाची मूर्ती पूर्वी द्वारका येथे माता रुक्मिणीद्वारे पूजली जात होती आणि नंतर जगद्गुरू श्री मध्वाचार्य यांनी या मूर्तीची उडुपी येथे प्रतिष्ठापना केली. गेल्या वर्षीच आपल्याला समुद्राखालील श्री द्वारका जी ला भेट देण्याचा दिव्य अनुभव मिळाला होता, असे त्यांनी नमूद केले. या मूर्तीचे दर्शन घेतल्यावर त्यांना जो गहन अनुभव आला, त्याची एखाद्याला कल्पना करता येऊ शकेल, असे ते म्हणाले आणि हे दर्शन मिळाल्याने त्यांना अपार आध्यात्मिक आनंद मिळाला, असे त्यांनी सांगितले.
उडुपीला येणे हे आपल्यासाठी आणखी एका कारणासाठी खास असल्याचे सांगून, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी अधोरेखित केले की, उडुपी ही जनसंघ आणि भारतीय जनता पार्टीच्या शासन ‘मॉडेल’ ची कर्मभूमी आहे. त्यांनी आठवण करून दिली की, 1968 मध्ये उडुपीच्या लोकांनी जनसंघाचे व्ही.एस. आचार्य यांना नगर परिषदेवर निवडून दिले आणि त्यांच्या माध्यमातून त्यावेळी उडुपीमध्‍ये एका नवीन शासन मॉडेलचा पाया घातला गेला. पंतप्रधानांनी नमूद केले की, आज राष्ट्रीय स्तरावर दिसणारी स्वच्छता मोहीम पाच दशकांपूर्वी उडुपीने स्वीकारली होती. तसेच पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले की, आत्ता आपण पाणीपुरवठा आणि सांडपाणी व्यवस्थापनाचे एक नवीन मॉडेल प्रदान करत असलो तरी, 1970 च्या दशकात उडुपीने असे कार्यक्रम सुरू केले होते. त्यांनी सांगितले केले की, आज या मोहिमा राष्ट्रीय विकासाच्या दृष्‍टीने महत्वाच्या असून, त्या राष्ट्रीय प्राधान्याचा भाग बनल्या आहेत आणि या योजना देशाला पुढे नेत आहेत.
रामचरितमानसातील शब्दांचे स्मरण करून पंतप्रधान मोदी म्हणाले, "कलियुगात केवळ भगवंताच्या नावाच्या जपानेच मनुष्याला संसारिक अस्तित्वाच्या सागरातून मुक्ती मिळते". त्यांनी अधोरेखित केले की, समाजात मंत्रांचे आणि गीतेतील श्लोकांचे शतकानुशतके पठण होत आहे, परंतु ज्यावेळी एक लाख स्वर सं‍युक्तपणे हे श्लोक एकत्रितपणे पठण करतात, त्यावेळी एक अनोखा अनुभव निर्माण होतो. पंतप्रधानांनी पुढे असे नमूद केले की, ज्यावेळी इतके लोक गीतेसारख्या पवित्र ग्रंथाचे पठण करतात, त्या ग्रंथातील दिव्य शब्द एकाच ठिकाणी एकत्रितपणे प्रतिध्वनित होतात त्यावेळी एक विशेष ऊर्जा उदयास येते; या उर्जेमुळे मन आणि बुद्धीसाठी एक नवीन स्पंदन निर्माण करतात, एक नवीन शक्ती देतात. ही ऊर्जा अध्यात्माची शक्ती आहे आणि सामाजिक एकतेचीही शक्ती आहे. त्यांनी सांगितले की आज एक लाख स्वरांनी गीतेचे पठण करण्याचा प्रसंग हा एक विशाल ऊर्जा क्षेत्र अनुभवण्याची संधी बनला आहे आणि जगाला सामूहिक चेतनेच्या शक्तीचे प्रदर्शन करीत आहे.
आजच्या या दिवशी आपण परमपूज्य श्री श्री सुगुणेंद्र तीर्थ स्वामीजींना विशेष वंदन करू इच्छितो. स्वामीजींनी लक्ष कंठगीतेची संकल्पना प्रत्यक्षामध्‍ये साकार केली आहे, असे नमूद करून पंतप्रधान म्हणाले, जगभरातील लोकांना गीता स्वहस्ते लिहिण्यास प्रेरित करून, कोटी गीता लेखन यज्ञ सुरू केला आहे. हा यज्ञ सनातन परंपरेचे एक जागतिक जनआंदोलन बनले आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी नमूद केले की, भारतातील तरुण भगवद्गीतेच्या भावना आणि शिकवणींशी जोडले जात आहेत. गीता या विषयाबरोबर जोडले जाणे म्हणजेच त्या व्यक्तीचा एक चांगल्या प्रकारे विकास आहे. त्यांनी आठवण करून दिली की, भारतात शतकानुशतके वेद, उपनिषद आणि शास्त्रांचे ज्ञान पुढच्या पिढीला देण्याची परंपरा आहे आणि हा कार्यक्रम देखील पुढच्या पिढीला भगवद्गीतेशी जोडण्यासाठी एक अर्थपूर्ण प्रयत्न बनला आहे.
