Ministry of Electronics & IT
Government of India to invest ₹4,500 crore for modernization of SCL Mohali; Assures that it will not be privatised
28 student-designed chips fabricated at SCL handed over today
28 NOV 2025 6:56PM by PIB Delhi
Union Electronics and Information Technology Minister Shri Ashwini Vaishnaw and Union Minister of State Shri Ravneet Singh visited Semiconductor Laboratory (SCL), Mohali to review the progress of work and ongoing modernisation activities.
During the visit, Shri Ashwini Vaishnaw announced that the Government of India will invest ₹4,500 crore to upgrade and expand SCL. “There is no doubt. SCL Mohali will be modernised and it will not be privatised. A big journey is ahead, and India is ready for it,” the Minister assured. The Minister was speaking at SCL Mohali during a programme where 28 chips designed by students from 17 academic institutions were handed over.
These chips have been designed using Electronic Design Automation (EDA) tools provided to students as part of Chips to Start-up (C2S) program. With this, a total of 56 chips designed by students have been fabricated at SCL as part of the this programme.
The Minister also inaugurated the Semiconductor Process Gallery and Abhyuthanam Training Block. Semiconductor Process Gallery showcases a clean room lab equipped with earlier-generation fabrication tools. It offers students a real feel of a semiconductor fab and ATMP facility. The Abhyuthanam Training Block includes online and offline semiconductor training modules & hands-on fire and safety training.
Roadmap for SCL Mohali
Shri Ashwini Vaishnaw said that Prime Minister Narendra Modi has drawn a clear roadmap for SCL Mohali, and he outlined the key vision areas.
SCL will be upgraded on the modern lines and government will invest Rs 4500 crore. This will include a large-scale increase in production capacity, targeting 100 times production of wafers from current levels.
SCL Mohali will also continue to support students, researchers and start-ups by providing fabrication facilities that turn their chip designs into real silicon.
World Class EDA tools
India is one of the few countries where students from nearly 300 universities are designing semiconductor chips using world-class EDA tools provided through Government support. This ecosystem, Shri Ashwini Vaishnaw said, is unique in the world.
He reaffirmed that SCL will remain a platform for talent development, innovation and start-ups. This fabrication support provided by SCL so far will further increase in future.
To support the further modernisation programme of SCL, the Government of India has also requested the Punjab Government to allot 25 acres of land.
Atmanirbharta in strategic areas
The Minister added that self-reliance in strategic sectors is essential, and India will build an ecosystem for indigenous chip development.
A strong consortium featuring CDAC, DRDO and other organisations will work together on design, product development and manufacturing of Swadeshi chips.

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਐਸਸੀਐੱਲ ਮੋਹਾਲੀ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਲਈ 4,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ; ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਨਿੱਜੀਕਰਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਐਸਸੀਐੱਲ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ 28 ਚਿੱਪਾਂ ਸੌਂਪੀਆਂ ਗਈਆਂ
28 NOV 2025 6:56PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਨੀਤ ਸਿੰਘ ਬਿੱਟੂ ਨੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ (ਐਸਸੀਐੱਲ), ਮੋਹਾਲੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਐਸਸੀਐੱਲ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 4,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ, “ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸ਼ੱਕ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਐਸਸੀਐੱਲ ਮੋਹਾਲੀ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨਿੱਜੀਕਰਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅੱਗੇ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸਫ਼ਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਇਸ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।” ਮੰਤਰੀ ਐਸਸੀਐੱਲ ਮੋਹਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ, ਜਿੱਥੇ 17 ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ 28 ਚਿੱਪਾਂ ਸੌਂਪੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਿੱਪਾਂ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਟੂਲਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਚਿੱਪਸ ਟੂ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ (ਸੀ2ਐੱਸ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਐਸਸੀਐੱਲ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੁੱਲ 56 ਚਿੱਪਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਗੈਲਰੀ ਅਤੇ ਅਭ੍ਯੁਦੈਯ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਬਲਾਕ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਗੈਲਰੀ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਫੈਬਰੀਕੇਸ਼ਨ ਟੂਲਸ ਨਾਲ ਲੈੱਸ ਇੱਕ ਕਲੀਨ ਰੂਮ ਲੈਬ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਫੈੱਬ ਅਤੇ ਏਟੀਐੱਮਪੀ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਅਸਲੀ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਅਭ੍ਯੁਦੈਯ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਅਤੇ ਔਫਲਾਈਨ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੌਡਿਊਲ ਅਤੇ ਹੈਂਡਸ-ਆਨ ਫਾਇਰ ਅਤੇ ਸੇਫਟੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਐਸਸੀਐੱਲ ਮੋਹਾਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੋਡਮੈੱਪ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁੱਖ ਵਿਜ਼ਨ ਖੇਤਰ ਵੀ ਦਰਸਾਏ ਹਨ। ਐਸਸੀਐੱਲ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ 4500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਾਧਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮੌਜੂਦਾ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਵੇਫਰਜ਼ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 100 ਗੁਣਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਐਸਸੀਐੱਲ ਮੋਹਾਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਫੈਬਰੀਕੇਸ਼ਨ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਕੇ ਸਹਿਯੋਗ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਿੱਪ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੂੰ ਅਸਲੀ ਸਿਲੀਕਾਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਲਗਭਗ 300 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮਿਲੇ ਵਰਲਡ-ਕਲਾਸ ਈਡੀਏ ਟੂਲਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਚਿੱਪਾਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਨੋਖਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁੜ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਐਸਸੀਐੱਲ ਟੈਲੈਂਟ ਵਿਕਾਸ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ। ਐਸਸੀਐੱਲ ਵੱਲੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਫੈਬਰੀਕੇਸ਼ਨ ਸਹਿਯੋਗ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਧੇਗਾ।
ਐਸਸੀਐੱਲ ਦੇ ਅੱਗੇ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ 25 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਅਲਾਟ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਟ੍ਰੈਟੇਜਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਵਦੇਸੀ ਚਿੱਪ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਏਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਡੈੱਕ (CDAC), ਡੀਆਰਡੀਓ (DRDO) ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਗਰੁੱਪ ਸਵਦੇਸੀ ਚਿੱਪਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।