Ministry of Jal Shakti
Jal Shakti Ministry’s Two-day Summit on “Vision for Sujalam Bharat” 2025 commences in New Delhi
Union Minister C.R. Paatil Highlights Sujalam Bharat as a Collective National Effort to Build Water-Secure and Empowered Communities
Summit Sets National Agenda for Water Security, Sustainability, and Community Participation
28 NOV 2025 4:45PM by PIB Delhi
The “Vision for Sujalam Bharat” Summit 2025, organised by the Ministry of Jal Shakti, commenced today at Bharat Mandapam, New Delhi, and will continue during 28–29 November 2025. The inauguration ceremony of the Summit witnessed the participation of about 250 attendees, including representatives from Central Ministries, States and Union Territories, technical experts, Panchayat members, NGOs, Self-Help Groups (SHGs), community organisations, and recipients of the National Water Awards and the Jal Sanchay Jan Bhagidari Awards.
The event started with the traditional ‘Jal Kalash’ ceremony.
Addressing the gathering, Union Minister of Jal Shakti, Shri C.R. Paatil, highlighted that, in line with the Prime Minister’s vision, the Sujalam Bharat Summit—led by the Ministry of Jal Shakti and closely coordinated with NITI Aayog—aims to bring grassroot perspectives into national decision-making, with a focus on strengthening water management, sanitation, and sustainable practices across the country. He emphasized that the Summit forms a vital part of a broader national effort to integrate scientific approaches, sustainable practices, and community participation into a unified framework for long-term water security.
He noted that with nearly 18% of the global population and only around 4% of freshwater resources, the country is facing challenges arising from rapid urbanization, industrial growth, shifting land-use patterns, and climate variability. He stated that the solution lies in the creation of water-conservation structures with active community participation.
Complementing the efforts of the Department, the Minister mentioned that large-scale water-conservation and recharge initiatives are ongoing through the Jal Shakti Abhiyan (JSA) and Jal Sanchay Jan Bhagidari (JSJB). He added that the Namami Gange Programme continues to restore river health across the Ganga basin, while the Jal Jeevan Mission (JJM) and Swachh Bharat Mission (SBM) reinforce these measures by improving drinking water access and sanitation outcomes.
As part of the inaugural session, the Union Minister of Jal Shakti released the Book on Jal Sanchay Jan Bhagidari 1.0, showcasing community-led groundwater recharge efforts and successful water conservation models from across the country. A Report on the Assessment of the Ecological Status of the Barak River Basin for Conservation Planning was also launched, providing critical scientific insights to guide basin-wide restoration strategies. In addition, the Ganga Pulse Public Portal was unveiled, offering an integrated digital platform to enhance public access to real-time information and promote wider participation in river health monitoring.
He further informed that the Modernization of the Command Area Development and Water Management (SAMRIDHI-MCAD) is enhancing irrigation efficiency through pressurized and scientific irrigation systems. He also highlighted that Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain (JSA:CTR 2025) has led to the creation of 22.5 lakh water-conservation works and more than 42 lakh plantation activities.
He urged that the Vision for Sujalam Bharat would guide India’s collective efforts in securing a sustainable water future, and expressed confidence that all stakeholders would share their insights, contribute their field experiences, and help refine a practical, forward-looking roadmap for a water-secure and climate-resilient India with active community participation.
He emphasized that the Summit should resolve to realize the Prime Minister’s vision of a Sujalam, Sustainable, and Prosperous Bharat for generations to come.
Minister of State, Shri V. Somanna, stated that the objective of the Summit is to strengthen India’s long-term water and sanitation security by bringing together grassroots insights, State experiences, and institutional perspectives within a unified national framework.
He stated that Sujalam Bharat is not merely a programme but a collective national endeavour to build water-secure, healthy, and empowered communities. He urged participants to share insights, highlight local innovations, and contribute meaningfully to refining the path ahead.
Minister of State, Shri Raj Bhushan Choudhary emphasised that water security is not only an environmental or economic issue—it is a matter of dignity, health, and social equity. He stated that when communities have assured access to clean water, it brings respect and empowerment, particularly for women who traditionally bear the burden of water collection. Reliable water supply, he noted, improves hygiene, reduces disease, supports livelihoods, enhances nutrition, and uplifts the overall quality of life. Access to water is access to opportunity—enabling children to attend school, farmers to diversify crops, and households to lead healthier, more dignified lives. He further stressed that community participation and traditional wisdom, in conjunction, would play a vital role in transforming India’s water systems.
A short film highlighting the objectives of the SAMRIDHI Yojana was also played during the session.