येथे येण्याच्या तीन दिवस आधीच आपण अयोध्येला देखील भेट दिली होती, असे सांगून 25 नोव्हेंबर रोजी विवाह पंचमी च्या पवित्र दिवशी अयोध्येतील श्रीरामजन्मभूमी मंदिरावर ध्वज फडकवण्यात आला, असे पंतप्रधान म्हणाले. अयोध्येपासून ते उडुपीपर्यंत श्रीरामांच्या असंख्य भक्तांनी हा दैवी आणि भव्य सोहळा अनुभवला. राम मंदिर आंदोलनात उडुपीने बजावलेल्या महत्त्वपूर्ण भूमिकेबद्दल संपूर्ण देशाला माहिती आहे, असे ते म्हणाले. अनेक दशकांपूर्वी परमपूज्य विश्वेश तीर्थ स्वामीजींनी या संपूर्ण आंदोलनाला दिशा दिली होती आणि ध्वजारोहण समारंभ त्या योगदानाचे फळ म्हणून साजरा होणारा उत्सव बनला आहे, असे त्यांनी सांगितले. उडुपी साठी राममंदिराच्या उभारणीला एक वेगळे महत्त्व आहे, या नवीन मंदिराचे भव्य प्रवेशद्वार जगद्गुरू मध्वाचार्य जी यांच्या नावे उभारले आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. प्रभू श्रीरामाचे परम भक्त जगद्गुरु मध्वाचार्य जी यांनी एक श्लोक लिहिला होता ज्याचा अर्थ भगवान श्री राम सहा दैवी गुणांनी सुशोभित आहेत, ते सर्वोच्च भगवान आहेत आणि ते अफाट सामर्थ्य आणि धैर्याचे महासागर आहेत, असा होतो. त्यामुळेच राममंदिर संकुलात त्यांच्या नावे द्वार असणे ही कर्नाटकासाठी, उडुपीतील लोकांसाठी आणि संपूर्ण देशासाठी अभिमानाची बाब असल्याचे ते म्हणाले.
जगद्गुरु मध्वाचार्य जी हे भारताच्या द्वैत तत्त्वज्ञानाचे प्रणेते होते आणि वेदांताच्या ज्ञानाने प्रकाशमान होते असे सांगून पंतप्रधान म्हणाले की त्यांनी उडुपी मध्ये निर्माण केलेली अष्ट मठांची पद्धत ही संस्था बांधणीचे जिवंत उदाहरण असून ती नवनवीन परंपरा निर्माण करत आहे. येथे भगवान श्रीकृष्णाची भक्ती, वेदान्ताचे ज्ञान आणि हजारो लोकांना अन्नदान करण्याचा निर्धार आहे, एका अर्थाने हे स्थान ज्ञान, भक्ती आणि सेवा यांचा पवित्र संगम आहे, असे पंतप्रधानांनी सांगितले.
जगद्गुरु मध्वाचार्य जी यांचा जन्म झाल्यानंतरच्या काळात भारतात अनेक अंतर्गत आणि बाह्य आव्हाने होती, अशा परिस्थितीत त्यांनी भक्तीचा मार्ग दाखवला एक असा मार्ग ज्याने समाजाच्या प्रत्येक स्तराला आणि विचारसरणीला एका सूत्राने जोडता येईल. त्यांच्या मार्गदर्शनामुळे, कित्येक शकांनंतर देखील त्यांनी त्यांनी स्थापन केलेले मठ दररोज लाखो लोकांची सेवा करत आहेत, त्यांच्या प्रेरणेने द्वैत परंपरेत अनेक महान व्यक्ती उदयास आल्या ज्यांनी नेहमीच धर्म, सेवा आणि राष्ट्र उभारणीचे कार्य पुढे नेले. सार्वजनिक सेवेची ही शाश्वत परंपरा उडुपीचा सर्वात मोठा वारसा आहे, असे पंतप्रधानांनी सांगितले.
जगद्गुरु मध्वाचार्य जी यांच्या परंपरेने हरिदास परंपरेला जन्म दिला, असे सांगून पंतप्रधान म्हणाले की पुरंदर दास आणि कनक दास यांच्या सारख्या महान संतांनी साध्या, सुरेल आणि सुलभ कन्नड भाषेत भक्तीमार्गाचा प्रसार केला.
पुरंदर दास यांच्या रचनांनी समाजातील प्रत्येकाच्या हृदयाला स्पर्श केला, त्या अगदी सर्वात गरीब घटकांपर्यंत पोहोचल्या, या रचनांनी त्यांना धर्म तसेच सनातन मूल्यांशी जोडले, या रचनांचा संदर्भ आजच्या पिढीसाठीही तितकाच लागू होतो ही बाब पंतप्रधानांनी नमूद केली. आजही युवा वर्ग जेव्हा समाज माध्यमांवर पुरंदर दास यांची चंद्रचूड शिव शंकर पार्वती ही रचना ऐकतात, तेव्हा ते एका वेगळ्याच आध्यात्मिक विश्वात जातात असे ते म्हणाले. आजही उडुपीतील आपल्यासारख्या एखाद्या भक्ताला जेव्हा एका लहान झरोक्यातून भगवान श्रीकृष्णांचे दर्शन होते, तेव्हा ती त्याच्यासाठी कनक दास यांच्या भक्तीसोबत जोडले जाण्याची एक संधीच ठरते असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. आजच नाही तर यापूर्वीही आपल्याला कनक दास यांना वंदन करण्याची संधी मिळाली त्याबद्दल आपण स्वतःला खूप भाग्यवान मानतो अशी भावना त्यांनी व्यक्त केली.
भगवान श्रीकृष्णांची शिकवण प्रत्येक युगासाठी व्यवहार्य आहे आणि गीतेतील शब्द केवळ व्यक्तींनाच नव्हे, तर देशाच्या धोरणांसाठीही मार्गदर्शक आहेत असे ते म्हणाले. सर्वांच्या कल्याणासाठी आपण कसे कार्य करावे हे श्रीकृष्णांनी भगवद्गीतेत सांगून ठेवले आहे याचे स्मरण त्यांनी उपस्थितांना करून दिले. जगद्गुरू माधवाचार्यांनी देखील आयुष्यभर याच भावना जपल्या आणि भारताच्या एकतेला बळकटी दिली, असे त्यांनी नमूद केले.
सबका साथ, सबका विकास, सर्वजन हिताय, सर्वजन सुखाय या धोरणांमागे भगवान श्रीकृष्णांच्या श्लोकांची प्रेरणा आहे, ही बाबही त्यांनी अधोरेखित केली. भगवान श्रीकृष्णांनी गरिबांना मदत करण्याचा मंत्र दिला आहे आणि हीच प्रेरणा आयुष्मान भारत आणि प्रधानमंत्री आवास यांसारख्या योजनांचा आधार आहे असे ते म्हणाले. भगवान श्रीकृष्णांनी महिलांची सुरक्षितता आणि सक्षमीकरणाचीही शिकवण दिली आहे, आणि याच शिकवणीतून देशाला नारी शक्ती वंदन अधिनियमासारखा ऐतिहासिक निर्णय घेण्याची प्रेरणा मिळाली, असे त्यांनी सांगितले. भगवान श्रीकृष्णांनी सर्वांच्या कल्याणाचे तत्त्व मांडले आणि हेच तत्त्व व्हॅक्सीन मैत्री, सौर आघाडी आणि वसुधैव कुटुंबकम् यांसारख्या भारताच्या धोरणांचा आधार बनले असे ते म्हणाले.
भगवान श्रीकृष्णांनी युद्धभूमीवर गीतेचा संदेश दिला, शांतता आणि सत्य स्थापित करण्यासाठी अत्याचार करणाऱ्यांचा अंत करणेही आवश्यक आहे, हेच भगवद्गीता शिकवते ही बाब त्यांनी ठळकपणे अधोरेखित केली. हीच भावना राष्ट्राच्या सुरक्षा धोरणाचे मूळ आहे, असे त्यांनी सांगितले. भारत वसुधैव कुटुंबकम् बद्दल बोलतो आणि त्याचबरोबर धर्मो रक्षति रक्षितः हा मंत्रही आचरणात आणतो, असे त्यांनी नमूद केले. लाल किल्ल्यावरून श्रीकृष्णांच्या करुणेचा संदेश दिला होता आणि त्याच तटबंदीवरून मिशन सुदर्शन चक्राची घोषणाही केली होती, असे त्यांनी सांगितले. देशातील महत्त्वाची ठिकाणे, औद्योगिक आणि सार्वजनिक क्षेत्रे यांच्याभोवती शत्रूला भेदता येणार नाही अशी भिंत उभारणे हेच मिशन सुदर्शन चक्राचा अर्थ आहे, आणि जर शत्रू त्यासाठी धजावला तर भारताचे सुदर्शन चक्र त्यांना नेस्तनाबूत करेल, असे पंतप्रधान म्हणाले.
ऑपरेशन सिंदूरच्या कारवाई मधून देशाने हा निर्धार बघितला आहे यावर अधिक भर देत पंतप्रधान म्हणाले की पहलगाम येथे झालेल्या दहशतवादी हल्ल्यात कर्नाटकातील लोकांसह अनेक देशवासीयांनी त्यांचे प्राण गमावले. ते म्हणाले की यापूर्वी जेव्हा असे दहशतवादी हल्ले झाले तेव्हा तत्कालीन सरकारे शांत बसत असत, मात्र हा नवा भारत आहे जो कोणाच्याही समोर झुकत नाही आणि आपल्या नागरिकांचे रक्षण करण्याच्या कर्तव्यापासून ढळत नाही. “शांतता कशी प्रस्थापित करावी आणि शांततेचे संरक्षण देखील कसे करावे हे भारत जाणतो,” पंतप्रधान म्हणाले.
भगवद्गीता आपल्याला आपली कर्तव्ये आणि जीवनाच्या बांधिलकीची जाणीव करून देते असे मत व्यक्त करत पंतप्रधानांनी त्यापासून प्रेरणा घेत प्रत्येकाला काही निर्धारांचा स्वीकार करण्याचे आवाहन केले.ते म्हणाले की ही आवाहने म्हणजे नऊ ठरावांसारखी आहेत आणि ती आपले वर्तमान आणि भविष्य अशा दोन्हीसाठी अत्यंत आवश्यक आहेत. ते पुढे म्हणाले की एकदा संत समुदायाने या आवाहनांना आशीर्वाद दिले की त्यांना प्रत्येक नागरिकापर्यंत पोहोचण्यापासून कोणीही रोखू शकत नाही.
पंतप्रधान म्हणाले की आपला पहिला निर्धार जल संवर्धन, पाण्याची बचत आणि नद्यांचे संरक्षण करण्याविषयी असला पाहिजे. “एक पेड माँ के नाम” या देशव्यापी अभियानाला मिळत असलेला भरघोस प्रतिसाद लक्षात आणून देत त्यांनी सांगितले की झाडे लावणे हा आपला दुसरा निर्धार असला पाहिजे आणि जर सर्व मठांची ताकद या अभियानाला मिळाली तर त्याचा परिणाम अधिकच व्यापक असेल असा विश्वास पंतप्रधानांनी व्यक्त केला. ते पुढे म्हणाले की देशातील किमान एका गरीब व्यक्तीचे जीवन सुधारण्यासाठी प्रयत्न करणे हा आपला तिसरा निर्धार असायला हवा. आपला चौथा निर्धार म्हणजे स्वदेशीची संकल्पना स्वीकारणे यावर अधिक भर देत पंतप्रधान म्हणाले की, जबाबदार नागरिक म्हणून आपण सर्वांनी स्वदेशीचा स्वीकार केला पाहिजे. आज आपला देश आत्मनिर्भर भारत आणि स्वदेशीच्या मंत्रासह आगेकूच करत असून आपली अर्थव्यवस्था, आपले उद्योग आणि आपले तंत्रज्ञान स्वबळावर स्वतःचे स्थान निर्माण करत आहेत असे त्यांनी सांगितले. आणि म्हणूनच आपण सर्वांनी संपूर्ण शक्तीनिशी – ‘व्होकल फॉर लोकल’चा पुरस्कार करायला हवा हे त्यांनी अधोरेखित केले.
पाचव्या निर्धाराविषयी बोलताना मोदी यांनी नैसर्गिक शेतीला सर्वांनी चालना देण्याचा आग्रह व्यक्त केला. सहाव्या निर्धाराविषयी बोलताना त्यांनी सर्वांना निरोगी जीवनशैलीचा स्वीकार करणे, आपल्या आहारात श्रीअन्नाचा समावेश करणे आणि आहारातील तेलाचे प्रमाण कमी करणे यांवर अधिक भर दिला. ते म्हणाले की योगाचा स्वीकार करणे आणि त्याला आपल्या जीवनाचा भाग बनवणे हा आपला सातवा निर्धार असायला हवा. भारतातील प्राचीन ज्ञान हस्तलिखितांमध्ये दडलेले आहे याकडे लक्ष वेधत पंतप्रधानांनी ठळकपणे सांगितले की हस्तलिखितांचे जतन करणे हा आपला आठवा निर्धार असला पाहिजे. या ज्ञानाचे जतन करण्यासाठी भारत सरकार ज्ञान भारतम अभियानावर काम करत आहे हे नमूद करुन पंतप्रधान म्हणाले की हा अनमोल वारसा वाचवण्यासाठी लोकांचे सहकार्य उपयुक्त ठरेल
आपल्या वारशाशी संबंधित देशातील किमान 25 ठिकाणांना भेट देण्याचा नववा संकल्प करण्याचे आवाहन करून तीन ते चार दिवसांपूर्वी हरियाणातील कुरुक्षेत्र येथे महाभारत अनुभव केंद्राचे उद्घाटन करण्यात आले . भगवान श्रीकृष्णांचे जीवन तत्वज्ञान पाहण्यासाठी लोकांना या केंद्राला भेट देण्याचे आवाहन त्यांनी केले. गुजरातमध्ये दरवर्षी भगवान श्रीकृष्ण आणि माता रुक्मिणी यांच्या विवाहाला समर्पित माधवपूर मेळा आयोजित केला जातो,ज्यासाठी देशभरातून, विशेषतः ईशान्य भागातून मोठ्या संख्येने लोक येतात हे अधोरेखित करून पुढच्या वर्षी सर्वांनी या मेळ्याला उपस्थित राहण्याचा प्रयत्न करावा असे आवाहन त्यांनी केले.
पंतप्रधान मोदी म्हणाले की, भगवान श्रीकृष्णांचे संपूर्ण जीवन आणि गीतेचा प्रत्येक अध्याय कर्म, कर्तव्य आणि कल्याणाचा संदेश देतो. भारतीयांसाठी 2047 चा काळ केवळ अमृत काळच नाही तर विकसित भारताच्या उभारणीसाठी कर्तव्यदक्ष काळ आहे असे त्यांनी अधोरेखित केले. मोदी म्हणाले की, प्रत्येक नागरिक, प्रत्येक भारतीयाची जबाबदारी आहे आणि प्रत्येक व्यक्ती आणि संस्थेची स्वतःची कर्तव्य आहेत . ही कर्तव्ये पार पाडण्यात कर्नाटकातील मेहनती लोकांची भूमिका खूप महत्त्वाची आहे यावर त्यांनी भर दिला. त्यांनी नमूद केले की, प्रत्येक प्रयत्न राष्ट्रासाठी समर्पित असला पाहिजे आणि कर्तव्याच्या या भावनेचे पालन केल्यावरच विकसित कर्नाटक आणि विकसित भारताचे स्वप्न साकार होईल. उडुपीच्या भूमीतून निघणारी ऊर्जा विकसित भारताच्या संकल्पाला मार्गदर्शन करत राहो अशी इच्छा व्यक्त करून मोदींनी भाषणाचा समारोप केला. या पवित्र प्रसंगाशी संबंधित प्रत्येक सहभागीला त्यांनी हार्दिक शुभेच्छा दिल्या.
कर्नाटकचे राज्यपाल थावरचंद गेहलोत, केंद्रीय मंत्री प्रल्हाद जोशी या कार्यक्रमात उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
पंतप्रधानांनी उडुपी येथील श्री कृष्ण मठाला भेट दिली आणि लक्ष कंठ गीता पारायण कार्यक्रमात सहभागी झाले - विद्यार्थी, भिक्षू, विद्वान आणि विविध क्षेत्रातील नागरिकांसह 100,000 सहभागींचा हा भक्तीमय मेळावा होता ज्यात श्रीमद्भगवद्गीतेचे एकत्रितपणे पठण करण्यात आले.
पंतप्रधानांनी कृष्ण गर्भगृहासमोरील सुवर्ण तीर्थ मंडपाचे उद्घाटन केले आणि पवित्र कनकना किंडीसाठी कनक कवच (सोनेरी आवरण) समर्पित केले, ही एक पवित्र खिडकी आहे ज्यातून संत कनकदासाना भगवान कृष्णाचे दिव्य दर्शन झाले असे मानले जाते. उडुपी येथील श्री कृष्ण मठाची स्थापना 800 वर्षांपूर्वी वेदांताच्या द्वैत तत्वज्ञानाचे संस्थापक श्री माधवाचार्य यांनी केली होती.
***
गोपाळ चिप्पलकट्टी/निलिमा चितळे/शैलेश पाटील/सुवर्णा बेडेकर/भक्ती सोनटक्के/तुषार पवार/संजना चिटणीस/सुषमा काणे/परशुराम कोर