The summit covers thematic sessions on six core themes, namely:
(i) Rejuvenation of Rivers and Springs—ensuring Aviral (continuous) and Nirmal (clean) Dhara, spring-shed management, catchment protection, wetland restoration, riverfront development, and community-led river stewardship;
(ii) Sustainability of Drinking Water—ensuring adequate and safe drinking water through source-sustainability planning, climate-resilient infrastructure, community-based O&M, and digital governance tools;
(iii) Technology for Efficient Water Management—adoption of digital tools, AI-driven water monitoring, micro-irrigation, loss reduction, leak detection, and precision agriculture for demand-side water management;
(iv) Water Conservation and Recharge—community-led groundwater governance, managed aquifer recharge, revival of traditional systems, and LiFE-aligned behavioural interventions;
(v) Greywater Management and Reuse—promotion of circular water uses through financing models, pricing frameworks, nature-based solutions, septage management, and reuse in domestic, industrial, and urban sectors; and
(vi) Community & Institutional Engagement for Behaviour Change—strengthening community institutions, frontline workers, and inter-departmental convergence to ensure long-term sustainability of water assets.
Based on the feedback received from the participants, the Ministry will consolidate the key takeaways into a structured set of actionable recommendations, which will guide the next phase of implementation across the concerned departments and partner institutions.

ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ "ಸುಜಲಾಂ ಭಾರತ್" 2025 ಕುರಿತ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಶೃಂಗಸಭೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭ
ಜಲ-ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸಶಕ್ತ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸಾಮೂಹಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯತ್ನ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಿ.ಆರ್.ಪಾಟಿಲ್ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು
ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಜಲ ಭದ್ರತೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ
28 NOV 2025 4:45PM by PIB Bengaluru
ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಆಯೋಜಿಸಿರುವ "ವಿಷನ್ ಫಾರ್ ಸುಜಲಾಂ ಭಾರತ್" ಶೃಂಗಸಭೆ 2025 ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಮತ್ತು 2025 ರ ನವೆಂಬರ್ 28-29 ರವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ತಾಂತ್ರಿಕ ತಜ್ಞರು, ಪಂಚಾಯತ್ ಸದಸ್ಯರು, ಎನ್ಜಿಒಗಳು, ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು (ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು), ಸಮುದಾಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಜಲ ಸಂಚಾಯ್ ಜನ ಭಾಗೀದಾರಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದವರು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಮಾರು 250 ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ 'ಜಲ ಕಳಶ' ಸಮಾರಂಭದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು.
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ನೇತೃತ್ವದ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಆಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಸಮನ್ವಯಗೊಂಡ ಸುಜಲಾಂ ಭಾರತ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆ, ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ತಳಮಟ್ಟದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ತರುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ನೀರಿನ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಏಕೀಕೃತ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಧಾನಗಳು, ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ವಿಶಾಲವಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯತ್ನದ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವನ್ನು ಈ ಶೃಂಗಸಭೆ ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಸುಮಾರು ಶೇ.18 ಮತ್ತು ಸಿಹಿನೀರಿನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಶೇ.4 ರೊಂದಿಗೆ, ದೇಶವು ಕ್ಷಿಪ್ರ ನಗರೀಕರಣ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಭೂ-ಬಳಕೆಯ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ವ್ಯತ್ಯಾಸದಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಕ್ರಿಯ ಸಮುದಾಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಜಲ-ಸಂರಕ್ಷಣಾ ರಚನೆಗಳ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಹಾರವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಇಲಾಖೆಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಜಲಶಕ್ತಿ ಅಭಿಯಾನ (ಜೆಎಸ್ಎ) ಮತ್ತು ಜಲ ಸಂಚಾಯ್ ಜನ ಭಾಗೀದಾರಿ (ಜೆಎಸ್ಜೆಬಿ) ಮೂಲಕ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಮರುಪೂರಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ನಮಾಮಿ ಗಂಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಗಂಗಾ ಜಲಾನಯನ ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ನದಿ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ, ಆದರೆ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್
(ಜೆಜೆಎಂ) ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ (ಎಸ್‌ಬಿಎಂ) ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವರು ಜಲ ಸಂಚಯ್ಯ ಜನ ಭಾಗೀದಾರಿ 1.0 ಕುರಿತ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು, ಇದು ಸಮುದಾಯ ನೇತೃತ್ವದ ಅಂತರ್ಜಲ ಮರುಪೂರಣ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಯಶಸ್ವಿ ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಬರಾಕ್ ನದಿ ಜಲಾನಯನ ಪ್ರದೇಶದ ಪರಿಸರ ಸ್ಥಿತಿಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ವರದಿಯನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಇದು ಜಲಾನಯನ ಪ್ರದೇಶವ್ಯಾಪಿ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ ತಂತ್ರಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು ನಿರ್ಣಾಯಕ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಗಂಗಾ ಪಲ್ಸ್ ಪಬ್ಲಿಕ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮಾಹಿತಿಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ನದಿ ಆರೋಗ್ಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಮಾಂಡ್ ಏರಿಯಾ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಅಂಡ್ ವಾಟರ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ (ಸಮೃದ್ಧಿ-ಎಂಸಿಎಡಿ) ಆಧುನೀಕರಣವು ಒತ್ತಡದ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ನೀರಾವರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ನೀರಾವರಿ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಜಲಶಕ್ತಿ ಅಭಿಯಾನ: ಕ್ಯಾಚ್ ದಿ ರೈನ್ (ಜೆಎಸ್ಎ: ಸಿಟಿಆರ್ 2025) 22.5 ಲಕ್ಷ ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 42 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೆಡುತೋಪು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸುಜಲಾಂ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಸುಸ್ಥಿರ ನೀರಿನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರು ತಮ್ಮ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ತಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ಸಮುದಾಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಜಲ-ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ-ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ, ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸುಜಲಾಂ, ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಶೃಂಗಸಭೆ ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ತಳಮಟ್ಟದ ಒಳನೋಟಗಳು, ರಾಜ್ಯದ ಅನುಭವಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಏಕೀಕೃತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಳಗೆ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವಿ. ಸೋಮಣ್ಣ ಹೇಳಿದರು.
ಸುಜಲಾಂ ಭಾರತ ಕೇವಲ ಒಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಜಲ-ಸುರಕ್ಷಿತ, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಸಶಕ್ತ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸಾಮೂಹಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು, ಸ್ಥಳೀಯ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಲು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಹಾದಿಯನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವಂತೆ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜ್ ಭೂಷಣ್ ಚೌಧರಿ ಮಾತನಾಡಿ, ನೀರಿನ ಭದ್ರತೆಯು ಕೇವಲ ಪರಿಸರ ಅಥವಾ ಆರ್ಥಿಕ ವಿಷಯವಲ್ಲ - ಇದು ಘನತೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಮಾನತೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಮುದಾಯಗಳು ಶುದ್ಧ ನೀರಿನ ಲಭ್ಯತೆಯ ಭರವಸೆಯನ್ನು ನೀಡಿದಾಗ, ಅದು ಗೌರವ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ನೀರು ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ಹೊರೆಯನ್ನು ಹೊರುವ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ನೈರ್ಮಲ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ರೋಗವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ, ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನೀರಿನ ಲಭ್ಯತೆಯು ಅವಕಾಶದ ಲಭ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ - ಮಕ್ಕಳು ಶಾಲೆಗೆ ಹೋಗಲು, ರೈತರು ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬಗಳು ಆರೋಗ್ಯಕರ, ಹೆಚ್ಚು ಗೌರವಯುತ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಸಮುದಾಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯು ಭಾರತದ ಜಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವ ಕಿರುಚಿತ್ರವನ್ನು ಸಹ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಯಿತು.
ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಆರು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
(i) ನದಿಗಳು ಮತ್ತು ಬುಗ್ಗೆಗಳ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ - ಅವಿರಲ್ (ನಿರಂತರ) ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಲ್ (ಸ್ವಚ್ಛ) ಧಾರಾ, ಸ್ಪ್ರಿಂಗ್ ಶೆಡ್ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಜಲಾನಯನ ರಕ್ಷಣೆ, ಗದ್ದೆ ಭೂಮಿ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ, ನದಿ ತೀರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ನೇತೃತ್ವದ ನದಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು;
(ii) ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಸುಸ್ಥಿರತೆ - ಮೂಲ-ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಯೋಜನೆ, ಹವಾಮಾನ-ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಒ & ಎಂ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತ ಸಾಧನಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಕಷ್ಟು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವುದು;
(iii) ಸಮರ್ಥ ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ - ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾಧನಗಳ ಅಳವಡಿಕೆ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ-ಚಾಲಿತ ನೀರಿನ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ, ನಷ್ಟ ಕಡಿತ, ಸೋರಿಕೆ ಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆಯ ಕಡೆಯ ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ನಿಖರ ಕೃಷಿ;
(iv) ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಮರುಪೂರಣ - ಸಮುದಾಯ ನೇತೃತ್ವದ ಅಂತರ್ಜಲ ಆಡಳಿತ, ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ಜಲಚರ ಮರುಪೂರಣ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಮತ್ತು ಲೈಫ್-ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ನಡವಳಿಕೆಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು;
(v) ಬೂದುನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆ - ಹಣಕಾಸು ಮಾದರಿಗಳು, ಬೆಲೆ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು, ಪ್ರಕೃತಿ ಆಧಾರಿತ ಪರಿಹಾರಗಳು, ಸೆಪ್ಟೇಜ್ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ನಗರ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಮರುಬಳಕೆಯ ಮೂಲಕ ವೃತ್ತಾಕಾರದ ನೀರಿನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು; ಮತ್ತು
(vi) ನಡವಳಿಕೆ ಬದಲಾವಣೆಗಾಗಿ ಸಮುದಾಯ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ - ನೀರಿನ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಮುದಾಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಮುಂಚೂಣಿ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಅಂತರ-ಇಲಾಖಾ ಒಮ್ಮುಖವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು.
ಭಾಗವಹಿಸಿದವರಿಂದ ಪಡೆದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ರಚನಾತ್ಮಕ ಗುಂಪಾಗಿ ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಹಂತದ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತದೆ.